Đại gia Lê Phước Vũ “vượt khó”: Chấm dứt hàng trăm chi nhánh, “xoá sổ” công ty con
Trong bối cảnh kinh doanh bị suy giảm lãi mạnh, tập đoàn Hoa Sen của đại gia Lê Phước Vũ đã thực hiện cuộc đại cơ cấu, chấm dứt hoạt động và chuyển đổi hàng trăm chi nhánh trong hệ thống phân phối, và mới đây nhất là ra chủ trương “xoá sổ” một công ty con.
Trải qua một phiên giằng co và rung lắc mạnh trong ngày 18/6, các chỉ số chứng khoán đóng cửa trái chiều: VN-Index giảm 2,94 điểm tương ứng 0,31% còn 944,01 điểm còn HNX-Index tăng 0,25 điểm tương ứng 0,24% lên 104,75 điểm.
Đáng chú ý là xu hướng của cả hai chỉ số đều phục hồi mạnh vào cuối phiên chiều. Thậm chí, tại HNX-Index, hầu hết thời gian giao dịch trong phiên hôm qua, chỉ số đều hoạt động dưới đường tham chiếu.
Độ rộng thị trường nghiêng về các mã giảm giá, song mức độ chênh lệch giữa bên tăng và bên giảm không đáng kể. Toàn thị trường có 309 mã giảm, 30 mã giảm sàn so với 277 mã tăng và 37 mã tăng trần.
Thanh khoản sụt giảm so với phiên giao dịch trước. Tổng khối lượng giao dịch trên HSX là 166,94 triệu cổ phiếu tương ứng 3,870,45 tỷ đồng và con số này trên HNX là 17,4 triệu cổ phiếu tương ứng 218,43 tỷ đồng.
Phiên hôm qua, chỉ số chính bị tác động tiêu cực do tình trạng giảm giá tại một số mã lớn như TCB, MSN, VIC… Tuy vậy, “công thần” của VN-Index phiên này là VCB khi mã này đã đỡ chỉ số 1,22 điểm và qua đó giúp VN-Index hồi phục đáng kể vào cuối phiên.
Video đang HOT
Ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Hoa Sen, được mệnh danh là “vua tôn thép” của Việt Nam
Trong phiên hôm qua, cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen hồi phục nhẹ 0,26% lên 7.700 đồng/cổ phiếu. Mã này đã đánh mất hơn 2% trong vòng 1 tuần giao dịch và hơn 5,1% trong 1 tháng. Tuy vậy, so với mức đáy năm 2018, HSG cũng đã hồi phục đáng kể trong nửa năm qua, tăng 42,15% (tương ứng tăng 2.283 đồng).
Doanh nghiệp của đại gia Lê Phước Vũ đang thực hiện tái cơ cấu mạnh mẽ hoạt động sản xuất kinh doanh và động thái mới nhất vừa được tập đoàn này công bố đã chủ trương chấm dứt hoạt động Công ty TNHH MTV Vận tải và Cơ khí Hoa Sen, một công ty con do HSG sở hữu 100%.
Lý do HSG “khai tử” đơn vị này là do HSG đang sở hữu, vận hành hơn 10 nhà máy sản xuất từ Bắc vào Nam. Do đó, nhằm tối ưu hóa và linh hoạt trong hoạt động vận tải, HĐQT quyết định sắp xếp lại mảng vận tải theo hướng điều chuyển các phương tiện vận tải từ Công ty TNHH MTV Vận tải và Cơ khí Hoa Sen sang các nhà máy để tăng tính chủ động trong việc điều phối vận tải, chuyên chở hàng hóa, vật liệu…
Tại thời điểm HĐQT thông qua chủ trương này thì Vận tải & Cơ khí Hoa Sen đã hoàn thành việc quyết toán, thanh lý các hợp đồng, giao dịch; tất toán các khoản nợ, nghĩa vụ tài chính đối với các tổ chức, cá nhân. Và kể từ thời điểm này, công ty này không ký kết thêm bất kỳ hợp đồng, giao dịch và làm phát sinh bất kỳ khoản nợ nào với bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khác.
Theo khẳng định của HSG, nhân sự thuộc Vận tải & Cơ khí Hoa Sen đã được tập đoàn này bố trí, điều động, sắp xếp ổn định tại thời điểm thông qua chủ trương chấm dứt hoạt động.
