Đến Trung Đông, ông Trump hứa Mỹ không còn ‘rao giảng về cách sống’
Trong chuyến công du đầu tiên đến Trung Đông trong nhiệm kỳ thứ 2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quan điểm hoàn toàn mới của Washington về khu vực này.
Trong chuyến công du Trung Đông, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến cả khán phòng vỗ tay vang dội khi tuyên bố rằng Mỹ đã đoạn tuyệt với những mưu toan can thiệp và lập chế độ ở những nước khác. Ông khẳng định Mỹ sẽ không còn “rao giảng về cách sống”.
Phát biểu trên được đưa ra hôm 13.5 tại Ả Rập Xê Út, chặng đầu trong chuyến công du Trung Đông của ông. Theo tờ The New York Times, nhà lãnh đạo trên thực tế đã lên án chính sách của Mỹ ở Trung Đông trong nhiều thập niên qua, đánh trúng những bất mãn đã được bày tỏ từ lâu trong các quán cà phê và phòng khách từ Ma Rốc đến Oman.
Ông Trump bát ngờ tuyên bố Mỹ không còn ‘rao giảng về cách sống’
“Rốt cuộc, những kẻ được gọi là người kiến tạo quốc gia lại đã tàn phá nhiều quốc gia hơn là xây dựng. Và những kẻ can thiệp thì lại chen vào những xã hội phức tạp mà họ thậm chí còn không hiểu”, ông phát biểu tại hội nghị đầu tư ở thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út.
Ông kêu gọi người dân trong khu vực hãy tự vạch ra “số phận của chính các bạn theo cách của riêng mình”.
Phản ứng với bài phát biểu của ông nhanh chóng lan truyền trên màn hình điện thoại di động khắp Trung Đông, nơi Mỹ từng đưa quân đến Iraq, Afghanistan và gần đây hơn là sự ủng hộ đối với Israel khi nước này gia tăng chiến dịch quân sự ở Dải Gaza.
Phát biểu của ông Trump được đưa ra vào đầu chuyến công du kéo dài 4 ngày qua 3 quốc gia Ả Rập giàu có, gồm Ả Rập Xê Út, Qatar và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Ông chủ yếu tập trung vào các thỏa thuận kinh doanh, bao gồm hơn 1.000 tỉ USD đầu tư vào Mỹ được chính phủ 3 nước này cam kết.
Ông Trump phát biểu tại Diễn đàn đầu tư Ả Rập Xê Út – Mỹ tại Riyadh hôm 13.5 . ẢNH: REUTERS
Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng bài phát biểu tại Riyadh thể hiện những tham vọng ngoại giao rộng lớn hơn. Ông bày tỏ “niềm mong muốn mãnh liệt” rằng Ả Rập Xê Út sẽ nối gót 2 nước láng giềng là UAE và Bahrain trong việc công nhận Nhà nước Israel.
Bên cạnh đó, ông cũng nói rằng mình rất mong muốn đạt một thỏa thuận với Iran về chương trình hạt nhân của nước này, và nhấn mạnh rằng ông “chưa bao giờ tin vào chuyện có kẻ thù vĩnh viễn”.
Hôm 14.5, Tổng thống Trump gặp nhà lãnh đạo mới của Syria là ông Ahmad al-Sharaa, một cựu chiến binh thánh chiến từng dẫn dắt liên minh đối lập lật đổ chính quyền của ông Bashar al-Assad.
Ông Trump đã chụp ảnh cùng ông Ahmad và Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin-Salman trong một bức hình khiến cả khu vực và thế giới phải sửng sốt.
Khi được hỏi về phản ứng đối với bài phát biểu của ông Trump, phó trợ lý báo chí Nhà Trắng Anna Kelly cho biết “tổng thống đã nhận được nhiều lời khen ngợi cho bài phát biểu của mình”.
Ông Trump chìa "cành ô liu" với Iran
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/5 đã đưa ra một "cành ô liu" cho Iran, đồng thời bày tỏ sự lạc quan về tương lai Trung Đông trong bài phát biểu tại Ả rập Xê út.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).
Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Mỹ - Ả rập Xê út ở Riyadh, ông Trump ca ngợi các nhà lãnh đạo ở Ả rập Xê út, Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất vì đã biến thủ đô của họ thành các trung tâm thương mại. Ông bày tỏ "niềm hy vọng mãnh liệt" rằng Ả rập Xê út sẽ sớm bình thường hóa quan hệ với Israel.
Tổng thống Mỹ, người luôn cố gắng thể hiện hình ảnh là người kiến tạo hòa bình cho các xung đột toàn cầu, cũng có giọng điệu hòa giải hơn với Iran trong bối cảnh chính quyền của ông đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận với Tehran về chương trình hạt nhân của nước này.
"Như tôi đã nhiều lần cho thấy, tôi sẵn sàng kết thúc các xung đột trong quá khứ và xây dựng những mối quan hệ đối tác mới vì một thế giới tốt đẹp và ổn định hơn, dù giữa chúng ta có thể có những khác biệt sâu sắc, mà rõ ràng là như vậy trong trường hợp của Iran", ông Trump nói.
"Tôi muốn đạt được một thỏa thuận với Iran. Nếu làm được điều đó, tôi sẽ rất hài lòng. Chúng ta sẽ cùng nhau làm cho khu vực và thế giới trở nên an toàn hơn. Nhưng nếu ban lãnh đạo Iran từ chối cành ô liu này và tiếp tục tấn công các nước láng giềng, thì chúng tôi sẽ không còn lựa chọn nào ngoài việc áp dụng sức ép tối đa ở mức nghiêm trọng nhất", ông Trump nói thêm.
Ông Trump cũng cảnh báo rằng "cành ô liu" đưa ra cho Iran "sẽ không kéo dài mãi mãi".
Các quan chức Iran và Mỹ đã tham gia các cuộc đàm phán trong những tuần gần đây xung quanh chương trình hạt nhân của Tehran. Trong nhiệm kỳ đầu, ông Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân thời người tiền nhiệm Barack Obama, thỏa thuận từng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc Iran giới hạn chương trình hạt nhân của mình.
Những ngày gần đây, ông Trump phát tín hiệu cho thấy ông có thể chấp nhận việc Iran duy trì một chương trình hạt nhân dân sự, nhưng kiên quyết bác bỏ khả năng Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân.
Ông Trump cũng dành thời lượng lớn để chỉ trích chính quyền cựu Tổng thống Joe Biden, cáo buộc người tiền nhiệm đã tạo cơ hội cho Iran phát triển chương trình hạt nhân sau khi chính quyền Trump ở nhiệm kỳ đầu tiên đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt.
Tổng thống Nga Putin trở lại trường quốc tế Sáng thứ Ba (5/12), Tổng thống Nga đến thăm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Ả Rập Xê-út vào thứ Tư (6/12). Đây là một bước tiến quan trọng hướng tới việc Tổng thống Nga Vladimir Putin trở lại trường quốc tế, bất chấp những nỗ lực của phương Tây. Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hai máy bay đâm nhau trên không

