Đan Mạch, Hàn Quốc mở lại Đại sứ quán tại Kiev

Theo dõi VGT trên

Bộ Ngoại giao Đan Mạch thông báo, nước này sẽ mở lại Đại sứ quán tại Ukraine trong ngày 2/5 sau khi buộc phải đóng cửa phái bộ ngoại giao ngay lập tức khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24/2 vừa qua.

Đan Mạch, Hàn Quốc mở lại Đại sứ quán tại Kiev - Hình 1
Thành phố Kiev, Ukraine ngày 15/2/2022. Ảnh: Reuters

Phát biểu với đài phát thanh – truyền hình DR của Đan Mạch, Ngoại trưởng Jeppe Kofod thông báo sẽ mở cửa trở lại Đại sứ quán tại Kiev.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng cho biết Đại sứ quán nước này tại Kiev sẽ hoạt động trở lại ngày 2/5, thực hiện công tác bảo hộ công dân và nhiệm vụ ngoại giao dưới sự hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Ukraine tại thủ đô Kiev.

Một số quốc gia khác, bao gồm Pháp, Anh, Hà Lan gần đây thông báo chuyển các đại sứ quán của họ trở lại thủ đô Kiev. Trước đó, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Lítva, Slovakia, Slovenia, CH Séc, Bồ Đào Nha, Bỉ và Áo cũng đã mở lại đại sứ quán ở thủ đô của Ukraine.

EU cũng đã nối lại sứ mệnh ngoại giao của mình tại thủ đô Kiev, trong khi Mỹ đang đưa các nhà ngoại giao nước này quay trở lại thành phố Lvov, Ukraine. Mỹ cũng đưa ra cảnh báo với công dân không đến Ukraine vào thời điểm này.

Video đang HOT

Checkmate - chiến đấu cơ mới của Nga được nhiều nước xếp hàng chờ mua

Việc phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Checkmate của Nga mới chỉ được công bố vào mùa hè năm 2021.

Tuy nhiên, chiếc máy bay này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều nước trên thế giới.

Checkmate - chiến đấu cơ mới của Nga được nhiều nước xếp hàng chờ mua - Hình 1

Chiến đấu cơ Checkmate của Nga tại Triển lãm Hàng không quốc tế MAKS-2021 (Ảnh: Sputnik).

Tập đoàn United Aircraft Corporation của Nga đang nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu một động cơ đầu tiên của nước này có tên gọi "Checkmate". Giá của chiếc máy bay này dự kiến rơi vào khoảng 30-35 triệu USD. Với chi phí phải chăng, nhiều quốc gia sẽ có cơ hội gia nhập "câu lạc bộ" sở hữu tiêm kích thế hệ thứ 5.

Chi phí hợp lý

Ở thời điểm hiện tại, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 được săn đón nhiều nhất trên thị trường vũ khí quốc tế là F-35 Lightning của Mỹ. Ngoài Mỹ, tiêm kích này được triển khai trong lực lượng không quân của 9 quốc gia khác là Australia, Anh, Hà Lan, Đan Mạch, Israel, Italy, Na Uy, Hàn Quốc và Nhật Bản.

F-35 Lightning được trang bị tất cả các tính năng đặc trưng của chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 như khả năng phát hiện radar thấp, tốc độ bay siêu thanh, hệ thống điện tử hàng không hiện đại... Bên cạnh đó, một trong những tính năng bổ sung tùy chọn của F-35 là khả năng cất cánh và hạ cánh thắng đứng. Điều này giúp ích cho việc triển khai máy bay từ các tàu tấn công đổ bộ đa năng có boong quá ngắn để máy bay có thể cất cánh bình thường. Theo Russia Beyond, F-35 Lightning có thể giúp tăng đáng kể năng lực chiến đấu của lực lượng không quân của bất kỳ quân đội nào trên thế giới.

Tuy nhiên, điểm yếu của F-35 không nằm ở "phần cứng", mà ở mức giá. Theo một số nguồn tin, giá tối thiểu trung bình của một chiếc F-35 Lightning là 80-100 triệu USD. Với mức giá này, chỉ những quốc gia phát triển với ngân sách quốc phòng dồi dào mới có thể mua máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Mỹ với số lượng đáng kể.

Những lý do về chính trị cũng là một yếu tố làm giảm đáng kể khả năng tiếp cận F-35 Lightning của nhiều quốc gia. Vào thời điểm hiện tại, Mỹ chỉ sẵn sàng bán máy bay cho các đồng minh hoặc cho các nước theo quan điểm của Mỹ là thuộc phạm vi ảnh hưởng của mình.

