Dấu hiệu Facebook đang chết dần  

Theo New York Times, những sóng gió liên tiếp vừa qua cho thấy Facebook ở trong giai đoạn suy giảm chậm và đều đặn. Đó là dấu hiệu của một công ty đang chết dần.

Chủ nhật, ngày 3/10, Zuckerberg vẫn dành thời gian để vui chơi. Ông đăng video ghi lại cảnh lướt sóng cùng với vợ và bạn bè tại vùng biển tươi đẹp Kauai, nơi nhà sáng lập Facebook sở hữu một trang trại.

Khung cảnh này khác xa không khí ngột ngạt đang xuất hiện trong công ty, khi Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu Nick Clegg dành cả ngày trên CNN để biện minh về tác động của sản phẩm do Facebook tạo ra đối với thế giới.

Sau gần một tháng liên tục rò rỉ tài liệu bất lợi cho Facebook qua WSJ , cựu nhân viên bí ẩn quyết định bước ra ánh sáng, công khai vạch mặt nền tảng này trên chương trình truyền hình 60 Minutes và tố cáo trước Quốc hội Mỹ.

Tại tổng hành dinh Facebook, nhiều nhân viên mang tâm trạng khó chịu. Một số người coi Frances Haugen, cựu Giám đốc chương trình Facebook, người đã rò rỉ tài liệu, là tên trộm và tham gia vào “hoạt động gián điệp công ty” thay vì người anh hùng tố giác. Họ coi thường, chê bai các phương tiện truyền thông đang đưa tin về vụ việc này.

Trong khi đó, CEO Mark Zuckerberg vẫn giữ thái độ “điềm đạm”, gần như tách biệt với không khí chung. Tuy nhiên, những sóng gió trong tuần tiếp theo khiến cho cả đế chế Facebook và nhà sáng lập không thể ngồi yên.

Người tố giác lộ diện

Haugen quyết định xuất hiện trên 60 Minutes vào hôm 3/10. Lần đầu tiên các nhân viên Facebook biết được danh tính cựu đồng nghiệp đang phơi bày mặt tối của công ty trước dư luận.

Theo Business Insider , việc này đã được chuẩn bị cẩn thận. Trang web cá nhân và tài khoản Twitter của Frances Haugen cùng lúc ra mắt công khai vào ngày 3/10, số người theo dõi nhanh chóng tăng lên.

Dấu hiệu Facebook đang chết dần - Hình 1

Frances Haugen xuất hiện trên chương trình truyền hình 60 Minutes.

Một số nhân viên Facebook tỏ ra khó chịu, nghi ngờ về động cơ phía sau của người tố giác. “Bà ấy có một đội PR, một GoFundMe (nền tảng quyên góp tiền để thực hiện các sự kiện khác nhau). Hầu hết lời tố cáo chưa được xem xét. Điều đó làm mọi người thất vọng”, một nhân viên lâu năm của Facebook cho biết.

Để tránh tạo ra thêm rắc rối, ban lãnh đạo Facebook cố gắng kiểm soát phát ngôn nội bộ nhắm vào người tố giác. Các nhân viên được khuyến cáo không chỉ trích Haugen công khai, đặc biệt là những người từng làm việc trực tiếp với bà.

Video đang HOT

“Các công cụ, sản phẩm của chúng ta có tác động tích cực đến thế giới và cuộc sống của mọi người. Và bạn có mọi lý do để tự hào về công việc đó”, Clegg trấn an nhân viên. Thông tin này được tìm thấy trong bản ghi nhớ nội bộ rò rỉ trên The New York Times .

Tuy nhiên, chỉ vài ngày trước đó, Facebook đã đầu hàng vì áp lực và “tạm dừng” kế hoạch tung ra phiên bản Instagram dành cho trẻ em gây tranh cãi. Adam Mosseri, người đứng đầu Instagram, thông báo tin này cho các lãnh đạo cấp cao trong một cuộc họp vội.

