Doanh nghiệp nhà nước phải sắp xếp lại nhà, đất để đẩy nhanh cổ phần hoá
Trong hai tháng đầu năm, vẫn chưa có doanh nghiệp nào được phê duyệt phương án cổ phần hóa, nên tiến độ triển khai cổ phần hóa còn chậm…
Các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước, doanh nghiệp nhà nước và các cơ quan liên quan khẩn trương lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để đẩy nhanh tiến độ cổ phần hoá.
Theo kế hoạch được Chính phủ phê duyệt thì giai đoạn 2017 – 2020 sẽ cổ phần hóa 127 doanh nghiệp. Cụ thể, năm 2017 cổ phần hóa 44 doanh nghiệp; năm 2018 cổ phần hóa 64 doanh nghiệp; năm 2019 cổ phần hóa 18 doanh nghiệp và năm 2020 cổ phần hóa 1 doanh nghiệp.
Thực tế lũy kế giai đoạn 2016 – 2018 đã có 159 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị doanh nghiệp là 442.275 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn nhà nước là 206.024 tỷ đồng.
Riêng trong năm 2018 đã cổ phần hóa 33 doanh nghiệp. Tổng giá trị của 23 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa năm 2018 là 31.706 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn nhà nước là 16.739 tỷ đồng.
Tổng vốn điều lệ theo phương án được cấp có thẩm quyền phê duyệt là 20.278 tỷ đồng, trong đó Nhà nước nắm giữ 12.118 tỷ đồng; bán cho nhà đầu tư chiến lược 2.540 tỷ đồng; đấu giá công khai 5.429 tỷ đồng, số còn lại bán cho người lao động là 179 tỷ đồng và tổ chức công đoàn 7 tỷ đồng.
Riêng hai tháng đầu năm 2019, theo tổng hợp của Cục Tài chính doanh nghiệp – Bộ Tài chính thì chưa có doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa. Tiến độ triển khai cổ phần hóa như vậy còn chậm, không đạt được theo kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Video đang HOT
Để hoàn thành công tác cổ phần hóa theo đúng kế hoạch đề ra trong giai đoạn 2019 – 2020, ngay những ngày đầu năm 2019, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo thúc giục các đơn vị. Trong đó đáng chú ý là chỉ đạo các đơn vị khẩn trương hoàn thành phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo đúng quy định.
Cụ thể, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải chỉ đạo các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước, doanh nghiệp nhà nước và các cơ quan liên quan khẩn trương lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định tại Nghị định số 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định về sắp xếp lại, xử lý tài sản công.
Theo quy định phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất có thẩm quyền phê duyệt là Thủ tướng Chính phủ hoặc Bộ Tài chính (đối với nhà, đất của doanh nghiệp thuộc Trung ương) và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (đối với nhà, đất của doanh nghiệp thuộc địa phương) và theo quy trình cụ thể tại pháp luật về sắp xếp lại, xử lý nhà, đất.
Phương án sắp xếp nhà, đất của các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước, doanh nghiệp nhà nước trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định trên bao gồm cả toàn bộ diện tích đất các doanh nghiệp có vốn chi phối của doanh nghiệp nhà nước chưa được sắp xếp theo quy định của Luật đất đai, Luật quản lý, sử dụng tài sản công và văn bản hướng dẫn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Mặt khác, căn cứ phương án sắp xếp nhà, đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt nêu trên và lộ trình, kế hoạch cổ phần hóa đã được duyệt, cơ quan đại diện chủ sở hữu ban hành quyết định thời điểm cổ phần hóa, trong đó có lựa chọn thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa cho phù hợp (khi xác định giá trị doanh nghiệp theo phương pháp tài sản, thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp là ngày khóa sổ kế toán lập báo cáo tài chính quý hoặc năm gần nhất sau thời điểm quyết định cổ phần hóa).
Trong hồ sơ chuẩn bị cho công tác cổ phần hóa báo cáo cơ quan đại diện chủ sở hữu phải có phương án sử dụng toàn bộ diện tích đất đang quản lý, sử dụng (tập hợp các đề xuất về hình thức sắp xếp lại, xử lý nhà, đất) được cấp có thẩm quyền phê duyệt nêu trên.
