Đạ Dâng một ngày sau giải cứu 12 công nhân
Sau khi xảy ra vụ sập hầm, Công trình hầm Thủy điện Đạ Dâng ( xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã bị đình chỉ thi công.
Đến chiều 20/12, hầm thủy điện Đạ Dâng vẫn đang tiếp tục bị đình chỉ để phục vụ công tác điều tra.
Ghi nhận tại đây, chỉ có một vài công nhân làm nhiệm vụ bảo vệ tài sản trước miệng hầm. Nhiều vật liệu sắt thép, máy bơm nằm chỏng chơ ở cửa hầm.
Hầm thủy điện Đạ Dâng nơi xảy ra sự cố sập hầm khiến 12 công nhân bị mắc kẹt trong hầm hơn 80 giờ trong đói, lạnh và nỗi sợ hãi.
Xung quanh công trình, chỉ có lác đác một vài người dân sống gần đó đi ngang qua. Phía trong hầm, đèn điện vẫn còn sáng. Tất cả vật dụng, máy móc của lực lượng tham gia cứu hộ đã được chuyển đi nơi khác.
Cách cửa hầm 300m, một nhóm công nhân tổ chức ăn mừng cho 12 đồng nghiệp vừa thoát nạn sau gần 4 ngày bị kẹt trong hầm.
Theo một công nhân làm việc tại đây, hầm thủy điện vẫn đang bị đình chỉ thi công để phục vụ cho công tác điều tra và không ai được bước vào bên trong hầm.
“Sáng nay, một đoàn cán bộ gồm Công an tỉnh, Sở Công Thương, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, khoảng 30 người đã khám nghiệm toàn bộ tuyến đường hầm, vị trí sập để thu thập thông tin. Các lực lượng quân đội, điện lực cũng thu dọn máy móc thiết bị ra khỏi hầm. Nhiệm vụ của chúng tôi giờ chỉ là bảo vệ tài sản trước cửa hầm”. Một nam công nhân cho biết.
Trước đó, vào sáng 16/12, một nhóm công nhân đi vào hầm để thi công. Đang làm, bất ngờ đất đá đổ từ trên xuống chắn ngang hầm, khiến 12 người bị mắc kẹt, những công nhân còn lại may mắn thoát nạn, chạy ra ngoài cầu cứu.
Các nạn nhân sau khi sơ cứu được chuyển ra điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng.
Hơn 500 cán bộ, chiến sĩ công an, bộ đội cùng lực lượng cứu hộ được huy động đến hiện trường. Sau gần 4 ngày đêm nỗ lực, chiều 19/12, toàn bộ các nạn nhân được đưa ra khỏi hầm an toàn. Hiện các nạn nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, sức khỏe và tinh thần đã ổn định.
Một số công nhân tại đây cho biết, cách đây không lâu tại hầm thủy điện Đạ Dâng, đã từng xảy ra sự cố sập khoảng 20m đường hầm ở phận hạ lưu. Khi đó, công nhân đang khắc phục ở đoạn đường hầm này thì phần thượng lưu bị sập khiến 12 người bị mắc kẹt.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết: “Trước mắt, Bộ Xây dựng đã tạm đình chỉ thi công công trình và làm việc với các cơ quan liên quan. Lực lượng chức năng đã tập hợp các tài liệu liên quan để làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự cố và làm rõ trách nhiệm. Để làm rõ chất lượng công trình, Bộ Xây dựng sẽ mời đơn vị kiểm định độc lập vào cuộc điều tra. Từ kết quả này Bộ sẽ đánh giá và có kết luận báo cáo lên cấp trên”.
Đúng 1 ngày sau khi các nạn nhân được giải cứu an toàn, cửa hầm thủy điện Đạ Dâng chỉ có một vài công nhân làm nhiệm vụ bảo vệ tài sản.
