Đàm phán Israel Hamas: Vũ điệu trên băng mỏng

Theo dõi VGT trên

Đến ngày 18/3, khi các nhà đàm phán quốc tế từ Ai Cập, Israel và Qatar gặp nhau tại Doha nhằm cố gắng thu hẹp những bất đồng tồn tại giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel, về các điều khoản khả thi cho một lệnh ngừng b.ắnDải Gaza cũng như vấn đề trao đổi con tin, thì các viễn cảnh vẫn vô cùng mờ mịt.

Thực tế, diễn biến này đúng như quan ngại của các nhà phân tích quốc tế, về những khả năng vô cùng bấp bênh liên quan tới cuộc đàm phán.

Điểm nghẽn không lối thoát

Là nỗ lực tìm kiếm phương thức một lệnh ngừng b.ắn mới nhất, cuộc gặp gỡ tại Doha diễn ra sau khi các nhà đàm phán không đạt được thỏa thuận ngừng b.ắn trước tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo (bắt đầu vào ngày 11/3) bất chấp áp lực mạnh mẽ từ Mỹ.

Các nhà hòa giải quốc tế từng hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận ngừng b.ắn kéo dài 6 tuần, trước khi tháng lễ Ramadan diễn ra, song đến phút chót, cả Hamas lẫn Israel đều không chấp nhận thỏa hiệp, ở một vấn đề then chốt: Hamas chỉ chấp nhận một thỏa thuận ngừng b.ắn vĩnh viễn (chứ không phải 6 tuần) ở Gaza, nhưng phía Israel bác bỏ. Theo Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, các đề xuất từ phía Hamas là “không thực tế”.

Đàm phán Israel Hamas: Vũ điệu trên băng mỏng - Hình 1
Người dân Gaza hứng chịu thảm họa nhân đạo tồi tệ do xung đột.

Cụ thể, Hamas đã đưa ra đề xuất ngừng b.ắn ở Gaza với các nhà hòa giải, bao gồm giai đoạn đầu tiên là thả phụ nữ, t.rẻ e.m, người già và con tin ốm yếu để đổi lấy việc thả 700-1.000 tù nhân Palestine, trong số này có khoảng 100 tù nhân Palestine đang thụ án chung thân trong các nhà tù của Israel. Đồng thời, họ cũng tuyên bố sẽ thống nhất về ngày ngừng b.ắn lâu dài sau cuộc trao đổi con tin và tù nhân ban đầu.

Trước đó, ngày 12/3, Đài Truyền hình Al Arabiya dẫn nguồn tin trong giới lãnh đạo Hamas cho biết, Hamas chấp nhận một kế hoạch ngừng b.ắn do Mỹ đề xuất cho Dải Gaza. Theo nguồn tin này, sáng kiến của Mỹ đề xuất ngừng b.ắn tại Gaza và dần đưa những người phải rời bỏ nhà cửa quay trở lại để đối lấy việc trả tự do cho một số con tin bị Hamas bắt giữ trong cuộc tấn công Israel tháng 10/2023.

Song, quả thực, khi lực lượng vũ trang Israel đã truy kích Hamas tới tận Rafah (thành phố ở miền Nam Gaza), và khi Hamas ngày càng phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn, thì những đòi hỏi từ Hamas không dễ để Tel Aviv chấp nhận.

Gaza bên bờ vực thẳm

Video đang HOT

Một cách ngắn gọn, cho dù vấp phải những làn sóng chỉ trích dữ dội từ dư luận quốc tế, trong các cuộc đàm phán liên quan đến xung đột tại Dải Gaza, Israel vẫn ở thế thượng phong.

Điều này không chỉ bắt nguồn từ quy mô quân đội hay khí tài quân sự vượt trội so với Hamas, mà trên hết, chính những thảm kịch nhân đạo đang tàn phá Gaza lại trở thành ưu thế của Israel.

Kể từ khi xung đột bùng nổ tháng 10/2023 tới nay, như Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố ngày 17/3: Hơn 13.000 t.rẻ e.m đã t.hiệt m.ạng ở Gaza trong các cuộc tấn công của Israel, đồng thời nhiều t.rẻ e.m khác đang bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng và “thậm chí không còn sức để khóc”. Giám đốc Điều hành UNICEF Catherine Russell chia sẻ với chương trình “Face the Nation” của CBS News: “Chúng tôi chưa từng thấy tỷ lệ t.ử v.ong ở t.rẻ e.m như vậy trong hầu hết các cuộc xung đột khác trên thế giới”.

Hơn thế, theo số liệu của cơ quan y tế tại Gaza, cuộc xung đột Hamas-Israel nổ ra từ ngày 7/10 năm ngoái đến nay đã khiến ít nhất 31.726 người t.hiệt m.ạng, phần lớn là phụ nữ và t.rẻ e.m.

