Indonesia: Cách tiếp cận nào để hỗ trợ nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trong đại dịch?

Phụ nữ nghèo làm việc trong khu vực phi chính thức chủ yếu là lao động tự do. Vì vậy, những phụ nữ này có nguy cơ bị mất nguồn thu nhập trong đại dịch COVID-19.

Indonesia: Cách tiếp cận nào để hỗ trợ nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trong đại dịch? - Hình 1
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Jakarta, Indonesia, ngày 5/6/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Trang mạng The Coversation mới đây đăng tải bài viết “Đối tượng nào tại Indonesia dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch COVID-19?”, trong đó chỉ ra rằng những người phụ nữ Indonesia đang là đối tượng chịu thiệt thòi và dễ bị tổn thương nhất trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay.

Bài viết cũng đưa ra những khuyến nghị để Chính phủ Indonesianghiên cứu triển khai nhằm bảo đảm quyền lợi của người phụ nữ trong xã hội Indonesia, giúp cho những đối tượng này giảm bớt khó khăn, sớm vượt qua thách thức nhất là trong khi dịch bệnh chưa có dấu hiệu chấm dứt tại nước này. Nội dung bài viết cụ thể như sau:

Đại dịch COVID-19 không phân biệt giàu nghèo, giai cấp hay tri thức, bất kể tầng lớp nào trên thế giới cũng đều bị ảnh hưởng.

Nhưng theo nghiên cứu của các nhà xã hội học, tại Indonesia, đối tượng dễ bị tổn thương nhất do COVID-19 chính là những phụ nữ nghèo trong xã hội. Đây là nhóm người đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong giai đoạn đại dịch COVID-19 hiện nay.

Các nhà xã hội học chỉ ra rằng những người phụ nữ Indonesia phải gánh vác công việc không được trả lương, bao gồm cả chăm sóc gia đình, con cái do tình trạng bất bình đẳng giới kéo dài trong xã hội và sự phân biệt đối xử trong thị trường lao động tại quốc gia Hồi giáo này.

Gánh nặng của những người phụ nữ Indonesia càng bị nhân lên gấp nhiều lần khi đại dịch COVID-19 bùng nổ tại nước này, bởi việc tiếp cận với các dịch vụ y tế và giáo dục bị hạn chế đã khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Các nghiên cứu mới nhất cho thấy phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ nghèo tại Indonesia đang phải chịu đựng nhiều hơn những đối tượng khác trong xã hội do đại dịch những gì đại dịch COVID-19 gây ra, làm cho họ càng gặp nhiều rủi ro về sức khỏe và bất lợi về mặt kinh tế.

Theo số liệu báo cáo y tế quốc tế, mặc dù nam giới có nhiều khả năng tử vong do virus SARS-CoV-2 hơn, nhưng phụ nữ và nam giới đều có các nguy cơ tiếp xúc và lây nhiễm COVID-19 như nhau. Vấn đề bất bình đẳng giới tồn tại trong xã hội Indonesia từ rất lâu đã khiến phụ nữ nước này có nguy cơ bị lây nhiễm virus cao hơn.

Tại Indonesia, do liên quan đến vấn đề định kiến giới, người phụ nữ tại quốc gia này rất ít khi sở hữu hoặc sử dụng phương tiên giao thông cá nhân. Họ thường xuyên lựa chọn loại hình giao thông công cộng để di chuyển.

Đây cũng được đánh giá là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ tại Indonesia có nguy cơ lây nhiễm virus cao hơn khi các hạn chế xã hội được nới lỏng và việc đi lại của người dân bắt đầu trở lại bình thường.

Nhìn chung, người nghèo tại Indonesia ít có điều kiện tiếp cận với các bệnh viện và cơ sở y tế khám chữa bệnh. Nhưng đối tượng là phụ nữ nghèo tại Indonesia gần như không bao giờ có điều kiện để tiếp cận với dịch vụ khám chữa bệnh.

