Cơ hội nào cho Idlib sau cuộc gặp Nga – Thổ?

Chuyến thăm Nga của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được cho là có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với tình hình leo thang căng thẳng tại Idlib.

Mục tiêu lớn nhất của ông Erdogan?

Chuyến thăm Nga của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh có thể nói hai bên đang có nhiều căng thẳng, bất đồng trong một số vấn đề ở khu vực Trung Đông như mặt trận Idlib, Tripoli của Lybia, cũng như việc Thổ Nhĩ Kỳ mở biên giới cho người tị nạn vào EU.

Cơ hội nào cho Idlib sau cuộc gặp Nga - Thổ? - Hình 1
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: France 24

Trong tuyên bố trước chuyến thăm, báo chí Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng mục đích chính của chuyến thăm là để thảo luận về tình hình tại tỉnh Idlib ở Syria. Thổ Nhĩ Kỳ muốn giảm đối đầu với quân đội Syria mà cụ thể là chấm dứt vi phạm trong khu vực Idlib càng sớm càng tốt, trong khuôn khổ thỏa thuận (Sochi) đã ký năm 2018.

Trong nhiều tuần qua, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã có nhiều cuộc đàm phán, điện đàm cấp cao nhưng đều thất bại và cuộc gặp trực tiếp này với hy vọng sẽ đạt được một sự thống nhất hoặc thỏa thuận chung về Idlib. Sau nhiều tuyên bố đe dọa, tăng cường quân sự tới Idlib và cả tấn công, Thổ Nhĩ Kỳ đã phải xuống thang khi muốn giải pháp chính trị thay vì quân sự bởi thực tế nước này đã bị tổn thất nặng nề khi 55 binh sĩ thiệt mạng trong các cuộc giao tranh với quân đội Syria trong tháng 2 vừa qua và nếu tiến hành quân sự thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là cuộc đối đầu đơn phương với Nga, Syria và Iran ở Idlib trong khi Mỹ tạm thời không can thiệp, EU và các nước Arab phản đối. Đó là chưa kể nếu xung đột xảy ra, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục là nơi lánh nạn của người Syria.

Thứ hai, Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng cả tới “quân bài” người tị nạn khi mở cửa biên giới cho họ tràn vào EU để gây sức ép với EU về kinh tế và quân sự. Đây là một quyết định nguy hiểm và có thể tạo thành một thảm hỏa cho EU nếu hàng triệu người tị nạn Syria và các nước trong khu vực tràn vào và nguy hiểm hơn khi mà đại dịch covid-19 đang bùng phát. Mặc dù vậy, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang thất bại với quyết định này vì EU phản đối nước này tấn công quân sự ở Idlib, chưa thể thống nhất nguồn tài chính cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như việc nước Anh rời khỏi EU cũng khiến quỹ tài chính ngăn chặn người nhập cử giảm.

Thứ ba, cuộc chiến ở Idlib được dư luận cho là liên quan tới việc Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chính quyền Tripoli, gửi quân tiếp viện trong khi Nga từ lâu đã có ảnh hưởng lớn ở đây và đang hậu thuẫn mạnh mẽ cho lực lượng miền Đông kiểm soát đất nước. Đây có thể là một cuộc đối đầu khác của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga ở Lybia.

Cuộc gặp tại Nga lần này được hy vọng sẽ “tháo ngòi nổ” ở Idlib và quyết định số phận của Idlib. Điều này cũng phù hợp yêu cầu của Liên Hợp Quốc, tình hình khu vực và lợi ích, ảnh hưởng của cả Nga, Thổ Nhĩ Kỳ.

Kết quả cuộc gặp Putin-Erdogan

Trước khi diễn ra cuộc hội đàm với rất nhiều kỳ vọng không chỉ của hai bên Nga – Thổ Nhĩ kỳ, mà từ cả cộng đồng quốc tế, thì thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov nói rằng, đây là cuộc hội đàm không dễ dàng. Và quả thật, nó đã kéo dài gần 6 tiếng. Những kết quả đạt được khá toàn diện về tất cả các mặt cần thiết để giải quyết cuộc xung đột ở Syria.

Theo kết quả hội đàm, văn kiện thống nhất chung giữa Nga và Thổ Nhĩ kỳ do các Bộ trưởng Ngoại giao hai nước công bố, gồm 3 điểm:

Một là ngừng tất cả các hành động chiến đấu theo đường dây liên lạc hiện có từ nửa đêm ngày 6 tháng 3; Hai là, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tạo ra một hành lang an toàn rộng sáu km đến phía bắc và phía nam của đường cao tốc M-4 ở Syria; Ba là, từ ngày 15 tháng 3, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tuần tra chung dọc theo đường cao tốc M-4.

