Đạt được bước đột phá trong các cuộc đàm phán chuyển tiếp ở Libya
Ngày 16/1, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết một ủy ban cố vấn cho các đại diện khu vực khác nhau của Libya đã đề xuất một hướng đi cho việc lựa chọn một chính phủ chuyển tiếp có thể dẫn dắt đất nước vốn bị chiến tranh tàn phá này hướng đến cuộc bầu cử vào cuối năm nay.
Theo phóng viên TTXVN tại New York (Mỹ), các cuộc đàm phán tại Geneva, được thiết kế xung quanh Diễn đàn đối thoại chính trị Libya đã diễn ra trong bối cảnh quốc tế đang thúc đẩy mạnh mẽ nhằm đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc nội chiến ở Libya.
Quyền Đặc phái viên của LHQ tại Libya, bà Stephanie Wlliams cho biết các thành viên của ủy ban cố vấn “đã thể hiện trách nhiệm của họ với tinh thần xây dựng, nỗ lực hợp tác”. Theo bà Stephanie Wlliams, ủy ban cố vấn trên là một phần của diễn đàn gồm 75 thành viên, đại diện cho cả 3 khu vực chính của Libya. Ủy ban gồm 18 thành viên đã đề xuất rằng cử tri đoàn của mỗi khu vực chỉ định một đại diện cho hội đồng tổng thống gồm 3 thành viên. Thủ tướng sẽ do diễn đàn gồm 75 thành viên lựa chọn. Ứng cử viên được lựa chọn khi đạt được 70% phiếu bầu. Diễn đàn sẽ sử dụng các danh sách được xây dựng từ 3 khu vực của Libya, mỗi danh sách bao gồm 4 ứng cử viên, đề cử cho hội đồng tổng thống và vị trí thủ tướng.
Theo quyền Đặc phái viên của LHQ tại Libya, mỗi danh sách cần có 17 xác nhận, trong đó 8 xác nhận từ khu vực phía Tây, 6 từ khu vực phía Đông và 3 từ khu vực phía Nam của Libya. Danh sách người chiến thắng sẽ nhận được 60% phiếu bầu của 75 thành viên Diễn đàn trong vòng đầu tiên. Diễn đàn sẽ bỏ phiếu về cơ chế được đề xuất vào ngày 18/1 và kết quả dự kiến sẽ có vào ngày hôm sau.
Quyền Đặc phái viên của LHQ tại Libya đánh giá chính phủ chuyển tiếp sẽ là “một cơ quan hành pháp thống nhất tạm thời được biên chế với những người yêu nước Libya, những người muốn chia sẻ trách nhiệm hơn là chia miếng bánh”.
Video đang HOT
Diễn đàn là một phần trong các nỗ lực của LHQ nhằm chấm dứt tình trạng hỗn loạn đã nhấn chìm quốc gia Bắc Phi giàu dầu mỏ này, sau khi Tổng thống Libya Muammar Gadhafi bị lật đổ năm 2011. Diễn đàn đã đạt được một thỏa thuận vào năm ngoái để tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào ngày 24/12/2021.
Ông Jan Kubis, khi đang trên cương vị Đặc phái viên của LHQ tại Iraq , phát biểu trong cuộc họp báo ở thành phố Najaf , Iraq ngày 25/4/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Liên quan đến tình hình Libya, trước đó, ngày 15/1, Hội đồng Bảo an LHQ đã phê chuẩn việc bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu Jan Kubis làm Đặc phái viên của LHQ tại Libya, gần một năm sau khi ông Ghassan Salame từ chức vị trí này.
Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres đã đề xuất ông Jan Kubis kế nhiệm ông Ghassan Salame, người từ chức từ tháng 3/2020 và bà Stephanie Williams được giao làm quyền Đặc phái viên của LHQ tại Libya.
Ông Jan Kubis là cựu Ngoại trưởng Slovakia và hiện là Điều phối viên đặc biệt của LHQ về Liban; từng là Đặc phái viên của LHQ tại Afghanistan và Iraq.
Trước khi phê chuẩn ông Jan Kubis vào vị trí Đặc phái viên của LHQ tại Libya, vào tháng 12/2020, HĐBA LHQ đã thông qua một đề xuất của Tổng thư ký LHQ về việc phê chuẩn bổ nhiệm ông Nickolay Mladenov – một nhà ngoại giao Bulgaria vào vị trí Đặc phái viên của LHQ tại Libya. Tuy nhiên một tuần sau, ông Nickolay Mladenov cho biết không thể đảm nhận vị trí này “vì lý do cá nhân và gia đình”.
Hòa đàm Libya vẫn nan giải
Hôm 23/11, các bên đối địch Libya đã nối lại đàm phán theo hình thức trực tuyến, để thảo luận việc xây dựng chính phủ đoàn kết chuyển tiếp, trước khi có thể tiến hành một cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm sau, chấm dứt gần 10 năm xung đột.
Dù đã đạt được nhiều tiến bộ trong các cuộc đàm phán trước đó, song thế giới cho rằng, các bên Libya vẫn còn rất nhiều việc phải làm phía trước.