So với những đối tượng là nam giới nghèo, chỉ có 6,2% phụ nữ nghèo đã từng đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh, trong khi tỷ lệ này của nam giới là 7%.

Theo kết quả điều tra kinh tế – xã hội quốc gia năm 2019 của Indonesia, có ít nhất 11 triệu hộ gia đình có chủ hộ là nữ giới, tương đương với 15% tổng số hộ gia đình tại Indonesia. Các hộ gia đình do phụ nữ làm chủ hộ này luôn có điều kiện sống kém hơn các hộ gia đình do nam giới làm chủ.

Những phụ nữ này và gia đình của họ sống với điều kiện thiếu thống những nhu cầu tối thiểu nhất như nước sạch, điều kiện môi trường vệ sinh kém, không gian sống chật hẹp…Điều này khiến cho việc giữ khoảng cách xã hội để ngăn ngừa dịch bệnh trở nên khó khăn hoặc không thể, khiến họ càng có thêm nguy cơ nhiễm COVID-19.

Indonesia: Cách tiếp cận nào để hỗ trợ nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trong đại dịch? - Hình 2
Một tuyến phố ở thủ đô Jakarta, Indonesia ngày 1/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trong giai đoạn các hoạt động kinh tế ngừng hoạt động, các trường học buộc phải đóng cửa do đại dịch COVID-19, điều này cũng tác động, ảnh hưởng lớn đến những người phụ nữ tại Indonesia. Khu vực phi chính thức của Indonesia thống trị nền kinh tế của đất nước này, với khoảng 70,5 triệu người làm việc trong khu vực này vào năm 2019.

Con số đó chiếm hơn 50% tổng lực lượng lao động của Indonesia. Đại dịch COVID-19 làm tổn thương hầu hết những người làm việc trong khu vực phi chính thức, khi nhu cầu giảm và các doanh nghiệp như nhà hàng và khách sạn ngừng hoạt động do các chính sách giãn cách xã hội quy mô lớn.

Năm 2015, gần một nửa dân số nghèo của Indonesia làm việc trong khu vực phi chính thức, trong đó những phụ nữ nghèo chiếm phần nhiều. Trình độ học vấn trung bình thấp hơn khiến họ khó tìm được việc làm trong khu vực chính thức.

Phụ nữ nghèo làm việc trong khu vực phi chính thức chủ yếu là lao động tự do hoặc làm việc theo các hợp đồng không đảm bảo. Vì vậy, những phụ nữ này có nguy cơ bị mất nguồn thu nhập trong đại dịch COVID-19.

Chính phủ Indonesia đã thiết lập chương trình Phục hồi kinh tế quốc gia với tổng ngân sách là 677.200 tỷ rupiah (42 tỷ USD), trong đó bao gồm phân bổ quỹ trợ giúp xã hội cho người nghèo.

Tuy nhiên cho đến nay, các phản hồi chính sách cho thấy vẫn chưa giải quyết cụ thể nhu cầu của các nhóm yếu thế, bao gồm cả phụ nữ. Số liệu mới nhất cho thấy số nam giới nhận trợ cấp xã hội kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Indonesia luôn chiếm tỷ lệ cao hơn nữ giới.

Việc Chính phủ Indonesia không tiếp cận được đúng đối tượng cần trợ giúp là do chính sách giải ngân phức tạp và thiếu sự nghiên cứu kỹ lưỡng đối với nhu cầu của các nhóm yếu thế trong xã hội Indonesia.

Danh sách những người được trợ giúp từ chương trình này vẫn dựa trên dữ liệu cũ từ trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Indonesia.

Trong khi đó, vẫn chưa rõ những nỗ lực nào sẽ được thực hiện để tiếp cận các nhóm yếu thế sau đại dịch. Nhận thức được các nhu cầu khác nhau của các nhóm dân cư khác nhau là điều cần thiết để nhắm mục tiêu và hỗ trợ những người có nhu cầu thực sự một cách hiệu quả.