Trong tuyên bố chung về kết quả hội đàm, cả Nga và Thổ Nhĩ kỳ đều cam kết về chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho Syria, nhấn mạnh quyết tâm chiến đấu với tất cả các biểu hiện của chủ nghĩa khủng bố và tiêu diệt tất cả các nhóm khủng bố được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc công nhận. Tuyên bố chung cũng nêu rõ, cuộc xung đột Syria không có giải pháp quân sự và cần được giải quyết bằng tiến trình chính trị, do chính người dân Syria thực hiện phù hợp với nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc ngăn chặn tình trạng nhân đạo ngày càng xấu đi, bảo vệ thường dân và cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho tất cả người Syria cần. Hai bên ủng hộ tạo điều kiện an toàn cho những người tỵ nạn tự nguyện trở về nơi ở của mình ở Syria.

Sự nhượng bộ của cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Nga Putin khi tuyên bố về kết quả hội đàm rằng, “Nga không phải lúc nào cũng đồng ý với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ trong các đánh giá về những gì đang xảy ra ở Syria, nhưng mỗi lần vào những thời điểm quan trọng, dựa trên mức độ cao đạt được về quan hệ song phương, phía Nga đã có thể tìm thấy những điểm chung về các vấn đề gây tranh cãi đã nảy sinh và đưa ra các giải pháp chấp nhận được. Và lần này cũng đã xảy ra như vậy.”

Vậy giải pháp chấp nhận được ở đây là gì? Tỉnh Idlib là khu vực giảm leo thang cuối ở Syria vẫn chịu sự kiểm soát của các nhóm vũ trang đối lập do Thổ Nhĩ kỳ hậu thuẫn và các nhóm khủng bố ẩn náu. Những ngày qua, quân đội của Chính phủ Syria, với sự hỗ trợ của Nga đang trên đà giành lại quyền kiểm soát nốt khu vực này. Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã ngăn chặn quyết liệt.

Có ý kiến chuyên gia đã cho rằng, hành động của Thổ Nhĩ kỳ là để tăng sức nặng trên bàn đàm phán với Nga. Và với những kết quả được nêu trong tuyên bố chung, đặc biệt là về việc tạo hành lang an toàn 6 km đến phía Bắc và phía Nam của tuyến đường M4 và Nga – Thổ sẽ tiến hành tuần tra chung, thì có thể thấy, Thổ Nhĩ kỳ đã đạt được mục tiêu của mình.

Nga ở đây đã có sự nhượng bộ. Việc này, như Tổng thống Nga V.Putin đã tuyên bố, “những thỏa thuận này sẽ là cơ sở tốt để chấm dứt các hành động chiến đấu ở khu vực giảm leo thang Idlib, chấm dứt sự đau khổ của dân chúng và cuộc khủng hoảng nhân đạo đang gia tăng, và tạo điều kiện cho việc tiếp tục tiến trình hòa bình ở Syria giữa tất cả các bên xung đột”.

Sự nhượng bộ của Nga là để tránh căng thẳng với Thổ Nhĩ kỳ, trong bối cảnh hai bên có các mối quan hệ về kinh tế – thương mại, quốc phòng, mà hai nhà lãnh đạo đều khẳng định là hết sức coi trọng và tiếp tục phát triển. Đồng thời, Nga cũng đã giữ được lập trường của mình, khi trong tuyên bố chung, cả hai bên đều nhất trí coi trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Cuộc xung đột ở Syria không có giải pháp quân sự, mà phải bằng tiến trình chính trị, do chính người dân Syria thực hiện, phù hợp với Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, với Tổng thống Erodgan, việc từ đối đầu trở lại bàn đàm phán là một bước lùi lớn bởi Thổ Nhĩ Kỳ và cá nhân ông Erodgan luôn là người cứng rắn và có thể gọi là “diều hâu”. Các hành động vừa qua của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib, Tripoli hay cả việc mở biên giới gần như đều thất bại khi không tìm được đồng minh và sẽ là thất bại lớn nếu tiếp tục đương đầu với Nga ở các mặt trận này. Đó cũng là lý do Thổ Nhĩ Kỳ ngồi vào bàn đàm phán để đảm bảo các mục tiêu khác như vấn đề an ninh biên giới, kinh tế.

Giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều dự án hợp tác cả về quân sự và kinh tế, khí đốt trị gái hàng tỷ USD. Chính vì vậy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không muốn mất cả “chỉ lẫn chài” trong cuộc chơi này. Trước đối tác Thổ Nhĩ Kỳ, tôi cho rằng Nga cũng có những chính sách riêng để giữ thể diện, cũng như đảm bảo an ninh cho nước này ở Idlib và cả biên giới với Syria. So với các đối tác khác, Nga vẫn chứng tỏ được uy tín trong khi các đối tác khác khi “mặn nồng”, khi “nguội lạnh” với Thổ Nhĩ Kỳ.

Dư luận cũng đồn đoán rằng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tìm cách thuyết phục Tổng thống Nga về kế hoạch của thành lập một khu vực kiểm soát mới ở Idlib để tái định cư hàng triệu người tị nạn. Nga có thể đưa ra một số nhượng bộ đối với mong muốn của Thổ Nhĩ Kỳ để tạo ra một vùng đệm để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ. Nga sẽ thuyết phục chính quyền Syria nhượng bộ ngừng chiến ở Idlib./.

Theo Ngọc Thạch, Anh Tú/VOV

tổng hợp

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Một virus nguy hiểm khác lây lan do phong tỏa chống Covid-1901:40Ông Trump "mắng" phóng viên: Hãy hỏi Trung Quốc về dịch Covid-1901:17Phút sinh ly tử biệt của bệnh nhân Covid-19 trong vòng tay gia đình05:29Tai nạn 'bi thảm' làm 24 người chết khi đang trên đường về quê ở Ấn Độ00:45Giây phút máy bay Pakistan phát nổ00:33Đang đi chơi bỗng dưng đau bụng, mẹ bầu đẻ con giữa vườn cây rồi... bỏ chạy00:18Ở nhà né dịch, cháu trai tiêu sạch 330 triệu đồng tiền tiết kiệm của ông bà vào các trò vui trên mạng01:01Chuyên gia Viện Virus học Vũ Hán công bố nguồn gốc của virus corona01:07Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc minh bạch về COVID-19, ủng hộ cuộc điều tra của WHO00:31Cuộc đối đầu của Trump với 3 nữ phóng viên08:57Một nửa trong danh sách chắt của Nữ hoàng Elizabeth là thường dân00:49'Cánh tay mò mẫm' trong đêm tối đẩy phụ nữ ở Pakistan vào đường cùng00:47Mất mạng khi cầm kiếm katana lao vào cảnh sát07:51Nga sắp biên chế 6 tàu ngầm tấn công cho Hạm đội Thái Bình Dương03:15Giữa đại dịch, cư dân khu ổ chuột Brazil 'bị bắn thay vì được giúp đỡ'00:59Đài Australia: Bảo vệ người dân trước COVID-19, Việt Nam dẫn đầu thế giới05:38Ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ vượt Trung Quốc00:50Triệu chứng lạ của bệnh nhân Covid-19 khiến chuyên gia đau đầu00:32Đại dịch COVID-19 ngày 17/5: Thủy thủ USS Theodore Roosevelt tiếp tục mắc bệnh00:54Báo Mỹ đau đớn dành cả trang nhất đăng kín tên 1.000 người chết vì COVID-1903:33Chiến hạm Mỹ lần đầu hạ UAV bằng vũ khí laser đời mới00:16Thực khách sững sờ vì nguy cơ nhiễm nCoV trong nhà hàng03:07Thủ tướng Na Uy nhảy động viên người dân giữa Covid-1900:50Ngoại trưởng Pompeo: Trung Quốc đang đặt ra những thách thức cho nước Mỹ01:59Thủ tướng New Zealand bình thản giữa động đất00:32Ông Trump dừng uống thuốc trị sốt rét ngừa COVID-1902:05Vỡ hai đập ở Mỹ00:46Xử gian lận thi ở Hòa Bình: Kẻ tươi cười hớn hở, người khóc ngất khi nhận mức án01:40Ba ca COVID-19 nặng của Trung Quốc 'thoát cửa tử' nhờ ghép phổi01:05Cảnh sát trưởng Manila xin lỗi vì tổ chức sinh nhật khi cách ly xã hội00:47

