Đặc nhiệm Mỹ đột kích, diệt ‘kế toán trưởng’ IS

Theo dõi VGT trên

Một nhóm đặc nhiệm Mỹ mở cuộc đột kích tại Syria và tiêu diệt hai phiến quân Nhà nước Hồi giáo cấp cao, trong đó có kẻ được cho là “kế toán trưởng”.

Đặc nhiệm Mỹ đột kích, diệt kế toán trưởng IS - Hình 1

Abu Anas al-Iraqi (trái). Ảnh: Twitter.

Cuộc đột kích diễn ra ngày 8/1 tại tỉnh Deir Ezzor, miền đông Syria, và chỉ tiêu diệt được hai phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), trong đó có Abu Anas al-Iraqi, một quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận với AFP ngày 10/1. Không có đặc nhiệm Mỹ bị thương.

Lực lượng tham gia gồm đặc nhiệm Mỹ và đặc nhiệm từ các quốc gia trong liên minh chống IS. Họ nhận lệnh từ sở chỉ huy, thực hiện “thăm dò khu vực nhạy cảm”, tức tìm kiếm tài liệu và thiết bị điện tử có giá trị tình báo.

Theo ABC News, al-Iraqi được cho là “kế toán trưởng” của IS. “Hắn là một emir cấp cao”, một quan chức chống chủ nghĩa khủng bố nói, dùng cụm từ mang nghĩa là “hoàng tử” hoặc “thủ lĩnh” trong tiếng Arab mà các phiến quân hay sử dụng.

Al-Iraqi không phải một phiến quân nổi bật. Tên hắn chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trên mạng xã hội. Al-Iraqi giám sát “kho tiền chiến tranh” mà IS có được từ tống tiền, bắt cóc và đòi tiền chuộc, thu thuế tại vùng lãnh thổ chúng kiểm soát, bán dầu mỏ.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (CIA) từ chối bình luận về cái chết của al-Iraqi.

Deir Ezzor là tỉnh lớn thứ hai tại Syria, sau Homs. Kể từ đầu năm 2015, IS đã bao vây thành phố thủ phủ Deir Ezzor, nơi sinh sống của khoảng 200.000 người.

Video đang HOT

Như Tâm

Theo VNE

90 phút đấu súng diệt chỉ huy IS của đặc nhiệm Mỹ ở Syria

Đặc nhiệm Delta Force Mỹ dùng trực thăng đổ bộ xuống một ngôi làng do IS kiểm soát sâu trong lãnh thổ Syria, đấu súng diệt mục tiêu và rút về căn cứ.

90 phút đấu súng diệt chỉ huy IS của đặc nhiệm Mỹ ở Syria - Hình 1

Đặc nhiệm Delta Force của Mỹ. Ảnh: US Army

Một đội đặc nhiệm Delta Force của lục quân Mỹ mới đây tiến hành cuộc đột kích táo bạo vào sâu trong lãnh thổ Syria nhằm tiêu diệt các chỉ huy phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), Washington Post ngày 9/1 dẫn lời các quan chức Lầu Năm Góc.

Các quan chức giấu tên này cho biết đặc nhiệm Mỹ đã thực hiện chiến dịch đột kích vào hôm chủ nhật với mục tiêu tiêu diệt hoặc bắt sống các lãnh đạo cấp cao của IS gần thành phố Deir Ezzor, cách sào huyệt Raqqa của phiến quân ở Syria gần 150 km về phía đông nam.

Những cuộc đột kích như vậy thông thường không được Lầu Năm Góc công khai, tuy nhiên một hãng tin đã đăng thông tin này lên mạng xã hội Twitter vào hôm 8/1, buộc các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ phải lên tiếng phản hồi. "Liên quân có thể xác nhận rằng một chiến dịch của Mỹ đã xảy ra ở ngoại vi Deir Ezzor", tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết. "Mỹ và liên quân chống IS sẽ tiếp tục truy đuổi các lãnh đạo IS ở bất cứ nơi nào để đảm bảo an ninh, ổn định cho khu vực và nước Mỹ".

