Những phán quyết làm nên tên tuổi nữ thẩm phán Mỹ

Qua đời ở tuổi 87, nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg để lại dấu ấn qua những án lệ lớn với lịch sử pháp lý Mỹ.

Ginsburg là nữ thẩm phán thứ hai của Tòa án Tối cao Mỹ. Bà giữ vị trí này suốt 27 năm qua cho tới khi qua đời, ngày 18/9. Trong quá trình làm việc, bà nổi tiếng vì đã chấp bút cho một số phán quyết có tính cột mốc của tòa tối cao.

Năm 1996, ba năm sau khi gia nhập tòa tối cao liên bang, thẩm phán Ginsburg đã viết ý kiến cho phía đa số trong vụ kiện có tính cột mốc về vấn đề phân biệt giới tính. Trong vụ kiện này, trường công lập Virginia Military Institute (VMI) của bang Virginia, nổi tiếng vì lối đào tạo nghiêm khắc như trại huấn luyện tân binh, có chính sách chỉ tiếp nhận nam sinh. Khi không được trường VMI tiếp nhận, nhiều nữ sinh khởi kiện.

Để thỏa hiệp, trường VMI tuyên bố sẽ lập ra chương trình đào tạo khác dành cho phụ nữ. Bước đi này của nhà trường được tòa án sơ thẩm chấp nhận nhưng không nhận được sự đồng ý của tòa tối cao liên bang.

Trong phán quyết vào năm 1996, thẩm phán Ginsburg nhận định chương trình đào tạo dành cho phụ nữ chỉ là “cái bóng nhạt nhòa” của VMI vì không có giáo trình, phương pháp giảng dạy, hoặc cơ hội giống như trường nam sinh. Theo Ginsburg, một số nữ sinh thích nội dung học ở VMI và hoàn toàn có thể thỏa mãn yêu cầu sức khỏe mà nhà trường đặt ra cho nam sinh.

Vì thế, trường VMI đã vi phạm điều khoản bảo đảm bình đẳng được quy định trong tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ. “Nữ giới muốn và đủ điều kiện theo học tại trường VMI không thể nhận được thứ gì đó có chất lượng kém hơn, căn cứ nghĩa vụ bảo đảm bình đẳng cho phụ nữ của tiểu bang Virginia”, thẩm phán Ginsburg viết.

Phán quyết do Ginsburg chấp bút không chỉ thay đổi chính sách chiêu sinh của VMI mà còn được đánh giá là vụ kiện có tính cột mốc giúp cấm việc phân biệt đối xử dựa trên định kiến về khả năng và sở thích của một giới tính.

Những phán quyết làm nên tên tuổi nữ thẩm phán Mỹ - Hình 1

Thẩm phán Ruth Bader Ginburg (phải) đứng cạnh tổng thống Bill Clinton tại sự kiện bổ nhiệm vào Tòa án Tối cao Mỹ năm 1993. Ảnh: AP.

Năm 1999, 9 năm sau khi Đạo luật về người Mỹ tàn tật được thông qua, thẩm phán Ginsburg viết phán quyết Olmstead v. L.C. được cho là củng cố phạm vi của đạo luật này để bao gồm cả người khiếm khuyết về tâm lý.

Trong vụ kiện, hai người phụ nữ mắc khiếm khuyết tâm lý khởi kiện chính quyền bang Georgia. Đơn kiện cáo buộc hai nguyên đơn bị tách biệt trong cơ sở chữa bệnh khép kín, trong khi chuyên gia nhận định hai người nên được tham gia chương trình chữa trị trong cộng đồng.

Bang Georgia cho rằng không phân biệt đối xử với hai người phụ nữ. Việc để họ trong cơ sở khép kín là do hạn chế ngân sách. Tuy nhiên, thẩm phán Ginsburg chỉ ra rằng chương trình bảo hiểm Medicaid nhận chi trả cho việc chữa trị trong cộng đồng, vốn tốn ít chi phí hơn so với chữa trị khép kín.

