Đạo diễn Charlie Nguyễn nói thẳng về những vấn đề của kịch bản phim Việt

Theo dõi VGT trên

Diễn viên – nhà sản xuất Mai Thanh Hà vừa tổ chức chuỗi workshop về điện ảnh với sự tham gia của đạo diễn Charlie Nguyễn, thu hút đông đảo các bạn trẻ, những người quan tâm phim ảnh và người trong ngành làm phim.

Khách mời trong 2 ngày workshop cuối tuần qua là đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất Charlie Nguyễn (được biết đến qua Dòng m.áu anh hùng, Tèo em, Để Mai tính…). Anh nói về chủ đề “Story development and script analysis” (tạm dịch: Phát triển câu chuyện và phân tích kịch bản). Diễn viên – nhà sản xuất Mai Thanh Hà cho biết cô muốn tạo không gian cho những người yêu thích phim ảnh có cơ hội giao lưu, học hỏi và chính bản thân cô cũng được trau dồi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng phục vụ cho công việc của mình. Đây còn là dịp để những người trong giới làm phim được gặp gỡ, kết nối, hứa hẹn tạo nên những dự án điện ảnh thú vị.

Đạo diễn Charlie Nguyễn nói thẳng về những vấn đề của kịch bản phim Việt - Hình 1

Đạo diễn Charlie Nguyễn nói thẳng về những vấn đề của kịch bản phim Việt - Hình 2

Đạo diễn Charlie Nguyễn chia sẻ về kịch bản trong phim Việt.T.H

Đạo diễn Charlie Nguyễn chia sẻ: “Khi nhận lời mời của Mai Thanh Hà, tôi lập tức nghĩ đến chủ đề này vì đây cũng là vấn đề mà tôi đang quan tâm cũng như gặp nhiều thách thức. Tôi đặt mình vào những bạn trẻ, có thể họ cũng gặp những vấn đề tương tự và cũng muốn lắng nghe những chia sẻ từ tôi. Bản thân tôi khi đối mặt với một thách thức, tôi buộc mình phải dành thời gian đầu tư, đào sâu hơn vào vấn đề”.

Trong 2 ngày diễn ra workshop, đạo diễn Charlie Nguyễn không chỉ hướng dẫn cách viết kịch bản, mà còn giải quyết gốc rễ của vấn đề, từ khâu bắt đầu cho đến cách kể một câu chuyện.

Video đang HOT

Cũng trong workshop này, Charlie Nguyễn nói thẳng: “Tôi đã thấy quá nhiều câu chuyện thú vị, sáng tạo từ các kịch bản khi đưa vào sản xuất, nhưng rốt cuộc khi hoàn thành phim lại trở thành những thảm họa tại phòng vé. Có những bộ phim nếu không phát hành còn đỡ thiệt hại hơn vì mất thêm chi phí marketing”.

Theo nam đạo diễn, phân tích kịch bản chính là chìa khóa then chốt để khám phá những ưu/khuyết điểm và sơ hở trong câu chuyện, đây là yếu tố sống còn cho quá trình chỉnh sửa và hoàn thiện kịch bản.

Không chỉ mang đến góc nhìn mới về kịch bản, đạo diễn Charlie Nguyễn còn giải đáp những câu hỏi được học viên được gửi đến chương trình. Đạo diễn Charlie Nguyễn cho rằng phân tích kịch bản không chỉ là phê bình mà là sự thấu hiểu tận cùng. Một kịch bản được phân tích tốt sẽ có một cốt truyện lôi cuốn, mạch lạc, có chủ đề sâu sắc và các nhân vật có chiều sâu tâm lý, mang đến nhiều cung bậc cảm xúc. Khi thiếu đi góc nhìn sắc bén này, dù ý tưởng câu chuyện có hay đến đâu, khán giả cũng ít quan tâm.

Dù không phải là người giỏi đứng lớp, nhưng Charlie Nguyễn nói anh rất vui khi có thể chia sẻ những điều có giá trị đến các bạn trẻ. Một số bạn cho biết nhiều năm qua, họ loay hoay, không tìm được phương hướng, giải pháp nhưng qua buổi nói chuyện này, họ “vỡ” ra nhiều điều.