Trang tin DeirEzzor24 là nơi công bố thông tin đầu tiên về cuộc đột kích. Theo đó, một nhóm đặc nhiệm Mỹ và các phiên dịch người Arab đã nhảy dù xuống khu vực ngoại ô Deir Ezzor và bắt giữ nhiều tay súng IS trước khi rời đi.

Còn tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay chiến dịch đột kích diễn ra vào 14h30 ngày 8/1, khi 6 chiếc trực thăng Apache dưới sự yểm trợ của hai chiến đấu cơ đã xâm nhập sâu vào khu vực sa mạc gần ngôi làng Kubar ở miền đông Syria, cách Deir Ezzor khoảng 50 km.

Các nhân chứng cho hay trong khi hai chiếc trực thăng vẫn treo lơ lửng trên bầu trời, 4 chiếc còn lại đổ quân xuống mặt đất, và các đặc nhiệm Mỹ bắt đầu tấn công vào một đoàn xe của IS. Các đặc tình của Mỹ trước đó đã bố trí vật cản trên các tuyến đường, nhằm ngăn cản thường dân đi vào khu vực diễn ra trận đột kích.

"Họ đổ bộ xuống từ trực thăng, đấu súng trong khoảng 90 phút, tiêu diệt một số phiến quân IS và bắt giữ vài tù binh. Chúng tôi không biết rõ số lượng tay súng IS bị tiêu diệt", Ahmad Ramadan, người đứng đầu nhóm hoạt động Euphrates Post có trụ sở ở Thổ Nhĩ Kỳ và kết nối với mạng lưới cộng tác viên ở Deir Ezzor, cho hay.

Deir Ezzor là tỉnh đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân IS. Phiến quân chiếm giữ phần lớn khu vực nông thôn và sa mạc, đồng thời bao vây thành phố thủ phủ cùng tên đang do quân đội chính phủ Syria kiểm soát.

"Phiến quân điều một xe van và một xe bán tải chở đầy tay súng đến ứng cứu, nhưng chúng nhanh chóng bị hai chiếc trực thăng trên trời dùng hỏa lực tiêu diệt", Ramadan nói.

SOHR cho biết đặc nhiệm Mỹ sau đó tấn công vào một tòa nhà do IS chiếm giữ, tiêu diệt ít nhất 25 tay súng phiến quân và bắt sống một số kẻ tình nghi.

Tuy nhiên, các quan chức Lầu Năm Góc khẳng định đội đặc nhiệm tham gia cuộc tấn công không đổ bộ bằng dù và cũng không bắt sống bất cứ phiến quân nào. Mục tiêu mà họ nhắm đến trong cuộc đột kích đã bị tiêu diệt trong cuộc đấu súng với các đặc nhiệm, nhưng Lầu Năm Góc không công khai tên tuổi của phiến quân này cũng như lý do hắn ta bị đặc nhiệm Mỹ truy lùng.

90 phút đấu súng diệt chỉ huy IS của đặc nhiệm Mỹ ở Syria - Hình 2

Cuộc đột kích diễn ra ở làng Kubar, nằm giữa Deir Ezzor và sào huyệt Raqqa của IS. Đồ họa: South Front

Các chuyên gia phân tích quân sự cho rằng đây có thể là một cuộc đột kích không thành công mỹ mãn của đặc nhiệm Mỹ, bởi mục đích đầu tiên của họ là bắt sống bằng được lãnh đạo IS để khai thác các thông tin tình báo quý giá chứ không phải tiêu diệt mục tiêu.