Theo Ginsburg, “để tiếp cận dịch vụ y tế cần thiết, người có khiếm khuyết tâm lý phải từ bỏ đời sống cộng đồng dù họ vốn có thể tận hưởng cuộc sống ấy nếu có sắp xếp hợp lý. Trong khi đó, người không có khiếm khuyết tâm lý lại có thể tiếp cận dịch vụ y tế cần thiết mà không cần phải có sự hy sinh tương tự”. Như vậy, việc ép buộc người có khiếm khuyết tâm lý phải chọn lựa giữa chỗ ở và sự tự do sẽ là phân biệt đối xử.

Lá phiếu của thẩm phán Ginsburg cũng đã giúp hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới tại mọi bang của Mỹ sau phán quyết năm 2015 của vụ kiện Obergefell v. Hodges. Đây là khoảnh khắc lớn đối với cặp đôi đồng giới và quyền lợi của những người trong cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBTQ).

Trong vụ kiện này, một số cặp đôi đồng giới đã khởi kiện vì chính quyền bang mình ban lệnh cấm hôn nhân đồng giới hoặc không công nhận hôn nhân hợp pháp. Cuối cùng, tòa tối cao liên bang ra phán quyết có lợi cho các nguyên đơn với kết quả 5 thẩm phán tối cao bỏ phiếu thuận, bốn thẩm phán bỏ phiếu chống.

Trong phần tranh luận trực tiếp, thẩm phán Ginsburg nói “chúng ta đã thay đổi nhận thức về hôn nhân. Hôn nhân ngày nay không còn giống như dưới truyền thống thông luật hoặc luật thành văn”.

Chỉ hai năm trước, bằng phán quyết Timbs v. Indiana vào năm 2018, thẩm phán Ginsburg đã giúp mở rộng phạm vi áp dụng của Tu chính pháp thứ 8 trong Hiến pháp Mỹ, động thái có thể giúp bị cáo hình sự trên cả nước Mỹ chống lại việc bị chính quyền tịch thu tài sản quá mức.

Trong sự việc, sau khi Tyson Timbs nhận tội bán số heroin trị giá 225 USD, chính quyền bang Indiana tịch thu ôtô mà bị cáo đang lái trong khi bán ma túy. Chiếc xe do bị cáo mua bằng tiền bảo hiểm nhân thọ của bố với giá 42.000 USD, cao gấp bốn lần so với mức phạt tiền tối đa đối với tội danh của Timbs.

Tòa sơ thẩm bác bỏ hành động tịch thu vì cho rằng chính quyền đã vi phạm vào Tu chính pháp thứ 8 của Hiến pháp Mỹ, vốn cấm mức phạt quá mức. Tới tòa tối cao bang Indiana, phán quyết sơ thẩm bị lật ngược với nhận định không có căn cứ cho thấy Tu chính pháp thứ 8 áp dụng trong phạm vi tiểu bang.

Tuy nhiên, trong phán quyết có sự đồng thuận của cả 9 vị thẩm phán tối cao liên bang, thẩm phán Ginsburg bác bỏ phán quyết của tòa tối cao tiểu bang và kết luận quy định cấm mức phạt quá mức được áp dụng như nhau đối với chính quyền cấp liên bang và tiểu bang. “Lệnh cấm mức phạt quá mức đã luôn là lá chắn trong suốt lịch sử Mỹ Anglo-Saxon vì có lý do của nó: Mức phạt quá lớn sẽ làm suy yếu các sự tự do hiến định khác”, nữ thẩm phán viết.

Bên cạnh những lần bỏ phiếu thuận ở phía đa số, thẩm phán Ginsburg còn được biết đến nhiều hơn với những lá phiếu chống “nảy lửa” khi ở phía thiểu số.

Ví dụ, Ginsburg là một trong bốn thẩm phán thiểu số trong phán quyết Ledbetter v. Goodyear Tire & Rubber Co., vào năm 2007 và đồng thời có hành động hiếm thấy là đọc to ý kiến phản đối khi đang ngồi trên ghế thẩm phán.

Trong sự việc này, Lilly Ledbetter khởi kiện công ty cũ với cáo buộc bị phân biệt đối xử trong mức lương. Theo Ledbetter, cùng làm chức vụ quản lý khu vực nhưng chị được trả lương ít hơn hẳn so với người được trả lương thấp nhất trong số các đồng nghiệp nam.

