Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Theo dõi VGT trên

Hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt của Việt Nam đã vượt qua Singapore và Malaysia trong cuộc đua “không tiền mặt” do tạp chí Nikkei Asia công bố hồi tháng 4/2019.

Bắt đầu từ năm nay, ngày 16/6 hàng năm được chọn là Ngày không tiền mặt tại Việt Nam. Sự kiện này do Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Thương mại điện tử và Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) khởi xướng, nhằm khuyến khích người tiêu dùng sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo số liệu mới nhất được Ngân hàng Nhà nước công bố, đến tháng 3/2019, giá trị giao dịch thanh toán nội địa qua thẻ ngân hàng là hơn 171.000 tỷ đồng, tăng gần 19% so với cùng kỳ năm 2018. Đáng chú ý, thanh toán qua kênh điện thoại di động đạt hơn 76 triệu giao dịch với giá trị hơn 900.000 tỷ đồng, tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, thanh toán bằng QR Code gắn với đẩy mạnh thanh toán qua điện thoại di động. Khoảng 16 ngân hàng đã triển khai hơn 30.000 điểm chấp nhận thanh toán QR Code.

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt - Hình 1

Ảnh minh họa.

Thanh toán không dùng tiền mặt được dự báo sẽ bùng nổ dựa trên nhu cầu ngày càng cao của xã hội và sự hỗ trợ của công nghệ. Không chỉ có ngân hàng, thị trường thanh toán điện tử Việt Nam còn có sự góp mặt của các loại ví điện tử như Moca, Vimo, Napas hay Monpay mà giờ đây, thị trường này còn sôi động hơn khi chính các ứng dụng gọi xe và các nhà mạng đang dần trở thành trung gian thanh toán và có ý định cung cấp các ứng dụng, dịch vụ thanh toán cho người sử dụng.

So với giao dịch tại quầy, tỷ lệ thanh toán qua kênh Mobile Banking, Internet Banking đã chiếm hơn 1/4 tổng giao dịch qua ngân hàng và mỗi năm tốc độ tăng khoảng 40% – 50%. Riêng kênh Mobile Banking chiếm tới 70%. Các ví điện tử, các trung gian thanh toán dịch vụ tiện ích đang ngày càng hút hơn khách hàng nói không với sử dụng tiền mặt.

Video đang HOT

Ngoài những tiện ích trong đời sống, trong những năm gần đây, Chính phủ đã quan tâm chỉ đạo thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, đẩy mạnh thanh toán điện tử nhằm hỗ trợ chủ trương triển khai Chính phủ điện tử, cung ứng dịch vụ công cấp độ 3, 4.

Tại hội thảo về “Xã hội không tiền mặt: Chính sách và thực tiễn tại Việt Nam”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, thanh toán không dùng tiền mặt sẽ góp phần phòng chống tham nhũng, rửa tiền và các tội phạm kinh tế. Điều đó cho thấy Việt Nam đã nắm bắt kịp thời để sớm đưa ra những giải pháp cần thiết trong xu hướng xã hội không tiền mặt toàn cầu.

Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt đang được đẩy mạnh với những kết quả khả quan bước đầu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm bởi hiện tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt mới chỉ là 14%. Mức độ minh bạch về đường đi của một số dòng tiền vẫn là một dấu hỏi. Để thanh toán không dùng tiền mặt thực sự đi vào cuộc sống cần sự tham gia đồng bộ và thay đổi của nhiều ngành, cấp, từ bản thân mỗi cá nhân đến các ngành như công an, thông tin truyền thông, thuế, kho bạc, tài nguyên…

Theo vtv.vn

Thanh toán điện tử ngày càng dễ

Chưa bao giờ người dùng có thể dễ dàng sử dụng các kênh thanh toán điện tử thay cho tiền mặt từ ngân hàng điện tử, ví điện tử, QR Code, thẻ thanh toán... như hiện nay

"Tài chính toàn diện trong xu thế phát triển của nền kinh tế không dùng tiền mặt" là chủ đề của Diễn đàn Banking Vietnam 2019, sáng nay 30-5 ở Hà Nội. Đây là sự kiện thường niên do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) tổ chức.

