Đại gia đình 4 đời bám biển Hoàng Sa

Theo dõi VGT trên

Với gia đình ông Trương Văn Trọng (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), ngư trường Hoàng Sa đã là máu thịt. Ngư trường ấy không chỉ giúp ông Trọng nối nghiệp cha truyền, nuôi 9 đứa con khôn lớn và “tiếp lửa” cho con sắm đội tàu gia đình vươn khơi đánh bắt, giữ vững ngư trường truyền thống và góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Nối nghiệp cha “cưỡi sóng” Hoàng Sa

Nhà ông Trương Văn Trọng tọa lạc trong con hẻm nhỏ đường Trần Cao Vân (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) những ngày đầu tháng 6 đông vui hơn khi những đứa con của ông vừa trở về sau chuyến vươn khơi đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa. Ông Trọng sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống nghề biển. Từ khi còn nhỏ, cậu bé Trọng đã theo cha tập tành đi biển. Năm 15 tuổi, Trọng đã nhận cú sốc lớn khi cha và chú bỏ xác giữa biển khơi bởi những con sóng dữ trong chuyến giong buồm ra Hoàng Sa đánh bắt hải sản. “Hồi đó, tàu nhỏ và chưa có động cơ, máy móc hiện đại như bây giờ, nên bão ập đến mà không hề biết” – ông Trọng nhớ lại.

Sau những năm theo bạn tàu bám biển Hoàng Sa, ông Trọng vay mượn thêm tiền đóng tàu 60CV. Những chuyến ra ngư trường truyền thống “thuận buồm xuôi gió” trở về đã giúp gia đình ông dần trả hết nợ, nhưng rồi tai họa một lần nữa giáng xuống. “Hôm đó tui đang đánh bắt thì thấy chiếc tàu nhỏ chạy tới áp mạn rồi những người trên tàu nhảy lên hung hãn xua bọn tui xuống chiếc tàu nhỏ để “nhường” chiếc tàu của tui lớn hơn cho chúng, có lẽ là bọn vượt biên”, ông Trọng nhớ lại: “Không ít lần đối mặt với khó khăn, nhưng tui chưa bao giờ có ý định bỏ nghề, bỏ ngư trường Hoàng Sa truyền thống”.

Đại gia đình 4 đời bám biển Hoàng Sa - Hình 1

Ngư dân Trương Văn Hay (con ông Trương Văn Trọng) trên chiếc tàu cá bị tàu Trung Quốc tông hư hỏng khi đang đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa

Biển khơi đã lấy đi không ít nước mắt, nhưng sau 40 năm nối nghiệp cha “cưỡi sóng” Hoàng Sa, gia sản ông Trọng để lại cho 9 đứa con là hai chiếc tàu đánh cá và những kinh nghiệm quý giá của nghề biển. Niềm vui càng được nhân lên khi cả 9 đứa con của ông (8 trai, 1 gái) đã yên bề gia thất và lần lượt sắm tàu công suất lớn vươn khơi. “Tui không còn đủ sức, nhưng mấy đứa con tui, cháu tui nối nghiệp vươn khơi bám biển. Bây giờ, tui chỉ có thể phụ giúp con cháu sửa lại ngư lưới cụ sau mỗi chuyến đi biển để vơi đi nỗi nhớ biển, nhớ Hoàng Sa”.

Không thể bỏ ngư trường truyền thống

Vừa trở về sau chuyến bám biển ngư trường Hoàng Sa, anh Trương Văn Hay – người con thứ tư của ông Trọng cho biết, hơn 30 năm bám biển Hoàng Sa anh nhiều lần bị tàu Trung Quốc xua đuổi. Kể từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam thì các tàu Trung Quốc ngày càng hung hãn. Nhưng sóng gió biển Đông không thể làm ngư dân nản lòng bám ngư trường truyền thống. Trong chuyến đi biển vừa qua, chiếc tàu cá ĐNa 90235 TS do anh Hay làm thuyền trưởng và cũng là chủ tàu bị tàu Trung Quốc số hiệu 70715 nhiều lần rượt đuổi, đâm hư hỏng, phải sửa hết khoảng 150 triệu đồng. Từ ngày 15 – 20/5, tàu ĐNa 90235 TS bị tàu Trung Quốc số hiệu 70715 nhiều lần rượt đuổi, đâm hỏng phần lái, sập ca bin sau, thậm chí còn dùng “vật lạ” như mũi phá băng đâm một lỗ vào tàu của anh Hay rồi bỏ đi. Anh Hay và các ngư dân trên tàu vừa bơm nước ra, vừa lặn xuống bít tạm lỗ thủng, trở về bờ sửa chữa để sớm trở lại Hoàng Sa.

