Dân quân Donetsk quyết tử, đánh lui quân cực hữu Pravyi Sektor vào rừng
Lực lượng tự vệ địa phương thành phố Slavyansk, thuộc khu vực Donetsk ở miền đông-nam Ukraine cho biết đã truy đuổi nhóm cực hữu từ thành phố vào tận các cánh rừng.
Theo tin đưa của truyền thông địa phương, sau khi hết hạn tối hậu thư mà Kiev đưa ra, sáng 14-04, những người ủng hộ Liên bang hóa vẫn không rời vị trí và dự định bám trụ đến cùng. Những rào chắn chướng ngại vật mà người biểu tình lập ra ở Slovyansk tiếp tục được gia cố thêm vững chắc.
Ngày 12-4, thành phố Slavyansk ở đông-nam Ukraine đã trở thành tâm điểm của cuộc đối đầu giữa những người dân địa phương ủng hộ liên bang hóa và tân chính quyền Kiev. Không đề nghị đàm phán với người biểu tình, chính quyền Kiev tuyên bố ý định tiến hành chiến dịch quân sự toàn diện để trấn áp những người chống đối.
Tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Nga kêu gọi Hoa Kỳ và các nước phương Tây tác động với nhà cầm quyền Kiev để không xảy ra thảm kịch nội chiến đông-tây Ukraine.
Ngoài ra, phía Nga tuyên bố rằng chỉ có cải cách Hiến pháp rộng mở mới giúp giảm căng thẳng ở Ukraine. Nga kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực để buộc Kiev chấm dứt sử dụng vũ lực chống cư dân đông-nam Ukraine.
Video đang HOT
Phóng viên Ria Novosti có mặt tại hiện trường cho biết, ngày 14-4, một hàng dài xe bọc thép chở lính bộ binh và hàng loạt máy bay lên thẳng của chính phủ đã được cử tới thành phố này. Tuy nhiên, đoàn xe quân sự này đã bị người dân địa phương vây kín.
Những xe quân sự này sau đó phải quay trở lại thành phố Kharkov miền đông Ukraine. Tin cho biết đã có hai ngư dân ở địa phương bị thương trong cuộc va chạm này.
Cư dân thành phố Slavyansk đã đào nhiều đường chiến hào và cương quyết kháng cự những kẻ dân tộc cực đoan Ukraine thuộc nhóm Pravyi Sektor (Khu vực cánh hữu).
Một cư dân Slavyansk hồ hởi cho biết: “Chúng tôi (chỉ cư dân thành phố) đã truy đuổi bọn chúng từ thành phố vào tận các cánh rừng”.
Theo ANTD
Ukraine: Lugansk quyết "noi gương" Kharkov và Donetsk
Tại miền đông và miền nam Ukraine đang liên tiếp diễn ra những cuộc biểu tình chống chính sách của chính quyền mới.
RIA Novosti dẫn lời ông Sergei Zyplakov, một trong những nhà lãnh đạo của phong trào "chống maidan" cho biết, ở Lugansk, những người phản đối tiếp tục chiếm giữ tòa nhà của Cơ quan An ninh Ukraine.
Trên quảng trường lân cận, những thành viên ủng hộ liên bang hóa đã dựng lều trại và dự định những ngày tới sẽ công bố lập Cộng hòa Nhân dân theo gương của địa phương láng giềng Kharkov và Donetsk.
Tại Donetsk, chắn ngang lối ra vào chính của tòa nhà chính quyền khu vực là ba lớp chướng ngại vật, những người ủng hộ liên bang hóa Ukraine tiến hành kiểm soát các căn phòng, tích lũy các khối đá đề phòng cuộc tấn công tiềm năng.
Hôm qua, người biểu tình đã chặn hai chiếc xe buýt chở các thành viên ủng hộ tân chính quyền Kiev, được cho là đến Donetsk để giải tán cuộc tuần hành của phái đối lập.
Theo một số nguồn tư liệu, trong thành phố mỏ này có khoảng 300 người của Cận vệ Quốc gia Ukraine mà thành phần chủ yếu từ phái dân tộc chủ nghĩa "Pravyi sector", các phần tử cực đoan và lính đánh thuê của Mỹ.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố rằng Washington đang cố gắng tác động đến chính quyền Kiev, khuyến khích họ tổ chức cuộc đối thoại nội bộ quốc gia Ukraine.
Mục tiêu vẫn là bình thường hóa tình hình ở miền đông-nam Ukraine, đảm bảo có "cải cách Hiến pháp thực chất" như Bộ Ngoại giao Nga thông báo.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết, các ông Sergei Lavrov và John Kerry đã đồng ý rằng tiến bộ đạt được theo hướng này sẽ góp phần giúp triệu tập cuộc họp trong hình thức "Nga-Hoa Kỳ-EU" với tham dự của Ukraine để hiệp lực giải quyết cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine.
Theo ANTD
Putin gửi tối hậu thư tới 18 lãnh đạo châu Âu Tổng thống Nga ngày 10/4 gửi một bức thư cho 18 nhà lãnh đạo, trong đó ông cảnh báo cuộc khủng hoảng của Ukraine ở mức "nghiêm trọng" và yêu cầu châu Âu giúp Kiev thanh toán nợ. Danh sách nguyên thủ nhận thư bao gồm 18 lãnh đạo ở khu vực Đông Âu vốn đang mua khí đốt Nga, AP đưa tin....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cháy rừng dữ dội gần Khu phi quân sự liên Triều