Trong khi, chính sách giải ngân quỹ hiện tại không dễ dàng đối với người nộp đơn xin trợ giúp, đặc biệt là phụ nữ bị hạn chế khả năng di chuyển.

Theo hệ thống hiện tại, mỗi người nộp đơn xin trợ giúp phải cung cấp các loại giấy chứng nhận của chính quyền địa và rất nhiều thủ tục hành chính phiền phức khác. Quá trình đăng ký phức tạp và dài ngày này có thể khiến nhiều người chán nản bỏ cuộc.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ Indonesia có thể sớm nghiên cứu đưa ra phương thức đăng ký mới để những đối tượng yếu thế trong xã hội có thể nhận trợ cấp xã hội một cách thuận lợi.

Chẳng hạn như thông qua các ứng dụng trực tuyến hoặc sử dụng các tổ chức có mạng lưới tốt ở các vùng sâu vùng xa, chẳng hạn như dịch vụ bưu chính của nhà nước.

Chính phủ Indonesia cũng có thể chủ động tiếp cận và đăng ký những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bằng cách triển khai các công việc cụ thể xuống cấp chính quyền địa phương…

Có như vậy, những đối tượng yếu thế trong xã hội Indonesia như những phụ nữ hiện nay mới có thể phần nào giảm bớt khó khăn, vượt qua những thách thức vô cùng lớn trong giai đoạn bệnh dịch này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ông Biden sẽ không bao giờ gặp lại Tổng thống Trump sau khi nhậm chức02:45Cuộc đua nhan sắc của  Robert Biden II và “Hoàng tử Nhà Trắng” Baron Trump. Bạn sẽ bỏ phiếu bầu cho ai?04:13Nhật Bản công bố người thừa kế ngai vàng01:16Covid-19 chưa qua, xuất hiện virus chết chóc lây từ người sang người02:31Cuộc sống của bà Melania Trump sau khi rời khỏi Nhà Trắng sẽ như thế nào?07:00Cạy hàm cá sấu để cứu chó cưng00:30Biden có thể giữ lập trường cứng rắn về Biển Đông02:17Trump: Đừng mong có vaccine nếu Biden làm tổng thống02:37Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ suýt ngã trước Lầu Năm Góc00:13Thỏa thuận đình chiến phơi bày thế yếu của Nga ở 'sân sau'00:48Bão lớn Vamco đổ bộ Philippines, dân trèo nóc nhà tránh lũ01:03Tàu lặn Trung Quốc lập kỷ lục đưa người xuống đáy vực sâu nhất Trái đất02:50Iraq hành quyết 21 người bị kết tội 'khủng bố'01:05'Sói robot' khiến gấu rừng chạy trối chết00:45Luật sư của Trump đòi 'cắt cổ' lãnh đạo đảng Dân chủ00:34Trump khởi kiện ngăn Pennsylvania công nhận Biden thắng03:06Nga điều gần 2.000 lính đến biên giới Armenia - Azerbaijan02:33Philippines hứng thêm ít nhất ba cơn bão đến cuối năm02:16Phương tiện di chuyển “đỉnh cao” của Tổng thống Mỹ07:43Lũ quét cuốn phăng ô tô ra biển02:15

Tiêu điểm

Putin: Chưa sẵn sàng để công nhận Biden là Tổng thống Mỹ, đợi kết quả được xác nhận một cách hợp pháp
09:57:06 23/11/2020
Biden vượt Trump 6 triệu phiếu bầu
23:51:04 21/11/2020
Cặp đôi Hoàng gia được yêu thích nhất William và Kate Middleton gặp sự cố đau lòng
15:01:12 23/11/2020
Trump nói có thể lật ngược kết quả bầu cử ở ít nhất 4 bang
08:38:55 23/11/2020
Hàng trăm thi thể Covid-19 chất trong xe đông lạnh nửa năm
15:27:36 23/11/2020
Con gái ông Trump quay lưng với nỗ lực đảo ngược kết của bầu cử của cha?
14:04:40 23/11/2020
2 lý do Trump phải rời Nhà Trắng trước 12 giờ trưa ngày 20/1 tới là không thể tránh khỏi
15:00:11 23/11/2020
Mái tóc chảy màu của luật sư Trump gây chú ý
13:21:54 23/11/2020
Trump bỏ họp G20 giữa chừng để chơi golf
10:39:43 22/11/2020
Georgia sẽ kiểm phiếu lại lần hai
15:29:54 22/11/2020

