Đài Loan triển khai vũ khí tấn công mới nhất
Lực lượng phòng vệ Đài Loan hôm nay 12.7 đã bắt đầu triển khai một trong những vũ khí tấn công mới nhất và chính xác nhất của lực lượng này, trước thềm cuộc tập trận bắn đạn thật, theo Reuters.
Một trong những vũ khí tấn công mới nhất và chính xác nhất của lực lượng phòng vệ Đài Loan được triển khai nói trên là Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao ( HIMARS ).
Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) tại một công viên trong cuộc tập trận Hán Quang tại Đài Trung (Đài Loan) ngày 12.7 . ẢNH: REUTERS
Hai xe tải bọc thép chở HIMARS đã được nhìn thấy di chuyển quanh thành phố Đài Trung, gần bờ biển miền trung Đài Loan, hôm 9.7, trong tổng số 10 ngày diễn ra cuộc tập trận thường niên Hán Quang của vùng lãnh thổ này. Phần bắn đạn thật của cuộc tập trận Hán Quang năm nay dự kiến diễn ra vào tuần tới.
Reuters dẫn lời một phát ngôn viên lực lượng phòng vệ Đài Loan cho hay việc che giấu HIMARS khỏi máy bay trinh sát trên không, vệ tinh của đối phương “hoặc thậm chí là các điệp viên của đối phương phía sau phòng tuyến của chúng tôi” là rất quan trọng cho đến khi có lệnh khai hỏa.
Các tùy viên quân sự khu vực cho rằng việc Đài Loan triển khai HIMARS trong một cuộc tập trận tác chiến sẽ được theo dõi chặt chẽ, do loại vũ khí này đã được Ukraine sử dụng để chống lại lực lượng Nga, theo Reuters.
Đài Loan ra mắt xe tăng M1 Abrams đầu tiên trong tập trận
Đài Loan đã nhận được 11 trong số 29 HIMARS đặt mua từ Mỹ vào năm ngoái, và đã thử nghiệm hệ thống này lần đầu tiên vào tháng 5. Với tầm bắn khoảng 300 km, HIMARS có thể tấn công các mục tiêu ven biển ở tỉnh Phúc Kiến thuộc miền nam Trung Quốc , bên kia eo biển Đài Loan.
Các nhà phân tích quân sự Đài Loan nhận định HIMARS sẽ được sử dụng cùng với bệ phóng Thunderbolt 2000 do Đài Loan tự phát triển, cho phép nhắm mục tiêu vào lực lượng Trung Quốc khi họ rời cảng hoặc cố gắng đổ bộ lên bờ biển Đài Loan, theo Reuters. Một đơn vị Thunderbolt cũng được nhìn thấy trong một công viên gần các đơn vị HIMARS.
Các quan chức quân sự cấp cao của Đài Loan cho hay cuộc tập trận Hán Quang không theo kịch bản và được thiết kế để mô phỏng các điều kiện chiến đấu thực tế, bắt đầu bằng các cuộc tấn công giả định của đối phương vào hệ thống thông tin liên lạc và chỉ huy, dẫn đến một kịch bản tấn công toàn diện.
Giới chức Đài Loan cho biết thêm cuộc tập trận Hán Quang nhằm cho Trung Quốc và cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Mỹ, thấy rằng Đài Loan quyết tâm tự vệ trước bất kỳ cuộc tấn công nào.
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc trong tuần này cho rằng cuộc tập trận Hán Quang “chỉ là trò bịp”, còn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sự phản đối của Bắc Kinh đối với quan hệ quân sự Mỹ-Đài Loan là “kiên định và rất kiên quyết”, theo Reuters.
Đài Loan trình làng xe tăng mới trong cuộc tập trận thường niên
Đài Loan tiến hành tập trận bắn đạn thật với sự tham gia của 4 chiếc xe tăng M1A2T Abrams mới nhằm nâng cao tinh thần của người dân và nhấn mạnh khả năng sẵn sàng chiến đấu trước các mối đe dọa tiềm tàng.
Cuộc tập trận hỏa lực tại Đài Loan diễn ra ngày 10.7, đánh dấu sự ra mắt chính thức của xe tăng Abrams do Mỹ sản xuất - một trong những dòng tiên tiến nhất thế giới - sau hơn 6 tháng tích hợp và huấn luyện, theo South China Morning Post.
Lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức đã giám sát cuộc tập trận trên tại một bãi tập xe tăng ở Tân Trúc, miền bắc Đài Loan. Ông Lại Thanh Đức khen ngợi cả kíp xe tăng lẫn khả năng tác chiến của hệ thống vũ khí.
Đài Loan tung những xe tăng M1 Abrams đầu tiên ra tập trận"
Cho dù xét về khả năng tấn công hay khả năng cơ động, nó đều cực kỳ mạnh mẽ chắc chắn là xe tăng mạnh nhất trên chiến trường", vị lãnh đạo nhấn mạnh.
Bốn chiếc xe tăng M1A2T Abrams trong cuộc tập trận nêu trên là "biến thể dành riêng cho Đài Loan" dựa trên mẫu xe tăng M1A2 SEPv3 của quân đội Mỹ. Những chiếc xe tăng này nằm trong lô 38 xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams được Mỹ bàn giao cho Đài Loan vào tháng 12.
Xe tăng M1A2T Abrams do Mỹ sản xuất tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật ở Tân Trúc, Đài Loan ngày 10.7.2025. ẢNH: REUTERS
Dự kiến, 108 xe tăng M1A2T Abrams mà Đài Loan đặt hàng sẽ được giao vào năm 2025 và đầu năm 2026. South China Morning Post cho hay những chiếc xe tăng trên vẫn chưa được đưa vào biên chế chính thức và chưa chính thức tham gia vào kịch bản tập trận Han Kuang (Hán Quang) năm nay.
Sự kiện ra mắt xe tăng M1A2T Abrams diễn ra trong bối cảnh Đài Loan tổ chức tập trận Hán Quang lần thứ 41 diễn ra từ ngày 9 - 18.7, được thiết kế để kiểm tra khả năng sẵn sàng hoạt động chung trong điều kiện bắn đạn thật liên tục 10 ngày, 24/7 chưa từng có.
Lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức (áo trắng) giám sát cuộc tập trận. ẢNH: REUTERS
Reuters dẫn lời các nhà phân tích quân sự khu vực cho biết mặc dù Abrams vẫn là vũ khí mạnh mẽ và có khả năng thích ứng cao, giúp Đài Loan bảo vệ các thành phố và bờ biển trong trường hợp bị tấn công, nhưng hòn đảo này cần phải trang bị công nghệ chống máy bay không người lái để bảo vệ các xe tăng.
Trung Quốc cũng tăng cường hoạt động quân sự qua eo biển Đài Loan. Đài truyền hình nhà nước CCTV ngày 10.7 phát sóng liên tục các cảnh quay về cuộc tập trận tấn công đổ bộ và trinh sát do Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tiến hành tại tỉnh ven biển Phúc Kiến.
Đài Loan sắp tập trận bắn đạn thật 'chưa từng có'
Động thái của Nga khiến Ukraine khó hiểu: Biến bia tập bắn thành UAV tự sát Nga hoán cải vũ khí chuyên dùng làm bia tập bắn khi huấn luyện thành UAV tự sát tấn công vào mục tiêu Ukraine. Dan-M từng được Nga sử dụng làm bia tập bắn (Ảnh: Euromaidan Press). Vũ khí mới nhất được Nga tung vào chiến dịch không kích Ukraine là một trong những loại đặc biệt nhất: một mẫu máy bay không...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thượng viện Mỹ thông qua gói viện trợ 500 triệu USD cho Ukraine

