Doanh nghiệp bất động sản tăng lượng phát hành trái phiếu
Thời gian gần đây, các doanh nghiệp bất động sản liên tục phát hành trái phiếu nhằm huy động vốn để chuẩn bị cho các phương án sản xuất, kinh doanh trong năm mới.
Ảnh minh họa
Trước xu hướng dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản vẫn bị siết chặt, thời gian gần đây các doanh nghiệp bất động sản liên tục phát hành trái phiếu nhằm huy động vốn để chuẩn bị cho các phương án sản xuất, kinh doanh trong năm mới.
Theo báo cáo thị trường tài chính tiền tệ Việt Nam tháng 10/2019 do Công ty cổ phần chứng khoán SSI công bố ngày 13/11, tính chung 10 tháng đầu năm 2019, các doanh nghiệp đã phát hành lượng trái phiếu có giá trị 178.732 tỷ đồng. Số liệu này bao gồm cả các lô phát hành ra công chúng, nhưng không bao gồm các đợt phát hành riêng lẻ trong 3 tháng đầu năm do chưa được công bố.
Trong đó, các ngân hàng thương mại vẫn là tổ chức phát hành lớn nhất với tổng lượng phát hành hơn 79.411 tỷ đồng, chiếm 44,4%. Đứng ngay sau đó là các doanh nghiệp bất động sản với 61.269 tỷ đồng, chiếm 34.3%, còn lại là các công ty phát triển hạ tầng, công ty chứng khoán và các doanh nghiệp khác.
Tính riêng tháng 10/2019, có 17.071 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành, nhưng chủ thể phát hành nhiều không phải là các ngân hàng thương mại mà thuộc về các công ty bất động sản với 9.349 tỷ đồng trái phiếu được phát hành; trong đó, chỉ riêng Công ty TNHH Vinametric – chủ sở hữu của khách sạn Saigon Prince Hotel phát hành tổng cộng 3.705 tỷ đồng, kỳ hạn 2 năm, lãi suất thả nổi (kỳ đầu 10,5%/năm, các kỳ sau bằng lãi suất tham chiếu 3,65%/năm), kỳ trả lãi 6 tháng. Toàn bộ đều do Công ty cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương làm đầu mối phát hành, lưu ký.
Video đang HOT
Tiếp theo là Công ty cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vina (Land Saigon) đã phát hành 1.850 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm, lãi suất cố định 11%/năm và toàn bộ do Công ty cổ phần Chứng khoán HDB thu xếp phát hành, lưu ký. Đáng lưu ý, báo cáo tài chính quý 3/2019, Land Saigon ghi nhận lỗ 14.2 tỷ đồng, hệ số nợ/tổng tài sản lên tới 69%. Dòng tiền hoạt động kinh doanh âm nên việc phát hành thêm lượng lớn trái phiếu được xem là khá rủi ro.
Đối với nhóm ngân hàng, trong tháng 10/2019, các ngân hàng thương mại chỉ phát hành thêm 2.781 tỷ đồng trái phiếu; trong đó, có 1.000 tỷ đồng phát hành dưới hình thức chào bán ra công chúng của Vietinbank, còn lại là các lô phát hành riêng lẻ. Lượng phát hành này thấp hơn nhiều so với lượng phát hành trong các tháng trước đó mà cao điểm là tháng 9/2019. Lãi suất trái phiếu ngân hàng bình quân trong tháng 10 tăng lên 7,6% do gần 60% lượng phát hành là các kỳ hạn từ 5 – 10 năm.
Về lãi suất bình quân các trái phiếu phát hành trong tháng 10/2019 là 10,5%, tăng tới 2,7% so với mức bình quân tháng 9/2019. Lãi suất tăng chủ yếu là do các ngân hàng thương mại giảm phát hành trong tháng 10, trong khi nhóm này có mức lãi suất bình quân thấp nhất. Cũng trong tháng 10/2019, trái phiếu của nhóm doanh nghiệp bất động sản có mức lãi suất bình quân là 10,5%, cao hơn nhiều so với mức 9,6% của tháng trước đó.
