Đại tá công an nêu ‘nguyên tắc vàng’ thoát nạn khi cháy chung cư
Theo Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CHCN (Bộ Công an), có kỹ năng PCCC sẽ giảm khả năng bị thiệt mạng mà còn có thể giúp người thân, hàng xóm thoát nạn.
Ngày 19/9, tại buổi tọa đàm PCCC ở chung cư do báo Dân trí tổ chức, Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CHCN (Bộ Công an) đã cung cấp cho người dân những kỹ năng cơ bản để thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn ở chung cư, nhà cao tầng.
Theo Đại tá Nguyễn Minh Khương, 5 phút đầu tiên kể từ khi đám cháy xảy ra là ‘thời gian vàng’ để các lực lượng xử lý tình huống. Sau thời gian đó, nếu không không chế được, cháy sẽ lớn hơn, gây hậu quả nghiêm trọng.
Nguyên tắc PCCC tại các căn hộ gia đình, cũng như công trình chung cư được Đại tá Nguyễn Minh Khương nêu ra là không được đặt các vật dụng cản trở lối thoát hiểm, hành lang, cầu thang, lối ra thoát nạn.
Người dân không được chèn cửa vào buồng thang thoát nạn, không được mở cửa này. Vì khi cháy nếu cửa mở, khói lửa sẽ tràn vào đây, người dân không thể tiếp cận nơi thoát nạn được.
Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CHCN. (Ảnh: Đình Hiếu)
Đặc biệt, Đại tá Nguyễn Minh Khương đề nghị người dân không được sử dụng thang máy để thoát nạn. Vì khi cháy thang máy sẽ mất điện. “Nếu thang máy thông minh nó sẽ tự đi xuống tầng 1 nhưng trong tình huống đang cháy lớn ở tầng 1 thì đây sẽ là thảm họa. Còn nếu thang máy dừng giữa chừng thì giếng thang máy sẽ thành giếng lửa, người bị nạn sẽ không thoát được”, Đại tá Nguyễn Minh Khương chia sẻ.
Đại tá Nguyễn Minh Khương cho rằng, những kỹ năng người dân cần có, đó là sử dụng bình chữa cháy, kỹ năng di chuyển thoát nạn và đặc biệt là phải bình tĩnh để suy xét khoảng cách di chuyển tới nơi an toàn, phán đoán vị trí cháy.
“Khi cháy, chúng ta cần khăn ẩm để tránh ngạt khói. Chúng ta cũng cần chăn dày thấm nước để che chắn, di chuyển qua khu vực cháy”, Đại tá Nguyễn Minh Khương nói.
Theo Đại tá Nguyễn Minh Khương, khi ra ngoài căn hộ, nếu phát hiện cháy, người dân cần dùng ngay các phương tiện chữa cháy sẵn có để dập lửa. Tiếp đó là mở cửa thông báo cho người tầng trên, tầng dưới hỗ trợ chữa cháy.
Trong trường hợp cháy quá lớn, người dân phải di chuyển ngay ra khỏi căn hộ. Sau đó hô hoán người khác nhấn chuông báo cháy, hô hoán mọi người thoát nạn.
Tòa chung cư mini ở Khương Hạ bị cháy đêm 12/9 khiến 56 người thiệt mạng.
Trong tình huống nghe thấy chuông báo cháy, người dân nên kiểm tra tay nắm cửa, nếu nóng thì bên ngoài đang cháy lớn nên hé cửa ra để quan sát bên ngoài. Nếu bên ngoài không có khói, hoặc khói nhẹ thì chuẩn bị khăn ướt, mặt nạ thở để sẵn sàng thoát nạn.
Nếu trong buồng thang thoát nạn có khói, phải tìm khu vực thoát nạn khác. Nếu như lối thoát nạn khác cũng đã tràn đầy khói và lửa, người dân nên trở lại chính căn hộ của mình và thông báo cho hàng xóm.
“Sau khi đóng chặt cửa, cắt điện, người dân dùng khăn, chăn ướt che kín để ngăn khói. Cùng với đó, người dân nên xả nước ra khắp phòng để chống cháy. Đó sẽ là thời gian lực lượng PCCC sẽ tới công trình để cứu nạn, dập lửa. Sau đó người dân ra ngoài ban công, ô cửa để hô hoán, vẫy tay, hít thở”, Đại tá Nguyễn Minh Khương chia sẻ.
Video đang HOT
* Nhiều người đã lựa chọn nhảy từ tầng cao để thoát thân, có những trường hợp không qua khỏi nhưng cũng nhiều người may mắn chỉ bị chấn thương. Ông đánh giá thế nào về lựa chọn này?
