Đảng Cộng hòa ‘tự mâu thuẫn’ trong bổ nhiệm thẩm phán

Theo dõi VGT trên

Phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ tuyên bố sẽ phê chuẩn đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao của Trump, trái ngược những gì họ từng nói năm 2016.

Ruth Bader Ginsburg, người theo chủ nghĩa tự do giữ chức thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ từ năm 1993, qua đời hôm 18/9 ở tuổi 87 do biến chứng của ung thư tuyến tụy di căn, khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chỉ còn chưa đầy hai tháng. Sự ra đi của bà để lại một ghế trống tại Tòa án Tối cao, hiện bao gồm 5 thẩm phán do tổng thống đảng Cộng hòa đề cử và ba người được tổng thống đảng Dân chủ đề cử.

Đây được cho là cơ hội để Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa gia tăng lợi thế đa số của phe bảo thủ lên 6 người tại một tòa án nắm quyền quyết định nhiều vấn đề ở Mỹ, như phá thai, y tế, luật súng đạn, quy tắc bầu cử, thẩm quyền của tổng thống, hay án tử hình.

Đảng Cộng hòa tự mâu thuẫn trong bổ nhiệm thẩm phán - Hình 1

Thẩm phán Ginsburg tại thủ đô Washington của Mỹ hồi tháng 11/2018. Ảnh: Reuters.

Tòa án Tối cao Mỹ có 9 thẩm phán được bổ nhiệm trọn đời, nghĩa là họ chỉ bị thay thế khi qua đời hoặc chủ động nghỉ hưu. Ba ngày sau khi Ginsburg qua đời, Trump cho biết ông dự định đề cử thẩm phán mới thay thế bà vào ngày 26/9, đồng thời bày tỏ mong muốn Thượng viện sẽ bỏ phiếu phê chuẩn trước khi bầu cử tổng thống diễn ra, bất chấp tâm nguyện của Ginsburg là trì hoãn việc thay thế vị trí của bà tới sau bầu cử.

Theo luật, tổng thống Mỹ có quyền đề cử ứng viên mới thay thế ghế thẩm phán trống tại Tòa án Tối cao để Ủy ban Tư pháp Thượng viện xem xét trong 60 ngày, sau đó Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu phê chuẩn theo nguyên tắc đa số. Người được Trump đề cử nhiều khả năng sẽ được chọn, do đảng Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell lập tức lên tiếng khẳng định Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu đối với đề cử của Trump.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn trái ngược với những gì được chính McConnell đưa ra hồi tháng 2/2016, khi Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát từ chối tổ chức điều trần hoặc bỏ phiếu đối với ứng viên Merrick Garland, người được cựu tổng thống Barack Obama đề cử làm thẩm phán Tòa án Tối cao mới thay thế cố thẩm phán Antonin Scalia vừa qua đời.

Thẩm phán Scalia, người kiên định với quan điểm bảo thủ phục vụ trong Tòa án Tối cao từ năm 1986 nhờ đề cử của tổng thống Ronald Reagan, qua đời ngày 13/2/2016. Chỉ vài giờ sau cái chết của Scalia, McConnell tuyên bố một cách kiên quyết và rõ ràng rằng sẽ từ chối xem xét đề cử thẩm phán mới của Obama, khi bầu cử tổng thống Mỹ còn cách hơn 11 tháng.

“Người dân Mỹ nên có tiếng nói trong việc lựa chọn thẩm phán Tòa án Tối cao tiếp theo của họ. Do đó, ghế trống không nên được lấp đầy cho tới khi chúng ta có tổng thống mới”, McConnell cho biết. Những thành viên cốt cán khác trong đảng Cộng hòa cũng đồng tình với ông.

Một lý do mà họ thường xuyên viện dẫn cho nỗ lực chặn đề cử của Obama là “quy tắc Biden”. Quy tắc này được thượng nghị sĩ Joe Biden, người hiện là ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, đưa ra trong bài phát biểu tại Thượng viện hồi năm 1992, cho rằng “một khi mùa bầu cử đang diễn ra, việc đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao phải được hoãn lại tới sau chiến dịch tranh cử”.

