Đến lượt Thủ tướng Nhật “xếp hàng” gặp thượng đỉnh ông Kim Jong-un
Nhật Bản đang thu xếp tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, với khả năng ông Abe sẽ thăm Bình Nhưỡng vào tháng 8.
Giới chức Nhật Bản đang thu xếp cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Kyodo
Tờ Yomiuri ngày 14.6 dẫn nhiều nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết, các quan chức hai nước đã liên lạc nhiều lần trong những tháng gần đây để sắp xếp một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo.
Cũng theo tờ Yomiuri, nếu chuyến thăm của Thủ tướng Nhật đến Bình Nhưỡng gặp khó khăn, Tokyo xem xét một kịch bản khác để ông Shinzo Abe gặp ông Kim Jong-un bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở Vladivostock, Nga vào tháng 9, nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên tham dự.
Video đang HOT
Một nguồn tin chính phủ nói với Reuters, các quan chức Nhật Bản dự định thảo luận về hội nghị thượng đỉnh Abe-Kim tại hội nghị quốc tế về an ninh Đông Bắc Á tổ chức ở Ulaanbaatar, Mông Cổ trong 2 ngày 13-14.6.
Nguồn tin bổ sung, hiện chưa rõ ông Abe có tham dự Diễn đàn kinh tế Phương Đông ở Vladivostock hay không.
Sau khi Tổng thống Donald Trump trong hội nghị thượng đỉnhMỹ-Triều tuyên bố ngừng tập trận với Hàn Quốc, Nhật Bản bày tỏ quan ngại, nhấn mạnh rằng sự hiện diện của Mỹ và các cuộc tập trận là “sống còn” với an ninh khu vực. Năm ngoái, Triều Tiên bắn thử ít nhất 2 tên lửa vào biển Nhật Bản.
Để tham gia vào tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản tuyên bố trả chi phí ban đầu cho việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, nhưng chỉ sau khi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế khởi động lại các cuộc thanh sát.
Thủ tướng Shinzo Abe coi vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc là một cam kết chính trị, và tuyên bố Tokyo sẽ ngừng hỗ trợ kinh tế cho đến khi vấn đề này cùng với việc phi hạt nhân hóa được giải quyết.
SONG MINH
Theo Laodong
Sau Mỹ-Hàn, Nhật Bản "xếp hàng" để được gặp Kim Jong-un
Ngay sau khi Mỹ có cuộc gặp Thượng đỉnh với Triều Tiên, Nhật Bản cũng đang bố trí để Thủ tướng Shinzo Abe gặp gỡ Chủ tịch Kim Jong-un.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp gỡ truyền thông sau khi Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên kết thúc. Ảnh: Reuters.
Tờ Yomiuri của Nhật Bản vào hôm nay (14.6) đưa tin Tokyo trong vài tháng trở lại đây đã nhiều lần liên lạc với các quan chức Triều Tiên nhằm đàm phán về một cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Thủ tướng Abe và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Dẫn nhiều nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản, tờ báo này còn khẳng định ông Abe còn có ý định ghé thăm Bình Nhưỡng trong khoảng tháng 8 tới.
Còn trong trường hợp chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Abe không thể diễn ra, tờ Yomiuri khẳng định Tokyo vẫn còn một phương án khác là để hai nhà lãnh đạo Nhật Bản-Triều Tiên gặp nhau bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông sẽ diễn ra vào tháng 9 tới tại Vladivostok (Nga) - nếu ông Kim có tham dự sự kiện này.
Theo Reuters dẫn một nguồn tin khác từ Tokyo, các quan chức Nhật Bản dự định sẽ thảo luận về thượng đỉnh Nhật-Triều với các quan chức Triều Tiên tại một hội thảo quốc tế về an ninh Đông Bắc Á diễn ra vào hôm nay và ngày mai tại Ulaanbaatar (Mông Cổ). Tuy nhiên, nguồn tin của Reuters thông tin thêm rằng hiện vẫn chưa rõ ông Abe có tham dự diễn đàn tại Vladivostok vào tháng 9 hay không.
Hiện tại, mối quan hệ giữa Nhật Bản và Triều Tiên vẫn đang bị "đóng băng", chủ yếu do chương trình tên lửa-hạt nhân của Bình Nhưỡng và vấn đề công dân Nhật Bản bị các mật vụ Triều Tiên bắt cóc. Tokyo luôn nhất quán với lập trường không hỗ trợ kinh tế cho Bình Nhưỡng cho đến khi hai vấn đề nói trên được giải quyết.
Theo Danviet
Bộ trưởng Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un khác xa tưởng tượng Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "hoàn toàn khác so với hình ảnh trong các bản tin", một quan chức cấp cao Hàn Quốc nhận định sau khi có dịp cùng thưởng thức chương trình văn nghệ K-pop tại Bình Nhưỡng hồi tháng trước. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters) Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với truyền...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine

Xả súng vào đêm khai trương quán rượu ở Canada, 12 người bị thương

Thẩm phán Mỹ phạt Trung Quốc hơn 24 tỉ USD liên quan đại dịch Covid-19

Cá hồi chết hàng loạt 'chưa từng có' ở Úc

NASA có trạm không gian mới thay thế ISS trong vòng 5 năm tới?

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rời trại giam sau lệnh thả của tòa án

Ông Kim Jong-un thị sát dự án đóng tàu ngầm hạt nhân, công bố mục tiêu

Thống tướng Myanmar công bố thời điểm tổ chức tổng tuyển cử

Những vấn đề chính trong bàn đàm phán Ukraine và Mỹ tại Saudi Arabia

Tổng thống Trump trấn an doanh nghiệp về chính sách thuế quan

Chủ tịch Ủy ban châu Âu thúc đẩy thành lập liên minh quốc phòng EU

Ông Trump: Thương chiến với Mexico, Canada giúp World Cup 2026 hấp dẫn hơn
Có thể bạn quan tâm

Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025
Giật mình ngã nhào khi gặp xe CSGT, thanh niên dắt xe máy bỏ chạy trối chết để mặc bạn gái đứng bơ vơ giữa đường
Netizen
15:33:04 10/03/2025
Pep Guardiola bí mật bay về Tây Ban Nha mong vợ... hủy ly hôn
Sao thể thao
15:23:16 10/03/2025
9 điểm khiến phim của Ngu Thư Hân, Lâm Nhất "nóng" trước ngày lên sóng
Phim châu á
15:21:04 10/03/2025
Sức mạnh phim độc lập - Từ Oscar 2025 đến sự khơi dậy niềm tin điện ảnh
Hậu trường phim
15:11:27 10/03/2025
Truy sát chém nhau giữa trung tâm TPHCM, một người tử vong
Pháp luật
14:58:37 10/03/2025
Không thời gian - Tập 57: Tâm tỏ tình với thủ trưởng Đại
Phim việt
14:31:55 10/03/2025
Dinh dưỡng cải thiện các triệu chứng của hội chứng Sjgren
Sức khỏe
14:21:30 10/03/2025
Chiều cao gây sốc hiện tại của bộ 3 "em bé quốc dân" Daehan - Minguk - Manse ở tuổi 13
Sao châu á
14:19:33 10/03/2025
16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào
Nhạc việt
14:16:06 10/03/2025