“Cha luôn dặn anh em tui rằng, cha nuôi các con khôn lớn là nhờ ngư trường Hoàng Sa. Các con phải gắng bám giữ ngư trường Hoàng Sa mà đánh bắt, làm giàu. Mặc dù sóng gió tai ương có thể ập đến bất cứ lúc nào, nhưng anh em tui quyết giữ lấy nghề biển của gia đình, hỗ trợ nhau đóng tàu lớn hơn bám ngư trường truyền thống và sau thế hệ chúng tôi cũng đã có những đứa con, cháu trong gia đình nối nghiệp” – anh Hay tự hào nói.

Anh Trương Văn Kinh – người con thứ 8 của ông Trọng chia sẻ: “Anh em tui dựng được nhà, nuôi con ăn học cũng nhờ ngư trường Hoàng Sa. Hoàng Sa là biển của mình nên mình cứ đánh bắt, có khó khăn đến đâu anh em tui cũng không bỏ ngư trường truyền thống”.

Đại gia đình 4 đời bám biển Hoàng Sa - Hình 2

Video đang HOT

Ông Trương Văn Trọng phụ giúp sửa lại ngư cụ của các con sau mỗi chuyến đi biển về

Ưu tiên những gia đình có truyền thống bám biển

Theo anh Trương Văn Hay, mặc dù đội tàu của anh em trong gia đình được cải tạo, đóng mới với công suất lớn hơn nhiều trước đây, nhưng vẫn là tàu vỏ gỗ nên gặp không ít khó khăn khi trên biển Đông ngày càng xuất hiện những cơn bão lớn và tàu vỏ sắt của Trung Quốc ngày càng hung hãn rượt đuổi, tấn công.

Vì vậy, khi nghe Chính phủ có chủ trương cho ngư dân vay vốn ưu đãi đóng tàu công suất lớn, đặc biệt là tàu vỏ sắt thì anh Hay và nhiều ngư dân hồ hởi: “Nhà nước cho ngư dân vay vốn ưu đãi đóng tàu vỏ sắt với lãi suất thấp tui làm liền. Tàu vỏ sắt vốn đầu tư lớn, nhưng đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, kể cả hệ thống cấp đông giúp ngư dân bám biển dài ngày và không sợ nguy hiểm khi đánh bắt trên ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa truyền thống”.

Tuy nhiên, các anh em trong đại gia đình ngư dân Trương Văn Trọng đều cho rằng, để triển khai hiệu quả gói ưu đãi, Nhà nước cần rà soát kỹ và phải ưu tiên cho những gia đình ngư dân yêu biển, có truyền thống bám ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa…Vì nếu giao cho những người không biết làm biển, không yêu biển thì sẽ không đem lại hiệu quả như một số dự án hỗ trợ ngư dân những năm 1998 – 2000.

Bên cạnh chương trình hỗ trợ lãi suất đóng phương tiện đánh bắt xa bờ, cần phải có những lớp đào tạo, trang bị kinh nghiệm đánh bắt bằng tàu cá hiện đại cho ngư dân; Ngăn chặn tình trạng tư thương ép giá… nhằm bảo vệ quyền lợi cho ngư dân vươn khơi đánh bắt xa bờ, bảo vệ ngư trường truyền thống và góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo Tổ quốc”. Ngư dân Trương Văn Hay

Theo Duy Lợi (Giaothongvantai.com.vn)

Đối diện với "quái thú" ở Hoàng Sa

Những ngư dân Núi Thành (Quảng Nam) can trường bám biển Hoàng Sa, Trường Sa, họ trở thành những cột mốc sống giữa biển, góp sức mình bảo vệ chủ quyền, ngư trường truyền thống. Ra Hoàng Sa, đối diện với các loại tàu Trung Quốc, họ trở thành những "phóng viên" bất đắc dĩ ghi lại những hình ảnh tàu Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam, để làm bằng chứng tố cáo sự hung hăng, âm mưu, dã tâm của Trung Quốc trên Biển Đông ra toàn thế giới!