Hơn thế nữa, theo báo cáo đ.ánh giá về an ninh lương thực do Liên hợp quốc hỗ trợ thực hiện, khoảng 50% dân số tại Gaza đang đối mặt với nạn đói “thảm khốc”. Nghĩa là, đã trở thành một nghĩa địa khổng lồ, Gaza còn đang trên đường trở thành một thảm họa nhân đạo kinh khủng bậc nhất.

Chính vì vậy, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, ngày 18/3, lặp lại một lần nữa lời kêu gọi Israel đảm bảo không cản trở việc tiếp cận những chuyến hàng viện trợ nhân đạo quý giá từ cộng đồng quốc tế, đang hối hả được chuyển đến sát địa phận Dải Gaza, nhằm giành giật những sinh mạng vô tội khỏi tay tử thần – những chuyến hàng phải được phía Israel cho phép đi vào miền đất đã quá tang thương này.

Mới ngày 15/3 thôi, cơ quan y tế ở Gaza do Hamas điều hành đã cáo buộc lực lượng Israel n.ổ s.úng vào dân thường đang chờ nhận hàng viện trợ ở phía Bắc Gaza, khiến 20 người t.hiệt m.ạng và 155 người bị thương. Cho dù sau đó, phía Israel bác bỏ cáo buộc này, thì thực tế vẫn hoàn toàn là một tấn thảm kịch. Bởi, kể cả khi nhiều quốc gia đã phải điều máy bay để thả hàng viện trợ xuống Gaza (do khả năng tiếp cận khu vực bằng đường bộ qua Ai Cập và Israel bị hạn chế), thì theo các tổ chức quốc tế, đây cũng chỉ là một “giải pháp chữa cháy”, bởi những chuyến viện trợ đường không “không thể thay thế” cho hoạt động cứu trợ trên bộ.

Nếu muốn cứu người, cộng đồng quốc tế, thật éo le, lại không thể cứng rắn với Tel Aviv. Để các cửa khẩu biên giới được mở cho những chuyến xe chở hàng cứu trợ, sự mềm mỏng là điều bắt buộc (bất chấp nỗi công phẫn mỗi lúc một ngùn ngụt cháy, trong thế giới Hồi giáo nói chung và trong tâm tưởng người Palestine cũng như Hamas nói riêng).

Đàm phán Israel Hamas: Vũ điệu trên băng mỏng - Hình 2
Sự sống của t.rẻ e.m ở Gaza phụ thuộc vào việc một lệnh ngừng b.ắn thành hiện thực hay không.

Sự sắt đá của ông Netanyahu

Khi xem các đề xuất từ phía Hamas là “phi thực tế”, đồng thời, chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng nhấn mạnh: Trước tiên, họ vẫn sẽ thực hiện mục tiêu tối thượng là “t.iêu d.iệt Hamas”.

Điều này, thực chất, cũng có liên quan đến cả những sóng gió chính trường nội bộ mà ông Netanyahu đã, đang và sẽ còn phải đối mặt. Theo kết quả một số cuộc thăm dò dư luận, nếu các cuộc bầu cử ở Israel được tổ chức vào thời điểm hiện tại, nhiều khả năng, ông Benjamin Netanyahu sẽ thua ông Benny Gantz – một thành viên ôn hòa trong nội các chiến tranh của Israel.

Gideon Rahat, nhà nghiên cứu cấp cao, giáo sư chính trị Đại học Do Thái, bình luận: “Mối quan tâm của Netanyahu là kéo dài thời gian để duy trì quyền lực”. Bởi, theo Rahat, một nhà lãnh đạo mới của Israel có thể sẽ tiếp cận cuộc xung đột theo hướng khác – điều sẽ ít gây căng thẳng hơn với chính đồng minh quan trọng nhất của Israel là Mỹ. “Một chính phủ khác sẽ theo đuổi không chỉ giải pháp quân sự, mà cả giải pháp ngoại giao, một giải pháp liên quan nhiều hơn đến chính quyền Palestine ở Bờ Tây, những người sẽ có sự phân biệt rõ ràng hơn giữa Hamas (lực lượng vũ trang Palestine kiểm soát Dải Gaza trên thực tế) với người dân Palestine”.

Khi Israel vẫn tự đặt mình trong tình trạng chiến tranh, một cuộc bầu cử sẽ rất khó có thể được tổ chức. Và, không chỉ vậy, theo đ.ánh giá của giới quan sát quốc tế (mà các hãng tin lớn AP, AFP, Reuters cùng dẫn), sự thay thế Netanyahu bằng một người khác cũng không chắc sẽ thay đổi được xu hướng thiên hữu đã ăn sâu trong tâm trạng xã hội Israel nhiều năm qua. Theo kết quả một cuộc khảo sát được Viện Dân chủ Israel tiến hành tháng 1/2024, Lực lượng Phòng vệ Israel vẫn nhận được sự ủng hộ rộng rãi, dành cho những hoạt động quân sự của họ trên Dải Gaza.