Thông tin đang nóng

Thủy Tiên công khai bản sao kê cứu trợ miền Trung, bỏ tiền túi 3 tỉ
22:08:20 23/11/2020
Á hậu Thúy Vân khoe rõ mặt con trai
21:45:13 23/11/2020
Từ quê nhà Quảng Ngãi: Nỗi căm phẫn của người thân cậu bé phụ quán bánh xèo bị bạo hành dã man
22:10:48 23/11/2020
Ảnh hiếm hoi Victoria Beckham mặc bó sát thời tuổi teen
22:04:42 23/11/2020
Dàn trai xinh gái đẹp khoe ảnh “dậy thì thành công” theo trào lưu mới
22:05:58 23/11/2020
Hàng ngàn lý do giải nghệ của sao Việt: Người vì vợ vì con, người theo đuổi niềm đam mê khác
21:59:07 23/11/2020
Nghệ sĩ Lệ Thủy, Thoại Mỹ trực tiếp ra miền Trung cứu trợ đợt 2
21:52:29 23/11/2020
Nam thần Kpop đẹp nhất thế giới vừa khiến triệu fan mê mệt chỉ với 2 bức selfie như thế!
22:41:03 23/11/2020
Hé lộ ảnh hiếm thuở nhỏ chứng minh Tân Hoa hậu "dậy thì thành công"
22:27:38 23/11/2020
Chế độ tập luyện 'hô biến' thân hình 'như đàn ông' thành mỹ nhân vạn người mê của 9X xinh đẹp
22:30:40 23/11/2020

Tin mới nhất

Lệnh cấm TikTok vẫn được thực thi ngay cả khi ông Donald Trump không tái đắc cử

22:53:53 23/11/2020
Cố vấn Tổng thống Mỹ cho biết, lệnh cấm TikTok sẽ sớm được thực thi cho dù ông Donald Trump hay ông Biden đắc cử Tổng thống.

Syria: Quân đội sắp mở chiến dịch quy mô lớn hủy diệt IS

22:50:54 23/11/2020
Quân đội Syria đã điều động lực lượng tiếp viện từ miền tây nước này tới khu vực phía tây bắc Badiya Al-Sham trong bối cảnh họ đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự mô lớn chống lại phiến quân IS.

Nguy cơ suy thoái kép của Mỹ thách thức ông Joe Biden

22:48:07 23/11/2020
Sự bất đồng của lưỡng đảng đối với gói kích thích kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19 trở nên trầm trọng hơn ở Mỹ khiến suy thoái kinh tế trở thành hiểm họa lớn đối với nhiệm kỳ của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ông Putin giải thích lý do Nga không viện trợ quân sự trực tiếp cho Armenia

22:45:57 23/11/2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã giải thích cặn kẽ tại sao nước này không viện trợ quân sự trực tiếp cho Armenia với tư cách là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

Ông Biden sẽ có lễ nhậm chức khác biệt nhất từ trước đến nay

22:44:16 23/11/2020
Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành, giới chức nhận định lễ nhậm chức của ông Biden sẽ diễn ra theo một cách hoàn toàn khác biệt, không giống với bất kỳ lễ nhậm chức nào của nước Mỹ trước đó.

Thổ Nhĩ Kỳ nêu thời hạn tối đa đóng quân ở Nagorno-Karabakh

22:37:44 23/11/2020
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội nước này sẽ tham gia hoạt động tại trung tâm giám sát chung với Nga nhằm kiểm soát lệnh ngừng bắn ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh trong vòng tối đa một năm.