Cùng với việc chấm dứt hoạt động của công ty con nói trên, HSG cũng tái cấu trúc hệ thống phân phối với việc giải thể, chuyển đổi hàng loạt chi nhánh. Mới đây nhất, vào ngày 31/5 vừa qua, HĐQT HSG cũng đã ban hành nghị quyết chấm dứt hoạt động của 172 chi nhánh và chuyển đổi các chi nhánh này thành cửa hàng trực thuộc chi nhánh tỉnh.
Hoạt động tái cơ cấu diễn ra trong bối cảnh HSG vẫn kinh doanh khá khó khăn. Quý II niên độ tài chính 2018-2019 vừa rồi của HSG (từ 31/12/2018-31/3/2019), tập đoàn này đạt doanh thu thuần hơn 6.911 tỷ đồng, giảm 10% so với cùng kỳ, lãi trước thuế 54,4 tỷ đồng, bằng phân nửa so với cùng kỳ và lãi sau thuế 53,2 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 86,7 tỷ đồng của cùng kỳ niên độ trước.
Trở lại với thị trường chứng khoán, theo VDSC, thị trường đã bước vào tuần cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF lớn, áp lực bán tiếp tục đè nặng lên các cổ phiếu vốn hóa lớn. Cơ hội vẫn đang hiện diện ở nhóm các cổ phiếu vừa và nhỏ. Xu hướng này có thể kéo dài ít nhất hết tuần này khi kỳ cơ cấu ETF kết thúc.
Theo Dân trí
Đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu
Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu được ban hành đã tạo khung pháp lý thuân lợi cho phép tô chức, cá nhân được mua bán khoản nợ xâu trên thị trường thay vì chỉ cho phép các công ty có chức năng mua bán nợ như trước đây. Thay đôi căn bản này nhằm giúp huy đông được nguôn lực xã hôi tham gia vào xử lý nợ xâu. Tuy nhiên, điêu này vân chưa đạt được hiêu quả như mong muôn khi vân còn những vướng mắc khiên Viêt Nam vân chưa thật sự có môt thị trường mua bán nợ chuyên nghiêp.
Khách hàng giao dịch tại Agribank TP Hà Nội. Ảnh: Trần Giang
Giảm tỷ lệ nợ xấu nội bảng
Theo báo cáo mới nhât từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), tính từ năm 2012 đến tháng 3-2019, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã xử lý được 907,33 nghìn tỷ đồng nợ xấu, trong đó riêng năm 2018 xử lý được 163,14 nghìn tỷ đồng nợ xấu. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến cuối tháng 3-2019 là 2,02%. Bên cạnh đó, tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ bán cho Công ty Quản lý tài sản của các TCTD (VAMC) chưa xử lý và nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu của hệ thống TCTD đến tháng 3-2019 ở mức 5,88%, giảm mạnh so với mức 10,08% cuối năm 2016 và mức 7,36% cuối năm 2017. Riêng vê xử lý nợ xâu theo Nghị quyết 42, lũy kế từ 15-8-2017 đến cuối tháng 3-2019, toàn hệ thống các TCTD đã xử lý được 227,86 nghìn tỷ đồng nợ xấu, bao gôm xử lý nợ xấu nội bảng là 117,8 nghìn tỷ đồng.
Trong khi đó, báo cáo từ VAMC cũng cho thây, đối với việc mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt, lũy kế từ 2013 đến tháng 3-2019, VAMC mua nợ xấu đạt hơn 338,8 nghìn tỷ đồng dư nợ gốc nội bảng, tương ứng với giá mua nợ là hơn 307,5 nghìn tỷ đồng; mua nợ theo giá trị thị trường, lũy kế đến tháng 3-2019, VAMC đã mua được 46 khoản nợ với dư nợ gốc đạt 5.882 tỷ đồng và giá mua bán nợ đạt 5.960 tỷ đồng. Ngoài ra, cũng lũy kế từ năm 2013 đến tháng 3-2019, VAMC đã phối hợp các TCTD thu hồi nợ ước đạt hơn 120,5 nghìn tỷ đồng. Từ khi Nghị quyết 42 có hiệu lực, kết quả thu hồi nợ của VAMC trong năm 2017, 2018 ước đạt gân 67,9 nghìn tỷ đồng, gần bằng 57% tổng giá trị thu hồi nợ lũy kế từ năm 2013 đến 2018.