Đa số thẩm phán tòa tối cao liên bang bác bỏ đơn khởi kiện của Ledbetter. Họ không tập trung vào vấn đề mấu chốt là chênh lệch thu nhập mà chỉ cho rằng thời điểm đệ đơn kiện đã cách phán quyết ban đầu quá xa.

Ngược lại, thẩm phán Ginsburg chỉ ra tính chất bí mật của mức lương và nhận định “phía đa số không hiểu hoặc thờ ơ trước cách thức quỷ quyệt mà phụ nữ có thể trở thành nạn nhân của việc phân biệt đối xử về thu nhập”. “Trách nhiệm của Quốc hội bây giờ là chỉnh lại cách giải thích pháp luật đầy bủn xỉn của tòa này”, bà viết.

Hai năm sau, Quốc hội Mỹ làm theo lời thẩm phán Ginsburg và thông qua Đạo luật Thu nhập bình đẳng Lilly Ledbetter. Luật này quy định mỗi tờ séc trả lương có tính phân biệt đối xử sẽ khiến thời hạn 180 ngày đệ đơn kiện được tính lại từ đầu. Ginsburg sau đó đóng khung và giữ lại bản sao của đạo luật này trên tường trong phòng làm việc.

Những phán quyết làm nên tên tuổi nữ thẩm phán Mỹ - Hình 2

Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg (phải) nhận giải thưởng Tự do và Công lý cho Mọi người vào tháng 1. Ảnh: LBJ Foundation Photo/Jay Godwin.

Trong một “trận chiến” khác, kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2000 giữa ứng viên George Bush và Al Gore được đưa lên trước tòa sau khi bang Florida có vấn đề về việc kiểm phiếu. Với tỉ lệ phiếu chống và phiếu thuận là 5-4, tòa tối cao liên bang đã xóa lệnh kiểm lại phiếu mà tòa tối cao bang Florida đưa ra trước đó.

Phản đối, thẩm phán Ginsburg chỉ trích phía đa số đã quá “nhiệt tình” khi giải thích luật của bang Florida. “Bối cảnh phi thường của vụ việc này đã che phủ nguyên tắc giải quyết thông thường là “tòa liên bang trao quyền giải thích pháp luật của tiểu bang cho tòa tối cao bang đó”. Nếu các thành viên khác trong tòa này lưu tâm tới hệ thống hai cấp chính quyền của nước Mỹ như lúc thông thường, họ sẽ giữ nguyên phán quyết của tòa tối cao bang Florida”, bà viết.

Đặc biệt, những thẩm phán bỏ phiếu phản đối khác như John Paul Stevens, David Souter, và Stephen Breyer đều kết thúc ý kiến bằng câu “tôi trân trọng phản đối”. Riêng thẩm phán Ginsburg chỉ viết “tôi phản đối”.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nạn săn bắt người bạch tạng, lấy tay, xương để làm giàu ở châu Phi05:56Mỹ lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ khai hỏa S-40000:46Cuộc chia tay của 2 thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới Dolce&Gabbana  07:53Cháy chung cư 33 tầng ở Hàn Quốc00:40Chuyên gia phán gì về tên lửa "quái vật" mới của Triều Tiên?01:37Trump nhảy trước người ủng hộ khi vận động tranh cử00:10Ông Trump nổi giận vì Triều Tiên công bố tên lửa “quái vật” lớn nhất thế giới?01:49Trump khoe Mỹ có tên lửa siêu vượt âm00:33Triều Tiên gây khó hiểu khi duyệt binh ban đêm05:36Lao công uống nước toilet để chứng minh độ sạch00:33Donald Trump ho khi trả lời phỏng vấn00:40Lý do xe tăng thất thế trong xung đột Armenia - Azerbaijan03:10Siêu khu trục hạm Mỹ lần đầu phóng tên lửa00:42Trump chế nhạo Fauci theo phe 'Dân chủ'00:33Alexander Đại Đế và cái chết xoay quanh bí ẩn một bông hoa11:27'Bầy UAV' Trung Quốc thử nghiệm tấn công tự sát00:50Lý do tên lửa S-300 Armenia bất lực trước UAV Azerbaijan01:07Bê bối đạo văn 'nhấn chìm' lần tranh cử đầu tiên của Biden00:19'Bom động đất' phát nổ trong lúc tháo gỡ02:35Cháy kho đạn Nga01:23Được tặng xe tải nhờ video 27 triệu lượt xem trên TikTok01:32Đảng Cộng hòa kêu gọi điều tra vụ thùng phiếu không khóa00:22Hàng trăm nghìn người Mỹ mất điện vì bão Delta00:49Điều kỳ lạ trên chiến đấu cơ Su-57 khiến truyền thông Mỹ trầm trồ01:33Trump: 'Nhiễm nCoV là phước lành của Chúa'04:54Fauci yêu cầu chiến dịch Trump gỡ quảng cáo 'sai lệch'00:31Hàn Quốc nói đủ sức vùi dập 'siêu pháo' Triều Tiên02:08Bên trong trinh sát cơ Mỹ áp sát Nga01:00Mẫu xe tăng 'nửa Nga nửa Mỹ' của Triều Tiên00:59Hàng chục nghìn người Thái Lan biểu tình ở Bangkok02:05