Thanh toán qua di động tăng vọt

Rất nhiều vấn đề sẽ được đưa ra bàn luận tại diễn đàn trong bối cảnh xu hướng thanh toán qua điện thoại di động đang trở nên ngày càng phổ biến. Chị Ngọc Lam (làm việc tại quận 3, TP HCM) khoảng 1 năm nay mỗi khi đi siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hay nhà hàng, quán cà phê... chị không còn cầm tiền mặt nhiều như trước, thậm chí chẳng cần tới thẻ ATM, thay vào đó mọi thanh toán đều được thực hiện thông qua chiếc điện thoại thông minh tích hợp nhiều loại ví điện tử của các hãng khác nhau. Khi nhân viên thông báo số tiền phải trả, chị mở ứng dụng ví điện tử ra và quét mã QR để thanh toán. Việc thanh toán qua điện thoại không chỉ tiện lợi, an toàn mà chị còn tiết kiệm được một khoản kha khá nhờ biết lựa chọn những cửa hàng có ưu đãi, giảm giá khi trả tiền qua ví.

Còn với những khoản chi tiêu khác như tiền điện, nước, viễn thông hay mua thẻ cào điện thoại, đặt vé máy bay, khách sạn, tour du lịch... từ vài năm trước chị Ngọc Lam cũng không còn dùng tiền mặt để thanh toán nữa. Tất cả đều được chị trả qua Internet Banking, Mobile Banking và nay là ví điện tử, rất nhanh chóng và tiện lợi, không cần phải đến tận nơi xếp hàng, chờ đợi tới lượt như trước.

Bà Nguyễn Thị Hòa, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược NHNN, nhận xét xu hướng phát triển một nền kinh tế không dùng tiền mặt đang nổi lên hết sức mạnh mẽ. Với sản phẩm dịch vụ tài chính ngày càng hiện đại, đặc biệt là dịch vụ thanh toán điện tử, các cá nhân và tổ chức trong nền kinh tế được cung cấp ngày càng nhiều các công cụ tiện ích cho những giao dịch hằng ngày mà không cần sử dụng tiền mặt. Việc giảm tiền mặt trong nền kinh tế còn giúp gia tăng tính minh bạch và hiệu quả, góp phần làm cho nền kinh tế vận hành tốt hơn.

Thanh toán điện tử ngày càng dễ - Hình 1

Thanh toán qua di động ở các thành phố lớn chưa bao giờ phổ biến và dễ dàng như hiện nay

Theo số liệu từ Vụ Thanh toán NHNN, đến cuối quý I/2019, cả nước có 18.668 máy ATM, 261.705 máy POS được lắp đặt tại hầu hết các cơ sở, chuỗi phân phối, bán lẻ, khách sạn lớn, cơ sở y tế, bệnh viện, trường học... Số lượng và giá trị giao dịch thanh toán nội địa của thẻ NH tiếp tục tăng trong quý đầu năm, đạt 65 triệu giao dịch với tổng số tiền 171.000 tỉ đồng. Các NH thương mại đã tích hợp thêm nhiều tính năng vào thẻ NH để sử dụng thanh toán hàng hóa, dịch vụ, đồng thời nâng cao tính an toàn thanh toán thẻ.

Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN, cho biết thanh toán qua internet, điện thoại di động đạt kết quả đáng ghi nhận khi thu hút số lượng lớn khách hàng sử dụng. Chỉ tính trong quý đầu năm, số lượng và giá trị giao dịch tài chính qua kênh internet tăng tới 68,8% và 13,4% so với cùng kỳ; còn giá trị giao dịch qua kênh di động tăng tới 232,3% so với cùng kỳ.

