Doanh nghiệp bất động sản kêu khó về áp chi phí lãi vay vượt 20%

Việc Chính phủ quy định trần lãi vay được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) không vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần của kỳ nộp thuế, không phân biệt doanh nghiệp (DN) FDI và DN trong nước tại Nghị định 20/2017/NĐ-CP khiến các DN bất động sản (BĐS), một trong những nhóm ngành cần nhiều vốn vay nhất trong hệ thống kinh tế gặp khó khăn.

Doanh nghiệp bất động sản kêu khó về áp chi phí lãi vay vượt 20% - Hình 1

Ảnh minh họa

Lo ngại tạo thêm gánh nặng cho doanh nghiệp

Tại Diễn đàn xu hướng đầu tư BĐS diễn ra mới đây, các chuyên gia một lần nữa phản ánh về những khó khăn của DN trong ngành BĐS về quy định khống chế trần lãi vay được nêu trong khoản 3, Điều 8 của Nghị định 20/2017/NĐ-CP (Nghị định 20) quy định về quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết.

Cụ thể, khoản 3, Điều 8 Nghị định 20 quy định: “Tổng chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ của người nộp thuế được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN không vượt quá 20% của tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh cộng với chi phí lãi vay, chi phí khấu hao trong kỳ của người nộp thuế…”.

Như vậy, phần chi phí lãi vay vượt quá 20% sẽ bị coi là chi phí không hợp lý và bị tính thuế. Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) cho rằng, Nghị định 20 ảnh hưởng tới DN lớn, đặc biệt là các tập đoàn trong nước.

Theo ông Nam, hiện mô hình của nhiều DN là tập đoàn đứng ra vay tiền, sau đó cho các công ty con vay lại. Ông cho rằng Nghị định 20 nhằm chống chuyển giá với các DN ngoại, nhưng mục tiêu này có thể bị trượt trong khi lại ảnh hưởng đến DN trong nước – vốn là những đối tượng không nằm trong nghi vấn.

Ông Nam cho biết, các tập đoàn lớn đứng ra vay tiền chỉ vay cho công ty mẹ, không cho công ty con vay. Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính giải thích là để chống chuyển giá nhưng mục tiêu “bắn” trượt lại tác động đến các DN trong nước. Đồng thời ông Nam nhấn mạnh: “Điều này thủ tiêu động lực phát triển của DN, tạo ra chi phí vô lý, tạo thêm gánh nặng cho DN”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch VNREA chia sẻ, thị trường BĐS được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn. Hiện nay, ngân hàng có xu hướng thắt chặt cho vay BĐS, đồng thời, lãi suất cho vay tăng cao. Ở các thành phố lớn, nhiều dự án đang định trệ, riêng tại TP HCM, trong quý I/2019, số dự án được cấp phép giảm 67%, cấp phép xây dựng đối với các công trình nhỏ lẻ của người dân cũng giảm 16%. Tại Hà Nội, lượng cung cũng giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Đề xuất điều chỉnh Nghị định

Chủ tịch VNREA đề xuất, cùng với việc nghiên cứu sửa đổi, ngành tài chính có thể đề nghị dừng triển khai quy định này tại Nghị định 20. Ông Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính, ngân hàng cũng cho rằng, mục tiêu của Nghị định này chưa trúng. Ngoài ra, theo ông, quy định khống chế mức 20% cũng chưa phù hợp với DN trong nước. Ông dẫn chứng, tại các nước châu Âu có đưa ra quy định tương tự song tỷ lệ khống chế là 30%.

“DN Việt Nam đi vay rất nhiều, nên tỷ lệ khống chế tối thiểu theo tôi phải trên 30%. Hơn nữa, thị trường vốn của chúng ta chưa phát triển, nhiều DN chưa phát hành cổ phiếu được. Ở châu Âu, thị trường chỉ dựa 35% vốn ngân hàng, song tại Việt Nam thì tỷ lệ này là 60-65%”- ông Lực nói, đồng thời dẫn số liệu phân tích của nhóm chuyên gia tài chính cho thấy 20 DN lớn nhất niêm yết trên sàn đều bị ảnh hưởng bởi quy định khống chế lãi vay nói trên.

