Doanh số bán xe giảm, đại lý Mercedes vẫn lãi chục tỷ từ tiền hoa hồng
Doanh số bán xe giảm dẫn tới lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh âm trong nửa đầu năm, Haxaco vẫn lãi ròng 11 tỷ nhờ tiền hoa hồng và hỗ trợ từ hãng Mercedes Benz.
Nửa đầu năm nay, giống nhiều nhà phân phối ôtô tại thị trường trong nước, Công ty CP Dịch vụ Ôtô Hàng Xanh (Haxaco), một trong 3 đại lý Mercedes Benz lớn nhất Việt Nam cũng gặp rất nhiều khó khăn vì dịch bệnh.
Báo cáo tài chính quý II của nhà phân phối này cho thấy, cả doanh thu và lợi nhuận trong quý đã giảm đáng kể so với cùng kỳ trước tác động của dịch.
Cụ thể, do phải đóng cửa trong hầu hết tháng 4, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Haxaco quý gần nhất đã giảm 11% so với cùng kỳ, đạt 1.089 tỷ đồng.
Như lãnh đạo công ty từng giải thích, do thị trường xe hơi trong nước đang cạnh tranh rất gay gắt, doanh nghiệp phải tăng cường chiết khấu, giảm giá bán khiến biên lãi gộp sụt giảm. Trong quý vừa qua, biên lãi gộp của nhà phân phối này cũng đã giảm từ 4,5% xuống 4,1%, tương đương mức lợi nhuận gộp gần 45 tỷ đồng.
Doanh số bán xe Mercedes Benz tại thị trường Việt Nam từ đầu năm giảm vì dịch bệnh. Ảnh: Hân Nguyễn.
Khoản lãi nói trên chỉ vừa đủ để bù đắp các chi phí lãi vay, bán hàng và quản lý doanh nghiệp phát sinh trong kỳ.
Kết quả, nhà phân phối xe sang này ghi nhận 244 triệu đồng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh.
Video đang HOT
Haxaco phải nhờ tới khoản thu nhập khác gần 11 tỷ đồng là tiền thưởng chỉ tiêu bán hàng và hỗ trợ từ hãng Mercedes Benz Việt Nam để ghi nhận lợi nhuận trước thuế tương ứng.
Lợi nhuận ròng sau khi trừ thuế Thu nhập doanh nghiệp của đại lý Mercedes này ghi nhận trong quý là 8 tỷ đồng, giảm 68%. Tuy vậy, con số trên đã tăng 166% so với quý liền trước và chấm dứt 4 quý suy giảm lợi nhuận liên tiếp của hãng.
Tính chung 6 tháng, Haxaco đạt tổng cộng 2.010 tỷ đồng doanh thu, giảm 13%. Nhờ khoản tiền được hỗ trợ từ hãng mẹ mà Haxaco thoát lỗ thuần hoạt động kinh doanh và ghi nhận 11 tỷ đồng lợi nhuận ròng, tương đương 1/3 số thu cùng kỳ.
Khoản lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ nửa đầu năm nay cũng chỉ đạt 13 tỷ, giảm 58%.
Theo giải trình từ công ty, ngành kinh doanh ôtô trong nước vừa trải qua giai đoạn khó khăn khi đại dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, ảnh hưởng đến tất cả ngành nghề kinh doanh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Đại lý này đã phải đưa ra nhiều chính sách để đẩy mạnh doanh số bán xe cũng như lợi nhuận, từ chủ động tìm tới khách hàng thông qua chiến dịch mang xe đến tận nhà khách lái thử cho tới cắt giảm chi phí để giảm bớt gánh nặng cho hệ thống.
Tuy kết quả kinh doanh giảm mạnh, những chính sách này đã giúp hãng đi qua mùa dịch không bị thua lỗ nặng như dự kiến ban đầu.
Năm nay, đại lý lớn nhất của Mercedes Benz Việt Nam không đặt kế hoạch doanh thu cụ thể nhưng kỳ vọng thu về 66,6 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế công ty mẹ. Nhưng sau nửa đầu năm, hãng mới hoàn thành gần 1/5 kế hoạch cả năm.
Tuy nhiên, lãnh đạo công ty kỳ vọng doanh số trong những tháng cuối năm sẽ tăng nhanh để bù vào phần thiếu hụt. Đặc biệt từ 28/6, Thủ tướng đã chính thức ký ban hành Nghị định 70/2020/NĐ-CP để thông qua việc giảm 50% lệ phí trước bạ áp dụng đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020.
Hầu hết dòng xe Mercedes Benz mà Haxaco đang phân phối đều là xe lắp ráp trong nước và được hưởng lợi trực tiếp từ chính sách này.
Như dòng xe cao cấp Mercedes-Benz S450 hiện có giá bán 4,2-4,9 tỷ đồng, lệ phí trước bạ người mua phải nộp trước đó lên tới 420-600 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi được giảm 50% theo Nghị định mới, người mua sẽ giảm được 210-298 triệu đồng thẳng vào giá xe.
Việc giảm trực tiếp vào giá này kỳ vọng sẽ giúp các nhà phân phối xe lắp ráp trong nước nói chung và Haxaco nói riêng cải thiện được doanh số từ nay đến cuối năm.