Đạo diễn Charlie Nguyễn nói thẳng về những vấn đề của kịch bản phim Việt - Hình 3

Đạo diễn Charlie Nguyễn nói thẳng về những vấn đề của kịch bản phim Việt - Hình 4

Mai Thanh Hà (thứ 3 từ phải qua) cùng các cộng sự tổ chức workshop về điện ảnh. T.H

Diễn viên – nhà sản xuất Mai Thanh Hà chia sẻ, cô học hỏi được nhiều điều từ đạo diễn Charlie Nguyễn. Nói về việc ít xuất hiện thời gian qua, Mai Thanh Hà cho biết cô vừa mở công ty phim, phát triển dự án phim lẫn kinh doanh riêng, xây dựng kênh cá nhân trên YouTube, TikTok, đồng thời tìm đọc kịch bản để có thể tham gia diễn xuất trở lại. Sắp tới, Mai Thanh Hà sẽ tiếp tục chuỗi workshop với những chủ đề và khách mời đa dạng, hướng tới việc mang đến những kiến thức bổ ích về điện ảnh cho mọi người.

Mai Thanh Hà sinh năm 1994 ở Đắk Lắk, từng đoạt giải nhất cuộc thi Diễn viên điện ảnh triển vọng do Hội Điện ảnh TP.HCM tổ chức năm 2016. Nữ diễn viên từng đóng các phim như: Duyên định kim t.iền, Kẻ ngược dòng, Thưa mẹ con đi , Mẹ ghẻ, B

Charlie Nguyễn và Netflix hỗ trợ làm phim miễn phí

Hãng phim Chánh Phương thuộc quyền quản lý của đạo diễn Charlie Nguyễn phối hợp với Netflix tổ chức chương trình đào tạo và hỗ trợ tài năng điện ảnh mang tên Practical Series Production.

Đây là sân chơi chất lượng để những bạn trẻ đam mê làm phim có thể hiện thực hóa những ý tưởng hay câu chuyện mà mình đang ấp ủ.

Bên cạnh việc làm phim, đạo diễn/biên kịch kiêm nhà sản xuất Charlie Nguyễn luôn mong muốn được tìm kiếm và bồi dưỡng nhân tài mới cho nền công nghiệp điện ảnh nước nhà. Mới đây, Charlie Nguyễn và hãng phim Chánh Phương của anh đã có cú bắt tay với Netflix để tổ chức một chương trình đào tạo và hỗ trợ tài năng điện ảnh mang tên Practical Series Production.

Charlie Nguyễn và Netflix hỗ trợ làm phim miễn phí - Hình 1

Practical Series Production sẽ đào tạo miễn phí và cung cấp kinh phí sản xuất cho dự án xuất sắc nhất chương trình. CHÁNH PHƯƠNG FILMS

Không chỉ trang bị kiến thức làm phim cho những ai khao khát dấn thân vào con đường điện ảnh, Practical Series Production còn có định hướng đào tạo rõ ràng, thậm chí đài thọ toàn bộ ngân sách sản xuất để ê kíp trẻ tài năng làm ra bộ phim hoàn chỉnh.

Về lý do dẫn đến cái bắt tay đặc biệt kể trên, Charlie Nguyễn cho biết: "Vừa qua, tôi phát hiện Netflix sở hữu 1 quỹ sáng tạo tên The Netflix Fund for Creative Equity rất thú vị. Sau khi tìm hiểu, vì cảm thấy hai bên đều có chung mục tiêu, tôi đã gửi lời đề nghị mời họ hợp tác với mình. Tôi muốn mở ra cánh cửa cơ hội giúp các bạn trẻ đam mê dễ dàng tiếp cận, học hỏi kỹ thuật làm phim chuyên nghiệp".

"Chương trình lần này phù hợp các bạn trẻ Việt Nam ở độ t.uổi từ 18-25; muốn trở thành nhà sản xuất, đạo diễn hoặc biên kịch một mini-series và chưa từng thực hiện bất kỳ tác phẩm truyền hình, điện ảnh thương mại nào dưới vai trò nhà sản xuất, đạo diễn, biên kịch", đạo diễn Charlie Nguyễn tiết lộ thông tin về đối tượng mà Practical Series Production hướng đến. Để tham gia chương trình đào tạo này, các bạn trẻ có đam mê cần nộp hồ sơ ứng tuyển.

