Đà Lạt: Làm gì để phố đi bộ Trần Quốc Toản thật sự hấp dẫn, bền vững?

Theo dõi VGT trên

Hoạt động của phố đi bộ Trần Quốc Toản phải tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới, độc đáo, phù hợp với không gian, văn hóa và phong cách người Đà Lạt gắn với các sản phẩm của kinh tế đêm, du lịch xanh, thân thiện môi trường.

Chủ đề của phố đi bộ hướng đến yếu tố lãng mạn, thơ mộng, trữ tình và gần gũi với thiên nhiên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S vừa chủ trì buổi làm việc với UBND TP Đà Lạt và các sở, ngành, đơn vị liên quan để rà soát về nội dung và cách thức tổ chức hoạt động của phố đi bộ Trần Quốc Toản.

Đà Lạt: Làm gì để phố đi bộ Trần Quốc Toản thật sự hấp dẫn, bền vững? - Hình 1

Phố đi bộ Trần Quốc Toản Đà Lạt vừa khai trương tối ngày 7/6, ngay sau bế mạc Tuần lễ vàng du lịch Lâm Đồng lần thứ 3 năm 2024.

Theo ông Phạm S, UBND tỉnh Lâm Đồng đ.ánh giá cao UBND TP Đà Lạt và các sở, ngành, đơn vị liên quan trong thời gian ngắn đã hoàn thành công tác chuẩn bị, tổ chức khai trương và đưa vào khai thác, vận hành thí điểm phố đi bộ Trần Quốc Toản với một số hoạt động cơ bản nhằm gia tăng sản phẩm, dịch vụ du lịch, giải trí; được người dân và du khách đ.ánh giá cao.

Tuy nhiên, do công tác chuẩn bị chưa đầy đủ, một số hoạt động đang trong giai đoạn thí điểm, thử nghiệm, việc tổ chức còn bị ảnh hưởng của thời tiết mùa mưa nên hoạt động của phố đi bộ chưa được phong phú, chưa có tính hấp dẫn cao và mang tính lâu dài. Bên cạnh đó, công tác truyền thông chưa đầy đủ dẫn đến việc lưu thông của người dân và du khách qua khu vực này còn lúng túng, gây ách tắc và xung đột trong lưu thông trong thời gian đầu.

Trong thời gian tới, để hoạt động của phố đi bộ Trần Quốc Toản thật sự hấp dẫn, mang tính bền vững, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng giao UBND TP Đà Lạt rà soát các hạn chế để triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả.

Đà Lạt: Làm gì để phố đi bộ Trần Quốc Toản thật sự hấp dẫn, bền vững? - Hình 2

Video đang HOT

Phố đi bộ Trần Quốc Toản nằm bên thắng cảnh hồ Xuân Hương, là tuyến đường thơ mộng bậc nhất tại trung tâm Đà Lạt.

Trong đó, tập trung nghiên cứu để các hoạt động của phố đi bộ phải tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới, độc đáo, phù hợp với không gian, văn hóa và phong cách người Đà Lạt gắn với các sản phẩm của kinh tế đêm, du lịch xanh, thân thiện môi trường. Chủ đề của phố đi bộ hướng đến yếu tố lãng mạn, thơ mộng, trữ tình và gần gũi với thiên nhiên.

Ưu tiên tổ chức, thu hút các nhóm nhạc đường phố, các hoạt động giải trí, thể thao phù hợp. Việc bố trí không gian của các hoạt động, sự kiện cần tính toán hợp lý để tránh xung đột lẫn nhau. Không chú trọng kinh doanh ăn uống (ngoại trừ loại hình giải khát nhẹ, tiện lợi).

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền về hoạt động và tính hấp dẫn của phố đi bộ để thu hút người dân, du khách. Lắp đặt các biển báo, biển chỉ dẫn thật rõ thể hiện sự kết nối các điểm vui chơi, giải trí, ẩm thực xung quanh với phố đi bộ để du khách biết, lựa chọn lộ trình phù hợp.

Đà Lạt: Làm gì để phố đi bộ Trần Quốc Toản thật sự hấp dẫn, bền vững? - Hình 3

Phố đi bộ Trần Quốc Toản sẽ hướng đến yếu tố lãng mạn, thơ mộng, trữ tình và gần gũi với thiên nhiên.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền để người dân và du khách biết, tuân thủ các quy định. Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và du khách vui chơi, giải trí và thưởng thức các hoạt động trong khu vực phố đi bộ.

