Diễn biến COVID-19 tới 6h ngày 1/11: Thế giới vượt 46 triệu ca bệnh; Châu Âu siết chặt phòng dịch

Theo dõi VGT trên

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 453.000 ca bệnh COVID-19 và trên 6.100 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 46 triệu ca, trong đó trên 1,19 triệu ca tử vong.

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (trên 83.000 ca), Ấn Độ (46.715 ca) và Pháp (35.641 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (899 ca), Mexico (516 ca) và Ấn Độ (468 ca).

Diễn biến COVID-19 tới 6h ngày 1/11: Thế giới vượt 46 triệu ca bệnh; Châu Âu siết chặt phòng dịch - Hình 1
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Porto Alegre, Brazil ngày 13/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Ủy ban Khẩn cấp về COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh đại dịch này vẫn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế.

Cuộc họp do Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus triệu tập theo Điều lệ Y tế Quốc tế (IHR) nhằm xem xét tình hình dịch bệnh và tiến bộ đã đạt được theo những khuyến cáo hiện nay. Ủy ban trên cho rằng đại địch tiếp tục đòi hỏi sự hợp tác quốc tế. Ủy ban cũng đưa ra khuyến nghị cụ thể để WHO và các nước tập trung triển khai trong những tháng tới, trong đó có các biện pháp phối hợp chặt chẽ có tính đến rủi ro và dựa trên thông tin xác thực liên quan đến hoạt động đi lại quốc tế, những nỗ lực giám sát và truy vết, đồng thời duy trì các dịch vụ y tế thiết yếu, cũng như chuẩn bị các kế hoạch cho vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19 trong tương lai.

Ủy ban cũng kêu gọi các quốc gia tránh chính trị hóa công tác ứng phó với đại dịch, động thái được cho là gây tổn hại lớn đối với nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh trên toàn cầu. Phát biểu sau cuộc họp, Tổng Giám đốc Tedros kêu gọi các nước tiếp tục đầu tư vào hệ thống y tế và nhân lực trong ngành này, đồng thời cải thiện khả năng xét nghiệm, truy vết và chữa trị cho tất cả các bệnh nhân.

Châu Mỹ

Mỹ ghi nhận số ca mắc mới trong ngày cao nhất thế giới

Diễn biến COVID-19 tới 6h ngày 1/11: Thế giới vượt 46 triệu ca bệnh; Châu Âu siết chặt phòng dịch - Hình 2
Chuyển thi thể bệnh nhân mắc COVID-19 ra nhà xác dã chiến tại một bệnh viện ở New York, Mỹ ngày 6/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong vòng 24 giờ qua, Mỹ ghi nhận trên 83.000 ca mắc mới và 899 ca tử vong – cao nhất thế giới.

Một ngày trước đó, ngày 30/10, số ca nhiễm mới tại Mỹ đã vượt 100.000 ca – cũng là mức cao nhất từ trước tới nay. Đây là mức cao nhất trên toàn thế giới, vượt con số 97.894 ca mà Ấn Độ ghi nhận hồi tháng 9. Trong 10 ngày qua, số ca mắc mới tại Mỹ đã 5 lần vượt con số 77.299 ca – mức cao nhất trong 1 ngày ghi nhận hồi tháng 7. Số người nhiễm mới trong 2 ngày qua cho thấy cứ mỗi giây Mỹ lại có hơn 1 ca nhiễm mới.

Có tới 16 bang ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong 1 ngày, trong khi 13 bang có số bệnh nhân nhập viện vì mắc COVID-19 cao chưa từng có. Trong khi đó, số ca tử vong trong ngày 30/10 tại Mỹ là trên 1.000 người. Đây là lần thứ 3 trong vòng 1 tháng, số người không qua khỏi vì COVID-19 lên mức cao nhất trong 1 ngày.

Tính đến nay, tổng số ca nhiễm tại Mỹ đã lên tới hơn 9,3 triệu người, chiếm gần 3% dân số, trong đó có trên 236.000 trường hợp không qua khỏi. Số bệnh nhân nhập viện trong tháng 10 cũng tăng hơn 50% lên mức 46.000 người – mức cao nhất kể từ giữa tháng 8.

Canada gia hạn quy định hạn chế nhập cảnh

Diễn biến COVID-19 tới 6h ngày 1/11: Thế giới vượt 46 triệu ca bệnh; Châu Âu siết chặt phòng dịch - Hình 3
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại siêu thị ở Vancouver, British Columbia, Canada ngày 29/10. Ảnh: THX/TTXVN

Canada đã gia hạn quy định hạn chế nhập cảnh đối với những người đến nước này với mục đích không thiết yếu đến cuối tháng 11 tới, trong khi nới lỏng cơ chế cách ly đối với một số cộng đồng ở khu vực biên giới Canada – Mỹ.

Lệnh cấm nhập cảnh được áp đặt từ giữa tháng 3. Những trường hợp được phép nhập cảnh Canada mặc dù có lệnh cấm này là những lao động thiết yếu, sinh viên, vợ/chồng, con, bố mẹ hoặc người giám hộ của công dân Canada, nhưng phải thực hiện cách ly 14 ngày ngay khi đến. Tuy nhiên, Bộ trưởng An ninh Công cộng Bill Blair cho biết sẽ có “một số điều chỉnh thực tế” nhằm cho phép người dân ở khu vực biên giới Canada-Mỹ được tiếp cận những nhu cầu cần thiết như thực phẩm, chăm sóc y tế mà không phải cách ly sau mỗi chuyến đi. Canada và Mỹ từng có một thỏa thuận riêng cấm hoạt động qua lại không thiết yếu giữa hai nước, nhưng thỏa thuận này đã hết hiệu lực cách đây 1 tuần trước.

