Đặc phái viên về Syria Kofi Annan từ chức: Các cường quốc đổ lỗi cho nhau
Việc ông Kofi Annan tuyên bố rút lui khỏi cương vị đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn Arập về Syria khiến cho nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Syria lâm vào bế tắc khi các cường quốc tiếp tục đổ lỗi cho nhau.
Nhiều người dân Syria phải bỏ nhà đi lánh nạn
Phát biểu tại buổi họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ) hôm 2-8, ông Annan cho biết, ông không nhận được sự ủng hộ như kỳ vọng, đồng thời lên tiếng chỉ trích “kiểu tiếp tục đổ lỗi trách nhiệm và bêu xấu nhau” trong Hội đồng Bảo an LHQ. Vị cựu Tổng thư ký LHQ dự đoán dù sớm hay muộn, Tổng thống Syria, Bashar al-Assad cũng phải ra đi và kêu gọi Mỹ – Nga cùng nỗ lực cứu Syria khỏi cuộc nội chiến thảm khốc.
Video đang HOT
Sau khi ông Annan tuyên bố rút lui, các cường quốc thế giới đã lên tiếng đổ lỗi cho nhau. Mỹ và Đức cho rằng quyết định rút lui của ông Annan một phần do Nga và Trung Quốc liên tiếp phản đối các biện pháp trừng phạt chống Syria. Nga và Trung Quốc thì lấy làm tiếc về quyết định của ông Annan, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục nỗ lực chấm dứt bạo lực tại Syria. Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo nhấn mạnh sự cấp thiết phải tìm một nhân vật thay thế ông Annan và duy trì sự hiện diện của LHQ tại Syria.
Trong khi đó, cuộc nội chiến ở Syria vẫn diễn ra hết sức ác liệt với điểm nóng là thành phố Aleppo. LHQ cho biết, cả lực lượng chính phủ và quân nổi dậy Syria đều sử dụng vũ khí hạng nặng trong các vụ giao tranh. Đài truyền hình Nhà nước Syria tuyên bố các binh sĩ nước này “có khả năng tiêu diệt những kẻ khủng bố và lính đánh thuê” ở Aleppo và đang truy quét chúng tại khu vực Salaheddine và các thị trấn phía tây thành phố. Các nhà phân tích lo ngại, cuộc nội chiến ở Syria có khả năng vượt khỏi tầm kiểm soát và Aleppo sẽ giống như một Bengazhi của Libya.
Cũng trong ngày 3-8, hãng Interfax của Nga dẫn lời một quan chức quốc phòng nước này giấu tên cho biết, 3 tàu đổ bộ của Nga chở 360 lính thủy đánh bộ đã được điều tới Syria và sẽ cập cảng Tartus trong vài ngày tới. Những tàu này sẽ cung cấp nước và thực phẩm cho các binh sĩ tại căn cứ hải quân Nga ở Syria, sau đó trở lại cảng Novorossisk ở biển Đen. Tuy nhiên, vị quan chức trên không nói rõ liệu lính thủy đánh bộ Nga có ở lại Syria hay Nga có kế hoạch sơ tán khoảng 30.000 công dân nước này khỏi Syria hay không.
Theo ANTD
Ông Kofi Annan rút khỏi cương vị đặc phái viên hòa bình về Syria
Ông Annan từng đưa ra kế hoạch hòa bình 6 điểm đối với vấn đề Syria, song không được các bên tuân thủ.
Ông Annan đã chính thức rút khỏi vị trí người tìm kiếm hòa bình
Ngày 2/8, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon thông báo ông Kofi Annan đã quyết định rút khỏi cương vị đặc phái viên chung của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Arab (AL), nhiệm vụ mà vị cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc này nắm giữ từ ngày 23/2 nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Syria.
Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho biết ông "rất lấy làm tiếc" trước quyết định từ chức của ông Annan, người nói rằng sẽ không kéo dài nhiệm vụ khi sứ mệnh này kết thúc vào ngày 31/8 tới.
Ông Ban Ki-moon cũng nói thêm đang tiến hành thảo luận với AL để chỉ định người thay thế ông Annan.
Ông Annan từng đưa ra kế hoạch hòa bình 6 điểm đối với vấn đề Syria, song không được các bên tuân thủ.
Quyết định ra đi của nhân vật này diễn ra trong bối cảnh cuộc nội chiến ở Syria tiếp tục leo thang với những lo ngại đang ngày càng vượt khỏi tầm kiểm soát. Giao tranh quyết liệt vẫn tiếp diễn với điểm nóng lúc này là thành phố lớn thứ hai Aleppo./.
Theo VOV
Iran sẵn sàng đàm phán với phe đối lập ở Syria Ngoại trưởng Iran khẳng định tầm quan trọng trong việc tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay tại Syria. Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi. Ông Ali Akbar Salehi, Ngoại trưởng Iran, tuyên bố hôm 15/7, Iran sẵn sàng tiến hành đối thoại với các nhóm đối lập ở Syria nhằm thúc đẩy đối thoại giữa các nhóm này với...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lộ diện khái niệm các lớp tàu chiến mới của Anh