Vào đêm Chủ nhật, các nhân viên Facebook lên giường ngủ với tâm thế sẵn sàng cho một tuần sóng gió tiếp theo, thêm những lời tố cáo từ Haugen, nhiều bài báo chỉ trích hơn.

Ngày các nền tảng của Facebook đồng loạt sụp đổ

Sáng thứ Hai, ngày 4/10, một nhân viên Facebook đang làm việc tại nhà thì bị mất kết nối với hệ thống nội bộ của công ty. Quá bối rối, anh gọi cho nhà cung cấp băng thông rộng Xfinity để tìm hiểu vấn đề với mạng Internet của mình. Câu trả lời là mọi thứ bình thường.

Đó là cảm giác mà nhiều nhân viên trong số 63.000 người đang làm việc cho Facebook, những người sử dụng phiên bản nội bộ Workplace để thực hiện nhiệm vụ, phải trải qua trong buổi sáng hôm ấy.

Dấu hiệu Facebook đang chết dần - Hình 2

Ngay cả những nhân viên làm việc trực tiếp tại trụ sở Facebook cũng gặp khó khăn khi truy cập vào hệ thống.

Facebook gặp phải sự cố kỹ thuật nghiêm trọng trên quy mô chưa từng có. Toàn bộ ứng dụng trực tuyến của công ty, bao gồm Facebook, Instagram, WhatsApp và Oculus đã gián đoạn trong 6h. Các ứng dụng, có hơn 3,5 tỷ người dùng cộng lại, không khả dụng trên phạm vi toàn cầu, kể cả với nhân viên Facebook.

Cổ phiếu Facebook lao dốc, giảm 5% trong vòng vài giờ và thổi bay khoảng 47 tỷ USD giá trị của công ty này trên thị trường chứng khoán.

Sau tất cả những câu chuyện kịch tính xung quanh tố cáo của Haugen, sự cố mất mạng ập đến Facebook như một cơn lũ quét. Do các công cụ nội bộ của Facebook ngừng hoạt động nên nỗ lực chẩn đoán và khắc phục sự cố đã bị đình trệ. Thậm chí nhân viên làm việc tại các văn phòng của Facebook còn gặp khó khăn khi mở cửa phòng họp hoặc đi đến một số khu vực tại trụ sở.

Nhiều nhân viên của Facebook chỉ biết ngồi nhìn và chờ đợi, không thể giao tiếp với đồng nghiệp qua các phương thức thông thường của họ. Một số tận hưởng một “ngày tuyết rơi” bất chợt, trong khi những người có lịch trình làm việc bận rộn phải chuyển sang dùng Zoom hoặc các ứng dụng của bên thứ 3.

Khi sự cố gián đoạn dịch vụ của Facebook gây ra hỗn loạn trên toàn cầu, những người dùng kéo sang Twitter, buông lời trút giận về nền tảng do Zuckerberg điều hành.

Việc này khiến cho nhân viên Facebook càng thêm khó chịu. Họ cho rằng chỉ vài giờ trước, người dùng lên án các hệ lụy do Facebook gây ra, giờ đây, khi không thể truy cập vào, lại chuyển sang giận dữ. “Nó củng cố cảm giác bạn không thể thắng cho dù làm bất cứ điều gì. Họ ghét chúng tôi, nhưng không có chúng tôi họ vẫn tức giận”, một nhân viên Facebook nói với Business Insider .

Suy đoán về cuộc tấn công mạng cuối cùng không trở thành sự thật. Facebook xác nhận sự cố xuất phát từ lỗi trong khâu bảo trì định kỳ.

Haugen lên tiếng, Zuckerberg viết tâm thư

Khi các nhân viên của Facebook trở lại làm việc vào thứ Ba, 5/10, đến lượt Frances Haugen xuất hiện trước Thượng viện Mỹ trong suốt 3 giờ. Một số đồng nghiệp cũ của cô cũng dành thời gian để theo dõi diễn biến, trong khi những người khác bắt tay vào công việc và cố gắng ngăn chặn thông tin bất lợi lan truyền.

