“Điểm nóng” Idlib của Syria đối phó với Covid-19 như thế nào?

Theo dõi VGT trên

Đóng cửa các đường biên giới và cấm việc di chuyển giữa các tỉnh là 2 trong số nhiều biện pháp mà chính phủ Syria áp dụng để ngăn chặn dịch Covid-19.

Kể từ khi bùng phát đầu tiên tại Trung Quốc tháng 12/2019, tới nay dịch Covid-19 đã khiến hơn 1,9 triệu người mắc và hơn 119.000 người tử vong trên thế giới.

Trong khi các nước châu Âu và Mỹ đang phải gồng mình ngăn chặn dịch Covid-19, các chuyên gia cảnh báo rằng, thảm họa này dường như có thể ập đến bất cứ lúc nào ở đất nước Syria vốn bị chiến tranh tàn phá, nơi mà các bệnh viện không có khả năng đáp ứng các nhu cầu hiện tại và các điều kiện vệ sinh vô cùng tồi tệ.

Điểm nóng Idlib của Syria đối phó với Covid-19 như thế nào? - Hình 1
Các nhân viên phun khử trùng tại một bệnh viện. Ảnh: DPA

Đóng cửa biên giới, cấm đi lại liên tỉnh

Ở Syria, chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad đã đóng cửa các đường biên giới, cấm đi lại giữa các tỉnh, và đóng cửa các trường học, nhà hàng để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan tại nước này.

Các con số thống kê là khá thấp, với 2 ca tử vong và 25 ca mắc (theo Worldometers), nhưng chỉ có 100 người được xét nghiệm mỗi ngày, trong đó một nửa số người được xét nghiệm là ở thủ đô Damascus.

Và dù chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát hầu hết các vùng lãnh thổ sau gần một thập kỷ nội chiến, một số khu vực vẫn nằm trong tay các lực lượng nổi dậy.

Các chuyên gia cho rằng, chính quyền Damascus đã hạ thấp số ca tử vong vì mục đích chính trị.

“Các nhân viên y tế tin rằng, ở Syria có nhiều người tử vong có các triệu chứng của bệnh Covid-19. Tuy nhiên, các cơ quan an ninh đã đề nghị hoặc yêu cầu họ không đề cập tới điều này, đặc biệt là với truyền thông”, Zaki Mehchy, một nhà tư vấn cấp cao tại Chatham House có trụ sở ở London (Anh) cho biết.

“Giãn cách xã hội là bất khả thi”

Các nhóm hỗ trợ đã gióng hồi chuông cảnh báo về những hậu quả thảm khốc có thể xảy ra nếu dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Syria, nơi mà các bệnh viện bị ảnh hưởng nặng nề sau hơn 9 năm nội chiến và không đủ cơ sở vật chất đối phó với một đại dịch.

“Thảm họa có thể ập đến bất cứ lúc nào”, Emile Hokayem, nhà phân tích về Trung Đông tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) ở London nhận định.

Điểm nóng Idlib của Syria đối phó với Covid-19 như thế nào? - Hình 2
Một bé gái ở trại tị nạn tại Idlib cầm tấm biển với dòng chữ “Hãy ở nhà!! tôi ước gì mình có thể”. Ảnh: Twitter Mona.

Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế cảnh báo rằng, việc giãn cách xã hội là điều bất khả thi ở các khu trại tị nạn ở Idlib – tỉnh cuối cùng còn nằm trong tay lực lượng nổi dậy và vốn đã chịu đựng một thảm họa nhân đạo từ trước khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát.

Video đang HOT

“Thiếu lương thực, nước sạch, phải sống ở các khu lều tạm trong điều kiện thời tiết giá lạnh đã khiến hàng trăm nghìn người có sức khỏe yếu kém, và điều này khiến họ trở thành đối tượng dễ bị tác động nhất”, Misty Buswell thuộc Ủy ban cứu trợ quốc tế (IRC) cho biết. Bà cũng nhấn mạnh rằng, sự tàn phá [do Covid-19] ở Idlib có thể sẽ “vượt mọi sự tưởng tượng”.

Trước chiến tranh, tỉnh Idlib có khoảng 1,5 triệu người sinh sống, nhưng theo Liên Hợp Quốc, hiện tại khu vực này có tới hơn 3 triệu người.

Thiếu bệnh viện, thiếu bác sỹ

Mona, 24 tuổi, sống cùng chồng ở Idlib. Cô làm việc cho một tổ chức cứu trợ nhân đạo của Thụy Điển, có văn phòng cách thành phố Idlib khoảng 1 giờ lái xe.

