Điều tra lại 2 tội của cựu quan chức làm thất thoát 530 tỷ đồng
Cho rằng cấp sơ thẩm chưa xem xét đầy đủ về hành vi Tham ô và Cố ý làm trái gây thất thoát 530 tỷ đồng, tòa phúc thẩm đã yêu cầu điều tra lại.
Chiều 10/7, sau hơn một tuần xét xử và nghị án, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra xét xử lại về 2 tội Tham ô tài sản và Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo (cựu Tổng giám đốc Công ty cho thuê Tài chính II – ALC II, thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Đặng Văn Hai (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Xây dựng, Thương mại Quang Vinh).
Ông Hảo và Hai sau phiên toà. Ảnh: Hải Duyên.
Tòa cũng bác tất cả kháng cáo của các bị cáo, kháng nghị của VKSND. Theo đó, toà giữ nguyên mức hình phạt với 2 tội còn lại của bị cáo Đặng Văn Hai, tức là tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 12 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Hình phạt chung mà ông này phải chấp hành là tù chung thân.
Tương tự, ông Vũ Quốc Hảo bị tuyên y án 15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; bị cáo Nguyễn Văn Tài (nguyên phó giám đốc Công ty ALC II) bị giữ nguyên hình phạt 14 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Cũng phạm những tội danh này, 8 bị cáo còn lại nhận từ 3 đến 14 năm tù. Riêng bị cáo Tôn Quang Việt (nguyên phó phòng cho thuê Công ty ALC II) nhận 5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.
Theo HĐXX, xuất phát từ quyền lợi cá nhân, chỉ trong thời gian ngắn, bị cáo Hảo và Hai cùng các đồng phạm bàn bạc ký nhiều hợp đồng cho thuê tài chính giả, mà không có tài sản để giải ngân số tiền lớn của Nhà nước rồi chiếm đoạt.
Về hành vi Tham ô tài sản, và Cố ý làm trái của bị cáo Hảo và Hai, Toà Phúc thẩm cho rằng, Hảo đã thông qua hợp đồng cho thuê tài chính (cần cẩu máy xích) với Đặng Văn Hai để giải ngân 120 tỷ đồng. Sau đó bị cáo Hảo yêu cầu Hai chuyển 75 tỷ đồng trả nợ cá nhân, đồng thời đề nghị Hai chi 950 triệu đồng phí giải ngân.”Đối với hợp đồng này, cấp sơ thẩm tuyên buộc các bị cáo về tội Tham ô tài sản là chính xác”, HĐXX nhận định.
Tương tự, đối với hàng loạt hợp đồng khác, cũng với hình thức mua bán tài sản nhưng trên thực tế không có tài sản, các bị cáo đã giải ngân gần 600 tỷ đồng.Bị cáo Hai thừa nhận sử dụng phần lớn tiền giải ngân vào mục đích cá nhân và đảo nợ cho một số công ty khác. Để các công ty dùng chính số tiền này thanh toán cho ALC II. Tuy nhiên, cơ quan điều tra và tòa cấp sơ thẩm lại truy tố và xét xử về tội Cố ý làm trái là chưa đầy đủ.
“Mặc dù bị cáo Hảo rút kháng cáo về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Nhưng số tiền chiếm đoạt liên quan đến tội danh này cấp sơ thẩm chưa xem xét đầy đủ, nên cấp phúc thẩm cần hủy một phần bản án để điều tra và xét xử lại”, toà nêu.
Video đang HOT
Đối với các bị cáo còn lại, Tài, Nghị, Thọ, Tám… quá trình điều tra xét xử, các bị cáo thừa nhận biết việc giám đốc Hảo làm sai khi ký hàng loạt hợp đồng khống để giải ngân tiền trái quy định nhưng không ngăn chặn mà vẫn tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của Hảo.
“Dù các bị cáo đều có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, xét hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng trong tình hình tội phạm đang diễn biến phức tạp, cần phải có hình phạt nghiêm khắc mới đủ tính răn đe nên không thể chấp nhận kháng cáo”, HĐXX nhận định.
Tòa bác tất cả các kháng cáo kêu oan và xin giảm án của các bị cáo. Ảnh: Hải Duyên.
