Đài Loan tổ chức tập trận phòng không trước lúc lãnh đạo dự quá cảnh tại Mỹ
Đài Loan sáng 28.11 tổ chức tập trận phòng không, ngay trước chuyến đi của lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức tới khu vực Thái Bình Dương, trong đó dự kiến sẽ quá cảnh ở Mỹ.
Lực lượng phòng vệ trên không của Đài Loan cho biết máy bay, tàu chiến và hệ thống tên lửa đã tham gia vào cuộc tập trận kế hoạch tác chiến phòng không tổng thể. Cuộc tập trận nhằm tăng cường hiệu quả chung của các hoạt động phòng không và kiểm tra các quy trình ứng phó của lực lượng phòng không.
Binh sĩ Đài Loan chuẩn bị cho cuộc tập trận bắn đạn thật tại Bình Đông, Đài Loan ngày 26.8.2024. ẢNH: REUTERS
Reuters dẫn tuyên bố của lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết đó là cuộc tập trận thường kỳ được thực hiện hằng quý.
Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh giới chức an ninh Đài Loan và khu vực đánh giá Trung Quốc có thể sẽ tiến hành tập trận gần hòn đảo này trong những ngày tới để phản ứng với chuyến đi của ông Lại Thanh Đức tới Thái Bình Dương và dự kiến quá cảnh tại Mỹ.
Theo Reuters dẫn các nguồn thạo tin, lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức dự kiến dừng chân tại Mỹ sớm nhất vào ngày 29.11 và bắt đầu chuyến đi tới các điểm ở Thái Bình Dương vào ngày 30.11.
3 tàu sân bay Mỹ đến châu Á lúc ông Trump chuẩn bị nhậm chức
Văn phòng lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức ngày 27.11 tuyên bố nếu Trung Quốc sử dụng chuyến đi của ông Lại làm “cái cớ” để tiến hành tập trận thì “đó sẽ là hành động khiêu khích rõ ràng đối với hiện trạng hòa bình và ổn định trong khu vực”.
Cùng ngày, Chính phủ Trung Quốc cho biết về cơ bản, những điểm quá cảnh như lịch trình của lãnh đạo Đài Loan “là hành động khiêu khích vi phạm nguyên tắc Một Trung Quốc”.
Đài Loan muốn chứng tỏ với ông Trump về nỗ lực củng cố phòng vệ?
Đài Loan đã gửi một tín hiệu rõ ràng tới Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump rằng Đài Loan nghiêm túc trong việc củng cố năng lực phòng thủ của mình, theo AFP hôm nay 14.11.
Đài Loan dù đã tăng cường chi tiêu cho phòng vệ trong những năm gần đây, nhưng đang chịu áp lực phải làm nhiều hơn nữa.
Lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức thăm một căn cứ quân sự tại thành phố Đào Viên, Đài Loan ngày 18.10. ẢNH: REUTERS
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã gây báo động trong quá trình tranh cử của mình khi đề xuất Đài Loan nên trả tiền cho Mỹ để bảo vệ vùng lãnh thổ này. Mỹ là nước ủng hộ quan trọng nhất và là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Đài Loan.
"Cam kết của chúng tôi trong việc tăng cường năng lực phòng thủ của chính mình sẽ chỉ cao hơn chứ không thấp hơn", một quan chức an ninh cấp cao Đài Loan cho hay trong tuần này với điều kiện giấu tên, theo AFP.
Vị quan chức nhấn mạnh: "Dù chúng tôi không có bất kỳ danh sách nào (về các kế hoạch mua vũ khí) với nhóm của ông Trump, tiến triển hay các cuộc thảo luận mới... Đài Loan rất sẵn lòng thảo luận thêm với các đối tác có cùng chí hướng, đặc biệt là Mỹ, về cách tăng cường khả năng tự vệ của Đài Loan".
Quan hệ Mỹ-Đài Loan nồng ấm hơn trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông Trump khi ông bất hòa với Trung Quốc về các vấn đề như thương mại và an ninh quốc gia.
Khi còn lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn đã có một cuộc điện đàm chưa từng có với ông Trump sau chiến thắng năm 2016 của ông, một động thái khiến Bắc Kinh tức giận, và ông Trump cũng đã đẩy mạnh bán vũ khí cho Đài Loan.
Ông Trump dọa tăng thuế nếu Trung Quốc 'tiến vào Đài Loan'
Chi tiêu cho phòng vệ của Đài Loan đã tăng khoảng 80% trong 8 năm qua, theo vị quan chức nói trên. Đài Loan đã dành 19 tỉ USD cho chi tiêu phòng vệ năm 2024, con số cao kỷ lục, và ngân sách năm tới sẽ đạt mức cao mới, khi Đài Loan tìm cách củng cố một cách tiếp cận phòng thủ linh hoạt hơn.
Tờ Financial Times hôm 11.11 loan tin Đài Loan đang cân nhắc mua một gói vũ khí lớn từ Mỹ để thể hiện sự nghiêm túc trong việc đầu tư vào khả năng phòng thủ của chính mình. Theo đó, Đài Loan đang cân nhắc đề nghị Mỹ bán máy bay chiến đấu tàng hình F-35.
'Cuộc chiến giáo nhọn - khiên dày' ở eo biển Đài Loan Trong khi Bắc Kinh tăng cường dùng chiến đấu cơ và tàu chiến răn đe quân sự thì Đài Loan đẩy mạnh năng lực phòng không lẫn chống tàu chiến. Mới đây, Mỹ đã thông qua việc cung cấp gói vũ khí trị giá 2 tỉ USD cho Đài Loan. Nổi bật trong gói vũ khí này là các hệ thống tên lửa...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phó tổng thống Mỹ: Lợi ích Mỹ bảo vệ Ukraine tốt hơn 20.000 quân