Và, dù có những bất đồng, thậm chí là có những cuộc tranh cãi nảy lửa, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng vẫn khẳng định: Đối thoại gay gắt, hay chuyện chưa từng hiện hữu một kế hoạch khả thi để bảo vệ những thường dân vô tội, đều “không có nghĩa là mối quan hệ đồng minh Mỹ – Israel r.ạn n.ứt”. “Đó thực sự là sức mạnh của mối quan hệ này, để có thể nói chuyện rõ ràng, thẳng thắn và trực tiếp”, ông nhấn mạnh.

Cũng vì vậy, có thể tin rằng, các nhà đàm phán Israel sẽ không dễ dàng nhượng bộ, dù với bất cứ lý do gì. Nhất là, khi cuộc chiến đã sẵn sàng chuyển mình sang giai đoạn “chiến tranh tiêu hao” – điều mà ông Benjamin Netanyahu không hề muốn chứng kiến, khi những tác động đa chiều về cả kinh tế – xã hội cũng đã xuất hiện mỗi lúc một nhiều và khi các lữ đoàn Israel đã tập trung quanh Rafah, bất chấp lời cảnh báo rộng rãi từ cộng đồng quốc tế, rằng: Một cuộc tấn công vào đây, nơi có khoảng 1,4 triệu thường dân Palestine trú ngụ, sẽ là thảm họa..

Xung đột tại dải Gaza: Ngày yên bình vẫn còn xa

Cách biệt về quan điểm giữa Israel và Hamas khiến chiến sự tại Dải Gaza chưa thể tiến đến hồi kết.

Và chuyến công du thứ 5 của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới các nước Đông Địa Trung Hải nhằm giải quyết vấn đề này dường như đã biến thành một "nhiệm vụ bất khả thi".

Quan điểm vẫn còn khác xa

Phát biểu trước báo giới ngày 17/2 (giờ địa phương), người đứng đầu phong trào Hồi giáo Hamas, ông Ismail Haniyeh đã tái khẳng định yêu cầu của lực lượng này về một lệnh ngừng b.ắn hoàn toàn tại dải Gaza. Trong tuyên bố, ông nhấn mạnh các yêu cầu của Hamas, bao gồm: chấm dứt giao tranh, lực lượng chiếm đóng rút khỏi dải Gaza, dỡ bỏ phong tỏa, đồng thời những người phải di tản được cung cấp nơi trú ẩn an toàn. Người đứng đầu Hamas nêu rõ, những người sơ tán khỏi khu vực phía Bắc Gaza phải được trở về nhà, đồng thời các tù nhân Hamas bị phạt tù dài hạn tại Israel phải được trả tự do.

Đáp lại, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhấn mạnh: Một thỏa thuận ngoại giao rộng rãi hơn với người Palestine chỉ có thể đạt được thông qua đàm phán trực tiếp mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. Israel sẽ không nhượng bộ trước các mệnh lệnh quốc tế liên quan đến thỏa thuận thành lập nhà nước với người Palestine. Thủ tướng Israel cũng cho biết, ông đã cử các nhà đàm phán đến Cairo (Ai Cập) theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhưng đàm phán không thể diễn ra vì yêu cầu của lực lượng Hamas là ảo tưởng. Ông nêu rõ: "Đàm phán đòi hỏi phải có lập trường vững chắc. Tôi phải nhấn mạnh rằng cho đến thời điểm này, những yêu cầu của Hamas chỉ là ảo tưởng, họ muốn đ.ánh bại Israel, tất nhiên chúng tôi sẽ không đồng ý. Chỉ khi Hamas bỏ đi những yêu cầu ảo tưởng này, các bên mới có thể tiến về phía trước".

