Đặc phái viên khí hậu Mỹ sẽ tới Trung Quốc vào tuần tới
Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ, John Kerry, sẽ trở thành quan chức cấp cao thứ ba của chính quyền Tổng thống Joe Biden đến thăm Trung Quốc , sau chuyến đi của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Ngoại trưởng Antony Blinken .
Một quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Ba (11/7) rằng ông Kerry sẽ thăm Trung Quốc từ thứ Hai (17/7) đến thứ Năm (20/7).
Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ John Kerry. Ảnh: Reuters
Video đang HOT
Washington đã tìm cách hàn gắn mối quan hệ với Bắc Kinh khi cả hai bên đang căng thẳng về các vấn đề như an ninh quốc gia, cáo buộc gián điệp , cạnh tranh thương mại , nhân quyền …
Ông Kerry hồi tháng 5 cho biết Trung Quốc đã mời ông đến thăm “trong thời gian tới” để đàm phán về việc ngăn chặn khủng hoảng khí hậu toàn cầu bất chấp căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới .
Hai nước trước đây đã hợp tác về biến đổi khí hậu với những bước đột phá dẫn đến hiệp định khí hậu Paris năm 2015. Lần cuối cùng ông Kerry gặp người đồng cấp Trung Quốc Tạ Chấn Hoa là vào tháng 1.
Cuối tuần qua, bà Yellen cho biết các cuộc gặp của bà với các quan chức cấp cao của Trung Quốc là “trực tiếp” và “hiệu quả”, giúp ổn định mối quan hệ giữa hai nước.
Tháng trước, ông Blinken đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Trung Quốc. Các chuyến thăm đã đề cập đến một loạt chủ đề nhưng không tạo ra bước đột phá rõ ràng nào.
Năm ngoái, Trung Quốc đã đình chỉ ngắn hạn các cuộc đàm phán với Mỹ về khí hậu, an ninh và các vấn đề khác để đáp trả chuyến thăm đảo Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ khi đó là bà Nancy Pelosi.
Quan chức cấp cao thứ ba của Mỹ thăm Trung Quốc trong những tuần gần đây
Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry trong tuần tới sẽ trở thành quan chức cấp cao thứ ba của chính quyền ông Joe Biden đến thăm Trung Quốc trong thời gian gần đây, sau Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Ngoại trưởng Antony Blinken.
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry phát biểu tại Hội nghị COP27 ở Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Ảnh: AFP/TTXVN
Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc ngày 12/7 đã xác nhận thông tin trên và cho biết chuyến thăm của ông John Kerry sẽ diễn ra từ ngày 16-19/7. Bộ này cho biết thêm Trung Quốc và Mỹ sẽ trao đổi quan điểm sâu rộng về hợp tác giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.
Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin ông Kerry vào tháng 5 tiết lộ rằng Trung Quốc đã mời ông đến thăm "trong thời gian tới" để đàm phán về việc ngăn chặn khủng hoảng khí hậu toàn cầu bất chấp căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Ngày 6/7 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã tới Bắc Kinh nhằm cải thiện quan hệ song phương trong bối cảnh hai nước đang có nhiều bất đồng về kinh tế. Đây là chuyến công du Trung Quốc lần đầu tiên của bà Yellen trên cương vị Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Bà cũng là quan chức cấp cao thứ hai của Mỹ thăm Trung Quốc trong thời gian gần đây, sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Antony Blinken.
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Yellen đã mô tả các cuộc gặp giữa bà với giới chức cấp cao Trung Quốc trong khuôn khổ chuyến thăm là "thẳng thắn" và "hiệu quả".
Bên cạnh đó, bà thừa nhận giữa Mỹ và Trung Quốc tồn tại những bất đồng lớn và hai bên cần có sự trao đổi "rõ ràng và trực tiếp".
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã tới Bắc Kinh ngày 18/6. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Mỹ tới Trung Quốc trong 5 năm qua. Trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị và Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương.
Mỹ tin tưởng có thể xây dựng mối quan hệ 'lành mạnh' với Trung Quốc Ngày 8/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã bày tỏ tin tưởng nước này và Trung Quốc đã đạt được một số tiến triển và có thể xây dựng mối quan hệ "lành mạnh" dựa trên sự công bằng, tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (phải) trong cuộc gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phần Lan nâng cấp năng lực hải quân với tên lửa Gabriel-5 của Israel

Nga hạ thấp tác động của các lệnh trừng phạt phương Tây

Tổng thống Putin mở tài khoản trên nền tảng nhắn tin MAX Messenger

Bí mật của vũ khí giả giữa xung đột thật Nga - Ukraine

Mỹ nêu điều kiện với châu Âu về việc áp đặt lệnh trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga

Nga tập kích nhà máy điện tại khu vực Kiev, gây mất điện và gián đoạn khí đốt

Thị phần Tesla tại Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2017

Người dân sống sót sau thảm họa động đất tại Afghanistan chưa thể về nhà

Tổng thống Trump kêu gọi doanh nghiệp nước ngoài ưu tiên lao động Mỹ

Xuất khẩu Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong 6 tháng

Ấn Độ - EU tăng tốc đàm phán FTA, mở rộng hợp tác chiến lược

Chính trường Nhật Bản bước vào ngã rẽ mới
Có thể bạn quan tâm

Có anh, nơi ấy bình yên - Tập 23: Hồng Phát mang tiền hối lộ Chủ tịch xã
Phim việt
07:00:54 09/09/2025
Từ cái bóng mờ nhạt trở thành Ảnh hậu quốc tế, sao nữ khiến Lưu Diệc Phi, Triệu Lệ Dĩnh bị chê cười
Sao châu á
06:52:48 09/09/2025
Sao nữ quốc tế hủy show tại Việt Nam liên tục bị chê "làm màu", phản ứng một cách khó hiểu khi máy quay lia tới
Sao âu mỹ
06:45:29 09/09/2025
Từng là "tổng tài đẹp nhất Cbiz", giờ đây nam nghệ sĩ này phải nhận quả đắng vì bê bối nhân cách
Hậu trường phim
05:55:48 09/09/2025
Đến bao giờ mới lại có phim Trung Quốc đỉnh cỡ này: Rating lên đến 91%, nữ chính đẹp bất bại mọi thời đại
Phim châu á
05:54:28 09/09/2025
Cô gái xinh xắn đến show hẹn hò, từ chối nam quản lý vì ngại yêu xa
Tv show
05:54:00 09/09/2025
5 món ngon, dễ làm có tính kiềm nên ăn nhiều vào mùa thu để giúp thanh nhiệt, dưỡng ẩm, làm sạch ruột và giải độc cơ thể
Ẩm thực
05:53:19 09/09/2025
Thủ tướng Israel họp khẩn sau vụ xả súng tại Jerusalem

Làm rõ nam shipper bị đánh khi đi giao hàng cho một người đàn ông
Pháp luật
23:44:37 08/09/2025
Bộ Công an đề xuất trả tối đa 5 triệu đồng cho người phản ánh vi phạm giao thông
Tin nổi bật
23:32:25 08/09/2025