McConnell quyết không lùi bước, dù phe Dân chủ hy vọng ông sẽ thỏa hiệp dưới áp lực chính trị. Ngày 23/2/2016, một tuần sau khi Scalia qua đời và trước khi Obama công bố đề cử thẩm phán mới, McConnell tuyên bố trước Thượng viện Mỹ rằng ứng viên của tổng thống sẽ không được bỏ phiếu phê chuẩn.

“Các tổng thống đều có quyền đề cử, còn thượng viện có quyền tán thành hoặc từ chối bỏ phiếu theo hiến pháp. Trong trường hợp này, thượng viện sẽ từ chối điều đó”, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ cho hay.

Video đang HOT

Các thành viên đảng Cộng hòa tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện hôm đó cũng ký vào một lá thư gửi tới McConnell, cho biết họ sẽ từ chối tổ chức những phiên điều trần đối với bất cứ người nào được đề cử thay thế Scalia, tới khi tổng thống mới nhậm chức vào ngày 20/1/2017.

Bất chấp sự cứng rắn của đảng Cộng hòa, Obama vẫn đề cử Merrick Garland, khi đó giữ chức chánh án Tòa Phúc thẩm Liên bang quận Columbia, làm thẩm phán mới tại Tòa án Tối cao vào ngày 16/3/2016. Theo tính toán của Obama, Thượng viện khó có thể quay lưng với Garland, một thẩm phán kỳ cựu được lưỡng đảng tôn trọng.

“Tôi hy vọng họ sẽ công bằng. Vậy thôi”, Obama đề cập tới phe Cộng hòa tại Thượng viện khi công bố đề cử Garland tại Nhà Trắng.

Đảng Cộng hòa tự mâu thuẫn trong bổ nhiệm thẩm phán - Hình 2

Cựu tổng thống Barack Obama (trái) tuyên bố đề cử Merrick Garland (phải) làm thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ tại Nhà Trắng hồi tháng 3/2016. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, trái với mong đợi của Obama, đảng Cộng hòa không chịu nhượng bộ, khẳng định rằng quan điểm của họ không thay đổi và Garland sẽ không được phê chuẩn.

“Tôi nghĩ Garland là một người tốt, nhưng việc đề cử ông ấy không làm thay đổi tình huống hiện tại theo bất cứ cách nào”, Orrin Hatch, thượng nghị sĩ bang Utah khi đó, nêu ý kiến.

Suốt nhiều tháng từ hè sang thu, phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ vẫn tỏ thái độ như thể không có ghế trống nào tại Tòa án Tối cao và không có ai được đề cử làm thẩm phán mới. Ngày 20/7/2016, Garland phá kỷ lục tồn tại suốt 100 năm về số ngày chờ đợi từ lúc được đề cử đến khi xác nhận, với 125 ngày. Hoạt động của Tòa án Tối cao cũng bị đình trệ đáng kể, khi họ hạn chế tiếp nhận các vụ mới do chỉ có 8 thẩm phán nên khả năng kết quả biểu quyết sẽ là 4-4.

Việc Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát từ chối phê chuẩn đề cử thẩm phán của Obama đã biến Tòa án Tối cao thành vấn đề chính trị quan trọng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng giữa Donald Trump và cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Ngày 19/5/2016, Trump đưa ra danh sách những ứng viên tiềm năng tại Tòa án Tối cao, dựa trên tính toán của các đồng minh bảo thủ, nhằm xoa dịu lo ngại của các cử tri Cộng hòa đang nghi ngờ về quan điểm “thiên hữu” của ông. Cam kết đề cử những thẩm phán ủng hộ chống phá thai hay bảo vệ quyền sử dụng súng đã giúp Trump lấy lòng các cử tri bảo thủ.

