Cựu phó giám đốc Công an TP Hà Nội khai kế hoạch chạy án ‘kinh’ hơn cả phim
Cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội khai trước tòa về những lần sắp xếp cho Hằng cùng cựu điều tra viên gặp nhau tại nhà riêng để bàn kế hoạch “ chạy án ”, những lần chuyển hàng trăm nghìn USD và “nỗi khổ tâm ” vì thương người nên giờ thành thế này…
Sáng 13-7, tại phiên tòa xét xử vụ án chuyến bay giải cứu, cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn đã khai trước tòa về quá trình chạy án và môi giới hối lộ.
Cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn tại phiên tòa
Những cuộc gặp gỡ “bí mật” để chạy án…
Nguyễn Anh Tuấn bị cáo buộc môi giới hối lộ với số tiền 2,65 triệu USD, tương đương hơn 61 tỉ đồng.
Bị cáo Tuấn khai rằng đã quen biết bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng (Phó Tổng giám đốc Công ty Bluesky) hơn chục năm, coi như em gái trong nhà. “Vì thương người, tin người nên bây giờ thế này” – bị cáo Tuấn nói.
Trình bày quá trình môi giới chạy án, ông Tuấn khai tháng 1-2022, khi vụ án chuyến bay giải cứu bị khởi tố, Hằng liên hệ trình bày rằng có liên quan đến vụ án và nhờ bị cáo “tình cảm anh em, anh xem giúp em như thế nào”.
Ông Tuấn đã liên hệ với Hoàng Văn Hưng, lúc đó là Trưởng phòng 5 Cơ quan ANĐT Bộ Công an đang là điều tra viên chính của vụ án và bố trí cho bị cáo Hưng và bị cáo Hằng gặp nhau tại nhà mình.
Cuộc gặp đầu tiên diễn ra tại “nhà phụ” của ông Tuấn tại phố Đặng Thai Mai (Hà Nội). Tại đây, ba người có nói chuyện thu xếp để việc tự thú được thuận lợi. Lúc này bị cáo Hằng muốn ra tự thú nhưng còn e ngại.
Lần gặp thứ hai diễn ra tại nhà chính của cựu Phó giám đốc Công an Hà Nội, tại cuộc gặp, bị cáo Hằng đã trình bày cụ thể hành vi đưa tiền cho các bộ, ngành. Hằng nhận là người trực tiếp đưa tiền, bị cáo Lê Hồng Sơn (nắm 70% cổ phần, Tổng giám đốc Công ty Bluesky) không biết việc đưa tiền.
Video đang HOT
Hưng đồng ý giúp với điều kiện Hằng phải nhận là người chính, thực hiện hoạt động đưa hối lộ, yêu cầu Hằng viết 7 bản tường trình cụ thể đưa cho Hưng nghiên cứu. Trên bản tường trình này bị cáo Hưng hướng dẫn Hằng viết đơn tự thú gửi cơ quan điều tra.
Buổi gặp thứ ba, tại nhà bị cáo Tuấn, hai bên giao bản tường trình. Sau này, bị cáo Tuấn còn bố trí 5-7 lần gặp mặt khác. Ban đầu bị cáo Hằng không muốn để Sơn dính dáng vào việc này và trình bày là Sơn không biết gì hết, toàn bộ là do Hằng làm.
Khoảng tháng 6, 7-2022, khi CQĐT làm việc ở VPCP thì xuất hiện vai trò của Sơn, Sơn có đưa tiền cho nhiều cá nhân. Trong buổi gặp sau đó, có sự bàn bạc và thống nhất cách khai báo “Sơn tham gia buổi tiệc và việc đưa quà là do Hằng chủ động”.
Ông Tuấn khai rằng vì Hưng không cho Hằng liên hệ trực tiếp mà hướng dẫn khai báo thông qua bị cáo. Vì sợ tam sao thất bản nên bị cáo đã bố trí họ gặp trực tiếp để trao đổi các nội dung cụ thể.
Cựu Phó giám đốc Công an nhiều lần nói rằng bản thân bị cáo không muốn tham dự vào việc này nhưng cả hai bên không tin nhau, cứ thông qua bị cáo nên dẫn đến hoàn cảnh ngày hôm nay của bị cáo.
Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng, người đưa hơn 61 tỉ đồng chạy án
Chủ doanh nghiệp mạnh tay chi hơn 61 tỉ đồng chạy án
Khai về chuyện đưa tiền “chạy án”, bị cáo Tuấn nói lần đầu tiên bị cáo Hằng đưa 100.000 USD và Tuấn đã chuyển cho bị cáo Hưng với lời nhắn “cô em muốn gửi em một ít cám ơn em và để em chi phí”.
Lần thứ hai, bị cáo Tuấn nhận 150.000 USD từ Hằng và sau đó chuyển cho Hưng.
Từ tháng 4 đến tháng 9-2022, trước thời điểm bị cáo Hưng chuyển công tác, có khoảng 4-6 lần đưa tiền vào thời điểm bị cáo Hưng họp các ngành, họp sơ kết điều tra… Cứ Hằng chuyển tiền thì bị cáo Tuấn gọi Hưng đến nhà đưa luôn. Những lần đưa tiền chỉ có cựu Phó giám đốc Công an và cựu điều tra viên, không có ai chứng kiến.