Xung đột tại dải Gaza: Ngày yên bình vẫn còn xa - Hình 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Tuyên bố của Israel và lực lượng Hamas cho thấy, quan điểm của các bên vẫn còn khác xa nhau. Và việc hai bên có thể ngồi lại tiếp tục đàm phán cho một lệnh ngừng b.ắn lâu dài và khả thi sẽ đòi hỏi nỗ lực rất lớn của cộng đồng quốc tế và cả từ 2 phía. Điều này đã được Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani - một trong những quốc gia thúc đẩy đàm phán giữa Israel và lực lượng Hamas nhấn mạnh tại một phiên họp của Hội nghị An ninh Munich lần thứ 60 (MSC 60) đang diễn ra ở Đức. Ông nói: "Thời gian vẫn chưa có lợi cho chúng tôi. Chúng tôi đã đạt được một số tiến bộ tốt về đàm phán trong vài tuần qua và chúng tôi đang cố gắng đạt được thỏa thuận giữa hai bên. Tuy nhiên, tình hình chưa mấy tiến triển như mong đợi và tôi tin rằng vẫn còn những khác biệt lớn giữa các bên". Cũng tại sự kiện này, lãnh đạo và quan chức cấp cao các nước đã gia tăng những lời kêu gọi yêu cầu chấm dứt xung đột tại Gaza và thúc đẩy giải pháp 2 nhà nước giữa Israel và Palestine.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho rằng, Israel có "cơ hội đặc biệt" để hội nhập vào Trung Đông khi các nước Arab sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với nước này. Ông đồng thời nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết của giải pháp 2 nước nhằm đảm bảo an ninh cho cả Israel và Palestine. Ông nói: "Tôi nghĩ rằng, có một cơ hội đặc biệt cho Israel trong những tháng tới để thực sự chấm dứt chu kỳ căng thẳng hiện nay một lần và mãi mãi. Bởi một số thực tế mới chưa từng tồn tại trước đây.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết, để thiết lập giải pháp hai nhà nước Israel và Palestine cần phải có sự đảm bảo rằng những vụ tấn công như hôm 7/10/2023 của Hamas sẽ không bao giờ xảy ra. Về phần mình, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh: "Giải pháp cho cuộc khủng hoảng Biển Đỏ phải giải quyết được tận gốc những căng thẳng hiện nay. Nguyên nhân sâu xa là cuộc xung đột đang diễn ra ở Gaza. Lập trường của Trung Quốc rất rõ ràng. Thứ nhất, ngay lập tức ngừng b.ắn và chấm dứt giao tranh. Thứ hai, chúng ta cần mở rộng khả năng tiếp cận viện trợ nhân đạo. Thứ ba, chúng ta nên triệu tập một hội nghị hòa bình quốc tế càng sớm càng tốt để khôi phục giải pháp hai nhà nước. Chúng ta không thể cho phép thảm họa nhân đạo này tiếp diễn".

Nhiệm vụ bất khả thi

Chuyến công du thứ 5 của Ngoại trưởng Mỹ tới các nước ở Đông Địa Trung Hải dường như đã diễn ra tương tự như các chuyến đi trước trong bốn tháng qua. Vấn đề cốt yếu ở đây là ông Antony Blinken đã được giao một nhiệm vụ chính trị "bất khả thi". Chính quyền Mỹ bị ảnh hưởng bởi một số xu hướng khiến họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc gây áp lực đối với Chính phủ Israel theo cách cần thiết, tức là bằng cách cảnh báo cắt viện trợ quân sự và/hoặc kinh tế, hoặc thậm chí thực hiện các bước để làm như vậy.

Đầu tiên là tâm lý và bầu không khí chính trị ủng hộ Israel nói chung ở Mỹ, được hầu hết cử tri đảng Dân chủ cũng như cử tri đảng Cộng hòa thừa nhận mạnh mẽ. Sự ủng hộ lâu dài và kiên quyết của Tổng thống Joe Biden dành cho Israel phản ánh thực tế đó. Việc cắt viện trợ cho Israel dường như là một bước đi mà Nhà Trắng từ chối tính đến.

Tiếp đó, Mỹ đang trong năm bầu cử nên người đứng đầu Nhà Trắng không thể đưa ra bất kỳ quyết định chính trị gây tranh cãi nào. Hầu hết người Mỹ sẽ bị sốc hoặc thậm chí tức giận trước động thái cắt viện trợ cho Israel, điều này có thể đồng nghĩa với việc mất một số lượng lớn phiếu bầu. Cựu Tổng thống Donald Trump, người có nhiều khả năng trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa càng ngày càng tuyên bố lập trường thậm chí còn ủng hộ Israel quyết liệt hơn.

Yếu tố quan trọng cuối cùng là tình hình trong Quốc hội Mỹ, vốn kiên quyết ủng hộ Israel, đặc biệt là những người sắp tái tranh cử vào mùa thu này. Một ví dụ rõ ràng là trong khi Tổng thống Joe Biden đang đe dọa phủ quyết bất kỳ dự luật viện trợ nào cho Israel chứ không phải cho Ukraine, thì Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát lại ủng hộ viện trợ cho Israel chứ không phải cho Ukraine.