Kết quả xử lý nợ xấu này cho thấy, khách hàng trả nợ có xu hướng tăng, phần nào phản ánh ý thức trả nợ của khách hàng đã cải thiện khi các TCTD, VAMC có quyền thu giữ tài sản bảo đảm (TSBĐ) theo Nghị quyết số 42.
Cân phát triển thị trường chuyên nghiêp
Dù đã đạt được môt sô kết quả rõ nét, nhưng qua khảo sát cho thây, quá trình thực hiên Nghị quyêt 42 đang còn môt sô vân đê vướng mắc vê cơ chê, chính sách cần được tháo gỡ.
Trong báo cáo gửi Quôc hôi mới đây, NHNN cũng đề cập tới những khó khăn trong hoạt động xử lý nợ xấu. Trong đó nêu rõ: Việc xử lý nợ xấu của các TCTD yếu kém gặp nhiều khó khăn do để xử lý dứt điểm nợ xấu, thu hồi tài sản không sinh lời của các TCTD này đòi hỏi phải có cơ chế phân bổ tổn thất, giảm nhẹ gánh nặng tài chính bằng chính sách phù hợp để TCTD hấp thụ dần tổn thất, vượt qua được khó khăn. Bên cạnh đó, việc xử lý, thu hồi nợ và TSBĐ của các ngân hàng mua bắt buộc khó khăn do phần lớn TSBĐ cho các khoản nợ đều đang bị kê biên, liên quan đến các vụ án, hồ sơ pháp lý chưa hoàn chỉnh.
Môt giải pháp được kỳ vọng sẽ xử lý dứt điểm nợ xấu như mua bán nợ theo giá thị trường cũng đang gặp không ít khó khăn. Trong đó, môt vài khó khăn trong việc phát triển thị trường mua, bán nợ đã được NHNN chỉ ra, đó là xác định giá trị khoản nợ làm căn cứ để bên mua, bán nợ tham khảo. Việc thẩm định giá khoản nợ đang được các tổ chức thẩm định giá thực hiện chưa theo quy chuẩn thống nhất do có sự khác biệt về phương pháp, tiêu chí định giá. Điều này gây khó khăn cho bên mua, bên bán khoản nợ trong việc lựa chọn giá tham khảo phù hợp cho giao dịch mua, bán nợ. Sau khi mua các khoản nợ, bên mua thực hiện quản lý, khai thác và vận hành TSBĐ cũng như rủi ro thanh khoản liên quan tới các TSBĐ này. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng hoặc ủy thác quản lý các khoản nợ này còn khó khăn vì chưa có thị trường nợ thứ cấp. Tương tự, hiện tại chưa có các hoạt động phái sinh như nghiệp vụ chứng khoán hóa tài sản, chứng khoán hóa nợ thường và nợ xấu. Điều này dẫn đến thanh khoản của các khoản nợ rất thấp, làm giảm mức độ hấp dẫn của các khoản nợ đã mua.
Chuyên gia tài chính ngân hàng, TS Trân Du Lịch cho biết, Viêt Nam hiên thiếu vắng một thị trường mua - bán nợ thật sự. Theo đó, dù tại Điều 5, Nghị quyết 42 quy định TCTD được bán các khoản nợ xấu và TSBĐ liên quan một cách công khai, minh bạch, theo quy định của pháp luật và giá bán phù hợp giá thị trường, có thể cao hơn hoặc thấp hơn dư nợ gốc của khoản nợ. Nhưng việc bán nợ vẫn tương đối hạn chế do các TCTD vẫn chủ yếu bán nợ cho VAMC và DATC. Việc mua bán nợ giữa các TCTD với VAMC, DATC vẫn diễn ra từ trước đên nay tuy nhiên chưa có hoạt động mua - bán nợ giữa các TCTD với nhau và nhất là chưa có sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân (kể cả các nhà đầu tư nước ngoài). "Một phần do điều kiện kinh doanh dịch vụ mua bán nợ quá cao, đơn cử yêu cầu vốn điều lê ít nhất 100 tỷ đồng đối với cá nhân, tổ chức có nhu cầu kinh doanh dịch vụ mua bán nợ và ít nhất 500 tỷ đồng đối với doanh nghiệp thành lập sàn giao dịch nợ", ông Trân Du Lịch nhấn mạnh.