Châu Âu níu giữ “tinh thần Giáng sinh” bất chấp dịch Covid-19

22:35:54 23/11/2020
Bất chấp khả năng nhiều sự kiện lễ hội có thể bị hủy bỏ, chính phủ các nước châu Âu vẫn đang cố gắng níu giữ “tinh thần Giáng sinh” để cổ vũ tinh thần cho người dân trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Hong Kong (Trung Quốc) bùng phát làn sóng dịch Covid-19 thứ 4

22:31:18 23/11/2020
Theo thông báo của cơ quan y tế đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) nơi này đã bùng phát làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 khi trong ngày 22/11, Hong Kong xác nhận có thêm 73 trường hợp nhiễm Covid-19 – số ca nhiễm trong ngày cao nhất ...

Hoan nghênh Trung Quốc tham gia CPTPP, Australia đang “chìa cành ô liu”

22:29:28 23/11/2020
Truyền thông Australia tối 23/11 đưa tin, Chính phủ nước này hoan nghênh Trung Quốc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Mỹ ủng hộ Philippines ở Biển Đông và tài trợ cho Philippines vũ khí chống khủng bố

22:19:23 23/11/2020
Sau chuyến thăm Việt Nam, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien tới thăm Philippines từ ngày 22-23/11 để tái khẳng định cam kết hợp tác an ninh, trong đó có an ninh hàng hải và đứng về phía Philippines trong phán quyết của tòa trọng...

Thái Lan kéo dài luật tình trạng khẩn cấp chống Covid-19 thêm 45 ngày

22:16:41 23/11/2020
Nhằm phòng chống dịch Covid-19, nội các Thái Lan hôm nay (23/11) phê chuẩn đề xuất kéo dài tình trạng khẩn cấp ở nước này thêm 45 ngày.

Thủ tướng New Zealand điện đàm chúc mừng ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden

22:13:44 23/11/2020
Hôm 23/11, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã có cuộc điện đàm với ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ gọi là Tổng thống đắc cử, thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ New Zealand - Mỹ trong thời gian tới.

Trung Quốc liên tiếp xuất hiện ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng

22:00:03 23/11/2020
Từ đầu tháng đến nay, các địa phương ở Trung Quốc liên tiếp xuất hiện các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng. Chuyên gia nước này một lần nữa cảnh báo nguy cơ dịch tái bùng phát vào mùa Đông Xuân.

Bài toán phân phối và tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19

21:57:34 23/11/2020
Tạp chí Der Spiegel (Tấm gương) của Đức ngày 23-11 đăng bài viết về bài toán phân phối và tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, trong đó khẳng định rằng: Những loại vaccine (ngừa Covid-19) đầu tiên sẽ sớm được đăng ký.

50 trận tuyết lở tại núi lửa Merapi, Indonesia duy trì tình trạng khẩn cấp

21:55:57 23/11/2020
Ngày hôm qua, núi lửa Merapi ở biên giới Yogyakarta và miền Trung Java đã trải qua các trận tuyết lở trên các vách đá nham thạch cũ sau khi Indonesia ban bố tình trạng khẩn cấp đối với sự phun trào của núi lửa Merapi.

Nhiều quốc gia lo ngại khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

21:48:57 23/11/2020
Nhiều quốc gia bày tỏ lo ngại về quyết định của Mỹ, đặc biệt là các đồng minh châu Âu, nhưng cũng có nhiều ý kiến bày tỏ hi vọng quyết định này sẽ được đảo ngược dưới thời chính quyền mới tại Mỹ.

Indonesia sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2022

21:44:07 23/11/2020
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia, bà Retno Marsudi thông báo Indonesia sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20 vào năm 2022, sớm hơn 1 năm so với dự kiến.