Chính phủ Canada cảnh báo số ca nhiễm mới ở nước này có thể tăng lên 8.000 ca/ngày vào đầu tháng 12 tới. Tuy nhiên, nếu người dân Canada giảm 25% tần suất tiếp xúc, con số đó sẽ giảm xuống dưới 2.000 ca/ngày. Người đứng đầu Cơ quan Y tế Công cộng Canada, bà Theresa Tam kêu gọi người dân hạn chế tiếp xúc, duy trì giãn cách xã hội ở các địa điểm công cộng. Ngoài ra, bà cũng khuyến nghị cần có thêm các biện pháp hạn chế và đóng cửa ở các khu vực đang gia tăng số ca nhiễm mới.

Thủ tướng Justin Trudeau cũng kêu gọi người dân Canada tiếp tục tuân thủ các hướng dẫn về y tế công cộng, đặc biệt là việc giữ khoảng cách và giảm tiếp xúc gần với người khác.

Hiện Canada ghi nhận 10.163 ca tử vong trong tổng số 234.433 ca nhiễm.

Video đang HOT

Châu Âu

Số ca mắc hàng ngày tại các nước vẫn ở mức cao

Diễn biến COVID-19 tới 6h ngày 1/11: Thế giới vượt 46 triệu ca bệnh; Châu Âu siết chặt phòng dịch - Hình 4
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Lviv, Ukraine ngày 30/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Ukraine thông báo ghi nhận 8.752 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua. Đây là ngày có số ca nhiễm mới cao nhất từ trước tới nay tại nước này, đưa tổng số người mắc bệnh lên 387.481.

Với 21.897 ca mắc mới, Ba Lan cũng ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong 1 ngày. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp, số ca mắc mới tại quốc gia Đông Âu này liên tục tăng lên các mức cao mới. Tính đến nay, Ba Lan ghi nhận tổng cộng 362.731 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.631 trường hợp không qua khỏi.

Hungary cũng thông báo 3.908 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, cao nhất từ trước tới nay tại nước này. Số bệnh nhân điều trị tại bệnh viện cũng lần đầu tiên vượt ngưỡng 4.000 người. Số ca tử vong hiện là 1.750 ca.

Diễn biến COVID-19 tới 6h ngày 1/11: Thế giới vượt 46 triệu ca bệnh; Châu Âu siết chặt phòng dịch - Hình 5
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Berlin, Đức, ngày 24/10. Ảnh: THX/TTXVN

Tại Đức, trong 24 giờ qua, đã ghi nhận thêm 14.070 ca mắc COVID-19 và 60 trường hợp tử vong, đưa tổng số người mắc và tử vong tại nước này lên lần lượt là 531.790 và 10.583.

Trong khi đó, với 18.140 ca mắc mới và 334 người không qua khỏi, tổng số ca nhiễm và tử vong do mắc COVID-19 tại Nga hiện đã lên lần lượt là 1.618.116 và 27.990.

Bộ Y tế Italy ngày 31/10 cho biết trong vòng 24 giờ qua, số ca nhiễm mới ở nước này đã tăng lên mức kỷ lục 31.758 trường hợp cùng với 297 ca tử vong. Đây là mức tăng hàng ngày cao nhất kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng COVID-19 và cao hơn so với 31.084 ca của ngày 30/10. Tính đến nay, Italy đã ghi nhận tới 679.430 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 38.618 ca tử vong.

Diễn biến COVID-19 tới 6h ngày 1/11: Thế giới vượt 46 triệu ca bệnh; Châu Âu siết chặt phòng dịch - Hình 6
Khoa đặc trị bệnh nhân COVID-19 tại Prague, CH Séc ngày 14/10. Ảnh: CNN/TTXVN

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế CH Séc, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 6.722 ca mắc COVID-19 và 119 trường hợp tử vong. Tính đến nay, CH Séc có 330.445 ca mắc COVID-19, trong đó có 3.197 trường hợp không qua khỏi.

Thống kê cho thấy kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào đầu năm nay tại châu Âu, “Lục địa Già” đã ghi nhận hơn 9,9 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 265.000 trường hợp không qua khỏi. Châu lục với 52 quốc gia này hiện cũng là khu vực chịu ảnh hưởng dịch bệnh nghiêm trọng thứ 3 trên thế giới sau Mỹ Latinh và Caribe (11,2 triệu ca) và châu Á (10,5 triệu ca).

Nhiều nước siết chặt phòng dịch

Iceland đã yêu cầu các quán bar và vũ trường ở nước này đóng cửa và hạn chế tập trung đông người nơi công cộng từ 10 người trở lên, thay vì 20 người như trước đây, nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19. Iceland cũng yêu cầu các nhà hàng đóng cửa từ 21h tối hằng ngày và cấm tất cả các hoạt động thể thao tổ chức trong nhà cũng như ngoài trời, ngoại trừ các cuộc thi đấu quốc tế. Quy định này có hiệu lực từ ngày 31/10 đến 17/11 tới. Tuy nhiên, các trường học vẫn được mở cửa.

Trong tháng này, Iceland đã vài lần tăng cường các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh sau khi gia tăng các ca nhiễm mới. Hiện Iceland ghi nhận tổng cộng 4.865 ca nhiễm, trong đó 13 ca tử vong.