"Phóng viên" bất đắc dĩ giữa Hoàng Sa

Đội tàu gồm 15 chiếc công suất lớn của Núi Thành vừa cập cảng sau gần một tháng vươn khơi bám biển Hoàng Sa. Trước đó, ngày 10/5, 15 tàu cá với 150 ngư dân can trường rời cảng Kỳ Hà ra Hoàng Sa đánh bắt khi Trung Quốc kéo giàn khoan trái phép vào vùng chủ quyền Việt Nam. Họ đi theo tổ đội đoàn kết để sát cánh bên nhau, giúp đỡ nhau khi hoạn nạn, sẻ chia nhau thông tin luồng cá để cùng nhau đánh bắt thuận lợi và hiệu quả hơn.

Đối diện với quái thú ở Hoàng Sa - Hình 1

Ngư dân Nguyễn Đức Vỹ (phải) kể lại chuyện ở Hoàng Sa. Ảnh: Nguyễn Thành

Những con tàu rời bến, mờ khuất dần giữa biển cả bao la để lại phía sau những ánh mắt âu lo của những người mẹ, người vợ khi chồng, con ra khơi khi Biển Đông dậy sóng. Đội tàu cập bến, hết thảy người thân mừng khôn tả. Tất cả về đến đất liền an toàn, dù cá mực chưa đầy khoang, nhưng những nụ cười vẫn nở trên những khuôn mặt cháy sám. "Nghề đi biển được thua là chuyện thường. Chuyến này lỗ, chuyến sau lại ra khơi làm bù. Ngư trường quyết không thể bỏ", ngư dân Nguyễn Đức Bình thuyền viên tàu QNa 90147 cười nói.

Hành trình vươn khơi bám biển với 15 tàu công suất lớn của ngư dân Núi Thành là hành trình gian nan và nguy hiểm khi đối diện với máy bay và những con tàu vỏ sắt của Trung Quốc to lớn và hung hãn. Họ ví những con tàu Trung Quốc là những "quái thú" hung hãn lồng lộn giữa biển Hoàng Sa. Và những chiếc máy bay là diều hâu nham hiểm bay lượn lờ tìm mồi.

Thuyền trưởng tàu QNa 90147 là ngư dân lão luyện Nguyễn Đức Nghiệp. Gần 50 tuổi, ông Nghiệp đã có hơn 30 năm bám biển Hoàng Sa - Trường Sa. Với ông Nghiệp và nhiều ngư dân Núi Thành, ngư trường Hoàng Sa họ đã thuộc làu như lòng bàn tay. Những hòn đảo, lạch nước, bãi đá, san hô... trên biển Hoàng Sa ông đều nắm rõ.

Ông Nghiệp kể rằng: Trước đây đi biển sợ nhất là bão tố, cuồng phong nhưng nay, ra biển Hoàng Sa nỗi ám ảnh lại là những con tàu vỏ sắt to lớn của Trung Quốc. Chúng hung hăng, bày đủ chiêu trò, cạm bẫy với ngư dân Việt Nam trên ngư trường truyền thống.

Đối diện với quái thú ở Hoàng Sa - Hình 2

Hình ảnh một ngư dân Núi Thành vẫn cười tươi dù phía sau là 1 tàu vỏ sắt Trung Quốc đang lao tới. Ảnh: Nguyễn Đức Vỹ

"Tàu Trung Quốc như con quái thú cuồng điên giữa biển. Họ không hề đánh bắt cá mà suốt ngày đêm chỉ rình rập chờ thời cơ quấy phá tàu ngư dân chúng tôi, hòng làm chúng tôi nhụt chí bỏ ngư trường. Nhưng anh em chúng tôi luôn kiên cường bám trụ đánh bắt trên ngư trường truyền thống của cha ông. Tàu của họ quần thảo, máy bay gầm gừ liên tục không làm chúng tôi sợ. Họ điên cuồng cố tình đâm chìm tàu, giết chết ngư dân nhưng chúng tôi vẫn kiên gan bám biển!", ông Nghiệp nói.

