ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương truy bắt Trần Khắc Hùng

Theo dõi VGT trên

Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan chỉ đạo đơn vị chức năng khẩn trương truy bắt Trần Khắc Hùng – Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô.

Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan chỉ đạo đơn vị chức năng khẩn trương truy bắt Trần Khắc Hùng – Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Viện trưởng Viện đào tạo liên tục, Trường Đại học Đông Đô, hiện đang bỏ trốn).

Đồng thời, cơ quan chức năng cần xác minh, làm rõ những sai phạm liên quan của các đơn vị, cá nhân thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo trong vụ án “ Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô, nếu có dấu hiệu của tội phạm phải khởi tố điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.

ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương truy bắt Trần Khắc Hùng - Hình 1

Khẩn trương truy bắt Trần Khắc Hùng – Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Viện trưởng Viện đào tạo liên tục, Trường Đại học Đông Đô.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan mở rộng điều tra vụ án, tiếp tục làm rõ một số cá nhân được Trường Đại học Đông Đô cấp, sử dụng văn bằng cử nhân ngành ngôn ngữ Tiếng Anh giả và các văn bằng, chứng chỉ khác (nếu có) không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng để thu hồi và kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét xử lý nghiêm vi phạm theo quy định pháp luật.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo kết quả trong Quý I năm 2021.

Video đang HOT

Bộ Giáo dục và Đào tạo cần chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục đào tạo trong việc cấp văn bằng, chứng chỉ; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân cho phép Đại học Đông Đô thông báo tuyển sinh hệ văn bằng hai; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm, không để xảy ra sai phạm tương tự.

Thủ tướng đề nghị Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, Tòa án Nhân dân Tối cao chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an sớm đưa các đối tượng phạm tội ra xét xử nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Xài bằng cấp giả, cà vẹt giả, đừng tưởng không... đi tù

Vụ án liên quan 600 tấm bằng Anh văn giả của Trường đại học Đông Đô mới đây đã đặt ra vấn đề pháp lý: người sử dụng giấy tờ giả có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không?

Xài bằng cấp giả, cà vẹt giả, đừng tưởng không... đi tù - Hình 1

Thực tế trong quá trình xét xử của ngành tòa án đã có nhiều vụ tòa tuyên án đối với người sử dụng giấy tờ giả.

Tự "nâng cấp" bằng lái xe giả, bị phạt án treo

Mới đây, TAND huyện Hàm Yên (tỉnh Tuyên Quang) đã tuyên mức án treo cho Chu Nhân Minh vì sử dụng bằng lái xe giả. Theo hồ sơ vụ án, ngày 23-6-2019 Phòng CSGT Công an tỉnh Tuyên Quang kiểm tra hành chính đối với ôtô do Chu Nhân Minh điều khiển đi qua địa bàn tỉnh.

Sau khi Minh xuất trình giấy phép lái xe, tổ công tác kiểm tra thấy có dấu hiệu đây là bằng lái xe giả. Sau khi đưa đi giám định, kết quả cho thấy bằng lái xe của Minh đúng là bằng giả.

Quá trình điều tra, Minh khai từng học và được cấp bằng lái xe hạng B2 nhưng không có điều kiện để học tiếp nâng hạng bằng lái. Minh lên mạng thấy có người rao bán bằng lái nên đã đặt mua bằng lái xe hạng C với giá 3 triệu đồng.

Sau đó, Minh bị khởi tố tội "sư dung con dâu hoạc tai liẹu gia cua co quan, tô chưc".

Quá trình điều tra, Minh thành khẩn khai báo và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội nên hội đồng xét xử đã tuyên mức án 6 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Lộ "cà vẹt" dỏm khi mang đi cầm đồ

Một vụ án khá hi hữu khác xảy ra ở tỉnh Thái Bình, người phạm tội là ông Nguyễn Long Định.

Theo hồ sơ vụ án, ông Định la giam đôc một cong ty TNHH gô my nghẹ co tru sơ tai xa An Đông (huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình). Ông Định có mua chiêc xe bán tải với giá 885 triệu đồng. Để có tiền mua xe, ông Định đã thế chấp xe cho một ngân hàng để vay 700 triệu. Sau khi thế chấp, ngân hàng đã giữ giấy đăng ký xe (cà vẹt) và cấp cho ông Định bản sao giấy đăng ký xe này để lưu thông trên đường.

Sau khi ký thế chấp vay tiền, một người bạn đã đưa cho ông Định một "cà vẹt" của chính chiếc xe đó nhưng ở dạng bản chính mang tên chủ sở hữu là Định. Người này dặn ông Định là "cà vẹt" này "chỉ dùng để đi lại".

