Điều gì đang “đánh đố” lãi suất?

Theo dõi VGT trên

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang tăng cung tiền để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kéo theo đó lại làm gia tăng sức ép lên tỷ giá, duy trì mặt bằng lãi suất ở mức thấp và kiểm soát lạm phát. Nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ trong nửa cuối năm 2016 vẫn còn ngổn ngang trăm mối lo….

Lãi suất đang trong xu hướng đi lên trong 6 tháng cuối năm 2016, khiến cho nhiệm vụ đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng càng khó khăn hơn.

Đầu tháng 7 vừa qua, Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia (UBGSTC) đưa ra dự báo lãi suất huy động vốn có thể tiếp tục tăng tại một số nhà băng cổ phần nhỏ, chưa đáp ứng được các quy định đảm bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng. Đặc biệt là lãi suất huy động trung và dài hạn do phải cân đối cơ cấu hợp lý hơn theo Thông tư 06/2016/TT-NHNN.

Lãi suất sẽ tăng?

Thực tế, một số ngân hàng nhỏ đã rục rịch tăng lãi suất kỳ hạn dài từ giữa tháng 6/2016 với mức tăng 0,3-0,7% so với cuối năm 2015. Đây cũng là diễn biến bình thường do là bước vào thời điểm chuẩn bị nguồn vốn phục vụ mùa kinh doanh bùng nổ vào cuối năm của doanh nghiệp.

Theo UBGSTC, nửa đầu năm 2016, thanh khoản tiền VND được đánh giá là khá dồi dào. Lãi suất liên ngân hàng đã giảm mạnh xuống 0,7-0,9% (kỳ hạn qua đêm), mức thấp nhất trong vòng ba năm trở lại đây.

Nguyên nhân chính là do nguồn cung khá dư thừa, huy động tăng cao trong khi tín dụng tăng ở mức tương đương so với cùng kỳ, NHNN đã mua được một lượng lớn ngoại tệ và bơm một lượng lớn tiền VNĐ ra nền kinh tế.

Ở đầu ra, lãi suất cho vay VNĐ quý I/2016 tăng nhẹ 0,2-0,5% ở kỳ hạn dài so với cuối năm 2015, nhưng sau đó, nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi vay nhằm hưởng ứng chỉ đạo hỗ trợ doanh nghiệp của Thủ tướng Chính phủ.

Thanh khoản toàn hệ thống ngân hàng hiện đang dồi dào sẽ hỗ trợ cho nhu cầu tín dụng tăng cao vào cuối năm, kéo theo cuộc đua đẩy lãi suất “nhảy vọt”.

Video đang HOT

Theo chuyên gia kinh tế Ts. Nguyễn Trí Hiếu, áp lực lớn nhất tới lãi suất của hệ thống ngân hàng trong nửa cuối năm là tốc độ tăng của lạm phát. Dự báo lạm phát cả năm 2016 ở mức mục tiêu 5% như Quốc hội giao, song nửa đầu năm nay, lạm phát tổng thể đã tăng cao, chủ yếu do giá các mặt hàng thuộc diện Nhà nước quản lý được điều chỉnh mạnh.

Điều gì đang đánh đố lãi suất? - Hình 1

NHNN đang tăng cung tiền để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Số liệu cập nhật của Tổng cục thống kê cho thấy chỉ số CPI tính đến hết tháng 6/2016 đã ở mức 2,35% so với cuối năm 2015. Và mức tăng được dự báo sẽ cao hơn trong những tháng tới do tác động của cung tiền ở mức cao với độ trễ khoảng 6 tháng.