Làng Kubar nằm trên bờ sông Euphrates là địa điểm nằm giữa Deir Ezzor và Raqqa, được xem như là một trong những tuyến phòng thủ đầu tiên bên ngoài sào huyệt của phiến quân IS. Trước khi cuộc nội chiến Syria nổ ra, đây là nơi bị nghi ngờ có lò phản ứng hạt nhân của Damascus, khiến một phi đội F-16 và F-15 Israel thực hiện vụ không kích vào khu vực này năm 2007.

Các nhà hoạt động tin rằng IS đang điều hành một nhà tù bí mật tại làng Kubar. Tuy nhiên, việc đặc nhiệm Mỹ không giải cứu được người nào trong cuộc đột kích chứng tỏ phiến quân nhiều khả năng đã di chuyển nhà tù này.

Cuộc đột kích hôm chủ nhật là lần tấn công trực tiếp trên mặt đất thứ hai của Mỹ nhắm vào phiến quân IS ở Syria. Hồi tháng 3 năm ngoái, đặc nhiệm Mỹ đã mở cuộc đột kích táo bạo cũng vào tỉnh Deir Ezzor, tiêu diệt "bộ trưởng dầu mỏ" IS Abu Sayyaf, thu giữ nhiều tài liệu quan trọng và bắt sống vợ của tên này.

Đặc nhiệm Mỹ đang dần dần tăng cường sự hiện diện tại Iraq và Syria kể từ khi chiến dịch chống IS bắt đầu. Các chiến dịch đột kích của họ đã tiêu diệt hoặc bắt sống nhiều lãnh đạo cấp cao của IS, thu được nhiều thông tin tình báo quan trọng. Thông tin do những phiến quân bị bắt khai ra đã giúp Mỹ và liên quân hiểu rõ hơn về mạng lưới hoạt động của tổ chức khủng bố lớn nhất thế giới này.

Tuy nhiên, đặc nhiệm Delta Force Mỹ cũng hứng chịu tổn thất đầu tiên trên chiến trường Iraq, khi thượng sĩ Joshua Wheeler bị trúng đạn thiệt mạng khi tham gia hỗ trợ lực lượng dân quân người Kurd thực hiện một cuộc đột kích vào vị trí của IS ở Kirkuk vào năm 2015.

Trí Dũng

Theo VNE

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Email châm ngòi mâu thuẫn giữa tỷ phú Musk và lãnh đạo các bộ ban ngành MỹEmail châm ngòi mâu thuẫn giữa tỷ phú Musk và lãnh đạo các bộ ban ngành Mỹ
19:58:24 24/02/2025
Phát hiện dấu hiệu của bãi biển 'nghỉ dưỡng' trên Sao HỏaPhát hiện dấu hiệu của bãi biển 'nghỉ dưỡng' trên Sao Hỏa
18:59:00 25/02/2025
Tổng thống Trump nêu ý tưởng về 'thẻ vàng' 5 triệu USD để trở thành công dân MỹTổng thống Trump nêu ý tưởng về 'thẻ vàng' 5 triệu USD để trở thành công dân Mỹ
08:09:16 26/02/2025
Châu Âu đưa ra nhiều cam kết với Ukraine trong cuộc họp tại KievChâu Âu đưa ra nhiều cam kết với Ukraine trong cuộc họp tại Kiev
06:29:57 25/02/2025
Chính sách của Đức với Nga và Mỹ sẽ thay đổi ra sao sau bầu cử?Chính sách của Đức với Nga và Mỹ sẽ thay đổi ra sao sau bầu cử?
14:14:55 25/02/2025
Cuộc bầu cử ở Đức có ý nghĩa gì đối với nước Mỹ và thế giới?Cuộc bầu cử ở Đức có ý nghĩa gì đối với nước Mỹ và thế giới?
04:55:13 25/02/2025
Loạt cơ quan Mỹ yêu cầu nhân viên không phản hồi tối hậu thư của ông MuskLoạt cơ quan Mỹ yêu cầu nhân viên không phản hồi tối hậu thư của ông Musk
22:26:06 24/02/2025
Israel 'để mắt' đến toàn bộ Trung Đông, Hamas ra điều kiện đàm phánIsrael 'để mắt' đến toàn bộ Trung Đông, Hamas ra điều kiện đàm phán
23:30:37 24/02/2025