Ông Nghiệp kể, khi vừa đến biển Hoàng Sa, họ gặp phải những "quái thú" ấy. 15 con tàu ngư dân Núi Thành chia làm 3 tổ nhỏ để tương trợ nhau quyết bám biển đánh bắt. Ấy nhưng, những con "quái thú" cậy thế to, đông luôn cố tình đè ép ngư dân Việt Nam. Khôn khéo và bản lĩnh, những ngư dân lão luyện tìm cách né tránh. Dù nhiều tàu bị tàu Trung Quốc đâm nhưng chúng tôi vẫn bám trụ để vừa đánh bắt vừa bảo vệ chủ quyền.

Tàu QNa 91559 do ông Ngô Ry làm thuyền trưởng, bị hư hỏng nặng sau những lần bị tàu Trung Quốc đâm. Dù hư hỏng nhưng anh em trên tàu vẫn kiên cường bám trụ, đánh bắt cho đến ngày về.

"Tàu vỏ sắt Trung Quốc to lớn gấp 4-5 lần tàu mình, mũi nhọn lắp quả lê nên mỗi lần chúng cố tình đâm, húc là ngư dân chúng tôi phải đối mặt với cái chết. Họ vây ráp, tăng tốc dọa chúng tôi liên tục, có ngày 4 - 5 lượt. Anh em phải vã mồ hôi ứng phó!", ông Ry kể.

Ông Ry ví von: Tàu Trung Quốc cậy thế lớn đang chơi trò Tom và Jerry với tàu cá chúng tôi. Nhưng phần thắng cuối cùng bao giờ cũng thuộc về chú chuột Jerry nhỏ bé, thông minh và khôn khéo. Những hành động độc ác của những "chú mèo", "quái thú" đã được chính các ngư dân ghi lại, làm bằng chứng mang về đất liền.

Bằng chứng thép

Ngư dân trẻ Nguyễn Đức Vỹ (23 tuổi), thuyền viên tàu QNa 91270, cho chúng tôi xem những đoạn video, hình ảnh mà Vỹ ghi lại được trên biển Hoàng Sa. Những đoạn video của Vỹ đã trở thành những thước phim quý ghi lại rõ nét những hành vi tàn độc của tàu Trung Quốc. Cảnh tàu Trung Quốc hung hăng, chồm lên, đâm, đè lên tàu cá ngư dân, máy bay lượn ngay trên tàu cá ngư dân Việt Nam để đe dọa đều nằm gọn trong chiếc điện thoại nhỏ của Vỹ.

Sinh ra và lớn lên ở vùng biển Tam Quang, Vỹ là một trong những ngư dân trẻ thuộc đội tàu đoàn kết của ngư dân Núi Thành. Con tàu QNa 91270 Vỹ gắn bó đã mấy năm nay để mưu sinh nuôi sống gia đình. Trước chuyến đi biển, Vỹ mua cho mình một chiếc điện thoại đời mới để nghe nhạc cho đỡ buồn trong những ngày lênh đênh trên biển. Và giữa biển Hoàng Sa, trong vòng vây của những con "quái thú" chiếc điện thoại lại trở thành máy quay, máy ảnh vô cùng hữu dụng.

Đối diện với quái thú ở Hoàng Sa - Hình 3

Máy bay quần lượn trên tàu cá ngư dân. Ảnh: Nguyễn Đức Vỹ

Vỹ kể, những lần tàu Trung Quốc áp sát, cố tình đâm va Vỹ đều mang điện thoại ra quay, chụp lại. Tàu Trung Quốc đâm tàu ngư dân Việt Nam liên tục, chiếc thẻ nhớ 8GB không còn đủ chỗ chứa, Vỹ phải chấp nhận xóa đi những video, hình ảnh của gia đình, xóa bớt những bản nhạc mà mình ưa thích dành dung lượng để chứa hình ảnh tội ác.