“Lạm phát có thể tác động đến lãi suất trái phiếu Chính phủ, từ đó ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất nói chung”- ông Hiếu nhận định, đồng thời cũng lưu ý rằng các yếu tố quốc tế cũng có sức ép đáng ngại xuất hiện cuối tháng 6 như sự kiện Brexit, giá vàng tăng cao, USD…

Cuộc đua tăng lãi suất đã khởi động giữa tháng 6/2016 ở khối ngân hàng thương mại nhỏ, trong đó lãi suất huy động kỳ hạn dài tăng đến 0,7%, lên quanh mức 7-7,5%/năm. Một số nhà băng nhanh tay nâng lãi suất ngắn hạn, như: Vietcombank tăng lãi suất huy động 0,1% lên mức 5,1%/năm đối với kỳ hạn 3 tháng; từ 5,4%/năm lên 5,5%/năm đối với kỳ hạn 6 và 9 tháng.

Thách thức lạm phát

Eximbank áp dụng mức lãi suất huy động tăng 0,1%, lên 5,5%/năm với kỳ hạn 7 tháng, còn các kỳ hạn dài 15 và 18 tháng có lãi suất 5,8%/năm. VIB cũng tăng nhẹ lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng từ 4,75%/năm lên 4,9%/năm…

Mặc dù thanh khoản đều dồi dào do tăng trưởng huy động tăng vượt tăng trưởng tín dụng, song các ngân hàng đều chủ động tăng lãi suất để hút vốn, chuẩn bị cho nhu cầu vốn “bùng nổ” dịp cuối năm.

Hơn nữa, các ngân hàng còn đối mặt với sự kiểm tra gắt gao hơn, yêu cầu nâng chất lượng tín dụng, tuân thủ giới hạn cho vay, chỉ tiêu an toàn vốn… mà vẫn phải có mức lãi suất vay hấp dẫn, cạnh tranh, có biên lợi nhuận cao hơn.

Diễn biến của lãi suất lại phụ thuộc rất lớn vào khả năng kiểm soát lạm phát của Chính phủ trong thời gian tới. Theo Tổng cục Thống kê, nửa đầu năm nay GDP đã tăng 5,52% so với cùng kỳ năm trước, do đó nửa cuối năm GDP cần tăng tới 7,6% thì mới đạt mục tiêu GDP cả năm nay là 6,7%.

Trước đó, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Chính phủ đã yêu cầu NHNN đẩy mạnh cung tiền cho nền kinh tế thông qua việc tăng mua vào ngoại tệ nhằm tăng dự trữ ngoại hối (mua ròng được khoảng 8 tỷ USD trong 6 tháng qua). Đồng thời hút tiền về thông qua việc phát hành tín phiếu trên thị trường mở (OMO) giúp nền kinh tế hấp thụ tốt nguồn vốn này, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP.

Thực tế, NHNN mới chỉ hút được khoảng hơn 20.000 tỷ đồng trong tổng số hơn 170.000 tỷ đồng được dùng để mua ngoại tệ từ đầu năm. Sức hấp thụ vốn yếu ớt đã buộc các TCTD phải đẩy mạnh đầu tư vào trái phiếu Chính phủ.

Nguồn vốn này sẽ chủ yếu “chảy” vào đầu tư công, dự án phúc lợi xã hội, thay vì đổ vào sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng… dẫn tới đẩy lạm phát tăng lên, tác động tiêu cực tới hai biến số là tỷ giá và lãi suất. Nếu hai biến số này tăng lên thì NHNN lại phải tăng lãi suất để hút tiền về, đẩy mạnh phát hành tín phiếu NHNN nhằm giảm nguy cơ đầu cơ ngoại tệ từ các TCTD.

Theo Thơi bao kinh doanh

Ứng biến với nguy cơ lạm phát tăng

Lạm phát 6 tháng đầu năm 2016 vẫn được kiểm soát, nhưng đang tiềm ẩn nguy cơ tăng cao do nhiều yếu tố, đặc biệt là giá cả đầu vào và khả năng tổng cầu tăng sẽ gây áp lực lên lạm phát trong thời gian tới.

Ứng biến với nguy cơ lạm phát tăng - Hình 1

Báo cáo của Chính phủ trước Ủy ban thường vụ Quốc hội mới đây đưa ra dự báo, lạm phát năm nay có thể vượt mục tiêu 5% đề ra.