Tin đang nóng

Doanh nhân Mailisa lên tiếng vụ sao kê của mẹ bé Bắp: Đó là để nói với con nít!Doanh nhân Mailisa lên tiếng vụ sao kê của mẹ bé Bắp: Đó là để nói với con nít!
14:21:27 26/02/2025
Vụ thi thể người phụ nữ cháy đen trong lô cao su ở Đồng Nai: Nghi do tự tửVụ thi thể người phụ nữ cháy đen trong lô cao su ở Đồng Nai: Nghi do tự tử
13:20:26 26/02/2025
Hot nhất hôm nay: Bạn gái Huỳnh Hiểu Minh sinh con gái, Angelababy lo sốt vó vì quyền thừa kế của quý tử thay đổi?Hot nhất hôm nay: Bạn gái Huỳnh Hiểu Minh sinh con gái, Angelababy lo sốt vó vì quyền thừa kế của quý tử thay đổi?
14:31:12 26/02/2025
Bức ảnh gây tranh cãi của Hòa MinzyBức ảnh gây tranh cãi của Hòa Minzy
11:48:44 26/02/2025
Mẹ Bắp chia sẻ lý do đi máy bay hạng thương gia, cho con học trường quốc tế, làm rõ các tin đồn ở quêMẹ Bắp chia sẻ lý do đi máy bay hạng thương gia, cho con học trường quốc tế, làm rõ các tin đồn ở quê
14:19:28 26/02/2025
Mẹ bé Bắp có 1 động thái không ngờ sau đêm livestream sao kê chưa từng cóMẹ bé Bắp có 1 động thái không ngờ sau đêm livestream sao kê chưa từng có
14:11:30 26/02/2025
Vụ con trai đốt mẹ: Hung thủ từng thương mẹ nhất nhà, sống trách nhiệm?Vụ con trai đốt mẹ: Hung thủ từng thương mẹ nhất nhà, sống trách nhiệm?
15:32:12 26/02/2025
Hiếm hoi Viên Minh xuất hiện cùng Công Phượng tại đám cưới cầu thủ, không xinh đẹp kiểu hotgirl nhưng khí chất chuẩn tiểu thư nhà giàuHiếm hoi Viên Minh xuất hiện cùng Công Phượng tại đám cưới cầu thủ, không xinh đẹp kiểu hotgirl nhưng khí chất chuẩn tiểu thư nhà giàu
13:34:30 26/02/2025

Tin mới nhất

Thái giám có tài thao lược vẫn bị vua xử lăng trì, chết không toàn thây, vì sao?

Thái giám có tài thao lược vẫn bị vua xử lăng trì, chết không toàn thây, vì sao?

17:10:16 26/02/2025
Thái giám Lưu Cẩn giàu nức tiếng thời nhà Minh, có tài thao lược nhưng khi chết lại chẳng được toàn thây. Ông bị Hoàng đế Chu Hậu Chiếu ban cho một cái cái chết tàn khốc nhất: lăng trì. Vì sao?
Cuba phản đối Mỹ hạn chế cấp thị thực liên quan đến chương trình hợp tác y tế quốc tế

Cuba phản đối Mỹ hạn chế cấp thị thực liên quan đến chương trình hợp tác y tế quốc tế

15:41:21 26/02/2025
Kể từ năm 1959, Cuba đã cử một "đội quân áo trắng" là các y bác sĩ, thầy thuốc ra nước ngoài làm các nhiệm vụ quốc tế như đào tạo nhân lực, hỗ trợ nhân đạo.
Tòa án Mỹ chặn sắc lệnh của Tổng thống Trump về đình chỉ chương trình tiếp nhận người tị nạn