Video đang HOT
Hiện công trình hầm thủy điện Đạ Dâng đã bị cơ quan chức năng tạm đình chỉ thi công để cơ quan khám nghiệm, điều tra nguyên nhân sự cố sập hầm.
Phía ngoài cửa hầm chỉ còn vật liệu xây dựng và một vài máy móc của công trình. Các lực lượng tham gia cứu hộ, quân đội, điện lực đã di dời thiết bị, vật dụng cứu hộ sau khi công tác cứu hoàn thành.
Một vài thiết bị máy móc của công trình trước cửa hầm.
Nam công nhân tranh thủ mắt điện thắp sáng trước khi trời tối.
Nam công nhân làm nhiệm vụ bảo vệ tài sản trước cửa hầm thủy điện Đạ Dâng.
Phía đầu hầm phụ cũng chỉ có vài công nhân làm nhiệm vụ bảo vệ tài sản.
Hiện sức khỏe và tinh thần của 12 nạn nhân đã ổn định.
Theo Dương Thanh (Dân Việt)
Cuộc "đào thoát" bất thành của 12 người bị mắc kẹt
"Hầm sập rồi, có khi không ai biết chúng ta bị mắc kẹt đâu!" - anh Hường vẫn còn nguyên cảm giác hoang mang tột độ khi nhớ lại khoảnh khắc hàng chục tấn đất đá đổ ập xuống sau lưng, chặn hoàn toàn lối thoát của 12 con người.
Nằm trong phòng bệnh, anh Nguyễn Văn Hường (Nam Định) nhớ lại: "Khi lớp đất đá ập xuống, mọi người lúc đó chỉ thấy một màu đen. Chúng tôi vô cùng hoảng loạn, gào thét bên trong nhưng chỉ nhận lại đươc tiếng của chính mình. Không nghe một tiếng động nào từ bên ngoài, ai cũng ngĩ "có khi không ai biết mình bị kẹt lại trong này". May vẫn còn một khoang để chúng tôi trụ lại, chúng tôi tự động viên nhau trấn tĩnh lại, tìm cách thoát thân khỏi hầm".
Anh Hường và 11 người còn lại bắt đầu quá trình tự giải thoát mình. Đoán rằng lớn đất đá sập xuống chỉ dày khoảng vài mét thôi nên anh và mọi người bắt đầu dùng tay đào bới...
Nước trong hầm khi đó không nhiều, mọi người cùng đào, rồi cào bới đất ra, nhưng được một đoạn thì gặp trúng đá. 12 người không dừng lại, vẫn vùng vẫy cố gắng cào xới đất lên. Do trong hầm có nhiều cát sụt lở, có lúc đào được một đoạn thì nước ở đâu ào ra, mọi người lại chạy sâu vào trong để tránh...
Anh Hường không thể quên cảm xúc khi anh và 11 nạn nhân khác tự giải cứu mình một cách tuyệt vọng (Ảnh: Ngọc Hà)
Anh Hường nhớ lại, khi đó các anh chị đã nghĩ đến tình huống xấu nhất nhưng đều cố gắng không thốt ra miệng, chỉ thở dài im lặng. Lúc đó, những nạn nhân chỉ còn hy vọng đến một phép màu. Không khí dưới hầm trở nên nặng nề, mọi người tự cầu nguyện điều thần kỳ.
Khi lực lượng cứu hộ tiếp cận vào bên trong, họ dùng tín hiệu để liên lạc với các nạn nhân. Nghe được tín hiệu từ bên ngoài, bên trong tất cả mọi người nắm lấy tay nhau sung sướng. Hy vọng lại bùng lên: "Được cứu rồi!".
Hai ngày đầu không ánh sáng, nước trong hầm bắt đầu dâng lên, mọi người bắt đầu lo lắng. Chỉ đến khi tiếng động cơ của máy khoan chạm vào, rồi ôxy được thổi vào, cháo dinh dưỡng đặc biệt được đưa vào, lúc này, niềm hy vọng lại bừng sáng.
