Đầu tháng 10.2014, đảo Lý Sơn sẽ có điện lưới quốc gia
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tấn Lộc, Phó TGĐ Tập đoàn điện lực Việt Nam ( EVN), tại cuộc họp với UBND tỉnh Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan trong việc thực hiện dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm được tổ chức ở Lý Sơn vào chiều 24.5.
Lãnh đạo EVN và UBND tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra công tác thi công gói thầu đường dây trên không tại đảo Lý Sơn – Ảnh: Hiển Cừ
Theo EVN, dự án có 14 gói thầu, trong đó các gói thầu chính như cáp ngầm 22 kV xuyên biển trị giá hơn 23,3 triệu USD và gần 77 tỉ đồng đã được đấu thầu quốc tế hạn chế. Liên doanh nhà thầu Prysmian – Thái Dương đã sản xuất xong phần lõi cáp và hiện đang trong giai đoạn xoắn ruột cáp. Các nhà thầu phụ khác cũng đã hoàn thành công tác khảo sát thiết kế tuyến cáp ngầm.
“Dự kiến, đến cuối tháng 8.2014 cáp ngầm sẽ về đến Việt Nam và thi công trong vòng 1 tháng. Nếu thời tiết thuận lợi thì tháng 10.2014 sẽ đóng điện”, ông Lộc cho biết.
Dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm có tổng mức đầu tư 652,5 tỉ đồng, do Tổng công ty điện lực miền Trung (EVNCPC) làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô đường dây trung áp trên không trên đất liền thuộc H.Bình Sơn dài hơn 8,7 km và đường cáp ngầm trung áp 22 kV dưới biển dài hơn 26,2 km. Ngoài ra, còn có 2,6 km đường dây trên không đi trên đảo thuộc dự án cải tạo, nâng cấp lưới điện phân phối huyện đảo Lý Sơn sử dụng vốn vay Ngân hàng Tái thiết Đức (KFW) và thay thế toàn bộ hơn 4.200 công tơ điện tử cho các hộ dân Lý Sơn, để lưới điện trên đảo đồng bộ với dự án cáp ngầm.
Theo TNO
Đào tạo kiến thức lặn biển cho ngư dân Lý Sơn
Tin từ UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết từ ngày 24 -.5, Hội Pháp ngữ hỗ trợ và phát triển khoa học đời sống (AFEPS) tiến hành triển khai dự án đào tạo thợ lặn tại huyện đảo Lý Sơn nhằm trang bị cho ngư dân kiến thức cơ bản và các trang thiết bị nhằm phòng ngừa, giảm thiểu các tai nạn liên quan tới lặn đánh bắt trên biển.
Ảnh minh họa
Theo đó, các nội dung chính của dự án, gồm: đào tạo tập huấn cho 20 ngư dân Lý Sơn cách phòng và xử trí các tai nạn lặn biển với các kỹ thuật trên cạn, dưới nước và lý thuyết chung; cung cấp trang thiết bị cho ngư dân tham gia đào tạo như bình ô xy, ống ô xy, bộ chỉnh áp và thở ô xy dưới nước cùng các thiết bị khác.
Tổng kinh phí dự án hơn 369 triệu đồng, trong đó AFEPS tài trợ 12.100 euro (tương đương 350,9 triệu đồng), phần còn lại là vốn đối ứng của UBND H.Lý Sơn. Năm 2009, AFEPS cũng cử một đoàn chuyên gia về nghề lặn người Pháp tiến hành đào tạo những kiến thức về nghề lặn biển, cách phòng ngừa tai biến, sơ cấp cứu do lặn, cung cấp các trang thiết bị lặn cho ngư dân Lý Sơn, với tổng kinh phí khoảng 1,3 tỉ đồng, trong đó vốn viện trợ không hoàn lại của AFEPS chiếm 92,3% tổng kinh phí của dự án.
Theo TNO
Hội thảo 'Phạm Văn Đồng với văn hóa dân tộc' Sáng 23.5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc Việt Nam tổ chức hội thảo "Phạm Văn Đồng với văn hóa dân tộc". Quang cảnh hội thảo "Phạm Văn Đồng với văn hóa dân tộc" Tại hội thảo, 64 tham luận của các...