Phái bộ Hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Libya (UNSMIL) cho biết, các phe phái chính trị quốc gia Trung Đông Bắc Phi này hôm qua đã tiến hành cuộc họp trực tuyến đầu tiên trong khuôn khổ vòng đám phán thứ 2 của Diễn đàn Đối thoại chính trị Libya, nhằm thảo luận về cuộc bầu cử sắp tới và việc xây dựng một chính phủ đoàn kết chuyển tiếp.
Theo Quyền Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về Libya, kiêm nhiệm đứng đầu Phái bộ Liên Hợp Quốc ở Libya, Stephanie Williams, tại cuộc họp, các bên đã thảo luận tiêu chí lựa chọn chính phủ đoàn kết chuyển tiếp. Theo kế hoạch, lần họp này sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày hôm nay (24/11).
Trước đó, vòng đàm phán thứ nhất của Diễn đàn Đối thoại chính trị Libya diễn ra hồi đầu tháng tại Tunisia với sự tham gia của 75 đại biểu của Libya do Liên Hợp Quốc lưa chon, những người diện cho các lợi ích vùng miền, quan điểm chính trị và các nhóm xã hội khác nhau. Tại vòng đàm phán đó, các bên Libya đã đạt được sự nhất trí về lộ trình cho giai đoạn chuẩn bị và việc ấn định ngày tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 24/12/2021. Đây được coi là bước tiến lớn cho đất nước Libya, sau gần 1 thập kỷ xung đột. Tuy nhiên, các bên Libya vẫn chưa thể thành lập được 1 chính phủ chuyển tiếp - một tiền đề để các bên có thể tổ chức được tổng tuyển cử.
Bà Stephanie Williams cho biết, hiện các bên Libya vẫn còn nhiều việc phải làm phía trước: "Chắc chắn vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng người Libya đã đứng lên và làm phần việc của họ. Các bên Libya cần thực thi các thỏa thuận đạt được và thế giới cần tôn trọng nguyên tắc không can thiệp vào tình hình nội bộ của Libya, thực hiện đầy đủ lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với Libya".
Cũng theo bà Williams, hiện các bên Libya vẫn chưa chịu rút quân khỏi các chiến tuyến theo như thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi tháng 10.
Cũng trong ngày 23/11, trước khi các bên bước vào vòng đàm phán mới, các nước châu Âu cảnh báo sẽ áp lệnh trừng phạt với bất kỳ bên nào cản trở tiến trình hòa bình còn mong manh tại quốc gia này. Trong thông báo chung mới đưa ra, Anh, Pháp, Đức và Italy đã kêu gọi tất cả các bên, dù là nội bộ Libya hay quốc tế, hạn chế triển khai những kế hoạch có nguy cơ làm suy yếu những nỗ lực thiết lập hòa bình ở Libya do Liên Hợp Quốc làm trung gian. Thông báo nêu rõ các quốc gia này sẵn sàng các biện pháp trừng phạt với bất kỳ bên nào cản trở tiến trình này, gây thiệt hại ngân sách hoặc làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Tuy nhiên, thông báo này không nêu rõ các bên vi phạm.
Dẫu vậy, hãng tin Reuters dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Đức cho biết, tối qua, các binh sĩ Đức thuộc Phái bộ quân sự của EU đã khám xét một con tàu chở hàng của Thổ Nhĩ Kỳ bị tình nghi chở vũ khí đến Libya. Tuy nhiên việc khám xét đã phải dừng lại sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phản đối và không cấp phép khám xét. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo cuộc thanh tra là "trái phép và cưỡng bức". Trong khi Bộ Quốc phòng Đức cũng thừa nhận, trong một khoảng thời gian khám xét một phần con tàu, lực lượng binh sĩ nước này không phát hiện thấy điều gì bất thường cũng như vũ khí trên tàu.
Libya chưa thể thành lập chính phủ thống nhất Các lực lượng chính trị ở Libya chưa đạt được đồng thuận về việc thành lập một chính phủ thống nhất sau khi các cuộc đàm phán kết thúc tại Tunisia hôm 15/11. Đại diện Liên Hợp Quốc tại Libya, ông Stephanie Williams thông báo các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào tuần tới theo hình thức trực tuyến để thống nhất...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xung đột Hamas - Israel: Nghị viện châu Âu kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

