Đạn pháo Nga sản xuất giá rẻ hơn 1/4 so với các quốc gia NATO

Theo dõi VGT trên

Theo một nghiên cứu mới, Nga có thể sản xuất đạn pháo nhanh hơn và rẻ hơn so với các quốc gia vốn ủng hộ Ukraine ở Mỹ và châu Âu.

Đạn pháo Nga sản xuất giá rẻ hơn 1/4 so với các quốc gia NATO - Hình 1
Một quân nhân Nga vác đạn pháo trên vai. Ảnh: Sputnik

Sky News ngày 26/5 dẫn nghiên cứu của công ty tư vấn Bain & Company dựa trên dữ liệu có sẵn công khai. Theo đó, các nhà máy của Nga dự kiến sản xuất hoặc tân trang khoảng 4,5 triệu quả đạn trong năm nay, so với tổng sản lượng của phương Tây là khoảng 1,3 triệu quả. Điều này đồng nghĩa với việc Moskva hiện sản xuất số lượng đạn pháo nhiều hơn ba lần so với các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO).

Số liệu do Bain & Company đưa ra cho thấy chi phí sản xuất trung bình một quả đạn pháo cỡ nòng 152mm của Nga là 1.000 USD, bằng 1/4 giá đạn 155mm mà NATO sử dụng có giá 4.000 USD.

Sky News nhấn mạnh tình trạng sản lượng đạn pháo của Mỹ và EU tụt hậu so với Nga đặt ra thách thức lớn cho quân đội Ukraine trong bối cảnh xung đột với Nga. Theo Sky News, quân đội Ukraine phàn nàn rằng họ chỉ có thể b.ắn một phát đáp trả cho mỗi 5 quả đạn pháo được phóng từ phía Nga.

Vào mùa thu năm 2023, Lầu Năm Góc xác nhận có kế hoạch tăng sản lượng đạn cỡ nòng 155mm từ 28.000 lên 100.000 quả mỗi tháng vào cuối năm 2025. Tháng 3 vừa qua, EU công bố rằng mục tiêu của khối là tăng công suất, sản xuất được 2 triệu quả đạn mỗi năm trong cùng khoảng thời gian với Mỹ.

Trong cuộc gặp với lãnh đạo các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng Nga hôm 25/5, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh sản lượng đạn dược sản xuất nội địa đã tăng gấp 14 lần, sản xuất thiết bị bay không người lái tăng gấp 4 lần và việc lắp ráp xe tăng cùng xe bọc thép cũng tăng gấp 3,5 lần kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát tháng 2/2022.

Moskva đã nhiều lần cảnh báo rằng việc Mỹ và đồng minh chuyển vũ khí và đạn dược cho Kiev sẽ không ngăn Nga đạt được các mục tiêu quân sự của mình. Moskva đồng thời dự đoán điều này sẽ chỉ kéo dài cuộc giao tranh và có thể làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO. Theo các quan chức Nga, việc cung cấp vũ khí, chia sẻ thông tin tình báo và huấn luyện quân đội Ukraine cho thấy các quốc gia phương Tây trên thực tế đã trở thành bên tham gia cuộc xung đột.

Binh sĩ Ukraine được NATO huấn luyện bất ngờ vì thực tế khắc nghiệt ở Kharkiv

Một số binh sĩ Ukraine mới đây tiết lộ về cuộc đụng độ ác liệt giữa một lữ đoàn được NATO huấn luyện với lực lượng Nga ở tỉnh Kharkiv.

Lính bộ binh Ihor, một cựu luật sư, nhớ lại cuộc chiến vào đầu tháng 8, khi lực lượng Nga tấn công làng Novoselivka trong tỉnh Kharkiv thuộc phía đông bắc Ukraine, nơi đại đội của ông đang bảo vệ, theo trang The Kyiv Independent ngày 1.9.