Tuy nhiên, việc mua F-35 Lightning của Mỹ cũng không phải là điều dễ dàng đối với các nước đồng minh. Thụy Sĩ đã không thể mua chiếc tiêm kích này dù có đủ khả năng chi trả và là đồng minh của Mỹ. Việc mua F-35 Lightning của Thụy Sĩ bị cản trở bởi các nước châu Âu vì cho rằng quyết định này sẽ làm suy yếu các công ty châu Âu sản xuất máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon.

Một ví dụ khác về những trở ngại liên quan đến chính trị khi Mỹ bán F-35 là câu chuyện liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi mua một lô hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf từ Nga, Ankara đã bị Mỹ từ chối cung cấp máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5.

Sự thay thế cho F-35 của Mỹ?

Theo nhà phân tích quân sự Nga và Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ (CAST) Ruslan Pukhov, nếu Checkmate của Nga bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong thời gian hợp lý, chiếc máy bay chiến đấu này có thể trở thành một lựa chọn hấp dẫn trong thị trường máy bay chiến đấu trên thế giới.

"Máy bay chiến đấu một động cơ thế hệ thứ 5 với giá bán và chi phí vận hành hợp lý sẽ mang đến một lựa chọn phù hợp cho nhiều quốc gia, đặc biệt là những nước không thể mua F-35 của Mỹ. Bởi vậy, Checkmate có thể trở thành cánh cửa bước vào thế hệ thứ 5 cho lực lượng không quân của nhiều quốc gia trên thế giới, tương tự việc F-35 hiện nay được ví như cánh cổng đối với lực lượng không quân của các đồng minh được hưởng đặc quyền của Mỹ", ông Pukhov nói.

Chuyên gia phân tích quân sự Nga cho rằng, ngoài mức giá, Checkmate có lợi thế hơn so với F-35 về chi phí vận hành. "Checkmate sẽ có chi phí vận hành mỗi giờ bay bằng 1/7 (khoảng 4.500 USD) so với F-35 của Mỹ (31.000-33.000 USD)", Giám đốc CAST giải thích.

"Checkmate có khả năng cạnh tranh với máy bay chiến đấu F-35 Lightning II của Mỹ và Saab JAS 39 Gripen của Thụy Điển. Những loại máy bay này được coi là đối thủ cạnh tranh chính trên thị trường trong tương lai", ông Pukhov lưu ý.

Các nhà phát triển cho biết, chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của nguyên mẫu Checkmate dự kiến diễn ra sớm nhất vào năm 2023. Các biến thể mới như phiên bản không người lái sẽ được phát triển vào năm 2024-2025 và các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước sẽ hoàn thành vào năm 2026. Việc giao máy bay chiến đấu mới cho các bên đặt mua cũng sẽ diễn ra trong năm 2026. Theo kế hoạch kinh doanh của tập đoàn United Aircraft Corporation, số lượng xuất khẩu tiềm năng của loại máy bay chiến đấu này là 300 chiếc trong 15 năm tới.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lời khai rợn người của nghi phạm với chiếc vali chứa bí mật động trờiLời khai rợn người của nghi phạm với chiếc vali chứa bí mật động trời
10:42:54 02/03/2025
Thỏa thuận khoáng sản Mỹ - Ukraine bất thành sau màn tranh cãi cấp nguyên thủThỏa thuận khoáng sản Mỹ - Ukraine bất thành sau màn tranh cãi cấp nguyên thủ
19:29:52 01/03/2025
Ông Trump muốn Ukraine ngừng bắn ngay lập tức sau cuộc tranh cãiÔng Trump muốn Ukraine ngừng bắn ngay lập tức sau cuộc tranh cãi
14:57:18 02/03/2025
Phát hiện mẹ bật điều hòa, giữ thi thể con 6 năm trong chung cưPhát hiện mẹ bật điều hòa, giữ thi thể con 6 năm trong chung cư
12:52:15 03/03/2025
Lãnh đạo thế giới lên tiếng sau "khẩu chiến" giữa ông Trump và ông ZelenskyLãnh đạo thế giới lên tiếng sau "khẩu chiến" giữa ông Trump và ông Zelensky
06:57:45 03/03/2025
Nguyên nhân giá vàng thế giới giảm mạnh sau 8 tuần tăng liên tiếpNguyên nhân giá vàng thế giới giảm mạnh sau 8 tuần tăng liên tiếp
06:52:07 02/03/2025
Ông Trump khen ông Zelensky dũng cảm, không cam kết hỗ trợ lực lượng châu Âu tại UkraineÔng Trump khen ông Zelensky dũng cảm, không cam kết hỗ trợ lực lượng châu Âu tại Ukraine
21:39:15 01/03/2025
Tái thiết Ukraine: Các ưu tiên và chiến lượcTái thiết Ukraine: Các ưu tiên và chiến lược
16:20:16 02/03/2025