Tại Điện Capitol, Haugen nhắc lại luận điểm trọng tâm về những thông tin do bà đưa ra: Facebook và lãnh đạo của họ biết về những tác động tiêu cực của nền tảng này đối với xã hội, bao gồm kích động thù địch, dối trá chính trị đến việc các cô gái bỏ ăn nhưng không làm đủ để ngăn chặn chúng.

Dấu hiệu Facebook đang chết dần - Hình 3

Haugen “vạch mặt” Facebook tại Thượng viện Mỹ. Ảnh: Reuters.

Bà cho biết phần lớn việc đưa ra quyết định thuộc về Zuckerberg, ngay cả khi ông này giữ im lặng về những cáo buộc trong thời gian qua. “Hiện không có ai bắt Mark phải chịu trách nhiệm ngoài chính bản thân ông ấy”, Haugen tuyên bố trước Thượng viện Mỹ.

Đến lúc này, Zuckerberg cũng không thể ngồi yên. Vào buổi chiều, ông đăng một bài viết dài trên Facebook cá nhân, nhắn nhủ nhân viên của mình rằng “nhiều tuyên bố (của Haugen) không có ý nghĩa gì”.

“Lập luận rằng chúng tôi cố tình đẩy các nội dung khiến mọi người tức giận vì lợi nhuận là phi logic sâu sắc. Chúng tôi kiếm tiền từ quảng cáo và các nhà quảng cáo luôn nói với công ty rằng họ không muốn quảng cáo của mình xuất hiện bên cạnh nội dung gây phẫn nộ”, Mark viết.

CEO Facebook cho rằng công nghệ đáp ứng các nhu cầu và giữ an toàn cho trẻ vị thành niên. “Chúng tôi cam kết thực hiện những công việc đầu ngành trong lĩnh vực này. Một ví dụ điển hình là Messenger Kids, ứng dụng được công nhận rộng rãi là tốt và an toàn hơn các lựa chọn khác”, CEO Facebook chia sẻ.

Cuối bài viết, Mark Zuckerberg bày tỏ sự đồng cảm với nhân viên của mình, những người đang bị đánh giá sai bởi các cáo buộc gần đây. Nhưng ông cho rằng nếu toàn bộ nhân viên Facebook tiếp tục cố gắng, làm điều đúng đắn sẽ giúp cải thiện cộng đồng và công ty.

Niềm tin bị lung lay

Các nhân viên cảm thấy lạc quan trước phản hồi muộn màng của CEO Mark Zuckerberg. Tuy nhiên, Business Insider cho biết nội bộ tập đoàn bắt đầu đặt ra câu hỏi về cách ban lãnh đạo bảo vệ sự phát triển trước sóng gió liên tiếp.

Theo WSJ , Facebook quyết định hoãn tung ra các sản phẩm mới đồng thời thực hiện đánh giá tác động, đo lường rủi ro tiềm ẩn.

Cùng ngày, CEO của CrowdTangle – một công cụ phân tích mạng xã hội được Facebook mua lại vào năm 2016 – tuyên bố nghỉ việc. Có thông tin cho rằng các lãnh đạo tập đoàn thất vọng vì dữ liệu do CrowdTangle cung cấp đã khiến mạng xã hội này trở nên tồi tệ.

Khả năng xử lý khủng hoảng của Facebook cũng bị đặt dấu chấm hỏi. “PR của Facebook thật tệ, họ không thể quản lý sự cố sau khi phát sinh vấn đề và giữ cho mọi thứ suôn sẻ, tương tự Apple”, một nhân viên giấu tên bày tỏ ý kiến.

New York Times đánh giá rằng những sóng gió liên tiếp vừa qua cho thấy Facebook ở trong giai đoạn suy giảm chậm và đều đặn. Đó là dấu hiệu của một công ty đang chết dần.