Tiêu điểm

Tìm ra thuốc trị COVID-19 hiệu quả
23:20:31 24/05/2020
Trung Quốc chỉ trích Mỹ đẩy quan hệ hai bên đến 'bờ vực chiến tranh lạnh mới'
17:52:20 24/05/2020
Ông chủ hơn 800 tiệm nail Việt ở Mỹ tìm cách tái mở cửa
10:13:47 25/05/2020
Cậu bé òa khóc sung sướng khi được ăn gà rán sau mấy tháng giãn cách xã hội
23:41:03 24/05/2020
Gần 5,4 triệu người nhiễm nCoV toàn cầu
07:53:56 24/05/2020
Phút cuối của máy bay Pakistan qua lời người sống sót
14:09:27 24/05/2020
Hai thợ làm tóc có thể đã lây Covid-19 cho 140 người ở Missouri
19:29:02 24/05/2020
Không phong tỏa, không xét nghiệm nhiều, vì sao Nhật Bản sắp dẹp được Covid-19?
08:49:02 24/05/2020
Người phụ nữ ở Mỹ bị chó bulldog mình nuôi tấn công đến chết
23:13:59 24/05/2020
Báo Nhật: Công ty Tenma hối lộ hơn 5 tỷ đồng cho công chức Bắc Ninh
10:30:20 25/05/2020

Thông tin đang nóng

Sau tin đồn bị chồng bạo hành, Quỳnh Anh tự nhận mình như gái chưa chồng, Duy Mạnh phản ứng bất ngờ  
18:47:11 25/05/2020
Vụ cặp đôi cãi nhau, nằm giữa đường ăn vạ rồi bị ôtô cán qua: Cô gái đang mang bầu, không giữ được đứa trẻ
20:03:21 25/05/2020
Hé lộ cuộc thỏa thuận hôn nhân giữa Triệu Hựu Đình và Cao Viên Viên
19:15:00 25/05/2020
Trà Ngọc Hằng bị tai nạn gãy răng, phải ghép xương nhân tạo: "Tỉnh dậy là em òa khóc"
21:17:30 25/05/2020
H’Hen Niê hóa nữ tay đua gợi cảm náo loạn đường đua Tam Kỳ
20:12:04 25/05/2020
Lộ diện clip dàn dựng cháu bé lớp 1 đứng giữa trời nắng ở Hải Phòng
23:01:59 25/05/2020
Trần Kiều Ân bị gia đình bạn trai phản đối cưới vì lớn tuổi
21:54:44 25/05/2020
Tuyên Huyên - đại hoa đán TVB cô độc tuổi 50
18:19:22 25/05/2020
Nữ thần body huyền thoại Kpop khoe vòng eo khó tin bên tài tử Song Seung Hun, ai dè bị mỹ nhân “Crash landing on you” lấn át tại họp báo
19:12:36 25/05/2020
'Lầy lội' như Bảo Thy, 1 bộ bikini nhưng photoshop 4 màu để có chuỗi hình sống ảo cực đỉnh
19:44:28 25/05/2020

Tin mới nhất

Mỹ nỗ lực rút ngắn cuộc đua vaccine Covid-19

01:38:47 26/05/2020
Chính phủ Mỹ lên kế hoạch thử nghiệm 6 loại vaccine Covid-19 tiềm năng trên hơn 100.000 tình nguyện viên, kỳ vọng ra mắt vào cuối năm nay.

Mẫu oanh tạc cơ giúp Mỹ phô diễn uy lực ở châu Á

01:36:27 26/05/2020
Máy bay B-1B liên tục hiện diện ở châu Á - Thái Bình Dương, thể hiện khả năng triển khai sức mạnh của Mỹ trong quan hệ cạnh tranh với Trung Quốc.

Trump kêu gọi bang Bắc Carolina sớm gỡ phong tỏa

00:49:45 26/05/2020
Trump cảnh báo sẽ dời nơi tổ chức Hội nghị Toàn quốc đảng Cộng hòa khỏi bang Bắc Carolina nếu Thống đốc Roy Cooper không sớm gỡ lệnh phong tỏa.

Tình hình COVID-19 tại ASEAN hết ngày 25/5: Số ca nhiễm ở Malaysia tăng cao trở lại, Indonesia sớm áp dụng 'bình thường mới'

00:46:58 26/05/2020
Tính tới 23 giờ 59 phút ngày 25/5, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có thêm 1.282 ca mắc COVID-19 so với 1 ngày trước.

Tổng thống D.Trump đe dọa chuyển địa điểm tổ chức Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa

00:37:06 26/05/2020
Đại hội toàn quốc của đảng phái ở Mỹ vốn được xem là những sự kiện mang tính truyền thống và vô cùng quan trọng trong đời sống chính trị của Mỹ, khi các đảng chính thức công bố ứng cử viên của mình cho cuộc bầu cử Tổng thống.