Diễn biến COVID-19 tới 6h ngày 1/11: Thế giới vượt 46 triệu ca bệnh; Châu Âu siết chặt phòng dịch - Hình 7
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại London, Anh ngày 21/10. Ảnh: THX/TTXVN

Anh Thụy Điển cũng đang cân nhắc tăng cường các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh. Trong khi đó, tại thành phố Barcelona của Tây Ban Nha, hàng trăm người biểu tình phản đối các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt mới của chính phủ. Đụng độ đã xảy ra giữa người biểu tình và cảnh sát.

Hy Lạp đã quyết định gia hạn thêm 1 tháng các biện pháp hạn chế, trong khi Thủ tướng Anh Boris Johnson đang cân nhắc áp đặt biện pháp phong tỏa trên toàn vùng England nhằm khống chế dịch bệnh.

Theo truyền thông Hy Lạp, giới chức nước này quyết định sẽ gia hạn thêm lệnh giới nghiêm ban đêm, đóng cửa các nhà hàng, quán bar, quán cà phê, rạp chiếu phim, bảo tàng, phòng tập thể dục tại các khu vực đông dân nhất trong vòng 1 tháng, từ ngày 3/11. Lệnh giới nghiêm ban đêm, từ 24h00′ đến 5h00′, vốn hiện chỉ được áp dụng tại những khu vực bị ảnh hưởng dịch bệnh nghiêm trọng nhất, sẽ được mở rộng ra trên cả nước.

Diễn biến COVID-19 tới 6h ngày 1/11: Thế giới vượt 46 triệu ca bệnh; Châu Âu siết chặt phòng dịch - Hình 8
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch COVID-19 cho người dân tại Athens, Hy Lạp ngày 20/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong 24 giờ qua, Hy Lạp đã ghi nhận thêm 2.055 ca mắc COVID-19 – mức cao chưa từng có tại nước này, và 6 người tử vong, đưa tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt là 39.251 và 626.

Trong khi đó, một quan chức Chính phủ Anh cho biết Thủ tướng nước này Boris Johnson đang cân nhắc áp đặt biện pháp phong tỏa trên toàn vùng England vào tuần tới, sau khi các nhà khoa học cho biết virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh hơn dự báo.

Dịch bệnh đã lây lan ra hầu hết các khu vực của Anh, với tổng số người không qua khỏi là 46.555 – mức cao nhất trên toàn châu Âu. Theo kế hoạch, Thủ tướng Johnson sẽ tiến hành họp báo công bố các biện pháp mới trong ngày 2/11.

Châu Á

Tốc độ lây nhiễm tại Ấn Độ giảm 50% so với đỉnh dịch

Diễn biến COVID-19 tới 6h ngày 1/11: Thế giới vượt 46 triệu ca bệnh; Châu Âu siết chặt phòng dịch - Hình 9
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ ngày 18/10. Ảnh: ANI/TTXVN

Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ ngày 31/10 ghi nhận 46.715 ca nhiễm COVID-19, đưa tổng số người nhiễm ở nước này lên 8,18 triệu, trong đó 122.149 trường hợp tử vong. Số ca dương tính đang được điều trị giảm xuống còn 582.649 ca trong khi hơn 7,43 triệu người đã được chữa khỏi. Tỷ lệ bình phục trên cả nước tăng lên 91,4%.

Số ca mắc COVID-19 theo ngày tại Ấn Độ tiếp tục ở dưới ngưỡng 50.000 ca trong vài ngày qua. Như vậy, tốc độ lây nhiễm COVID-19 ở quốc gia Nam Á này hiện đã giảm 50% so với mức đỉnh điểm vào giữa tháng 9 vừa qua. Ngày 29/10 nước này ghi nhận số ca nhiễm trung bình trong 7 ngày ở mức 47.216 ca/ngày, bằng khoảng 1/2 so với lúc đỉnh điểm 93.735 ca/ngày ghi nhận ngày 17/9 với. Số ca tử vong theo ngày cũng giảm mạnh, với trung bình trong 7 ngày lúc đỉnh điểm là 1.176 người/ngày ghi nhận ngày 19/9. Đến ngày 29/10, con số này đã giảm hơn 50% xuống còn 543 người/ngày.

Trong khi đó, dịch bệnh tại thủ đô New Delhi đang có xu hướng bùng phát mạnh. Kể từ ngày 28/10, New Delhi đã ghi nhận hơn 5.000 ca/ngày, mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. Đây dường như là dấu hiệu cho thấy thủ đô của Ấn Độ có thể đang chứng kiến làn sóng lây nhiễm thứ ba. Hôm 30/10, New Delhi đã ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất từ trước đến nay với 5.891 ca trong 24 giờ qua, nâng tổng số người nhiễm lên 381.644 người.

Hàn Quốc ngày thứ 4 liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới trên 100

Diễn biến COVID-19 tới 6h ngày 1/11: Thế giới vượt 46 triệu ca bệnh; Châu Âu siết chặt phòng dịch - Hình 10
Người dân di chuyển trên đường phố tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 27/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 31/10 cho biết số ca mắc mới COVID-19 ở nước này ở mức trên 100 ngày thứ 4 liên tiếp, khi các ổ dịch nhỏ lẻ trên cả nước tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới trong bối cảnh các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng.

Theo KDCA, Hàn Quốc có thêm 127 ca mắc mới COVID-19, trong đó 96 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 26.511 ca. Trong 3 ngày trước đó, Hàn Quốc đều thông báo số ca mắc mới trên 100 mỗi ngày. Hầu hết các ca nhiễm mới là lây nhiễm ở các viện dưỡng lão, bệnh viện và các cơ sở khác, nhưng các ổ dịch nhỏ lẻ vẫn được báo cáo rải rác trên cả nước.