Tiêu điểm

Chuyên gia: Việt Nam đang chịu tác động thời tiết tồi tệ nhất thế giới
08:50:13 19/10/2020
Tiệm bánh dự đoán chính xác 3 cuộc bầu cử tổng thống
16:28:57 19/10/2020
Lương Thủ tướng Anh bao nhiêu mà không đủ nuôi con đến mức phải có ý định từ chức?
18:02:09 20/10/2020
Người phụ nữ Canada gốc Việt bị tấn công tại nhà riêng
20:44:59 20/10/2020
Trump có thể tranh cử tiếp nếu thua Biden
18:30:49 19/10/2020
Điều đặc biệt về chuyên cơ Air Force One của Thủ tướng Nhật Bản
06:38:20 19/10/2020
Những hình ảnh đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tại Việt Nam
06:34:04 19/10/2020
Iran phá hủy đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đang cố rời trạm kiểm soát ở Syria
21:12:35 19/10/2020
Iran từ chối để chiến đấu cơ Nga bay qua không phận vào Armenia
17:07:46 20/10/2020
Anh ân xá người hùng khống chế kẻ đâm dao
08:35:20 19/10/2020

Thông tin đang nóng

Thủy Tiên về nhà sau 6 ngày cứu trợ miền Trung
18:20:06 20/10/2020
Vợ chồng Tôn Lệ xuất hiện sau tin đồn ngoại tình, hành động của Đặng Siêu lập tức leo Top hot search Weibo
19:15:25 20/10/2020
Thủy Tiên khiến fan xót xa với hình ảnh xanh xao thấy rõ, ăn vội bát mì lấy sức đi cứu trợ tại Quảng Bình
21:49:40 20/10/2020
Vui vẻ xuất hiện chung khung hình, mối quan hệ của Dương Mịch và Lưu Thi Thi đã tốt đẹp hơn sau nhiều năm thù địch?
19:12:18 20/10/2020
Tổng số tiền sao Việt kêu gọi cứu trợ miền Trung trong 7 ngày nghe mà choáng
20:06:03 20/10/2020
Hồ Ngọc Hà đánh giá quà tặng 20/10 của Kim Lý
20:02:34 20/10/2020
Yến Trang nói về mâu thuẫn chưa thể hàn gắn với Thu Thủy
20:29:26 20/10/2020
H'Hen Niê từ thiện 50 triệu bị chỉ trích, Mâu Thủy: 'Tôi góp có 10 triệu'
18:29:18 20/10/2020
Xin về chăm mẹ đẻ ốm, mẹ chồng cười tươi đồng ý nhưng dúi thêm thứ khiến tôi chết đứng
20:07:11 20/10/2020
Chị dâu biếu mẹ chồng 500 nghìn nhân ngày 20/10, thế là bà đi khoe khắp bệnh viện, tôi bực bội làm một việc khiến cả nhà chồng náo loạn
18:34:21 20/10/2020

Tin mới nhất

Nhiều nước châu Âu tái áp đặt các biện pháp cách ly

23:59:37 20/10/2020
Tình hình dịch COVID-19 tại châu Âu đang diễn biến ngày một phức tạp buộc nhiều nước thông báo đã hoặc đang lên kế hoạch tái áp đặt các biện pháp cách ly, thậm chí là triển khai lệnh giới nghiêm ban đêm nhằm kiềm chế tốc độ lây nhiễm dị...