Về phía Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhận thấy rõ các yếu tố được liệt kê ở trên và đó là lý do tại sao ông phớt lờ những nỗ lực gây áp lực của Ngoại trưởng Antony Blinken. Ngay cả khi người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ tỏ ra cứng rắn trong các cuộc họp kín, hoặc ông chủ Nhà Trắng gây áp lực qua các cuộc điện đàm, ông Benjamin Netanyahu biết rằng Nhà Trắng đang không có nhiều không gian để hành động. Nhà lãnh đạo này không cảm thấy bất kỳ áp lực nào để hành động mềm mỏng hơn ở Gaza. Như vậy, nếu không có ý chí chính trị cắt viện trợ cho Israel, Tổng thống Joe Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken không thể làm gì nhiều để gây áp lực với Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Mặc dù đã có sự đồng thuận quốc tế về một nhà nước Palestine và ngay cả Tổng thống Mỹ cũng công khai ủng hộ mục tiêu đó, nhưng Thủ tướng Israel vẫn phản đối.

Tóm lại, nếu các cuộc đàm phán ngừng b.ắn hiện tại có kết quả thì đó chỉ là do Hamas đã chiến đấu hiệu quả với Israel. Cuối cùng, rất có thể chính Hamas sẽ buộc Israel phải đồng ý ngừng b.ắn chứ không phải do chính quyền Mỹ cứng rắn với Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người dân Mỹ thay đổi thói quen mua sắm khi vật giá leo thang
05:35:53 19/05/2024
Thách thức ngoại giao với Israel sau hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab
16:01:59 18/05/2024
Thủ tướng Thái Lan ăn gạo để kho 10 năm để chứng minh an toàn
10:17:28 18/05/2024
Phở Việt Nam gây ấn tượng trong Lễ hội ẩm thực ASEAN 2024 tại Cộng hòa Séc
08:14:17 18/05/2024
Triều Tiên xác nhận phóng thử tên lửa đạn đạo chiến thuật bằng công nghệ dẫn đường mới
08:17:56 18/05/2024
Công ty xe điện Trung Quốc dự kiến bàn giao ô tô bay trong năm 2026
09:14:59 18/05/2024
Trung Quốc tiết lộ biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng bất động sản
23:01:17 18/05/2024
Bước chuyển dịch đúng hướng
07:01:02 19/05/2024
Phép thử lớn với năng lực phòng thủ của Ukraine
23:04:19 18/05/2024
Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm sinh nhật Bác
10:16:03 18/05/2024

Thông tin đang nóng

Lâm Khánh Chi gây bức xúc khi đăng ảnh diễn viên Đức Tiến cấp cứu trước khi qua đời
20:59:12 19/05/2024
Đức Tiến gục xuống khi đang gọt trái cây, qua đời sau khoảng 2 tiếng nhập viện cấp cứu
20:56:32 19/05/2024
Lệ Quyên bàng hoàng trước tin diễn viên Đức Tiến qua đời, lập tức phản ứng gắt khi netizen nhắc đến Hồ Ngọc Hà
23:39:14 19/05/2024
Mỹ nhân Kbiz "đại chiến" Cannes: Han So Hee như Bạch Tuyết phát sáng, Yoona diện váy hồng gây tranh cãi
23:35:46 19/05/2024
Khoảnh khắc gia đình được Cường Đô La chia sẻ: Anh hai Subeo chơi cùng em út cực đáng yêu
22:29:03 19/05/2024
Vụ xe dâu dừng giữa đường để chụp ảnh: Công an khám xét nhà Hải Idol
20:58:05 19/05/2024
Đi ăn cùng sếp mới thì gặp sếp cũ, anh ta dúi vào tay tôi cái túi mà giờ cả văn phòng nhìn tôi như người ngoài hành tinh
22:15:00 19/05/2024
Ngạc nhiên với cách nuôi dạy 4 con của 'đạo diễn nghìn tỷ' và vợ kém 17 t.uổi
22:54:54 19/05/2024
Hé lộ về Đức Tiến trong những ngày cuối cùng đóng phim
22:03:39 19/05/2024
Clip Đức Tiến đứng trên sân khấu cuối cùng ở Mỹ trước khi qua đời
22:17:42 19/05/2024

Tin mới nhất

Trực thăng chở tổng thống Iran rơi: Đã xác định địa điểm, chưa biết số phận ông Raisi

06:03:20 20/05/2024
Lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận hiện trường trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi rơi. Trực thăng rơi gần TP Jolfa (Iran) trong lúc chở ông Raisi trở về sau chuyến công du đến nước láng giềng Azerbaijan.

Va chạm tàu thuyền trên sông Danube của Hungary

05:55:25 20/05/2024
Ngày 19/5, cảnh sát Hungary cho biết ít nhất 2 người đã t.hiệt m.ạng và 5 người mất tích sau một vụ nghi là va chạm tàu thuyền xảy ra trên sông Danube, phía Bắc thủ đô Budapest, một ngày trước đó.

Xung đột Ukraine làm nổi bật ưu thế của Nga trong chiến tranh công nghệ cao

22:39:24 19/05/2024
Nhà phân tích địa chính trị và cựu lính thủy đ.ánh bộ Mỹ Brian Berletic gần đây cũng đưa ra nhận định tương tự. Ông Berletic nói rằng phương Tây dường như vẫn không hiểu được rằng số lượng thực sự có thể là một ưu thế.