Binh sĩ Ukraine được NATO huấn luyện bất ngờ vì thực tế khắc nghiệt ở Kharkiv - Hình 1

Lính bộ binh Ihor (phải) và đồng đội nhớ lại những ngày khó khăn của họ ở tỉnh Kharkiv

The Kyiv Independent

Cuộc tấn công nói trên của lực lượng Nga đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Binh sĩ Nga đã trinh sát vị trí bằng máy bay không người lái (UAV) và khi tấn công, s.úng cối của họ nhắm vào những điểm ẩn náu còn sót lại. Một quả đạn pháo rơi xuống phòng khách của ngôi nhà mà ông Ihor và một đồng đội đang kiểm soát. Họ sống sót vì tình cờ có mặt ở hàng lang của ngôi nhà.

Khi đó, pháo binh của Nga kiểm soát mọi ngả đường dẫn vào làng Novoselivka, chặn đứng đường tiếp viện và tải thương đến bệnh viện của lực lượng Ukraine. Đơn vị của ông Ihor, sau ba tuần nhận sự huấn luyện cơ bản của NATO và hai tháng được triển khai ở tỉnh Kharkiv, phải đối đầu trực tiếp với những binh sĩ Nga chuyên nghiệp với hỏa lực vượt trội.

Đơn vị của ông Ihor chỉ kiểm tra được số thương vong trong cuộc đụng độ khi trời tối. "Tôi đã mất đi nhiều đồng đội ở đó. Kể từ sau đó tôi đã không quay lại và cũng không muốn quay lại. Những gì tôi đã trải qua ở đó chỉ là sự hỗn loạn", ông Ihor chia sẻ.

Lữ đoàn mới

Đại đội của ông Ihor là một phần của Lữ đoàn cơ giới độc lập số 32, một trong những lữ đoàn mới mà Ukraine bắt đầu biên chế trong đầu năm nay. Đó cũng là một trong số ít lữ đoàn được bố trí trấn giữ mặt trận phía đông bắc, trong khi phần lớn quân đội và trang thiết bị đóng quân ở mặt trận phía nam, nơi các lực lượng Ukraine đang dần tiến về phía trước, theo The Kyiv Independent.

Trong khi họ đang thực hiện nhiệm vụ phòng ngự trước cuộc tấn công của Nga vào tỉnh Kharkiv, việc thiếu kinh nghiệm cũng như những hạn chế về huấn luyện và trang thiết bị đã khiến hai tháng thực chiến đầu tiên trở nên gian nan.

Trước tháng 1, Lữ đoàn số 32 không tồn tại và đại đa số binh lính của lực lượng này là dân thường, chưa b.ắn ai bao giờ. Lữ đoàn này được triển khai tới tỉnh Kharkiv, không xa thị trấn Kupiansk, nơi lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công lớn trong hơn một tháng rưỡi qua. Lực lượng Nga được cho là có tới 100.000 quân trong khu vực đó.

Binh sĩ từ các lữ đoàn khác nhau khẳng định với The Kyiv Independent rằng binh sĩ Nga ở khu vực là những người lính giàu kinh nghiệm và được trang bị tốt, được trang bị nhiều đạn pháo và hệ thống rốc két phóng loạt.

Binh sĩ Ukraine được NATO huấn luyện bất ngờ vì thực tế khắc nghiệt ở Kharkiv - Hình 2

Các chiến sĩ thuộc Lữ đoàn cơ giới độc lập số 32 trong tháng 5.2023. Ảnh The Kyiv Independent

Những người lính từ Lữ đoàn 32 thường nói về tình trạng bị áp đảo bởi những binh sĩ Nga có năng lực và dường như không hề sợ hãi mà họ thấy trên trục tấn công nói trên. "Mọi thứ không giống như những gì bạn đọc trong các cuộc họp hằng ngày và từ tin tức", trung sĩ bộ binh Volodymyr của Lữ đoàn 32 khẳng định.

Giống như hầu hết các đơn vị Ukraine, Lữ đoàn 32 thiếu xe và đạn pháo. Hầu hết các trang thiết bị tốt đều được triển khai để phản công ở mặt trận trong tỉnh Zaporizhzhia, thuộc miền nam Ukraine. Lữ đoàn này cũng thiếu kinh nghiệm chiến trường, từ cấp bậc thấp đến sĩ quan chỉ huy. Họ cũng không có nhiều lựa chọn để dựa vào người khác.