Ấn Độ chưa trao trả lính Trung Quốc

23:54:08 20/10/2020
Ấn Độ cho biết sẽ trao trả lính Trung Quốc bị bắt vì đi lạc sau khi hoàn tất mọi thủ tục, nhưng không cho biết thời gian cụ thể.

Mỹ muốn lập tức gia hạn thỏa thuận vũ khí hạt nhân với Nga

23:50:01 20/10/2020
Đề xuất sớm gia hạn hiệp định cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra sau khi Nga thông báo chấp nhận giữ nguyên số đầu đạn hạt nhân trong một năm.

Nga tuyên bố sẵn sàng phong tỏa toàn bộ đầu đạn hạt nhân nước này

23:45:21 20/10/2020
Nga tuyên bố sẵn sàng phong tỏa toàn bộ số đầu đạn hạt nhân của nước này nếu Mỹ làm tương tự để gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) thêm một năm.

Trump muốn điều tra Biden

23:44:10 20/10/2020
Trump kêu gọi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ chỉ định ai đó điều tra Biden về những cáo buộc tham nhũng đối với gia đình cựu phó tổng thống.

Nga: Mỹ “sai lầm” khi trừng phạt các công ty Trung Quốc giao dịch với Iran

23:39:29 20/10/2020
Đại diện Nga tại Liên Hợp quốc khẳng định rằng Moscow sẽ duy trì quan hệ kinh doanh với Tehran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Cách người dân Nhật ứng phó lũ lụt

23:28:58 20/10/2020
Là một đất nước thường xuyên chịu thiên tai, Nhật Bản từ lâu đã giáo dục người dân cách tự bảo vệ mình trước các tình huống nguy hiểm như bão lũ.

EU yêu cầu Cyprus và Malta giải trình về 'hộ chiếu vàng'

23:26:17 20/10/2020
EU bắt đầu hành động pháp lý với chương trình hộ chiếu vàng của Cyprus và Malta vì lo ngại quyền công dân của khối bị suy yếu.

Bão Saudel đổ bộ Philippines

23:21:07 20/10/2020
Bão Saudel đổ bộ bán đảo San Ildefonso, tỉnh Aurora, Philippines, 21h tối nay, mang theo mưa lớn và gió mạnh.

Tấn công nhà tù ở CHDC Congo, 900 tù nhân chạy trốn

23:16:21 20/10/2020
Rạng sáng nay (20/10), ít nhất 900 tù nhân đã chạy trốn sau khi một nhà tù ở vùng Beni miền Đông Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo bị một nhóm vũ trang tấn công.

Nghị sĩ Mỹ đệ trình nghị quyết trục xuất Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO

23:13:03 20/10/2020
Nữ dân biểu, thành viên Hạ viện Hoa Kỳ, cựu ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Tulsi Gabbard đã đệ trình nghị quyết trục xuất Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO lên Hạ viện Mỹ, BM đưa tin.

Ngôi nhà thời thơ ấu của Joe Biden

22:51:04 20/10/2020
Joe Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, sinh ra và lớn lên trong 10 năm đầu đời tại một ngôi nhà đơn sơ ở thị trấn Scranton, bang Pennsylvania.

Người ủng hộ đồng thanh ca ngợi Trump 'siêu nhân'

22:41:31 20/10/2020
Đám đông tại cuộc vận động của Trump ở bang Arizona hô vang Siêu nhân khi Tổng thống Mỹ kể về quá trình hồi phục Covid-19.

Pakistan 'cởi trói' cho TikTok

22:33:56 20/10/2020
Pakistan thông báo thu hồi lệnh cấm TikTok được ban hành 10 ngày trước, sau khi ứng dụng này cam kết sẽ kiểm duyệt nội dung theo luật địa phương.