Dự luật An ninh Quốc gia Hồng Kông: Anh, Mỹ phản đối quyết liệt; Trung Quốc biện hộ

00:05:59 26/05/2020
Việc Trung Quốc chuẩn bị ban hành Luật An ninh Quốc gia cho Hồng Kông tiếp tục thu hút sự chú ý của các nước. Anh, Mỹ, châu Âu phản đối mạnh mẽ, trong khi Trung Quốc giải thích lý do, biện hộ cho quyết định của mình.

Timor Leste chữa khỏi toàn bộ các ca mắc Covid-19

23:59:37 25/05/2020
Với những nỗ lực ngay từ ban đầu, tính đến thời điểm hiện tại, Timor Leste không còn ca mắc Covid-19 nào tại quốc gia này.

Italy huy động 60.000 tình nguyện viên nhắc nhở tuân thủ quy định phòng chống lây nhiễm COVID-19

23:57:39 25/05/2020
Giới chức Italy đã đề xuất lập một đội ngũ tình nguyện viên gồm 60.000 công dân có nhiệm vụ nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội, trong bối cảnh quốc gia này đang từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế được áp đặ...

Trung Quốc quyết định hồi hương công dân tại Ấn Độ

23:55:53 25/05/2020
Trung Quốc đã quyết định hồi hương các công dân của nước này khỏi Ấn Độ, bao gồm sinh viên, khách du lịch, người hành hương và doanh nhân cũng như nhiều người khác đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và muốn trở về quê nhà trong bối cả...

Thụy Điển: tử vong do Covid-19 tăng cao, vượt 4.000 ca

23:51:55 25/05/2020
Theo thống kê của Cơ quan Y tế Cộng đồng Thụy Điển công bố hôm ngày 25/5, tổng số người chết do dịch Covid-19 ở nước này đã vượt 4.000 ca.

Quân đội quốc gia Libya không kích căn cứ không quân Tripoli

23:50:13 25/05/2020
Quân đội quốc gia Libya sáng 25/5 đã thực hiện một loạt các cuộc không kích vào các địa điểm tại căn cứ không quân Maitika ở Tripoli.

Tổng thống Áo xin lỗi vì vi phạm luật giới nghiêm

23:44:57 25/05/2020
Tổng thống Áo Van der Bellen đã xin lỗi trên Twitter sau khi ông và phu nhân bị cảnh sát bắt quả tang vi phạm luật giới nghiêm tại một nhà hàng.

Tổng thống Trump “lép vế” trước ông Biden ở các bang dao động?

23:41:43 25/05/2020
Các cuộc khảo sát ở những bang dao động cho thấy ông Biden đang được ủng hộ nhiều hơn mặc dù điều đó không đồng nghĩa với kết quả vào tháng 11 tới đây.

Australia chuẩn bị đón làn sóng sinh viên quốc tế mới

23:39:47 25/05/2020
Không chỉ các trường học muốn chính phủ tạo điều kiện để có thể đón học sinh quốc tế mà Hội đồng kinh doanh Australia cũng ủng hộ nỗ lực này.

5 vũ khí "huyền thoại" giúp quân đội Mỹ trở nên hùng mạnh

23:25:34 25/05/2020
Quân đội Mỹ không thiếu các loại vũ khí gây chết người đáng sợ. Một số loại cực đắt, một số cực phức tạp nhưng đây là 5 vũ khí huyền thoại mà các binh sĩ trên chiến trường mong muốn có nhất, theo Nationalinterest.

Đang căng thẳng với Trung Quốc, Úc đón 1.200 quân Mỹ

23:20:02 25/05/2020
Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo, 1.200 lính thủy đánh bộ Mỹ đang chuẩn bị di chuyển đến Úc trong bối cảnh quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh trở nên căng thẳng thời gian gần đây.

Dịch Covid-19 vừa ngớt, Thái Lan lại "lo sốt vó" với hệ lụy và virus khác

23:17:42 25/05/2020
Số người tử vong do Covid-19 gián tiếp gây ra đang có xu hướng tăng ở Thái Lan, trong khi một loại virus khác cũng khiến giới chức quốc gia Đông Nam Á này phải lo lắng.

