Đại án Phạm Công Danh: Lãi khủng và nhiều câu hỏi không lời đáp
Bà Hương khẳng định số tiền lãi mà bị cáo Danh phải trả cho nhóm bà Bích rất nhiều, nếu trả chậm 1 – 2 ngày là sẽ bị tính phạt trả chậm.
Ngày 8.8, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm làm thất thoát 9.000 tỉ đồng với phần xét hỏi của các luật sư (LS) để làm rõ đường đi của 5.490 tỉ đồng của nhóm Trần Ngọc Bích chuyển sang tài khoản của bị cáo Phạm Công Danh để từ đó chuyển tiếp sang tài khoản của ông Phạm Quý Thanh.
Nhiều câu hỏi không được trả lời
LS Nguyễn Văn Trung, bào chữa bị cáo Phạm Công Danh, hỏi bà Trần Ngọc Bích: “Về nguyên tắc, một giao dịch cho vay tiền hàng ngàn tỉ đồng mà chỉ bằng miệng, không có chứng từ, không có sự xác nhận người cho vay với một giao dịch có đầy đủ chứng từ thì giao dịch nào đáng tin hơn, có giá trị pháp lý cao hơn?”. Bà Bích đã không trả lời. LS hỏi tiếp: “Bà có xác nhận không có giao dịch vay mượn với bị cáo Danh?”. Bà Bích đã xác nhận không cho bị cáo Danh vay tiền mà chỉ cho bà Trang vay. Theo bà Bích, tiền bà Bích cho bà Trang vay nên bà Trang trả nợ chứ không biết bà Trang với bị cáo Danh có quan hệ gì.
LS hỏi tiếp số tiền 5.190 tỉ từ tài khoản của bà Bích chuyển qua ông Danh, bà không biết, vậy số tiền này từ ông Danh chuyển qua ông Thanh, bà nghĩ sao về số tiền này. Bà Bích khẳng định số tiền 5.190 tỉ đồng bà gửi trong Ngân hàng TMCP Xây dựng (VNCB), việc chuyển tiền đi mà không có sự đồng ý của bà là sai.
Bị cáo Phạm Công Danh
Tại phiên tòa, LS Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh) hỏi bị cáo Phạm Công Danh về việc xét duyệt các khoản vay của nhóm bà Trần Ngọc Bích. Bị cáo Danh trả lời trong bối cảnh VNCB đang khó khăn nên có chính sách chăm sóc quan tâm đến những khách hàng, đặc biệt là khách hàng có tiền gửi lớn. Việc chăm sóc khách hàng nhóm bà Bích là bình thường. Bị cáo Danh một lần nữa khẳng định mối quan hệ giữa bị cáo Danh và bà Bích là quan hệ cá nhân, không liên quan đến VNCB.
Video đang HOT
Trả hơn 2.760 tỉ đồng tiền lãi “ngoài”
Tại phiên tòa, các LS cũng thẩm vấn bà Nguyễn Thị Thu Hương, nhân viên tài chính của Tập đoàn Thiên Thanh, người trực tiếp giao tiền cho ông Nguyễn Tấn Lộc (thuộc nhóm bà Trần Ngọc Bích).
Bà Hương trả lời số tiền bị cáo Danh vay của nhóm bà Bích và chính Nguyễn Tấn Lộc là người ký nhận tiền. Bà Hương khẳng định số tiền lãi mà bị cáo Danh phải trả cho nhóm bà Bích rất nhiều, nếu trả chậm 1 – 2 ngày là sẽ bị tính phạt trả chậm. Khoản vay 5.490 tỉ đồng này, chỉ riêng tháng 4.2014, bị cáo Danh phải trả lãi ngoài hơn 127 tỉ đồng, ngoài ra còn phải chi chăm sóc khách hàng hơn 64 tỉ đồng và các khoản khác, tổng cộng số tiền bị cáo Danh trả cho nhóm bà Bích là hơn 2.760 tỉ đồng.
Đối với việc nhóm bà Bích không ký các ủy nhiệm chi, bị cáo Hoàng Đình Quyết khai bà Bích cố tình giữ lại các chứng từ để chiếm đoạt tài sản của ngân hàng, là do bà Bích cố tình chứ không phải do bị cáo làm sai quy trình. Ngày 21.8 và 26.8.2013, bà Bích đã có thể tất toán các sổ tiết kiệm, nếu bà Bích không có nhu cầu sử dụng tiền thì không có lý do gì bà Bích lại gia hạn.
LS Nguyễn Huy Thiệp (bào chữa bị cáo Phan Thanh Mai) hỏi tiếp bị cáo Quyết: “việc chỉ đạo trưc tiếp cho vay 5.490 tỉ đồng, bị cáo thực hiện như thế nào?”. Bị cáo Quyết trả lời việc cho vay được thực hiện theo yêu cầu của khách hàng, việc này được thực hiện như bình thường và được nhận chỉ đạo từ cấp trên, mà cụ thể là từ bị cáo Phạm Công Danh.
LS tiếp tục hỏi bị cáo Phan Thành Mai về vấn đề này thì bị cáo Mai cũng thừa nhận trong quá trình điều hành có những sai sót dẫn đến thất thoát cho nhà nước. Tuy nhiên, bị cáo Mai cũng khẳng định không có chỉ đạo gì trong việc cho nhóm bà Bích nợ các chứng từ, đây là một sai sót trong quản lý của bị cáo.
Theo Thanh Niên
Đại án tại VNCB: 9.000 tỷ đồng đi đâu?
Qua nhiều ngày xét xử đại án thất thoát 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB), bước đầu hé lộ đường đi của khoản tiền khổng lồ này.
Ngày 5.8, phiên tòa sơ thẩm vụ Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) và đồng phạm gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng tiếp tục phần xét hỏi.
Vốn 100 tỷ đồng nhưng dám mua 4.700 tỷ đồng
Bị cáo Danh hầu tòa về hai tội cố ý làm trái... và cho vay không đúng quy định. HĐXX đặt vấn đề: "Căn cứ vào đâu bị cáo lại mua lại Ngân hàng Đại Tín với số tiền 4.700 tỷ đồng, trong khi vốn ngân hàng chỉ có hơn 100 tỷ đồng?".