Bản án sơ thẩm xác định, từ năm 2009, bị cáo Hảo đã bàn bạc với Hai ký hợp đồng cho thuê tài chính khống là chiếc cần cẩu máy xích (trị giá 135 tỷ) để giải ngân 120 tỷ đồng của Nhà nước. Sau khi giải ngân, các bị cáo đã dùng số tiền này để trả nợ cá nhân. Ngoài ra, thông qua một hợp đồng thanh lý tài sản với doanh nghiệp tư nhân Phương Anh ở Đồng Nai, ông Hảo tham ô thêm 4,9 tỷ.
Cựu Tổng giám đốc ALC II còn chỉ đạo cấp dưới thực hiện 9 hợp đồng cho thuê, cung ứng tài chính khống với các công ty của Hai, giải ngân hơn 600 tỷ đồng của Công ty ALC II để đảo nợ cho các doanh nghiệp đối tác. Tổng trị giá thiệt hại mà bị cáo Hảo và đồng phạm gây ra trong vụ án này được xác định lên tới 530 tỷ đồng.
Hồi tháng 11/2013, TAND TP HCM xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hảo, Hai mức án tử hình về các tội Tham ô tài sản, Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Riêng ông Hai bị cáo buộc thêm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Liên quan đến vụ án, 9 bị cáo khác phải nhận mức án 3-14 năm tù. Tất cả bị cáo đều có đơn kháng án kêu oan hoặc xin giảm nhẹ hình phạt.
Theo VNE
Xử vụ tham nhũng tại ALCII: Đề nghị giữ nguyên án tử hình 2 "chóp bu"
Chiều 1/7, đại diện VKSND Tối cao đã nêu quan điểm luận tội các bị cáo trong vụ án tham nhũng xảy ra tại công ty Cho thuê tài chính II (ALCII) thuộc Agribank. Theo đó, VKS đề nghị giữ nguyên án tử hình đối với Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai.
Trong phần xét hỏi, HĐXX chỉ thẩm vấn bị cáo Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng giám đốc ALCII) về tội danh "Tham ô", bởi bị cáo đồng ý với 2 tội danh "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" mà bản án sơ thẩm đã tuyên.
Theo bản án sơ thẩm, Hảo có hành vi chiếm đoạt 75 tỷ đồng liên quan đến hợp đồng số 030/09 ngày 2/3/2009, phi vụ làm ăn với công ty cổ phần Hải Cường do bà Hà Ngọc Oanh (em vợ Đặng Văn Hai) làm giám đốc. Thực chất công ty này do Đặng Văn Hai thành lập và điều hành. Tiếp đến là tham ô 4,9 tỷ đồng liên quan tới DNTN Anh Phương (tỉnh Đồng Nai). Như vậy, bản án sơ thẩm khẳng định Hảo tham ô 79,9 tỷ đồng.
Trong phiên thẩm vấn, Vũ Quốc Hảo đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh này. Theo Hảo thì bị cáo chỉ phạm tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Các bị cáo tại tòa phúc thẩm
Trong khi đó, Đặng Văn Hai cho rằng bị cáo không gửi hồ sơ giả đến công ty ALCII khi HĐXX thẩm vấn bị cáo về tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" (liên quan đến hợp đồng 035/08/HĐMB - NB ngày 24/4/2008). Hai cho rằng mình không chủ ý gửi tới công ty ALCII, bị cáo làm giả hồ sơ bằng máy tính, photocopy, cắt, dán nhưng làm là để giả cho một công ty khác để chào hàng, do sơ ý nên gửi nhầm vào công ty ALCII.
Khi được hỏi, đại diện của ALCII nói rằng không biết có hay không hợp đồng giả mà Hai gửi công ty. Vị chủ tọa tỏ ra thất vọng vì cách trả lời của đại diện ALCII. Tòa cũng công bố nội dung bản án liên quan tới hợp đồng mà Hai làm giả này.