Charlie Nguyễn và Netflix hỗ trợ làm phim miễn phí - Hình 2

Đạo diễn Charlie Nguyễn bắt tay với Netflix để tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt yêu điện ảnh được thực sự làm phim. CHÁNH PHƯƠNG FILMS

Sau vòng nộp hồ sơ, những dự án được lựa chọn sẽ tham gia chuỗi workshop Đào tạo sản xuất phim chuyên sâu và có cơ hội giới thiệu dự án của mình với những tên t.uổi lớn trong ngành làm phim tại Việt Nam. Cuối cùng, duy nhất một nhóm làm phim có dự án xuất sắc nhất sẽ được chương trình tài trợ 100% kinh phí làm phim, được chính đạo diễn Charlie Nguyễn tham gia cố vấn trực tiếp để sản xuất thành mini-series.

Bên cạnh sự góp mặt của cái tên kỳ cựu Charlie Nguyễn, Practical Series Production còn quy tụ ban giám khảo cùng các vị khách mời uy tín, dày dặn kinh nghiệm "thực chiến" để chia sẻ kiến thức cho các thí sinh tham gia. Đạo diễn Charlie Nguyễn hy vọng chương trình sẽ duy trì đam mê làm phim của giới trẻ, trước thực trạng điện ảnh Việt đang thiếu hụt tài năng làm phim trẻ t.uổi.

Charlie Nguyễn, tên thật Nguyễn Chánh Trực, là đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất người Mỹ gốc Việt. Anh là người đứng sau nhiều bộ phim ăn khách như như Dòng m.áu anh hùng, Để Mai tính, Em chưa 18, Tèo em...

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

5 lần phim Hàn chọn sai nữ chính: Kim Yoo Jung quá non nớt, tiểu tam Cô Đi Mà Lấy Chồng Tôi nhận bão chê bai
16:08:26 14/06/2024
Chân dung "tra nam" khiến Lưu Diệc Phi "chết đi sống lại" ở Câu Chuyện Hoa Hồng, mong người yêu bạn không có điểm nào giống như vậy!
11:37:07 14/06/2024
Mỹ nhân gây sốt MXH nhờ nhan sắc "xé truyện bước ra", chỉ một nụ cười mà sáng bừng cả khung hình
06:04:49 14/06/2024
Nhan sắc nữ thần thế hệ mới đóng Hoàng Dung trong phim Thế giới võ hiệp Kim Dung
06:05:38 14/06/2024
Jun Phạm không ngại với những cảnh ôm hôn thân mật với Thúy Ngân
05:58:39 13/06/2024
Lưu Diệc Phi siêu sang chảnh, quá trẻ đẹp so với t.uổi 36
21:51:43 13/06/2024
Mỹ nam phim Việt nhận mưa lời khen vì diễn quá đỉnh, netizen "nài nỉ" lên làm nam chính gấp
16:05:29 14/06/2024
Kate Winslet và James Cameron nói về tin đồn 'r.ạn n.ứt' sau bom tấn 'Titanic'
06:04:06 14/06/2024

Tin đang nóng

Tang lễ giản dị của diễn viên Hồng Hải qua đời ở t.uổi 31
22:37:45 14/06/2024
Hé lộ cận thiệp cưới của Midu và chồng thiếu gia: Có chi tiết đặc biệt, 1 thông tin được giữ kín
19:54:28 14/06/2024
Yêu toàn mỹ nhân showbiz Việt, hậu chia tay, nam diễn viên Việt than trời điều này
23:46:45 14/06/2024
Hoa hậu Thùy Tiên tốt nghiệp thạc sĩ của trường đại học Thụy Sĩ
20:53:00 14/06/2024
Mỹ nam Cha Eun Woo lại gây sốt với vẻ điển trai vô thực
20:48:10 14/06/2024
Rooney chia sẻ về mối quan hệ với Ronaldo và trò đùa trong phòng thay đồ
18:40:27 14/06/2024
Bằng Kiều vắng mặt trong lễ tốt nghiệp của con trai, vợ cũ đầy tâm trạng
23:18:03 14/06/2024
4 phim Hàn toàn sao hạng A vẫn hóa bom xịt: Suzy đẹp đến mấy cũng không gánh nổi kịch bản thảm họa
19:42:25 14/06/2024

Tin mới nhất

Khán giả bình phim Việt: Nhân vật gây ức chế trong 'Người một nhà' chỉ có trên phim

15:45:45 14/06/2024
Cô vợ tên Khanh trong Người một nhà đang gây ức chế cho khán giả vì sự ích kỷ quá đáng. Có người còn cho rằng nhân vật này có những suy nghĩ vô lý đến mức chỉ có trên phim.