Ngày 31/1/2017, chưa đầy hai tuần sau khi nhậm chức, Trump đề cử Neil Gorsuch, khi đó giữ chức thẩm phán Tòa Phúc thẩm Liên bang ở Colorado, vào vị trí còn trống trong Tòa án Tối cao. Garland đánh mất chiếc ghế này sau gần một năm chờ đợi ròng rã.

Thượng viện Mỹ, nơi phe Cộng hòa vẫn duy trì được lợi thế đa số sau cuộc bầu cử năm 2016, phê chuẩn đề cử của ông chủ Nhà Trắng sau chưa đầy ba tháng, vào ngày 7/4/2017.

Nhiều nhà quan sát, chỉ trích quan điểm bất nhất của McConnell trong vấn đề này, cho rằng việc Thượng viện tuyên bố nhanh chóng chấp nhận đề cử của Trump là động thái mang tính chính trị, không phục vụ lợi ích của nền tư pháp Mỹ. Theo bình luận viên Tedd Barret của CNN, các lãnh đạo đảng Cộng hòa dường như đang tính toán rằng việc ủng hộ hết mức cho đề cử của Trump tại Tòa án Tối cao sẽ tăng đáng kể cơ hội giữ thế đa số tại Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

Ngay cả một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng lên tiếng phản đối động thái “tự vả vào miệng” này. Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski, đại diện của đảng Cộng hòa bang Alaska, hôm 20/9 ra tuyên bố phản đối việc tổ chức bỏ phiếu phê chuẩn ứng viên thay thế cố thẩm phán Ginsburg.

“Nhiều tuần qua, tôi đã khẳng định sẽ không ủng hộ việc thay thế thẩm phán khi cuộc bầu cử sắp tới gần như vậy. Năm 2016, tôi đã không ủng hộ việc phê chuẩn người thay thế cố thẩm phán Scalia 8 tháng trước bầu cử. Giờ đây, chúng ta còn sát cuộc bầu cử hơn, chỉ còn chưa đầy hai tháng, và tôi tin vẫn phải áp dụng cùng một tiêu chuẩn như vậy”, bà Murkowski nhấn mạnh.

Bên cạnh Murkowski, một thượng nghị sĩ khác thuộc đảng Cộng hòa là Susan Collins cũng đã phản đối việc vội vã phê chuẩn thẩm phán Tòa án Tối cao mới ngay trước thềm bầu cử tổng thống. Chỉ cần hai thượng nghị sĩ nữa ủng hộ lập trường này, phe Cộng hòa sẽ khó có thể tổ chức phiên bỏ phiếu để thông qua đề cử thẩm phán mới.

Người Mỹ tưởng nhớ Thẩm phán Ginsburg

Hàng nghìn người Mỹ tới đặt hoa và bày tỏ thành kính với Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg trước Tòa án Tối cao ở Washington sau khi bà qua đời.

Người Mỹ tưởng nhớ Thẩm phán Ginsburg - Hình 1

Thẩm phán Ginsburg qua đời hôm 18/9 do biến chứng của ung thư tuyến tụy di căn. Sau sự ra đi của bà, khuôn viên của Tòa án Tối cao đã biến thành một đài tưởng niệm, thu hút hàng nghìn người tới để bày tỏ lòng thành kính.

Trong ảnh là những bó hoa và lá thư, thông điệp ca ngợi Thẩm phán Ginsburg được người dân đặt trước Tòa án Tối cao ngày 19/9.

Người Mỹ tưởng nhớ Thẩm phán Ginsburg - Hình 2

Ginsburg xuất thân từ tầng lớp lao động ở quận Brooklyn, thành phố New York, được Tổng thống thuộc đảng Dân chủ Bill Clinton bổ nhiệm vào Tòa án Tối cao năm 1993. Bà đã đưa ra những phiếu bầu quan trọng trong các phán quyết mang tính bước ngoặt đảm bảo quyền bình đẳng cho phụ nữ, mở rộng quyền của người đồng tính và bảo vệ quyền phá thai.