Cụ bà 94 tuổi vượt gần 500 km bỏ phiếu bầu tổng thống

22:20:43 20/10/2020
Bà Mildred Madison, 94 tuổi, ở bang Michigan, nhất quyết đi bỏ phiếu bầu tổng thống, dù con trai phải chở bà vượt quãng đường gần 500 km.

Ném pháo xuống cống, bé trai bị thổi bay

22:10:49 20/10/2020
Cậu bé ở tỉnh Cam Túc thả một quả pháo xuống miệng cống, gây ra vụ nổ thổi bay cậu lên độ cao khoảng 3 mét.

Thái Lan chặn kênh truyền hình đưa tin biểu tình

21:54:22 20/10/2020
Tòa án Thái Lan ra lệnh chặn nội dung của Voice TV, kênh truyền hình bị cáo buộc vi phạm các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn biểu tình.

Người Ấn Độ quên Covid-19, tất bật đi làm lại

21:51:55 20/10/2020
Từ các nhà máy đến những khu chợ đông đúc, mọi người đi làm trở lại bất chấp Ấn Độ đang là vùng dịch lớn thứ hai thế giới.

Indonesia và Nhật Bản nhất trí tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực

21:00:28 20/10/2020
Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhấn mạnh rằng chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Suga và phu nhân là biểu tượng cho cam kết tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược gắn bó giữa hai nước.

Hoàng gia Hà Lan phải “thắt lưng buộc bụng”

20:58:59 20/10/2020
Vào ngày 10/10, ông Mark Rutte, đương kim Thủ tướng Vương quốc Hà Lan đã cho báo giới biết, rằng Chính phủ nước này đang cân nhắc cắt giảm tiền trợ cấp dành cho các thành viên Hoàng tộc, phù hợp với chủ trương thắt lưng buộc bụng giúp n...

TT Trump chi 55 triệu USD cho ‘quảng cáo hủy diệt’ trước cuộc tranh luận cuối cùng

20:32:42 20/10/2020
Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) đang lên sóng trong hai tuần cuối cùng trước Ngày bầu cử 3 tháng 11 với một quảng cáo khổng lồ trị giá 55 triệu đô la, sẽ chạy ở các bang chiến trường q...

Mỹ tài trợ các nước đang phát triển ‘đá’ Huawei

20:26:20 20/10/2020
Theo Thời báo Phố Wall, Mỹ dự định cho các nước đang phát triển vay hàng tỷ USD với hi vọng thuyết phục họ sử dụng thiết bị viễn thông phương tây thay vì của Huawei, ZTE khi xây mạng 5G.

Mỹ chuyển giao 24 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A cho Hàn Quốc

20:21:25 20/10/2020
Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) ngày 20/10 cho biết tổng cộng có 24 máy bay chiến đấu thế hệ mới F-35A của Mỹ đã được chuyển giao cho Hàn Quốc trong bối cảnh Seoul đang thúc đẩy tăng cường khả năng chống ...

Indonesia từ chối tiếp nhận máy bay do thám Mỹ

20:13:24 20/10/2020
Indonesia trong năm nay đã khước từ đề xuất của Mỹ về việc cho phép các máy bay do thám biển P-8 Poseidon của Mỹ hạ cánh và tái nạp nhiên liệu, Reuters dẫn thông tin từ 4 quan chức cấp cao Indonesia nắm được vấn đề cho biết.

Vì sao “chính quyền Biden” sẽ là cơn ác mộng với Nga?

20:06:13 20/10/2020
Giọng điệu chống Nga gay gắt cùng những căng thẳng cũ mới đan xen là lý do khiến điện Kremlin lo lắng về một nước Mỹ do ông Joe Biden làm Tổng thống.

Thượng viện Mỹ lo yếu tố Nga, Trung Quốc khi bán F-35 cho UAE

19:56:21 20/10/2020
Các nghị sỹ trên đã gửi thư, bày tỏ sự lo ngại vấn đề này cho lãnh đạo Bộ Ngoại giao và quân đội Hoa Kỳ.

Phiến binh Syria bị tổn thất nặng nề trong trận chiến chống Armenia

19:47:04 20/10/2020
Lính đánh thuê Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã bị tổn thất nặng nề kể từ khi họ được vận chuyển đến Azerbaijan để tham gia các trận chiến chống lại lực lượng Armenia đang diễn ra ở khu vực Karabakh.