Trong khi đó, Mark Zuckerberg nhanh chóng quay lại thái độ thường thấy, phớt lờ sự cố gây chao đảo vừa qua. Sau bài viết hôm 5/10, những dòng trạng thái tiếp theo trên trang cá nhân của ông lảng sang vấn đề Facebook phát triển robot lắp dây điện, kính thực tế tăng cường, mã hóa dữ liệu.

Gần 50 tổ chức muốn chặn Facebook 

Gần 50 tổ chức phi lợi nhuận đã lập website kêu gọi "ngăn chặn mô hình kinh doanh của Facebook" sau những tiết lộ của cựu nhân viên Frances Haugen.

"Haugen đã làm sáng tỏ cách công ty công nghệ lớn như Facebook, Instagram sử dụng thuật toán có hại để đề xuất nội dung nhằm tối đa hóa lợi nhuận, cũng như thực hiện các hoạt động giám sát và thu thập dữ liệu hàng loạt để tạo sức mạnh cho các thuật toán", theo bản kiến nghị được đăng trên trang How to Stop Facebook hôm 13/10.

Gần 50 tổ chức muốn chặn Facebook - Hình 1

CEO Facebook, Mark Zuckerberg.

Theo Business Insider , trong những tổ chức phi lợi nhuận tham gia, có nhiều cái tên nổi tiếng như Trung tâm Dân chủ Kỹ thuật số (CDD), Dự án Trách nhiệm Giải trình của Chính phủ (GAP) hay tổ chức PEN America.

Nhóm kêu gọi Quốc hội Mỹ cần thực hiện các cuộc điều tra nhằm vào Facebook và thông qua luật bảo mật dữ liệu "đủ mạnh để chấm dứt mô hình kinh doanh hiện tại" của mạng xã hội lớn nhất thế giới. Nhóm yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) tiến tới việc đưa ra quy tắc cấm các công ty thu thập thông tin người dùng ngoài những thứ cần thiết cho dịch vụ, đồng thời phạt nặng các bên sử dụng dữ liệu người dùng cho mục đích khác hoặc bán cho bên thứ ba mà không có sự đồng ý.

"Cách tốt nhất để ngăn tác hại của Facebook đối với toàn thế giới là cắt nguồn cung dữ liệu cho cỗ máy nguy hiểm của nó", đơn kiến nghị có đoạn. "Các thuật toán nguy hiểm của Facebook đang dùng dữ liệu cá nhân của chúng ta để làm tổn thương đến mọi người, phá hoại nền dân chủ Mỹ và toàn cầu, đồng thời làm trầm trọng thêm sự phân biệt đối xử".

Trong khi đó, sau khi bị hai cựu nhân viên Haugen và Sophie Zhang tiết lộ các thông tin nội bộ, Facebook đang bắt đầu "thiết quân luật" đối với các hội nhóm trên nền tảng Workplace của họ. Theo New York Times , mạng xã hội đã đưa một số nhóm nội bộ về chế độ riêng tư, nhưng không rõ số lượng cụ thể.