Tiếp đó, sau khi lựa chọn thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa theo quy định, căn cứ phương án sắp xếp nhà, đất đã được duyệt, nhu cầu sử dụng đất để cho doanh nghiệp sử dụng sau khi cổ phần hóa và thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp, Ban Chỉ đạo cổ phần hóa tại doanh nghiệp chỉ đạo Tổ giúp việc phối hợp cùng doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ, tài liệu liên quan gửi đến từng Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nơi doanh nghiệp có diện tích đất đang quản lý, sử dụng) đề nghị có ý kiến đối với toàn bộ diện tích đất doanh nghiệp sẽ tiếp tục sử dụng sau cổ phần hóa và giá đất cụ thể làm cơ sở xác định giá trị doanh nghiệp.
Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nơi doanh nghiệp có diện tích đất đang quản lý, sử dụng) phải có ý kiến chính thức đối với toàn bộ diện tích đất doanh nghiệp sẽ tiếp tục sử dụng sau cổ phần hóa và giá đất cụ thể theo quy định của pháp luật về đất đai để làm cơ sở cho việc xác định giá trị doanh nghiệp.
Theo Vneconomy/Duyên Duyên
83 "ông lớn" có tổng tài sản gần 2,8 triệu tỷ đồng, vay nợ 1,5 triệu tỷ đồng
Tổng tài sản của các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước, Công ty mẹ - công ty con (gồm 83 doanh nghiệp) là 2.776.384 tỷ đồng; tổng số nợ phải trả lên tới 1.530.667 tỷ đồng, tăng 1,3% so với thực hiện năm 2016.
Theo báo cáo của các Tập đoàn, Tổng công ty phần lớn các Công ty mẹ đều bảo toàn được vốn chủ sở hữu.
Chính phủ vừa có báo cáo gửi Quốc hội về hoạt động đầu tư, quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp trong phạm vi toàn quốc năm 2017 và việc quản lý, sử dụng Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp.
Số liệu báo cáo hợp nhất về tổng tài sản của các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước, Công ty mẹ - công ty con (gồm 83 doanh nghiệp) là 2.776.384 tỷ đồng, tăng 2% so với thực hiện năm 2016. Trong cơ cấu về tài sản, tỷ trọng tài sản cố định chiếm bình quân là 39%.
Báo cáo của Công ty mẹ Tập đoàn kinh tế, Công ty mẹ Tổng công ty nhà nước, Công ty mẹ trong nhóm Công ty mẹ - công ty con (sau đây gọi là Công ty mẹ) có tổng tài sản là 1.945.532 tỷ đồng (tính riêng Công ty mẹ khối Tập đoàn, Tổng công ty tổng tài sản là 1.905.246 tỷ đồng), tăng 7% so với thực hiện năm 2016.
Báo cáo hợp nhất của các Tập đoàn, Tổng công ty có tổng các khoản phải thu là 409.074 tỷ đồng, tăng 13% so với thực hiện năm 2016. Trong đó, nợ phải thu khó đòi là 14.114 tỷ đồng , tăng 4% so với thực hiện năm 2016, chiếm 3,8% tổng số nợ phải thu.
Báo cáo của Công ty mẹ, tổng các khoản phải thu là 427.233 tỷ đồng giảm 1% so với năm 2016. Trong đó, nợ phải thu khó đòi là 7.563 tỷ đồng, giảm 21% so với thực hiện năm 2016, chiếm 1,8% tổng số nợ phải thu.
Đáng lưu ý, theo báo cáo hợp nhất của các Tập đoàn, Tổng Công ty có tổng số nợ phải trả lên tới 1.530.667 tỷ đồng, tăng 1,3% so với thực hiện năm 2016, chiếm 56,5% tổng nguồn vốn của các Tập đoàn, Tổng công ty. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu bình quân năm 2017 là 1,25 lần (có 20 Tập đoàn, Tổng công ty có tỷ lệ Nợ phải trả/Vốn chủ sở hữu lớn hơn 3 lần; Công ty mẹ là 20 đơn vị ).