Quân đội Mỹ muốn 'nuôi dưỡng' cấu trúc sinh học khổng lồ trên không gian

Trung Quốc đang đóng siêu tàu sân bay?

Ông Trump gợi ý ông Zelensky có thể ra đi vì từ chối thỏa thuận

Israel lập 'kế hoạch địa ngục' phong tỏa Gaza, gây sức ép lên Hamas

Triều Tiên chỉ trích chính quyền ông Trump gia tăng khiêu khích

Dân thường Ukraine mất hy vọng trước tin Mỹ cắt viện trợ quân sự

Ukraine không nhượng bộ lãnh thổ theo yêu cầu của Mỹ

Tỷ phú Elon Musk: Tổng thống Zelensky nên từ chức

Pháp thu giữ 10 tấn cocaine tại cảng Dunkirk

Mexico tìm thị trường mới sau 'đòn thuế' của Mỹ

Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế đối xứng với Ấn Độ và Trung Quốc
Có thể bạn quan tâm

Mẹ mất liên lạc nhiều năm, 3 em nhỏ đạp xe 50km tìm cha
Tin nổi bật
00:05:29 06/03/2025
Khởi tố Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu do vi phạm đấu thầu
Pháp luật
23:56:37 05/03/2025
2 phim thất bại liên tiếp, 'mỹ nhân triệu đô' Kaity Nguyễn gặp 'báo động đỏ'
Hậu trường phim
23:44:04 05/03/2025
Lý do Thành Long dè chừng vợ suốt 20 năm, chỉ đưa tiền đi chợ
Sao châu á
23:40:47 05/03/2025
Hot girl Douyin khoe doanh thu 4 tỷ/ngày lập tức bị cấm sóng và góc khuất thu nhập ngành công nghiệp tỷ USD
Netizen
23:34:42 05/03/2025
Phim ngập cảnh 18+ lên sóng, nữ chính vừa xuất hiện khán giả "giơ tay xin hàng"
Phim việt
23:19:43 05/03/2025
Hoa hậu bán nhà lãi 900 cây vàng, xây biệt thự 400 tỷ ở vị trí đắc địa TP.HCM
Sao việt
23:01:01 05/03/2025
Nữ ca sĩ U80 lấy chồng kém 14 tuổi, nói chồng: "Sướng thế còn muốn gì nữa!"
Tv show
22:57:53 05/03/2025
'Ro vẩu' vướng tin đồn hẹn hò người mẫu U80
Sao thể thao
22:18:43 05/03/2025
"Gái hư" Lindsay Lohan lão hóa ngược ở tuổi 39, sở hữu tổ ấm nhỏ hạnh phúc
Sao âu mỹ
21:59:19 05/03/2025