Người Mỹ tưởng nhớ Thẩm phán Ginsburg - Hình 3

Người dân thắp nến bên ngoài Tòa án Tối cao ở Washington ngày 19/9.

Thẩm phán Ginsburg trước khi qua đời đã nói rằng không muốn người thay thế bà ở Tòa án Tối cao được bổ nhiệm trước khi nước Mỹ có tổng thống mới.

Sự ra đi của Ginsburg có thể làm thay đổi đáng kể cán cân tư tưởng của Tòa án Tối cao Mỹ, vốn đang có đa số thẩm phán theo tư tưởng bảo thủ với tỷ lệ 5-4. Trump có cơ hội mở rộng thế đa số này bằng việc bổ nhiệm thêm một thẩm phán bảo thủ, khi đang có sự chia rẽ sâu sắc ở Mỹ vào thời điểm bầu cử tổng thống đang cận kề.

Người Mỹ tưởng nhớ Thẩm phán Ginsburg - Hình 4

Tấm biển ghi thông điệp tưởng nhớ Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg (RBG) được đặt bên ngoài Trường Luật Đại học Harvard ở Cambridge, Massachusetts, ngày 19/9.

Ginsburg là người theo chủ nghĩa tự do, được coi là đối thủ cứng rắn đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bà thường xuyên lên tiếng chỉ trích ông chủ Nhà Trắng, từng khẳng định "không muốn nghĩ tới" những ảnh hưởng của Trump với Tòa án Tối cao Mỹ.

Thông tin về cái chết của Ginsburg được công bố khi Tổng thống Trump đang phát biểu vận động tranh cử ở bang Minnesota, ông chỉ được các phóng viên báo tin sau khi kết thúc bài diễn thuyết. "Bà ấy vừa qua đời sao? Tôi không biết điều đó. Bà ấy đã sống cuộc đời tuyệt vời, còn có thể nói gì nữa đây", Trump tỏ ra ngạc nhiên nói.

Người Mỹ tưởng nhớ Thẩm phán Ginsburg - Hình 5

"Cảm ơn vì tất cả. Chúng ta sẽ không đến được nơi chúng ta đang đứng ngày hôm nay nếu không có bà" là thông điệp được bên cạnh bức phác họa chân dung Thẩm phán Ginsburg.

Ginsburg là thành viên lớn tuổi nhất của tòa án và có thời gian giữ chức lâu thứ hai trong số các thẩm phán hiện tại. Bà là người phụ nữ thứ hai trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, sau Sandra Day O'Connor, người được bổ nhiệm 12 năm trước đó.

Người Mỹ tưởng nhớ Thẩm phán Ginsburg - Hình 6

Người đàn ông quỳ gối trước các bậc thềm của Tòa án Tối cao sau cái chết của Thẩm phán Ginsburg ngày 18/9.

Người Mỹ tưởng nhớ Thẩm phán Ginsburg - Hình 7

Ngay từ tối 18/9, hàng nghìn người đã tập trung trước Tòa án Tối cao để tưởng nhớ Ginsburg.

"Bà ấy là một huyền thoại... Bà ấy cho thấy một lòng gan dạ, một sự quyết tâm, sẵn sàng hy sinh sức khỏe và những năm tháng cuộc đời phụng sự đất nước", Kenneth Crawford, sinh viên mới tốt nghiệp Trường Luật Georgetown chia sẻ.

"Ruth Bader Ginsburg là biểu tượng cho phụ nữ", một người khác cho hay. "Thành công của tôi, gia đình tôi, vợ tôi, tôi sẽ không bao giờ có chúng nếu không vì Ruth, vì những gì bà ấy đại diện và đóng góp".

Người Mỹ tưởng nhớ Thẩm phán Ginsburg - Hình 8

Một góc đặt nến và hoa cùng những thông điệp ca ngợi Thẩm phán Ginsburg bên ngoài Tòa án Tối cao.