Tin đang nóng

Ngân hàng lớn thứ 3 tại Mỹ chuyển khoản nhầm 81.000 tỷ USD vào tài khoản khách hàngNgân hàng lớn thứ 3 tại Mỹ chuyển khoản nhầm 81.000 tỷ USD vào tài khoản khách hàng
11:34:34 03/03/2025
Cặp sao Vbiz lại lộ bằng chứng hẹn hò khó chối cãi, nhà gái ghen tuông lộ liễu khiến nhà trai hoảng ra mặtCặp sao Vbiz lại lộ bằng chứng hẹn hò khó chối cãi, nhà gái ghen tuông lộ liễu khiến nhà trai hoảng ra mặt
11:01:42 03/03/2025
NSND Phạm Phương Thảo làm lễ ăn hỏi ở tuổi 43 với bạn trai doanh nhânNSND Phạm Phương Thảo làm lễ ăn hỏi ở tuổi 43 với bạn trai doanh nhân
10:50:58 03/03/2025
Doãn Hải My tiết lộ ảnh thực tế tại biệt thự đẳng cấp của Đoàn Văn Hậu, Đức Chinh đề xuất sắm thêm bộ karaokeDoãn Hải My tiết lộ ảnh thực tế tại biệt thự đẳng cấp của Đoàn Văn Hậu, Đức Chinh đề xuất sắm thêm bộ karaoke
10:29:07 03/03/2025
Tình tiết bí ẩn nhất vụ ly hôn che giấu suốt 2 năm của Huy Khánh và Mạc Anh ThưTình tiết bí ẩn nhất vụ ly hôn che giấu suốt 2 năm của Huy Khánh và Mạc Anh Thư
14:36:31 03/03/2025
Đến nhà chồng cũ, tôi bật khóc khi thấy mẹ kế làm điều này với con gái mìnhĐến nhà chồng cũ, tôi bật khóc khi thấy mẹ kế làm điều này với con gái mình
13:02:55 03/03/2025
Bị dọa xóa tên khỏi di chúc, học sinh lớp 10 ăn trộm 2,9 tỷ đồng của gia đìnhBị dọa xóa tên khỏi di chúc, học sinh lớp 10 ăn trộm 2,9 tỷ đồng của gia đình
14:12:24 03/03/2025
Hot nhất Oscar 2025: Cặp đôi đẹp nhất thế giới khoá môi trước cả triệu người, body siêu thực của nhà gái khiến MXH bùng nổHot nhất Oscar 2025: Cặp đôi đẹp nhất thế giới khoá môi trước cả triệu người, body siêu thực của nhà gái khiến MXH bùng nổ
10:57:55 03/03/2025

Tin mới nhất

Ông Zelensky vẫn muốn làm bạn với ông Trump sau cuộc "đấu khẩu"

Ông Zelensky vẫn muốn làm bạn với ông Trump sau cuộc "đấu khẩu"

15:36:16 03/03/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng điều quan trọng là Ukraine được lắng nghe và không bị lãng quên sau cuộc gặp căng thẳng tại Nhà Trắng.
'Kiến trúc sư' thỏa thuận hạt nhân Iran bất ngờ xin từ chức

'Kiến trúc sư' thỏa thuận hạt nhân Iran bất ngờ xin từ chức

15:19:01 03/03/2025
Tuy nhiên, tháng trước, Lãnh tụ Tối cao Khamenei đã bác bỏ khả năng đối thoại với Mỹ, gọi đây là hành động "không khôn ngoan, không hợp lý và không danh dự".
Chuyên gia: Nga hưởng lợi từ cuộc gặp "thảm họa" của ông Trump - Zelensky

Chuyên gia: Nga hưởng lợi từ cuộc gặp "thảm họa" của ông Trump - Zelensky

15:17:34 03/03/2025
Các chuyên gia cho rằng Ukraine càng bất lợi hơn khi mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Volodymyr Zelensky rạn nứt.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ nêu điều kiện tiên quyết để ký thỏa thuận khoáng sản với Ukraine