Mona theo dõi tin tức quốc tế hàng ngày và những con số thống kê về Covid-19 trên thế giới khiến cô cảm thấy sợ. “Nếu dịch Covid-19 bùng phát ở Idlib, thì đó sẽ là dấu chấm hết. Chúng tôi gần như chẳng còn bệnh viện nào. Mọi thứ đều đã bị dội bom”.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến cuối năm 2019, chưa đến 2/3 số bệnh viện tại Idlib còn hoạt động, và 70% số nhân viên y tế đã đi tị nạn kể từ khi chiến tranh bùng phát năm 2011.

Điểm nóng Idlib của Syria đối phó với Covid-19 như thế nào? - Hình 3
Một bệnh viện ở Kafr Nabl, Idlib bị phá hủy trong một cuộc tấn công hồi tháng 5/2019. Ảnh: Getty

Theo WHO, tổng cộng đã có 494 cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở y tế ở Syria trong giai đoạn 2016-2019. Khoảng 70% số vụ tấn công (337 vụ) xảy ra ở tây bắc Syria, nơi có tỉnh Idlib. Hầu hết các bệnh viện còn hoạt động đều không thể đáp ứng được các nhu cầu hiện tại, chứ chưa nói đến dịch Covid-19.

Cơ quan Y tế Idlib (IHD) cuối tháng 3 vừa qua đã đăng tải một video với thông điệp cảnh báo về tình trạng khẩn cấp. Giám đốc IHD, ông Munzer al-Khalil cho biết, gần 1.600 người mới có 1 giường bệnh. Có 201 giường chăm sóc đặc biệt nhưng chỉ có 95 máy thở. Tuy nhiên, số giường chăm sóc đặc biệt và máy thở luôn ở trong tình trạng đang sử dụng, ngay cả khi không có bệnh nhân Covid-19.

Trong khi đó, bác sỹ Sameeh Qaddour và các đồng nghiệp ở Bệnh viện Aqrabat (Idlib) đang cố biến điều không thể thành có thể: cứu sống người trong chiến tranh mà không có các loại thuốc công nghệ cao và với số nhân viên vô cùng ít ỏi.

“Trước đây chúng tôi vốn đã luôn thiếu cơ sở vật chất, thuốc men, thiết bị, bạn có thể tưởng tượng được điều gì sẽ xảy ra nếu dịch Covid-19 ập tới đây”, Qaddour cho biết.

Ở Bệnh viện Aqrrabat, bác sỹ Qaddour vừa đảm nhiệm vai trò Giám đốc điều hành vừa trực tiếp tham gia việc chữa trị bệnh nhân, bởi ngoài Qaddour, chỉ có 12 bác sỹ khác đang làm việc ở bệnh viện này.

Nhiều bác sỹ trong khu vực đi làm hàng ngày giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

“Họ ở Syria khoảng 3,4 ngày mỗi tuần và phần còn lại thì sống với người thân ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu biên giới đóng cửa, chúng tôi sẽ thiếu bác sỹ”, Qaddour nói.

Trong những trường hợp như thế này, biên giới chỉ được mở ở 1 phía và những người làm việc ở Syria sẽ không được phép trở về Thổ Nhĩ Kỳ./.

Hoàng Phạm

Idlib "đếm ngược ngày bùng cháy": Nga-Thổ lại sắp "tương tàn" vì kẻ phá bĩnh không ngờ?

Bất chấp các thỏa thuận được nhất trí, tình hình ở Idlib đang đếm ngược ngày giao tranh trở lại khi Nga-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với một đối thủ không ngờ khác có thể sẽ phá hỏng thỏa thuận ngừng bắn

Idlib đếm ngược ngày bùng cháy: Nga-Thổ lại sắp tương tàn vì kẻ phá bĩnh không ngờ? - Hình 1

Cuộc tuần tra chung đầu tiên của Nga-Thổ ở Idlib đã bị rút ngắn.

Trong vài năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã liên tục phải ngồi vào bàn đàm phán để đạt được thỏa thuận ở tây bắc Syria. Tuy nhiên, bất chấp các thỏa thuận được nhất trí, tình hình trong khu vực, đặc biệt ở Idlib chỉ trở nên tồi tệ hơn mà không có giải pháp dứt điểm.

