Cựu thủ tướng Trung Quốc phản pháo tin đồn sở hữu hàng tỷ USD
Trong bức thư gửi tới một tờ báo của Hồng Kông mới đây, cựu thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã khẳng định sự vô tôi và thanh liêm của mình, sau khi một tờ báo Mỹ khẳng định gia đình ông sở hữu khối tài sản hàng tỷ USD.
Cựu thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo trong một bức ảnh chụp cùng ông Ng
Thông tin trên được tờ Ming Pao của Hồng Kông đăng tải ngày 18/1 vừa qua. Trong bức thư ông Ông Gia Bảo khẳng định:
“Tôi chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ dính líu đến vụ việc lạm dụng quyền lực nào để trục lợi cá nhân bởi không có lợi ích nào có thể làm lung lay niềm tin của tôi”, ông Ôn Gia Bảo viết trong một bức thư gửi cựu đại biểu quốc hội Trung Quốc Ng Hong-mun hôm 27/12 năm ngoái.
Ông Ng là một cây viết bình luận kỳ cựu, đã tiết lộ nội dung bức thư trong bài viết mới được đăng tải trên tờ Ming Pao
Hồi tháng 10/2012, tờ The New York Times của Mỹ từng gây xôn xao khi đăng tải bài điều tra khẳng định gia đình ông Ôn Gia Bảo cùng họ hàng đã tích lũy được khối tài sản bí mật lên tới 2,7 tỷ USD trong thời gian ông giữ chức thủ tướng Trung Quốc.
Tháng 11/2012, ông Ôn Gia Bảo đã thôi giữ chức thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc trước khi nghỉ hưu, thôi chức thủ tướng nước này hồi tháng 3 năm ngoái.
Video đang HOT
“Tôi muốn hoàn tất hành trình cuối cùng của mình trên thế giới này một cách tốt đẹp. Tôi xuất hiện trên đời với hai bàn tay trắng và tôi muốn để lại một thế giới trong sạch”, vị cựu thủ tướng viết.
Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, thời gian qua ông Ôn Gia Bảo đã phải chịu áp lực chứng tỏ sự minh bạch sau khi một cựu ủy viên thường vụ Bộ chính trị khác là Chu Vĩnh Khang được cho là đang bị điều tra tham nhũng.
Nhiều tuần qua, đã rộ lên những tin đồn rằng một công bố về kỷ luật với ông Chu chỉ còn là vấn đề thời gian.
Hàng chục cựu cộng sự và thuộc cấp của vị quan chức này đang bị điều tra tham nhũng, trong đó có ông Tưởng Khiết Mẫn, một người thân tín của ông Chu và từng là chủ tịch Ủy ban giám sát và quản lý tài sản nhà nước Trung Quốc.
Zhang Lifan, một nhà phân tích chính trị tại Bắc Kinh, cho rằng ông Ôn có lí do để lo ngại giữa lúc chiến dịch chống tham nhũng của Tổng bí thư Tập Cận Bình đang ngày một mở rộng.
“Những tin đồn từ báo giới không phải lúc nào cũng không đáng quan tâm, và chúng có thể được các đối thủ của ông Ôn Gia Bảo tận dụng trong một cuộc tranh giành quyền lực”, Zhang nói.
Gia đình ông Ôn Gia Bảo đã không tiến hành kiện tờ The New York Timesnhư họ đe dọa sau khi tờ báo này đăng tải bài viết nêu trên.
Ông Zhang cho rằng bức thư của ông Ôn Gia Bảo là một nỗ lực khác nhằm bác bỏ sự liên quan của mình.
Ông Ng khẳng định đã làm bạn với vị cựu thủ tướng thông qua hoạt động viết lách, và ông được mời tới Bắc Kinh tháng 4/2011 để dự một cuộc họp và tiệc chiêu đãi với ông Ôn Gia Bảo. Ông Ng cho biết ông Ôn đã gửi cho mình bức thư trên để trả lời cho một bài báo ông Ng viết về cuốn sách của vị cựu thủ tướng, xuất bản hồi tháng 10 năm ngoái.
Thanh Tùng
Theo Dantri/ SCMP
Ông Ôn Gia Bảo phản bác cáo buộc của New York Times
Cựu Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã lên tiếng khẳng định mình trong sạch trước các cáo buộc cho rằng gia đình ông kiếm được một khối tài sản khổng lồ trong thời gian ông còn tại vị, một nhà bình luận Hồng Kông cho hay.
Cựu Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo - Ảnh: Reuters
"Tôi chưa bao giờ liên quan và sẽ không có liên quan đến bất kỳ vụ lạm dụng chức quyền vì lợi ích riêng nào vì không có bất kỳ lợi ích nào có thể lung lạc được tôi", AFP ngày 19.1 dẫn lời ông Ôn viết trong một bức thư gửi đến Ng Hong-mun, một nhà bình luận của tờ Ming Pao (Trung Quốc).
"Tôi muốn được tiếp bước yên ổn trong chuyến hành trình cuối cùng này. Tôi đã đến thế giới này với 2 bàn tay trắng và tôi muốn rời khỏi thế giới này một cách trong sạch", nhà bình luận Ng đăng tải bức thư của cựu thủ tướng Trung Quốc vào hôm 18.1.
Bức thư của ông Ôn đề ngày 27.12.2013 được đưa ra sau khi tờ New York Times (Mỹ) hồi năm 2012 đưa tin khẳng định gia đình lãnh đạo Trung Quốc này sở hữu một khối tài sản trị giá ít nhất là 2,7 tỉ USD.
Được biết, ông Ng hiện là một chính trị gia người Hồng Kông thường xuyên có những bình luận về quan hệ giữa Bắc Kinh và đặc khu kinh tế này.
Ông Ng được cho là có quan hệ với cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo và hiện trên các trang báo Hồng Kông đang lưu truyền rộng rãi hình ảnh vợ chồng ông Ng và vợ chồng ông Ôn sau một bữa tiệc hồi tháng 4.2011 tại Bắc Kinh.
Thông tin về bức tâm thư của ông Ôn được đưa ra trong bối cảnh hiện có một chiến dịch truy quét tham nhũng lớn tại Trung Quốc do Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ đạo.
Giới phân tích cho rằng, mặc dù ít có khả năng ông Ôn là đối tượng của chiến dịch nói trên, nhưng vị cựu thủ tướng đang chịu áp lực phải làm sạch tên tuổi của mình sau bài phóng sự của New York Times.
Được biết, New York Times đã giành được một giải báo chí danh giá Pulitzer cho phóng sự điều tra về tài sản của giới lãnh đạo Trung Quốc.
Tuy nhiên, trang web của tờ báo Mỹ này tại Trung Quốc đã bị khóa, theo AFP và một số phóng viên của New York Timesgặp khó khăn trong việc xin thị thực để đưa tin tại đây.
Theo TNO
Lãnh đạo biểu tình Thái Lan cáo buộc chính phủ gây ra bạo lực Những nỗi lo của người dân Thái Lan về biểu tình có thể kéo theo bạo lực đang dần thành hiện thực khi đã nhiều người trở thành nạn nhân trong ngày hôm qua. Trong khi đó, lãnh đạo phe biểu tình cho rằng chính phủ Thái Lan là người phải chịu trách nhiệm. Lãnh đạo phe biểu tình chống chính phủ Suthep...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Giao tranh đẫm máu ở Syria, nhiều dân thường thiệt mạng chỉ trong 2 ngày