"Nói có sách mách có chứng. Em quay lại để làm bằng chứng cho đất liền tố cáo sự ngang ngược dã tâm của Trung Quốc. Có những lần, tàu cá bọn em bị tàu Trung Quốc đâm chí mạng. Anh em bị hất tung, bầm dập trên boong tàu, nhưng em vẫn gắng đứng dậy, bám chắc vào mạn tàu đưa điện thoại lên để quay, chụp lại", Vỹ nói.

Trong số video, hình ảnh Vỹ quay được ở Hoàng Sa có những đoạn quay cảnh tàu Trung Quốc đâm tàu QNa 91559 của ông Ngô Ry và cảnh tàu ĐNa 90152 của ngư dân Đà Nẵng bị đâm chìm giữa biển Hoàng Sa rất quý giá. Những hình ảnh ấy, được nhiều phóng viên, báo đài xin để sử dụng. Vỹ đều vui vẻ cung cấp. Vỹ bất ngờ vì những hình ảnh, video được báo đài sử dụng và trở thành những bằng chứng hùng hồn, đanh thép đưa ra trước công luận trong nước và thế giới.

"Em không ngờ những hình ảnh của mình quay, chụp ở Hoàng Sa lại quý như vậy. Trung Quốc bạo tàn, độc ác, ngư dân trẻ như em nguyện làm cột mốc, tai mắt giữa biển để giữ gìn từng tấc biển của Tổ quốc, của cha ông", Vỹ tâm sự.

Và không riêng Vỹ, nhiều ngư dân khác của Núi Thành cũng đã kịp ghi lại những hành động ngang ngược tàn ác của tàu Trung Quốc trên biển Hoàng Sa. Chợt nghĩ, những thước phim, hình ảnh quý giá này của ngư dân từ Hoàng Sa, những phóng viên nghiệp dư ở điểm nóng, xứng đáng lắm đoạt giải trong lương tri của những người tiến bộ.

Nụ cười Hoàng Sa Trong những video, hình ảnh mà Vỹ quay, chụp lại có những hình ảnh thường ngày của những ngư dân giữa biển Hoàng Sa. Dù tàu Trung Quốc vây ráp, đâm, húc nhưng họ vẫn lạc quan, tự tin, ngay cả lúc nguy hiểm nhất. Hình ảnh ngư dân vẫn mỉm cười khi tàu Trung Quốc vây ráp ngay phía sau, anh em thuyền viên quây quần trò chuyện giữa mênh mông biển nước lúc nghỉ tay lưới thật lạc quan, tự tin. Nhìn vào những hình ảnh đó, người ở đất liền vững tin hơn. Và cũng từ hình ảnh đó, thêm một lần khẳng định sâu sắc, vùng biển đảo này là của cha ông, là của mình, của dân tộc này.

Theo Nguyễn Thành (Tiền Phong)

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cô gái mất liên lạc 1 tuần sau tin nhắn 'vào Đà Nẵng đi khảo sát'Cô gái mất liên lạc 1 tuần sau tin nhắn 'vào Đà Nẵng đi khảo sát'
17:17:39 03/03/2025
Xác minh clip nhóm người mặc đồ đen bịt mặt, khiêng quan tài "diễu phố"Xác minh clip nhóm người mặc đồ đen bịt mặt, khiêng quan tài "diễu phố"
08:52:03 03/03/2025
Máy xúc lên dốc thì mất phanh, lật xuống bờ kè khiến 1 người chếtMáy xúc lên dốc thì mất phanh, lật xuống bờ kè khiến 1 người chết
12:42:19 03/03/2025
Nguyên nhân vụ nổ khiến tường đổ sập, 20 ô cửa kính của ngân hàng vỡ vụnNguyên nhân vụ nổ khiến tường đổ sập, 20 ô cửa kính của ngân hàng vỡ vụn
13:55:47 02/03/2025
Bé gái 7 tuổi mất tích giữa đêm, cả làng ra quyết định khẩn cấpBé gái 7 tuổi mất tích giữa đêm, cả làng ra quyết định khẩn cấp
07:01:34 04/03/2025
Va chạm xe đầu kéo trên quốc lộ 51, người phụ nữ tử vong thương tâmVa chạm xe đầu kéo trên quốc lộ 51, người phụ nữ tử vong thương tâm
14:13:21 02/03/2025
Bộ Chính trị chỉ đạo tạm dừng Đại hội đảng bộ cấp huyện, xãBộ Chính trị chỉ đạo tạm dừng Đại hội đảng bộ cấp huyện, xã
08:08:24 03/03/2025
4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông
12:47:27 03/03/2025