Ngoài ra, cần tăng cường hệ thống chiếu sáng đường phố ở một số điểm phù hợp, sửa chữa hệ thống đèn chiếu sáng nghệ thuật tại khu vực phố đi bộ để du khách cảm nhận trực quan ánh sáng nghệ thuật với không gian mặt nước, rừng cây.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cũng giao UBND TP Đà Lạt làm việc với Công ty cổ phần đầu tư Lan Anh Đà Lạt để phối hợp xây dựng phương án và tổ chức di dời hệ thống nhạc nước đến vị trí đối diện quảng trường Lâm Viên và vịnh đậu xe đường Trần Quốc Toản.

Bên cạnh đó, làm việc với Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL để nghiên cứu, xây dựng phương án đầu tư tuyến đường đi bộ trên cao tại vị trí giáp với vịnh đậu xe đường Trần Quốc Toản, phục vụ người dân và du khách đi bộ, ngắm cảnh hồ Xuân Hương vào ban đêm. Tuy nhiên, phải bảo đảm phương án hài hòa nhất về cảnh quan, sử dụng vật liệu thân thiện môi trường, không đào đắp, san gạt mặt bằng.

Việc triển khai thí điểm phố đi bộ Trần Quốc Toản nhằm cụ thể hóa kế hoạch triển khai mô hình thí điểm phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn TP Đà Lạt đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1307/QĐ-UBND ngày 5/7/2023.

Đà Lạt: Làm gì để phố đi bộ Trần Quốc Toản thật sự hấp dẫn, bền vững? - Hình 4

Do đang trong thời gian vận hành thí điểm nên phố đi bộ Trần Quốc Toản chỉ có một số hoạt động cơ bản, tuy nhiên cũng nhận được sự đ.ánh giá cao của người dân và du khách.

Không gian phố đi bộ từ nút giao Trần Quốc Toản – Đinh Tiên Hoàng đến vườn hoa thành phố, với tổng chiều dài 1,6km. Đây là tuyến đường thơ mộng bậc nhất tại trung tâm thành phố, thích hợp để người dân và du khách tham quan, thưởng thức văn hoá nghệ thuật, ẩm thực về đêm. Là sản phẩm du lịch mới lạ, độc đáo, bên cạnh những sản phẩm du lịch truyền thống của Đà Lạt. Thời gian hoạt động của phố đi bộ từ 18h-22h các ngày thứ 6, thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.

Phố đi bộ Trần Quốc Toản kết hợp cùng với vườn hoa thành phố, thắng cảnh hồ Xuân Hương, quảng trường Lâm Viên, chợ đêm Đà Lạt tạo thành một chỉnh thể để bổ trợ chức năng, cộng hưởng giá trị, tạo sự gắn kết giữa các không gian, đáp ứng nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn, du lịch văn hóa, mua sắm và ẩm thực của người dân và du khách.

Đà Lạt mở phố đi bộ ven hồ Xuân Hương định kỳ 3 ngày cuối tuần

Từ 18 giờ đến 22 giờ thứ 6, 7 và Chủ nhật hàng tuần, tuyến phố đi bộ Trần Quốc Toản (ven hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt) sẽ mở cửa phục vụ người dân và du khách.

Tối 7-6, UBND TP Đà Lạt khai trương tuyến phố đi bộ Trần Quốc Toản dài khoảng 1,6km, với lộ trình từ ngã 3 Đinh Tiên Hoàng - Trần Quốc Toản (bến du thuyền) đến ngã 3 Trần Nhân Tông - Trần Quốc Toản (trước Vườn hoa TP Đà Lạt).

Đà Lạt mở phố đi bộ ven hồ Xuân Hương định kỳ 3 ngày cuối tuần - Hình 1
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt cắt băng mở cửa phố đi bộ Trần Quốc Toản tối 7-6. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Tuyến phố đi bộ Trần Quốc Toản sẽ hoạt động từ 18 giờ đến 22 giờ thứ 6, 7 và Chủ nhật hàng tuần, với nhiều hoạt động như có các đêm diễn văn nghệ quần chúng, giao lưu văn hóa văn nghệ giữa các nhóm nhạc, trượt patin nghệ thuật, biễu diễn võ thuật; các hoạt động chế tác tranh, ảnh nghệ thuật, chế tác thủ công, mỹ nghệ, nghệ thuật dân gian.