Nghị định 20 quy định về quản lý thuế đối với các DN có giao dịch liên kết nhằm kiểm soát giao dịch minh bạch đúng thị trường, tránh các hoạt động trốn, chuyển thuế, chuyển giá trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia cam kết quốc tế về thuế. Tuy nhiên, Nghị định 20 còn kiểm soát đầu tư, lái lợi nhuận thuế của các DN trong nước. Lấy ví dụ về câu chuyện này, ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế DN lớn, Tổng cục Thuế chia sẻ câu chuyện một DN đăng ký hoạt động tại Hà Nội nhưng phát triển BĐS tại các địa phương khác.

Ông Phụng cho rằng, ở một số địa phương, Nhà nước đã có chính sách quy hoạch phát triển, giá BĐS ở những nơi này sẽ tăng lên, trong khi các nhà đầu tư lại có mong muốn đầu tư, gia tăng lợi nhuận ở những nơi này. Các DN hoàn toàn có thể “chèo lái” lợi nhuận này. Tuy nhiên, điều này lại phát sinh nhiều vấn đề nên các địa phương đòi hỏi có nguồn thu chính đáng, tránh “nước chảy chỗ trũng”. Ngân sách là của hơn 90 triệu dân không thể để DN “lái”.

“Do đó cùng với tạo điều kiện qua luật thu nhập thuế thì việc khuyến cáo, ngăn chặn và tránh chuyển giá, tránh thuế là điều cần thiết” – ông Phụng nói.

Ở góc độ khác, hệ quả của chính sách trải thảm đầu tư những năm qua là có quá nhiều ưu đãi thuế suất theo từng vùng miền, địa phương như miễn thuế 4 năm, giảm thuế 15 – 20%, các nhà đầu tư có thể điều hành lợi nhuận qua các nguồn vốn vay ở từng địa phương.

“Đơn cử, Phú Quốc và Vân Đồn vẫn là huyện đảo, ưu đãi thuế vẫn thấp. Các DN ở các thành phố lớn đầu tư ra các địa phương này có lời, nhưng lại được hưởng lợi chính sách thuế ưu đãi của các địa phương đó”- ông Phụng lấy ví dụ.

Với Nghị định 20, chi phí lãi vay tính vào chi phí tính thuế không quá 20% lợi nhuận thực tế cộng với khấu hao. Do đó, quy định chỉ tiêu lợi nhuận lãi vay khi vay vốn là một trong những giải pháp công bằng để đảm bảo người vốn ít cũng như vốn nhiều khi vào cùng thị trường, làm một dự án.

Một điều rất đáng chú ý là Nghị định được áp dụng cả DN FDI và DN trong nước nhưng thời gian qua, chủ yếu DN trong nước lên tiếng than phiền, do đó ông Phụng đồng tình phải xem xét lại. Theo ông Phụng, cần điều chỉnh như DN phản ánh, nhưng phải có số liệu cụ thể, ví dụ vốn thực bao nhiêu, áp vào 20% là bao nhiêu, sẵn sàng công khai minh bạch… Nghị định trái luật thì sẽ bị “tuýt còi” nên không có chuyện văn bản trái luật. Chỉ có vấn đề là chưa phù hợp với một số đối tượng thì phải xem xét lại.

