‘Dị nhân’ Nguyễn Văn Long hoàn thành chạy bộ xuyên Việt mừng Quốc khánh
Xuất phát từ nghĩa trang Liệt sỹ TPHCM vào sáng 14/8, sau 20 ngày chạy bộ liên tục, cựu VĐV điền kinh quốc gia Nguyễn Văn Long đã hoàn tất thử thách chạy bộ hơn 1.600km và có mặt tại quảng trường Ba Đình (Hà Nội) lúc vào sáng 2/9.
Đây là lần thứ ba Nguyễn Văn Long (sinh năm 1985 tại Gia Lai, hiện sinh sống tại TPHCM và làm công việc HLV chạy bộ phong trào) thực hiện thử thách “điên rồ” chạy bộ xuyên Việt . Hai lần trước anh chạy bộ xuyên Việt vào các năm 2022 và 2024.
Trao đổi với VietNamNet ngay khi vừa đặt chân đến quảng trường Ba Đình lịch sử vào sáng 2/9, nơi vừa diễn ra lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, “dị nhân” Nguyễn Văn Long chia sẻ, mục đích của chuyến chạy bộ xuyên Việt lần này là mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Hơn thế, anh cũng muốn qua đó tri ân thế hệ cha ông đã không tiếc máu xương giành độc lập cho dân tộc. Thông qua hành trình này Long mong sẽ tạo ra sự kết nối giữa những người chạy bộ trên cả nước cũng như lan toả lối sống tích cực cho cộng đồng.
Nguyễn Văn Long (bên trái) đặt chân đến quảng trường Ba Đình lúc 9h30 sáng 2/9/2025.
“Long rất vui và hạnh phúc khi được đặt chân đến thủ đô Hà Nội đúng ngày kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Thực sự đây là giây phút không phải ai cũng may mắn có được. Tới được đây, bản thân Long xác định là mục tiêu rất khó. May mắn là trên hành trình của Long đã có rất nhiều anh chị em runner ở các địa phương đã đồng hành, hỗ trợ”, Nguyễn Văn Long nói.
So với hai lần chạy bộ xuyên Việt trước đó, lần này Nguyễn Văn Long tự chuẩn bị mọi thứ trong suốt hành trình mà không có đội ngũ hậu cần. Trên vai luôn đeo một balo tư trang nặng 3,5kg, gặp khi thấm mồ hôi hoặc trời mưa, balo sẽ nặng hơn rất nhiều.
Hành trình từ TPHCM ra Hà Nội là những ngày nắng mưa thất thường, thậm chí người đàn ông 40 tuổi này còn phải chạy qua những ngày mưa bão và áp thấp nhiệt đới xen kẽ. Hơn nữa, việc chạy qua cung đường Bình Phước, Đắk Nông (cũ) được coi là ‘khá khó nhằn’ đối với bất kỳ người chạy bộ nào.
Nguyễn Văn Long luôn nhận được sự cổ vũ của cộng đồng chạy bộ khi chạy qua các địa phương. Ảnh: Tuấn Quách.
“Khi đặt mục tiêu có mặt tại quảng trường Ba Đình vào sáng 2/9, Long xác định lộ trình và lên kế hoạch chi tiết về giờ xuất phát, giờ nghỉ ngơi, tính toán mỗi ngày phải hoàn thành bao nhiêu km, nhưng cũng phải tính đến phương án trường hợp gặp sự cố sẽ phải chạy bù như thế nào. Có những hôm còn dư nhiều thời gian nhưng Long không cố chạy thêm bởi điều này có thể gây mệt mỏi, ảnh hưởng đến sự phục hồi của cơ thể trong ngày tiếp theo”, anh Long chia sẻ.
Với quãng đường hơn 1.600 km từ TPHCM ra Hà Nội, bình quân mỗi ngày Nguyễn Văn Long chạy hơn 80km. Đây là thử thách không phải VĐV chạy bộ nào cũng có thể thực hiện.
Nguyễn Văn Long chạy trên đường Giải Phóng (Hà Nội) sáng 2/9.
Chào đón Long tại Hà Nội là hàng chục VĐV phong trào có mặt tại Thường Tín từ sáng sớm để chạy đồng hành. Trong số đó, có các thành viên CLB Rùa Runners, những người trước đó 1 ngày đã cùng nhau hoàn thành cuộc chạy vô cùng ý nghĩa – chạy bộ vẽ bàn đồ Việt Nam bằng quãng đường 34km, tượng trưng cho 34 tỉnh thành của Tổ quốc.
Anh Nguyễn Đăng Việt – thành viên Rùa Runnners, người sáng tạo ra cung chạy độc đáo này chia sẻ: “Để có được cung chạy hình bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường sa, mọi người đã cùng nhau trải nghiệm trên nhiều tuyến phố, ngõ ngách, thậm chí cả những con hẻm nhỏ, chưa ai từng đặt chân đến. Trong không khí cả nước hân hoàn chào đón ngày Quốc khánh, chúng tôi vừa chạy vừa cùng nhau hát hò. Vui hơn cả là có những người dân nhận ra chúng tôi và nói vui: “đến Cà Mau rồi đó”.