Đà Lạt mở phố đi bộ ven hồ Xuân Hương định kỳ 3 ngày cuối tuần - Hình 2
Dù điều kiện thời tiết không ủng hộ nhưng trong buổi tối đầu tiên, nhiều người dân và du khách hào hứng có những hoạt động ca nhạc trên phố đi bộ Trần Quốc Toản. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Đà Lạt mở phố đi bộ ven hồ Xuân Hương định kỳ 3 ngày cuối tuần - Hình 3
Sau khung giờ mở cửa tuyến phố đi bộ, đường Trần Quốc Toản sẽ hoạt động bình thường trở lại. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Bên cạnh đó, tại đây cũng sẽ tổ chức các phiên chợ cuối tuần với hàng hóa là các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của TP Đà Lạt.

Điểm đặc biệt của tuyến phố đi bộ Trần Quốc Toản là dọc hai bên đường không có nhà dân khi một bên là đồi Cù, một bên là hồ Xuân Hương thơ mộng.

Đà Lạt mở phố đi bộ ven hồ Xuân Hương định kỳ 3 ngày cuối tuần - Hình 4
Khu ẩm thực đêm của Vườn hoa TP Đà Lạt sẽ kết nối với tuyến phố đi bộ đường Trần Quốc Toản tạo thành chuỗi hoạt động ven hồ Xuân Hương. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Tuyến đi bộ đường Trần Quốc Toản kết hợp cùng với khu ẩm thực đêm của Vườn hoa TP Đà Lạt, thắng cảnh hồ Xuân Hương, quảng trường Lâm Viên - Đà Lạt thành chuỗi hoạt động, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, thưởng thức văn hóa nghệ thuật, nhằm kích cầu hoạt động du lịch dịch vụ thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

Đà Lạt mở phố đi bộ ven hồ Xuân Hương định kỳ 3 ngày cuối tuần - Hình 5
Lộ trình tuyến phố đi bộ Trần Quốc Toản, TP Đà Lạt

Tuyến phố đi bộ triển khai thí điểm đến hết ngày 31-12-2024.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xây dựng tour khám phá Hòn Gai xưa
09:10:48 17/07/2024
Hải Hà chào đón du khách
08:31:47 18/07/2024
5 resort sang trọng tại 'thiên đường nghỉ dưỡng' Côn Đảo
14:47:35 18/07/2024
Săn mây mùa thu Đà Lạt
08:58:32 18/07/2024
Lăng Cô - "nàng tiên" đang tỉnh giấc
08:04:43 18/07/2024
2 ngày vi vu An Giang "ăn sập" Tri Tôn chỉ với 2 triệu đồng
21:03:45 18/07/2024
Thảo nguyên xanh bạt ngàn hoa cỏ ít người biết ở Bắc Kạn
13:53:30 18/07/2024
5 điểm thú vị ở quần đảo Hawaii thu hút khách du lịch
09:34:44 18/07/2024

Tin đang nóng

Doãn Hải My lộ nhan sắc đi phủ Tây Hồ, rạng ngời nhưng vẫn "át vía" bởi 1 người
16:09:30 18/07/2024
Midu hé lộ bên trong căn hộ đang sống cùng chồng thiếu gia và hoạt động trong một buổi sáng của cô dâu mới
18:08:24 18/07/2024
Tớ Là Lộc: Thân mật phản cảm với Nàng Mơ, bị bố ruột ép viết giấy ly hôn thay mẹ
16:05:23 18/07/2024
Phản ứng của Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa trước nghi vấn bị Hoàng Thùy hất khỏi vị trí vedette
19:46:32 18/07/2024
Nguyên trưởng phòng một trường đại học ở TP Hồ Chí Minh mất tích bí ẩn
19:34:24 18/07/2024
Búp bê cơ bắp hé lộ hôn nhân với chồng điển trai: Vợ chồng ăn riêng, hay cọc cằn
17:12:00 18/07/2024
Vạch trần bí mật của những thánh ăn nổi tiếng thế giới
18:13:04 18/07/2024
Chồng chê vợ ghê gớm nhưng vẫn cố sống cùng, đến khi điều tra ra nguyên nhân, tôi ngậm cay nuốt đắng dứt khoát ly hôn
16:32:15 18/07/2024

Tin mới nhất

6 điểm check in đẹp nhất định phải tới ở Đà Lạt

22:05:00 18/07/2024
Đà Lạt là nơi dành cho những ai muốn chạy trốn khỏi ồn ào của cuộc sống hàng ngày, với những cảnh sắc thơ mộng như hồ Xuân Hương, thung lũng Tình Yêu...