Kể từ khi Hàn Quốc nới lỏng quy định giãn cách xã hội xuống mức thấp nhất trong hệ thống quy định 3 cấp độ vào ngày 12/10, số ca nhiễm mới theo ngày tại nước này tăng dao động quanh mức 100 ca/ngày. Giới chức y tế Hàn Quốc cảnh báo dịch bệnh có thể bùng phát trở lại ở nước này khi người dân đi du lịch vào mùa Thu. Họ cũng quan ngại người dân sẽ tụ tập tại các khu vui chơi giải trí trong dịp lễ hội hóa trang Halloween vào ngày 31/10 làm tăng nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Hiện số ca tử vong do COVID-19 tại Hàn Quốc đã tăng lên 464 ca sau khi có thêm 1 ca. Tỷ lệ tử vong tại Hàn Quốc là 1,75%.

Trung Quốc có 33 ca nhiễm mới

Diễn biến COVID-19 tới 6h ngày 1/11: Thế giới vượt 46 triệu ca bệnh; Châu Âu siết chặt phòng dịch - Hình 11
Người dân xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày 12/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết có 33 ca nhiễm mới tại Trung Quốc, trong đó 6 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Số liệu của ủy ban trên cho biết tại Trung Quốc cũng có thêm 17 bệnh nhân COVID-19 hồi phục, hiện còn 355 ca đang được điều trị, trong đó 9 ca bệnh nặng.

Bên cạnh đó, trong 24 giờ qua, Trung Quốc đại lục phát hiện thêm 38 ca nhiễm không triệu chứng, trong đó 23 ca nhập cảnh. Hiện cơ quan chức năng đang theo dõi y tế đối với 611 ca nhiễm không triệu chứng, trong đó 449 ca nhập cảnh.

Tính đến hết ngày 31/10, Trung Quốc có tổng cộng 85.973 ca mắc COVID-19, trong đó có 80.984 ca đã bình phục và 4.634 ca tử vong.

Đông Nam Á: Indonesia vẫn là điểm nóng

Diễn biến COVID-19 tới 6h ngày 1/11: Thế giới vượt 46 triệu ca bệnh; Châu Âu siết chặt phòng dịch - Hình 12
Tình nguyện viên chờ tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 tại Depok, Indonesia, ngày 22/10. Ảnh: EPA -EFE

Tính đến hết ngày 31/10, các nước ASEAN ghi nhận tổng cộng 938.536 ca mắc COVID-19 trong đó có 22.676 ca tử vong và 785.907 bệnh nhân đã bình phục.

Indonesia tiếp tục dẫn đầu khu vực về số ca nhiễm mới, với trên 3.100 ca/ngày; còn Myanmar vẫn ghi nhận ca nhiễm mới ở mức 4 con số, nâng tổng số ca mắc lên trên 52.000 ca và trên 1.200 ca tử vong.

Tình hình Malaysia cũng vẫn phức tạp với 659 ca nhiễm mới trong ngày 31/10, nhưng không có thêm ca tử vong. Thái Lan và Singapore chỉ còn ghi nhận lần lượt 5 và 12 ca nhiễm mới, đều là các ca nhập cảnh.

Thế giới ghi nhận trên 46 triệu ca mắc và 1,19 ca tử vong do COVID-19

Theo trang thông kê worldometers.info, tinh đên 22h ngay 31/10 (theo giơ Viêt Nam), trên thê giơi co tông công 46,07 triệu ca măc bênh viêm đương hô hâp câp COVID-19 va 1,19 triệu ca tư vong. Sô ca binh phuc hiên la 33,3 triệu ca, vẫn còn 83.597 bệnh nhân trong tình trạng nặng (chiếm 1%).

Thế giới ghi nhận trên 46 triệu ca mắc và 1,19 ca tử vong do COVID-19 - Hình 1
Điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Porto Alegre, Brazil ngày 13/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch COVID-19 vẫn là Mỹ, với 9.324.265 ca mắc, trong đó có 235.212 trường hợp tử vong. Trong 24 giờ qua, nước Mỹ đã ghi nhận số ca nhiễm mới trong 1 ngày ở mức cao nhất từ trước tới nay và là mức cao nhất trên toàn thế giới, với 100.233 ca. Thống kê cho thấy cứ mỗi giây cường quốc số 1 thế giới này lại có hơn 1 ca nhiễm mới

Tính toàn khu vực Mỹ Latinh và Caribe - khu vực có số ca nhiễm cao nhất thế giới, với hơn 11,2 triệu ca, tổng số ca tử vong đã vượt quá 400.000 lên mức 400.524 người. Brazil là nước có số ca tử vong cao nhất tại khu vực này, với 159.562 người.

Để phòng, chống dịch bệnh lây lan, Canada đã gia hạn quy định hạn chế nhập cảnh đối với những người đến nước này với mục đích không thiết yếu đến cuối tháng 11 tới. Những trường hợp được phép nhập cảnh Canada là những lao động thiết yếu, sinh viên, vợ/chồng, con, bố mẹ hoặc người giám hộ của công dân Canada, nhưng phải thực hiện cách ly 14 ngày ngay khi đến.

Trong khi đó, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại châu Âu khi nhiều nước ở châu lục này, trong đó có Ukraine, Ba Lan, Hungary, Hy Lạp, ghi nhận số ca nhiễm mới cao chưa từng thấy.

