Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ có vòng đàm phán cuối cùng diễn ra vào cuối tháng này. 12 nước tham gia sẽ giải quyết tất cả vấn đề tồn đọng trước khi đi đến thỏa thuận chung.
Buổi họp báo trong khuôn khổ cuộc họp TPP ở Sydney (Úc) tháng 10.2014 – Ảnh: Reuters
Tờ The New York Times hôm nay 7.7 đưa tin hiệp định thương mại tự do liên kết các quốc gia đóng góp đến 40% GDP toàn cầu sẽ tiến đến vòng đàm phán cuối cùng vào cuối tháng này.
Video đang HOT
Một vài vấn đề còn gây tranh cãi có thể kể đến là: các rào cản bước vào thị trường nông nghiệp Canada, mối lo của Úc về bằng sáng chế dược của Mỹ, chính sách quản lý rừng mưa nhiệt đới ở Peru, các thành phần của Trung Quốc trong ngành dệt may xuất khẩu của Việt Nam và quy định về thị trường lao động ở Việt Nam cùng Mexico.
Đặc biệt, tranh chấp về thị trường bơ sữa và gia cầm đang được bảo hộ của Canada là vấn đề nổi cộm. Vài người tin rằng Canada sẽ rời khỏi bàn đàm phán TPP.
Tuy nhiên, TPP vẫn hứa hẹn sẽ tạo ra một khu thương mại lớn, trải dài từ Canada và Chile đến Úc và Nhật Bản. Hiệp định này cũng sẽ là thành tựu mang tính quyết định đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama, người cách đây không lâu vừa đạt được quyền đàm phán nhanh (TPA), dọn đường cho TPP.
Các quan chức Mỹ đã đủ tự tin để nói rằng thỏa thuận đang nằm trong tầm tay đến mức họ vừa sắp xếp một cuộc họp giữa các trưởng đoàn đàm phán tại khu du lịch Westin Maui Resort & Spa ở Hawaii (Mỹ) trong 4 ngày cuối cùng của tháng 7. Họ cũng thông báo với Quốc hội rằng đây sẽ là vòng đàm phán cuối cùng.
Dù vậy, TPP vẫn còn phải chờ một thời gian nữa trước khi chính thức được thông qua.
Theo quy định của Quốc hội Mỹ, thỏa thuận thương mại đạt được vào ngày 31.7 sẽ không được ký cho đến ngày 31.10 hoặc đầu tháng 11. Quốc hội Mỹ chỉ có thể bắt đầu xem xét từ tháng 12.
Song Văn phòng đại diện thương mại Mỹ vẫn thể hiện sự tự tin. “Không chỉ ở Mỹ, nhiều nước khác cũng đang có sự tự tin rằng Hiệp định sẽ được thông qua”, Daniel Price – cố vấn kinh tế cấp cao tại Nhà Trắng nói.
Nỗ lực đầu tiên hướng đến vòng đám phán cuối cùng bắt đầu từ hôm 5.7. Phó tổng thống Mỹ Joseph R. Biden đã có cuộc gặp với Thủ tướng Canada Stephen Harper.
Hôm 6.7, Tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đến Washington trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ chính thức. Dự kiến, Tổng bí thư có cuộc gặp với Tổng thống Barack Obama, Phó tổng thống Biden, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman và Ngoại trưởng John Kerry.
Hôm nay 7.7, Quyền Phó đại diện Thương mại Mỹ Wendy Cutler đến Nhật Bản để hoàn thành hiệp định song phương điều chỉnh các quy định về tiếp cận thị trường ô tô và nông nghiệp Nhật Bản.
Cuối tuần này, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman sẽ thăm Mexico. Nhiều chuyến công du khác cũng được lên lịch cho tuần tới.
Dù còn nhiều trở ngại, những diễn biến gần đây được coi là bước tiến đáng kể đối với TPP – hiệp định được khởi xướng từ năm 2008 với chỉ 4 nước tham gia.
Theo Thanh Niên
Tin mới nhất
Cuộc chiến thương mại mới của Tổng thống Trump: Đồng minh thành mục tiêu
10:32:03 04/02/2025
Philip Verleger, nhà phân tích năng lượng kỳ cựu, nhận định: Ông Trump có ý định làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại bằng cách làm giảm sức mạnh của mọi quốc gia khác. Hợp tác không phải là mục tiêu, trọng tâm của ông ấy là thống trị .