Nhà phân phối Mercedes lớn nhất Việt Nam gặp khó vì dịch
Trong bối cảnh thị trường tiêu thụ ôtô khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, doanh thu và lợi nhuận của công ty phân phối xe Mercedes-Benz Haxaco thụt lùi so với cùng kỳ.
Công ty Cổ phần Dịch vụ Ôtô Hàng Xanh (Haxaco) mới đây công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I với kết quả kinh doanh sụt giảm so với cùng kỳ năm trước. Haxaco là nhà phân phối lớn nhất của thương hiệu xe sang Mercedes-Benz tại Việt Nam.
Trong 3 tháng đầu năm, Haxaco đạt doanh thu thuần 920 tỷ đồng. So với quý I/2019, doanh thu công ty phân phối xe Mercedes giảm 15%. Nhưng nhờ cải thiện tỷ suất lãi gộp, lợi nhuận gộp của Haxaco tăng thêm 20%, đạt 49 tỷ đồng.
Haxaco giảm khoản lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh từ 10 tỷ xuống 1 tỷ đồng khi tổng chi phí hoạt động của công ty không chênh lệch đáng kể so với cùng kỳ năm trước.
Nhờ khoản thu nhập khác 6 tỷ, đại lý Mercedes-Benz đạt lợi nhuận trước thuế 5 tỷ đồng. Trừ chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp, lợi nhuận ròng của doanh nghiệp trong quý I là 3 tỷ đồng.
Cùng kỳ 2019, Haxaco có lãi ròng 5 tỷ khi khoản thu nhập khác lên tới 16 tỷ. Phần lớn trong số này là tiền thưởng đạt chỉ tiêu bán hàng và hỗ trợ từ Mercedes-Benz Việt Nam.
Đồ họa: Việt Đức.
Lý giải về việc kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm thấp hơn năm trước, ban điều hành Haxaco cho hay thị trường kinh doanh ôtô gặp khó khăn vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Nhận định trên cũng phù hợp với số liệu trong báo cáo của Hiệp hội các nhà Sản xuất Ôtô Việt Nam. Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm 2020, có gần 37.000 xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi bán ra trên toàn quốc, sụt giảm 35% so với cùng kỳ 2019.
Nhà phân phối Mercedes lớn nhất Việt Nam cho biết đã nỗ lực đảm bảo chỉ tiêu doanh số trong quý I bằng nhiều biện pháp liên quan chính sách bán hàng.
Tại đại hội cổ đông thường niên cuối tháng 3, HĐQT Haxaco thông tin công ty chưa có kế hoạch mở rộng mà tập trung đảm bảo lợi nhuận và tình hình kinh doanh dịch vụ trước ảnh hưởng của dịch bệnh.
Trong cơ cấu sở hữu hiện tại của Haxaco, Chủ tịch HĐQT Vũ Thị Hạnh cùng chồng là ông Đỗ Tiến Dũng quản lý gần 38% cổ phần công ty. Các cổ đông còn lại chỉ nắm dưới 5% vốn Haxaco.
Bà Hạnh vừa được bổ nhiệm làm chủ tịch của Haxaco vào cuối tháng 3 sau khi chồng rút khỏi vị trí này. Hiện tại ông Dũng đảm nhiệm vai trò tổng giám đốc Haxaco sau thời gian gần 4 năm kiêm nhiệm cả hai vị trí cao nhất tại doanh nghiệp.
Việt Đức
Giá ôtô cũ tiếp tục giảm Các đại lý ôtô tại TP HCM nhận định 6 tháng đầu năm, thị trường ôtô tiếp tục lao dốc, doanh số bán hàng ở phân khúc xe mới giảm gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái, còn số lượt liên hệ mua ôtô cũ cũng giảm khoảng 20%. Trong tháng 5, thị trường đã dần khởi sắc, ước tính doanh số...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?
Có thể bạn quan tâm

Cậu bé 6 tuổi tự bỏ nhà đi, 22 năm sau quỳ trước mộ mẹ nói 9 từ khiến hàng triệu người rơi nước mắt
Netizen
19:59:45 10/03/2025
Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức ở Nam Định
Nhóm thanh, thiếu niên rủ nhau đi cạy phá khóa hòm công đức, két sắt của các cơ sở tôn giáo để trộm tiền trên địa bàn tỉnh Nam Định vừa bị lực lượng công an bắt giữ.
Chồng doanh nhân hơn 10 tuổi của Minh Hằng bị soi dấu hiệu lạ, vắng mặt bất thường trong ngày quan trọng
Sao việt
19:57:23 10/03/2025
Uống rượu có diệt được virus cúm?
Sức khỏe
19:56:33 10/03/2025
Mẹ Từ Hy Viên đột ngột cầu cứu lúc nửa đêm: "Tôi chịu hết nổi rồi..."
Sao châu á
19:49:15 10/03/2025
Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông
Thế giới
19:46:25 10/03/2025
Vụ xe limousine 'chở người' trên nắp capo ở Hà Nội: Tạm giữ tài xế ô tô
Pháp luật
19:13:39 10/03/2025
Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"
Hậu trường phim
18:03:46 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Phía Anh Trai Say Hi chính thức lên tiếng về văn bản lan truyền có nội dung Tiêu ngữ quốc gia sai lệch gây phẫn nộ
Tv show
17:09:23 10/03/2025