12 người trên chiếc xe bơm bê tông
Anh Nguyễn Tiến Đoàn (quê Nam Định) nhớ lại: "Lúc đó tôi đang làm bỗng nghe tiếng động lớn, mọi người chạy toán loạn la sập hầm. Lúc đó, cả không gian tối mịt mù trước mắt, hoảng loạn. Sau phút hoảng loạn chúng tôi định thần bình tĩnh tìm cách thoát ra khỏi hầm nhưng đều vô vọng. Tất cả 12 người đều tập trung trên chiếc xe bơm bê tông, không có chỗ nằm ngủ nên mọi người phải ôm nhau ngồi ngủ, mọi sinh hoạt đều tại chỗ. Trong hoàn cảnh bắt buộc chẳng biết sống chết sao nên mọi người động viên nhau cùng cố gắng".
Chủ nhiệm UB các vấn xã hội của Quốc hội - bà Trương Thị Mai - thăm, tặng quà cho các nạn nhân (Ảnh: Doãn Công)
Một nạn nhân khác nhớ tại, đêm 18/12, nhân được thư động viên của Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng, biết tin có hàng mấy trăm người cùng máy móc hiện đại đang nỗ lực hết sức giải cứu, dù đã kiệt sức, các nạn nhân đều rất tin tưởng và yên tâm.
Trong khi đó, bên ngoài người thân các nạn nhân cũng không ăn, không ngủ, thấp thỏm lo âu. "Nhận được tin báo cháu gặp nạn, sáng 17/12, tôi bắt xe từ Đắk Lắk đến hiện trường túc trực. Cả ngày mong ngóng, không ăn, không ngủ chỉ cầu mong lực lượng cứu hộ sớm đưa các nạn nhân ra ngoài. Khi lực lượng cứu hộ đưa mọi người ra tôi đã bật khóc trong sung sướng cảm động", chị Trương Thị Tĩnh, người nhà một nạn nhân mừng vui chia sẻ.
Với ông Phạm Xuân Đặng (50 tuổi, ở Vĩnh Phúc, nạn nhân cao tuổi nhất) với kinh kinh nghiệm trên 30 năm trong nghề, chấn an các nạn nhân: "Đời làm công nhân đào hầm thủy điện với tôi đã quen nhưng đây là lần đâu tiên tôi gặp. Thú thật đến đêm thứ 2 thứ 3 mắc kẹt tôi bắt đầu lo lắng. Tuy vậy, với kinh nghiệm tôi vẫn chấn an mọi người bình tĩnh vì lực lượng cứu hỗ sẽ kịp thời ứng cứu".
Nạn nhân thoát ra từ vụ sập hầm thủy điện Phạm Xuân Đặng vui mừng chia sẻ với phóng viên (Ảnh: Doãn Công)
"Ngày đầu tiên trong hầm em vẫn cảm thấy bình thường. Sang ngày thứ hai, thứ ba mới thấy sợ, hoang mang, không biết mình có ra khỏi đây được không, có được gặp lại người thân nữa hay không..." - nạn nhân nhỏ tuổi nhất - Hoàng Đình Thịnh (sinh năm 1996, quê Nam Định) chia sẻ.
Hiện gia đình Thịnh đã từ Nam Định vào bệnh viện ở Lâm Đồng để chăm sóc và động viên em.
Niềm vui vỡ oà khi cậu em trai út trở về lành lặn, chị Hoàng Thu Hằng (chị gái Thịnh) vui vẻ cho biết: "Tôi thực sự không dám tin em mình vẫn còn sống. Sự cố vừa rồi quá nguy hiểm, gia đình ở nhà chỉ biết cầu nguyện mong có phép màu cho em và 11 người còn lại".
Người nhà nạn Nguyễn Anh Tuấn vui mừng khi người thân được cứu sống (Ảnh: Doãn Công)
Nhát cuốc mở toang sự sống!