Tuy nhiên, do cần tiền làm ăn và trả nợ, ông Định đã mang cả xe và "cà vẹt" dỏm đếm tiệm cầm đồ T. để cầm cố vay 650 triệu đồng với lãi suất 2.000 đồng/triệu/ngày, thời hạn vay là một tháng.

Tuy nhiên, quá thời hạn vẫn chưa có tiền để trả cho tiệm cầm đồ nên ông Định khất nợ và kéo dài thời gian vay, đồng thời tiếp tục trả lãi hằng tháng cho tiệm cầm đồ. Trả nợ được một thời gian, khi số tiền nợ chỉ còn hơn 100 triệu đồng thì sự việc vỡ lở khá hi hữu.

Một ngày nọ, cơ quan công an nhận được một nguồn tin tố giác tội phạm về việc chủ tiệm cầm đồ T. làm ăn bất minh nên điều tra, xác minh. Qua đó, cơ quan công an thu giữ nhiều sổ sách cùng các giấy tờ của tiệm cầm đồ này. Kiểm tra các giấy tờ thu giữ được, cơ quan công an phát hiện "cà vẹt" ôtô của ông Định là giả.

Khi bị triệu tập đến cơ quan công an làm việc, ông Định thừa nhận đã sử dụng "cà vẹt" giả này để đi đường nhưng do kẹt tiền nên mới đem cầm. Việc vay tiền của tiệm cầm đồ T. (và cả vay ngân hàng), ông Định đều trả lãi đúng hạn chứ không có mục đích chiếm đoạt số tiền này.

Qua điều tra, cơ quan công an cũng nhận thấy việc vay ở ngân hàng và tiệm cầm đồ T. đều được ông Định trả lãi và gốc đầy đủ như lời khai nhận.

Tại phiên tòa xét xử, ông Định tỏ ra ăn năn hối cải và mong được hưởng mức án nhẹ nhất để còn lo làm ăn trả nợ. Do đó, TAND huyện Quỳnh Phụ đã tuyên ông Định mức án 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội "sư dung con dâu hoạc tai liẹu gia cua co quan, tô chưc".

Theo luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn luật sư TP.HCM), thực tế hiện nay không thiếu những lời mời chào làm giấy tờ giả công khai từ thẻ căn cước công dân, bằng lái, bằng cử nhân... đến các loại chứng chỉ. Do có nhu cầu của người mua nên sẽ có người bán và ngược lại. Và đương nhiên cả người làm lẫn người sử dụng giấy tờ giả đều bị xử lý.

Bởi vậy, dù bất cứ mục đích sử dụng bằng giả, giấy tờ giả là gì cũng đều vi phạm pháp luật. Nhẹ thì bị xử phạt hành chính, nặng thì bị xử lý hình sự.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vụ thi thể người phụ nữ cháy đen trong lô cao su ở Đồng Nai: Nghi do tự tửVụ thi thể người phụ nữ cháy đen trong lô cao su ở Đồng Nai: Nghi do tự tử
13:20:26 26/02/2025
Tạm giữ đối tượng dùng xăng đốt mẹ ruộtTạm giữ đối tượng dùng xăng đốt mẹ ruột
06:40:49 26/02/2025
Vụ dụ dỗ tu tập thành tiên: Công an khai quật nhiều vật phẩm chôn dưới đấtVụ dụ dỗ tu tập thành tiên: Công an khai quật nhiều vật phẩm chôn dưới đất
09:01:41 25/02/2025
Vụ con trai đốt mẹ: Hung thủ từng thương mẹ nhất nhà, sống trách nhiệm?Vụ con trai đốt mẹ: Hung thủ từng thương mẹ nhất nhà, sống trách nhiệm?
15:32:12 26/02/2025
Kế hoạch chi tiết của tên cướp khoác áo Chủ tịch Hội nông dân xãKế hoạch chi tiết của tên cướp khoác áo Chủ tịch Hội nông dân xã
08:07:15 26/02/2025
Bà Trương Mỹ Lan kháng cáo, tòa sắp xử phúc thẩm vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2Bà Trương Mỹ Lan kháng cáo, tòa sắp xử phúc thẩm vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2
21:39:16 26/02/2025
Lãnh án 6 năm tù vì bắn người rồi lẩn trốn sang CampuchiaLãnh án 6 năm tù vì bắn người rồi lẩn trốn sang Campuchia
06:28:23 26/02/2025
Người làm thuê giở thủ đoạn góp vốn kinh doanh gạo, chiếm đoạt 35 tỷ đồngNgười làm thuê giở thủ đoạn góp vốn kinh doanh gạo, chiếm đoạt 35 tỷ đồng
12:39:01 26/02/2025