- Đại tá Nguyễn Minh Khương: Tôi đánh giá đây là giải pháp cuối cùng trong tình huống khẩn cấp. Ví dụ khi lửa sau lưng rồi thì đây là giải pháp cuối cùng. Giải pháp này sẽ được hỗ trợ bởi cảnh sát PCCC bằng các loại đệm hơi đặt phía dưới.
Trong các trường hợp khẩn cấp tại công trình chung cư, nhà cao tầng thì chúng tôi đều sử dụng biện pháp đặt đệm hơi để giúp người dân thoát nạn an toàn.
Còn đối với các nhà dân trong khu vực xen kẹt thì xử lý ra sao? Lúc này hàng xóm phải là người hỗ trợ những người bị nạn.
Ví dụ hàng xóm có thể mang chăn bông, đệm ra đặt tại các khu vực trống, cao, để giúp người bị nạn có thể nhảy xuống đó, tránh được những chấn thương. Hoặc hàng xóm dùng các loại kìm, xà beng… để cắt khóa, cửa sắt cứu người.
Đây cũng là một trong những nội dung của Tổ liên gia an toàn PCCC mà chúng tôi đang xây dựng và triển khai trên toàn quốc.
Cháy chung cư: Bé gái sống sót nhờ hàng xóm cứu, được hoa hậu nhận nuôi
Bố mẹ và em trai đều qua đời trong vụ cháy chung cư mini đêm 12/9, riêng bé L.T.N. may mắn sống sót nhờ được hàng xóm kéo vào nhà.
Sau khi lo chu toàn hậu sự cho vợ chồng con trai út và cháu nội tại xã Thọ Xuân (huyện Đan Phượng, Hà Nội), ông L.V.T. (73 tuổi) cùng vợ vẫn liên tục gào khóc gọi tên người thân. Nỗi đau quá lớn khiến ông bà chưa tin đây là sự thật, chỉ sau một đêm, đứa cháu nội còn lại trở thành trẻ mồ côi.
"Dù may mắn sống sót sau vụ cháy chung cư mini, nhưng N. đã phải chịu một cú sốc quá lớn", dựa lưng vào tường nhà, ông T. mệt mỏi nói.
Em L.T.N. (13 tuổi, THCS Khương Đình) là thành viên duy nhất trong gia đình 4 người sống sót sau vụ cháy. Bé gái cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, sau đó được người thân đón đưa về nhà chịu tang bố mẹ và em trai.
Ông L.V.T. (bên trái) đau xót trước sự ra đi của vợ chồng con trai út và cháu nội (Ảnh: Minh Nhân).
Bé gái thoát nạn nhờ hàng xóm cứu
Sáng 13/9, chị L.V. nhận hàng chục cuộc điện thoại của cháu gái L.T.N., nhưng do làm ở công ty chị không được nghe máy.
Nghỉ ăn trưa, người phụ nữ mở điện thoại, phát hiện nhiều cuộc gọi nhỡ kèm dòng tin nhắn đau lòng của N.: "Chung cư nhà con bị cháy, bố mẹ em và em con không biết đi viện nào, bác báo người nhà tìm giúp con".
Lúc này, chị V. mới biết căn chung cư của gia đình em trai tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) bốc cháy dữ dội trong đêm, nhiều người tử vong.
Nhận tin, 20 thành viên trong gia đình đến hiện trường và tỏa đi khắp các bệnh viện tìm kiếm tung tích người thân. Tối cùng ngày, mọi hy vọng dập tắt, khi 3 thi thể lần lượt được nhận diện tại Bệnh viện Quân y 103.
"Chúng tôi gào khóc. Cả gia đình đi hết rồi, còn mỗi N. được hàng xóm cứu", chị V. nói.
Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian cứu các nạn nhân (Ảnh: Trần Thanh - Nguyễn Hải).
Theo lời bé gái, khoảng 23h50 ngày 12/9, cả nhà đang ngủ thì nghe tiếng hô hoán "cháy nhà". Người bố bế con trai nhỏ, còn mẹ dắt tay con gái định lên tầng thượng, nhưng giữa đường N. bị xô đẩy, ngã xuống và thất lạc.
Kiệt sức, bé gái dựa người vào cửa nhà hàng xóm 702, được anh Vũ Việt Hùng (40 tuổi) kéo vào trong nhà và thoát chết.
Anh Hùng nói đã dùng chăn tẩm nước nhét vào các khe cửa, đồng thời dồn mọi người tránh xa hành lang, ngồi sát cửa sổ đã mở sẵn. Anh liên tục quạt khói ra bên ngoài, trong khi các thành viên trùm chăn ướt lên đầu để ngăn hít phải khói.
Nhận thấy có tín hiệu của lực lượng phòng cháy chữa cháy, anh dùng đèn pin ra dấu, liên tục hét lớn: "Phòng 702 có người!".