Ấn Độ: Vợ 2 lần bị rắn độc cắn, phát hiện kế hoạch rùng rợn của chồng

23:12:01 25/05/2020
Thấy con gái bị rắn độc cắn 2 lần trong 2 tháng và tử vong, bố mẹ nạn nhân nghi ngờ con rể và báo với cảnh sát. Sau quá trình điều tra, cảnh sát phát hiện âm mưu nham hiểm của người chồng với cô vợ trẻ.

Chưa thể đánh giá an toàn đường sắt Cát Linh - Hà Đông

23:00:19 25/05/2020
Việc đánh giá an toàn hệ thống chưa được thực hiện do các chuyên gia của Tổng thầu Trung Quốc và Tư vấn giám sát (TVGS) của Pháp chưa thể sang Việt Nam.

Báo Anh đăng ảnh đám cưới Việt Nam rực rỡ sau cách ly xã hội

22:57:38 25/05/2020
Tran Le Duyen và Nguyen Van Trai tổ chức đám cưới ngày 23/5, sau khi Việt Nam nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội chống dịch COVID-19.

Nhật dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp toàn quốc

22:17:47 25/05/2020
Thủ tướng Nhật chấm dứt tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, ba tỉnh lân cận và đảo Hokkaido nhưng để ngỏ khả năng tái áp đặt.

Putin trở lại Điện Kremlin

22:14:12 25/05/2020
Tổng thống Putin xuất hiện tại Điện Kremlin sau thời gian làm việc từ xa vì Covid-19, trong bối cảnh Nga đang dần nới lỏng phong tỏa.

Iran cho phép nối lại hoạt động cầu nguyện tại một số đền thờ Hồi giáo lớn

22:03:56 25/05/2020
Sau hơn hai tháng đóng cửa do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, ngày 25/5, Iran đã nối lại hoạt động của một số đền thờ lớn của người Hồi giáo dòng Shiite trên khắp cả nước.

Cựu binh Mỹ đối mặt 18 năm tù tại Nga

21:52:42 25/05/2020
Paul Whelan, cựu lính thủy đánh bộ Mỹ, bị công tố viên Nga đề xuất mức án 18 năm tù vì tội gián điệp.

Trump ngừng dùng thuốc sốt rét

21:46:10 25/05/2020
Tổng thống Trump chấm dứt dùng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine sau nhiều lần bảo vệ quyết định uống loại thuốc này để ngừa nCoV.

Học sinh leo cầu thang thép, đu dây trên đường đến trường

21:43:42 25/05/2020
Đạp xe trong sương mù dày đặc, chen chúc trên xe lam, ngồi thùng gỗ băng qua sông... là cách học sinh trên khắp thế giới đối mặt để đến trường trong điều kiện khắc nghiệt.

Tổng thống Brazil tham gia tuần hành

21:36:44 25/05/2020
Tổng thống Bolsonaro không đeo khẩu trang, hòa vào dòng người tuần hành ủng hộ chính quyền của ông, bất chấp khuyến cáo ngăn Covid-19.

Hỗn loạn khi Ấn Độ mở lại sân bay

21:31:09 25/05/2020
Những quy định phòng ngừa lây nhiễm khiến các hành khách hoang mang và hàng chục chuyến bay bị hủy khi Ấn Độ nối lại các đường bay nội địa.

Trung Quốc dọa đáp trả Mỹ 'can thiệp' Hong Kong

21:27:14 25/05/2020
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo sẽ có biện pháp đối phó nếu Mỹ xâm phạm lợi ích của nước này tại đặc khu Hong Kong.

Lãnh đạo Đài Loan hứa 'hỗ trợ dân Hong Kong'

21:24:19 25/05/2020
Lãnh đạo Thái Anh Văn hứa sẽ cung cấp cho dân Hong Kong trợ giúp cần thiết sau khi bùng phát biểu tình chống dự luật an ninh Bắc Kinh đưa ra.

Trump chê cựu bộ trưởng tư pháp là 'thảm họa'

21:20:38 25/05/2020
Trump cho rằng Jeff Sessions không đủ năng lực trí tuệ đảm nhận chức bộ trưởng tư pháp và là một thảm họa khi còn đương chức.

Trung Quốc nói nhiều cuộc biểu tình Hong Kong là 'khủng bố'

21:15:33 25/05/2020
Quan chức Trung Quốc cáo buộc người biểu tình Hong Kong thông đồng với nước ngoài, đe dọa an ninh quốc gia khi nói tới luật an ninh đặc khu.

Thị trưởng Brazil vừa điều trị ung thư vừa chống Covid-19

21:12:49 25/05/2020
Trong tòa thị chính Sao Paulo, Thị trưởng Bruno Covas vừa dẫn dắt cuộc chiến với Covid-19 ở tâm dịch Brazil, vừa điều trị ung thư hạch.