Người Mỹ tưởng nhớ Thẩm phán Ginsburg - Hình 9

Một phút mặc niệm dành cho Thẩm phán Ginsburg tại sân vận động Oakland, California, trước khi trận đấu bóng chày giữa hai đội Oakland Athletics và San Francisco Giants diễn ra ngày 19/9.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hàn Quốc: Rúng động trước vụ trẻ 2 tuổi chết thương tâm vì bị bố mẹ ngược đãiHàn Quốc: Rúng động trước vụ trẻ 2 tuổi chết thương tâm vì bị bố mẹ ngược đãi
18:54:44 09/02/2025
Tổng thống Trump đang thay đổi trật tự thế giới với tốc độ chưa từng cóTổng thống Trump đang thay đổi trật tự thế giới với tốc độ chưa từng có
19:54:45 09/02/2025
Thai phụ bị 'yêu râu xanh' sàm sỡ, ném ra khỏi đoàn tàu đang chạyThai phụ bị 'yêu râu xanh' sàm sỡ, ném ra khỏi đoàn tàu đang chạy
22:06:30 09/02/2025
Tòa Hình sự quốc tế phản pháo lệnh cấm vận của ông TrumpTòa Hình sự quốc tế phản pháo lệnh cấm vận của ông Trump
21:40:39 09/02/2025
Sau luật cấm thịt chó, hàng trăm trang trại nuôi thịt ở Hàn Quốc đóng cửaSau luật cấm thịt chó, hàng trăm trang trại nuôi thịt ở Hàn Quốc đóng cửa
22:34:25 10/02/2025
Trung Quốc tham vọng xây 'đập Tam Hiệp' trong không gianTrung Quốc tham vọng xây 'đập Tam Hiệp' trong không gian
22:41:39 10/02/2025
Ông Trump sắp công bố áp thêm thuế 25% đối với thép, nhôm nhập khẩu vào MỹÔng Trump sắp công bố áp thêm thuế 25% đối với thép, nhôm nhập khẩu vào Mỹ
22:18:30 10/02/2025
Nga kiểm soát thành trì chiến lược, tiếp đà giành trọn DonbassNga kiểm soát thành trì chiến lược, tiếp đà giành trọn Donbass
16:07:10 09/02/2025

Tin đang nóng

Bị chê thua tình cũ của Hồ Quang Hiếu, vợ kém 17 tuổi có màn đáp trả cao tayBị chê thua tình cũ của Hồ Quang Hiếu, vợ kém 17 tuổi có màn đáp trả cao tay
06:30:56 11/02/2025
Công an TP.HCM vào cuộc vụ người phụ nữ khóc vì bị dàn cảnh móc túi ở bệnh việnCông an TP.HCM vào cuộc vụ người phụ nữ khóc vì bị dàn cảnh móc túi ở bệnh viện
08:04:21 11/02/2025
Thông tin mới nhất vụ nam thanh niên ở Quảng Nam trong 3 tuần cưới 2 vợThông tin mới nhất vụ nam thanh niên ở Quảng Nam trong 3 tuần cưới 2 vợ
09:59:55 11/02/2025
Lễ thành đôi mời đúng 100 khách của Vũ Cát Tường và vợ: Bảo Anh và dàn sao dự đổ bộ, SOOBIN sẽ giữ vai trò đặc biệt?Lễ thành đôi mời đúng 100 khách của Vũ Cát Tường và vợ: Bảo Anh và dàn sao dự đổ bộ, SOOBIN sẽ giữ vai trò đặc biệt?
07:20:52 11/02/2025
5 mỹ nhân Hàn xuất sắc trong 5 năm gần đây: Một người gây sốt toàn cầu, đỉnh đến độ vượt mặt cả Song Hye Kyo5 mỹ nhân Hàn xuất sắc trong 5 năm gần đây: Một người gây sốt toàn cầu, đỉnh đến độ vượt mặt cả Song Hye Kyo
05:58:23 11/02/2025
Video vỏn vẹn 22 giây từ camera trong một gia đình ghi lại 3 từ của bé trai khiến ai cũng nhói lòngVideo vỏn vẹn 22 giây từ camera trong một gia đình ghi lại 3 từ của bé trai khiến ai cũng nhói lòng
10:37:38 11/02/2025
Nóng: "Mợ chảnh" Jeon Ji Hyun bị điều traNóng: "Mợ chảnh" Jeon Ji Hyun bị điều tra
06:27:12 11/02/2025
Hà Nội cấm ô tô trên 16 chỗ vào khu vực hồ Gươm, phố cổHà Nội cấm ô tô trên 16 chỗ vào khu vực hồ Gươm, phố cổ
10:31:19 11/02/2025