Một số đơn vị có số nợ vay từ các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng tương đối lớn như: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (146.585 tỷ đồng); Tập đoàn Điện lực (132.071 tỷ đồng); Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản (48.648 tỷ đồng); Tập đoàn Viễn thông quân đội (43.485 tỷ đồng); Tập đoàn Hóa chất (28.417 tỷ đồng); Tổng công ty Công nghiệp Xi măng (12.843 tỷ đồng); Tập đoàn Công nghiệp Cao su (10.307 tỷ đồng)...
Theo đánh giá của Chính phủ, về cơ bản, theo báo cáo của các Tập đoàn, Tổng công ty phần lớn các Công ty mẹ đều bảo toàn được vốn chủ sở hữu (trừ một số doanh nghiệp có kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh bị lỗ).
Ngoài ra, một số Công ty mẹ có vốn chủ sở hữu năm 2017 thay đổi giảm do các đơn vị này đang triển khai thực hiện tái cơ cấu theo phương án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt như Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị; Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện.
Theo báo cáo hợp nhất của các Tập đoàn, Tổng công ty, tổng doanh thu đạt 1.455.921 tỷ đồng, tăng 8% so với thực hiện năm 2016. Lợi nhuận kế toán trước thuế đạt 154.569 tỷ đồng, tăng 27% so với thực hiện năm 2016. Các Tập đoàn, Tổng công ty có lợi nhuận kế toán trước thuế đạt cao trên 2.000 tỷ đồng vẫn chủ yếu ở những đơn vị có quy mô lớn .
Lỗ phát sinh theo báo cáo hợp nhất của 3 Tập đoàn, Tổng công ty (bao gồm số lỗ phát sinh của công ty mẹ và công ty con) là 177,893 tỷ đồng. Bên cạnh đó, báo cáo hợp nhất có 10 Tập đoàn, Tổng công ty còn lỗ lũy kế là 12.074 tỷ đồng và 2 Công ty mẹ còn lỗ lũy kế là 1.791 tỷ đồng.
Theo Dân trí
VAFI 'hiến kế' giúp ngân sách nhà nước thu về 100 tỉ USD VAFI vừa kiến nghị một loạt giải pháp mà hiệp hội này cho rằng nếu áp dụng đúng thì trong vòng 15 năm tới, ngân sách nhà nước sẽ thu được khoảng 100 tỉ USD. Số tiền này vừa góp phần giảm mạnh nợ chính phủ, vừa dư sức để Việt Nam phát triển hoàn chỉnh hệ thống giao thông hiện đại, VAFI...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?
Có thể bạn quan tâm

Nữ Tổng thống Namibia đầu tiên tuyên thệ nhậm chức
Thế giới
17:17:11 22/03/2025
Đức Huy gọi bạn gái hơn tuổi là 'bà chị'
Sao thể thao
17:10:53 22/03/2025
Sao nữ Vbiz liệt dây thần kinh số 7 tiết lộ tình trạng hiện tại, cảnh báo nhất định không làm việc này mỗi tối
Sao việt
16:16:31 22/03/2025
Trấn Thành gặp 'sự cố hú hồn' trước concert, tiết lộ 'Anh trai say hi' cuối cùng
Nhạc việt
15:53:33 22/03/2025
Cô bé 7 tuổi đóng vai An trong 'Cha tôi người ở lại' ngoài đời khác xa trên phim
Hậu trường phim
15:38:58 22/03/2025
Cô giáo trẻ mặc áo 100 triệu đi dạy bị phụ huynh báo cáo lên BGH, hôm sau sẵn sàng hẹn gặp riêng người "tố" để đốp chát
Netizen
15:36:49 22/03/2025
Tôi vô cùng bức xúc khi bà thông gia có hành động lạ với chồng mình
Góc tâm tình
15:26:00 22/03/2025
Những sự thật bất ngờ về Park Bo Gum trong phim "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt"
Sao châu á
15:17:27 22/03/2025
Người phụ nữ Hà Nội trao "nóng" 70 triệu đồng tới 2 hoàn cảnh nhân ái
Tin nổi bật
15:05:35 22/03/2025
Người phụ nữ lập 41 công ty "ma", mua bán hóa đơn 4.500 tỷ đồng ở TPHCM
Pháp luật
15:02:17 22/03/2025