Tin đang nóng

Thái độ Xuân Hinh dành cho Hòa MinzyThái độ Xuân Hinh dành cho Hòa Minzy
07:03:51 04/03/2025
Chiến sĩ cảnh sát cơ động bị đâm tử vong: Hiền, siêng năng, giỏi tiếng AnhChiến sĩ cảnh sát cơ động bị đâm tử vong: Hiền, siêng năng, giỏi tiếng Anh
10:14:59 04/03/2025
Tờ hóa đơn trong túi áo hé lộ bí mật động trời của chồng, cay đắng hơn cả, anh chỉ nói đúng 3 từ khi bị vạch trầnTờ hóa đơn trong túi áo hé lộ bí mật động trời của chồng, cay đắng hơn cả, anh chỉ nói đúng 3 từ khi bị vạch trần
05:09:57 04/03/2025
Nữ ca sĩ trẻ nhất được phong NSND: Giàu có, ở biệt phủ 8000m2, lấy chồng 3 sau 2 lần đổ vỡNữ ca sĩ trẻ nhất được phong NSND: Giàu có, ở biệt phủ 8000m2, lấy chồng 3 sau 2 lần đổ vỡ
06:59:17 04/03/2025
Mẹ tôi nhập viện sau khi phát hiện con dâu mua món đồ lạ xa xỉ đặt chình ình giữa nhàMẹ tôi nhập viện sau khi phát hiện con dâu mua món đồ lạ xa xỉ đặt chình ình giữa nhà
05:19:58 04/03/2025
Sau khi phát hiện "vết muỗi đốt" trên cổ chồng, tôi không ngờ lại phải ly hôn vì lý do... chồng thất tìnhSau khi phát hiện "vết muỗi đốt" trên cổ chồng, tôi không ngờ lại phải ly hôn vì lý do... chồng thất tình
05:26:28 04/03/2025
75 triệu người xem "Dương Quá" lần đầu lộ diện, thái độ đắc thắng sau khi bỏ "Tiểu Long Nữ" gây xôn xao dư luận75 triệu người xem "Dương Quá" lần đầu lộ diện, thái độ đắc thắng sau khi bỏ "Tiểu Long Nữ" gây xôn xao dư luận
06:29:03 04/03/2025
Nửa đêm nghe tiếng khóc bên phòng con rể, tôi hốt hoảng đẩy cửa vào thì thấy con gái đang quỳ trên nền nhà cầu xin chồng giải thoátNửa đêm nghe tiếng khóc bên phòng con rể, tôi hốt hoảng đẩy cửa vào thì thấy con gái đang quỳ trên nền nhà cầu xin chồng giải thoát
05:23:28 04/03/2025

Tin mới nhất

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

10:24:22 04/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc tổ chức Hội nghị APEC 2027 tại TP.Phú Quốc (Kiên Giang) là sự kiện quan trọng.
Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

09:57:03 04/03/2025
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long đề nghị Công an tỉnh Bình Phước nâng cao hiệu quả cai nghiện và đảm bảo nghiêm ngặt tình hình an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện ma túy mới tiếp nhận.
Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

09:24:48 04/03/2025
Sáng 4/3, lãnh đạo xã Hữu Kiệm, (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) cho biết, ở địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 2 thanh niên tử vong.
Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

17:15:32 03/03/2025
Ngày 3/3, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh nam thanh niên liên tục đánh tới tấp một người đàn ông sau va chạm giao thông trên đường Nguyễn Ái Quốc (thuộc phường Hố Nai, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).
Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