Cấm vận vũ khí Iran: Bắc Kinh hoan nghênh, Mỹ 'ra tay' với loạt công dân và thực thể Trung Quốc

19:46:28 20/10/2020
Ngày 19/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng, sự kết thúc lệnh cấm vận vũ khí và các hạn chế đi lại của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đối với Iran phản ánh quan điểm chung của cộng đồng quốc tế...

Ireland trở thành quốc gia EU đầu tiên tái áp đặt lệnh phong tỏa

19:32:19 20/10/2020
Nhiều nước châu Âu đang đẩy nhanh triển khai các biện pháp phòng ngừa nhằm đối phó với tình hình phức tạp của làn sóng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thứ hai tại lục địa này.

"Ác mộng" với Iran trong xung đột Armenia-Azerbaijan: Cú xoay chiều gây choáng

19:18:30 20/10/2020
Mặc dù không muốn lép vế trong cuộc xung đột Armenia-Azerbaijan nhưng có một lý do khiến Iran không dám mạnh tay.

Mỹ, Nhật, Úc tập trận chung 3 bên trên Biển Đông

19:04:36 20/10/2020
Hôm 20-10, Reuters dẫn thông cáo của Hạm đội 7 của Mỹ cho biết nước này cùng Nhật và Úc đã tiến hành các bài tập trận hải quân chung 3 bên trên Biển Đông vào ngày 19-10.

‘Ai thắng cử Mỹ đều cần đồng minh giúp kiềm chế Trung Quốc'

19:02:16 20/10/2020
Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh bất kỳ ai nắm quyền ở Nhà Trắng sắp tới đều cần đồng minh hậu thuẫn để kiềm chế Trung Quốc.

Somalia có Nội các mới

18:56:46 20/10/2020
Thủ tướng Somalia Mohamed Hussein Roble ngày 19/10 đã công bố thành phần Nội các mới gồm 27 thành viên, trong đó giữ tại nhiệm một số vị trí.

Bầu cử Tổng thống Guinea: Ứng cử viên đối lập tự tuyên bố thắng cử

18:52:56 20/10/2020
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 19/10, ứng cử viên phe đối lập tranh cử Tổng thống tại Guinea, ông Cellou Dalein Diallo đã tự tuyên bố giành chiến thắng trong vòng bỏ phiếu đầu tiên mà không cần đợi kết quả chính thức.

Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị

18:43:43 20/10/2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai vào ngày 22/10 bằng hình thức trực tuyến, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 19/10 cho biết.

Mỹ chuẩn bị đưa Sudan khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố

18:41:04 20/10/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/10 tuyên bố ông sẵn sàng đưa Sudan ra khỏi danh sách đen của Mỹ liệt kê các nước tài trợ khủng bố, sau khi đạt thỏa thuận bồi thường liên quan các vụ tấn công trước đây của Sudan.

Nga cảnh báo Ankara, Ukraine tham gia liên minh chống Crimea

18:37:25 20/10/2020
Nghị sĩ Crimea cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mắc sai lầm chiến lược nghiêm trọng nếu tham gia dự án Nền tảng Crimea theo đề nghị của Ukraine.

Đến lúc này Tổng thống Trump mới tin khả năng chiến thắng của mình

18:35:14 20/10/2020
Tổng thống Trump từng nghi ngờ về cơ hội tái đắc cử, cho tới gần đây, ông mới tự tin khẳng định với các nhân viên trong chiến dịch tranh cử về khả năng chiến thắng của mình.

GĐTình báo Quốc gia Mỹ khẳng định bê bối email Hunter Biden 'Không phải Chiến dịch Thông tin Nga'

18:32:20 20/10/2020
John Ratcliffe, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (NIC), nói với Fox Business vào sáng thứ Hai 19/10 rằng máy tính xách tay của Hunter Biden không phải là một phần chiến dịch tung thông tin sai của Nga, mặc dù đảng Dân chủ và các hãng truyề...

Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu chuyến thăm Indonesia

18:22:28 20/10/2020
Ngày 20/10, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã đến Indonesia - chặng dừng chân thứ 2 trong khuôn khổ chuyến công du nước ngoài đầu tiên với tư cách thủ tướng.