Cụ thể, Ukraine thông báo ghi nhận thêm 8.752 ca mắc mới COVID-19, đưa tổng số người mắc bệnh lên 387.481. Con số này tại Ba Lan là 21.897 ca. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp, số ca mắc mới tại quốc gia Đông Âu này liên tục tăng lên các mức cao mới. Tính đến nay, Ba Lan ghi nhận tổng cộng 362.731 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.631 trường hợp không qua khỏi. Hungary cũng thông báo 3.908 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua. Số bệnh nhân điều trị tại bệnh viện cũng lần đầu tiên vượt ngưỡng 4.000 người. Số ca tử vong hiện là 1.750 ca.Tại Hy Lạp, số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua là 1.690, đưa tổng số người mắc bệnh lên 37.196, trong đó có 620 trường hợp không qua khỏi. Số ca nhiễm mới tại các nước khác như Đức, Nga và CH Séc cũng đều trên mức 13.000 ca.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào đầu năm nay tại châu Âu, "Lục địa Già" đã ghi nhận hơn 10 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 275.000 trường hợp không qua khỏi. Châu lục với 52 quốc gia này hiện cũng là khu vực chịu ảnh hưởng dịch bệnh nghiêm trọng thứ 3 trên thế giới sau Mỹ Latinh và Caribe (11,2 triệu ca) và châu Á (10,5 triệu ca).

Trước tình hình trên, Hy Lạp đã quyết định gia hạn thêm lệnh giới nghiêm ban đêm, đóng cửa các nhà hàng, quán bar, quán cà phê, rạp chiếu phim, bảo tàng, phòng tập thể dục tại các khu vực đông dân nhất trong vòng 1 tháng, từ ngày 3/11. Lệnh giới nghiêm ban đêm, từ 24h00' đến 5h00', vốn hiện chỉ được áp dụng tại những khu vực bị ảnh hưởng dịch bệnh nghiêm trọng nhất, sẽ được mở rộng ra trên cả nước.

Tại Séc, Ha viên cũng đã bỏ phiếu nhât tri gia hạn tình trạng khẩn cấp đến ngày 20/11.

Một quan chức Chính phủ Anh cho biết Thủ tướng nước này Boris Johnson đang cân nhắc áp đặt biện pháp phong tỏa trên toàn vùng England vào tuần tới, sau khi các nhà khoa học cho biết virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh hơn dự báo. Theo kế hoạch, Thủ tướng Johnson sẽ tiến hành họp báo công bố các biện pháp mới trong ngày 2/11.

Trong khi đó, Iceland cũng đã yêu cầu các quán bar và vũ trường ở nước này đóng cửa và hạn chế tập trung đông người nơi công cộng từ 10 người trở lên, thay vì 20 người như trước đây, nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19. Iceland cũng yêu cầu các nhà hàng đóng cửa từ 21h hằng ngày và cấm tất cả các hoạt động thể thao tổ chức trong nhà cũng như ngoài trời, ngoại trừ các cuộc thi đấu quốc tế. Quy định này có hiệu lực từ ngày 31/10 đến 17/11 tới. Tuy nhiên, các trường học vẫn được mở cửa.

Thế giới ghi nhận trên 46 triệu ca mắc và 1,19 ca tử vong do COVID-19 - Hình 2
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 21/10/2020. YONHAP/TTXVN

Tại châu Á - khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai thế giới, với 10,5 triệu ca, nhiều nước vẫn chứng kiến số ca mắc tăng cao. Đáng chú ý, Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức hơn 100 trong ngày thứ 4 liên tiếp trong bối cảnh các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng. Trong 24 giờ qua, Hàn Quốc có thêm 127 ca mắc mới COVID-19, trong đó 96 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 26.511 ca. Trong 3 ngày trước đó, Hàn Quốc đều thông báo số ca mắc mới trên 100 mỗi ngày. Hầu hết các ca nhiễm mới là lây nhiễm ở các viện dưỡng lão, bệnh viện và các cơ sở khác, nhưng các ổ dịch nhỏ lẻ vẫn được báo cáo rải rác trên cả nước. Kể từ khi Hàn Quốc nới lỏng quy định giãn cách xã hội xuống mức thấp nhất trong hệ thống quy định 3 cấp độ vào ngày 12/10, số ca nhiễm mới theo ngày tại nước này tăng dao động quanh mức 100 ca/ngày. Giới chức y tế Hàn Quốc cảnh báo dịch bệnh có thể bùng phát trở lại ở nước này khi người dân đi du lịch vào mùa Thu.

Ở Đông Nam Á, Indonesia vẫn là nước có số ca nhiễm và tử vong cao nhất khu vực. Ngày 31/10, Indonesia ghi nhận 3.143 ca mắc mới và 87 trường hợp tử vong, đưa tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt là 410.088 và 13.869. Trong khi đó, với 1.803 ca nhiễm mới và 36 trường hợp tử vong, tổng số người mắc bệnh và tử vong tại Philippines hiện là 380.729 người và 7.221.

Dù ghi nhận thêm 48.268 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, đưa tổng số người nhiễm ở nước này lên 8,13 triệu, trong đó 121.641 trường hợp tử vong, song tốc độ lây nhiễm COVID-19 ở quốc gia Nam Á này hiện đã giảm 50% so với mức đỉnh điểm vào giữa tháng 9 vừa qua. Số ca tử vong theo ngày cũng giảm mạnh, với trung bình trong 7 ngày lúc đỉnh điểm là 1.176 người/ngày ghi nhận ngày 19/9. Đến ngày 29/10, con số này đã giảm hơn 50% xuống còn 543 người/ngày.