Về phía các nhà nghiên cứu, TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) nhận định, nguy cơ lạm phát tăng trở lại là rất lớn khi giá dầu và hàng hoá cơ bản khác đã thoát khỏi đáy và đang trong xu hướng tăng trở lại. Đây có thể là nhân tố ảnh hưởng chính tới chỉ số giá tiêu dùng trong nước 6 tháng cuối năm. Bên cạnh đó, giá điện có thể chưa tăng, nhưng những dịch vụ khác như y tế, giáo dục nhiều khả năng sẽ tăng trong những tháng cuối năm. Điều này sẽ tạo áp lực không nhỏ lên lạm phát.

Tại Báo cáo kinh tế vĩ mô quý II/2016 vừa công bố, VEPR đặc biệt lưu ý xu hướng lạm phát liên tục tăng mạnh trở lại trong 3 tháng gần đây. Theo nhận định của VEPR, lạm phát trong nước theo tháng tăng cao nhất trong 6 năm trở lại đây, chủ yếu đóng góp bởi nhóm các mặt hàng liên quan tới năng lượng.

Ở một góc nhìn khác, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long đánh giá, ngoài các nguyên nhân cơ bản đã được chỉ ra khiến CPI theo tháng tăng cao trong 6 tháng năm, thì còn một nguyên nhân quan trọng khác là tình hình bội chi ngân sách khá căng thẳng và khả năng tăng lãi suất sắp tới. Bội chi ngân sách nhà nước lên tới gần 80.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm là một nhân tố làm gia tăng sức ép lên lạm phát. Cùng với đó, ông Long cho rằng, sự cố xả thải của Fomusa gây ảnh hưởng nặng nề tới môi trường 4 tỉnh miền Trung, thiệt hại về kinh tế cũng sẽ có tác động kéo lùi tăng trưởng và tác động đáng kể tới chỉ số lạm phát từ nay tới cuối năm.

TS. Lê Quốc Phương, Giám đốc Trung tâm Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công thương thì cho rằng, khả năng tác động làm tăng CPI có thể đến từ áp lực tăng trưởng tín dụng, diễn biến phức tạp của tỷ giá do tác động từ các yếu tố trong và ngoài nước, cùng với hiệu ứng của việc tăng cung tiền.

"CPI 6 tháng cuối năm rất có khả năng sẽ tăng cao hơn nửa đầu năm, bởi xu hướng tăng giá cả hàng hóa thế giới là khá rõ ràng cũng như việc điều chỉnh giá các dịch vụ do Nhà nước quản lý là đã theo lộ trình. Với xu thế này, khả năng CPI cả năm 2016 sẽ ở mức 5 - 5,5%", ông Phương đánh giá.

Làm thế nào để ứng phó với nguy cơ lạm phát tăng trở lại là vấn đề cần sự hợp sức xử lý của nhiều bộ, ngành bằng những chính sách vĩ mô cụ thể. Với nhà đầu tư chứng khoán, trước nguy cơ lạm phát tăng trở lại, đầu tư thế nào để an toàn và có lãi là nỗi lo thiết thực hơn.

Nhiều công ty chứng khoán lớn nghiêng về nhận định, kinh tế 6 tháng cuối năm sẽ sáng hơn, nhưng đều khuyên nhà đầu tư nên thận trọng, chọn đầu tư vào doanh nghiệp có các yếu tố cơ bản tốt và có định hướng phát triển bền vững. Sau giai đoạn TTCK tăng trưởng nhanh hơn nền kinh tế (6 tháng đầu năm nay, trong khi GDP tăng trưởng 5,52% thì chỉ số chứng khoán tăng 9,19%), cẩn trọng với khả năng TTCK làm đúng vai trò "phong vũ biểu" của nền kinh tế là không thừa!