Đặc biệt, có lô phát hành hơn 1.400 tỷ đồng trái phiếu 5 năm của Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng với mức lãi suất “khủng” lên tới 20%/năm do Công ty TNHH Chứng khoán ACB thu xếp phát hành.
Về cơ cấu nhà đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài mua khoảng 7,6% tổng lượng phát hành, còn lại là các nhà đầu tư trong nước; trong đó, có nhiều lô phát hành không có thông tin cụ thể mà chỉ chung chung là nhà đầu tư tổ chức trong nước. Với những lô có thông tin cụ thể, công ty chứng khoán là bên mua lớn nhất với tổng lượng mua trong 10 tháng đầu năm là 31.427 tỷ đồng, chiếm 18% lượng phát hành, trong đó hơn 80% là trái phiếu của các ngân hàng thương mại phát hành. Các ngân hàng thương mại mua 12.000 tỷ đồng, hầu hết mua trái phiếu là của các doanh nghiệp bất động sản và phát triển hạ tầng./.
Theo H.Chung/TTXVN
HOREA: 9 tháng tín dụng đổ vào bất động sản Tp.HCM có xu hướng giảm
Các doanh nghiệp bất động sản ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng dù cho thị trường bất động sản Thành phố vẫn còn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng...
Báo cáo cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, tại Tp.HCM, tín dụng đổ vào lĩnh vực bất động sản có xu thế giảm dần, chỉ 269.000 tỷ đồng, tăng 3,41% so với cuối năm 2018, tăng thấp hơn mức tăng trung bình của cả nước.
Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HOREA) đã có những đánh giá về Xu thế sụt giảm của thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh.
Theo đó, trong 9 tháng đầu 2019, thị trường bất động sản Tp.HCM tiếp tục xu thế sụt giảm, chỉ có 1 dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm khoảng 83%; không có dự án nhà ở nào được công nhận chủ đầu tư (00 dự án); chỉ có 12 dự án được chấp thuận đầu tư, giảm khoảng 72% và chỉ có 24 dự án được cấp phép xây dựng, giảm khoảng 38%, so với cùng kỳ năm 2018.
Đồng thời, trong 9 tháng, tại Tp. HCM, chỉ có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn, với 19.662 căn nhà, giảm 58,44% về số lượng dự án và giảm 30,56% về số lượng căn nhà so với năm 2018. Trong đó, có đến 31 dự án nhà ở quy mô nhỏ và trung bình, nhưng có 1 dự án khu đô thị rất lớn tại quận 9 với tổng số 10.007 căn hộ chiếm tỷ trọng áp đảo trên thị trường.
Theo HOREA, khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là nhiều dự án nhà ở bị "ách tắc, đứng hình" dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung dự án, thiếu nguồn cung sản phẩm, nhất là thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại có giá bán vừa túi tiền, nhà ở xã hội. Tình trạng mất cân bằng "cung-cầu" do nguồn cung quá ít trong lúc nhu cầu quá cao làm cho giá nhà dễ bị đẩy lên cao, dễ xuất hiện tình trạng đầu cơ, đầu tư lướt sóng.
Xét về bản chất, thị trường bất động sản Tp.HCM không xấu, do "tổng cầu về nhà ở có khả năng thanh toán" vẫn cao và sức mua, tính thanh khoản vẫn tốt. Nhưng, thị trường bất động sản đang lâm vào tình thế khó khăn có tính nhất thời, đặc thù, bất bình thường, dẫn đến quy mô thị trường bị sụt giảm trong 2 năm gần đây, mà nếu không có các biện pháp xử lý hiệu quả thì có thể còn tiếp tục bị sụt giảm trong thời gian tới.
HOREA dẫn chứng, theo báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường Tp.HCM, số lượng sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh trong 7 tháng đầu năm 2019 nhưng từ tháng 8 đến tháng 10/2019, lượng sản phẩm nhà ở tăng đột biến trong đó khoảng 80% nguồn cung đến từ 1 đại dự án khu đô thị ở quận 9. Hơn nữa, tình hình bán hàng rất khả quan, đã bán được 100% căn hộ trung cấp và khoảng 80% căn hộ cao cấp đưa ra thị trường.