Tin đang nóng

Mẹ Bắp nói gì về thông tin "chuyển 2 tỷ đồng về quê cho ông bà ngoại trả nợ"?Mẹ Bắp nói gì về thông tin "chuyển 2 tỷ đồng về quê cho ông bà ngoại trả nợ"?
21:35:50 26/02/2025
Phạm Thoại chính thức tung ra 28 trang sao kê cho dân mạng check VARPhạm Thoại chính thức tung ra 28 trang sao kê cho dân mạng check VAR
21:35:07 26/02/2025
Sau livestream sao kê của TikToker Phạm Thoại, người ủng hộ "xin lại tiền"Sau livestream sao kê của TikToker Phạm Thoại, người ủng hộ "xin lại tiền"
19:51:24 26/02/2025
Mẹ Bắp có bao nhiêu tài khoản nhận tiền từ thiện?Mẹ Bắp có bao nhiêu tài khoản nhận tiền từ thiện?
18:47:16 26/02/2025
Đôi Vbiz "phim giả tình thật" đang sống chung nhà, bí mật bại lộ bởi 1 tíc tắc diễn ra trên sóng livestreamĐôi Vbiz "phim giả tình thật" đang sống chung nhà, bí mật bại lộ bởi 1 tíc tắc diễn ra trên sóng livestream
19:37:23 26/02/2025
Video hé lộ tình trạng 2 con của Từ Hy Viên sau vụ nhập viện cấp cứuVideo hé lộ tình trạng 2 con của Từ Hy Viên sau vụ nhập viện cấp cứu
18:29:48 26/02/2025
Bích Ngọc lên tiếng về nghi vấn "phim giả tình thật" với Thuận NguyễnBích Ngọc lên tiếng về nghi vấn "phim giả tình thật" với Thuận Nguyễn
18:00:18 26/02/2025
Tổng thống Trump tuyên bố ngừng viện trợ quân sự cho KievTổng thống Trump tuyên bố ngừng viện trợ quân sự cho Kiev
18:37:28 26/02/2025

Tin mới nhất

Một tân binh bị trả về địa phương vì đăng tin bịa đặt lên TikTok

Một tân binh bị trả về địa phương vì đăng tin bịa đặt lên TikTok

22:31:39 26/02/2025
Công an huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam tham mưu Chủ tịch UBND huyện xử phạt nam thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ đăng hình ảnh sai sự thật lên mạng xã hội.
Phục hồi điều tra vụ 'đại gia điếu cày' Lê Thanh Thản bị cáo buộc lừa dối khách hàng

Phục hồi điều tra vụ 'đại gia điếu cày' Lê Thanh Thản bị cáo buộc lừa dối khách hàng

22:22:41 26/02/2025
Công an Hà Nội đã thông báo về việc phục hồi điều tra vụ án Lừa dối khách hàng, xảy ra tại CT6 Kiến Hưng, liên quan đại gia điếu cày Lê Thanh Thản.
Sai phạm ở sân bay Long Thành: Hàng loạt cán bộ bị bắt, thu giữ hơn 10.000 hồ sơ

Sai phạm ở sân bay Long Thành: Hàng loạt cán bộ bị bắt, thu giữ hơn 10.000 hồ sơ

22:17:21 26/02/2025
Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố, bắt giam nhiều cán bộ liên quan sai phạm trong công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất liên quan đến sân bay Long Thành.
Cựu nữ sinh sư phạm mạo nhận là giảng viên ĐH Cần Thơ, lừa đảo hơn 21 tỷ đồng

Cựu nữ sinh sư phạm mạo nhận là giảng viên ĐH Cần Thơ, lừa đảo hơn 21 tỷ đồng

22:14:06 26/02/2025
TAND TP Cần Thơ hôm nay (24/2) tuyên phạt bị cáo Dương Nguyễn Cẩm Hằng (31 tuổi, ngụ Cà Mau) 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 5 năm tù về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức , tổng hợp hình phạt 25 năm tù.
Nam thanh niên ở Long An cướp 10kg thịt bò trong sự ngỡ ngàng của nhiều người

Nam thanh niên ở Long An cướp 10kg thịt bò trong sự ngỡ ngàng của nhiều người

22:08:18 26/02/2025
Nam thanh niên dừng xe trước cửa hàng ở Long An, chạy vào trong cướp 10kg thịt bò rồi tẩu thoát trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.
Đề nghị truy tố dàn lãnh đạo Vinafood II vì 'bán rẻ' đất công