Iran: Trực thăng chở tổng thống hạ cánh khẩn cấp, đội cứu hộ cố tiếp cận hiện trường

22:33:20 19/05/2024
Theo truyền hình IRIB, tin tức ban đầu cho thấy chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã phải hạ cánh khẩn cấp và đội cứu hộ đang cố gắng tiếp cận hiện trường vụ tai nạn.

Người Việt tại 4 tỉnh Nam Lào tổ chức kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

22:29:12 19/05/2024
Nhiều pha bóng hay và bàn thắng đẹp được ghi lưới từ những tình huống kịch tính đã mang lại cho người xem một bữa tiệc bóng đá thực sự với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Giao lưu giữa các thế hệ trí thức người Việt trên đất Pháp

22:26:23 19/05/2024
Pháp là một trong những địa bàn trọng điểm của VINEU, nơi quy tụ nhiều chuyên gia trí thức giỏi, có bề dày kinh nghiệm, có sự nhiệt tình và hiện đang công tác tại các cơ sở nghiên cứu, giảng dạy, hoặc tập đoàn, công ty lớn tại Pháp và c...

Báo Mỹ: Ukraine chưa chuẩn bị đối phó với cuộc tấn công của Nga gần Kharkov

22:18:47 19/05/2024
Đại diện của giới lãnh đạo quân sự Ukraine nói với điều kiện giấu tên rằng tình hình ở khu vực Kharkov rất nghiêm trọng đối với quân đội Kiev.

Đ.ập tan âm mưu đảo chính ở CHDC Congo

22:14:33 19/05/2024
Trong khi đó theo truyền thông địa phương, sáng 19/5, một nhóm đối tượng có vũ khí đã đột nhập nơi ở của các chính trị gia và nơi làm việc của các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài ở thủ đô Kinshasa.

Bali đã sẵn sàng cho lễ khai mạc Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10

22:11:53 19/05/2024
Đường phố Bali đẹp hơn ngày thường nhờ các đồ trang trí bằng tre và lá dừa rất đặc trưng và thân thiện với môi trường như chào đón các vị khách quý.

Chuyên gia chỉ ra lý do Nga phải tạo ra 'vùng đệm' ở Kharkov

22:08:48 19/05/2024
Tổng thống Nga Vladimir tuyên bố Moskva không có kế hoạch giành quyền kiểm soát thành phố Kharkov ở Đông Bắc Ukraine vì mục tiêu là tạo ra vùng đệm trong khu vực.

Trung Quốc: Điều tra chống bán phá giá nhựa POM

21:45:16 19/05/2024
Nhựa POM có thể thay thế một phần kim loại như đồng và kẽm, được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực chế tạo máy móc, ô tô, thiết bị điện tử, nhu yếu phẩm hằng ngày, đường ống và phụ kiện, dụng cụ chính xác và vật liệu xây dựng.

Thành phố Fort McMurray dỡ bỏ lệnh sơ tán do cháy rừng

21:37:59 19/05/2024
Ngày 18/5, thành phố Fort McMurray, trung tâm khai thác cát dầu ở tỉnh Alberta của Canada, đã dỡ bỏ lệnh sơ tán do cháy rừng, cho phép người dân trở về nhà.

Tháng 5, Boston nhớ Người

21:28:18 19/05/2024
Trong thời gian tới, Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ sẽ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm, thu thập thông tin, tư liệu liên quan đến Bác Hồ trong thời gian Người sống và hoạt động ở New York và Boston.

Ủy ban Quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật sửa đổi về hệ thống lao động nước ngoài

21:15:25 19/05/2024
Tuy nhiên, dự luật cũng bao gồm một điều khoản cho phép hủy bỏ quyền thường trú của công dân nước ngoài nếu họ cố tình không nộp thuế hoặc phí bảo hiểm xã hội.

Nhật Bản: Thất thoát lượng xyanua có thể khiến hàng trăm người t.ử v.ong

21:10:14 19/05/2024
Ngoài khả năng số hóa chất này vô ý bị vứt bỏ, nhà trường lo ngại khả năng bị đ.ánh cắp. Hiện tại, trường đang thảo luận vấn đề với cơ quan cảnh sát địa phương.

Chìm tàu đ.ánh cá ở Nam Phi, 11 ngư dân mất tích

21:04:43 19/05/2024
Ngày 18/5, lực lượng cứu hộ Nam Phi cho biết 11 ngư dân đã mất tích sau khi tàu đ.ánh cá của họ bị chìm ở Nam Đại Tây Dương, cách Mũi Hảo Vọng 30 hải lý (khoảng 55 km).