Bị cáo Danh trả lời bản thân muốn xây dựng một ngân hàng hoàn toàn mới để phục vụ cho ngành xây dựng, giống như hệ thống phát triển ngành nghề của nhiều quốc gia khác trên thế giới nhưng đề xuất này đã không được chấp thuận. Và Danh được gợi ý tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín. Tài sản của ngân hàng còn có hai mảnh đất ở quận 2 và Nhà Bè theo thẩm định giá là 7.000 tỷ đồng. "Bị cáo tự tin vào tiềm lực tài chính của Tập đoàn Thiên Thanh đang kinh doanh tốt, quản lý nguồn bất động sản lớn. Chính niềm tin của bị cáo đã khiến nhiều người phải hầu tòa" - bị cáo Danh nói.
Danh khai đã chuyển cho ông Hà Văn Thắm (Ngân hàng Đại Dương) 500 tỷ đồng để chi chăm sóc khách hàng vì trước đó ông Thắm muốn mua lại ngân hàng này để tái cơ cấu nhưng không được đồng ý. "Khi tiếp nhận ngân hàng, tôi thật sự sốc với nợ nần, tôi đại diện trả rất nhiều tiền, thanh toán toàn bộ các chi phí chăm sóc khách hàng... Do tình trạng ngân hàng yếu kém, không thể huy động được vốn, lại bị rút tiền không thể duy trì thanh khoản nên bị cáo phải huy động vốn bằng lãi suất ngoài hợp đồng (lãi ngoài). Việc duy trì lãi suất ngoài hợp đồng, bị cáo hy vọng bất động sản sẽ ấm lại" - Danh nói.
Bị cáo Phạm Công Danh sau phiên xử. Ảnh: Hoàng Yến
Trả lãi cao và phí chăm sóc khách hàng
Trong vòng hai năm điều hành VNCB, Danh và các đồng phạm đã dùng nhiều thủ đoạn rút tiền tổng cộng 12.057 tỷ đồng, gây thiệt hại 9.133 tỷ đồng. Số tiền làm thất thoát này được cho là Danh chi chăm sóc khách hàng, trả nợ cá nhân nhưng có đến hơn 3.000 tỷ đồng Danh không giải thích được để làm gì.
Theo cáo buộc, từ 28.12.2012 đến 11.3.2014, Danh đã tổ chức nhiều cuộc họp chỉ đạo cấp dưới cho vay sai quy định đối với 14 công ty, số tiền vay 5.000 tỷ đồng, đã tất toán một khoản 300 tỷ đồng, còn dư nợ gốc là 4.700 tỷ đồng. Trừ giá trị tài sản đảm bảo, còn lại hơn 2.000 tỉ đồng Danh không có khả năng thu hồi.
Tại tòa, bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) khai cuối năm 2011 bị cáo này quen với bị cáo Phạm Công Danh. Sau đó, Mai được ông Danh mời viết đề án tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín. Danh cho Mai biết rõ tình hình tài chính của ngân hàng lúc này lỗ lũy kế khoảng 8.000 tỷ đồng, mỗi năm ngân hàng lỗ khoảng 2.000-2.500 tỷ đồng.
Để thu hút khách hàng, Danh và Mai đã nâng lãi suất cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước từ 8% theo quy định, Đại Tín thỏa thuận với khách lãi suất trên 13% một năm. Khoản phí chăm sóc khách hàng được trả ngay khi gửi tiền và không cần có giấy tờ. Với cách thức này, Đại Tín đã thu hút được vốn và có sự tăng trưởng hằng quý là 5%. "Việc chi trả lãi ngoài rất nhiều, ước tính lên tới 3.600 tỷ đồng" - bị cáo Mai khai.
Còn bị cáo Danh lý giải: "Việc trả lãi ngoài, bị cáo không có gì tư lợi mà chỉ đơn giản là nếu không trả thì chúng tôi không huy động vốn được, ngân hàng đổ vỡ, do đó chúng tôi trả tiền chăm sóc khách hàng liên tục".
Đáng chú ý là khoản tiền của nhóm bà Trần Ngọc Bích, Giám đốc Tân Hiệp Phát. Quá trình điều tra, Danh khai nhận mình phải trả lãi vượt trần ngoài hợp đồng khoảng 2.500 tỷ đồng cho nhóm Tân Hiệp Phát. Nhưng hiện CQĐT cho rằng chưa có cơ sở kết luận việc chi trả lãi ngoài như lời Danh khai.
Rút tiền tỷ mà như tiền xu Theo cáo trạng, Phạm Công Danh và đồng phạm đã rút 12.057 tỷ đồng, gây thiệt hại cho ngân hàng 9.133 tỷ đồng. Trong đó, đáng chú ý có các khoản sau: Rút 63,2 tỷ đồng từ việc lập hồ sơ khống hợp đồng nâng cấp Corebanking; tiền thuê hai trụ sở, Danh rút ra 601,6 tỷ đồng nhưng chỉ được hoàn trả 20 tỷ đồng; rút 5.490 tỷ đồng của nhóm bà Trần Ngọc Bích (Tân Hiệp Phát) không có chữ ký chủ tài khoản dùng để trả nợ cho chính nhóm này; rút 903 tỷ đồng qua ủy thác đầu tư trái phiếu; vay trực tiếp tại VNCB 5.000 tỷ đồng thông qua các công ty ma, đã tất toán được 300 tỷ đồng.
Theo Hoàng Yến (Pháp luật TP.HCM)
Đại án VNCB: Phạm Công Danh phải trả... 5 loại lãi cho 1 khoản vay! Đây là thông tin được nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh cho biết khi trả lời thẩm vấn của luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh) về khoản tiền mà Danh vay của nhóm Trần Ngọc Bích. Tại phiên tòa sáng 5.8, bị cáo Phạm Công Danh một lần nữa xác nhận từng nhiều lần gặp ông...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phó Thủ tướng gửi thư khen Công an Đắk Lắk liên tiếp triệt phá 3 chuyên án lớn