Ủy ban Khẩn cấp về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh đại dịch này vẫn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế. Ủy ban cho rằng đại địch tiếp tục đòi hỏi sự hợp tác quốc tế, đồng thời đưa ra khuyến nghị cụ thể để WHO và các nước tập trung triển khai trong những tháng tới, trong đó có các biện pháp phối hợp chặt chẽ có tính đến rủi ro và dựa trên thông tin xác thực liên quan đến hoạt động đi lại quốc tế, những nỗ lực giám sát và truy vết, đồng thời duy trì các dịch vụ y tế thiết yếu, cũng như chuẩn bị các kế hoạch cho vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19 trong tương lai. Ủy ban cũng kêu gọi các quốc gia tránh chính trị hóa công tác ứng phó với đại dịch, động thái được cho là gây tổn hại lớn đối với nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh trên toàn cầu.

Theo WHO, một nhóm chuyên gia quốc tế đã tiến hành cuộc họp trực tuyến đầu tiên với các đối tác Trung Quốc nhằm xác định nguồn gốc lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lời khai rợn người của nghi phạm với chiếc vali chứa bí mật động trờiLời khai rợn người của nghi phạm với chiếc vali chứa bí mật động trời
10:42:54 02/03/2025
Phát hiện mẹ bật điều hòa, giữ thi thể con 6 năm trong chung cưPhát hiện mẹ bật điều hòa, giữ thi thể con 6 năm trong chung cư
12:52:15 03/03/2025
Ông Trump muốn Ukraine ngừng bắn ngay lập tức sau cuộc tranh cãiÔng Trump muốn Ukraine ngừng bắn ngay lập tức sau cuộc tranh cãi
14:57:18 02/03/2025
Lãnh đạo thế giới lên tiếng sau "khẩu chiến" giữa ông Trump và ông ZelenskyLãnh đạo thế giới lên tiếng sau "khẩu chiến" giữa ông Trump và ông Zelensky
06:57:45 03/03/2025
Nguyên nhân giá vàng thế giới giảm mạnh sau 8 tuần tăng liên tiếpNguyên nhân giá vàng thế giới giảm mạnh sau 8 tuần tăng liên tiếp
06:52:07 02/03/2025
Tái thiết Ukraine: Các ưu tiên và chiến lượcTái thiết Ukraine: Các ưu tiên và chiến lược
16:20:16 02/03/2025
Báo Mỹ: Ông Trump "khó chịu" vì trang phục của ông ZelenskyBáo Mỹ: Ông Trump "khó chịu" vì trang phục của ông Zelensky
21:21:41 03/03/2025
Ông Zelensky nói không xin lỗi sau màn "đấu khẩu" với ông TrumpÔng Zelensky nói không xin lỗi sau màn "đấu khẩu" với ông Trump
12:38:40 02/03/2025

Tin đang nóng

Hòa Minzy nhắn tin Facebook cho "vua hài đất Bắc" Xuân Hinh, ngày hôm sau nhận được điều bất ngờHòa Minzy nhắn tin Facebook cho "vua hài đất Bắc" Xuân Hinh, ngày hôm sau nhận được điều bất ngờ
21:47:59 03/03/2025
Cuộc hôn nhân ngắn nhất showbiz: Sao nữ bị chồng đánh sảy thai rồi vứt trên đường, ly dị sau 12 ngày cướiCuộc hôn nhân ngắn nhất showbiz: Sao nữ bị chồng đánh sảy thai rồi vứt trên đường, ly dị sau 12 ngày cưới
21:38:20 03/03/2025
1 Hoa hậu hàng đầu bị cúm và viêm phổi giống Từ Hy Viên, rơi vào tình trạng nguy hiểm chỉ sau 2 ngày phát bệnh1 Hoa hậu hàng đầu bị cúm và viêm phổi giống Từ Hy Viên, rơi vào tình trạng nguy hiểm chỉ sau 2 ngày phát bệnh
21:03:13 03/03/2025
Clip ô tô lao vào nhà dân, tông bay một phụ nữ đang ngồi xem điện thoạiClip ô tô lao vào nhà dân, tông bay một phụ nữ đang ngồi xem điện thoại
20:35:35 03/03/2025
Diễn viên Trúc Anh đã chia tay bạn trai đạo diễn?Diễn viên Trúc Anh đã chia tay bạn trai đạo diễn?
20:56:37 03/03/2025
Hành tung kẻ đâm cảnh sát cơ động tử vong ở Vũng TàuHành tung kẻ đâm cảnh sát cơ động tử vong ở Vũng Tàu
22:39:18 03/03/2025
Chỉ nhìn tư thế đi, Diệp Vấn đã tiên đoán về cái chết của Lý Tiểu LongChỉ nhìn tư thế đi, Diệp Vấn đã tiên đoán về cái chết của Lý Tiểu Long
20:10:27 03/03/2025
Gil Lê - Xoài Non dọn về ở chung nhà?Gil Lê - Xoài Non dọn về ở chung nhà?
23:46:06 03/03/2025

Tin mới nhất

Đụng độ giữa lực lượng an ninh Pakistan và Afghanistan tại cửa khẩu biên giới

Đụng độ giữa lực lượng an ninh Pakistan và Afghanistan tại cửa khẩu biên giới

05:26:41 04/03/2025
Ông Yousaf Afridi, người đứng đầu Phòng thương mại và công nghiệp của quận Khyber của Pakistan, nơi có cửa khẩu Torkham, cho biết việc đóng cửa đã gây ra thiệt hại ít nhất 15 triệu USD.
WHO cảnh báo nguy cơ trì hoãn đối với việc xóa sổ bệnh bại liệt