Tin mới nhất

Rapper nổi tiếng Ukraine chế tạo UAV "Ma cà rồng" chiến đấu với Nga

Rapper nổi tiếng Ukraine chế tạo UAV "Ma cà rồng" chiến đấu với Nga

11:26:23 11/02/2025
Cuộc xung đột Nga - Ukraine hiện nay đang chứng kiến vai trò nổi bật của phương thức tác chiến bằng máy bay không người lái và Kiev đang tập trung nhiều nguồn lực nhất có thể để đi trước Moscow.
Ông Trump tính áp thuế thép, nhôm 25%: Các nước ngay lập tức có phản ứng

Ông Trump tính áp thuế thép, nhôm 25%: Các nước ngay lập tức có phản ứng

11:16:09 11/02/2025
Sau tuyên bố áp thuế thép, nhôm 25% của Tổng thống Trump, nhiều nước lớn đã ngay lập tức lên tiếng phản ứng, lo ngại về tác động đối với ngành công nghiệp và kinh tế toàn cầu.
Nga giới thiệu UAV từng tham chiến ở Ukraine tại triển lãm quốc tế

Nga giới thiệu UAV từng tham chiến ở Ukraine tại triển lãm quốc tế

10:21:03 11/02/2025
Tập đoàn Kalashnikov xác nhận đã thử nghiệm thành công các máy bay không người lái Goliath trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Đức sẽ không cấp cho Ukraine vũ khí có thể tấn công lãnh thổ Nga

Đức sẽ không cấp cho Ukraine vũ khí có thể tấn công lãnh thổ Nga

10:18:50 11/02/2025
Thủ tướng Đức Olaf Scholz một lần nữa loại trừ khả năng gửi tên lửa Taurus tầm xa tới Ukraine, phản đối các hành động mang vũ khí hủy diệt sâu bên trong nước Nga.
ISW: Nga dùng kinh nghiệm tác chiến ở Ukraine để đối phó NATO

ISW: Nga dùng kinh nghiệm tác chiến ở Ukraine để đối phó NATO

10:12:52 11/02/2025
Nga đang tích cực cải tiến UAV và hệ thống tác chiến điện tử dựa trên kinh nghiệm ở chiến trường Ukraine, đồng thời áp dụng những tiến bộ công nghệ mới nhất để đối phó NATO.
Pháp cảnh báo Mỹ: Trung Quốc là vấn đề lớn nhất, không phải EU

Pháp cảnh báo Mỹ: Trung Quốc là vấn đề lớn nhất, không phải EU

10:10:09 11/02/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump nên tập trung kiềm chế Trung Quốc thay vì nhắm vào Liên minh châu Âu (EU), vì đây là đồng minh của Mỹ.
Dịch cúm tại CH Séc nhiều khả năng đạt đỉnh

Dịch cúm tại CH Séc nhiều khả năng đạt đỉnh

09:53:17 11/02/2025
Hãng tin CTK dẫn lời các chuyên gia Séc khuyến cáo tiêm vaccine là cách tốt nhất để ngăn ngừa diễn biến nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp kể trên.
Nga: Ukraine đã mất hầu hết binh sĩ triển khai tới Kursk 6 tháng trước

Nga: Ukraine đã mất hầu hết binh sĩ triển khai tới Kursk 6 tháng trước

09:47:39 11/02/2025
Tướng quân đội cấp cao của Nga nói rằng phần lớn binh sĩ Ukraine tiến vào vùng Kursk hồi năm ngoái đã bị loại khỏi vòng chiến đấu.
Ukraine có thể tấn công sở chỉ huy của Nga bằng máy bay Mirage?