Trao Kỷ niệm chương tặng Đại sứ Cuba tại Việt Nam

21:36:35 23/11/2020
Chiều 23-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc tặng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera.

Giao tranh ác liệt lại nổ ra dọc Ranh giới kiểm soát ở Kashmir, Pakistan đổ lỗi cho Ấn Độ

21:36:22 23/11/2020
Theo THX, ngày 22/11, quân đội Pakistan ra tuyên bố cho biết, quân đội Ấn Độ đã vi phạm lệnh ngừng bắn tại khu vực Khuiratta dọc Ranh giới kiểm soát (LoC) ở khu vực tranh chấp Kashmir, tấn công làng Jigjot bằng rocket và súng cối hạng n...

Hải quân Mỹ đưa khu trục hạm tên lửa dẫn đường USS Barry trở lại Biển Đông

21:30:47 23/11/2020
Hải quân Mỹ đã đưa tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Barry tới Biển Đông tham gia chiến dịch an ninh hàng hải và thúc đẩy hòa bình, ổn định trong khu vực.

Gần nửa số quan chức cấp cao trong chính quyền Biden là phụ nữ

21:28:17 23/11/2020
Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden có ý định tuyển chọn phụ nữ vào các vị trí cấp cao trong chính quyền của mình, nếu ông bước chân vào Nhà Trắng.

Bầu cử Mỹ: Chuyện gì xảy ra nếu đại cử tri "lật kèo"?

21:24:47 23/11/2020
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 chứng kiến 10 đại cử tri bỏ phiếu cho người khác với ứng viên của đảng mình.

Anh momg muốn đạt thỏa thuận thương mại với EU nhưng không phải bằng mọi giá

21:21:38 23/11/2020
Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak ngày 22/11 khẳng định London mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU) nhưng không phải bằng mọi giá.

Nguyên Phó Thủ tướng Đức và doanh nghiệp hàng đầu Đức tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam

21:10:45 23/11/2020
Chiều ngày 23/11, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler và một số doanh nghiệp đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 22-29/11.

Cuộc chiến pháp lý 'trống đánh xuôi, kèn thổi ngược' của Trump

20:32:45 23/11/2020
Nhóm luật sư của Trump nêu các lập luận hùng hồn trên mạng xã hội, nhưng chứng cứ họ đưa ra trước tòa lại bị thẩm phán gọi là quái vật Frankenstein.

Cố vấn Mỹ: 'Việt Nam có thể là hình mẫu cho Triều Tiên'

20:27:28 23/11/2020
Cố vấn An ninh Quốc gia OBrien nhắc đến quan hệ Việt - Mỹ khi nói về triển vọng mối quan hệ Mỹ - Triều trong cuộc họp báo chiều nay.

Texas điều Vệ binh Quốc gia xử lý thi thể Covid-19

20:23:45 23/11/2020
Bang Texas triển khai Vệ binh Quốc gia hỗ trợ các tù nhân ở El Paso xử lý thi thể Covid-19, khi các nhà xác tại đây trở nên quá tải.

Phe Cộng hòa tăng áp lực với Trump

20:21:31 23/11/2020
Ngày càng nhiều đảng viên Cộng hòa lên tiếng hối thúc Trump thừa nhận chiến thắng của Biden và bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình.

Trung Quốc nói sẽ đáp trả việc đô đốc Mỹ thăm Đài Loan

20:14:53 23/11/2020
Trung Quốc tuyên bố sẽ phản ứngcần thiết và hợp pháp việc chuẩn đô đốc Mỹ thăm Đài Loan, dù chuyến đi này chưa chính thức được xác nhận.

Cử tướng thăm Đài Loan, Trump có thể chọc giận Trung Quốc

20:01:15 23/11/2020
Chuyến thăm Đài Loan bất ngờ của chuẩn đô đốc Mỹ Studeman có thể khiến Bắc Kinh áp dụng cách tiếp cận cứng rắn hơn với Đài Bắc và Washington.