Người giàu hủy kế hoạch du học

20:32:06 25/05/2020
Mitch Alece Tan, Giám đốc công ty trà ở Quảng Châu, từng muốn con trai du học châu Âu cho đến khi thấy cách khu vực này đối mặt với Covid-19.

Căng thẳng với Mỹ tăng vọt, Trung Quốc dốc sức làm điều này trong 5 năm tới

20:13:26 25/05/2020
Các quan chức hàng đầu ở Bắc Kinh đang soạn thảo kế hoạch 5 năm lần thứ 14, trong đó sẽ đặt ra các mục tiêu kinh tế và chính trị quan trọng cho giai đoạn từ năm 2021 đến 2025.

Trung Quốc có tham vọng thống trị thế giới?

20:09:33 25/05/2020
Ngày càng có nhiều bằng chứng được tổng hợp và phân tích bởi các chuyên gia hàng đầu chuyên nghiên cứu về Trung Quốc cho thấy, Bắc Kinh đang nhắm đến vị trí cường quốc toàn cầu và thậm chí là muốn thống trị thế giới, theo Bloomberg.

Tiêm kích hạm F-35B của Mỹ và đồng minh tạo thành thế "vây" Trung Quốc

20:00:09 25/05/2020
F-35B mẫu tiêm kích tàng hình chuyên sử dụng cho các nhiệm vụ tác chiến trên biển, tấn công đất liền và được nhiều đồng minh của Mỹ trên thế giới tin dùng.

Bất đồng Mỹ-Trung: Vương Nghị đưa lời khuyên Mỹ

16:05:54 25/05/2020
Trung Quốc và Mỹ phải tìm cách chung sống hòa bình, bất chấp sự khác biệt về hệ thống chính trị và văn hóa, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói trong cuộc họp báo thường niên khi đề cập đến bất đồng Mỹ-Trung.

Mưa đá to bằng quả bưởi

15:57:20 25/05/2020
Mưa đá đường kính gần 13 cm đã trút xuống thành phố Burkburnett, bang Texas, hôm 22/5, khiến nhiều ngôi nhà và đoạn đường hư hại.

Ấn Độ tố Trung Quốc dồn thêm quân đến gần biên giới

15:53:41 25/05/2020
Quân đội Trung Quốc được cho là đang tăng cường hiện diện dọc Đường Kiểm soát Thực tế ở Ladakh, khi căng thẳng biên giới với Ấn Độ gia tăng.

Mỹ: Mối nguy an ninh quốc gia khi phụ thuộc quá nhiều vào hàng nhập Trung Quốc

15:49:03 25/05/2020
Báo cáo mới nhất của Viện Quốc tế Nghiên cứu chiến lược Anh cho thấy, Mỹ đang phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc khi phải nhập khẩu tới 414 sản phẩm có nguồn gốc từ quốc gia tỷ dân. Điều này có thể gây rủi ro cho an ninh quốc gia Mỹ, mộ...

Tin vui: Bệnh nhân Covid-19 ngừng lây nhiễm cho người khác sau 2 tuần

15:47:04 25/05/2020
Theo một nghiên cứu từ Singapore, bệnh nhân Covid-19 có thể ngừng lây nhiễm cho người khác sau 11 ngày mắc bệnh.

Cuộc tập trận đổ bộ chiếm đảo rầm rộ sắp tới của Trung Quốc thể hiện điều gì?

15:44:19 25/05/2020
Tàu sân bay Trung Quốc sẽ tham gia vào cuộc tập trận chiếm đảo trong thời gian tới ở phía nam đảo Hải Nam, động thái mà giới quan sát cho rằng nhắm đến Đài Loan.

Có thể bạn quan tâm

Dota 2: TI10 Battle Pass sẽ khởi động vào ‘ngày mai’, Nigma tự tổ chức giải

Esport

01:18:24 26/05/2020
Thông tin được đăng tải trên các kênh truyền thông mạng xã hội chính thức vào rạng sáng (25/5) trùng khớp với việc Valve đẩy lùi ngày ra mắt TI10 Battle Pass so với thường lệ do đội ngũ phát triển phải làm việc tại nhà để phòng, chống c...