Lữ đoàn 82 tinh nhuệ của Ukraine lộ điểm yếu trong phản công miền nam

Cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng và Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết họ sẽ không thể trả lời các câu hỏi về chủ đề này, theo The Kyiv Independent.

Hạn chế về huấn luyện của NATO

Tất cả lính bộ binh của Lữ đoàn 32 đều đã sang Đức để huấn luyện theo tiêu chuẩn NATO trong ba tuần. Một số binh sĩ ở Ukarine đã hào hứng lên đường vì nghĩ rằng việc huấn luyện sẽ giúp họ phát huy hiệu quả.

Họ đều khen ngợi việc rèn luyện thể chất. Sĩ quan báo chí Andriy Smiyan và phụ tá Oleksandr của lữ đoàn cho hay binh sĩ được huấn luyện cả về y học chuyến thuật giúp cứu mạng người lính, điều hiếm thấy trong các quân đội kiểu Liên Xô. Việc huấn luyện cũng đi kèm với một bộ trang bị đầy đủ cho mỗi binh sĩ.

Binh sĩ Ukraine được NATO huấn luyện bất ngờ vì thực tế khắc nghiệt ở Kharkiv - Hình 3

Xe tăng Ukraine khai hỏa về phía binh sĩ Nga gần t.iền tuyến ở tỉnh Kharkiv ngày 6.7. Ảnh Reuters

Tuy nhiên, những người lính đã nói chuyện với The Kyiv Independent không giấu được sự xem thường về chương trình huấn luyện vì dựa trên một kịch bản chiến trận không tồn tại ở Ukraine. Họ nói rằng các sĩ quan NATO không hiểu được thực tế trên các mặt trận Ukraine.

"Một lính bộ binh NATO biết rằng anh ta được hỗ trợ và có thể tiến lên với sự tự tin rằng nhiều khả năng anh ta sẽ không b.ị g.iết hoặc bị thương", ông Ihor nói. Ông còn nói rằng cách thức chiến tranh của NATO đòi hỏi các cuộc không kích được chuẩn bị quy mô lớn, các cuộc tấn công bằng pháo binh và rà phá bom mìn được tiến hành trước khi bộ binh được tung ra.

Bài bản như vậy thường không có tác dụng ở Ukraine. Với lực lượng không quân lạc hậu, nhỏ bé và những chiếc xe tăng T-64 cũ kỹ cùng tình trạng liên tục thiếu đạn pháo và xe bọc thép, bộ binh Ukraine thường phải giữ phòng tuyến chống lại các cuộc tấn công thăm dò và các cuộc đột kích bất ngờ của Nga, được pháo binh và nhiều UAV yểm trợ.

Binh sĩ Ukraine cho biết thêm đôi khi họ gặp khó khăn trong việc áp dụng chiến thuật đơn vị nhỏ của NATO vì thường không có đủ lực lượng yểm trợ để làm điều đó, theo The Kyiv Independent.

Quân Nga không được huấn luyện tốt, thiếu chỉ huy giỏi?

Nỗ lực sống còn

Tại các vị trí bộ binh, trung sĩ Volodymyr đã mô tả những chuyển biến khó lường trong chiến đấu. "Một hành động anh hùng - nhảy ra khỏi hầm, n.ổ s.úng loạn xạ về phía đối phương, rồi cuối cùng bị cụt tay hoặc chân, hay m.ất m.ạng? Như vậy để làm gì?", trung sĩ Volodymyr nói.

Để đến được các vị trí, binh sĩ phải đi bộ 5 km trong đêm khuya, không có nguồn ánh sáng, mang theo tất cả các trang bị vô cùng nặng nề. Trong khi đó, các vị trí đều đổ nát, có rất ít nơi còn có thể ẩn náu.

Thật nguy hiểm nếu thò một tay hay chân ra ngoài, chứ đừng nói đến việc đi vệ sinh, vì người Nga tương đối nhạy bén, có binh sĩ chuyên nghiệp và lực lượng đặc nhiệm bên cạnh lính nghĩa vụ. Họ được sàng lọc kỹ càng và ít có dấu hiệu sợ hãi, theo The Kyiv Independent.

