Đi ăn nhà hàng, hơn 20 người bị thảm sát
Lực lượng an ninh Somalia vừa kết thúc cuộc bao vây một nhà hàng bên bờ biển ở thủ đô Mogadishu. Kết quả, hơn 20 người thiệt mạng do bị các tay súng Hồi giáo cực đoan tấn công.
Theo Đại úy Mohamed Hussein, lực lượng an ninh kiểm soát tình hình ngay trước bình minh ngày 22-1 (giờ địa phương). Trong số hơn 20 người chết có thể bao gồm cả các nghi phạm.
Thực khách tại nhà hàng Beach View Café trên bãi biển Lido nghe thấy tiếng súng và một số vụ nổ. Bên trong nhà hàng này diễn ra một bữa tiệc vào tối 21-1.
Các nhân chứng cho biết những kẻ tấn công bước vào nhà hàng và hét lớn “Allahu akbar” (Thánh Allah vĩ đại) rồi xả đạn. Trước đó, anh Ahmed Nur kể chúng bắn ngẫu nhiên vào đám đông ngoài bờ biển.
Tìm kiếm xác người thân sau vụ tấn công nhà hàng Beach View Café. Ảnh: AP
Sĩ quan cảnh sát Osman Nur nói với Reuters rằng quân đội chính phủ đã đấu súng với các nghi phạm và hoạt động của lực lượng an ninh kết thúc trước 3 giờ sáng. 17 dân thường được xác nhận đã thiệt mạng, còn lại là xác các tay súng.
Phong trào Hồi giáo cực đoan al-Shabab đã nhận trách nhiệm vụ tấn công trong một chương trình phát thanh đăng tải trên phương tiện truyền thông của nhóm.
Video đang HOT
Cảnh sát cho biết các tay súng al-Shabab thực hiện một vụ đánh bom xe vào chiều tối 21-1, một giờ sau đó lại kích hoạt quả bom thứ hai làm rung động cả trung tâm thủ đô Mogadishu. Cùng thời điểm này, quân chính phủ bao vây nhà hàng, các tay súng chống trả và bị tiêu diệt.
Xe cứu thương đậu ở bãi biển Lido tối 21-1. Ảnh: EPA
Vào tuần trước, phong trào Hồi giáo liên kết al-Qaeda này tấn công lực lượng gìn giữ hòa bình Kenya ở Tây Nam Somalia. Nhóm tuyên bố đã giết chết khoảng 100 binh sĩ Kenya và tịch thu vũ khí cùng xe quân sự của họ.
Mặc dù bị đẩy ra khỏi các thành phố và thị trấn lớn của Somalia, al-Shabab vẫn tiếp tục triển khai các cuộc tấn công du kích chết người tại đây nhắm mục tiêu vào quân đội Liên minh châu Phi (AU), quan chức chính phủ và du khách nước ngoài.
Bom giết 9 người ở Ai Cập
9 người, bao gồm 6 cảnh sát, thiệt mạng hôm 21-1 ở ngoại ô thủ đô Cairo – Ai Cập sau khi một quả bom phát nổ lúc cảnh sát chuẩn bị tấn công một nơi ẩn náu của phiến quân.
Theo Bộ Nội vụ Ai Cập, lực lượng an ninh khi chuẩn bị đột kích căn hộ nghi vấn đã phát hiện một cái bẫy nên tìm cách vô hiệu hóa nhưng thất bại. Ngoài 9 người thiệt mạng còn có 10 người khác bị thương.
Các tổ chức Hồi giáo cực đoan đẩy mạnh các cuộc tấn công binh sĩ Ai Cập kể từ khi quân đội lật đổ Tổng thống Mohammed Morsi năm 2013. Nhiều thường dân cũng bị giết trong các cuộc xung đột bạo lực.
P.Nghĩa (Theo Reuters, AP)
Theo_Người lao động
Somalia: Phiến quân Al-Shabaab tấn công nhà hàng, 20 người thiệt mạng
Hiện vẫn chưa rõ trong số 20 người thiệt mạng có bao nhiêu tay súng tham gia vụ tấn công.
Hãng tin AP dẫn lời một quan chức cảnh sát địa phương cho biết, lực lượng an ninh Somalia đã kết thúc chiến dịch truy quét những kẻ tấn công vào một nhà hàng bên bờ biển ở thủ đô Mogadishu của nước này. Vụ tấn công đã làm hơn 20 người thiệt mạng.
Hiện trường vụ tấn công. (Ảnh: independent)
Lãnh đạo lực lượng cảnh sát địa phương, ông Mohamed Hussein cho biết, cảnh sát đã kiểm soát được nhà hàng này ngay trước bình minh. Hiện vẫn chưa rõ trong số 20 người thiệt mạng có bao nhiêu tay súng tham gia vụ tấn công.
Theo ông Hussein, nhiều người bị mắc kẹt bên trong nhà hàng khi vụ tấn công xảy ra đã được giải cứu thành công.
Theo AP, các nhân chứng kể lại rằng, khi xả súng vào các khách hàng, những kẻ tấn công hô vang "Allahu akbar", cụm từ theo tiếng Arab có nghĩa là "Thánh Alla vĩ đại".
"Chúng bắn bừa bãi vào những người ngồi gần bãi biển trước khi vào nhà hàng", nhân chứng có tên Ahmed Nur cho biết.
Trong một tuyên bố, nhóm Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab, có liên quan tới mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.
Dù đã bị đẩy ra khỏi các thành phố và thị trấn lớn của Somalia nhưng Al-Shabaab vẫn hoạt động ở khu vực miền Nam Somalia và tiếp tục các cuộc tấn công du kích giết người trên khắp lãnh thổ nước này. Mục tiêu mà Al-Shabaab nhằm đến thường là binh sĩ Liên minh châu Phi (AU), quan chức Chính phủ và người nước ngoài.
Tuần trước, Al-Shabaab tấn công một căn cứ quân sự của AU ở Tây Nam Somalia và tuyên bố đã giết chết khoảng 100 binh sĩ của lực lượng gìn giữ hòa bình ở đây./.
Hùng Cường
Theo_VOV
Tết vẫn cưỡng chế công trình vi phạm UBND TP.Tuy Hòa (Phú Yên) vưa tổ chức họp báo về việc tổ chức cưỡng chế vi phạm trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty CP Đầu tư Xây dựng công trình và Thương mại dịch vụ Tư Thửng (Công ty Tư Thửng) tại phường Phú Lâm (Tuy Hòa). Năm 2004, Công ty Tư Thửng được UBND huyện Tuy Hòa (cũ)...