Pháp hủy kế hoạch rước đuốc Olympic 2024 tại New Caledonia

20:44:15 19/05/2024
Tính đến ngày 18/5, các vụ bạo lực diễn ra suốt 6 ngày tại New Caledonia đã khiến ít nhất 6 người t.hiệt m.ạng và hàng trăm người bị thương, nhiều ô tô và tòa nhà bị đ.ốt p.há.

Quân đội Israel tiếp tục tấn công trại tị nạn Jabalia, hối thúc dân thường sơ tán

20:42:25 19/05/2024
Ngày 18/5, quân đội Israel tiếp tục tấn công thành phố Jabalia ở phía Bắc Dải Gaza, đồng thời hối thúc người dân trong khu vực này sơ tán đến nơi trú ẩn ở phía Tây thành phố Gaza.

Mỹ xem xét lại lệnh cấm kim cương Nga

20:34:42 19/05/2024
Các nhà chức trách ở Washington đang xem xét lại lệnh cấm đối với kim cương của Nga được Liên minh châu Âu (EU) và các nước G7 đưa ra vào năm ngoái do có nhiều khiếu nại từ ngành này.

Ba Lan chi khoản t.iền lớn vào biên giới phía Đông, ngăn dòng người di cư bất hợp pháp

19:59:55 19/05/2024
Chương trình này nằm trong nỗ lực nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trước những gì được cho là mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga và Belarus.

Tổng thống Biden chưa lên lịch dự hội nghị hoà bình Ukraine ở Thuỵ Sĩ

19:46:19 19/05/2024
Chưa có bất kỳ lịch trình nào liên quan đến vấn đề đó để đề cập cả , người phát ngôn Kirby phát biểu trong cuộc họp báo ngày 17/5 khi được phóng viên hỏi liệu Tổng thống Biden có kế hoạch dự hội nghị này hay không.

Quốc hội Iraq chưa bầu được Chủ tịch Quốc hội

16:16:46 19/05/2024
Với kết quả này, ông al-Issawi chỉ thiếu có 7 phiếu ủng hộ để chiến thắng cử, do theo quy định, các ứng cử viên cần nhận được ít nhất 165 phiếu để chiến thắng.

23 người mất tích ở ngoài khơi Tunisia khi tìm đường đến châu Âu

16:14:17 19/05/2024
Thi hành mệnh lệnh của các công tố viên Nabeul, TNG đã bắt giữ 5 nghi phạm được cho là dính líu đến hành vi tổ chức vượt biên. 2 trong số những người mất tích có liên quan đến một số đối tượng tổ chức vượt biên.

Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen

16:13:40 19/05/2024
Trước đó cùng ngày, công ty an ninh hàng hải Ambrey của Anh cho hay tàu M/T Wind chở dầu thô từ kho Sheskharis ở cảng Novorossiysk bên bờ Biển Đen của Nga đến Trung Quốc.

Lễ Melukat của người Hindu Bali kêu gọi bảo vệ nguồn nước

16:12:27 19/05/2024
Phát biểu tại buổi lễ, Quyền Thống đốc Bali, Sang Made Mahendra Jaya cho biết mục đích chính của buổi lễ nêu bật ý nghĩa và hành động làm sạch biển, làm sạch nguồn nước và môi trường sống cho các sinh vật khác nhau.

Nga và Ukraine vẫn bất đồng về hòa đàm và ngừng b.ắn

14:03:42 19/05/2024
Tổng thống Nga vẫn bác bỏ công thức hòa bình của người đồng cấp Ukraine trong khi Tổng thống Volodymyr Zelensky bày tỏ hoài nghi về lệnh ngừng b.ắn, cho rằng đây là một câu chuyện không thể thực hiện được.

Thành viên nội các gửi "tối hậu thư" phản đối Thủ tướng Israel

14:00:19 19/05/2024
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, thành viên thứ ba của nội các chiến tranh, cũng đã kêu gọi một kế hoạch về chính quyền Palestine. Trong một bài phát biểu tuần qua, ông Gallant nhấn mạnh sẽ không đồng ý để Israel quản lý...

Ukraine muốn đồng minh cấp thêm nhiều máy bay để "ngang cơ" Nga

13:57:04 19/05/2024
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây cảnh báo rằng, những cuộc tấn công của Nga ở biên giới phía Bắc chỉ là làn sóng đầu tiên , đồng thời, kêu gọi các đồng minh gửi thêm máy bay chiến đấu và thiết bị phòng không.