Binh sĩ Ukraine được NATO huấn luyện bất ngờ vì thực tế khắc nghiệt ở Kharkiv - Hình 4

Một khu vực bị hại ở tỉnh Kharkiv trong một cuộc tấn công bị cho là do Nga tiến hành vào tháng 9.2022.Ảnh Reuters

Những người lính bộ binh Ukraine đã chỉ trích chương trình huấn luyện dành cho họ là không thực tế, nhưng phần lớn đều thừa nhận việc huấn luyện cũng có ích ở một số mặt.

Các binh sĩ cũng quy trách nhiệm cho chỉ huy của họ về những quyết định cụ thể, chẳng hạn như đóng chốt trong một tầng hầm hẹp, không thể trốn thoát nhanh chóng nếu điều kiện trở nên nguy hiểm đến tính mạng. Ông Ihor đã mất đi một số người trong trường hợp như thế.

Nhưng không phải lúc nào các tình huống cũng đơn giản như trên. Sĩ quan báo chí Smiyan chỉ ra rằng các sĩ quan chỉ huy lữ đoàn phải đưa ra những quyết định tốt nhất có thể với thông tin họ có và chịu trách nhiệm với những gì xảy ra, theo The Kyiv Independent. Không có các cựu binh dày dạn trận mạc làm nòng cốt, chỉ huy của các lữ đoàn này cũng đang phải học việc như tất cả mọi người.

Những lời giải thích có lý nhưng không giúp những người lính lạc quan hơn. "Bộ binh phải tự gánh chịu toàn bộ gánh nặng", ông Ihor khẳng định.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Gia đình giàu nhất Vương quốc Anh lĩnh án tù vì đối xử với người giúp việc tệ hơn cả súc vật
10:24:04 22/06/2024
Tổng thư ký NATO ra tuyên bố bất ngờ về vũ khí hạt nhân
09:30:01 22/06/2024
NATO "rục rịch" triển khai vũ khí hạt nhân, Nga phản ứng mạnh
09:16:05 22/06/2024
Hàng nghìn điều dưỡng viên đình công ở Mỹ
05:50:43 21/06/2024
Nắng nóng gây c.hết người có thể tăng gấp 35 lần tại Mỹ, Mexico và Trung Mỹ
07:59:58 21/06/2024
Phát hiện 8 người c.hết ngạt trong xe tải đông lạnh Trung Quốc
09:35:41 22/06/2024
Những thách thức đang chờ đợi Tổng thư ký tiếp theo của NATO
19:46:10 21/06/2024
Khám phá Siquijor - Hòn đảo phép thuật ở Philippines
16:59:45 21/06/2024

Tin đang nóng

LUNAS trổ tài nói tiếng Trung, mạnh ai nấy tung tài lẻ ở Tỷ tỷ đạp gió 2024
18:14:58 22/06/2024
Hé lộ nhật kí của ái nữ nhà Công Vinh - Thuỷ Tiên giữa tin đồn bố mẹ ly hôn
19:22:34 22/06/2024
Cái kết bẽ bàng cho nữ ca sĩ gen Z thủ đoạn "úp sọt" đại gia để bước vào hào môn
19:50:59 22/06/2024
Ngọc Trinh khó có thể mang thai tự nhiên
18:32:37 22/06/2024
Xoài Non tuyên bố "quậy tới bến", hành xử gây tranh cãi hậu ly hôn Xemesis
18:02:25 22/06/2024
Lọ Lem lộ thu nhập khủng t.uổi 18, từng từ chối cát-xê cao vì lý do bất ngờ
21:44:11 22/06/2024
Cháy chung cư ở Bắc Ninh, khói cuồn cuộn bốc cao hàng trăm mét
18:16:11 22/06/2024
Bức ảnh Jennie (Blackpink) chụp chung với Trần Quán Hy gây sốt mạng xã hội
22:44:12 22/06/2024

Tin mới nhất

Hezbollah cảnh báo tập kích phi quy tắc toàn lãnh thổ Israel

21:18:00 22/06/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên cấp Đối tác chiến lược toàn diện.