"Vợ mới" của Nghĩa "Trạm cứu hộ trái tim": Nữ cảnh sát giao thông gây sốt, nhìn mặt đã gợi nhắc ngay 1 câu hát

15:14:54 14/06/2024
Nữ diễn viên hé lộ mình chính là thành viên mới trong gia đình bà Xinh, khiến khán giả đoán rằng biết đâu cô gái này sẽ trở thành vợ mới của Nghĩa.

Hiệu ứng 'Cõng anh mà chạy' lan rộng khắp châu Á: Phim cũ của Byun Woo Seok - Kim Hye Yoon nổi tiếng trở lại

06:01:00 14/06/2024
Dù đã kết thúc được gần một tháng nhưng độ nổi tiếng của Cõng anh mà chạy vẫn lan rộng khắp châu Á, giúp hồi sinh những bộ phim cũ của Byun Woo Seok và Kim Hye Yoon.

Nhiều khán giả đã rơi nước mắt trong đêm ra mắt phim 'Vầng trăng thơ ấu'

22:42:03 13/06/2024
90 phút của phim Vầng trăng thơ ấu, câu chuyện t.uổi thơ của Bác Hồ đã khiến nhiều người xem rơi nước mắt vì xúc động.

'Inside Out 2' vẫn đỉnh nhưng chưa thực sự 'bùng nổ' như phần 1

22:38:05 13/06/2024
Inside Out 2 - bộ phim hoạt hình tiếp nối thành công từ phần đầu tiên cách đây 9 năm, chính thức ra mắt khán giả toàn cầu.

Chris Hemsworth: Nỗ lực thoát khỏi 'cái bóng' của Thần Sấm

22:33:43 13/06/2024
Hi vọng sau Furiosa: A Mad Max Saga, chúng ta sẽ được gặp Chris Hemsworth trong nhiều hình hài khác nhau, khi anh vẫn đang không ngừng nỗ lực để làm mới bản thân.

Mỹ nhân phim Việt giờ vàng khiến netizen "mất ngủ" vì xinh như lai Tây, át vía nữ chính nhờ lên đồ quá đẹp

12:56:59 13/06/2024
Không ít bình luận khen ngợi nhan sắc của Bích Thủy, nhiều người cho rằng cô có nét đẹp rất đặc biệt, dễ nhớ. Số khác lại bình luận rằng Bích Thủy có nét đẹp lai Tây rất thú hút.

Tương lai sự nghiệp của Will Smith sau cú tát gây tranh cãi

12:41:41 13/06/2024
Dù Bad Boys có thể thành công lớn, Will Smith vẫn phải đối mặt nhiều thách thức để khôi phục sự nghiệp và lấy lại lòng tin khán giả sau những scandal cá nhân.

Hai con gái xinh như hoa hậu của MC Quyền Linh gây chú ý đi xem phim 5.000 tỷ

22:54:09 12/06/2024
Lọ Lem và Hạt Dẻ - hai con gái xinh đẹp của MC Quyền Linh cùng xuất hiện trong sự kiện ra mắt bom tấn hoạt hình có chi phí sản xuất lên đến 5.000 tỷ Inside Out 2 (Những mảnh ghép cảm xúc 2).

Lưu Diệc Phi được khen "tiến bộ về diễn xuất"

21:21:36 12/06/2024
Lưu Diệc Phi nhận được nhiều lời khen về diễn xuất. Cô tạo ấn tượng từ ngoại hình xinh đẹp, cuốn hút cho đến những phân cảnh bộc lộ nội tâm nhân vật

Diễn viên nhí "Cha cõng con" bị bỏ rơi từ lúc mới sinh: "Con ước được gặp lại cha mẹ 1 lần!"

18:16:40 12/06/2024
Cha cõng con (Father and Son) là bộ phim đang dự định trở lại rạp chiếu với câu chuyện giản dị kể về hành trình người cha đưa con đi để con nhìn thấy cuộc đời trước khi không thể .

Phim lỗ hơn 5.000 tỷ gây thất vọng nhất năm 2024

17:04:30 12/06/2024
Bộ phim này được giới phê bình đ.ánh giá cao nhưng lại là một trong những tác phẩm có doanh thu gây thất vọng nhất năm nay.

Có thể bạn quan tâm

SpaceSpeakers: Thông tin 16 Typh yêu cầu bạn gái phá thai là sai sự thật

Nhạc việt

01:00:20 15/06/2024
16 Typh nói rằng anh đã tiếp nhận trận beef với tâm thế như một văn hóa của cộng đồng - để giải quyết những mâu thuẫn cá nhân và giao lưu trình độ. Nhưng mọi việc đang dần đi sai hướng.