Các nước EU nhất trí nới lỏng quy định nạp kho lưu trữ khí đốt

Iran sẽ 'trao cơ hội thực sự' cho các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ tại Oman

Chủ tịch Tập Cận Bình: Không có bên nào thắng trong cuộc chiến thuế quan

Anh tăng cường ngoại giao thương mại trong bối cảnh căng thẳng thuế quan toàn cầu

Sập công trình tàu điện ngầm đang xây dựng tại Hàn Quốc

Nhật Bản lập nhóm đặc trách đàm phán thương mại với Mỹ

Ông Trump cảnh báo kịch bản áp thuế đối ứng sau thời hạn 90 ngày tạm hoãn

OpenAI đệ đơn kiện Elon Musk vì hành vi gây rối và cạnh tranh không lành mạnh

Đặc phái viên của Tổng thống Trump đến Nga

Ông Trump phàn nàn hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật Bản là "quá một chiều"

Anh xem xét triển khai binh sĩ tới Ukraine trong 5 năm
Có thể bạn quan tâm

Dùng 3 loại rau giàu tính kiềm nấu các món ăn giúp đào thải độc tố trong cơ thể, dưỡng gan và thận tốt
Ẩm thực
05:57:00 12/04/2025
5 mỹ nhân Hàn gây tranh cãi dữ dội vì đóng phim 18+
Hậu trường phim
05:53:10 12/04/2025
Niềm hạnh phúc của danh ca Họa Mi sau những thăng trầm
Tv show
05:52:00 12/04/2025
Phản diện của 'Thunderbolts*' chính thức lộ diện, sức mạnh hơn cả nhóm Avengers cộng lại
Phim âu mỹ
05:50:32 12/04/2025
Mạnh Trường nịnh vợ hết nấc, Bảo Thanh khoe con gái giống mẹ như đúc
Sao việt
23:15:41 11/04/2025
Thanh Hà - Phương Uyên bước qua mất mát, tự 'chữa lành' nỗi đau
Nhạc việt
23:11:14 11/04/2025
Kanye West xin lỗi, vợ chồng Jay-Z và Beyoncé xem xét cách xử lý
Sao âu mỹ
22:56:16 11/04/2025
Mỹ nhân Hồng Kông tổ chức đám cưới lãng mạn ở Việt Nam
Sao châu á
22:54:22 11/04/2025
Trước ngày cưới, bạn thân vay 200 triệu nhưng cuộc gọi điện thoại sau đó đã lộ bản chất của cô ta
Góc tâm tình
22:46:42 11/04/2025
Bộ Công an cảnh báo 4 phương thức lừa đảo núp bóng shipper
Pháp luật
22:38:42 11/04/2025