Trả lời The Verge , đại diện Facebook cho biết thực ra việc "thanh lọc" đã diễn ra trong nhiều tháng. "Rò rỉ làm giảm hiệu quả và tinh thần làm việc của nhân viên mỗi ngày trong việc giải quyết những thách thức trên nền tảng có hàng tỷ người dùng", Facebook cho biết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Johnny Dang phản bác Khoa Pug 
10:54:59 03/12/2021
Xóa ngay những ứng dụng di động này nếu không muốn mất tài khoản ngân hàng
15:42:11 03/12/2021
Rao bán còi giá 50 USD, Elon Musk mỉa mai, nó còn đáng giá hơn "giẻ lau" giá 19 USD của Apple
14:43:23 02/12/2021
Chưa mở bán, ứng dụng AirB của BKAV đã nhận hàng loạt đánh giá 1* 
14:45:47 02/12/2021
Game NFT hàng đầu thế giới giảm 1700% giá trị chỉ trong 3 ngày vì chiêu 'bơm xong xả' của 'cá voi'? 
20:23:07 02/12/2021
Đây là điều mà người dùng smartphone chờ đợi từ rất lâu 
10:17:36 02/12/2021
Bộ TT&TT đã trình Chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số
20:11:07 01/12/2021
Samsung lên kế hoạch khiến các đối thủ Trung Quốc "im lặng"
10:20:02 02/12/2021
"Thần đồng hội họa" người Việt với bức tranh giá kỷ lục hơn 500 triệu đồng làm điên đảo thế giới thông qua sàn giao dịch NFT đang cực hot
14:38:53 02/12/2021
Tương lai, Smart TV sẽ được cung cấp miễn phí?  
21:23:07 02/12/2021

Thông tin đang nóng

Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản
15:57:49 03/12/2021
Vương Phạm đã lên tiếng nhưng vẫn bị fan Khoa Pug tổng “tấn công”: Ủng hộ hay là “dằn mặt” đây?
15:08:48 03/12/2021
Quỳnh Nga sắp tái hôn với Việt Anh?
17:07:58 03/12/2021
Omicron có nguy cơ gây tái nhiễm gấp 3 lần các biến thể khác
14:48:51 03/12/2021
Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?
19:18:01 03/12/2021
Con gái Phi Nhung hé lộ tên thật, hiếm hoi nhắc bố đẻ
17:41:26 03/12/2021
Chuẩn bị xây nhà, anh chồng phát biểu một câu mà nghe xong tôi nóng mặt, bắt chồng mua đất nơi khác để ở
15:17:35 03/12/2021
Thương Tín ‘cay cú' Duy Phương về phát ngôn 'Tự làm mà sống': Nhục nhưng hết đường
17:34:43 03/12/2021
Siêu mẫu Khả Trang lộ diện sau khi bị hành hung, cùng công an đi giám định thương tích: Vết thương còn bầm đỏ, đặc biệt nhất là đôi mắt
16:44:24 03/12/2021
Đi ăn cùng bạn trai, lúc về phục vụ của quán bỗng gọi em ra thì thầm một điều khiến em bàng hoàng
16:25:11 03/12/2021

Tin mới nhất

Thị trường chip có thể đảo chiều nguy hiểm 

15:40:11 03/12/2021
Theo các nhà nghiên cứu của IDC Research, tình trạng thiếu chip trên phạm vi toàn cầu sẽ chấm dứt vào năm 2023 sau đó chuyển sang dư thừa nguồn cung

Hành trình gần 20 năm của tiền điện tử: Từ coin mua vui đến thị trường trị giá 2 nghìn tỷ USD, 10.000 Bitcoin mua được 2 chiếc pizza

15:02:32 03/12/2021
Tiền điện tử đã có những bước ngoặt đáng kinh ngạc trong gần hai thập kỷ

Facebook buộc tài khoản ‘nguy cơ’ sử dụng xác thực 2 yếu tố 

14:19:11 03/12/2021
Facebook sẽ bắt buộc sử dụng phương thức bảo mật 2 yếu tố đối với các tài khoản được đánh giá là có nguy cơ cao trở thành mục tiêu của tin tặc

TSMC sắp sản xuất chip 3nm cho iPhone và Mac 2023 

14:08:31 03/12/2021
Theo báo cáo gần đây của DigiTimes, TSMC đã lên kế hoạch thử nghiệm và sản xuất hàng loạt chip tiến trình 3nm trong quý 4/2022

Foxconn hợp tác Ả Rập Xê Út sản xuất xe điện

14:08:28 03/12/2021
Ả Rập Xê Út và tập đoàn công nghệ Foxconn của Đài Loan đang đàm phán để thành lập một liên doanh sản xuất xe điện