Theo_Tin Nhanh Chứng Khoán

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Phẫu thuật không gây mê, bác sĩ khiến người phụ nữ tử vongPhẫu thuật không gây mê, bác sĩ khiến người phụ nữ tử vong
12:20:12 27/02/2025
Chồng H'Hen Niê có 1 hành động chứng minh nàng Hậu là cô gái số hưởng của Vbiz!Chồng H'Hen Niê có 1 hành động chứng minh nàng Hậu là cô gái số hưởng của Vbiz!
14:16:02 27/02/2025
Bộ phim "dính lời nguyền": Lần lượt từng diễn viên bị bắt vì phạm trọng tội giết người, cưỡng hiếp, ma túyBộ phim "dính lời nguyền": Lần lượt từng diễn viên bị bắt vì phạm trọng tội giết người, cưỡng hiếp, ma túy
14:04:43 27/02/2025
Con tạt xăng đốt mẹ: Nạn nhân bỏng nặng, giám định tâm thần con traiCon tạt xăng đốt mẹ: Nạn nhân bỏng nặng, giám định tâm thần con trai
15:42:06 27/02/2025
Hồ Ngọc Hà "xuất ngoại": Váy áo lộng lẫy không thua kém mỹ nhân quốc tếHồ Ngọc Hà "xuất ngoại": Váy áo lộng lẫy không thua kém mỹ nhân quốc tế
12:01:09 27/02/2025
TP.HCM: Bảo vệ phố đi bộ Nguyễn Huệ bị người dắt chó đánh trọng thươngTP.HCM: Bảo vệ phố đi bộ Nguyễn Huệ bị người dắt chó đánh trọng thương
15:47:20 27/02/2025
Justin Bieber tiếp tục lộ video hành động bất thường giữa nghi vấn dùng chất cấmJustin Bieber tiếp tục lộ video hành động bất thường giữa nghi vấn dùng chất cấm
14:08:29 27/02/2025
'Ca sĩ nhà trăm tỷ' 26 năm chưa từng hát qua đêm, bị bầu show ăn chặn cát-sê'Ca sĩ nhà trăm tỷ' 26 năm chưa từng hát qua đêm, bị bầu show ăn chặn cát-sê
15:23:42 27/02/2025

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

17:03:21 25/02/2023
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Nguyệt Ánh và quý tử từng được trai lạ hộ tống đi sự kiện giữa tin đồn ly dị

Nguyệt Ánh và quý tử từng được trai lạ hộ tống đi sự kiện giữa tin đồn ly dị

Sao việt

17:22:16 27/02/2025
Nguyệt Ánh kết hôn với ông xã người Ấn Độ - Kilaparthy Eswar Rao vào năm 2017. Hiện tại, cặp đôi đã có 1 con trai tên là Nanda. Cô sống rất kín đáo, không chia sẻ quá nhiều về chuyện gia đình.
Nhiều người "xin lại tiền" đã gửi cho TikToker Phạm Thoại, chuyên gia pháp lý nói gì?

Nhiều người "xin lại tiền" đã gửi cho TikToker Phạm Thoại, chuyên gia pháp lý nói gì?

Netizen

17:19:12 27/02/2025
Ngày 27-2, tài khoản nhận tiền ủng hộ bé Bắp - một bệnh nhi ung thư, do TikToker Phạm Thoại đứng tên, tiếp tục ghi nhận nhiều giao dịch với nội dung xin lại tiền .
Trà đóng chai từ phụ phẩm cà phê

Trà đóng chai từ phụ phẩm cà phê

Sức khỏe

17:15:24 27/02/2025
Theo TS Trần Thị Thu Trà, đây là sản phẩm có khả năng kháng oxy hóa cao. Để có thể đưa sản phẩm vào thực tế, cần làm thêm các nghiên cứu sản xuất từ nguyên liệu vỏ và thịt quả cà phê lấy từ quy trình sản xuất thực tế ở nông trại.
'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines' Marian Rivera khoe nhan sắc không tuổi với thời trang Việt

'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines' Marian Rivera khoe nhan sắc không tuổi với thời trang Việt