Có thể bạn quan tâm

Sạc không dây MagSafe mới của Apple có thể hoạt động với cả Galaxy Z Fold 2 của Samsung 

Đồ 2-tek

00:43:23 21/10/2020
MagSafe là phụ kiện sạc không dây mới, được Apple ra mắt cùng với iPhone 12. MagSafe sử dụng nam châm để kết nối đế sạc với iPhone, giúp việc sạc pin trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết.

Nghiên cứu mới cho thấy nam giới nghiện điện thoại nhiều hơn phụ nữ

Thế giới số

00:36:09 21/10/2020
Chứng nghiện điện thoại thông minh ngày càng phổ biến ở nam giới và các bậc cha mẹ có nhiều con, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc.

Cầu thủ HAGL trùm áo thất vọng sau thành tích tệ hại: Thua liền 3 trận, 11 lần vào lưới nhặt bóng

Bóng đá việt nam

23:34:32 20/10/2020
HAGL đã để thua Than Quảng Ninh với tỷ số 1-3 trong trận đấu thuộc khuôn khổ vòng 3 giai đoạn hai V.League 2020 diễn ra vào tối 20/10.

Cựu thủ môn ĐT Pháp bất ngờ qua đời ở tuổi 58

Bên lề sân cỏ

23:30:23 20/10/2020
Những người hâm mộ bóng đá Pháp vừa phải đón nhận một cú sốc, đó là thông tin về việc cựu thủ môn từng có gần 10 năm bắt cho đội bóng áo lam - Bruno Martini đã bất ngờ qua đời ở tuổi 58 vì đột quỵ.

Đừng lo lắng việc mặc gì mùa thu, chỉ cần một chiếc 'áo dệt kim' là đủ để bạn có được sự thanh lịch và thời trang

Thời trang

23:28:20 20/10/2020
Rắc rối nhất khi chuyển mùa không chỉ là thời tiết thất thường, nóng lạnh thất thường mà còn là vấn đề mặc như thế nào, đối với thời tiết giao mùa thường xuyên lạnh và ấm xen kẽ giữa mùa thu, chúng ta có thể chọn một chiếc áo len.

Hiếm lắm mới khoe vòng 1 trên MXH, Rosé (BLACKPINK) khiến fan phát sốt nhưng lại lộ ra khuyết điểm đáng lo

Sao châu á

23:27:39 20/10/2020
Loạt ảnh khoe khéo vòng 1 mới Rosé (BLACKPINK) khiến dân tình xịt máu mũi nhưng vô tình lại để lộ ra 1 khuyết điểm đáng lo ngại.

Ngọc Thanh Tâm thanh lý hàng hiệu trên Joolux

Phong cách sao

23:26:20 20/10/2020
Gần 100 món đồ hiệu của Ngọc Thanh Tâm sẽ được thanh lý từ ngày 26/10, trên chuyên trang Joolux.

Các sao Hollywood chăm chỉ làm từ thiện, Angelina Jolie 20 năm rong ruổi khắp thế giới

Sao âu mỹ

23:22:48 20/10/2020
Ngoài được yêu mến bởi tài năng nghệ thuật, nhiều người nổi tiếng còn ẩn chứa tấm lòng nhân ái, yêu thương cộng đồng.

"Bạn muốn hẹn hò": Nam chính tự nhận mình là Dương Quá, đi tìm người yêu giống "Thần tiên tỷ tỷ" Lưu Diệc Phi

Show việt

23:20:11 20/10/2020
Anh chàng Hữu Dương không ngại chia sẻ hình mẫu bạn gái lý tưởng trong chương trình Bạn muốn hẹn hò.

Federer - Kỷ lục 10 lần vô địch Basel & kế hoạch 8 năm đổ bể

Sao thể thao

23:20:11 20/10/2020
Kế hoạch đổi tên tổ hợp thể thao St Jakobshalle thành Roger Federer Arena đã thất bại, sau khi những người khởi xướng không thu thập đủ chữ ký cần thiết để đệ trình cho chính quyền thành phố Basel, hôm 19/10.