Hơn 2h sáng, vòi nước của xe cứu hỏa phun đến cửa sổ căn hộ 702, họ vỡ òa trong hạnh phúc, được lực lượng cứu hộ dẫn xuống theo cầu thang bộ, đưa đi cấp cứu tại các bệnh viện.
Do hít phải nhiều khói, cơ thể N. suy nhược. Biết tin bố mẹ và em trai đều mất, bé gái dần trở nên lầm lì và ít nói. N. sau đó được gửi đến sống tạm tại nhà người thân trong nội thành Hà Nội. Chị V. mong cháu sớm ổn định tâm lý, trở lại trường lớp rồi mới tính tiếp chuyện sau này.
Ông T. ngồi gần đó, nghẹn ngào: "Tôi mất hết rồi, chỉ còn mỗi cháu N. thôi. Tương lai của cháu sẽ ra sao khi không còn bố mẹ ở bên, cứ nhìn thấy con bé tôi lại đau thắt tim gan".
Người đàn ông 73 tuổi động viên vợ, dù khó khăn cũng cố gắng chăm sóc cháu gái thay con.
Gia đình anh Hùng giúp bé N. và một thanh niên khác thoát nạn (Ảnh: Hạnh Nguyên)
Ông Trần Văn Đặng, trưởng thôn đội 10 xã Thọ Xuân, bày tỏ sự tiếc thương, nói chưa bao giờ chứng kiến một đám tang cùng lúc 3 người như thế. "Người mất đã đành, giờ chỉ thương người còn sống. Cảnh thân già nuôi cháu chua xót vô cùng", ông Đặng chia sẻ.
Theo trưởng thôn, hoàn cảnh gia đình ông T. rất éo le. Ông bà không có lương hưu, chỉ dựa vào 4 sào ruộng. Ngay khi biết tin, bà con lối xóm cùng các đoàn thể đã hỏi thăm, động viên, mong gia đình sớm vượt qua nỗi đau.
Bé gái được Hoa hậu nhận nuôi
Tối 17/9, Hoa hậu Liên lục địa Lê Nguyễn Bảo Ngọc thông báo sẽ nhận nuôi L.T.N. cho đến khi bé gái tròn 18 tuổi. Bảo Ngọc mong muốn trở thành người bạn đồng hành để bé N. có điểm tựa trong hành trình trưởng thành sắp tới.
"Từ hôm nay, Ngọc có thêm một người em... Em là một cô gái mạnh mẽ với nhiều hoài bão, nên nếu sau đấy em vẫn cần chị, thì chị vẫn sẽ ở bên", cô viết trên tài khoản Facebook cá nhân.
Hoa hậu Bảo Ngọc thông báo nhận nuôi bé N. (Ảnh: Lê Nguyễn Bảo Ngọc).
Hoa hậu Bảo Ngọc cho biết trước nguyện vọng bé N. muốn học tiếng Anh, bố mẹ mong ước em có thể đi du học, cô sẽ hướng dẫn bé gái hết mình, mong hai chị em cùng nỗ lực để biến ước mơ thành sự thật.
Ngoài Hoa hậu Bảo Ngọc, thì bà Phạm Kim Dung, Hoa hậu Đỗ Thị Hà, Hoa hậu Thanh Thủy, Á hậu Đào Thị Hiền đã đóng góp cho Ủy Ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội 150 triệu đồng và tặng trực tiếp các gia đình gặp nạn 32 triệu đồng.
Các hoa hậu, á hậu cũng đến thắp hương tưởng niệm 56 nạn nhân tại chùa Phụng Lộc và thăm bà con tại phố Khương Hạ.
Khoảng 23h ngày 12/9, chung cư mini 9 tầng và một tum tại số nhà 37 ngõ 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) bốc cháy dữ dội.
150 cư dân tại hơn 40 căn hộ vội tìm đường thoát thân. Một số người chạy lên tầng thượng kêu cứu thất thanh, số khác liều mạng nhảy xuống mái nhà dân bên cạnh, có gia đình leo thang dây từ tầng 3 xuống đất.
Đến 19h ngày 13/9, cơ quan chức năng đã xác định 56 người tử vong, 37 người bị thương. Trong số người tử vong, 36 người đã được xác định danh tính.
Chủ chung cư là Nghiêm Quang Minh (44 tuổi) đã bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng về tội Vi phạm quy định về PCCC theo Điều 313 Bộ Luật Hình sự.
Nguyên Bí thư Hà Nội: 'Sau chung cư mini vượt tầng có cả thế lực chống lưng' Theo ông Phạm Quang Nghị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, đằng sau mỗi công trình, chung cư mini xây vượt tầng so với giấy phép là cả một thế lực chống lưng. Sáng 18/9, trao đổi với PV VietNamNet bên lề hội nghị đóng góp ý kiến của nguyên lãnh đạo thành phố vào dự thảo Luật Thủ đô, nguyên Bí...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hà Nội công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Đuống tại quận Long Biên