Phong cách sao

17:14:04 27/02/2025
Trước đó tại buổi tiệc kỷ niệm 10 năm ngày cưới, vợ của tài tử Dingdong Dantes gây sốt với những khoảnh khắc lãng mạn, hạnh phúc khi diện mẫu đầm hoa lan thanh lịch đến từ Hacchic Blush
Chiếc váy hè mát mẻ, thanh lịch nàng không thể sống thiếu

Chiếc váy hè mát mẻ, thanh lịch nàng không thể sống thiếu

Thời trang

17:13:33 27/02/2025
Cảm hứng vui tươi, giàu năng lượng và sự nhiệt huyết cần được vun đắp mỗi ngày. Với phụ nữ, niềm vui có thể đến từ những việc nhỏ bé như nhận được lời khen ngợi khi diện chiếc váy hè xinh yêu, thanh lịch và mát mẻ.
Hôm nay nấu gì: Vợ nấu bữa tối ngon chồng bỏ cả nhậu để về nhà thưởng thức

Hôm nay nấu gì: Vợ nấu bữa tối ngon chồng bỏ cả nhậu để về nhà thưởng thức

Ẩm thực

16:37:36 27/02/2025
Vợ nấu bữa tối ngon chồng bỏ cả nhậu để về nhà thưởng thức. Món ăn nào cũng hấp dẫn, hương vị đặc trưng khiến ai thấy cũng muốn nếm thử.
Vượt gần 300km truy bắt "yêu râu xanh" có ba tiền án

Vượt gần 300km truy bắt "yêu râu xanh" có ba tiền án

Pháp luật

16:24:59 27/02/2025
Ngay sau khi nhận được nguồn tin báo của bị hại, các trinh sát hình sự khẩn trương vào cuộc xác minh, trích xuất camera xác định hành tung kẻ dâm ô, đồng thời truy nóng xuyên suốt chặng đường gần 300km, bắt giữ yêu râu xanh .
Thế giới tiêu thụ 100 tỉ gói mì ăn liền hằng năm, Việt Nam xếp thứ mấy?

Thế giới tiêu thụ 100 tỉ gói mì ăn liền hằng năm, Việt Nam xếp thứ mấy?

Thế giới

16:13:34 27/02/2025
Hội nghị của Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA) cho biết các nhà sản xuất đang phát triển sản phẩm tốt hơn cho sức khỏe, trong bối cảnh Việt Nam vẫn nằm trong nhóm tiêu thụ mì gói nhiều nhất thế giới.
Sốc trước số tiền mà Văn Toàn cho Hoà Minzy vay, đúng bạn thân nhà người ta

Sốc trước số tiền mà Văn Toàn cho Hoà Minzy vay, đúng bạn thân nhà người ta

Sao thể thao

16:10:45 27/02/2025
Cả hai biết nhau từ thời 19 tuổi và giữ mối quan hệ thân thiết đến tận bây giờ. Mới đây, Hòa Minzy còn tham gia vào phiên livestream bán hàng của tiền đạo đội tuyển Việt Nam.
Phát hiện mới lí giải nguyên nhân sao Hỏa có màu đỏ

Phát hiện mới lí giải nguyên nhân sao Hỏa có màu đỏ

Lạ vui

16:07:49 27/02/2025
Các nhà khoa học vừa phát hiện một yếu tố mới có thể giải thích vì sao sao Hỏa có màu đỏ đặc trưng, thay thế giả thuyết phổ biến trước đây về quá trình hình thành lớp bụi phủ trên bề mặt hành tinh này.
Tuyên dương 2 người dập lửa cứu nạn nhân vụ 'con dùng xăng đốt mẹ ruột'

Tuyên dương 2 người dập lửa cứu nạn nhân vụ 'con dùng xăng đốt mẹ ruột'

Tin nổi bật

15:44:33 27/02/2025
2 thanh niên ở Trà Vinh phát hiện vụ việc con trai dùng xăng đốt mẹ ruột đã dũng cảm cầm bình xịt chữa cháy ra dập lửa cứu người.