Thỏa thuận mới nhất giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga được ký kết vào ngày 5/3 giữa Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Vladimir Putin cũng không phải là một ngoại lệ.

Mặc dù thỏa thuận đã cố gắng ngăn chặn cuộc chiến khiến làn sóng tị nạn bùng nổ nhưng nó không cung cấp một giải pháp ổn định nào có thể ngăn chặn một cuộc tấn công quân sự khác của chính quyền Syria vào thành trì cuối cùng của phe đối lập do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Điểm yếu của thỏa thuận

Theo Al Jazeera, có một số vấn đề mà thỏa thuận Nga-Thổ không làm được.

Đầu tiên, thỏa thuận không buộc quân đội Syria từ bỏ các phần lãnh thổ chiếm được từ năm ngoái và rút về các khu vực được thiết lập theo thỏa thuận Sochi tháng 9/2018 - điều mà Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần kêu gọi.

Thay vào đó, thỏa thuận này còn công nhận hiện trạng mới trên mặt đất - tức là công nhận các phần lãnh thổ mà lực lượng Syria và dân quân đồng minh kiểm soát được từ tháng 12.

Thỏa thuận này không thực sự cung cấp một giải pháp lâu dài cho một triệu dân thường Syria đông đúc dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ cũng như cho tổng dân số khoảng ba triệu người ở Idlib. Thổ Nhĩ Kỳ đã không có được vùng đệm mà họ mong muốn để ngăn chặn làn sóng người tị nạn tiến về phía biên giới.

Cần phải lưu ý rằng, quân đội Syria chỉ muốn chiếm lấy cơ sở hạ tầng chiến lược của tỉnh Idlib, nhưng không muốn chứa chấp các phe nhóm đối lập cũng như các sắc dân tị nạn ở nơi khác đổ về đây. Syria muốn đẩy vấn đề này cho Thổ Nhĩ Kỳ hoặc bất cứ ai khác.

Thỏa thuận cũng bỏ qua một số vấn đề gây tranh cãi lớn như đường cao tốc M5 - nối Damascus với Aleppo - và tương lai của các trạm quan sát quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, vì hầu hết chúng đều nằm dưới các khu vực do chính quyền Damascus kiểm soát.

Thỏa thuận cũng không giải quyết được sự hiện diện của nhóm khủng bố Hay'et Tahrir al-Sham (HTS). Nga đã nhiều lần yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải có biện pháp khắc chế nhưng vẫn chưa thực hiện. Do đó, sự hiện diện của HTS ở tỉnh Idlib vẫn là một trong những mâu thuẫn chính giữa Moscow và Ankara.

Vào ngày 7/3, HTS tuyên bố sẽ không tuân thủ thỏa thuận này, giúp Nga có một cái cớ để nhắm mục tiêu vào phe đối lập.

Rõ ràng, cả Ankara và Moscow đều coi đây là một biện pháp tạm thời và chỉ cố gắng duy trì lệnh ngừng bắn càng lâu càng tốt để hai bên củng cố sức mạnh quân sự ở Idlib.

Hơn nữa, Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng thời gian tạm lắng chiến sự để tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đồng minh phương Tây. Ankara đã đưa ra ý tưởng mua hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất để tăng cường khả năng đối chọi với Nga.

Idlib đếm ngược ngày bùng cháy: Nga-Thổ lại sắp tương tàn vì kẻ phá bĩnh không ngờ? - Hình 2

Iran có khả năng phá hỏng thỏa thuận Nga-Thổ.

Mỹ có khả năng cho Thổ Nhĩ Kỳ mượn các hệ thống này trực tiếp hoặc thông qua NATO. Việc bán Patriot tại thời điểm này là không thể vì sự hiện diện của hệ thống S-400 của Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, cho đến nay, Mỹ đã báo hiệu rằng việc chuyển giao hệ thống sang Thổ Nhĩ Kỳ không được cân nhắc, đặc biệt sau khi Tổng thống Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kích hoạt hệ thống S-400 vào tháng 4, có vẻ như Mỹ chỉ cung cấp hỗ trợ bằng lời nói và chia sẻ thông tin tình báo cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Không chỉ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ còn không có hỗ trợ thực sự từ châu Âu. Bằng cách dùng chiêu bài người tị nạn, Ankara muốn thúc đẩy châu Âu hỗ trợ nhiều hơn và gây thêm áp lực cho Nga để đưa ra một số nhượng bộ đối với Idlib. Ankara cũng hy vọng sẽ tạo ra áp lực quốc tế nhiều hơn cho vùng an toàn/vùng cấm bay ở Idlib.

