Đất hỗn hợp: Chưa biết khi nào cho xây nhà chính thức
Dù Sở QH-KT đã kiến nghị gỡ vướng nhưng chưa được pháp lý hóa nên đến nay khoảng 13.500 ha đất quy hoạch hỗn hợp và dân cư xây mới tại TP.HCM vẫn tiếp tục phải chờ.
Tháng 7-2018, Sở QH-KT đã từng kiến nghị UBND TP cấp giấy phép xây dựng (GPXD) chính thức cho nhà ở trong khu vực quy hoạch chức năng sử dụng đất hỗn hợp và dân cư xây mới nếu thỏa một số điều kiện. Tuy nhiên, đến nay đề xuất này vẫn lửng lơ, chưa được pháp lý hóa khiến dân vẫn tiếp tục chờ.
Cũng là đất ở nhưng thiệt thòi quyền lợi
Căn nhà của ông TCT ở hẻm 235/95, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3 nằm trong quy hoạch đất hỗn hợp. Giữa năm 2018, ông T. có nhu cầu xây dựng và được UBND quận 3 cấp GPXD có thời hạn. Trong quá trình thi công, ông T. có thay đổi một số chi tiết nên đã làm hồ sơ để điều chỉnh.
Tháng 11-2018, khi đến UBND quận 3 nộp hồ sơ điều chỉnh thì quận thông tin căn nhà của ông thuộc quy hoạch đất hỗn hợp đã được cấp GPXD chính thức. “Tôi rất phấn khởi nhưng khi làm hồ sơ xong, tôi mang lên nộp thì lại được thông tin là vẫn phải cấp phép tạm. Quận cho tôi biết Sở QH-KT đã có công văn đề xuất UBND TP cho cấp GPXD chính thức. Tuy nhiên, đến nay vẫn phải chờ quyết định của TP mới giải quyết cho xây dựng chính thức được” – ông T. nói.
Theo ông T., khu vực nhà ông ở là nơi dân cư dày đặc, giáp ngay quận 1 nhưng dính quy hoạch đất hỗn hợp nên dù xây mới vẫn bị xem là nhà xây dựng tạm. “Rất thiệt thòi quyền lợi của chúng tôi, trong khi chính quyền cũng chưa xác định được ranh các chức năng cụ thể trong quy hoạch hỗn hợp này là gì và bao giờ mới thực hiện” – ông T. bức xúc.
Nhiều căn nhà trong các hẻm 255, 281, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3 cũng rơi vào tình trạng tương tự. Cụ thể như căn nhà của bà HTT tại hẻm 255 cũng đã xây dựng hoàn thiện theo giấy phép tạm. “Việc chỉ cho xây tạm cũng gây thiệt thòi rất nhiều cho chúng tôi. Nhất là khi nhà đất ở ngay khu vực trung tâm TP có giá trị rất lớn. Tôi xây dựng xong không thể làm giấy tờ vì xây dựng tạm thì không thể hoàn công” – bà T. cho hay.
Nhiều người dân khu vực hẻm 235/95, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3 đang gặp vướng mắc trong xây dựng do nằm trong đất quy hoạch hỗn hợp. Ảnh: VIỆT HOA
Video đang HOT
Vẫn tiếp tục phải chờ
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND quận 3, cho hay trên địa bàn quận có rất nhiều khu vực có chức năng quy hoạch là đất hỗn hợp. “Người dân có nhà, đất trong quy hoạch này bị hạn chế xây dựng nên rất bức xúc. Chúng tôi rất nóng lòng mong được tháo gỡ để sớm giải quyết quyền lợi cho người dân” – ông Bình nói.
Sở Xây dựng cũng từng cho biết đây là một trong những loại vướng mắc phổ biến nhất và người dân cũng phản ánh nhiều nhất trong lĩnh vực cấp phép xây dựng trong nhiều năm qua. Theo Sở Xây dựng, việc cấp GPXD cho người dân trong khu vực này có tình trạng mỗi nơi làm một kiểu. Nơi cấp phép chính thức, nơi cấp phép tạm, có nơi thì không cấp phép xây dựng… Về đề xuất của Sở QH-KT (xem box), một lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết đây mới chỉ là sự phân nhóm quy hoạch theo tỉ lệ đất ở, chưa đủ cơ sở để quận/huyện cấp GPXD.