Anh Nguyễn Đăng Việt (giữa) cùng các thành viên Rùa Runners “khoe” tracklog 34km hình bản đồ Việt Nam. Ảnh: Triệu Việt Linh.
Muôn kiểu giữ chỗ đẹp xem diễu binh: Ôm sách học bài, chia ca về tắm
Để có chỗ đẹp xem diễu binh, nhiều người giữ vững chiến thuật "bám đất bám đường, kết bạn xung quanh", hạn chế ăn uống hoặc đổi ca về nhà "tắm siêu tốc" rồi lại quay lại canh chỗ đẹp.
Video đang HOT
Đi sớm, chia ca về nhà nghỉ ngơi ra tiếp sức người thân
Chiều 1/9, từng đoàn người đã nườm nượp đổ về tuyến phố Tràng Thi, Quán Sứ, Nguyễn Thái Học, Hùng Vương (Hà Nội)... với hy vọng chọn được một vị trí thuận lợi để theo dõi lễ diễu binh, diễu hành sáng hôm sau. Thế nhưng, ngay khi vừa đặt chân tới, nhiều người không giấu nổi sự ngỡ ngàng trước khung cảnh hai bên đường đã chật kín.
Người đến sau cố gắng len lỏi, cất tiếng hỏi người đứng trước xem còn chỗ trống nào không, rồi lại lắc đầu thất vọng khi nhận được câu trả lời buồn bã. Trên gương mặt nhiều người, sự háo hức ban đầu dần nhường chỗ cho nét mệt mỏi, nuối tiếc vì không thể tìm được chỗ ngồi ưng ý giữa dòng người ken đặc.
Thúy Hà tranh thủ ngồi học bài để thời gian nhanh trôi qua.
Dưới một gốc cây, Thúy Hà (phường Bạch Mai) thảnh thơi ngồi học bài. Trên tay cô là cuốn sách tiếng Anh về chuyên ngành bảo hiểm với chi chít những ghi chú.
Hà cho biết, có mặt tại đường Tràng Thi vào lúc 5h sáng 1/9 nhưng khu vực này đã rất đông người. Các vị trí sát mặt đường đều đã có chủ. Sau một hồi đi lại quan sát, cô thấy dưới một gốc cây chưa có ai ngồi, còn đủ cho 2-3 người. Hà hồ hởi di chuyển thì nhận ra, ngay sát vị trí mặt đường là nắp cống thoát nước.
Vì vẫn muốn chọn vị trí hàng 1 sát mặt đường, cô gái đành chịu đựng mùi hôi bốc lên từ nắp cống. Hà mặc áo chống nắng, trùm kín đầu, bịt kín khẩu trang. Để thời gian trôi qua nhanh, cô lấy sách ra học bài.
Nhiều người không tránh khỏi mệt mỏi, thiếu ngủ, song họ cho biết, sẵn sàng chờ đợi.
"Hôm 30/8, tôi dự định lên nhà anh trai ở đường Kim Mã để xem tổng duyệt nhưng lại bị lỡ vì lên muộn. Hôm ấy tôi cứ trông chờ vào người nhà song cuối cùng bị cấm đường không thể đến được nhà anh trai, lần này tôi quyết định "tự lực cánh sinh"", Thúy Hà nói.
Xung quanh Hà, nhiều người đến vào thời điểm 5-6h cũng bịt kín khẩu trang ngồi chờ đợi với hi vọng có thể chiêm ngưỡng được các khối diễu binh ở vị trí gần nhất.
Trong hành trang đi xem diễu binh của cô gái, ngoài sách vở còn có bánh mì, nước uống, đồ ăn nhẹ và một chiếc chăn. Cô gái dí dỏm: "Tôi gần như mang cả nhà đến đây rồi".
Để có những vị trí sát mặt đường, nhiều người phải dành thời gian, công sức đến khá sớm để nhận chỗ.
Bám đất, bám đường, kết bạn xung quanh
13h ngày 1/9, Vân Ly (ở phường Phú Diễn, Hà Nội) liên tục trả lời câu hỏi của người đi đường: "Chỗ này có người rồi", "Không vào được đâu anh chị ơi"...
Vị trí Vân Ly ngồi là điểm sát vỉa hè tại đầu một con ngõ trên đường Tràng Thi. Xung quanh, nhiều người cũng như Ly, đã có mặt từ 21-22h đêm hôm trước để có được vị trí đẹp xem diễu binh. "Mọi người xác định sẽ ngủ ngoài đường 2 đêm", Ly nói.
Cô gái cho biết, 22h đêm 31/8, Ly cùng bạn có mặt tại đường Nguyễn Thái Học (Hà Nội), gần Quảng trường Ba Đình. Cô gái không ngờ dù còn 30 tiếng nữa mới đến lễ diễu binh, diễu hành 2/9 nhưng hai bên vỉa hè con phố này gần như không còn chỗ trống.
"Tôi đọc thông tin và thấy vị trí phố Nguyễn Thái Học và Tràng Thi sẽ quan sát được nhiều khối di chuyển nên đi bộ thêm khoảng 1km và quyết định đặt ghế nhận chỗ", Vân Ly chia sẻ.
Vân Ly cho biết chuẩn bị sẵn tinh thần cho 2 đêm ngủ trên vỉa hè, cô mang theo đồ trang điểm để giữ thần thái luôn tươi tắn.
Đầu giờ chiều sau cơn mưa lớn, nhiều người bị ướt hết đành phải nhờ Ly trông chỗ để đi về nhà tắm gội, thay quần áo.