Ukraine thất thế khi bị Mỹ 'quay lưng'

Thách thức cho 'lá bài tẩy' của Đài Loan trước Mỹ

Hezbollah cam kết đẩy lùi lực lượng Israel ở miền Nam Liban

Diễn biến mới về Gaza, vấn đề hạt nhân Iran

Bế mạc Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

Lực lượng Nga thừa thắng ở Kursk, tiến vào tỉnh Sumy của Ukraine

Thủ tướng tương lai của Canada cam kết bảo vệ chủ quyền

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine

Xả súng vào đêm khai trương quán rượu ở Canada, 12 người bị thương

Thẩm phán Mỹ phạt Trung Quốc hơn 24 tỉ USD liên quan đại dịch Covid-19

Cá hồi chết hàng loạt 'chưa từng có' ở Úc
Có thể bạn quan tâm

Phim kinh dị Việt 'Quỷ nhập tràng' thu tiền chóng mặt, 'Nhà gia tiên' lập kỷ lục
Sao việt
17:14:04 10/03/2025
Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"
Tv show
17:11:50 10/03/2025
Đây là mỹ nữ showbiz khiến nam thần Thơ Ngây cấu kết xã hội đen, lập cả kế hoạch đòi 3,1 tỷ
Sao châu á
16:58:58 10/03/2025
Khởi tố vụ án người đàn ông đấm vào mặt CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn
Pháp luật
16:58:37 10/03/2025
Dẫn đầu phòng vé Bắc Mỹ, phim mới của Bong Joon Ho vẫn không đạt kỳ vọng
Hậu trường phim
16:53:50 10/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025
Giật mình ngã nhào khi gặp xe CSGT, thanh niên dắt xe máy bỏ chạy trối chết để mặc bạn gái đứng bơ vơ giữa đường
Netizen
15:33:04 10/03/2025
Pep Guardiola bí mật bay về Tây Ban Nha mong vợ... hủy ly hôn
Sao thể thao
15:23:16 10/03/2025
9 điểm khiến phim của Ngu Thư Hân, Lâm Nhất "nóng" trước ngày lên sóng
Phim châu á
15:21:04 10/03/2025