Các đồng nội tệ châu Á lao đao sau khi Tổng thống Trump khiến giá USD tăng
10:14:35 04/02/2025
Đồng nhân dân tệ giao dịch bên ngoài Trung Quốc giảm 0,36% xuống còn 7,347 đổi 1 USD, sau khi Tổng thống Trump ngày 1/2 áp thuế 10% đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.
Động thái của Panama sau khi Mỹ ra 'tối hậu thư' liên quan kênh đào
09:10:36 04/02/2025
Ông Trump đã nhắc lại cảnh báo của mình vào sáng 2/2, nói với các phóng viên rằng Trung Quốc đang điều hành Kênh đào Panama và Mỹ sẽ lấy lại kênh đào hoặc sẽ có một điều gì đó rất mạnh mẽ xảy ra.
Nổ bom xe tại Syria làm ít nhất 15 người tử vong
06:36:53 04/02/2025
Theo SANA, đây là vụ nổ bom xe thứ hai tại khu vực trên chỉ trong 3 ngày qua. Trước đó, hôm 1/2, một vụ việc tương tự đã xảy ra ở trung tâm thành phố Manbij khiến 4 dân thường thiệt mạng và 9 người bị thương, bao gồm cả trẻ em.
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về đàm phán với Ukraine và Liên bang Nga
06:34:00 04/02/2025
Tuy không cung cấp chi tiết về vấn đề này, nhưng ông Trump lưu ý rằng mọi thứ hiện đang diễn ra theo chiều hướng tích cực và bày tỏ niềm tin rằng các cuộc thảo luận hiện tại đang diễn ra khá tốt.
Trung Quốc đề xuất khôi phục thỏa thuận thương mại năm 2020 với Mỹ
06:28:41 04/02/2025
Hiện Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra phản hồi nào về thông tin của WSJ, trong khi Bộ Thương mại Trung Quốc cũng chưa bình luận do đang kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Học giả Trung Quốc đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy hợp tác thực chất Việt - Trung
06:26:33 04/02/2025
Ngay từ năm 2018, Việt Nam đã bắt đầu mở rộng phạm vi thanh toán xuyên biên giới bằng đồng Nhân dân tệ tới nhiều ngân hàng và khách hàng.
Hàn Quốc xét xử các lãnh đạo quân đội và cảnh sát liên quan đến lệnh thiết quân luật
06:00:22 04/02/2025
Tòa án trung tâm quận Seoul sẽ tổ chức phiên điều trần đầu tiên đối với Tư lệnh Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc Cho Ji Ho và cựu Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Thủ đô Seoul Kim Bong Sik vào lúc 10h00 ngày 6/2.
Chiến sự tại Gaza và những giới hạn của hệ thống phòng thủ tên lửa
05:56:40 04/02/2025
Tuy nhiên, giống như Chiến tranh vùng Vịnh từng phơi bày cả tiềm năng lẫn hạn chế của hệ thống phòng thủ tên lửa, cuộc chiến Gaza cũng cho thấy rõ những giới hạn của công nghệ này.
Thủ tướng Israel công du Mỹ: Thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza đứng trước ngã rẽ?
09:23:29 03/02/2025
Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Netanyahu tới Mỹ kể từ khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ ông vào tháng 11/2024 liên quan đến cáo buộc phạm tội ác chiến tranh ở Dải Gaza.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên đường thăm Mỹ
09:21:08 03/02/2025
Phát biểu tại sân bay trước khi lên đường, ông Netanyahu nhấn mạnh: Những quyết định mà chúng tôi đưa ra trong chiến tranh đã thay đổi bộ mặt Trung Đông.
Lý do nhiều người dân Anh trả tiền để sống trong các công trình bỏ hoang
09:08:48 03/02/2025
Sáu năm qua, khi trở thành "người bảo vệ tài sản", Luke Williams đã tiết kiệm được hàng nghìn bảng Anh tiền thuê nhà. Người đàn ông 45 tuổi này hiện đang sống trong một tòa nhà văn phòng cũ ở phía Đông London.