Đẩy mạnh áp dụng công nghệ vào thanh toán

Theo các chuyên gia, chất lượng cung ứng dịch vụ thanh toán được cải thiện là do nhiều đơn vị đã nghiên cứu, ứng dụng công nghệ, giải pháp mới, hiện đại vào hoạt động thanh toán như áp dụng xác thực sinh trắc học (vân tay, nhận diện khuôn mặt...), QR code, số hóa thông tin thẻ (Tokenization), thanh toán phi tiếp xúc (contactless payment), sử dụng điện thoại thông minh làm thiết bị chấp nhận thanh toán (mPOS)... Những công nghệ, giải pháp mới này đã nâng cao độ an toàn, bảo mật giao dịch và đem lại sự tiện lợi, giảm chi phí, được người tiêu dùng và các đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ đón nhận tích cực.

Theo bà Nguyễn Thị Hòa, đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020 đang bước vào những năm cuối với mục tiêu đạt tỉ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10%. Đây là điều không hề dễ dàng nhưng dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt là tại Nghị quyết 01/NQ-CP năm 2019 đã nhấn mạnh việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, thực hiện thí điểm những mô hình thanh toán mới, buộc các doanh nghiệp công nghệ tài chính (fintech), ngành NH sẽ phải có nhiều giải pháp chủ động và đột phá hơn nữa, áp dụng công nghệ, các giải pháp sáng tạo để đạt được mục tiêu như đã đặt ra.

"Có thể coi đây là giai đoạn nước rút, cần có những giải pháp thiết thực, hiệu quả để vừa thực hiện thành công đề án, vừa bổ sung, hoàn thiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia. Việc thực thi chiến lược này cũng sẽ gắn kết chặt chẽ với phát triển một nền kinh tế không dùng tiền mặt. Banking Vietnam 2019 sẽ là diễn đàn thảo luận chuyên sâu, nhằm tìm kiếm những giải pháp công nghệ có tính thực tiễn cao, phù hợp nhất với bối cảnh Việt Nam hiện nay để giải quyết những vấn đề này" - bà Nguyễn Thị Hòa nhấn mạnh.

Thời gian tới, NHNN sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Trong đó, tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, xây dựng cơ chế, chính sách phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, bao gồm cả trong lĩnh vực dịch vụ công. Các mô hình thanh toán tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa gắn với việc xây dựng và triển khai Chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện tại Việt Nam sẽ được triển khai gấp rút cùng với thúc đẩy thanh toán điện tử trong khu vực Chính phủ.

Ngoài ra, NHNN cũng tiếp tục chỉ đạo các đơn vị cung ứng dịch vụ trong lĩnh vực dịch vụ công, bảo đảm kết nối với Cổng dịch vụ quốc gia và hệ thống một cửa điện tử của các bộ, ngành, địa phương để các tổ chức, cá nhân có thể thanh toán phí, lệ phí trực tuyến.

Cùng với giải pháp thúc đẩy kênh thanh toán điện tử, NHNN sẽ tăng cường giám sát các hệ thống thanh toán bảo đảm hoạt động an toàn, hiệu quả; tăng cường công tác an ninh, an toàn trong thanh toán cũng như giám sát các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán hoạt động đúng quy định. Các biện pháp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thanh toán điện tử cũng được chú trọng nhằm gia tăng niềm tin vào kênh thanh toán này.