4 ngày ăn ngon, chơi đã khắp miền Tây mùa nước nổi

21:59:27 18/07/2024
An Giang, Cần Thơ và T.iền Giang là những điểm dừng chân ở miền Tây hấp dẫn đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước mỗi mùa nước nổi.

Bật mí tháng đẹp nhất trong năm để du lịch Tokyo, Nhật Bản

21:57:21 18/07/2024
Với lượng khách du lịch vắng vẻ và giá cả phải chăng hơn, những tháng cuối năm chính là thời điểm vàng để tới Tokyo, Nhật Bản.

Michelin gợi ý địa điểm ăn chơi trong hai ngày ở Đà Nẵng

21:53:27 18/07/2024
Nếu chỉ có 48h tại Đà Nẵng - một trong những thành phố đáng sống nhất tại Việt Nam, khách du lịch có đủ thời gian để thư giãn trên bãi biển ngập nắng, thăm bảo tàng, đền chùa, vui chơi về đêm....

Mùa hè ăn ngon chơi đã ở đảo Thanh Lân hoang sơ

21:50:58 18/07/2024
Quảng Ninh - Nếu đã quen thuộc với Hạ Long, Bãi Cháy..., du khách có thể thử ghé thăm những hòn đảo. Đảo Thanh Lân là một gợi ý.

Bỏ túi những điểm check-in ở Hội An cứ đứng vào là có ảnh đẹp

21:48:41 18/07/2024
Nếu muốn đem về album ảnh đẹp trong chuyến du lịch Hội An, du khách hãy lưu ngay loạt bí quyết đơn giản nhưng không phải ai cũng để ý.

2 ngày rong chơi khắp Pù Luông hết chưa đến một triệu đồng

21:44:41 18/07/2024
Chi khoảng một triệu đồng, du khách hoàn toàn có thể trải nghiệm những điều thú vị nhất, ngắm nhìn vẻ đẹp nguyên sơ của Pù Luông, Thanh Hóa.

Michelin bật mí lịch trình 48 giờ ăn ngon chơi đã ở Hà Nội

21:42:22 18/07/2024
Cẩm nang của Michelin gợi ý những địa điểm để tham quan, thưởng thức trong hai ngày ở Hà Nội, Việt Nam. Cẩm nang Michelin gợi ý những quán ăn, địa điểm không thể bỏ qua nếu chỉ có 48 giờ ở Hà Nội.

Trải nghiệm tắm cho voi không nên bỏ lỡ ở Buôn Ma Thuột

21:38:28 18/07/2024
Đắk Lắk - Thay vì cưỡi voi, khách du lịch đến Buôn Ma Thuột có thể chụp hình cùng voi trong trang phục dân tộc, mua thức ăn hay tắm cho voi...

Bật mí kinh nghiệm du lịch Ninh Bình 3 ngày chơi hoài không chán

21:32:59 18/07/2024
Chỉ với chi phí hơn 2 triệu đồng, du khách đã có thể khám phá hầu hết những điểm đến nổi tiếng tại Ninh Bình trong 3 ngày 2 đêm.

Cầm 2 triệu đồng du lịch Phú Yên, tận hưởng tháng ngày sống chậm

21:27:17 18/07/2024
Phú Yên đang giữa mùa khô (từ tháng 1 đến tháng 8), thời tiết tạnh ráo, nắng vàng rực rỡ. Đây là thời điểm lý tưởng cho các hoạt động du lịch, khám phá vịnh, đảo.

2 ngày 1 đêm du lịch Sơn La ngắm hoa sơn tra

21:24:12 18/07/2024
Tháng 3, hoa sơn tra bung nở rực rỡ khắp các bản làng ở Sơn La, thu hút đông đảo du khách tới check-in, khám phá. Tiết trời xuân tháng 3, những bông hoa sơn tra, hay còn gọi là hoa táo mèo nở rộ

Có thể bạn quan tâm

Anime 'Ranma 1/2' của MAPPA ra mắt đoạn trailer đầu tiên

Phim châu á

22:08:01 18/07/2024
Anime Ranma 1/2 vừa tiết lộ những hình ảnh mới nhất cùng đoạn trailer đầu tiên, MAPPA cũng được công bố là studio chịu trách nhiệm diễn hoạt cho bộ phim này.