Thiết lập tiêu chuẩn công nghệ của Trung Quốc gây lo ngại

14:08:25 03/12/2021
Cách tiếp cận lấy nhà nước làm trung tâm của Trung Quốc đối với việc thiết lập tiêu chuẩn kỹ thuật và công nghệ đang khiến các công ty thuộc Liên minh châu Âu (EU) lo lắng

Gói cước Data Roam giá rẻ - giải pháp cho người thường xuyên đi công tác, du lịch nước ngoài 

14:08:21 03/12/2021
Chuyển vùng quốc tế hay data roaming là dịch vụ phổ biến dành cho những ai thường xuyên di chuyển ra nước ngoài công tác hay đơn giản là đi du lịch

Apple vinh danh những ứng dụng tốt nhất 2021 

14:08:19 03/12/2021
Apple vừa công bố danh sách chiến thắng Giải thưởng App Store 2021 gồm 15 ứng dụng và trò chơi hay nhất do nhóm biên tập App Store toàn cầu của Apple lựa chọn

Samsung chiếm gần 1 nửa thị trường tiêu thụ smartphone tại Việt Nam

13:21:46 03/12/2021
Mặc cho những ảnh hưởng không nhỏ của đại dịch Covid 19 trong năm 2021 Samsung vẫn thành công mở rộng thị phần tại Việt Nam với 1 loạt sản phẩm smartphone giá rẻ

Kaspersky ngăn chặn 47,6 triệu tấn công giao thức RDP tại Việt Nam trong nửa đầu 2021 

13:19:39 03/12/2021
Kaspersky phát hiện và ngăn chặn tổng cộng 47.602.256 tấn công brute force vào giao thức Remote Desktop Protocol (RDP - giao thức kết nối máy tính từ xa) tại Việt Nam

Microsoft Edge lại dùng 'tiểu xảo', cố gắng ngăn người dùng tải xuống Google Chrome 

13:16:24 03/12/2021
Nỗ lực mới nhất của Microsoft nhằm đẩy mọi người khỏi ảnh hưởng của trình duyệt Chrome từ Google

Không cần đến phần mềm dọn rác, Windows 11 đã trang bị sẵn tính năng dọn dẹp khá hữu ích 

13:13:26 03/12/2021
Các dữ liệu rác đôi khi lại là nguyên nhân chính làm giảm hiệu suất hoạt động của Windows 11

Thành tỷ phú được vài giờ, CEO Grab lại trở về là triệu phú sau khi cổ phiếu giảm hơn 21% 

11:43:36 03/12/2021
Tờ Bloomberg đưa tin, Anthony Tan, đồng sáng lập Grab Holdings cho biết: Cổ phiếu sẽ có lúc tăng và lúc giảm ngay sau lễ rung chuông của Nasdaq tại Singapore vào tối thứ năm, sự kiện lần đầu tiên được tổ chức ở Đông Nam Á

Thời gian giao hàng quá lâu khiến iPhone 13 Series hạ nhiệt 

10:49:02 03/12/2021
Theo nguồn tin mới nhất, nhu cầu đối với dòng iPhone 13 5G đang có xu hướng giảm dần

Samsung đứng đầu về số smartphone bán ra trong quý III

20:23:27 02/12/2021
Samsung có thị phần smartphone lớn nhất thế giới trong quý III, còn Apple xếp thứ 2 do iPhone 13 mới ra mắt

Ngại mua TV OLED vì sợ burn-in, đừng lo vì vẫn có cả loạt TV cao cấp khác chất lượng xứng tầm mà giá rẻ hơn kha khá 

18:34:53 02/12/2021
Mua được TV OLED xem thì đã cái nư thật, nhưng nếu lo bị burn-in sau vài năm sử dụng thì bạn nên chọn các loại TV cao cấp khác chất lượng gần tương đương mà còn rẻ hơn nữa

