Đã xác định được kẻ bảo kê vụ phá rừng Pơmu
Trao đổi với Dân Việt sáng nay (23.7), công an huyện Nam Giang cho hay, qua bước đầu điều tra, đã xác định được một số đối tượng bảo kê, tiếp tay cho vụ phá rừng Pơmu trăm tuổi được xem là nghiêm trọng nhất từ trước đến nay ở địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Cùng ngày, Công an tỉnh Quảng Nam cũng đã lập chuyên án, phối hợp với nước Lào để làm rõ.
Đại tá Nguyễn Đức Dũng – Trưởng phòng Tham mưu công an tỉnh Quảng Nam kiêm người phát ngôn cho biết, công an tỉnh đã lập chuyên án và đã lên kế hoạch phối hợp với bên nước bạn Lào để điều tra làm rõ. “Các điều tra viên đang phải nắm lại hồ sơ và có văn bản gửi lại cho nước bạn Lào để cùng phối hợp. Riêng ba cán bộ bị đình chỉ gồm: Thượng tá Nguyễn Tấn Lạc (đồn trưởng Đồn biên phòng La Dêê); Trung tá Đỗ Hoàng Minh (chính trị viên) và Trung tá Lê Xuân Chính (đồn phó kiêm Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng Cửa khẩu Đắc Ốc). Việc lấy lời khai để phục vụ điều tra làm do bên Bộ Tư lệnh BĐBP điều tra và họ cũng cử đoàn vào phối hợp điều tra vụ việc… Vì đây là vụ việc rất phức tạp nên cần phải nhanh chóng xác định để điều tra làm rõ”, Đại tá Dũng nói.
Theo Đại tá Lê Quang Vịnh – Trưởng Công an huyện Nam Giang: “Qua quá trình điều tra, bước đầu đã xác định được các đối tượng nghi vấn bảo kê, bao che cho các đối tượng khai thác trái phép gỗ pơmu, xác định nghi vấn các đối tượng trực tiếp chặt phá gỗ pơmu…”.
Đại tá Nguyễn Viết Lợi – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam nhận định, đây là vụ đặc biệt nghiêm trọng, vụ án cần phải điều tra thật nhanh chóng vụ việc nhưng phải hết sức chặt chẽ. “Quyết tâm của Công an, kiểm lâm và Biên phòng làm phải làm cho rõ vụ việc để lấy đây làm tấm gương sáng để quán triệt trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Phải làm cho thật nhanh sớm vụ việc này”, Đại tá Lợi khẳng định.
Video đang HOT
Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh rằng: “Đây là hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng, nằm trong địa bàn quản lý chặt chẽ, nghiêm ngặt của khu vực biên giới; tình tiết vụ việc có dấu hiệu bao che, dung túng của cá nhân, tổ chức được Nhà nước giao nhiệm vụ; gây hoài nghi, mất niềm tin trong Nhân dân và tạo dư luận xã hội không tốt. Vì vậy cần phải truy cứu và xử lý nghiêm túc các sai phạm và làm rõ, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, địa phương có liên quan”.
Hình ảnh hiện trường rừng pơ mu chảy máu ở Quảng Nam:
Theo Danviet
Nguy cơ nào cho Việt Nam khi láng giềng chuyển nước sông Mekong?
Các chuyên gia môi trường vừa lên tiếng cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn khi 3 nước láng giềng Thái Lan, Lào, Campuchia đẩy mạnh đầu tư cho các dự án thuỷ điện và chuyển nước sông Mekong.
Ảnh minh họa.
Phát biểu trong toạ đàm "Rủi ro tiềm ẩn từ các dự án chuyển nước sông Mê Kông tới ĐBSCL" do Trung tâm Con người và Thiên nhiên tổ chức, ông Nguyễn Nhân Quảng, chuyên gia quản lý lưu vực sông nhận định tình trạng ngập lũ trong mùa mưa và thiếu nước ngọt, hạn hán, nước mặn xâm nhập trong mùa khô có nguy cơ tăng cao dưới tác động của các công trình thuỷ điện trong và ngoài nước cũng như việc triển khai các dự án chuyển nước sông Mekong của Thái Lan, Campuchia. Bên cạnh đó, lượng phù sa đổ về ĐBSCL cũng có khả năng giảm sút, hệ thủy sản, môi trường sinh thái cũng sẽ biến đối do tác động của sử dụng nước thượng lưu.
Cùng quan điểm, ông Nguyễn Hồng Toàn, chuyên gia Uỷ ban sông Mekong Việt Nam cho rằng việc triển khai cùng lúc các dự án thuỷ điện và chuyển nước của Việt Nam cũng như nước láng giềng là rất nguy hiểm bởi 95% lượng dòng chảy vào ĐBSCL là đến từ nước ngoài nên khi lượng dòng chảy giảm, ĐBSCL sẽ phải đối mặt với tình trạng hạn hán, ngập mặn nghiêm trọng hơn trước.
Chuyên gia Nguyễn Hồng Toàn phát biểu trong buổi toạ đàm.
Theo ông Toàn, trong tháng 4, tháng hạn nhất, lưu lượng nước sông Mekong về Việt Nam có thể mất 120 - 400m3/giây do các dự án chuyển nước trong khi lưu lượng nước mùa kiệt trung bình chỉ 1.000m/giây.
Còn chuyên gia Trần Xuân Thái - Viện khoa học Thuỷ lợi phân tích nếu triển khai cả thuỷ điện và chuyển nước trên dòng chính trên sông Mekong sẽ làm mất đi 60% lượng phù sa cho ĐBSCL, làm tăng sạt lở.
TS. Đào Trọng Tứ, chuyên gia Mạng lưới sông ngòi Việt Nam cho rằng hiện các nghiên cứu mới tập trung vào tác động của các công trình thuỷ điện mà chưa nói về vấn đề chuyển nước lưu vực sông Mekong trong khi chuyển nước đã và đang là thách thức lớn với ĐBSCL đặc biệt là hiện nay Uỷ ban Sông Mekong đang hoạt động có phần trầm lắng, cơ chế hợp tác với các nước láng giềng lỏng lẻo.
Thời gian qua, Thái Lan đã đối mặt tình trạng hạn hán nghiêm trọng nên đã bơm hàng triệu mét khối nước để tưới cho đồng ruộng nước này và rục rịch triển khai các dự chuyển nước trên một nhánh sông Mekong, bất chấp cảnh báo của giới chuyên gia môi trường về tác động tiêu cực đối với các nước ở hạ nguồn như Việt Nam. Chính phủ Thái Lan còn dự kiến chi 1,8 tỷ USD để thực hiện kế hoạch chuyển nước sông Mekong. Theo đó, nước này đang xây các cửa dọc Huay Luang - một dòng nhánh của sông Mekong và đào 30 hồ trữ nước gần lưu vực sông Mekong từ năm 2015.
Theo Báo Tiền Phong
Động thổ dự án Cửa Sót Hà Tĩnh với mức đầu tư 300 tỉ đồng Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh cho biết: "Dự án Vinpearl Cửa Sót sẽ mở hướng đi chiến lược trong phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch biển của Hà Tĩnh". Chiều 26-6, UBND tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Vingroup tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Sót (huyện Lộc...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mẹ mất liên lạc nhiều năm, 3 em nhỏ đạp xe 50km tìm cha

Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

Bất cẩn, một ngư dân ở Quảng Trị rơi từ tàu cá xuống biển mất tích

Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Cô gái mất liên lạc 1 tuần sau tin nhắn 'vào Đà Nẵng đi khảo sát'

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

Máy xúc lên dốc thì mất phanh, lật xuống bờ kè khiến 1 người chết
Có thể bạn quan tâm

Khởi tố Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu do vi phạm đấu thầu
Pháp luật
23:56:37 05/03/2025
2 phim thất bại liên tiếp, 'mỹ nhân triệu đô' Kaity Nguyễn gặp 'báo động đỏ'
Hậu trường phim
23:44:04 05/03/2025
Lý do Thành Long dè chừng vợ suốt 20 năm, chỉ đưa tiền đi chợ
Sao châu á
23:40:47 05/03/2025
Hot girl Douyin khoe doanh thu 4 tỷ/ngày lập tức bị cấm sóng và góc khuất thu nhập ngành công nghiệp tỷ USD
Netizen
23:34:42 05/03/2025
Phó tổng thống Mỹ: Lợi ích Mỹ bảo vệ Ukraine tốt hơn 20.000 quân
Thế giới
23:26:17 05/03/2025
Phim ngập cảnh 18+ lên sóng, nữ chính vừa xuất hiện khán giả "giơ tay xin hàng"
Phim việt
23:19:43 05/03/2025
Hoa hậu bán nhà lãi 900 cây vàng, xây biệt thự 400 tỷ ở vị trí đắc địa TP.HCM
Sao việt
23:01:01 05/03/2025
Nữ ca sĩ U80 lấy chồng kém 14 tuổi, nói chồng: "Sướng thế còn muốn gì nữa!"
Tv show
22:57:53 05/03/2025
'Ro vẩu' vướng tin đồn hẹn hò người mẫu U80
Sao thể thao
22:18:43 05/03/2025
"Gái hư" Lindsay Lohan lão hóa ngược ở tuổi 39, sở hữu tổ ấm nhỏ hạnh phúc
Sao âu mỹ
21:59:19 05/03/2025