Đề nghị truy tố dàn lãnh đạo Vinafood II vì 'bán rẻ' đất công

22:01:20 26/02/2025
Bộ Công an kết luận các lãnh đạo Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II) dùng lô đất số 132 Bến Vân Đồn, quận 4 để góp vốn vào liên doanh thực hiện dự án nhưng dần chuyển giao, gây thất thoát cho nhà nước 113,7 tỷ đồng.
Công an mời làm việc 5 thanh thiếu niên cầm ba chỉa 'dạo phố' ở Thủ Đức

Công an mời làm việc 5 thanh thiếu niên cầm ba chỉa 'dạo phố' ở Thủ Đức

21:50:06 26/02/2025
Nhóm thanh thiếu niên khai nhận số ba chỉa cầm dạo phố ở Thủ Đức là vừa mua được trên mạng, đang mang đi cất giấu.
Bắt tạm giam bác sĩ một bệnh viện ở Long An cấp khống nhiều giấy khám sức khỏe

Bắt tạm giam bác sĩ một bệnh viện ở Long An cấp khống nhiều giấy khám sức khỏe

21:35:13 26/02/2025
Một bác sĩ công tác tại Bệnh viện huyện Tân Trụ, tỉnh Long An vừa bị cơ quan Công an bắt tạm giam để điều tra việc cấp khống giấy khám sức khỏe cho nhiều người nhằm trục lợi.
Khu tịnh thất của vợ chồng lừa đảo 'tu thành tiên' từng bị yêu cầu dừng thi công

Khu tịnh thất của vợ chồng lừa đảo 'tu thành tiên' từng bị yêu cầu dừng thi công

21:16:23 26/02/2025
Dù bị lập biên bản, yêu cầu dừng thi công nhưng vợ chồng lừa đảo tu tập thành tiên ở Đắk Lắk vẫn lén lút xây dựng nhiều tịnh thất trên đất nông nghiệp.
Bị phạt 7,5 triệu vì livestream bịa chuyện về vận động viên đua thuyền chết đuối

Bị phạt 7,5 triệu vì livestream bịa chuyện về vận động viên đua thuyền chết đuối

21:04:42 26/02/2025
Livestream thu hút hơn 332 nghìn lượt xem, người đàn ông ở Quảng Nam bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt.
Đối tượng 3 tiền án giả danh Đại tá, Phó Cục trưởng để lừa đảo

Đối tượng 3 tiền án giả danh Đại tá, Phó Cục trưởng để lừa đảo

14:21:27 26/02/2025
Phạm Văn Thảo đã có hành vi sử dụng giấy chứng minh CAND giả mang tên Lê Nhật Phong, mặc trang phục CAND, giả mạo là Đại tá, Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra, Bộ Công an nhằm lừa dối nhiều người tại địa bàn các tỉnh phía Nam.
Xét xử vụ cháy chung cư làm 56 người chết, bị hại đòi bồi thường hơn 78 tỷ

Xét xử vụ cháy chung cư làm 56 người chết, bị hại đòi bồi thường hơn 78 tỷ

14:02:40 26/02/2025
Trong vụ án này, chủ chung cư mini bị cháy là ông Nghiêm Quang Minh (SN 1979, trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị đưa ra xét xử về tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy .

Có thể bạn quan tâm

Chuyện gì đang xảy ra với Minh Triệu sau khi rạn nứt với Kỳ Duyên?

Chuyện gì đang xảy ra với Minh Triệu sau khi rạn nứt với Kỳ Duyên?

Sao việt

23:53:23 26/02/2025
Theo đó trong thời gian qua, người đẹp sinh năm 1988 ít có chia sẻ mới trên mạng xã hội Threads. Phần lớn các bài đăng của Minh Triệu là những dòng chú thích đầy tâm trạng, nhiều suy tư
Mẹ vợ giàu có, đỉnh nhất phim Việt hiện tại: Nói 1 câu làm cả triệu người vỗ tay, "quay xe" ghét luôn nữ chính

Mẹ vợ giàu có, đỉnh nhất phim Việt hiện tại: Nói 1 câu làm cả triệu người vỗ tay, "quay xe" ghét luôn nữ chính

Phim việt

23:41:05 26/02/2025
Mẹ Thủy nhiều lần tỏ ý cấm cản, không cho con gái lấy Hùng. Xem cách mẹ Thủy đối đáp cùng bà Xuân, khán giả vỗ tay đen đét vì chí lý, hiện đại và vô cùng thực tế.
Sao nhí đẹp nhất Trung Quốc bị miệt thị ngoại hình