Ukraine có thể tấn công sở chỉ huy của Nga bằng máy bay Mirage?

09:42:16 11/02/2025
Ukraine được dự đoán có thể triển khai các máy bay chiến đấu Mirage 2000-5 mà Pháp vừa chuyển giao để tấn công sở chỉ huy các trung đoàn của quân đội Nga.
Người hùng cưỡi ngựa lao xuống dòng sông chảy xiết cứu người

Người hùng cưỡi ngựa lao xuống dòng sông chảy xiết cứu người

09:35:19 11/02/2025
Ngày 4/2, một người đàn ông rơi từ trên cầu xuống sông ở thành phố Tiên Đào (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc). Người con gái đứng trên bờ sông đã vô cùng lo lắng, liên tục hô hoán, kêu cứu.
Nga chưa nhận được đề xuất thỏa đáng để bắt đầu đàm phán về Ukraine

Nga chưa nhận được đề xuất thỏa đáng để bắt đầu đàm phán về Ukraine

09:33:26 11/02/2025
Nga nói chưa nhận được đề xuất thỏa đáng để bắt đầu đàm phán về Ukraine, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington đang tiến triển trong các cuộc đối thoại chấm dứt xung đột Ukraine.
Ông Trump dự đoán có "vụ gian lận hàng tỷ USD" tại Lầu Năm Góc

Ông Trump dự đoán có "vụ gian lận hàng tỷ USD" tại Lầu Năm Góc

09:31:52 11/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông hi vọng tỷ phú Elon Musk sẽ phát hiện hàng trăm tỷ USD bị gian lận và lạm dụng tại Lầu Năm Góc trong cuộc kiểm toán do ông Musk chủ trì.

Có thể bạn quan tâm

Mộc Châu 'cháy phòng' mùa hoa mận, nhà vườn 'hốt bạc' khách du xuân

Mộc Châu 'cháy phòng' mùa hoa mận, nhà vườn 'hốt bạc' khách du xuân

Du lịch

12:47:03 11/02/2025
Đang là thời điểm hoa mận nở đẹp nhất trong năm nên Mộc Châu trở thành điểm đến hút khách bậc nhất khu vực phía Bắc, khiến cho các khách sạn, homestay đều thông báo cháy phòng .
Cách đơn giản để gót chân 'mịn như nhung' trong mùa lạnh

Cách đơn giản để gót chân 'mịn như nhung' trong mùa lạnh

Làm đẹp

12:15:12 11/02/2025
Dưỡng ẩm thường xuyên cho gót chân là điều bạn cần ghi nhớ. Sau khi rửa sạch và lau khô chân, thoa kem dưỡng ẩm chuyên dụng cho gót chân. Các loại kem chứa urea, glycerin hoặc dầu dừa được khuyến khích vì khả năng cấp ẩm sâu và làm mềm ...
Đặt cây đỗ quyên đỏ ở các vị trí sau sẽ thuận lợi trong công việc và hạnh phúc

Đặt cây đỗ quyên đỏ ở các vị trí sau sẽ thuận lợi trong công việc và hạnh phúc

Sáng tạo

11:49:03 11/02/2025
Đỗ quyên đỏ không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ mà còn mang đến nhiều giá trị về mặt phong thủy, được nhiều người lựa chọn trồng trong nhà, sân vườn hay các khu vực công cộng.
Hung thủ dùng súng bắn chết nam thanh niên tại phòng ngủ sa lưới

