Đến khổ: Sắn tăng giá, mất trộm hàng chục tấn, dân hoang mang
Do ảnh hưởng của thời tiết nên vụ sắn năm 2018 ở nhiều xã trên địa bàn huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) bước vào thu hoạch sớm hơn mọi năm. Chưa hết vui mừng vì giá sắn nguyên liệu tăng cao thì nỗi lo trộm cắp sắn củ diễn ra tràn lan đang khiến cho nhiều hộ dân hoang mang, lo lắng.
Tình trạng trộm cắp sắn củ rộ lên từ đầu tháng 9/2018 đến nay, xảy ra nhiều nhất là ở xã A Dơi. Gia đình anh Phạm Văn Lượng, thôn Tân Hải, xã A Dơi trồng hơn 1 ha sắn nguyên liệu đang trong thời kỳ chờ thu hoạch. Do rẫy cách xa nơi ở nên hằng ngày các thành viên trong gia đình anh phải luân phiên ra trông coi. Dù vậy, vừa qua gia đình anh vẫn bị kẻ gian nhổ trộm gần 17 tấn sắn củ tươi, trị giá gần 40 triệu đồng…
Người dân xã A Dơi lo lắng vì tình trạng trộm cắp sắn củ diễn ra phức tạp
“Làm vụ sắn vất vả cả năm trời, trông chờ cả vào rẫy sắn mà không ngờ kẻ gian nhổ mất gần hết. Gia đình tôi rất buồn và bức xúc, đồng thời mong muốn cơ quan chức năng sớm tìm ra thủ phạm, xử lý nghiêm để yên ổn làm ăn. Không chỉ gia đình tôi mà nhiều hộ khác thời gian qua cũng bị mất sắn rất nhiều, ai cũng lo lắng”, anh Lượng nói.
Cũng như anh Lượng, mấy ngày trước gia đình anh Lê Toàn, thôn Tân Hải cũng bị kẻ gian nhổ mất hơn 1 tấn sắn củ. “Do rẫy ở xa, nhà lại ít người nên gia đình tôi không thể có thời gian canh trộm liên tục được. Chỉ lơ là một, hai ngày là rẫy nhà tôi đã bị kẻ gian nhổ trộm một khoảnh sắn lớn. Đến lúc ra rẫy thấy cây sắn nằm ngã đổ ngỗn ngang, sắn củ bị lấy mất mà cảm thấy rất bức xúc, hoang mang”, anh Toàn cho biết.
Video đang HOT
Từ khi xảy ra tình trạng trộm sắn củ, các hộ dân trồng sắn đều cắt cử người nhà luân phiên ra rẫy để canh trộm cả ngày lẫn đêm với mong muốn có được một mùa thu hoạch trọn vẹn.
Xã A Dơi là một trong những địa phương trọng điểm sản xuất sắn nguyên liệu của huyện Hướng Hóa với tổng diện tích hơn 600ha, nhưng chỉ mới từ đầu tháng 9/2018 đến nay, trên địa bàn xã đã xảy ra hơn 20 vụ trộm cắp sắn củ, gây thiệt hại lớn cho các hộ dân.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, trộm sắn nguyên liệu trong mùa thu hoạch trên địa bàn xã năm nào cũng xảy ra. Tuy nhiên vụ sắn năm nay giá tăng cao gấp đôi năm ngoái khiến tình trạng trộm xảy ra nhiều, liên tục hơn. Thủ đoạn của kẻ gian là lợi dụng những rẫy không có người trông giữ để nhổ trộm sắn hoặc vác trộm những bao sắn mà chủ vườn thu hoạch chưa kịp vận chuyển về nhà.
Trưởng Công an xã A Dơi Hồ Văn Tháo cho biết từ đầu vụ thu hoạch đến nay đã tiếp nhận rất nhiều phản ánh mất trộm sắn của người dân. Đây là tình trạng nhức nhối xảy ra trên địa bàn trong nhiều năm qua, tuy nhiên theo ông Tháo thì đến nay vẫn chưa có biện pháp để giải quyết hữu hiệu.
“Tình hình trộm sắn hiện nay khá phức tạp, kẻ gian thường lợi dụng những rẫy xa không có người canh giữ để nhổ trộm, vác trộm sắn gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân. Hiện nay chúng tôi đang tập trung tích cực gọi hỏi nhiều đối tượng nghi vấn trên địa bàn để làm rõ, đồng thời tiến hành rà soát, kiểm tra tại các điểm thu mua sắn để tìm ra những đối tượng trộm cắp nhằm có biện pháp xử lý thích đáng”, ông Tháo khẳng định.
Huyện Hướng Hóa hiện có gần 4.700 ha sắn, trong đó tập trung chủ yếu ở xã Húc và các xã vùng Lìa. Đến thời điểm hiện tại, sắn tươi được thu mua tại vườn với giá từ 2.000 – 2.500 đồng đồng/ kg, cao gần gấp đôi so với thời điểm này năm trước.
Đây là một trong nguyên nhân làm gia tăng tình trạng trộm cắp sắn của người dân. Mặc dù lực lượng chức năng địa phương đã tập trung nhiều giải pháp ngăn ngừa tình trạng này nhưng vẫn chưa thể giải quyết triệt để. Vì vậy để bảo vệ được thành quả sản xuất, trước hết mỗi người dân cần nêu cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của mình. Đặc biệt là tích cực phối hợp cung cấp tin báo tố giác tội phạm cho lực lượng công an để kịp thời điều tra, xử lý.
Theo Đức Việt (Báo Quảng Trị)
Phát hiện thi thể nam thanh niên trẻ trên sông Hiếu
Chiều 19/7, Công an TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) cho biết, vừa tìm thấy thi thể một nam thanh niên trên sông Hiếu. Nạn nhân còn khá trẻ tuổi, trú ngụ trên địa bàn.
Trước đó, vào sáng cùng ngày người dân địa phương phát hiện chiếc xe máy BKS 43K1-8059 và đôi dép để lại trên cầu đường sắt bắc qua sông Hiếu.
Nhận được tin báo, cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường. Qua xác minh ban đầu, cơ quan chức năng xác định chiếc xe của P.V.T. (SN 1995, trú tại khu phố Tây Trì, phường 1, TP Đông Hà). Thông tin cũng được nhanh chóng báo đến gia đình nạn nhân.
Người dân tập trung rất đông dõi theo việc tìm kiếm nạn nhân
Lực lượng chức năng phối hợp với người dân đã tổ chức tìm kiếm trên sông Hiếu. Đến khoảng 11h mới tìm thấy thi thể của nạn nhân cách xa vị trí để xe một đoạn ngắn.
Tiến hành khám nghiệm tử thi, cơ quan chức năng xác định nạn nhân trên tự tìm đến cái chết.
Hiện thi thể nạn nhân đã được gia đình nhận về lo hậu sự theo phong tục.
Đ. Đức
Theo Dantri
Hủy nổ an toàn quả đạn pháo "khủng", nặng gần 1.000 kg Lực lượng công binh (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị) vừa phối hợp với tổ chức Renew tiến hành hủy nổ an toàn quả đạn pháo nặng 960kg. Quả đạn pháo "khủng" được phát hiện tại thôn Trảng Rộng (xã Hải Thái, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị). Nhằm đảm bảo an toàn, công tác hủy nổ được tiến hành tại...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