Sao nhí đẹp nhất Trung Quốc bị miệt thị ngoại hình

Hậu trường phim

23:35:09 26/02/2025
Không ít khán giả cảm thấy thất vọng với lần trở lại này của Lưu Sở Điềm và cho rằng cô bé không còn xứng với danh xưng Sao nhí đẹp nhất Trung Quốc .
Nghịch lý ca sĩ Ánh Tuyết 'thu mấy trăm bài không được 1 đồng bản quyền'

Nghịch lý ca sĩ Ánh Tuyết 'thu mấy trăm bài không được 1 đồng bản quyền'

Nhạc việt

23:14:03 26/02/2025
Ban tổ chức Mezcal Jazz Unit & Kimiyo, nghệ sĩ Kimiyo Ogawa và ca sĩ Ánh Tuyết có buổi gặp giới truyền thông để chia sẻ về chương trình.
Đứng liên tục 4 tiếng, một hoa hậu nhập viện cấp cứu vì kiệt sức

Đứng liên tục 4 tiếng, một hoa hậu nhập viện cấp cứu vì kiệt sức

Sao châu á

23:12:01 26/02/2025
Hoa hậu Hòa bình Pathum Thani 2025 Aitsari Rodwised phải nhập viện khẩn cấp ngay sau khi tham gia sự kiện ra mắt vương miện Miss Grand Thailand 2025.
Erling Haaland trở lại để cứu rỗi Man City?

Erling Haaland trở lại để cứu rỗi Man City?

Sao thể thao

22:54:16 26/02/2025
Vắng Erling Haaland trong trận đấu với Liverpool vừa rồi, Man City mới nhận thấy hết tầm quan trọng của tuyển thủ Na Uy trong lối chơi của họ.
Ngô Kiến Huy tặng toàn bộ cát sê, hỗ trợ học phí cho 3 trẻ mồ côi

Ngô Kiến Huy tặng toàn bộ cát sê, hỗ trợ học phí cho 3 trẻ mồ côi

Tv show

22:50:27 26/02/2025
Ngoài việc thực hiện các thử thách trong chương trình Mái ấm gia đình Việt , Ngô Kiến Huy còn bỏ tiền túi hỗ trợ các em nhỏ, khiến khán giả cảm kích.
Ca sĩ Roberta Flack, nổi tiếng với 'Killing Me Softly with His Song', qua đời

Ca sĩ Roberta Flack, nổi tiếng với 'Killing Me Softly with His Song', qua đời

Nhạc quốc tế

22:48:16 26/02/2025
Ca sĩ Roberta Flack qua đời vào ngày 24.2 ở tuổi 88. Nguyên nhân tử vong không được tiết lộ dù nữ danh ca được chẩn đoán mắc bệnh xơ cứng, teo cơ một bên (ALS) cách đây 2 năm rưỡi.
Tháng 2 âm có 1 con giáp bùng nổ tài lộc, đã giàu lại càng giàu hơn, 2 con giáp lại cần thận trọng

Tháng 2 âm có 1 con giáp bùng nổ tài lộc, đã giàu lại càng giàu hơn, 2 con giáp lại cần thận trọng

Trắc nghiệm

22:05:52 26/02/2025
Theo các chuyên gia phong thủy, tuổi Hợi là con giáp thường được đánh giá cao ở tinh thần lạc quan và rất chăm chỉ. Dù rơi vào tình thế nào, họ cũng luôn biết cách tự động viên bản thân để nỗ lực vượt qua khó khăn.
Nghị sỹ Mỹ: Tổng thống Trump có thể chấp nhận đầu tư từ Trung Quốc

Nghị sỹ Mỹ: Tổng thống Trump có thể chấp nhận đầu tư từ Trung Quốc

Thế giới

21:23:59 26/02/2025
Nhận định của ông Krishnamoorthi phản ánh sự không nhất quán trong chính sách của chính quyền Tổng thống Trump đối với Trung Quốc, khi ông thường xuyên thay đổi lập trường để theo đuổi các thỏa thuận kinh tế.
Người phụ nữ vô tình bắt gặp chồng lén làm một việc trong tủ quần áo của mình, 41 triệu người bàn tán

Người phụ nữ vô tình bắt gặp chồng lén làm một việc trong tủ quần áo của mình, 41 triệu người bàn tán

Netizen

21:12:17 26/02/2025
Khoảnh khắc một người chồng bị bắt quả tang đang thử đồ trong tủ quần áo của vợ đã lan truyền chóng mặt trên TikTok, thu hút hơn 41 triệu lượt xem.