Iran phá bĩnh

Vào ngày 15/3, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã bắt đầu thực hiện các cuộc tuần tra chung trên đường cao tốc M4, nối Latakia đến Aleppo, mà một phần trong đó vẫn nằm trong khu vực do phe đối lập kiểm soát.

Tuy nhiên, cuộc tuần tra đầu tiên đã phải rút ngắn lộ trình do vấp phải sự khiêu khích của phiến quân. Việc hai bên có đẩy mạnh việc tuần tra hay không sẽ cho thấy cam kết chung đối với thỏa thuận này.

Trong khi đó, do tính chất mơ hồ, mong manh và bấp bênh của thỏa thuận này, cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng giai đoạn tạm lắng trong cuộc xung đột để củng cố vị trí của mình về mặt quân sự nhằm chuẩn bị cho cuộc giao tranh tiếp theo.

Ngoài cuộc đối đầu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và quân Chính phủ, công chúng có thể chứng kiến căng thẳng gia tăng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các dân quân liên kết với Iran, vì Iran có khả năng nỗ lực làm suy yếu bất kỳ hiệp định song phương Nga-Thổ Nhĩ Kỳ nào.

Không giống như trận chiến Aleppo, ở Idlib, Moscow không cần Tehran và đã đàm phán riêng với Ankara. Điều này đã khiến giới lãnh đạo Iran không hài lòng và có thể sẽ tìm cách làm hỏng thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, bằng cách khiêu khích Ankara. Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào nếu như có sự đồng ý của Nga.

Nói cách khác, chỉ là vấn đề thời gian trước khi thỏa thuận một lần nữa hủy bỏ và giao tranh lại bắt đầu.

Theo Nguoiduatin

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọSự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ
21:03:05 09/03/2025
Nga ồ ạt phóng tên lửa từ nhiều hướng, Ukraine báo động cả nướcNga ồ ạt phóng tên lửa từ nhiều hướng, Ukraine báo động cả nước
05:35:23 09/03/2025
Hungary: Châu Âu sẽ bị "phá hủy" nếu tiếp tục hỗ trợ quân sự cho UkraineHungary: Châu Âu sẽ bị "phá hủy" nếu tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine
16:10:38 09/03/2025
Ông Putin: Nga sẽ không rút khỏi lãnh thổ đã giành được từ UkraineÔng Putin: Nga sẽ không rút khỏi lãnh thổ đã giành được từ Ukraine
22:20:36 09/03/2025
Ba Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại UkraineBa Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại Ukraine
05:45:26 10/03/2025
Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?
08:17:18 10/03/2025
Ông Trump dồn dập tung "vũ khí" buộc Ukraine ngừng bắn với NgaÔng Trump dồn dập tung "vũ khí" buộc Ukraine ngừng bắn với Nga
19:57:24 09/03/2025
Liệu 'chiếc ô hạt nhân' của Pháp có đủ để bảo vệ toàn bộ châu Âu?Liệu 'chiếc ô hạt nhân' của Pháp có đủ để bảo vệ toàn bộ châu Âu?
13:15:31 09/03/2025

Tin đang nóng

Bị chỉ trích "khóc không có giọt nước mắt" trong đám tang Quý Bình, một nữ nghệ sĩ lên tiếngBị chỉ trích "khóc không có giọt nước mắt" trong đám tang Quý Bình, một nữ nghệ sĩ lên tiếng
20:08:14 10/03/2025
Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"
17:11:50 10/03/2025
Hạt Dẻ khiến tất cả bất ngờ!Hạt Dẻ khiến tất cả bất ngờ!
17:33:16 10/03/2025
Nghẹn ngào khoảnh khắc Lê Phương đưa 1 người đặc biệt đến tiễn biệt nghệ sĩ Quý BìnhNghẹn ngào khoảnh khắc Lê Phương đưa 1 người đặc biệt đến tiễn biệt nghệ sĩ Quý Bình
20:13:58 10/03/2025
Xuất hiện với khuôn mặt căng phồng tại Paris, Lâm Tâm Như 49 tuổi lại bị mỉa mai: Thư Kỳ "nuốt trọn" hào quangXuất hiện với khuôn mặt căng phồng tại Paris, Lâm Tâm Như 49 tuổi lại bị mỉa mai: Thư Kỳ "nuốt trọn" hào quang
19:16:34 10/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun trực tiếp lên tiếng về tin hẹn hò Kim Sae Ron 15 tuổi, quấy rối cố diễn viênNóng: Kim Soo Hyun trực tiếp lên tiếng về tin hẹn hò Kim Sae Ron 15 tuổi, quấy rối cố diễn viên
21:38:23 10/03/2025
Xét xử vụ cháy chung cư mini làm chết 56 người: Chủ tòa nhà khai gì?Xét xử vụ cháy chung cư mini làm chết 56 người: Chủ tòa nhà khai gì?
17:32:48 10/03/2025
Mẹ Từ Hy Viên đột ngột cầu cứu lúc nửa đêm: "Tôi chịu hết nổi rồi..."Mẹ Từ Hy Viên đột ngột cầu cứu lúc nửa đêm: "Tôi chịu hết nổi rồi..."
19:49:15 10/03/2025

