Đàm phán Mỹ-Trung chuẩn bị khởi động tại Thụy Điển
Các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ khởi động vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô Stockholm (Thụy Điển) từ ngày 28/7, trong nỗ lực giải quyết những tranh chấp kinh tế kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới .
Mục tiêu chính là gia hạn thỏa thuận đình chiến hiện tại, nhằm ngăn nguy cơ tái áp dụng các mức thuế nhập khẩu cao.
Quốc kỳ Mỹ (trái) và quốc kỳ Trung Quốc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Trung Quốc hiện đứng trước thời hạn chót ngày 12/8 để đạt được một thỏa thuận thuế quan bền vững với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thỏa thuận này nối tiếp thoả thuận sơ bộ mà hai bên đã đạt được tại vòng đàm phán ở London (Anh) hồi tháng 6/2025, qua đó tạm thời chấm dứt việc leo thang thuế trả đũa. Nếu thất bại, các chuỗi cung ứng toàn cầu có thể tiếp tục rối loạn khi mức thuế nhập khẩu vượt 100% của cả hai nước áp lẫn nhau có nguy cơ được tái áp dụng.
Dẫn đầu phái đoàn đàm phán tại Stockholm là Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent và Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong. Giới phân tích nhận định các cuộc thảo luận tại Thụy Điển khó đạt được đột phá rõ rệt, song có thể giúp làm dịu căng thẳng và tạo tiền đề cho cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến vào cuối năm nay.
Trước đó, tại các vòng đàm phán diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ) và London trong tháng 5 và 6/2025, hai bên chủ yếu tập trung tháo gỡ các mức thuế trả đũa “ba chữ số” và khôi phục dòng chảy hàng hóa bị đình trệ bao gồm nguồn cung đất hiếm từ Trung Quốc và chip trí tuệ nhân tạo (AI) từ hãng Nvidia của Mỹ. Tuy nhiên, những vấn đề then chốt hơn như mô hình kinh tế định hướng xuất khẩu của Trung Quốc hay các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ của Mỹ vẫn chưa có tiến triển đáng kể.
Trong khi đó, tại Scotland, Tổng thống Trump dự kiến sẽ gặp Chủ tịch EC Ursula von der Leyen vào chiều 27/7 (giờ địa phương). Các hãng thông tấn, báo chí và giới quan sát kỳ vọng, cuộc gặp này sẽ thúc đẩy một thỏa thuận thương mại mới giữa Mỹ và EU, nhiều khả năng bao gồm việc Mỹ áp mức thuế 15% với phần lớn hàng hóa từ châu Âu.
Các nguồn tin từ Chính phủ Mỹ cho biết, Đại diện Thương mại Jamieson Greer và Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick đã rời Washington từ ngày 26/7 để tới Scotland, tham gia đàm phán cấp cao với phía EU, chuẩn bị cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo.
Tờ The Financial Times dẫn nguồn tin cho biết các quan chức Mỹ và EU đã tiến hành đàm phán ngay trong ngày 26/7, tập trung vào những chi tiết cuối cùng liên quan đến mức thuế dự kiến áp dụng đối với thép, ô tô và dược phẩm nhập khẩu từ châu Âu. Cuộc đàm phán được cho là đã kéo dài đến tận đêm và diễn biến “căng thẳng vào một số thời điểm”.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 27/7, Bộ trưởng Lutnick khẳng định thời hạn áp thuế với các đối tác thương mại của Mỹ là ngày 1/8, và sẽ không có bất kỳ sự gia hạn nào.
Phát biểu trong chương trình “Fox News Sunday”, ông Lutnick nhấn mạnh: “Sẽ không có gia hạn, không có thêm thời kỳ ân hạn. Ngày 1/8, mức thuế sẽ có hiệu lực. Cơ quan hải quan sẽ bắt đầu thu tiền và mọi thứ sẽ được triển khai”.
Mỹ thúc giục Trung Quốc ngừng mua dầu từ Nga và Iran
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent vừa cho biết, phái đoàn của ông sẽ nhấn mạnh với các quan chức Trung Quốc về tầm quan trọng của việc Trung Quốc tạm dừng mua dầu từ Nga và Iran trong cuộc gặp diễn ra tại Thụy Điển vào tuần tới.
Toàn cảnh cơ sở lọc dầu ở giếng dầu Vankorskoye thuộc vùng Krasnoyarsk, Nga. Ảnh: Reuters/TTXVN
Trong cuộc phỏng vấn với Fox Business, ông Bessent tin rằng Mỹ có thể chuyển sang giải quyết những vấn đề liên quan đến Trung Quốc do thương mại song phương đang ở vị thế tốt. Ông Bessent đưa ra những nhận định này trong bối cảnh các quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ gặp nhau tại Stockholm vào ngày 28 - 29/7 để tiến hành một vòng đàm phán thương mại.
Ông Bessent cũng cho biết, phái đoàn của ông muốn đề cập đến vấn đề "Trung Quốc cần tái cân bằng" và nền kinh tế này hiện chiếm khoảng 30% năng lực sản xuất toàn cầu.
Ông Bessent nhận định rằng tình trạng đó là không bền vững. Trung Quốc đang đối mặt với một cuộc suy thoái bất động sản mà nhiều người gọi là khủng hoảng, trong khi sản xuất sụt giảm và không thể giải quyết vấn đề "bằng con đường xuất khẩu" ra phần còn lại của thế giới. Ông cho rằng một trong những cách để giải quyết các vấn đề này là tạo ra một nền kinh tế tiêu dùng.
Đầu tuần, ông Bessent cũng gợi ý về việc có thể gia hạn thỏa thuận ngừng tăng thuế 90 ngày với Trung Quốc, dự kiến hết hạn vào ngày 12/8, do các cuộc đàm phán đã đạt đến "một cấp độ mới".
Bước tiến quan trọng trong tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Kevin Hassett ngày 1/6 cho biết Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ có cuộc trao đổi về thương mại ngay trong tuần này. Tuy nhiên, ông Hassett cũng nói rằng ngày giờ cụ thể cho cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo vẫn chưa được...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Malaysia truy lùng kẻ tống tiền 10 nghị sĩ bằng video cảnh nóng giả mạo