Trước những bât câp nêu trên, nhằm tạo điều kiện triển khai có hiệu quả Nghị quyết 42 và Đê án 1058 cơ cấu lại các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020, NHNN đã đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo sát sao quá trình triển khai nhiệm vụ cơ cấu lại hệ thống các TCTD, nhất là đối với các đề xuất của NHNN về phương án xử lý các TCTD yếu kém. Đồng thời, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ và tham gia hỗ trợ tích cực cho quá trình cơ cấu lại, xử lý nợ xấu của các TCTD. Để bảo đảm Nghị quyết 42 được triển khai có hiệu quả, NHNN cũng kiến nghị Quốc hội xem xét, chỉ đạo Tòa án nhân dân tối cao sớm có văn bản gửi tòa án các địa phương yêu cầu các đơn vị này ưu tiên áp dụng các thủ tục rút gọn được quy định tại Nghị quyết số 03/2018/NQ-HĐTP khi giải quyết các vụ án liên quan đến xử lý nợ xấu. Theo đó, có thể tiến hành xét xử điểm môt vụ án theo thủ tục rút gọn. Trên cơ sở đó, rút kinh nghiệm để triển khai nhân rộng trong toàn hệ thống ngành tòa án và bổ sung xây dựng cơ chế chính sách được hoàn chỉnh hơn.
Thông tin về hàng hóa trên thị trường còn thiếu tính minh bạch và bất cập. Hiên nay, nguồn cung hàng hóa cho thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp về nợ xấu chủ yếu từ các TCTD. Tuy nhiên, số liệu nợ xấu của các TCTD hiện chỉ được báo cáo với cơ quan quản lý nhà nước. Việc tiếp cận số liệu là rất khó khăn.
Nguyên Tiên Đông
Theo nhandan.com.vn
Trước giờ giao dịch 23/5: Thị trường cần thêm thời gian Theo VDSC, thị trường cần thời gian điều chỉnh nhẹ và tích lũy để củng cố xu hướng tăng. Ảnh minh họa. Quốc tế Đóng cửa phiên ngày thứ Tư, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 100,72 điểm tương đương 0,4% xuống 25.776,61 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 8,09 điểm tương đương 0,3% xuống 2.856,27 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 34,88...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?
Có thể bạn quan tâm

Tàu dầu va chạm tàu hàng cháy ngùn ngụt, hàng chục người bị thương
Thế giới
14:03:25 12/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 12: Bố ruột Việt giở kế bẩn triệt đường làm ăn của bố Bình
Phim việt
13:45:24 12/03/2025
Kim Soo Hyun bị quay lưng: 1 sao hạng A thẳng tay hủy theo dõi, hàng ngàn người hâm mộ vội vã "thoát fan"!
Sao châu á
13:25:05 12/03/2025
Sốc: Bé trai 10 tuổi bị mẹ nuôi nặng 154kg ngồi đè lên người tới ngưng thở, camera ghi lại những cảnh tượng cuối cùng kinh hãi
Netizen
13:06:29 12/03/2025
Noo Phước Thịnh bật mood "mỏ hỗn" khi bị yêu cầu hợp tác một nam nghệ sĩ: "Quan trọng là đạo đức"
Nhạc việt
12:59:28 12/03/2025
Bạn thân ngành giải trí đăng ảnh Kim Sae Ron, ẩn ý giữa "phốt" chấn động của Kim Soo Hyun: "Mình chưa từng rời đi..."
Nhạc quốc tế
12:57:05 12/03/2025
Cầu thủ Việt kiều nhận vinh dự giống Công Phượng, HLV Việt Nam tiết lộ kế hoạch ở châu Âu
Sao thể thao
12:50:44 12/03/2025
Vụ ngụy trang đất hiếm 'tuồn' ra nước ngoài: Bộ Công an truy nã Lưu Đức Hoa
Pháp luật
11:26:18 12/03/2025
Điều đặc biệt ở sa mạc Sahara trông như một viễn cảnh ngoài hành tinh
Lạ vui
11:02:21 12/03/2025
Người phụ nữ 31 tuổi sống một mình trong căn hộ tối giản, đẹp mê: Đi đâu cũng không bằng về nhà
Sáng tạo
10:57:13 12/03/2025