Hung thủ dùng súng bắn chết nam thanh niên tại phòng ngủ sa lưới

Pháp luật

11:42:01 11/02/2025
Sau 6 giờ gây án, đối tượng sử dụng súng CPC bắn đạn thể thao sát hại nam thanh niên ngay tại phòng ngủ của nạn nhân đã sa lưới.
Cháy nhà khiến một phụ nữ tử vong, cảnh sát phong tỏa hiện trường

Cháy nhà khiến một phụ nữ tử vong, cảnh sát phong tỏa hiện trường

Tin nổi bật

11:32:52 11/02/2025
Ngày 10/2, UBND xã Đức Thạnh (huyện Mộ Đức) cho biết trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ cháy chưa rõ nguyên nhân, làm một phụ nữ tử vong. Nạn nhân là bà P.T.K.P. (65 tuổi).
Cẩm nang mặc đẹp với 4 kiểu áo dành cho cô nàng công sở

Cẩm nang mặc đẹp với 4 kiểu áo dành cho cô nàng công sở

Thời trang

11:20:39 11/02/2025
Những kiểu áo như sơ mi, blazer, peplum và polo không chỉ giúp tôn vinh vẻ đẹp hình thể mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp, lịch sự của người mặc.
Bức ảnh khiến vợ Văn Hậu được ví như "bạch nguyệt quang", sự chú ý đổ dồn vào 1 bộ phận mới thẩm mỹ

Bức ảnh khiến vợ Văn Hậu được ví như "bạch nguyệt quang", sự chú ý đổ dồn vào 1 bộ phận mới thẩm mỹ

Sao thể thao

11:16:35 11/02/2025
Nếu kể tên những mỹ nhân đình đám nhất nhì làng bóng đá Việt, nàng WAG Doãn Hải My - vợ hậu vệ Đoàn Văn Hậu - chắc chắn sẽ là cái tên không thể thiếu trong bất kì cuộc bàn luận nào về nhan sắc của dàn WAG.
HOT: Hyomin (T-ara) kết hôn, danh tính chú rể gây ngỡ ngàng

HOT: Hyomin (T-ara) kết hôn, danh tính chú rể gây ngỡ ngàng

Sao châu á

11:07:48 11/02/2025
Sáng 11/2, tờ Sports Kyunghyang đưa tin, nữ ca sĩ đình đám Hyomin (T-ara) sẽ kết hôn vào tháng 4 năm nay. Theo nguồn tin, hôn phu của nữ idol hoạt động trong lĩnh vực tài chính.
Sao Việt độ tuổi 40 cực mê quần ống đứng: Mặc lên thanh lịch và tôn dáng rất tốt

Sao Việt độ tuổi 40 cực mê quần ống đứng: Mặc lên thanh lịch và tôn dáng rất tốt

Phong cách sao

10:50:14 11/02/2025
Yến Trang kết hợp quần ống đứng, dáng lửng theo cách sáng tạo. Cô diện item này với áo sơ mi trắng, gile màu hồng pastel và đi giày mũi nhọn. Nhờ vậy, Yến Trang có được bộ trang phục sang chảnh nhưng cũng rất trẻ trung, ngọt ngào.
Những hố thiên thạch triệu năm tuổi nổi tiếng trên thế giới

Những hố thiên thạch triệu năm tuổi nổi tiếng trên thế giới

Lạ vui

10:49:32 11/02/2025
Những hố thiên thạch này là dấu ấn của các vụ va chạm giữa thiên thạch với trái đất, mang nhiều giá trị khoa học, giúp chúng ta hiểu hơn về lịch sử trái đất và hệ mặt trời.
Tài xế Lexus đánh tới tấp nam shipper ở Hà Nội

Tài xế Lexus đánh tới tấp nam shipper ở Hà Nội

Netizen

10:43:32 11/02/2025
Theo nội dung bài đăng và clip, trưa 10/2, tại đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, một thanh niên giao hàng ngồi trên xe máy có va chạm với một chiếc xế hộp hiệu Lexus.