Báo Ukraine: Kiev cách chức 2 chỉ huy tiền tuyến cấp cao vì để mất lãnh thổ

Nga nêu rõ lập trường sau vụ Ba Lan bắn hạ UAV xâm phạm không phận

Gần 60 nước Ả rập, Hồi giáo bàn cách kiềm chế Israel sau vụ tập kích Qatar

Chuyến thăm hiếm hoi của sĩ quan Mỹ tới tập trận chung Nga - Belarus

Triển vọng quan hệ Mỹ - Ấn sau thượng đỉnh SCO

Thế tiến thoái lưỡng nan về an ninh giữa Mỹ, NATO và Nga ở Bắc Cực

Tình báo Ukraine tấn công đơn vị thuỷ quân lục chiến Nga ở Viễn Đông, cách Kiev hơn 8.000km

NATO gia tăng thử nghiệm vũ khí tại Na Uy, Nga sẵn sàng phản ứng

Khả năng Tổng thống Mỹ D. Trump gặp Tổng thống Ukraine tại New York

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo

WHO ủng hộ dùng thuốc giảm cân điều trị bệnh béo phì
Có thể bạn quan tâm

'Là ông bố đơn thân, tôi xót xa và giận dữ khi đọc chuyện dì ghẻ con chồng'
Sao việt
08:39:19 17/09/2025
Nam chính 'bóc phốt' dàn diễn viên phim 'Mưa đỏ'
Hậu trường phim
08:36:59 17/09/2025
Xác minh giá dịch vụ du lịch 'đắt gấp 3' ở Lô Lô Chải
Du lịch
08:27:14 17/09/2025
Top 10 xe điện cao cấp có phạm vi hoạt động xa nhất
Ôtô
08:25:01 17/09/2025
TikToker Thuận Khùng dàn dựng kịch bản, thuê người tham gia màn "trả kèo"
Pháp luật
08:24:54 17/09/2025
5 cô gái Việt là "nhân chứng" cho sự thay đổi cuộc sống nhờ "dao kéo": Đẹp, giàu, bản sao Phạm Băng Băng
Netizen
08:19:28 17/09/2025
Các ngôi sao trả tiền tỷ thuê người bảo vệ, có người bỏ chồng để cưới vệ sĩ
Sao âu mỹ
08:14:53 17/09/2025
Diva 4 lần thắng giải Grammy và ngôi sao "Bí Kíp Luyện Rồng" cùng góp mặt trong 'Nhà búp bê của Gabby'
Phim âu mỹ
07:44:24 17/09/2025
Lịch thi đấu LCK 2025 Season Playoffs mới nhất: Tuần quyết định cả mùa giải của T1
Mọt game
07:43:19 17/09/2025
Honda Việt Nam tung 3 mẫu xe mới cùng lúc để hút các tay lái mê tốc độ
Xe máy
07:21:43 17/09/2025