Theo NLĐ

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Cực choáng: Gần 1,5 triệu người xem Pháo chất vấn ViruSs chuyện ngoại tình trực tiếp giữa đêmCực choáng: Gần 1,5 triệu người xem Pháo chất vấn ViruSs chuyện ngoại tình trực tiếp giữa đêm
7 giờ trước
8 năm hôn nhân của Kim Tae Hee: Người ta cạnh tranh để tăng lương, còn Bi Rain phấn đấu làm chồng kiểu mẫu8 năm hôn nhân của Kim Tae Hee: Người ta cạnh tranh để tăng lương, còn Bi Rain phấn đấu làm chồng kiểu mẫu
8 giờ trước
Diễn viên Phương Oanh mặt mộc vẫn xinh, Ngọc Sơn U60 cực phong độDiễn viên Phương Oanh mặt mộc vẫn xinh, Ngọc Sơn U60 cực phong độ
7 giờ trước
Bức hình "ngập mùi tiền" flex độ giàu có của diễn viên Vbiz ở nhà 300 tỷ rộng 1.500m2Bức hình "ngập mùi tiền" flex độ giàu có của diễn viên Vbiz ở nhà 300 tỷ rộng 1.500m2
9 giờ trước
Nam công nhân thoát chết trong gang tấc vụ sập nhà 30 tầng ở BangkokNam công nhân thoát chết trong gang tấc vụ sập nhà 30 tầng ở Bangkok
6 giờ trước
Lã Thanh Huyền, Phan Như Thảo và loạt sao Việt chụp ảnh với "Hàm cá mập"Lã Thanh Huyền, Phan Như Thảo và loạt sao Việt chụp ảnh với "Hàm cá mập"
9 giờ trước
Quang Tuấn tiết lộ hôn nhân bên vợ là ca sĩ xinh đẹpQuang Tuấn tiết lộ hôn nhân bên vợ là ca sĩ xinh đẹp
8 giờ trước
18 năm thay tên đổi họ trốn truy nã nhưng vẫn không thoát18 năm thay tên đổi họ trốn truy nã nhưng vẫn không thoát
7 giờ trước

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

2 năm trước
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

3 năm trước
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Nam ca sĩ Việt bỏ chạy khi gặp động đất tại Thái Lan, sợ hãi đến mức chỉ lấy đúng 1 món đồ không giống ai!

Nam ca sĩ Việt bỏ chạy khi gặp động đất tại Thái Lan, sợ hãi đến mức chỉ lấy đúng 1 món đồ không giống ai!

Theo đó, Hải Đăng Doo chia sẻ anh đang ở khách sản, chuẩn bị make up để tham dự một sự kiện thì xảy ra thiên tai. Đây cũng là lần đầu tiên Hải Đăng Doo đối mặt với tình huống như thế này.
Vợ mẫu tây của Bùi Tiến Dũng bỗng vắng mặt trong các hoạt động thời trang nửa năm, tình trạng hiện tại gây chú ý

Vợ mẫu tây của Bùi Tiến Dũng bỗng vắng mặt trong các hoạt động thời trang nửa năm, tình trạng hiện tại gây chú ý

Sao thể thao

14 phút trước
Khi Dianka bước trên sàn catwalk, cô nàng khiến người xem khó rời mắt bởi gương mặt tây, vóc dáng cực phẩm cùng phong cách trình diễn chuyên nghiệp, thần thái cuốn hút.
Người phụ nữ ở Bình Dương kiếm tiền tỷ từ số vốn 31 triệu mua đôi mèo khổng lồ

Người phụ nữ ở Bình Dương kiếm tiền tỷ từ số vốn 31 triệu mua đôi mèo khổng lồ

Netizen

15 phút trước
7 năm qua, người phụ nữ ở Bình Dương đã quen với những đêm thức trắng canh mèo đẻ, chăm sóc mèo con kỹ lưỡng, tỉ mỉ như chăm trẻ sơ sinh.
Chuyện thật như đùa: 3 anh em sinh ba cùng đỗ vào 1 trường ĐH, cưới vợ cùng 1 ngày và chuyện khó đỡ vào ngày tân hôn

Chuyện thật như đùa: 3 anh em sinh ba cùng đỗ vào 1 trường ĐH, cưới vợ cùng 1 ngày và chuyện khó đỡ vào ngày tân hôn