"Mọi người thuê xe ôm công nghệ, chia ca về nhà hay đến khách sạn nơi họ nghỉ ngơi tắm giặt, đón người thân rồi quay trở lại. Ai cũng tìm mọi cách quay lại chỗ ngồi nhanh nhất để bảo toàn vị trí đẹp", Ly nói.
Chia sẻ về "chiến thuật" để có chỗ đẹp xem diễu binh, chị Linh (nhà ở đường Trần Khát Trân) mỉm cười đúc kết một câu ngắn gọn: "Tôi quyết bám đất, bám đường, kết bạn xung quanh".
Đa số người trẻ lựa chọn thức xuyên 2 đêm để giữ chỗ.
Theo chị Linh, trên các tuyến phố rất đông đúc, mọi người đến từ khắp nơi, có người đi theo nhóm nhưng cũng có người đi một mình như chị Linh. Vì vậy, để giữ được chỗ của mình, mọi người kết bạn với nhau, cùng "bảo vệ" vị trí đẹp một cách văn minh, không tranh giành của ai.
Bà Lê Thị Thơm (67 tuổi, phường Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, gia đình bà đi xem lễ diễu binh, diễu hành có 10 người, mang theo bánh mì, bánh kẹo, hoa quả và nước uống để chờ đợi.
"Từ 12h trưa chúng tôi đã có mặt ở đây để giữ chỗ. Kinh nghiệm là phải đi thật sớm mới có được vị trí đẹp, còn "sinh hoạt" nhờ bà con quanh khu vực hỗ trợ", bà chia sẻ.
Bà Thơm đi cùng em gái 65 tuổi, được con cháu đưa đến. "Hôm nay tôi mới trực tiếp đi xem, còn trước đó chỉ đứng gần nhà ở Võ Chí Công thôi. Đi xa, đông đúc cũng hơi mệt, nhưng niềm vui thì rất lớn", bà nói.
Các con nhỏ của anh Dân được lực lượng chức năng ưu tiên vị trí đẹp.
Mang theo nhiều đồ ăn đủ để chờ đến sáng 2/9, nhưng anh Lê Dân (34 tuổi, quê Thanh Hóa, làm việc ở Thanh Hóa) cho biết chỉ uống từng ngụm nước nhỏ, ăn đồ ăn nhẹ. Anh Dân đi cùng 10 người thân, trong đó 6 trẻ nhỏ.
Các trẻ nhỏ đã được lực lượng chức năng ưu tiên khu vực ngồi có bóng mát, không phải chen chúc. Thi thoảng, các bé ra ngồi cùng bố để cảm nhận không khí cùng mọi người.
Lễ diễu binh, diễu hành không chỉ là sự kiện lớn của đất nước mà còn là khoảnh khắc để mỗi người dân hòa chung niềm tự hào dân tộc. Dù phải thức trắng, chịu mưa nắng hay chấp nhận những bất tiện nhỏ, mỗi người vẫn giữ nguyên sự háo hức để được chứng kiến tận mắt những khối diễu binh hùng tráng đi qua.
Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 diễn ra tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) từ 6h30 đến 10h ngày 2/9.
Sau khi đi qua Quảng trường Ba Đình, các khối diễu binh, diễu hành có lộ trình như sau:
Khối Nghi trượng: đi theo hướng Nguyễn Thái Học - Tràng Thi - Tràng Tiền, kết thúc tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám.
Khối đi bộ (Quân đội, Công an, dân quân tự vệ, đoàn nước ngoài) rút theo 3 hướng chính:
Nguyễn Thái Học - Kim Mã - Liễu Giai - Văn Cao - SVĐ Quần Ngựa.
Nguyễn Thái Học - Tràng Thi - Tràng Tiền - Quảng trường Cách mạng Tháng Tám.
Nguyễn Thái Học - Lê Duẩn - Công viên Thống Nhất.
Khối Cảnh sát cơ động, Kỵ binh: Rẽ theo đường Lê Hồng Phong - Ngọc Hà, về Công viên Bách Thảo.
Khối Hồng kỳ: Rẽ Lê Hồng Phong - Đội Cấn - Giang Văn Minh - Kim Mã - Liễu Giai, về Quần Ngựa.
Khối quần chúng, Văn hóa - Thể thao: Đi thẳng qua lễ đài, kết thúc tại Sân vận động Hàng Đẫy (xe mô hình rẽ Nguyễn Thái Học - Trịnh Hoài Đức).
Khối xe cơ giới: Chia 2 tuyến chính:
Cửa Bắc - Nghi Tàm - Âu Cơ - Võ Chí Công - Đường Láng - Trần Duy Hưng - Đại lộ Thăng Long - Lê Quang Đạo - Trường đua F1.
Nguyễn Thái Học - Giảng Võ - Đường Láng - Trần Duy Hưng - Đại lộ Thăng Long - Lê Quang Đạo - Trường đua F1.
Ảnh: Nguyễn Hà Nam, Hồng Hạnh, Hương Hồ
Phường Ba Đình bố trí 5 điểm cho người dân ngủ qua đêm đợi xem diễu binh Theo lãnh đạo Công an phường Ba Đình, việc người dân trải bạt, dựng lều ở vỉa hè khu vực đường Hùng Vương, Trần Phú... để nghỉ, ngủ gây ra những hình ảnh không đẹp cho thủ đô. Từ chiều 31/8, tức khoảng 2 ngày trước Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành mừng Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hành vi sau chầu rượu của người đàn ông khiến 10 cảnh sát phải lập tức đến hiện trường