Vị này cho biết Sở Xây dựng đã làm việc với Sở QH-KT và hai sở đã thống nhất là Sở QH-KT sẽ cùng các quận/huyện rà soát lại bước hai và có hướng đề xuất xử lý cụ thể. Theo đó, hướng xử lý là phần nào sau khi rà soát có thể điều chỉnh quy hoạch từ đất hỗn hợp hoặc dân cư xây mới sang đất dân cư hiện hữu, chỉnh trang thì quận/huyện tiến hành cấp GPXD theo quy định. Đối với trường hợp là các quy hoạch khác thì Sở Xây dựng sẽ tổng hợp, báo cáo UBND TP sau khi Sở QH-KT có kết quả rà soát cụ thể.
Sở Xây dựng cho hay trong thời gian chờ kết quả rà soát nêu trên, việc cấp GPXD sẽ được căn cứ theo Quyết định 29/2014 về quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị chung TP.HCM và Quyết định 45/2007 và 135/2009 của UBND TP.
Trong một cuộc họp mới đây, lãnh đạo UBND TP đã chỉ đạo Sở QH-KT khẩn trương rà soát quy hoạch bước hai để nhanh chóng giải quyết bức xúc của người dân. Đồng thời, nghiên cứu sửa đổi Quyết định 29/2014 để phù hợp với thực tiễn cấp GPXD hiện nay.
Sở QH-KT đề xuất chia theo nhóm để cấp phép xây dựng nhưng chưa được áp dụng
Theo đề xuất của Sở QH-KT, việc cấp GPXD chia thành ba nhóm tương ứng với tỉ lệ đất ở có trong loại đất này.
Nhóm 1: sẽ cấp phép chính thức nếu đất ở chiếm trên 50% diện tích đất hỗn hợp.
Nhóm 2: sẽ giải quyết cấp GPXD có thời hạn nếu tỉ lệ đất ở chiếm 30%.
Nhóm 3: có tỉ lệ đất ở chiếm khoảng 20% kèm hiện trạng là có nhiều nhà ở, đất ở của người dân, thường là khu lụp xụp nên cần thu hút các dự án đầu tư xây dựng để tái thiết đô thị. Với nhóm này, Sở QH-KT đề xuất chưa được cấp phép mà Sở sẽ phối hợp với các địa phương rà soát, điều chỉnh thành đất dân cư hiện hữu. Sau khi điều chỉnh thì người dân được cấp GPXD chính thức.
Theo kết quả rà soát của Sở QH-KT, có khoảng hơn 13.500 ha đất thuộc các quy hoạch hỗn hợp đang gặp vướng mắc trong cấp GPXD.
Theo Việt Hoa
Pháp luật Tp Hồ Chí Minh
TP HCM: Quận 9 được phân bổ chỉ tiêu đất đô thị lớn nhất
Ở nhóm đất đô thị, quận 9, TP HCM được phân bổ chỉ tiêu lớn nhất trong 24 quận - huyện với 11.397 ha/61.704 ha. Ngoài ra, quận 9 còn được phân bổ 913 ha đất khu công nghệ cao.
UBND TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi Sở TN-MT, Sở NN&PTNT và UBND 24 quận - huyện về phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) của TP.
Theo chỉ tiêu phân bổ, 88.000 ha đất nông nghiệp được phân bổ cho 5 huyện ngoại thành và quận 9.
Trong khi đó, 118.890 ha đất phi nông nghiệp được phân bổ cho 24 quận - huyện. Ở nhóm đất này, 5 huyện ngoại thành cũng được phân bổ nhiều chỉ tiêu nhất. Cần Giờ nhiều nhất với 22.984 ha, kế đến Củ Chi với 16.746 ha. Tiếp theo là Bình Chánh với 15.740 ha, Nhà Bè với 7.993 ha và Hóc Môn với 7.495 ha. Trong 19 quận còn lại thì quận 9 được phân bổ nhiều chỉ tiêu đất phi nông nghiệp nhất với 9.929 ha, ít nhất là quận 4 với 418 ha.
Ở nhóm đất đô thị , quận 9 cũng được phân bổ chỉ tiêu lớn nhất trong 24 quận - huyện với 11.397 ha/61.704 ha. Ngoài ra, quận 9 còn được phân bổ 913 ha đất khu công nghệ cao.