Anh Vũ

Theo baophapluat.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

4 thực phẩm "đại kỵ" với thịt bò, nhiều người vẫn ăn mà không hề hay biết4 thực phẩm "đại kỵ" với thịt bò, nhiều người vẫn ăn mà không hề hay biết
07:22:22 11/06/2026
Thiếu gia tài phiệt Thái Lan xé toạc thỏa thuận gần 4 tỷ đồng sau phiên toà đối đầu mẹ ruộtThiếu gia tài phiệt Thái Lan xé toạc thỏa thuận gần 4 tỷ đồng sau phiên toà đối đầu mẹ ruột
08:47:42 11/06/2026
'Nữ thần chạy bộ' Loan Barbie gây sốt khi khoe body với đồ tập màu tím'Nữ thần chạy bộ' Loan Barbie gây sốt khi khoe body với đồ tập màu tím
06:20:27 11/06/2026
Loại lá mệnh danh là "rau của thận" lại còn bổ gan, đem xào với tôm được món ngon, thơm hơn cả khi cho hànhLoại lá mệnh danh là "rau của thận" lại còn bổ gan, đem xào với tôm được món ngon, thơm hơn cả khi cho hành
09:22:15 11/06/2026
"Mợ Hai" đang hot nhất màn ảnh Việt: Nổi tiếng sau 1 đêm nhờ Sơn Tùng, từng hẹn hò cầu thủ Tiến Linh"Mợ Hai" đang hot nhất màn ảnh Việt: Nổi tiếng sau 1 đêm nhờ Sơn Tùng, từng hẹn hò cầu thủ Tiến Linh
07:41:40 11/06/2026
Song Hye Kyo cứ thế này ai mà chịu nổi!Song Hye Kyo cứ thế này ai mà chịu nổi!
06:29:33 11/06/2026
Cảnh nóng đầu tiên của Trương Bá Chi bạo đến mức nào mà khiến một phim bom tấn hot trở lại sau 21 nămCảnh nóng đầu tiên của Trương Bá Chi bạo đến mức nào mà khiến một phim bom tấn hot trở lại sau 21 năm
05:59:36 11/06/2026
MXH bùng nổ với 2 cảnh phim Việt Nam và Hàn Quốc: Những đứa trẻ đáng thương, sống quằn quại dưới áp lực, kỳ vọng của cha mẹ!MXH bùng nổ với 2 cảnh phim Việt Nam và Hàn Quốc: Những đứa trẻ đáng thương, sống quằn quại dưới áp lực, kỳ vọng của cha mẹ!
06:10:31 11/06/2026

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

17:03:21 25/02/2023
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Tỏa sáng mọi góc nhìn nhờ sức hút của giày da bóng

Tỏa sáng mọi góc nhìn nhờ sức hút của giày da bóng

Thời trang

10:37:38 11/06/2026
Không chỉ có khả năng chống thấm nước vượt trội và dễ dàng lau chùi, chất liệu này còn sở hữu sự đa dạng từ giày lười, giày cao gót đến những đôi bốt cá tính, sẵn sàng biến hóa cùng mọi phong cách.
Google ra mắt Gemini 3.5 Live Translate: Dịch giọng nói gần như tức thời bằng hơn 70 ngôn ngữ

Google ra mắt Gemini 3.5 Live Translate: Dịch giọng nói gần như tức thời bằng hơn 70 ngôn ngữ

Thế giới số

10:24:14 11/06/2026
Google vừa giới thiệu Gemini 3.5 Live Translate, mô hình AI mới có khả năng dịch giọng nói theo thời gian thực trên hơn 70 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.
Ma Xó vượt mốc 80 tỷ đồng

Ma Xó vượt mốc 80 tỷ đồng

Hậu trường phim

10:22:29 11/06/2026
Sau 6 ngày ra rạp, phim kinh dị Ma Xó chính thức vượt mốc 80 tỷ đồng doanh thu, đồng thời giữ vững vị trí số 1 phòng vé trong ngày.
realme P4R 5G ra mắt với pin 8000 mAh và màn hình 144Hz giá từ 5.2 triệu đồng

realme P4R 5G ra mắt với pin 8000 mAh và màn hình 144Hz giá từ 5.2 triệu đồng

Đồ 2-tek

10:03:44 11/06/2026
Realme vừa trình làng mẫu smartphone tầm trung P4R 5G sở hữu dung lượng pin 8.000 mAh cực khủng, màn hình 144Hz mượt mà cùng độ bền đạt chứng nhận tiêu chuẩn quân sự.
Giếng Tiên và Eo Gió: Hành trình khám phá những huyền bí chưa kể