Người chuyên vạch trần những dự án tiền mã hóa lừa đảo 

18:32:24 02/12/2021
Sau khi mất hơn 8.000 USD vì coin rác, một người đàn ông đã thành lập nhóm chuyên truy lùng những dự án tiền mã hóa có dấu hiệu lừa đảo, đưa ra cảnh báo dành cho các nhà đầu tư

Qualcomm: Thiếu hụt chip sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tới 

18:09:36 02/12/2021
Đại dịch Covid-19 cộng với nguồn cung khan hiếm khiến việc thiếu hụt chip di động có thể tiếp tục diễn ra trong năm 2022

Ra mắt Phân viện đào tạo blockchain và tài sản số đầu tiên tại Việt Nam 

18:09:34 02/12/2021
Phân viện Blockchain & Tài sản số được thành lập với nhiệm vụ đào tạo, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về ứng dụng công nghệ chuỗi khối - blockchain trong chuyển...

Nhu cầu camera an toàn cho thành phố thông minh rất lớn 

18:09:31 02/12/2021
Đại diện phía MK Group khẳng định, nhu cầu sản phẩm camera an toàn rất lớn, được ứng dụng trong mọi mặt đời sống hàng ngày, từ chính phủ điện tử, tài chính ngân hàng, thành phố thông minh

Camera có kích cỡ bằng hạt muối, chụp ảnh siêu sắc nét

17:17:43 02/12/2021
Dù kích cỡ chỉ bằng một hạt muối thô, chiếc camera siêu nhỏ có thể chụp ảnh màu với chất lượng ngang bằng những máy ảnh có thấu kính lớn hơn gấp 500.000 lần

Nhật Bản cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu duyệt web nhiều hơn 

17:13:23 02/12/2021
Bên thứ ba buộc sẽ phải nhận được sự đồng ý của người dùng Nhật Bản trước khi có thể mua thông tin

Intel: Ưu tiên của Mỹ không nên là TSMC 

17:11:55 02/12/2021
Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger hôm 1.12 nói Mỹ nên đầu tư nhiều hơn vào các nhà sản xuất chip trong nước thay vì ưu tiên cho các đối thủ châu Á như TSMC và Samsung, theo Nikkei

Trung Quốc tạm dừng nỗ lực về chip tiên tiến 

17:09:51 02/12/2021
Nỗ lực của Bắc Kinh nhằm bắt kịp các chip tiên tiến đang bị đình trệ khi nước này chuyển sự chú ý sang các nút trưởng thành (mature node) - các loại chip sử dụng công nghệ thấp hơn

Lưu lượng dữ liệu di động tăng gần 300 lần trong 10 năm 

17:07:50 02/12/2021
Dự báo vào cuối năm 2027 trên thế giới sẽ có 4,4 tỉ thuê bao 5G, chiếm khoảng một nửa tổng số thuê bao di động tại thời điểm đó

Chuyện chưa từng có: Khách mua phụ kiện Apple ở Việt Nam phải có hoá đơn đỏ kèm theo mới được bảo hành? 

16:59:43 02/12/2021
Đây là quy định mới của Apple tại Việt Nam khi bạn mua ốp lưng hay dây sạc, củ sạc

Có thể bạn quan tâm

Zendaya mạo hiểm với váy cột sống rắn hai đầu “nhức nhối” tại gala Quả cầu vàng

Phong cách sao

20:20:47 03/12/2021
Được mong đợi sẽ xuất hiện tại sự kiện British Fashion Awards 2021 nhưng cuối cùng Zendaya đã đến tham dự lễ trao giải danh giá nhất của bóng đá - gala trao giải Quả bóng vàng 2021 tổ chức tại Nhà hát Chatelet ở Paris, Pháp, trong một c...