Đáng chú ý, huyện Cần Giờ còn 309 ha đất chưa sử dụng. TP HCM không quy hoạch đất làm khu kinh tế.
Trên cơ sở chỉ tiêu phân bổ trên, UBND TP giao các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND quận - huyện khẩn trương thực hiện công tác điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) của địa phương (đối với 5 huyện).
Lãnh đạo TP HCM xem bản đồ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất (Ảnh Phan Anh)
Căn cứ chỉ tiêu được phân bổ, các đơn vị, quận - huyện tổ chức giám sát, theo dõi, đôn đốc, triển khai thực hiện kế hoạch sử dụng đất đảm bảo sử dụng hiệu quả, tiết kiệm quỹ đất, tăng nguồn thu ngân sách, phù hợp phát triển kinh tế xã hội địa phương và đảm bảo quốc phòng, an ninh.
UBND TP cũng giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở TNMT và UBND quận - huyện có liên quan xác định khu vực và công khai diện tích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng cần bảo vệ.
Sở TNMT là cơ quan đầu mối, theo dõi, đôn đốc các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND quận - huyện thực hiện nghiêm túc nội dung chỉ đạo của UBND TP; giúp UBND TP trong việc công khai các tài liệu về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) của TP theo quy định; kịp thời báo cáo, đề xuất cho UBND TP những vướng mắc, phát sinh (nếu có) trong quá trình tổ chức thực hiện.
Trước đó, tại hội nghị công bố Nghị quyết 80/2018 của Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) do UBND TP tổ chức mới đây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị, quận - huyện phải công khai Nghị quyết 80 với kế hoạch sử dụng đất từng năm và các dự án cụ thể, chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2020 để người dân biết và giám sát. Các dự án sử dụng đất, bồi thường phải công bố công khai phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại UBND cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của người dân.
Theo Chủ tịch UBND TP, việc công khai này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện dự án; đồng thời giám sát việc thực hiện, đảm bảo quyền lợi của người có đất và giúp cơ quan quản lý theo dõi tiến độ dự án, qua đó phát hiện, ngăn chặn kịp thời những sai phạm trong quản lý và sử dụng đất
Theo Trí thức trẻ
Phan Anh
Tp.HCM: Cao ốc hơn 5.600 tỷ bị "cắt phăng" 8 tầng UBND Tp. HCM vừa có thông báo chấp thuận chỉ tiêu quy hoạch và phương án kiến trúc dự án Tháp SJC thuộc khu tứ giác Lê Lợi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lê Thánh Tôn - Nguyễn Trung Trực (phường Bến Thành, quận 1). Cụ thể, giảm chiều cao công trình giảm xuống còn 199,8m với việc "cắt phăng" 8 tầng,...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?
Có thể bạn quan tâm

Đoạn video trích xuất từ camera bị rò rỉ: "Làm điều sai trái sao thoát được?"
Netizen
20:00:16 04/03/2025
Nữ người mẫu vừa bị bắt giữ vì phạm tội ma túy bắt đầu mất kiểm soát trong tù
Sao châu á
19:57:05 04/03/2025
Lực lượng CSGT liên tỉnh phối hợp bắt giữ đối tượng trộm cắp xe máy
Pháp luật
19:47:57 04/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 8: Vì sao bà Liên và chồng trở mặt?
Phim việt
19:47:22 04/03/2025
Hôn nhân của Ngô Thanh Vân và chồng kém 11 tuổi
Sao việt
19:35:48 04/03/2025
Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?
Thế giới
19:35:45 04/03/2025
Sau khi chứng kiến vô số ngôi nhà sạch sẽ, tôi phát hiện họ có 7 "bí mật"
Sáng tạo
19:22:30 04/03/2025
5 món tuyệt đối không nên ăn vào buổi tối
Sức khỏe
19:12:52 04/03/2025
Tử vi ngày 5/3/2025 của12 cung hoàng đạ: Công việc suôn sẻ, tình duyên khởi sắc
Trắc nghiệm
18:07:13 04/03/2025
Người đàn ông trổ tài bắt rắn khổng lồ bằng tay không và cái kết bất ngờ
Lạ vui
18:05:42 04/03/2025