Chết vì tự lấy bản thân ra thử mũ chống đạn

Indonesia đang cân nhắc mua lại tàu sân bay của một nước NATO?

Ukraine: Cách NATO đánh chặn UAV trên không phận Ba Lan chưa hiệu quả

Vụ thanh niên đi tiểu vào nồi lẩu ở Trung Quốc: Phải bồi thường 8,1 tỷ đồng

Giá cà phê Mỹ tăng cao nhất gần 30 năm, điều gì đang xảy ra?

Máy bay SpiceJet rơi bánh khi cất cánh, 70 hành khách thoát nạn

Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết điều tra tỷ phủ Soros vì cáo buộc tài trợ bạo loạn

Vườn thú nơi sư tử cắn chết nhân viên bị đóng cửa: Phát hiện nhiều sai phạm

EU đẩy nhanh tiến độ loại bỏ năng lượng của Nga trước áp lực từ Mỹ

Mỹ thiệt hại nặng khi Đan Mạch chọn hệ thống phòng không châu Âu thay vì Patriot

Nợ công cao, bất ổn chính trị: Tại sao kinh tế Pháp vẫn trụ vững?
Có thể bạn quan tâm

Concert Em Xinh Say Hi đang làm gì với Tăng Duy Tân - Bích Phương thế này?
Sao việt
00:31:46 14/09/2025
Cuộc tử chiến trên không khiến cả Việt Nam rúng động: 52 phút kinh hoàng được tái hiện, kết thúc ám ảnh như đời thật?
Hậu trường phim
00:10:25 14/09/2025
270 triệu cho tấm vé concert của nữ ca sĩ từng hủy show ở Việt Nam, nhìn hàng người xếp hàng phát hoảng
Nhạc quốc tế
00:02:40 14/09/2025
Sốc visual Em Xinh đẹp như nữ thần xé sử bước ra, nhưng chỉ xuất hiện chóng vánh tại concert
Nhạc việt
23:59:53 13/09/2025
Tạm hoãn xuất cảnh nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng
Pháp luật
23:43:16 13/09/2025
Thanh Thảo bật khóc vì cậu bé 13 tuổi đứng trước nỗi lo mồ côi
Tv show
23:40:20 13/09/2025
Chồng 'thiên hậu' Na Anh nói gì sau ồn ào đưa phụ nữ lạ về nhà?
Sao châu á
23:24:38 13/09/2025
Điều tra vụ nữ sinh lớp 10 tử vong sau va chạm với xe bồn ở Hà Nội
Tin nổi bật
22:55:43 13/09/2025
Eriksen giảm mạnh thu nhập sau khi rời MU
Sao thể thao
21:53:23 13/09/2025
Ngắm nhan sắc top 10 ứng viên Miss Grand Vietnam 2025
Người đẹp
21:43:14 13/09/2025