Trực thăng Ka-29 của Nga rơi ở Biển Đen nghi bị đồng đội b.ắn nhầm

20:44:38 22/06/2024
Một chiếc trực thăng Ka-29 của Nga được cho bị rơi ở Biển Đen, trong lúc Ukraine triển khai tấn công kết hợp bằng máy bay không người lái (UAV) và xuồng không người lái (USV).

10 ưu tiên của nước Nga

20:29:27 22/06/2024
Để đạt được mục tiêu này, ngân sách của Quỹ Phát triển công nghiệp và khối lượng cho vay của ngân hàng đối với các dự án chủ quyền công nghệ sẽ tăng gần gấp đôi.

Tổng thống Pháp lên tiếng về quyết định bầu cử sớm

18:50:28 22/06/2024
Phát biểu trong chuyến thăm vùng Tây Brittany hôm 18/6 (giờ địa phương), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bảo vệ quyết định tổ chức bầu cử sớm, nhấn mạnh nếu không giải tán quốc hội, mọi chuyện sẽ trở nên hỗn loạn.

Kinh nghiệm đ.ánh thuế đồ uống có đường của các quốc gia trên thế giới

16:54:41 22/06/2024
Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng đã chuyển sang nước ép trái cây và các sản phẩm từ sữa có đường, vốn không nằm trong nhóm chịu thuế nước ngọt. Diễn biến này làm suy yếu một phần lợi ích sức khỏe từ thuế nước ngọt.

Qatar nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa các bên

16:41:18 22/06/2024
Cùng ngày, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Gaza cho biết tuyên bố của Israel về việc tạm dừng nhân đạo ở vùng lãnh thổ này thực chất không có bất kỳ tác động tích cực nào đến việc vận chuyển các nguồn cung viện trợ vô cùng ...

Mỹ rút tàu sân bay 'đội trưởng' của chiến dịch chống Houthi về nước

16:24:22 22/06/2024
Trong khi đó, Houthi bắt đầu tấn công tàu hàng liên quan tới Israel đi qua Biển Đỏ từ tháng 11/2023. Houthi mô tả đây là hành động bày tỏ đoàn kết với 2,2 triệu người Palestine ở Gaza.

Mỹ áp dụng thêm biện pháp trừng phạt đối với công ty bảo mật Kaspersky Lab

16:22:53 22/06/2024
Động thái trên diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Bộ Thương mại Mỹ cấm bán phầm mềm diệt virus Kaspersky tại Mỹ từ ngày 29/9 do lo ngại an ninh quốc gia .

Cháy rừng tại Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại nặng nề

16:18:12 22/06/2024
Cùng ngày, nhà chức trách Hy Lạp thông báo lực lượng cứu hỏa nước này đang nỗ lực khống chế các đám cháy rừng bùng phát do gió mạnh trong 3 ngày khiến ít nhất 1 người t.hiệt m.ạng.

N.ổ b.om ở Colombia khiến ít nhất 12 người thương vong

16:00:07 22/06/2024
Cũng trong ngày 21/6, 6 cảnh sát ở tỉnh Bolívar, miền Bắc Colombia đã bị thương nặng trong một vụ tấn công bằng thiết bị nổ. Điều tra ban đầu cho thấy các thiết bị được kích hoạt từ xa.

Quan chức ngoại giao Nga - Nhật hội đàm lần đầu tiên sau hơn 2 năm

15:09:53 22/06/2024
Ngày 21/6, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Masashi Nakagomi đã hội đàm với Vụ trưởng Vụ châu Á III thuộc Bộ Ngoại giao Nga, bà Ludmila Vorobyova.

Văn phòng ICRC tại Gaza trúng đạn pháo gây nhiều thương vong

15:06:19 22/06/2024
Cuba, đồng minh truyền thống của Palestine, ngay từ những ngày đầu đã lên án mạnh mẽ hoạt động quân sự của Israel tại Gaza.