Thịt bò xào thập cẩm

Ẩm thực

20:19:50 03/12/2021
Món ăn này không mới nhưng vẫn rất hấp dẫn, giàu dinh dưỡng và ngon miệng. Mời bạn tham khảo cách làm từ các đầu bếp Ezcooking

Châu Tấn bị đào ảnh hậu trường 10 năm trước, nhan sắc ra sao mà netizen “rớt liêm sỉ”

Sao châu á

20:18:24 03/12/2021
Loạt khoảnh khắc quá khứ của Ảnh hậu Châu Tấn khiến người hâm mộ bấn loạn vì quá xuất thần

Bộ lạc nữ duy nhất trên thế giới: Bắt cóc đàn ông mạnh để sinh con và đuổi họ đi khi mang bầu

Chuyện lạ

20:18:14 03/12/2021
Những người phụ nữ Amazon này lựa chọn cho mình một cách sống riêng, không hề giống với bất cứ một nơi nào khác trên thế giới

Diễn viên Bích Hằng: Hôn nhân tan vỡ, đi bán hàng ở chợ để trang trải

Sao việt

20:17:36 03/12/2021
Nữ diễn viên Bích Hằng được biết đến với những vai diễn phụ, quê mùa, chất phát trong nhiều bộ phim truyền hình

Công an điều tra nghi vấn siêu mẫu Khả Trang bị bạn trai bạo hành dã man

Pháp luật

20:16:04 03/12/2021
Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tiếp nhận đơn trình báo của siêu mẫu Khả Trang về việc bị chồng chưa cưới hành hung dã man và đang tiến hành các biện pháp tố tụng để xử lý theo quy định

Hà Nội: Chủ động các phương án, tạo điều kiện cho người dân đăng ký xe ô tô

Ôtô

20:12:45 03/12/2021
Sau 3 ngày giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, với 5 điểm đăng ký xe, Công an Hà Nội đã tiếp nhận, giải quyết và cấp mới biển kiểm soát cho hàng nghìn hồ sơ đăng ký mới xe

Bản nâng cấp SYM Jet X TCS thêm hàng loạt công nghệ, thách thức Honda Air Blade

Xe máy

20:09:43 03/12/2021
Mẫu xe tay ga Đài Loan - SYM Jet X có thêm bản nâng cấp, bổ sung hàng loạt công nghệ, tính năng đồng thời cải tiến động cơ cho khả năng vận hành mạnh mẽ hơn phiên bản cũ

Giải ngân cho vay trả lương phục hồi sản xuất

Đời sống

20:06:45 03/12/2021
Chiều 3/12, tại tỉnh Đồng Nai, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng tín dụng giải ngân cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh theo Nghị...

Vị khách nữ bất ngờ cởi áo khi thấy nhân viên phục vụ "biểu diễn" màn mở bia, cái kết khiến ai cũng phải hú hồn

Netizen

20:00:09 03/12/2021
Ở rất nhiều quán ăn, nhà hàng, nhất là ở những nơi như Trung Quốc, Hàn Quốc, nhân viên phục vụ thường có những màn biểu diễn nhằm tăng thêm sự thú vị cho khách hàng như mở bia chỉ bằng một cái vẩy tay, múa mì trên nền nhạc

5 xe cảnh sát nhanh nhất thế giới

Siêu xe

19:51:09 03/12/2021
Để thuận tiện hơn trong việc trấn áp tội phạm, đội xe cảnh sát ở nhiều nước trên thế giới được trang bị thêm tốc độ, cơ bắp và công nghệ

Top 10 tựa game mobile được yêu thích nhất năm 2021 tại Việt Nam, game có Sơn Tùng M-TP và Ronaldo nắm đến 2 vị trí!

Game online

19:50:31 03/12/2021
Subway Surfers là 1 tựa game vui vẻ và tràn ngập tiếng cười cũng như thách thức sự nhanh nhẹn của game thủ. Đây là 1 tựa game cực kỳ phù hợp cho những ai muốn luyện nhanh tay nhanh mắt và đồ họa cực phù hợp cho các game thủ nhí