Tin mới nhất

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

21:15:50 10/03/2025
Không quân Hàn Quốc khi đó thông báo lỗi thả bom sai vị trí là do phi công của máy bay đầu tiên nhập nhầm tọa độ mục tiêu trước khi cất cánh.
Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

21:02:47 10/03/2025
Tỉ phú Elon Musk đã lên tiếng kêu gọi Mỹ rời khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cho rằng chuyện Mỹ phải tự chi trả cho công tác bảo vệ châu Âu là không hợp lý .
Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

20:39:48 10/03/2025
Rạng sáng 9.3 (giờ Washington D.C), Mật vụ Mỹ đã bắn một tay súng trong một vụ chạm trán gần Nhà Trắng, theo Reuters.
Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

20:36:31 10/03/2025
Máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công một cơ sở công nghiệp ở cộng hòa Chuvashia thuộc Nga trong đêm 8.3 và rạng sáng 9.3, theo lãnh đạo Chuvashia Oleg Nikolayev.
Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả

20:29:24 10/03/2025
Yonhap đưa tin hàng chục ngàn người ở cả hai phe ủng hộ và phản đối xuống đường tại thủ đô Seoul trong hôm nay 9.3, sau khi Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội Yoon Suk Yeol được thả.
Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

20:06:53 10/03/2025
Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Mỹ chuyên theo dõi diễn biến trên chiến trường, cho biết lực lượng Nga đã tăng cường chiến dịch đa hướng nhằm xóa bỏ vị trí còn lại của quân đội Ukraine tại Kursk trong...
Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông

19:46:25 10/03/2025
Mới đây, Patidar đã đến Milan (Italy) tham dự chương trình Lo Show dei Record, nơi kỷ lục của anh được chính thức công nhận. Tôi thực sự không biết nói gì. Tôi rất hạnh phúc khi nhận được danh hiệu này! , Patidar phấn khích chia sẻ.
Syria điều tra các vụ bạo lực đẫm máu ở khu vực ven biển

Syria điều tra các vụ bạo lực đẫm máu ở khu vực ven biển

19:45:12 10/03/2025
Quan ngại trước những diễn biến bạo lực leo thang tại Syria, Mỹ và Nga đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức cuộc họp kín vào ngày 10/3 để thảo luận về vấn đề này.
Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về phía Hoàng Hải

Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về phía Hoàng Hải

19:44:36 10/03/2025
Quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã bắn nhiều tên lửa đạn đạo không xác định về phía Hoàng Hải trong ngày 10/3.
Chuyên gia chỉ ra ba bài học Iran cần rút ra từ những diễn biến ở Ukraine

Chuyên gia chỉ ra ba bài học Iran cần rút ra từ những diễn biến ở Ukraine

19:42:17 10/03/2025
Họ trì hoãn chuyển giao vũ khí và không rõ ràng (trong quan điểm) liên quan đến tranh chấp đảo giữa Iran và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE)".
Ukraine cân nhắc thoả thuận ngừng bắn để giành lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ

Ukraine cân nhắc thoả thuận ngừng bắn để giành lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ

19:37:15 10/03/2025
Trong khi đó, các quan chức nói với hãng tin Reuters rằng Mỹ muốn sử dụng các cuộc đàm phán để xem liệu Ukraine có sẵn sàng thỏa hiệp với Liên bang Nga hay không.
CDC Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em

CDC Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em

19:31:57 10/03/2025
Đáng chú ý, trong phiên điều trần xác nhận chức vụ tại Thượng viện Mỹ, ông Kennedy Jr. đã từ chối khẳng định rằng vaccine không gây tự kỷ - một quan điểm đi ngược lại với kết luận của nhiều nghiên cứu khoa học, vốn đã bác bỏ hoàn toàn m...

Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"

Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"

Hậu trường phim

23:23:53 10/03/2025
Ngày 10/3, đoàn phim Bạch Tuyết (Snow White) đã tung một đoạn video nhạc phim Waiting On A Wish do nữ ca sĩ Suzy thể hiện.
Tử vi ngày mới 11/3: 2 con giáp bứt phá trong công việc, Thần Tài luôn kề bên, 2 con giáp tình yêu viên mãn

Tử vi ngày mới 11/3: 2 con giáp bứt phá trong công việc, Thần Tài luôn kề bên, 2 con giáp tình yêu viên mãn

Trắc nghiệm

23:22:33 10/03/2025
Tử vi ngày mới 11/3 tiết lộ 4 con giáp gặp nhiều may mắn trong công việc lẫn tình yêu.3 con giáp đường đi có quý nhân trải thảm đỏ, Thần Tài vỗ về lúc khó khăn
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!

Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!

Phim việt

23:17:32 10/03/2025
Có thể nói Quỷ Nhập Tràng là một phim kinh dị có đầu tư chỉn chu và đánh trúng thị hiếu khán giả Việt khi thích những cảnh hù dọa chất lượng.
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"

Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"

Phim châu á

23:09:00 10/03/2025
Ngày 9/3, Sina đưa tin cảnh hôn lễ của hai diễn viên Trương Lăng Hách và Từ Nhược Hàm trong bộ phim ngôn tình lãng mạn Yêu Em đang gây bão khắp MXH Trung Quốc.
Netizen "đào" lại những hình ảnh năm 2015, khi Kim Soo Hyun 28 tuổi và Kim Sae Ron 15 tuổi

Netizen "đào" lại những hình ảnh năm 2015, khi Kim Soo Hyun 28 tuổi và Kim Sae Ron 15 tuổi

Sao châu á

22:51:45 10/03/2025
Mới đây, netizen đã đào lại những hình ảnh năm 2015, khi Kim Soo Hyun 28 tuổi và Kim Sae Ron 16 tuổi (theo tuổi Hàn Quốc).
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con

Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con

Tv show

22:47:49 10/03/2025
Trong cuộc trò chuyện, cả hai đưa ra những yêu cầu về chuyện hôn nhân và đồng ý hẹn hò khi tìm được tiếng nói chung.
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt

Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt

Sao âu mỹ

22:42:20 10/03/2025
Nhiều nguồn tin cho biết mối hiềm khích kéo dài hàng thập kỷ này bắt đầu khi họ đóng chung trong phim Interview With the Vampire năm 1994 và cho đến nay vẫn còn âm ỉ với Tom Cruise.
Cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng của nhân viên, nhóm chủ cửa hàng sữa lãnh án

Cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng của nhân viên, nhóm chủ cửa hàng sữa lãnh án

Pháp luật

22:35:33 10/03/2025
Dù thiệt hại chỉ hơn 13 triệu đồng và nhân viên dọa tự tử khi bị ép trả, nhưng các bà chủ cửa hàng sữa vẫn cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng.
'Mỹ nhân phim hành động' Phi Ngọc Ánh mắc ung thư

'Mỹ nhân phim hành động' Phi Ngọc Ánh mắc ung thư

Sao việt

22:30:04 10/03/2025
Sau 2 năm chống chọi với ung thư, diễn viên Phi Ngọc Ánh mới chia sẻ về câu chuyện sức khỏe của mình với khán giả.
Tiệm cơm tấm Sài Gòn bán 6 tháng nghỉ 6 tháng vẫn đông khách, nổi tiếng với món chả cua công thức 60 năm độc quyền

Tiệm cơm tấm Sài Gòn bán 6 tháng nghỉ 6 tháng vẫn đông khách, nổi tiếng với món chả cua công thức 60 năm độc quyền

Ẩm thực

22:27:23 10/03/2025
Ở TP.HCM có một quán cơm tấm rất đặc biệt, chủ quán bởi chỉ mở bán 6 tháng trong năm, 6 tháng còn lại sẽ nghỉ bán mà lúc nào khách cũng xếp hàng nườm nượp.
Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

Tin nổi bật

22:25:35 10/03/2025
Người dân địa phương phát hiện người đàn ông làm nghề chăn cừu nghi bị điện giật tử vong, nên nhanh chóng báo cơ quan chức năng.