Nguồn cung sản phẩm nhà ở đã có sự cải thiện từ tháng 8/2019 đến nay, với 18 dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn, gồm có 15.914 căn nhà, trong đó, có 15.060 căn hộ chung cư (chiếm 95% tổng số căn nhà). Dù vậy, thị trường bất động sản Tp. HCM vẫn rất thiếu loại nhà ở bình dân có giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội.
Trong khi đó, các chủ đầu tư dự án bất động sản và nhà đầu tư thứ cấp ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, do các ngân hàng thương mại đang thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường bất động sản và kiểm soát chặt chẽ tín dụng tiêu dùng.
Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tín dụng đổ vào bất động sản cả nước trong 08 tháng đầu năm 2019 là 1,5 triệu tỷ đồng, tăng gần 14,6% so với cuối năm 2018 (cao hơn mức tăng dư nợ tín dụng nền kinh tế, chỉ tăng 8,5%), chiếm 19% tổng dư nợ nền kinh tế. HOREA cho rằng, số liệu này bao gồm cả cho cá nhân vay tiêu dùng để xây nhà, sửa nhà, mua nhà, trong đó, có thể có một phần không nhỏ chuyển sang đầu tư bất động sản.
Tại Tp. HCM, trong 9 tháng đầu năm 2019, tổng dư nợ tín dụng tăng trưởng khá, với 2,236 triệu tỷ đồng, tăng 10,2% so với cuối năm 2018, nhưng có xu thế tăng chậm hơn so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tín dụng đổ vào bất động sản có xu thế giảm dần, chỉ có 269.000 tỷ đồng, chỉ tăng 3,41% so với cuối năm 2018, chiếm 12,3% tổng dư nợ tín dụng, thể hiện trên thực tế là các doanh nghiệp bất động sản ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.
Bên cạnh đó, tổng dư nợ cho vay tiêu dùng để xây nhà, sửa nhà, mua nhà tại Tp. HCM khoảng 128.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 40% tổng dư nợ cho vay tiêu dùng. Trong đó, có thể có một phần không nhỏ chuyển sang đầu tư bất động sản, tiềm ẩn rủi ro về tín dụng.
Quỳnh Nguyễn
Theo Vneconomy
TP.HCM sẽ sớm báo cáo Thủ tướng về tình hình đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản Nhiều dự án trong nước đang đứng trước nhiều khó khăn, hoạt động mua bán và sáp nhập giữa các chủ đầu tư cũng trở nên nhộn nhịp. Theo số liệu của Cục Thống kê TPHCM, trong nửa đầu năm 2019, TPHCM có 572 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được cấp giấy chứng nhận đầu tư trên địa bàn...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?
Có thể bạn quan tâm

NSƯT Việt Anh tuổi 43: Mẹ không giục lấy vợ, muốn có người nắm tay đi dạo
Sao việt
21:31:53 10/03/2025
Bắt nhanh nhóm côn đồ đuổi chém khách trên đèo Hải Vân
Pháp luật
21:27:54 10/03/2025
Nghi dì của Kim Sae Ron tố cáo Kim Soo Hyun: Hẹn hò 6 năm nhưng "bơ đẹp" khi cô liên lạc, hợp lực với công ty đe doạ 1 điều
Sao châu á
21:26:12 10/03/2025
Hà Anh Tuấn ghi dấu concert quy mô nhất sự nghiệp: 20 nghìn khán giả tham dự, công bố 1 điều gây choáng
Nhạc việt
21:17:09 10/03/2025
Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm
Thế giới
21:15:50 10/03/2025
Đi lang thang gặp chủ tịch đi Rolls Royce, chỉ 35 giây đủ chứng minh "nghèo thì lâu chứ giàu thì mấy chốc"
Netizen
21:10:51 10/03/2025
Ngoại lệ của gã khổng lồ đáng ghét nhất nhì Kpop: Cả nhóm hát như 1, nhạc càng nghe càng "trôi"
Nhạc quốc tế
20:55:19 10/03/2025
Stress và bệnh đái tháo đường
Sức khỏe
20:01:06 10/03/2025
Ronaldo gây bão MXH: "Bạn không giống tôi, bạn xấu quá!"
Sao thể thao
19:59:45 10/03/2025