WHO cảnh báo nguy cơ trì hoãn đối với việc xóa sổ bệnh bại liệt

05:22:59 04/03/2025
Hiện WHO và các đối tác đang tìm cách ứng phó với tình trạng thiếu hụt tài chính, vốn gây ảnh hưởng nhiều đến nhân sự và hoạt động ưu tiên, cũng như mong mỏi Mỹ sẽ tài trợ lại cho cuộc chiến chống bệnh bại liệt.
Hamas cáo buộc Israel đưa mọi thứ trở lại 'vạch xuất phát'

Hamas cáo buộc Israel đưa mọi thứ trở lại 'vạch xuất phát'

05:18:55 04/03/2025
Về phần mình, Chính phủ Đức cũng kêu gọi Israel ngay lập tức chấm dứt việc phong tỏa dòng viện trợ vào Gaza, cho rằng đây không phải là biện pháp hợp pháp để gây sức ép trong các cuộc đàm phán.
Trung Quốc thử nghiệm thành công hệ thống phục hồi lưới điện sử dụng AI

Trung Quốc thử nghiệm thành công hệ thống phục hồi lưới điện sử dụng AI

05:07:53 04/03/2025
Theo thông tin từ Công ty China Southern Power Grid thuộc sở hữu nhà nước, hệ thống này đã chứng minh khả năng phục hồi điện chỉ trong 17 giây trong một tình huống lỗi mô phỏng, cải thiện 95% so với các phương pháp thủ công.
Ngoại trưởng Pháp: Kế hoạch của Tổng thống Macron là 'liều thuốc thử' với Nga

Ngoại trưởng Pháp: Kế hoạch của Tổng thống Macron là 'liều thuốc thử' với Nga

04:59:50 04/03/2025
Sau phát biểu của Tổng thống Pháp chỉ 1 ngày, Ngoại trưởng nước này Jean-Noel Barrot cảnh báo rằng tiền tuyến của Ukraine đang ngày càng tiến gần đến chúng ta .
Anh phủ nhận nhất trí với Pháp về đề xuất lệnh ngừng bắn tại Ukraine

Anh phủ nhận nhất trí với Pháp về đề xuất lệnh ngừng bắn tại Ukraine

04:57:10 04/03/2025
Ông Barrot khẳng định Pháp và các đồng minh châu Âu mong muốn Mỹ có thể thuyết phục và đưa Tổng thống Nga Vladimir Putin vào bàn đàm phán để kết thúc xung đột, từ đó đạt được một nền hòa bình vững chắc và lâu dài trong khu vực.
Trung Quốc nhắm vào nông sản Mỹ để đáp trả chính sách thuế quan

Trung Quốc nhắm vào nông sản Mỹ để đáp trả chính sách thuế quan

04:50:36 04/03/2025
Các nhà phân tích cho rằng, dù hành động cứng rắn nhưng Bắc Kinh vẫn hy vọng có thể đàm phán để tránh một cuộc thương chiến toàn diện. Tuy nhiên, hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy các cuộc đàm phán thương mại sẽ sớm diễn ra.
Đức chịu áp lực lớn vì đoạn tuyệt với năng lượng giá rẻ của Nga

Đức chịu áp lực lớn vì đoạn tuyệt với năng lượng giá rẻ của Nga

22:12:42 03/03/2025
Khi chi phí năng lượng tăng cao gây áp lực lên kinh tế Đức, các lãnh đạo công nghiệp nước này đang trông chờ nối lại nhập khẩu khí đốt Nga nếu hòa bình ở Ukraine được lập lại.
Ông Zelensky tới Anh sau cuộc khẩu chiến gay gắt với Tổng thống Trump

Ông Zelensky tới Anh sau cuộc khẩu chiến gay gắt với Tổng thống Trump

21:03:19 03/03/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên đường tới Anh sau khi ông có cuộc tranh luận quyết liệt với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng.
Tổng thống Donald Trump chia sẻ tầm nhìn 'nước Mỹ trước tiên' trước Quốc hội

Tổng thống Donald Trump chia sẻ tầm nhìn 'nước Mỹ trước tiên' trước Quốc hội

20:36:10 03/03/2025
Những chính sách quyết đoán và mạnh mẽ của chính quyền Tổng thống Trump đang tạo ra những thay đổi mạnh mẽ cả ở trong và ngoài nước Mỹ, gây ra những lo lắng cho các quốc gia láng giềng và đồng minh, kể cả các đồng minh thân cận ở châu Â...
Quân đội Singapore tiết lộ số lượng tàu ngầm dự kiến mua thêm

Quân đội Singapore tiết lộ số lượng tàu ngầm dự kiến mua thêm

20:33:36 03/03/2025
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore bổ sung rằng, sau khi chứng minh được tàu ngầm lớp Invincible có thể hoạt động theo kỳ vọng ở vùng biển nhiệt đới, SAF có kế hoạch mua thêm 2 tàu ngầm nữa, để tạo thành hạm đội 6 tàu ngầm.
Căn cứ huấn luyện quân sự của Ukraine trúng tên lửa Iskander-M khiến 180 người chết

Căn cứ huấn luyện quân sự của Ukraine trúng tên lửa Iskander-M khiến 180 người chết

20:32:38 03/03/2025
Theo ông Drapatiy, một cuộc điều tra độc lập đã được khởi động với sự tham gia của cơ quan phản gián quân sự để đảm bảo không có chi tiết nào bị bỏ sót và những người có trách nhiệm sẽ phải chịu hậu quả.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh lớp 6 bị nát bàn tay do chế tạo pháo