Xã miền núi Nghệ An huy động xe tải đưa học sinh vượt suối dự lễ khai giảng

Vụ dân cay mắt sống cạnh 900 con bò: Biên bản của xã gây bất ngờ

Hai học sinh đuối nước trước ngày khai giảng năm học mới

Chính phủ bàn sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân và hàng loạt luật quan trọng

Tài xế và chủ xe khách bị phạt 32,5 triệu đồng do chở 50/42 khách trên xe

Những bàn tay "khổng lồ" ở bãi biển Thanh Hóa bị sóng đánh nghiêng ngả

Xác minh vụ bé gái với nhiều vết bầm trên mặt sau khi đi lớp

Thông tin mới nhất vụ hai nạn nhân mất tích ở hồ Tuyệt tình cốc

Tai nạn giữa 4 ô tô ở Ninh Bình, xe con bị kẹp nát, nhiều người thương vong

Hồ sơ ê-kíp đứng sau thước phim mãn nhãn ở Lễ diễu binh, diễu hành 2/9

Cần cẩu bất ngờ đổ sập, đè lên 2 người đàn ông ở TPHCM
Có thể bạn quan tâm

Xe ga 125cc giá 23 triệu đồng trang bị ngang Lead, rẻ hơn Vision, chỉ như Wave Alpha
Xe máy
15:17:58 05/09/2025
Quá nể phim Việt có độ hot tăng 400% nhờ hoàn hảo tuyệt đối, ngôn từ không đủ để tung hô
Hậu trường phim
15:16:23 05/09/2025
Toyota Việt Nam ra mắt phiên bản đặc biệt kỷ niệm 30 năm cho Vios, Veloz Cross và Yaris Cross
Ôtô
15:14:57 05/09/2025
Câu trả lời cho sự hết thời của mỹ nhân làm màu nhất showbiz
Nhạc quốc tế
15:13:20 05/09/2025
Truy tố cựu Chủ tịch huyện cùng loạt cán bộ liên quan dự án sân bay Long Thành
Pháp luật
15:09:35 05/09/2025
Tờ giấy viết ngày 3/9/2025 đang khiến Threads khóc lụt
Netizen
15:08:13 05/09/2025
Mối quan hệ hơn 2 thập kỷ giữa Mỹ Tâm và một nữ ca sĩ ở Mỹ
Sao việt
15:08:12 05/09/2025
Cách em 1 milimet - Tập 2: Tú gây họa mới, Quyên gặp nạn
Phim việt
14:58:42 05/09/2025
Tàu Dragon nâng quỹ đạo ISS, giảm dần sự phụ thuộc vào Nga
Thế giới
14:37:37 05/09/2025
Bi kịch "Lọ Lem" thời hiện đại: Mỹ nhân 27 tuổi cưới tỷ phú 89 tuổi, tưởng "vớ bở" ngờ đâu chỉ mở ra loạt bi kịch
Sao âu mỹ
14:32:05 05/09/2025