Có thể bạn quan tâm

"Em gái BLACKPINK" bị chê lỗi thời

Nhạc quốc tế

01:03:49 23/06/2024
Thời gian gần đây, BABYMONSTER đang gây ấn tượng bởi đội hình đồng đều và vô cùng tài năng. Nhóm có đủ yếu tố để nổi tiếng, từ visual cho đến khả năng của từng thành viên.

Cách làm cá lóc nướng mẻ, ngon hết ý

Ẩm thực

23:41:50 22/06/2024
Cá lóc nướng riềng mẻ có màu sắc bắt mắt, thịt cá mềm ngọt nước lại đậm đà mùi hương cay nồng của riềng, nghệ và vị chua lạ miệng của cơm mẻ.

Bất đồng ý kiến, Anh Tú "cà khịa" đồng đội... nghèo?

Tv show

23:31:10 22/06/2024
Có thể nam ca sĩ đã dựa vào tình hình chung của nhóm để đ.ánh giá đồng đội hoặc cũng có thể là anh chỉ đang nói đùa cho bầu không khí bớt căng thẳng mà thôi!

Mai Phương bất ngờ vắng mặt trong buổi trao sash cho Ý Nhi, đương kim Miss World g.ây s.ốc visual

Sao việt

23:25:43 22/06/2024
Sự kiện quy tụ nhiều Hoa - Á hậu đình đám và tâm điểm chú ý chính là buổi lễ nhận sash thi Miss World của Hoa hậu Ý Nhi.

Trailer chính thức cho phần 2 phim hoạt hình Star Trek: Prodigy

Phim âu mỹ

23:19:58 22/06/2024
CBS Studios vừa tung trailer và ảnh bìa cho phần 2 của loạt phim Star Trek: Prodigy. Tất cả 20 tập mới sẽ ra mắt vào ngày 1-7 trên Netflix.

Xa Thi Mạn ở t.uổi 49: Trẻ đẹp khó tin, có 23 triệu USD, vui sống độc thân

Sao châu á

22:33:19 22/06/2024
Ở t.uổi U50, nữ diễn viên Trung Quốc Xa Thi Mạn vẫn giữ được vẻ ngoài trẻ đẹp tới khó tin. Bí quyết của cô chính là vui sống hiện tại và không quan tâm tới t.uổi tác.

Sự thật thông tin mặt ruộng bốc cháy ở tỉnh Gia Lai

Tin nổi bật

22:29:04 22/06/2024
Vừa qua, trên mạng xã hội xôn xao đoạn clip mặt ruộng tự bốc cháy. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, đây chỉ do người dân đốt rơm rạ, lửa cháy còn sót lại.

Cựu HLV MU gây ấn tượng tại EURO 2024

Sao thể thao

22:24:16 22/06/2024
Ralf Rangnick vừa giúp tuyển Áo giành chiến thắng 3-1 trước Ba Lan ở lượt trận thứ hai bảng D, VCK EURO 2024 tối 21/6.

Justin Timberlake lên tiếng sau vụ bắt giữ gây xôn xao

Sao âu mỹ

22:13:45 22/06/2024
Sau vụ bắt giữ vì lái xe trong tình trạng say xỉn, Justin Timberlake tiếp tục chuyến lưu diễn. Nam ca sĩ cảm kích khi người hâm mộ vẫn luôn yêu thương mình dù điều đó không hề dễ dàng.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tiết lộ về bài hát dang dở của Mai Phương dành cho con gái

Nhạc việt

22:01:23 22/06/2024
Ngủ đi con là bài hát cuối cùng của cố diễn viên Mai Phương muốn dành cho con gái. Đáng tiếc, ca khúc chưa kịp ra mắt, cô đã ra đi.

Nghi ngờ bạn trai cũ giả vờ sống tiết kiệm khi yêu tôi

Trắc nghiệm

21:06:28 22/06/2024
Anh mua cho tôi lợn đất, bảo tôi để t.iền mua đồ và du lịch vào đón, dồn lại xem một năm được bao nhiêu, nhỡ có việc dùng tới.