Tổng thống Philippines thăm Mỹ trong tháng này

Nga đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Ba Lan tại Kaliningrad

Mỹ duyệt bán cho nước NATO sát Nga gói 2,6 tỉ USD trực thăng chiến đấu

Đồng minh châu Âu của Mỹ luân phiên đưa tàu sân bay đến gần Trung Quốc

Ngôi nhà thời thơ ấu của Giáo hoàng Leo XIV sẽ trở thành điểm du lịch

Ông Trump thăm vùng lũ quét ở Texas, bảo vệ công tác ứng phó của chính quyền

Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 30% lên EU, Mexico

Động cơ máy bay Air India bị cắt nhiên liệu trước khi rơi

Mỹ cấm vận Chủ tịch Cuba, Havana phản ứng

Quan hệ Mỹ - Nhật - Hàn trắc trở vì 'tiền nong'

Nga đổi chiến thuật tấn công tại Ukraine?
Có thể bạn quan tâm

Phim Việt điên chưa từng thấy gây sốt MXH, nam chính vừa ngố vừa hài xem mà cười đến tắc thở
Phim việt
00:15:56 13/07/2025
Kinh hoàng 2 mỹ nhân showbiz bị chồng, bạn trai ra tay sát hại gây rúng động dư luận
Sao châu á
00:10:26 13/07/2025
Cặp đôi tài phiệt bùng nổ visual đang gây bão MXH: Đã đẹp còn giàu dữ dội, cưới nhanh cho được nhờ
Phim châu á
00:01:51 13/07/2025
Không ai nghĩ đây lại là Minh Hằng, càng nhìn càng hoang mang "chuyện gì vậy trời?"
Hậu trường phim
23:53:57 12/07/2025
Đầu xe tải bẹp dúm, cảnh sát cắt cửa cứu nạn nhân
Tin nổi bật
23:53:18 12/07/2025
Cặp đôi sở hữu visual cực mạnh của showbiz Việt đã "toang", nhìn loạt bằng chứng này sẽ hiểu
Sao việt
23:50:51 12/07/2025
Bắt phó giám đốc trung tâm y tế nhận hối lộ
Pháp luật
23:49:56 12/07/2025
Nam ca sĩ 37 tuổi nhập viện khẩn cấp vì tai nạn chèo thuyền
Sao âu mỹ
23:32:49 12/07/2025
NSƯT Hữu Châu kể về biến cố cuộc đời đau đớn
Tv show
23:29:31 12/07/2025
Phương Mỹ Chi nói gì về màn hát cải lương gây sốt ở show quốc tế?
Nhạc việt
23:16:09 12/07/2025