12 công nhân bị mắc kẹt trong hầm tối, 750 con người được huy động cho công cuộc giải cứu, trong số đó, các chiến sĩ công binh thuộc Lữ đoàn công binh 293 là những người đầu tiên chạm những lát cuốc cuối cùng thông hầm, đem ánh sáng sự sống đến với những công nhân mắc kẹt.
Binh nhất Nguyễn Minh Định, trực tiếp tham gia giải cứu các nạn nhân "đây là kỷ niệm đáng nhớ của tôi"
Binh nhất Hoàng Văn Thảo thuộc Lữ đoàn 293, người trực tiếp chui vào khu vực hầm sập cứu các nạn nhân, vui mừng chia sẻ: "Khi tiếp cận gần khu vực nạn nhân mắc kẹt, mọi người càng có động lực cứu người nên không kịp đào đường hầm rộng mà đào nhỏ cho nhanh, làm sao tiếp cận nạn nhân sớm nhất có thể. Khi lát cuối cuối cùng mở toang vị trí hầm bị sập, mọi người hét toáng lên "cứu, cứu". Chúng tôi chui vào hầm đưa các nạn nhân ra ngoài, mọi người đều tím tái, cứng đờ. Lúc đó họ rất hoảng loạn và cũng tột cùng vui mừng".
Binh nhất Nguyễn Minh Định bộc bạch: "Càng đào sâu vào trong càng nguy hiểm bởi địa chất bên trong phức tạp, nước nhiều. Tuy nhiên, để có thể cứu người trong thời gian sớm nhất, các chiến sĩ đều thể hiện quyết tâm cao, giành giật sự sống với thần chết. Đến khi nghe tiếng kêu cứu của các công nhân mắc kẹt, chúng tôi cũng bất ngờ, không ngờ lại có thể cứu các nạn nhân nhanh như thế".
Các chiến sĩ ăn mừng thắng lợi trong "cuộc chiến" với thần chết.
Giây phút đưa 12 nạn nhân bị mắc kẹt thoát khỏi hầm, Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh công binh, vui mừng chia sẻ: "Việc giải cứu được 12 nạn nhân rất sớm và an toàn không chỉ cho nạn nhân mà cả các lực lượng tham gia cứu hộ. Đây là niềm vui rất lớn của đơn vị chúng tôi và vinh dự lớn đối với Tổ quốc".
Ngọc Hà - Doãn Công
Theo Dantri
4 ngày sống trong cái lạnh thấu xương "Những ngày sống trong hầm thủy điện là những ngày cả đời tôi và mọi người không bao giờ quên vì cái lạnh thấu xương và nỗi lo sợ bao trùm. Ai nấy đều lạnh co ro, run cầm cập". Nằm trên giường bệnh của Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng với vết băng ở đầu, anh Nguyễn Văn Quang, (19 tuổi, quê...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Va chạm xe đầu kéo trên quốc lộ 51, người phụ nữ tử vong thương tâm

Nguyên nhân vụ nổ khiến tường đổ sập, 20 ô cửa kính của ngân hàng vỡ vụn
Có thể bạn quan tâm

Người yêu Trúc Anh (Mắt Biếc) được cả MXH nhắc tên sau khi bạn gái thừa nhận trầm cảm và ẩn ý chia tay
Sao việt
15:42:50 04/03/2025
Con gái 13 tuổi của Ảnh hậu Lý Tiểu Lộ kêu cứu
Sao châu á
15:39:07 04/03/2025
Lê Dương Bảo Lâm có thể thay thế Trấn Thành - Trường Giang?
Tv show
15:36:16 04/03/2025
9 lợi ích khi ăn 1 quả ổi mỗi ngày
Sức khỏe
15:36:12 04/03/2025
Không thời gian: Nhóm phản động tấn công điểm trường, bắt giữ con tin
Phim việt
15:29:49 04/03/2025
Ảnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào môn
Netizen
15:01:18 04/03/2025
Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc
Thế giới
14:40:57 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025