Theo đó, công ty Quang Vinh ký hợp đồng 035/08/HĐMB-NB ngày 24/4/2008 với ý định chiếm đoạt tài sản của Công ty ALC II. Đặng Văn Hai đã gian dối làm giả hợp đồng ngoại, tờ khai hải quan hàng hóa nhập khẩu, hóa đơn nhập khẩu, bảng kê chi tiết... nâng giá mua chiếc xe cẩu từ 2.070.000 USD lên 5.000.000 USD để chiếm đoạt tiền của ALCII. Các tài liệu này đưa vào hồ sơ hợp đồng mua bán cần cẩu không phải là tài sản của Đặng Văn Hai, đã được Công ty ALC II giải ngân 93 tỉ đồng, Đặng Văn Hải chiếm đoạt hơn 60 tỷ đồng.
Về phía nguyên đơn dân sự, đại diện công ty ALCII nêu kháng cáo yêu cầu HĐXX tuyên buộc các đơn vị, cá nhân theo hợp đồng cho thuê tài chính đã được hạch toán thu nợ gốc, lãi tương ứng có nghĩa vụ nộp lại toàn bộ số tiền đã được giải ngân cho công ty ALCII.
Bên cạnh đó, đại diện ALCII cũng kháng cáo đề nghị Tòa phúc thẩm tiếp tục duy trì lệnh kê biên của cơ quan điều tra đối với dự án căn hộ Trường An (TX. Thuận An - Bình Dương) để giao cho ALCII phát mãi thu hồi số tiền 75 tỷ đồng.
Nguyên đơn dân sự khác của vụ án là ngân hàng TPCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - chi nhánh Bắc Sài Gòn đề nghị Tòa phúc thẩm tuyên trả phần lãi đối với số tiền 92 tỷ đồng vì bản án sơ thẩm chỉ tuyên trả lại cho ngân hàng số tiền trên mà không tuyên phải trả lãi.
VKSND Tối cao đề nghị giữ nguyên mức án với 2 nhân vật "chóp bu"
Cuối giờ chiều, đại diện VKSND Tối cao nêu quan điểm luận tội. Thứ nhất, không chấp nhận kháng cáo xin xem xét lại tội danh "Tham ô" của bị cáo Vũ Quốc Hảo và kháng cáo kêu oan của Đặng Văn Hai. Theo đó, giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm, đồng nghĩa là án tử hình đối với hai nhân vật "chóp bu" trong vụ án này.
Thứ hai, chấp nhận một phần kháng nghị của VKSND TPHCM đề nghị tặng hình phạt đối với bị cáo Tôn Quang Việt (tăng 1 năm tù), giữ nguyên quyết định bản án sơ thẩm đối với 2 bị cáo Nguyễn Văn Tài (nguyên Phó Tổng Giám đốc ALCII) và bị cáo Lê Thị Tám.
Thứ ba, không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo đối với các bị cáo Phạm Xuân Nghị, Nguyễn Văn Thọ, Hoàng Quốc Thịnh, Lê Văn Phong, Phạm Minh Tuấn và Tôn Quang Việt.
Giữ nguyên quyết định bản án sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Xuân Nghị, Nguyễn Văn Thọ, Lê Thị Tám, Hoàng Quốc Thịnh, Lê Văn Phong và Phạm Minh Tuấn. Chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Tôn Quang Việt, giảm cho bị cáo 6 tháng tù.
Bên cạnh đó, VKDND Tối cao đề nghị chấp nhận một phần kháng nghị của VKSND TPHCM và kháng cáo của ALCII, ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển - chi nhánh Bắc Sài Gòn. Theo đó, tiếp tục kê biên khu căn hộ Trường An, thuộc sở hữu của công ty Hàm Rồng để bảo đảm thi hành án. Chấp nhận một phần yêu cầu tính lãi đối với số tiền 92 tỷ đồng của ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển - chi nhánh Bắc Sài Gòn đến thời điểm khởi tố vụ án.
Công Quang - Quốc Anh
Theo Dantri
"Đại án" tham nhũng tại Công ty cho thuê tài chính II: Bắt đầu mở phiên phúc thẩm Ngày 30-6, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM mở phiên phúc thẩm xét xử "đại án" tham nhũng xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II (Công ty ALCII). 11/11 bị cáo và một số đơn vị có liên quan cùng có đơn kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại vụ án. Theo bản án sơ...