Những lần thay đổi địa giới hành chính của 5 tỉnh dân số thấp nhất Việt Nam

Bất cẩn, một ngư dân ở Quảng Trị rơi từ tàu cá xuống biển mất tích

Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Cô gái mất liên lạc 1 tuần sau tin nhắn 'vào Đà Nẵng đi khảo sát'

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

Máy xúc lên dốc thì mất phanh, lật xuống bờ kè khiến 1 người chết
Có thể bạn quan tâm

Khởi tố Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu do vi phạm đấu thầu
Pháp luật
23:56:37 05/03/2025
2 phim thất bại liên tiếp, 'mỹ nhân triệu đô' Kaity Nguyễn gặp 'báo động đỏ'
Hậu trường phim
23:44:04 05/03/2025
Hwang Jung Eum sau khi bóc phốt chồng ngoại tình: Nuôi con trong biệt thự 80 tỷ, đi xe gần 9 tỷ nhưng vẫn khổ sở vì 1 điều
Sao châu á
23:38:35 05/03/2025
Hot girl Douyin khoe doanh thu 4 tỷ/ngày lập tức bị cấm sóng và góc khuất thu nhập ngành công nghiệp tỷ USD
Netizen
23:34:42 05/03/2025
Phó tổng thống Mỹ: Lợi ích Mỹ bảo vệ Ukraine tốt hơn 20.000 quân
Thế giới
23:26:17 05/03/2025
Phim ngập cảnh 18+ lên sóng, nữ chính vừa xuất hiện khán giả "giơ tay xin hàng"
Phim việt
23:19:43 05/03/2025
Hoa hậu bán nhà lãi 900 cây vàng, xây biệt thự 400 tỷ ở vị trí đắc địa TP.HCM
Sao việt
23:01:01 05/03/2025
Nữ ca sĩ U80 lấy chồng kém 14 tuổi, nói chồng: "Sướng thế còn muốn gì nữa!"
Tv show
22:57:53 05/03/2025
'Ro vẩu' vướng tin đồn hẹn hò người mẫu U80
Sao thể thao
22:18:43 05/03/2025
"Gái hư" Lindsay Lohan lão hóa ngược ở tuổi 39, sở hữu tổ ấm nhỏ hạnh phúc
Sao âu mỹ
21:59:19 05/03/2025