14:40:46 03/03/2025
Bắc Ninh , Bắc Bling đang là từ khóa tìm kiếm hot trên mạng xã hội. Tỉnh này có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, với 822,70km2, đã từng vào tầm ngắm sáp nhập tỉnh.
Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

08:31:39 03/03/2025
Về các vấn đề liên quan đến vụ việc này, tập đoàn trên nêu sẽ thực hiện công bố thông tin một cách minh bạch theo đúng quy định pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi của cổ đông.
Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

08:15:43 03/03/2025
Theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ khi ra, vào vị trí dừng đỗ xe phải có tín hiệu báo.
Su-30MK2 sẽ trình diễn bẫy nhiệt trên bầu trời TPHCM dịp 30/4

Su-30MK2 sẽ trình diễn bẫy nhiệt trên bầu trời TPHCM dịp 30/4

07:58:59 03/03/2025
Các biên đội tiêm kích Su-30MK2 và trực thăng Mi-8, Mi-17 được điều động vào miền Nam để bay trình diễn phục vụ lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước.
Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

07:01:15 03/03/2025
Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra nguyên nhân vụ cháy 5 ngôi nhà ở thị trấn Thổ Tang (huyện Vĩnh Tường) vào đêm 28/2.
Chính phủ yêu cầu bỏ thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của 6 chức danh

Chính phủ yêu cầu bỏ thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của 6 chức danh

09:07:24 02/03/2025
Đối với 6 chức danh Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có ý kiến nhất trí bỏ thẩm quyền xử phạt hành chính, Phó Thủ tướng yêu cầu các bọ, ngành, địa phương thực hiẹn theo kết luận.
Điểm lại loạt vụ tai nạn thảm khốc trên QL6, bất ngờ vì một lý do

Điểm lại loạt vụ tai nạn thảm khốc trên QL6, bất ngờ vì một lý do

08:02:25 02/03/2025
Hàng loạt vụ tai nạn giao thông thảm khốc trên QL6 qua các tỉnh Hòa Bình, Sơn La khiến nhiều người thiệt mạng, quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã phát hiện nguyên nhân chính.
Thủ tướng được quyết các biện pháp cấp bách vì lợi ích quốc gia

Thủ tướng được quyết các biện pháp cấp bách vì lợi ích quốc gia

07:35:12 02/03/2025
Luật Tổ chức Chính phủ năm 2025 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3. Điều 13 Luật Tổ chức Chính phủ năm 2025 quy định nhiệm vụ và quyền hạn của Thủ tướng Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Cuộc cạnh tranh mới giữa Pháp và Đức từ 'giấc mơ cũ' của hải quân Maroc

Cuộc cạnh tranh mới giữa Pháp và Đức từ 'giấc mơ cũ' của hải quân Maroc

Thế giới

11:56:00 04/03/2025
Sự quan tâm của Maroc đối với tàu ngầm xuất phát từ bối cảnh cạnh tranh trong khu vực, đặc biệt là với Algeria, nước láng giềng phía Đông đang vận hành một hạm đội hải quân mạnh mẽ bao gồm tàu ngầm lớp Kilo được trang bị tên lửa Klub-S.
Nóng: Mẹ Bắp giải thích về đoạn clip bị đòi tiền nợ và chuyện bố mẹ "du lịch Nha Trang" , Ủy ban MTTQ địa phương vào cuộc

Nóng: Mẹ Bắp giải thích về đoạn clip bị đòi tiền nợ và chuyện bố mẹ "du lịch Nha Trang" , Ủy ban MTTQ địa phương vào cuộc

Netizen

11:53:11 04/03/2025
Những ngày vừa qua, bên cạnh những lùm xùm liên quan đến minh bạch trong chi tiêu các khoản tiền từ thiện, chị Thu Hoà (28 tuổi) thường được biết đến với cái tên Mẹ Bắp cũng là tâm điểm của nhiều sự việc khác có liên quan.
Không chỉ Lisa, thành viên gầy nhất BLACKPINK cũng xuất hiện tại lễ trao giải Oscar

Không chỉ Lisa, thành viên gầy nhất BLACKPINK cũng xuất hiện tại lễ trao giải Oscar

Nhạc quốc tế

11:30:25 04/03/2025
Ekip Oscar đã sử dụng APT. - siêu hit toàn cầu của Rosé để làm nhạc nền kết thúc lễ trao giải. Dù không trực tiếp có mặt nhưng sự xuất hiện đặc biệt của Rosé tại Oscar khiến nhiều người thích thú
Chị Đẹp bức xúc vì bị bắt lỗi không mở miệng khi hát: "Từng lời từng chữ như vậy, còn muốn gì nữa?"