Lộ diện "hành tinh bất tử" Phượng Hoàng, già hơn Trái Đất

Lạ vui

23:53:06 14/06/2024
Hành tinh Phoenix (Phượng Hoàng) có tên khoa học chính thức là TIC 365102760b, quay quanh ngôi sao khổng lồ đỏ TIC 365102760 trong chòm sao Thiên Nga, cách chúng ta 1.810 năm ánh sáng.

Loại rau mọc dại đầy vườn từng có công cứu đói dân lúc cơ hàn, đem làm 3 thức uống thơm ngon giải nhiệt ngày hè

Ẩm thực

23:47:52 14/06/2024
Công dụng của rau má không chỉ tuyệt vời trong việc thanh nhiệt và giải độc, mà còn có thể giúp ngăn chặn quá trình lão hóa da, làm sạch độc tố cho gan, và kích thích quá trình lợi tiểu.

Tuyển Anh coi chừng lời nguyền Harry Kane

Sao thể thao

23:44:07 14/06/2024
Trước khi EURO 2024 khởi tranh, Goal chạy dòng tít: Lời nguyền Harry Kane quá lớn để tuyển Anh có thể vượt qua . Tờ báo này khẳng định Kane là t.iền đạo đẳng cấp thế giới, song có thể anh khó phá dớp không danh hiệu trong sự nghiệp.

Nam ca sĩ Việt bị trọc đầu vì một căn bệnh lạ, U50 thành công, viên mãn bên vợ kém 12 t.uổi

Sao việt

23:43:46 14/06/2024
Ở t.uổi 49, Phan Đình Tùng hài lòng vì có vợ tâm lý và hai con dễ thương. Còn với Thái Ngọc Bích, chồng cô là người nghiêm khắc, nhưng sống tình cảm, trách nhiệm và rất yêu thương vợ con.

Visual "lột xác" ở t.uổi 18 của sao nhí hot nhất Hàn Quốc

Sao châu á

23:40:09 14/06/2024
Chiếc váy đỏ tôn lên visual xinh xắn và vóc dáng đẹp hút mắt của sao nhí Điều Kỳ Diệu Ở Phòng Giam Số 7. Sao nhí sinh năm 2006 dậy thì thành công , thành thiếu nữ xinh đẹp ở t.uổi 18

Trốn sang Campuchia làm chủ doanh nghiệp vẫn không thoát

Pháp luật

23:10:32 14/06/2024
Ngày 14/6, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Nghệ An vừa di lý một đối tượng trốn truy nã về tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất m.a t.úy đặc biệt nguy hiểm từ nước ngoài về Việt Nam.

Misthy hành động lạ, nghi do chơi thân Xuân Ca, CĐM đòi trả lại Misthy ngày xưa

Netizen

22:22:41 14/06/2024
Misthy liên tục khiến cộng đồng mạng được dịp xôn xao khi thường xuyên đăng tải loạt video lắc hông điệu nghệ. Sự thay đổi mới mẻ này được dân tình cho là ảnh hưởng kể từ khi cô chơi thân với loạt hot TikToker nổi tiếng như Xuân Ca, Hà ...

"Câu chuyện Hoa Hồng" của Lưu Diệc Phi không chỉ có cảnh "nóng"

Phim châu á

22:06:04 14/06/2024
Bộ phim mới lên sóng Câu chuyện Hoa Hồng của nữ diễn viên Lưu Diệc Phi tiếp tục thu hút khán giả. Ngoài chuyện tình yêu nam nữ, c.ảnh n.óng của nữ chính, phim còn tạo nên những hiệu ứng bất ngờ.

Tình cũ của chồng và mối quan hệ 'tay ba' ngang trái

Góc tâm tình

21:55:16 14/06/2024
Mình có thái độ ôn hòa, hợp tình, hợp lí nhất định chồng cháu sẽ nhận ra thiện chí của cháu và sai sót của anh ấy khi quan hệ với người yêu cũ.

Trong 5 ngày tới, 3 con giáp ngồi chơi t.iền cũng tự nhân lên, chuẩn bị bước sang một năm châu báu

Trắc nghiệm

21:47:28 14/06/2024
Bởi thế, nếu 5 ngày tới, có cơ hội k.iếm t.iền trong tay thì tuyệt đối đừng bỏ lỡ nhé vì đó chính là cơ hội cho bạn gia tăng thu nhập.