Tòa án Mỹ chặn sắc lệnh của Tổng thống Trump về đình chỉ chương trình tiếp nhận người tị nạn

15:39:26 26/02/2025
Bộ Tư pháp Mỹ lập luận rằng Tổng thống Trump hành động theo quyền hạn hiến pháp và pháp lý của mình trong việc đưa ra các quyết định liên quan đến an ninh quốc gia và nhập cư.
Bitcoin rời ngưỡng 90.000 USD, thị trường tiền số chao đảo

Bitcoin rời ngưỡng 90.000 USD, thị trường tiền số chao đảo

15:37:28 26/02/2025
Vụ đánh cắp Bybit và sự sụp đổ của các đồng memecoin trong những tuần gần đây đã góp phần khiến tâm lý thị trường xấu đi đáng kể .
Ba Lan sẵn sàng tiếp nhận quân đội Mỹ nếu Đức từ chối

Ba Lan sẵn sàng tiếp nhận quân đội Mỹ nếu Đức từ chối

15:35:54 26/02/2025
Dù có lập trường ủng hộ Mỹ, ông Tusk vẫn đang cùng các nhà lãnh đạo châu Âu thảo luận về chiến lược an ninh của khu vực trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều biến động.
Giá trứng gà tại Mỹ tiếp tục phá kỷ lục

Giá trứng gà tại Mỹ tiếp tục phá kỷ lục

15:34:38 26/02/2025
Về nguyên nhân của việc tăng giá trứng, bên cạnh ảnh hưởng từ dịch cúm gia cầm, các chuyên gia cũng nhận thấy điều này một phần do thói quen ăn trứng của người dân Mỹ khi trứng xuất hiện ở rất nhiều món ăn hằng ngày.
Xe xăng, ống hút nhựa và 'cuộc đảo chính xanh'

Xe xăng, ống hút nhựa và 'cuộc đảo chính xanh'

15:23:49 26/02/2025
Các chuyên gia cảnh báo rằng, nếu ông Trump tiếp tục theo đuổi chính sách tương tự trong nhiệm kỳ thứ hai thì lượng khí thải nhà kính có thể tăng thêm 4 tỷ tấn chỉ trong giai đoạn đến năm 2030.
IS dọa tấn công lễ hội hóa trang ở Đức và Hà Lan

IS dọa tấn công lễ hội hóa trang ở Đức và Hà Lan

15:20:36 26/02/2025
Những kẻ khủng bố thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố ý định tấn công Lễ hội hóa trang Cologne nổi tiếng và các sự kiện tương tự ở Bavaria, Bayern và Hà Lan.
Nếu không phải tỷ phú Elon Musk, ai đang điều hành DOGE?

Nếu không phải tỷ phú Elon Musk, ai đang điều hành DOGE?

14:30:21 26/02/2025
Việc bà Leavitt từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên khiến nhiều người không biết ai đang thực sự điều hành DOGE, mặc dù tỷ phú Elon Musk có vẻ là người đang nắm quyền.
Hạ viện Mỹ thông qua kế hoạch cắt giảm thuế quy mô 'khủng', thúc đẩy kinh tế

Hạ viện Mỹ thông qua kế hoạch cắt giảm thuế quy mô 'khủng', thúc đẩy kinh tế

14:10:46 26/02/2025
Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm, nhưng chúng ta sẽ thực hiện chương trình nghị sự người Mỹ trên hết - Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson nói với các phóng viên sau cuộc bỏ phiếu.
Tài sản Nga và sự nổi giận của châu Âu

Tài sản Nga và sự nổi giận của châu Âu

14:01:33 26/02/2025
Trong khi đó, các nước EU khác gồm Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và cả Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, tin rằng các khoản tiền này nên được giữ lại như một con bài mặc cả trong đàm phán với Nga.
Nga chặn 'yết hầu' của Ukraine tại Kursk, Kiev thừa nhận tổn thất lớn

Nga chặn 'yết hầu' của Ukraine tại Kursk, Kiev thừa nhận tổn thất lớn

13:57:54 26/02/2025
Mặc dù Nga đã bác bỏ khả năng trao đổi lãnh thổ của nước này trong các cuộc đàm phán, đồng thời cam kết sẽ giành lại bằng mọi giá, Ukraine vẫn tiếp tục coi những lợi ích mà họ đạt được tại Kursk là một con bài mặc cả.