Chị Đẹp bức xúc vì bị bắt lỗi không mở miệng khi hát: "Từng lời từng chữ như vậy, còn muốn gì nữa?"

Nhạc việt

11:25:53 04/03/2025
Bùi Lan Hương, sau khi ghi tên mình vào đường đua Chị Đẹp Đạp Gió 2024, đã và đang trở thành cái tên vô cùng hot dù chương trình đã kết thúc hơn 1 tháng.
Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ

Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ

Sao châu á

11:20:28 04/03/2025
Dương Mịch quay phim mới với Lưu Đức Hoa; Lưu Hạo Tồn trở thành nữ chính phim của Trương Nghệ Mưu; Trịnh Sảng lần đầu tiết lộ tiến độ trả nợ.
Món ăn này làm siêu nhanh chỉ khoảng 15 phút mà tươi ngon, giòn, bùi thơm lại giúp nuôi dưỡng gan cực tốt

Món ăn này làm siêu nhanh chỉ khoảng 15 phút mà tươi ngon, giòn, bùi thơm lại giúp nuôi dưỡng gan cực tốt

Ẩm thực

11:14:48 04/03/2025
Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một cách mới để ăn rau mầm đậu Hà Lan. Món ăn này thơm, giòn, tươi mềm trong từng miếng. Giờ thì hãy cùng tìm hiểu công thức chế biến món ăn này nhé!
Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc

Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc

Lạ vui

11:12:36 04/03/2025
Một quán cà phê ở thành phố Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam, miền Tây Nam Trung Quốc, gần đây đã thu hút sự quan tâm của dư luận khi tung ra dòng cà phê côn trùng, được chế biến từ côn trùng có nguồn gốc địa phương.
Sir Alex Ferguson bị chỉ trích

Sir Alex Ferguson bị chỉ trích

Sao thể thao

11:07:03 04/03/2025
Trong một bình luận gây chú ý mới đây, cựu tiền đạo tuyển Anh, Gary Lineker nóiSir Alex Ferguson về việc không để lại Manchester United trong tình trạng tốt sau khi rời đi vào năm 2013.
Cuộc sống của nữ tiếp viên hàng không 26 tuổi: Một mình trong ngôi nhà rộng 56m2 thật tuyệt vời!

Cuộc sống của nữ tiếp viên hàng không 26 tuổi: Một mình trong ngôi nhà rộng 56m2 thật tuyệt vời!

Sáng tạo

11:01:20 04/03/2025
Căn nhà 56m2 vừa đủ cho một người. Bạn không phải lo lắng về việc ngôi nhà quá lớn, khó dọn dẹp, cũng không phải lo lắng về việc ngôi nhà quá nhỏ và chật chội.
Khi thanh lịch gặp gỡ sự đẳng cấp trên những bộ suit cách điệu

Khi thanh lịch gặp gỡ sự đẳng cấp trên những bộ suit cách điệu

Thời trang

10:28:47 04/03/2025
Suit không chỉ là trang phục, mà còn là tuyên ngôn của sự thanh lịch và bản lĩnh. Từ những bộ suit cổ điển đến những thiết kế phá cách, mỗi kiểu dáng đều thể hiện cá tính và phong thái riêng cho người mặc.
Nộp bao nhiêu tiền được gỡ kê biên, phong tỏa tài sản theo luật mới?

Nộp bao nhiêu tiền được gỡ kê biên, phong tỏa tài sản theo luật mới?

Pháp luật

10:27:45 04/03/2025
Từ ngày 1.3, để được xem xét hủy bỏ việc bị kê biên, phong tỏa vật chứng, tài sản người có nhu cầu phải nộp tiền nộp để bảo đảm không thấp hơn giá của tài sản.