Có thể bạn quan tâm

NSND Thái Bảo: Nhạc sĩ ca khúc 'Thăm bến Nhà Rồng' sợ tôi 'hát như Tây hát chèo'

Nhạc việt

06:44:22 20/05/2024
NSND Thái Bảo vừa ra mắt MV Thăm bến Nhà Rồng với phiên bản hoàn toàn mới của ca khúc đã đồng hành cùng nghệ sĩ trong 34 năm qua. MV tái hiện hình ảnh NSND Thái Bảo biểu diễn bằng cách hát và chơi đàn bầu cùng dàn nghệ sĩ đàn tranh.

Diện áo T1 cũng quyến rũ, nữ streamer Việt nổi tiếng khoe vòng eo siêu thực, đẹp mê mẩn

Netizen

06:36:39 20/05/2024
Đặc biệt, các cô nàng còn cực xinh đẹp. Mina Young - nữstreamernổi tiếng giới game thủ Việt cũng nằm trong số đó.

Hé lộ game mới nhất do huyền thoại Icefrog thiết kế

Mọt game

06:33:29 20/05/2024
Với mọi game thủ MOBA, cái tên Icefrog đã trở thành huyền thoại khi là người đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của dòng game này.

Mùa của quần ngủ bồng bềnh

Thời trang

06:33:26 20/05/2024
Bloomer shorts là chiếc quần ngủ tạo ra cơn sốt trên mạng xã hội trong mùa hè năm nay, được các tín đồ thời trang diện khi xuống phố, đi du lịch biển.

Công chúng phát ngán cuộc đấu tố "trâu bò đ.ánh n.hau, ruồi muỗi c.hết", HYBE - Min Hee Jin đang làm xấu mặt Kpop!

Nhạc quốc tế

06:32:01 20/05/2024
Nổ ra từ cuối tháng 4/2024, drama tranh giành quyền lực giữa tập đoàn HYBE và Min Hee Jin vẫn chưa hạ nhiệt sau gần 1 tháng công khai đấu tố.

Thảm đỏ Cannes ngày 6: Yoona - Han So Hee đại chiến visual, Lay (EXO) bị "ống kính hung thần" dìm thảm

Sao châu á

06:23:43 20/05/2024
Yoona (SNSD), Han So Hee, Lay (EXO), Dương Tử Quỳnh, Candice Swanepoel, Sienna Miller... là những ngôi sao nổi bật nhất trên thảm đỏ LHP Cannes ngày 6.

Thịt bò chế biến kiểu này già trẻ đều mê tít

Ẩm thực

06:11:06 20/05/2024
Món thịt bò phô mai nấu cùng súp lơ này là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và là món ăn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình.

Tác dụng giảm cân của từng loại trà, 2 điều nên tránh khi uống

Sức khỏe

06:08:24 20/05/2024
Hầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.

Thảm họa nhan sắc Cbiz đẹp lên trông thấy nhờ giảm cân, yêu mỹ nam hot bậc nhất 2023 ở phim mới

Hậu trường phim

05:56:20 20/05/2024
Theo đó, netizen nhận xét có vẻ như Nhậm Mẫn đã giảm cân nên gương mặt trở nên thon gọn, nhờ vậy mà trông cô cũng đẹp hơn rất nhiều trong tạo hình cổ trang.

Lâm Đồng: 4 cháu bé bị đuối nước thương tâm

Tin nổi bật

05:56:06 20/05/2024
Vụ việc xảy ra chiều cùng ngày, 3 cháu nhỏ dưới 6 t.uổi cùng ngụ tại xã Đạ Tồn rủ nhau ra chơi tại vườn sầu riêng của người dân. Trong lúc chơi đùa, cháu N.Q.N (3 t.uổi) không may bị trượt chân rơi xuống hồ nước tưới tiêu.

'Abigail': Đủ hài, đủ rợn nhưng chưa đột phá

Phim âu mỹ

05:52:01 20/05/2024
Phim kinh dị - hài Abigail sở hữu tuyến truyện cũng như nhiều tình tiết đậm tính giải trí. Tuy nhiên, phần kịch bản còn khá an toàn, nếu so sánh các phim kinh dị - hài về ma cà rồng dạo gần đây.

Mèo Ú tái xuất màn ảnh rộng với Doraemon: Nobita và bản giao hưởng địa cầu

Phim châu á

23:53:26 19/05/2024
Đạo diễn Imai Kazuaki - người đứng sau phần phim Doraemon 2D ăn khách nhất tại Nhật Bản Nobita và đảo giấu vàng sẽ trở lại với vai trò chỉ đạo phần phim thứ 43 này.

Diva Hồng Nhung U60 tự tin diện đồ khoe thềm ngực nửa kín nửa hở, được khen trẻ trung như gái 18

Phong cách sao

23:41:20 19/05/2024
Hồng Nhung là một trong tứ đại diva của làng nhạc Việt Nam, không chỉ được yêu mến bởi chất giọng đầy nội lực mà còn ở năng lượng tích cựccô mang lại cho khán giả suốt nhiều thập kỷ qua.