Có thể bạn quan tâm

Đu trend khoe tiền, Hoài Lâm gây tranh cãi

Đu trend khoe tiền, Hoài Lâm gây tranh cãi

Sao việt

17:15:34 26/02/2025
Ca sĩ Hoài Lâm nhận về luồng dư luận trái chiều khi cầm cọc tiền mệnh giá 500.000 đồng khoe khoang trên mạng xã hội.
Xuân Son chống nạng đến dự Gala Quả bóng Vàng, nhan sắc nàng WAG người Brazil chiếm luôn "spotlight"

Xuân Son chống nạng đến dự Gala Quả bóng Vàng, nhan sắc nàng WAG người Brazil chiếm luôn "spotlight"

Sao thể thao

16:59:07 26/02/2025
Chiều ngày 25/2, vợ chồng tiền đạo Nguyễn Xuân Son đã có mặt tại TP.HCM để chuẩn bị tham dự Gala trao giải Quả bóng Vàng Việt Nam 2024.
Gợi ý thực đơn bữa tối ngon cơm với 3 món dễ làm

Gợi ý thực đơn bữa tối ngon cơm với 3 món dễ làm

Ẩm thực

16:30:51 26/02/2025
Thực đơn cơm tối sử dụng những nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc theo mùa dưới đây sẽ đem đến cho bạn và gia đình một bữa ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng.
Nóng: Nữ ca sĩ 10X cực hot bị tố quấy rối loạt giáo viên, đánh người tới mức náo loạn cả trường

Nóng: Nữ ca sĩ 10X cực hot bị tố quấy rối loạt giáo viên, đánh người tới mức náo loạn cả trường

Sao châu á

16:25:26 26/02/2025
Nhất cử nhất động của nữ ca sĩ này ở thời điểm hiện tại giữa tâm bão scandal đã nhận được sự quan tâm lớn từ công chúng.
Hỏa hoạn ở Thái Nguyên, phát hiện một thi thể dưới gầm giường

Hỏa hoạn ở Thái Nguyên, phát hiện một thi thể dưới gầm giường

Tin nổi bật

16:18:39 26/02/2025
Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, lực lượng chức năng phát hiện thi thể ông T.V.Đ dưới gầm giường của lán tạm trước nhà.
Mẹ bé Bắp lên tiếng chuyện "ứng trước tiền cá nhân đóng viện phí cho con rồi Phạm Thoại chuyển lại sau"

Mẹ bé Bắp lên tiếng chuyện "ứng trước tiền cá nhân đóng viện phí cho con rồi Phạm Thoại chuyển lại sau"

Netizen

15:44:01 26/02/2025
Đây là thông tin được nhiều dân mạng quan tâm nhất trong phiên livestream sao kê số tiền ủng hộ bé Bắp của Phạm Thoại tối 25/2.
Đối tượng 3 tiền án giả danh Đại tá, Phó Cục trưởng để lừa đảo

Đối tượng 3 tiền án giả danh Đại tá, Phó Cục trưởng để lừa đảo

Pháp luật

14:21:27 26/02/2025
Phạm Văn Thảo đã có hành vi sử dụng giấy chứng minh CAND giả mang tên Lê Nhật Phong, mặc trang phục CAND, giả mạo là Đại tá, Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra, Bộ Công an nhằm lừa dối nhiều người tại địa bàn các tỉnh phía Nam.