Giếng Tiên và Eo Gió: Hành trình khám phá những huyền bí chưa kể

Du lịch

09:49:56 11/06/2026
Giữa những vách đá hùng vĩ của Eo Gió, nơi hàng nghìn du khách tìm đến để ngắm bình minh và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của biển xanh Bình Định, tồn tại một địa danh đặc biệt mang đậm dấu ấn văn hóa dân gian.
Núi Cấm phát thông báo khẩn sau phản ánh cá sấu 80kg xuất hiện

Núi Cấm phát thông báo khẩn sau phản ánh cá sấu 80kg xuất hiện

Tin nổi bật

09:47:24 11/06/2026
UBND xã Núi Cấm phát đi thông báo khẩn yêu cầu người dân nâng cao cảnh giác, phòng tránh nguy hiểm sau khi có tin báo phát hiện một con cá sấu nặng khoảng 80kg trên kênh Vịnh Tre.
Công an Lâm Đồng khởi tố nam sinh lớp 10 bán 20 triệu dữ liệu cá nhân

Công an Lâm Đồng khởi tố nam sinh lớp 10 bán 20 triệu dữ liệu cá nhân

Pháp luật

09:42:51 11/06/2026
Một nam sinh lớp 10 quê Nghệ An đã viết thuật toán để xâm nhập vào hệ thống thông tin tim chủng, thu thập rồi bán 20 triệu dữ liệu cá nhân cho khách hàng.
Tướng mới Locke khiến cộng đồng liên tưởng đến 2 nhân vật diệt quỷ "siêu ngầu"

Tướng mới Locke khiến cộng đồng liên tưởng đến 2 nhân vật diệt quỷ "siêu ngầu"

Mọt game

09:34:44 11/06/2026
Tướng mới Locke của LMHT khiến nhiều người nghĩ đến Jujutsu Kaisen và Devil May Cry. Tướng mới Locke thu hút vì khá giống với các nhân vật diệt quỷ danh tiếng
Sau hôm nay, thứ Năm 11/6/2026, 3 con giáp sự nghiệp 'bứt tốc như phượng hoàng lửa', của nả ùa về như thác lũ, đong đầy tiền bạc

Sau hôm nay, thứ Năm 11/6/2026, 3 con giáp sự nghiệp 'bứt tốc như phượng hoàng lửa', của nả ùa về như thác lũ, đong đầy tiền bạc

Trắc nghiệm

09:22:37 11/06/2026
3 con giáp sự nghiệp bứt tốc như phượng hoàng lửa, của nả ùa về như thác lũ, đong đầy tiền bạc. Tuổi Tý Sự nghiệp của người tuổi Tý diễn ra vô cùng hanh thông.
Huawei lộ diện MPV siêu sang mang phong cách Rolls-Royce

Huawei lộ diện MPV siêu sang mang phong cách Rolls-Royce

Ôtô

09:20:37 11/06/2026
Bên trong khoang cabin, Maextro V800 được bố trí cấu hình 7 chỗ ngồi theo sơ đồ 2+2+3 với hàng ghế thứ hai là dạng ghế độc lập hạng thương gia, tích hợp bệ tỳ tay lớn, khay sạc không dây và các tính năng massage, sưởi ấm chuyên sâu.
'Nữ thần' của DAZN gây sốt với loạt ảnh bikini trước thềm World Cup 2026

'Nữ thần' của DAZN gây sốt với loạt ảnh bikini trước thềm World Cup 2026

Netizen

09:20:28 11/06/2026
MC nổi tiếng của DAZN Eleonora Incardona tiếp tục khiến người hâm mộ trầm trồ khi khoe vóc dáng quyến rũ trong kỳ nghỉ, trước khi lên đường tác nghiệp tại World Cup 2026.