Đang xét xử lưu động nhóm "thổi giá" đất đến 30 tỷ đồng/m2 tại Sóc Sơn

Khởi tố Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu do vi phạm đấu thầu

Khởi tố 4 bị can liên quan đến "Trung tâm điều hành và giao dịch thương mại Vicem" Hà Nội

Tuyên án tử hình kẻ ghen tuông mù quáng sát hại em họ

Công an Thanh Hoá triệt xoá sới bạc, bắt 28 đối tượng

Thông tin "xe bắt cóc người và trẻ em" ở Tuyên Quang là sai sự thật

Vận chuyển 2,4kg "hàng đá" từ TP Hồ Chí Minh về Cà Mau tiêu thụ thì bị bắt

Khởi tố 53 đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc tại An Giang

Sáng mai, xét xử 6 bị cáo "thổi giá" đất ở huyện Sóc Sơn tới 30 tỷ đồng/m2

Khởi tố 2 đối tượng sản xuất bông tẩy trang giả

Xác minh clip tài xế xe máy bị hai người đi ô tô hành hung ở TPHCM
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân đang viral khắp Trung Quốc vì cảnh khóc đẹp đến phong thần
Phim châu á
23:38:20 06/03/2025
Trấn Thành chia sẻ lời nhắn cuối cùng gửi cho Quý Bình, chỉ 1 câu mà ai cũng chết lặng
Sao việt
23:21:54 06/03/2025
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
23:18:14 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025
Nam diễn viên giảm 14kg, uống nước mắm khi quay 'Quỷ nhập tràng' là ai?
Hậu trường phim
22:57:55 06/03/2025
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'
Tv show
22:30:15 06/03/2025
'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng khoe hôn nhân hạnh phúc suốt 25 năm
Sao châu á
22:27:38 06/03/2025
Sang phú vượng tài, 3 con giáp vào nửa cuối tháng 3 dương không làm đại gia cũng thành tỷ phú, kinh doanh phát đạt, của nả phủ phê, tiền chất thành núi
Trắc nghiệm
21:59:42 06/03/2025
Giận bố 2 năm mới trở về thăm khi ông bị bệnh nặng, tôi bật khóc khi phát hiện một thứ nằm trên bậu cửa sổ
Góc tâm tình
21:36:40 06/03/2025
4 bài thuốc trị mất ngủ hiệu quả
Sức khỏe
21:22:56 06/03/2025