Học sinh lớp 6 bị nát bàn tay do chế tạo pháo

Sức khỏe

05:37:27 04/03/2025
Một học sinh lớp 6 ở Thanh Hóa bị thương nặng vùng mặt, ngực, nát bàn tay trái trong lúc chế tạo pháo nổ.
Sau khi phát hiện "vết muỗi đốt" trên cổ chồng, tôi không ngờ lại phải ly hôn vì lý do... chồng thất tình

Sau khi phát hiện "vết muỗi đốt" trên cổ chồng, tôi không ngờ lại phải ly hôn vì lý do... chồng thất tình

Góc tâm tình

05:26:28 04/03/2025
Thật ra ngay khi tôi phát hiện ra mối quan hệ này, tôi đã biết là mình thua rồi. Các cụ ngày xưa có câu: Trẻ không hư, già đổ đốn.
Từ 3/3 - 10/3: 3 con giáp "thổi bay" khó khăn, tài vận bỗng hanh thông rực rỡ, tiền bạc, công danh đều hài lòng

Từ 3/3 - 10/3: 3 con giáp "thổi bay" khó khăn, tài vận bỗng hanh thông rực rỡ, tiền bạc, công danh đều hài lòng

Trắc nghiệm

00:39:41 04/03/2025
Trong những ngày tới, 3 con giáp này lội ngược dòng khó khăn, tiền bạc lẫn công việc đều hanh thông.Top 5 con giáp đường tài vận rực rỡ tháng 3: Công việc gặt hái được nhiều thành tựu
Mỹ nhân Trung Quốc đi tuyên truyền phim mới mà đẹp hết phần thiên hạ: Nhan sắc như nữ thần không một điểm chê

Mỹ nhân Trung Quốc đi tuyên truyền phim mới mà đẹp hết phần thiên hạ: Nhan sắc như nữ thần không một điểm chê

Hậu trường phim

23:53:43 03/03/2025
Trong trang phục nữ tính, sang trọng, tôn lên vẻ ngoài hoàn hảo, Bạch Lộc toát lên thần thái như một nữ thần ngoài đời thực khiến khán giả không thể rời mắt.
Phim Trung Quốc "ngọt như mía lùi" ai xem cũng cười tủm tỉm: Nam chính đẹp ngây ngất, con kiến bò qua cũng phải kinh ngạc

Phim Trung Quốc "ngọt như mía lùi" ai xem cũng cười tủm tỉm: Nam chính đẹp ngây ngất, con kiến bò qua cũng phải kinh ngạc

Phim châu á

23:51:35 03/03/2025
Yêu Em giống như một bản tình ca nhẹ nhàng, yên ả, tình cảm của cặp đôi chính cứ nhẹ nhàng phát triển, mang đến những cảm giác ngọt ngào, hạnh phúc và chữa lành cho khán giả.
3 nàng hậu Vbiz nghi chuẩn bị lên xe hoa: Người cưới thiếu gia tập đoàn nghìn tỷ, người giấu nhẹm danh tính hôn phu

3 nàng hậu Vbiz nghi chuẩn bị lên xe hoa: Người cưới thiếu gia tập đoàn nghìn tỷ, người giấu nhẹm danh tính hôn phu

Sao việt

23:43:15 03/03/2025
Từ những màn cầu hôn lãng mạn đến chuyện đăng ký kết hôn đầy bất ngờ, các nàng hậu đang khiến người hâm mộ háo hức chờ đợi những đám cưới đình đám.
Song Joong Ki đỡ mất mặt trước Song Hye Kyo

Song Joong Ki đỡ mất mặt trước Song Hye Kyo

Sao châu á

23:40:20 03/03/2025
Song Joong Ki nở mày nở mặt với chức danh Đại sứ Hiệp hội golf Hoàng gia Anh sau thất bại của bom xịt Bogota: City Of The Lost.
Muốn ly hôn, Cardi B đối mặt với điều kiện 'khó nhằn' từ chồng cũ

Muốn ly hôn, Cardi B đối mặt với điều kiện 'khó nhằn' từ chồng cũ

Sao âu mỹ

23:26:39 03/03/2025
Cardi B đang tìm cách thúc đẩy quá trình ly hôn. Tuy nhiên mọi chuyện có vẻ không dễ dàng, bởi nam rapper sinh năm 1991 đang đưa ra những yêu cầu khiến Cardi B không thể chấp nhận.
Vì sao Hòa Minzy gây sốt?

Vì sao Hòa Minzy gây sốt?

Nhạc việt

23:19:28 03/03/2025
Không đơn thuần là một sản phẩm âm nhạc, Bắc Bling còn là cách giọng ca sinh năm 1995 bày tỏ tình yêu, niềm tự hào về văn hóa, con người tại quê hương.
Ốc Thanh Vân tái xuất gameshow, tiết lộ chuyện chăm sóc mẹ ruột, mẹ chồng

Ốc Thanh Vân tái xuất gameshow, tiết lộ chuyện chăm sóc mẹ ruột, mẹ chồng

Tv show

23:16:30 03/03/2025
Ngoài việc tham gia các sự kiện giải trí, tái xuất ở sân khấu kịch thì mới đây, bà mẹ 3 con gây chú ý khi góp mặt trong chương trình Chị em gỡ rối.
Truy bắt nhanh các đối tượng sử dụng hung khí giải quyết mâu thuẫn

Truy bắt nhanh các đối tượng sử dụng hung khí giải quyết mâu thuẫn

Pháp luật

22:36:34 03/03/2025
Nguyễn Thanh Quang (SN 2009, trú phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên) và Đặng Văn Kiệt có mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau từ trước.