Angelina Jolie muốn chấm dứt 'chiến tranh' với chồng cũ

Sao âu mỹ

22:06:07 18/07/2024
Angelina Jolie muốn Brad Pitt hủy bỏ vụ kiện chống lại cô liên quan đến nhà máy rượu vang Chateau Miraval tại Pháp. Diễn viên 49 t.uổi bị chồng cũ kiện vì đã bán một nửa tài sản chung.

Khán giả bình phim Việt: Phim có Thanh Sơn vẫn lộ tình tiết 'câu giờ' khiên cưỡng

Hậu trường phim

21:54:10 18/07/2024
Mình yêu nhau, bình yên thôi đang chiếu đến tập 99 nhưng vẫn lộ tình tiết câu giờ khiên cưỡng đến khó hiểu khiến tôi cảm giác sao khó thế mà biên kịch và đạo diễn vẫn nghĩ ra.

Game đua xe cực hấp dẫn vượt mốc 40 triệu người chơi khắp thế giới

Mọt game

21:51:43 18/07/2024
Forza Horizon 5, tựa game đua xe thế giới mở đình đám của Playground Games, đã chính thức cán mốc 40 triệu người chơi trên toàn cầu.

Diệp Lâm Anh kể sự cố trình diễn cùng nhóm có Lan Ngọc tại show Trung Quốc

Sao việt

21:51:34 18/07/2024
Góp mặt tại một sự kiện, Diệp Lâm Anh có những tiết lộ về sự cố thời còn hoạt động trong nhóm nhảy hip hop và kỷ niệm khi cùng các thành viên Lunas sang Trung Quốc biểu diễn.

Uống chất tẩy rửa, trẻ 4 t.uổi t.ử v.ong

Sức khỏe

21:51:21 18/07/2024
3 cháu bé ở huyện Sa Thầy (Kon Tum) uống chất tẩy rửa có màu hồng, mùi thơm vị bạc hà khiến 1 cháu t.ử v.ong và 2 cháu được chăm sóc đặc biệt.

Lâm Hùng: Tôi ít được trò chuyện với các con

Tv show

21:43:46 18/07/2024
Vì tính chất công việc nên Lâm Hùng không thường xuyên chia sẻ, nói chuyện với các con. Tuy nhiên, anh luôn dành tình thương cho con và mong con cái thấu hiểu cho nghề nghiệp của mình.

Liều lĩnh bắt cóc con gái bạn thân để đòi t.iền chuộc 2 tỷ đồng trả nợ cờ bạc

Pháp luật

21:39:34 18/07/2024
Đ.ứa t.rẻ bị bắt cóc là b.é g.ái 3 t.uổi, con của anh L.T.T (33 t.uổi, ngụ phường 2, TP Tân An, tỉnh Long An) là bạn bè thân thiết với gia đình Sơn.

Jin (BTS) mặc váy trong bộ ảnh mới

Sao châu á

21:35:51 18/07/2024
Jin - anh cả BTS khiến người hâm mộ xôn xao khi mặc váy trong bộ ảnh mới nhất. Đây không phải lần đầu tiên Jin mặc váy, thông qua thời trang nam thần tượng muốn phá bỏ những giới hạn.

5 ngôi chùa đẹp linh thiêng có tiếng ở Bình Định

21:20:56 18/07/2024
Bình Định nổi tiếng là vùng đất có truyền thống văn hóa - lịch sử lâu đời, với không ít đền chùa cổ kính linh thiêng. Dưới đây là gợi ý loạt ngôi chùa đẹp và thiêng liêng du khách có thể tham khảo khi tới đất võ Bình Định.

Bình Giang xuất hiện 2 ổ dịch sốt xuất huyết trong nửa tháng

Tin nổi bật

21:14:39 18/07/2024
Theo Trung tâm Y tế huyện Bình Giang, hiện nay trên địa bàn huyện đang có ổ dịch sốt xuất huyết tại thôn Bình An, xã Tân Việt với 3 bệnh nhân đều là người trong một gia đình.