Tổng thống Mỹ Donald Trump: Vụ UAV rơi xuống Ba Lan có thể là "sai lầm"

Ukraine chạy đua "bắt bài" UAV Nga

Nhân viên ảo đe dọa nghề bán hàng ở Trung Quốc, con người có thất nghiệp?

Nga lập hành lang vận chuyển mới

Quân đội Nga trang bị súng bộ binh mới với nhiều điểm gây ngạc nhiên

Công bố ảnh nghi phạm và kết quả phân tích súng bắn tỉa trong vụ ám sát đồng minh ông Trump

Vụ UAV rơi ở Ba Lan: Warsaw muốn kích hoạt Điều 4 của NATO, Nga lên tiếng

Venezuela triển khai binh sĩ tới 284 "mặt trận chiến đấu" khắp cả nước

Châu Âu cân nhắc phương án mới với khối tài sản bị đóng băng của Nga

Quan chức Mỹ: Ukraine sẵn sàng đóng băng chiến tuyến với Nga

Uy lực xuồng không người lái mới của Nga
Có thể bạn quan tâm

Cô nàng học giỏi từng thi đậu ngành Y, đạt 8.0 IELTS nay là rapper chất nhất thế hệ, đụng bài nào hit bài đó
Nhạc việt
14:22:09 12/09/2025
Lộ danh tính 2 ngôi sao nghi dính líu đến vụ "mỹ nam số 1 Trung Quốc" ngã lầu tử vong bất thường
Sao châu á
13:55:44 12/09/2025
Miss Grand gây phẫn nộ vì đăng ảnh bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa, Trường Sa
Netizen
13:47:45 12/09/2025
5 loại thức uống quen thuộc là khắc tinh của ung thư
Sức khỏe
13:08:54 12/09/2025
Vbiz có mỹ nhân hở bạo: U40 nhưng body như "búp bê sống", kèn cựa "nữ hoàng nội y" với Ngọc Trinh
Sao việt
12:50:33 12/09/2025
Thực đơn cơm nhà ngon lành, bổ dưỡng của bà mẹ 3 con
Ẩm thực
12:45:33 12/09/2025
Sau 10 năm mẹ mất, chị em tôi vẫn không thể tha thứ cho cha mình
Góc tâm tình
12:44:18 12/09/2025
Điều tra làm rõ vụ một người đàn ông làm nghề cứu hộ giao thông bị đánh gây thương tích
Pháp luật
12:16:26 12/09/2025
4 cách ăn trứng giúp giảm cân hiệu quả
Làm đẹp
12:09:52 12/09/2025
Giá iPhone 17 Pro Max, iPhone 17, iPhone 17 Air mới ở Việt Nam bao nhiêu tiền khiến dân tình xôn xao 'đứng ngồi không yên'?
Đồ 2-tek
11:50:41 12/09/2025