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nêu điều kiện tiên quyết để ký thỏa thuận khoáng sản với Ukraine

15:14:40 03/03/2025
Ông Zelensky nhấn mạnh: "Tôi muốn Mỹ đứng về phía chúng tôi mạnh mẽ hơn", đồng thời cho biết ông hiểu rằng Mỹ đang tìm cách đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Căng thẳng giữa ông Trump - Zelensky báo hiệu sóng gió giữa Mỹ và NATO

Căng thẳng giữa ông Trump - Zelensky báo hiệu sóng gió giữa Mỹ và NATO

15:13:04 03/03/2025
Cuộc tranh cãi căng thẳng giữa ông Trump và ông Zelensky không chỉ đe dọa mối quan hệ Mỹ - Ukraine, mà còn dấy lên lo ngại về cuộc khủng hoảng nghiêm trọng giữa Washington và liên minh NATO.
Thủ tướng Ba Lan tự tin có thể thuyết phục Mỹ tăng cường ủng hộ Ukraine

Thủ tướng Ba Lan tự tin có thể thuyết phục Mỹ tăng cường ủng hộ Ukraine

15:11:36 03/03/2025
Ngoài vấn đề Ukraine, Thủ tướng Tusk cũng kêu gọi các quốc gia châu Âu hỗ trợ Ba Lan và các nước vùng Baltic trong việc tăng cường an ninh biên giới với Nga và Belarus, bao gồm cả việc điều quân tới khu vực.
Hợp tác Nga - Trung trong 3 năm xung đột ở Ukraine

Hợp tác Nga - Trung trong 3 năm xung đột ở Ukraine

14:57:51 03/03/2025
Kết quả tích cực từ sự hợp tác trên thực tế với Trung Quốc đã khuyến khích Nga tăng cường quan hệ song phương, nhằm làm suy yếu vị thế của phương Tây và xây dựng một trật tự quốc tế mới thân thiện với cả hai nước.
Nga kiểm soát các mỏ đất hiếm ở Ukraine

Nga kiểm soát các mỏ đất hiếm ở Ukraine

14:57:33 03/03/2025
Trang tin MASH ngày 28/2 cho biết, quân đội Nga đã tiếp cận biên giới của khu vực Dnipropetrovsk, cho phép họ kiểm soát đáng kể các mỏ đất hiếm của Ukraine.
Canada áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Liên bang Nga

Canada áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Liên bang Nga

14:55:22 03/03/2025
Canada đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với 10 cá nhân và 21 thực thể của Liên bang Nga, bao gồm cả các nhóm bán quân sự.
Những vấn đề đáng suy ngẫm sau 3 năm xung đột Nga - Ukraine

Những vấn đề đáng suy ngẫm sau 3 năm xung đột Nga - Ukraine

14:54:40 03/03/2025
Sau 3 năm lâm vào chiến sự, Ukraine vẫn trụ vững và nước Nga chưa đạt được các mục tiêu đề ra tuy ngày càng có ưu thế vượt trội trên chiến trường.
Ngọn núi thiêng của Triều Tiên sắp được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu

Ngọn núi thiêng của Triều Tiên sắp được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu

14:52:10 03/03/2025
Thông thường, Ủy ban điều hành sẽ phê chuẩn các đề cử như khuyến nghị của hội đồng. Điều này đồng nghĩa với việc núi Paektu gần như chắc chắn sẽ trở thành Công viên địa chất toàn cầu đầu tiên của Triều Tiên do UNESCO công nhận.
Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy lên tiếng trước việc ngừng cung cấp nhiên liệu cho Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy lên tiếng trước việc ngừng cung cấp nhiên liệu cho Mỹ

14:48:22 03/03/2025
"Chúng tôi đã thấy các báo cáo nêu lên mối lo ngại về việc hỗ trợ cho các tàu của hải quân Mỹ tại Na Uy. Điều này không phù hợp với chính sách của chính phủ Na Uy", ông Sandvik cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Lý Long Cơ: Sao nam Tây Du Ký ly dị 2 lần, theo gái trẻ kém 37 tuổi để bao nuôi

Lý Long Cơ: Sao nam Tây Du Ký ly dị 2 lần, theo gái trẻ kém 37 tuổi để bao nuôi

Sao châu á

16:02:55 03/03/2025
Lý Long Cơ (SN 1950) từng là nghệ sĩ hợp đồng của đài ATV, TVB (Hong Kong). Nam diễn viên khởi nghiệp từ những năm 80 của thế kỷ trước với vai trò diễn viên, ca sĩ. Trong những năm 80 và 90, ông được xem là ngôi sao đình đám với lượng f...
Chiêm ngưỡng những loài lan độc đáo có hình dáng mặt khỉ