Một cảnh sát ở Nhật bị bắt vì lấy cắp tiền của cụ bà

Châu Á oằn mình giữa lũ lụt và nắng nóng

Bác sĩ thực tập Hàn Quốc trở lại sau đình công

Chicago chặn kế hoạch siết nhập cư của Nhà Trắng

Vòng xoáy bất ổn tại Trung Đông

Động đất mạnh ở Afghanistan, hơn 600 người thiệt mạng

Lao xe vào lãnh sự quán Nga ở Australia

Houthi bắt giữ nhân viên Liên hợp quốc tại Yemen

Rơi trực thăng quân sự ở miền Bắc Pakistan, 5 người thiệt mạng

Hội nghị thượng đỉnh SCO: Nga đăng cai hội nghị tiếp theo

Động đất tại Afghanistan: Nhiều ngôi làng bị xóa sổ
Có thể bạn quan tâm

Phim mới của Thành Long lập kỷ lục về doanh thu, thoát "dớp" thất bại
Hậu trường phim
22:12:52 01/09/2025
Thanh Hằng xúc động khi thí sinh Next Top Model tái hiện ký ức chiến tranh
Tv show
22:10:51 01/09/2025
Hoàng Thùy Linh: "Tôi bật khóc khi được thông báo tham gia đoàn diễu hành"
Sao việt
22:08:28 01/09/2025
Nguyễn Văn Chung lên tiếng về nghi vấn bán bản hit tiền tỷ cho Hòa Minzy
Nhạc việt
22:06:20 01/09/2025
12 bộ phim Việt về đề tài chiến tranh lấy đi nước mắt khán giả
Phim việt
21:59:47 01/09/2025
Dibu Martinez yêu cầu chuyển nhượng gấp đến MU
Sao thể thao
21:39:18 01/09/2025
Top 3 con giáp có đường tài lộc viên mãn, nở rộ nhất trong tháng 9
Trắc nghiệm
20:54:58 01/09/2025
Màn trình diễn collab với "bà cố nội vocal" khiến giới idol Kpop bị gọi là dân hát bè
Nhạc quốc tế
20:38:33 01/09/2025
Những xe máy điện hút phái đẹp Việt, giá từ 20-50 triệu đồng
Xe máy
20:22:49 01/09/2025
Khách Việt chuẩn bị đón loạt xe mới siêu hot ngay trong tháng 9
Ôtô
20:16:57 01/09/2025