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trên đường ở Hải Dương

Công an vào cuộc vụ rơi lan can khiến 3 nữ sinh ở Nghệ An bị thương

Cưới Hỏi Trọn Gói Ngọc Huyền – 10 năm nâng tầm dịch vụ cưới hỏi miền Tây

Điểm phát cháy trong vụ hoả hoạn khiến 2 người tử vong ở Hà Nội

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo khẩn trương điều tra vụ cháy nhà khiến 2 người tử vong

Sạt lở nhà máy thủy điện Nậm Lúc ở Lào Cai

Đã bước đầu khống chế được cháy rừng ở Bình Liêu

Hàng chục công nhân đi cấp cứu nghi do ngạt khí, 1 người tử vong

Xe tải lật ngang giữa đường, tài xế may mắn thoát chết

Tạm đình chỉ nữ tiếp viên xe buýt 'tịch thu' thẻ sinh viên

Mổ lấy thai lần 3, sản phụ ở Hải Phòng tử vong nghi sốc phản vệ
Có thể bạn quan tâm

Tẩy da chết bằng cách nào là an toàn?
Làm đẹp
08:52:09 15/04/2025
Game thủ bỏ ra 52 triệu mua Steam Deck hiếm nhất thế giới, không chơi được bất kỳ tựa game nào
Mọt game
08:49:43 15/04/2025
Hai huyền thoại võ thuật của showbiz Hong Kong: "Quyền có Trần Huệ Mẫn, cước có Lý Tiểu Long" (P3)
Sao châu á
08:41:00 15/04/2025
3 thành viên BLACKPINK hội tụ bùng nổ Coachella, Lisa công khai bạn trai trước bàn dân thiên hạ?
Nhạc quốc tế
08:35:55 15/04/2025
Nữ ca sĩ hot nhất mùa 1 xuất hiện không nhiều tại concert Chị Đẹp, nhưng đã lên sân khấu là chiếm spotlight
Nhạc việt
08:26:35 15/04/2025
Ông chủ bút bi Thiên Long là ai và có bí quyết gì để giàu có trong suốt nhiều thập kỷ?
Netizen
08:21:52 15/04/2025
Trước sức ép thuế quan, Nvidia công bố kế hoạch sản xuất trị giá 500 tỷ USD tại Mỹ
Thế giới
08:01:47 15/04/2025
12 tính năng nổi bật tạo nên siêu phẩm iPhone 17 Pro sắp ra mắt
Đồ 2-tek
07:42:25 15/04/2025
Gần 80 thanh niên lợi dụng săn mây để quậy
Pháp luật
07:31:49 15/04/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 25: Bố Bình đến khách sạn 'check var', bí mật của Việt bị bại lộ
Phim việt
07:24:31 15/04/2025