Trung Quốc trúng thầu xây sân bay Campuchia

19:56:25 23/11/2020
Một công ty Trung Quốc giành hợp đồng thi công hạng mục chính trị giá 405 triệu USD của sân bay quốc tế mới gần thủ đô Phnom Penh.

Nỗ lực đòi quyền lợi của mẹ đơn thân Trung Quốc

19:51:10 23/11/2020
Chris Zou bị bác khiếu nại trợ cấp thai sản sau ba năm theo kiện, nhưng vẫn quyết tâm bảo vệ quyền lợi cho các bà mẹ đơn thân Trung Quốc.

Trump tố bị chuyển giao quyền lực 'thiếu công bằng' năm 2016

19:49:03 23/11/2020
Trump cùng đồng minh cáo buộc rằng ông không được trao cơ hội công bằng để ra mắt trong quá trình chuyển giao quyền lực 4 năm trước.

Trump khiến Biden phải tự gây quỹ chuyển giao quyền lực

19:45:26 23/11/2020
Khi chính quyền Trump vẫn giữ ngân sách chuyển giao quyền lực, Biden và nhóm của ông phải tự tìm cách gây quỹ riêng để tiếp quản Nhà Trắng.

AstraZeneca công bố vắcxin COVID-19 có thể hiệu quả tới 90%

18:46:46 23/11/2020
Hãng AstraZeneca của Anh cho biết vắcxin COVID-19 của họ có thể đạt hiệu quả khoảng 90% mà không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Trump có thể gieo thảm họa khi vội rút quân khỏi Afghanistan

17:36:59 23/11/2020
Trump có thể khiến Mỹ không đạt được mục tiêu tại Afghanistan, thậm chí khiến tình hình trở nên hỗn loạn khi đột ngột ra lệnh rút quân.

Cận cảnh cuộc sống sang chảnh của Hoàng tử Brunei

17:14:59 23/11/2020
Brunei là một đất nước Hồi giáo giàu có nhờ nguồn dầu mỏ dồi dào và có một người mà chúng ta không thể bỏ qua khi nhắc đến Brunei, chính là vị Hoàng tử Abdul Mateen đẹp trai, lịch lãm lại vô cùng giàu có.

Sân bay Thượng Hải hỗn loạn vì xét nghiệm Covid-19

16:58:05 23/11/2020
Hàng trăm nhân viên sân bay Phố Đông chen lấn để được xét nghiệm Covid-19 sau khi giới chức ghi nhận 5 ca nhiễm liên quan tới khu vực này.

Cựu trùm băng đảng Hội Tam Hoàng bị bắt ngay khi trở lại Hong Kong

14:54:26 23/11/2020
Cựu trùm băng đảng Hội Tam Hoàng, Kwok Wing-hung bị bắt ngày 22.11, ngay sau khi đáp chuyến bay về Hong Kong từ Dubai.

Nhà báo tuyên bố chắc nịch Trump vẫn thua Biden trong cuộc bầu cử năm 2024

14:45:29 23/11/2020
Giữa thông tin cho rằng, ông Trump đang lên kế hoạch tranh cử tổng thống năm 2024, nhà văn kiêm nhà báo nổi tiếng người Mỹ Touré cho rằng Tổng thống vẫn sẽ thua ông Biden sau 4 năm nữa.

Biden công bố tin cực quan trọng vào ngày mai mặc Trump ngáng đường vào Nhà Trắng

14:42:00 23/11/2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ công bố nội các mới của ông vào ngày mai 24/11 bất chấp Tổng thống Donald Trump vẫn quyết không nhận thua trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 vừa qua.

Lầu Năm Góc đề xuất tranh cãi, ông Trump có thể được hưởng quyền chưa từng có?

14:37:10 23/11/2020
Đề xuất của Lầu Năm Góc về việc cho phép các tổng thống và phó tổng thống Mỹ chưa từng phục vụ trong quân ngũ, được quyền an táng tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington khi qua đời, gây tranh cãi dữ dội.