Billboard Nhật Bản tiến hành dự án playlist “Stay Home”, kết nối khán giả với nghệ sĩ khi cách ly tại nhà

Nhạc châu á

01:09:53 26/05/2020
Để tạo điều kiệu cho nghệ sĩ có thể kết nối với người hâm mộ của mình cũng như giới thiệu đến khán giả nhiều ca khúc mới trong và ngoài nước, Billboard Nhật Bản vừa phát động một dự án mới với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ đình đám của ...

Giang Sơn Mỹ Nhân đem đến cơ hội gây dựng Vương Triều trong mơ của bạn ngay trong bàn tay

Game online

01:01:00 26/05/2020
Nếu đam mê các dòng game chiến thuật, mô phỏng thì Giang Sơn Mỹ Nhân chắc chắn là tựa game không thể bỏ lỡ ngay trong tháng 6 sắp tới.

Lấy 300 acc GTA V miễn phí rồi đem bán, game thủ Việt gặp bão "gạch đá" từ cộng đồng

Game offline

00:49:35 26/05/2020
Như thông tin các bạn đã biết, cách đây 10 ngày, Epic Games Store đã mở sự kiện lớn khi phát tặng GTA V miễn phí tới tất cả người dùng. Bạn chỉ cần một tài khoản bình thường là có thể tải và chơi ngay tựa game bom tấn này mà không tốn b...

Tây Ninh cách ly một trường hợp nhập cảnh trái phép

Đời sống

00:42:00 26/05/2020
Trên địa bàn tỉnh Tây Ninh vừa phát hiện một trường hợp nhập cảnh trái phép tại huyện Trảng Bàng. Hiện, người này đã được cách ly.

Lo có "Đường Nhuệ Quy Nhơn": Đối tượng dùng thuyền đâm nhà hàng ra đầu thú

Vụ án

00:30:45 26/05/2020
Sau thời gian trốn truy nã, đối tượng từng dùng thuyền đâm nhà hàng nổi S.T ở Quy Nhơn vừa ra đầu thú.

Bắt 16 thanh niên “bay lắc” trong quán karaoke

Tệ nạn

00:19:17 26/05/2020
Kiểm tra nhanh các đối tượng trong 2 phòng hát, kết quả có 8/16 đối tượng dương tính với ma tuý.

Truy tố 7 lãnh đạo doanh nghiệp 'hối lộ' cán bộ thanh tra giao thông

Pháp đình

00:08:06 26/05/2020
Mong muốn công việc kinh doanh được thuận lợi, lãnh đạo các doanh nghiệp vận tải đã chung chi hàng tỉ đồng cho cán bộ Thanh tra giao thông (TTGT) để không bị kiểm tra lập biên bản, xử phạt.

3 công nhân tử vong khi thi công dự án thủy điện ở Kon Tum

Sự kiện nóng

23:36:46 25/05/2020
Ít nhất có 3 công nhân tử vong và một số người khác bị thương khi đang thi công thủy điện Plei Kần ở huyện Ngọc Hồi (Kon Tum).

Dương Mịch cạnh tranh quyết liệt với Triệu Lệ Dĩnh, vượt mặt Đường Yên và Angelababy tại BXH độ nổi tiếng

Sao châu á

23:27:05 25/05/2020
Theo như danh sách mà trang Sohu đăng tải về độ nổi tiếng của các Hoa đán sau 85, có thể thấy Dương Mịch và Triệu Lệ Dĩnh đứng đầu bản, Đường Yên và Lưu Diệc Phi đứng thứ 2, Tống Thiến, Nghê Ni và Angelababy đứng thứ 3 và cuối cùng là L...

Cứu sản phụ mang thai chết lưu, suy hô hấp

Sức khỏe

23:03:01 25/05/2020
Các bác sĩ khoa Hồi sức chống độc - bệnh viện Đà Nẵng vừa cứu sống sản phụ Hồ Thị N. (dân tộc Giẻ Triêng, ngụ huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) đang mang thai con so 24 tuần (bị chết lưu) và viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp. 

Nam diễn viên "Ma làng" bị tố ngoại tình khi vợ đang mang bầu là ai?

Hậu trường phim

22:58:33 25/05/2020
Phùng Cường là diễn viên quen thuộc với khán giả qua nhiều bộ phim truyền hình.

MC Hoàng Oanh lên đồ lộng lẫy, khoe bụng trong những tháng cuối thai kì: Mẹ bầu mà sành điệu thế này cơ đấy!

Sao việt

22:56:11 25/05/2020
Dạo gần đây, MC Hoàng Oanh rất chịu khó lên đồ sang chảnh để lưu lại kỷ niệm trong những tháng cuối thai kì.