Chiêm ngưỡng những loài lan độc đáo có hình dáng mặt khỉ

Lạ vui

15:55:11 03/03/2025
Có nhiều loại hoa lan đẹp, độc đáo giống với hình dáng động vật. Trong đó, phải kể đến 10 loại hoa lan mặt khỉ vô cùng quý hiếm.
1 sao hạng A bị đuổi khéo khỏi sân khấu Oscar, có phản ứng khiến khán giả rần rần!

1 sao hạng A bị đuổi khéo khỏi sân khấu Oscar, có phản ứng khiến khán giả rần rần!

Sao âu mỹ

15:29:27 03/03/2025
Bài phát biểu của Adrien Brody quá dài tới mức ban tổ chức thậm chí đã phát nhạc đuổi khéo nam tài tử khỏi sân khấu.
Công an triệu tập người phụ nữ tung tin sai về sáp nhập tỉnh

Công an triệu tập người phụ nữ tung tin sai về sáp nhập tỉnh

Pháp luật

15:27:47 03/03/2025
Sử dụng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội, chị B.T.H. ở Hòa Bình đã đăng tải thông tin sai sự thật về việc sáp nhập tỉnh, thành phố trên cả nước.
Trúc Anh (Mắt Biếc) thừa nhận bị trầm cảm, công khai những hình ảnh gây xót xa khi tăng cân

Trúc Anh (Mắt Biếc) thừa nhận bị trầm cảm, công khai những hình ảnh gây xót xa khi tăng cân

Sao việt

15:26:15 03/03/2025
Trúc Anh thừa nhận bản thân rối loạn cảm xúc, trầm cảm ở mức độ trung bình và phải điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ.
Chủ quán trà sữa cốm lên tiếng sau clip liếm cốc khi đóng hàng cho khách

Chủ quán trà sữa cốm lên tiếng sau clip liếm cốc khi đóng hàng cho khách

Netizen

15:21:31 03/03/2025
Nữ chủ quán phải khóa trang cá nhân, tắt điện thoại khi hình ảnh của mình được chia sẻ lên mạng xã hội, nhiều đơn bị hủy.
Syria lập ủy ban soạn thảo hiến pháp mới, lần đầu có đại diện nữ

Syria lập ủy ban soạn thảo hiến pháp mới, lần đầu có đại diện nữ

14:46:45 03/03/2025
Trong khi đó, truyền thông địa phương cùng ngày đưa tin, ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương sau khi 1 đối tượng nổ súng vào nhóm người đang tham gia nghi lễ tôn giáo tại làng Hayalin thuộc tỉnh Hama, miền Trung Syr...
Drama bủa vây màn solo của Lisa (BLACKPINK), rời xa Kpop đúng là "bão tố"?

Drama bủa vây màn solo của Lisa (BLACKPINK), rời xa Kpop đúng là "bão tố"?

Nhạc quốc tế

14:42:39 03/03/2025
Từ khi theo đuổi sự nghiệp solo, tên tuổi Lisa (BLACKPINK) gắn với nhiều ồn ào. Nhiều người công kích nữ idol hết thời , rời khỏi YG là bão tố .
Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

Tin nổi bật

14:40:46 03/03/2025
Bắc Ninh , Bắc Bling đang là từ khóa tìm kiếm hot trên mạng xã hội. Tỉnh này có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, với 822,70km2, đã từng vào tầm ngắm sáp nhập tỉnh.
Cha tôi, người ở lại - Tập 7: An tung chiêu trị em gái mới của Nguyên

Cha tôi, người ở lại - Tập 7: An tung chiêu trị em gái mới của Nguyên

Phim việt

14:22:11 03/03/2025
Vì không muốn em Cát Tiên xuất hiện giành mất anh Nguyên, An đã nghĩ ra chiêu đặc biệt để đuổi khéo cô em cùng mẹ khác cha với Nguyên.
De Bruyne giảm lương để ở lại Man City

De Bruyne giảm lương để ở lại Man City

Sao thể thao

14:19:18 03/03/2025
Kevin De Bruyne đang chuẩn bị ký hợp đồng mới với Man City khi anh hướng tới việc tham dự World Cup 2026 cùng ĐT Bỉ.