Có thể bạn quan tâm

V-line là chuẩn nhưng dàn sao đình đám đều thuộc “hội trăng rằm"

Phong cách sao

23:02:51 23/11/2020
Ở châu Á, da trắng, mũi cao, mắt hai mí, sống mũi dọc dừa hay mặt nhỏ xinh,... được xem như tiêu chuẩn khi bàn về cái đẹp của người phụ nữ. Có thời điểm, trào lưu mặt thon gọn gần như trở thành cơn sốt.

Vụ học sinh tử vong ở Hải Dương: Vì sao chưa có hình thức kỷ luật lãnh đạo nhà trường?

Đời sống

23:02:50 23/11/2020
Sự việc nam học sinh Nguyễn T.A (SN 2005) tử vong tại trường THCS Quyết Thắng, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương xảy ra từ tháng 5/2020.

Uống bia hại không kém uống rượu: Đây là những gì sẽ xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày

Sức khỏe

23:01:44 23/11/2020
Dưới đây sẽ là những hậu quả không dễ chịu gì đang chờ đợi những người uống bia hàng ngày.

Cảnh giác với nạn trộm cắp dịp cuối năm

Tệ nạn

22:56:45 23/11/2020
Những tháng cuối năm, tại nhiều địa phương trong tỉnh đã xảy ra các vụ trộm cắp tài sản gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Không thể tin được đây là ảnh hồi bé của tài tử Tạ Đình Phong: Xinh như công chúa, lại còn quá giống Quan Hiểu Đồng

Sao châu á

22:50:24 23/11/2020
Bức ảnh ngày bé của nam thần trong lòng các thiếu nữ - Tạ Đình Phong - khiến dân tình cười té ghế vì quá xinh và đáng yêu.

Sáu học sinh đánh bạn bị đình chỉ một tuần

Học hành

22:48:06 23/11/2020
Sáu học sinh tham gia đánh hội đồng một nữ sinh lớp 8 ở Thanh Hóa bị đình chỉ học một tuần và nhận hạnh kiểm trung bình tháng 11.

Kinh nghiệm "săn hàng" sale dịp Black Friday

Mua sắm

22:44:08 23/11/2020
Black Friday là dịp mua sắm lớn nhất trong năm. Tại Việt Nam, nhiều cửa hàng đã tung ra các khuyến mãi giảm giá thu hút người mua. Tuy vậy, bạn cần lưu ý một vài điều trước khi mua hàng dịp này.

Mourinho vẫn là 'Người đặc biệt'

Bóng đá thế giới

22:40:57 23/11/2020
Khi Jose Mourinho được chọn dẫn dắt Tottenham Hotspur, cổ động viên của đội bóng này vẫn giữ thành kiến đối với ông nhưng tất cả sẽ thay đổi nếu Spurs tiếp tục thăng hoa.

Phải làm gì khi thời tiết này lớp trang điểm và da bạn dường như “không dành cho nhau”?

Làm đẹp

22:29:30 23/11/2020
Mùa Thu - Đông luôn tạo nhiều cảm hứng cho những phong cách trang điểm ấn tượng nhưng cũng khiến các cô gái đau đầu trong vụ chăm sóc da. Hãy cùng điểm mặt những nguyên nhân gây khó chịu khi make-up mùa này và cách khắc phụ nha!

Khối khí khổng lồ thổi ra từ Milky Way tạo hình ảnh tuyệt vời

Chuyện lạ

22:28:12 23/11/2020
Các nhà thiên văn học sử dụng Đài thiên văn Roque de los Muchachos trên đảo La Palma, thuộc Canarie

Malaysia chốt ghế HLV trưởng trước khi đấu tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

22:26:13 23/11/2020
Malaysia chính thức gia hạn hợp đồng với HLV Tan Cheng Hoe thêm 2 năm, trước thềm đại chiến với tuyển Việt Nam vào tháng 3/2021.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Trọng án

22:24:17 23/11/2020
UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.