Doanh thu bán nhiên liệu đáng kinh ngạc của Nga trong 100 ngày đầu chiến sự
Nga đã thu về 98 tỉ USD từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch trong 100 ngày kể từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
Báo cáo cho biết phần lớn nguồn cung được chuyển đến Liên minh châu Âu (EU).
Theo hãng tin AFP, báo cáo trên do Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch (CREA) có trụ sở tại Phần Lan đưa ra trong bối cảnh Kiev kêu gọi phương Tây ngừng mọi hoạt động thương mại với Nga, nhằm mục tiêu cắt đứt nguồn thu tài chính của Điện Kremlin. Đầu tháng này, EU đã chấp thuận ngừng hầu hết hoạt động nhập khẩu dầu của Nga và đặt mục tiêu giảm 2/3 lô hàng khí đốt trong năm nay.
Video đang HOT
Theo báo cáo, EU chiếm 61% kim ngạch xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga trong 100 ngày đầu tiên nổ ra xung đột với Ukraine, trị giá khoảng 60 tỷ USD. Các nhà nhập khẩu hàng đầu khác là Trung Quốc với 13,2 tỉ USD, Đức với 12,6 tỉ USD và Italy với 8,1 tỉ USD.
Nguồn nhiên liệu hóa thạch mang lại lợi nhuận lớn nhất cho Nga đến từ dầu thô với 48 tỉ USD, tiếp theo là khí đốt, các sản phẩm dầu, khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và than đá.
Ngay cả khi xuất khẩu của Nga giảm mạnh vào tháng 5, do các quốc gia và doanh nghiệp cắt giảm nguồn cung cấp để đáp trả chiến dịch quân sự tại Ukraine, giá nhiên liệu tăng đã tiếp tục mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho Điện Kremlin, với doanh thu xuất khẩu đạt mức cao kỷ lục.
Theo CREA, giá xuất khẩu năng lượng trung bình của Nga cao hơn năm ngoái khoảng 60%. Một số quốc gia đã tận dụng cơ hội phương Tây quay lưng với Moskva để mua khí đốt từ nước này – bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Pháp, báo cáo cho biết thêm.
Nhà phân tích Lauri Myllyvirta của CREA cho biết: “Khi EU đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Nga, Pháp đã tăng cường nhập khẩu để trở thành nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới.”
Vì hầu hết nguồn cung LNG trong số này là lô hàng giao ngay mà không phải hợp đồng dài hạn, vị chuyên gia này cho rằng Pháp đang cố tình sử dụng năng lượng của Nga bất chấp việc Moskva triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine. Ông Myllyvirta kêu các nước cần “hành động đi kèm lời nói” bằng cách áp đặt lệnh cấm vận nhiên liệu hóa thạch của Moskva.
Giá khí đốt châu Âu tiếp tục tăng
Theo dữ liệu trên sàn giao dịch ICE, giá khí đốt ở châu Âu đã tăng 11% trong bối cảnh việc bơm khí đốt trực tiếp sang Đức thông qua tuyến Yamal-Europe đã bị ngừng lại và bắt đầu bơm ngược trở lại vào ngày 30/10.
Trạm cung ứng PIG trong hệ thống đường ống dẫn khí đốt thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2 trên đất liền ở Lubmin, Đức. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Giá kỳ hạn tháng 12 trên Trung tâm TTF ở Hà Lan thời điểm mở cửa giao dịch đã tăng lên gần 861 USD/1.000 m3, hoặc 72 euro/MWh, tương đương với khoảng 11%.
Hoạt động bơm khí đốt sang châu Âu thông qua tuyến Yamal - Europe đã bị ngừng vào sáng ngày 30/10. Vì vậy, hoạt động bơm khí đã giảm mạnh từ 9h00 đến 10h00 theo giờ Moskva, và ngừng hoàn toàn trong khoảng từ 10h00 đến 11h00. Sau đó, khí bắt đầu đi ngược lại theo đường ống.
Ngoài ra, Algeria cũng ngừng cung cấp khí đốt Tây Ban Nha thông qua đường ống dẫn khí Maghreb-Europe đi qua lãnh thổ Marocco do xung đột với nước này. Algeria sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình với đối tác Tây Ban Nha bằng việc sử dụng đường ống dẫn khí Medgaz, chạy từ mỏ khí lớn nhất Algeria Hassip-Rmel đến Tây Ban Nha, và thông qua các tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng.
Nhiều công ty lớn trên thế giới không đạt mục tiêu giảm phát thải khí CO2 Theo báo cáo mới về cam kết nỗ lực giảm phát thải carbon bằng 0 trong khu vực công và tư nhân do Net Zero Tracker thực hiện, các công ty lớn nhất thế giới vẫn chưa đạt được những mục tiêu cần thiết để chống lại biến đổi khí hậu và tồn tại khoảng cách đáng kể trong kế hoạch cắt giảm...