Lạ vui

20 phút trước
Năm 2009, có 3 anh em sinh ba ở Cao Mật, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), đã đạt được lần lượt 616, 617 và 618 điểm trong kỳ thi đại học và cả ba đều được các trường đại học trọng điểm nhận vào.
Bom tấn hay tuyệt đỉnh khiến cả thế giới phát cuồng: Điểm số cao ngất, lập kỷ lục chưa từng có

Bom tấn hay tuyệt đỉnh khiến cả thế giới phát cuồng: Điểm số cao ngất, lập kỷ lục chưa từng có

Phim âu mỹ

21 phút trước
Bom tấn được nhắc tới ở đây là Adolescence (Biến Cố Tuổi Thành Niên), bộ phim truyền hình cảnh báo về sát nhân tuổi teen đang khiến cả thế giới chao đảo.
Nam ca sĩ ngoan hiền số 1 showbiz bất ngờ bị bắt vì quấy rối 1 thanh niên 20 tuổi nơi công cộng

Nam ca sĩ ngoan hiền số 1 showbiz bất ngờ bị bắt vì quấy rối 1 thanh niên 20 tuổi nơi công cộng

Sao châu á

27 phút trước
Vào ngày 28/3, truyền thông Nhật Bản đưa tin nam ca sĩ Atari Kousuke (45 tuổi) bị bắt giữ vì cáo buộc quấy rối tình dục nam thanh niên ngoài 20 tuổi.
6 loại thực phẩm gây hại hệ tiêu hóa

6 loại thực phẩm gây hại hệ tiêu hóa

Sức khỏe

52 phút trước
Thực phẩm béo, đặc biệt là các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có thể gây hại cho sức khỏe tiêu hóa khi tiêu thụ quá mức. Chất béo làm chậm quá trình tiêu hóa, dẫn đến cảm giác đầy bụng, khó tiêu và ch...
Váy maxi, midi là chiếc váy hè được tìm kiếm nhiều nhất lúc này

Váy maxi, midi là chiếc váy hè được tìm kiếm nhiều nhất lúc này

Thời trang

52 phút trước
Dù cuộc sống luôn bận rộn hối hả thì nàng cũng đừng quên dành cho bản thân những niềm vui nhỏ bé như mặc một chiếc váy đẹp hoặc tạm xa thành phố vài ngày.
Lòng xào dưa xưa rồi, hãy thử xào với củ này đảm bảo ai cũng thích mê

Lòng xào dưa xưa rồi, hãy thử xào với củ này đảm bảo ai cũng thích mê

Ẩm thực

1 giờ trước
Lòng xào nghệ là một món ăn quen thuộc trong ẩm thực miền Trung. Món này có sự kết hợp hài hòa giữa lòng non dai giòn, nghệ tươi vàng ruộm và hương thơm đặc trưng lá hẹ.
7 cách chăm sóc da vào mùa hè để có làn da tươi tắn, mịn màng

7 cách chăm sóc da vào mùa hè để có làn da tươi tắn, mịn màng

Làm đẹp

1 giờ trước
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại kem chống nắng phù hợp với nhu cầu đa dạng của khách hàng. Nếu sở hữu làn da dầu nhờn, hãy chọn các loại kem chống nắng có kết cấu mỏng nhẹ và khả năng kiềm dầu tốt.
Luôn miệng khen con dâu hàng xóm giỏi giang, nhờ bát cháo gà mà mẹ chồng tôi ngậm ngùi: Con dâu nhà mình vẫn là tốt nhất!

Luôn miệng khen con dâu hàng xóm giỏi giang, nhờ bát cháo gà mà mẹ chồng tôi ngậm ngùi: Con dâu nhà mình vẫn là tốt nhất!

Góc tâm tình

1 giờ trước
Mẹ chồng tôi suốt ngày so sánh tôi với con dâu nhà hàng xóm. Cho đến buổi chiều nọ, bà mới sững sờ biết mình đã lầm. Mẹ chồng tôi có tính đứng núi này, trông núi nọ .