Khi bị chuyển công tác, bị cáo Hưng thông báo nhưng vẫn khẳng định “kiểm soát được tình hình” và vẫn là điều tra chính. Hưng nói trường hợp của Hằng là tự thú, hợp tác với CQĐT, khai báo thành khẩn, sẽ được hưởng khoan hồng. Nhưng việc của Sơn căng thẳng quan điểm của kiểm sát, điều tra là phải xử lý Sơn.
Trong một lần gặp tại nhà của cựu Phó Giám đốc Công an, bị cáo Hưng hỏi Hằng: “có quyết tâm cứu Sơn không”. Bị cáo Tuấn có nói: “Phải ngồi lại với nhau, cứu thì phải tiền chứ không phải chỉ tinh thần với nhau”.
Bị cáo Hằng đồng ý cứu Sơn vì anh em làm việc với nhau lâu rồi, để xảy ra việc của Sơn thì ảnh hưởng việc tự thú của Hằng.
Sau đấy, đầu tháng 10-2022, Hưng nói chuẩn bị 350.000 USD để làm việc với VKS và các đơn vị liên quan. Bị cáo Hằng đã đưa tiền cho Nguyễn Anh Tuấn và Tuấn đã giao đủ cho Hưng.
Mặc dù đưa tiền nhưng CQĐT vẫn vào Công ty Bluesky thu giữ tài liệu, Hằng và Sơn liên tục bị gọi lên làm việc. Bị cáo Tuấn có liên lạc với Hưng nhiều lần không được. Đến khi gọi được thì Hưng nói “đã đưa hết tiền cho VKS, nhưng bên Viện nói DN này làm ăn lời lãi rất lớn, hàng trăm tỉ đồng thì làm việc nó phải khác, đưa thế mới được một nửa, chưa đạt yêu cầu”.
Theo lời bị cáo Tuấn, khi cả 3 ngồi lại với nhau, Hưng nói trực tiếp với Hằng đã chuyển tiền cho VKS và mới được một nửa. Sau buổi gặp gỡ đó, mấy ngày sau, Hưng yêu cầu chuyển cho Hưng 450.000 USD, trong đó 350.000 USD cho Viện còn lại chi cho lãnh đạo cấp vụ.
Nói về lần cuối cùng đưa tiền cho cựu điều tra viên, bị cáo Tuấn nói rằng: “Nhờ có lần này chứ không anh Hưng chối hết”. Ban đầu, bị cáo Tuấn liên hệ với Hưng để đến nhận tiền tại nhà bị cáo Tuấn nhưng do nhiều lần gọi điện bị nhỡ rồi quá muộn nên bị cáo Hưng bảo mang tiền trực tiếp qua cơ quan tại Trần Bình Trọng (Hà Nội).
Theo lời dặn của Hưng, bị cáo Tuấn chia tiền thành 2 túi, 1 túi 350.000 USD và 1 túi 100.000 USD, rồi xếp vào chiếc cặp hiệu Samsonite, cài mã khóa “104″.
Ngày 5-12-2022, Tuấn nhờ người cháu lái ô tô mang chiếc cặp đối diện cổng trụ sở Cơ quan ANĐT Bộ Công an đưa chiếc cặp cho Hưng. Hoàng Văn Hưng nhận chiếc cặp và mang lên xe ô tô của mình rồi gọi điện xác nhận với Tuấn: “đã nhận cặp tiền”.
Nhưng đến ngày 8-12-2022, Lê Hồng Sơn vẫn bị Cơ quan ANĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam về tội “Đưa hối lộ”.
Ngày 21-12-2022, cả 3 gặp nhau ở nhà bị cáo Tuấn, Hưng giải thích quan điểm VKS và cơ quan điều tra thì ủng hộ, cho rằng cơ sở bắt Sơn còn non nhưng Cục nghiệp vụ A01 thì rất căng thẳng cho rằng Sơn phải biết tất cả việc này và vẫn khẳng định “kiểm soát” được tình hình.
Bị cáo Tuấn thừa nhận đã cầm 2,65 triệu USD từ bị cáo Hằng. Bị cáo nhận tội danh môi giới hối lộ và nói: “rất ân hận, với quá trình công tác, là thủ trưởng cơ quan ANĐT tôi nắm rõ pháp luật . Nhưng vì tôi quá thương người và tin người nên vô tình môi giới cho hoạt động hối lộ”.
Bị cáo Tuấn cũng mong HĐXX xem xét hoàn cảnh bị cáo tuổi già, bệnh hiểm nghèo ung thư cho bị cáo hưởng khoan hồng, anh em bạn bè cho vay để khắc phục hậu quả. Sau khi về còn trả nợ mọi người.
Theo lời khai của vợ bị cáo Tuấn tại tòa, đến nay gia đình đã nộp khắc phục 1,55 triệu USD.
Tước hàm thiếu tướng của cựu phó giám đốc công an nhận hơn 2,6 triệu USD để "chạy án"
Cựu phó giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn, người bị truy tố tội Môi giới hối lộ trong vụ án "chuyến bay giải cứu", đã bị tước quân hàm thiếu tướng.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký quyết định tước cấp bậc hàm Thiếu tướng Công an nhân dân đối với cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn.
Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn thời điểm còn tại vị. Ảnh: T.V.
Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án "chuyến bay giải cứu", đề nghị truy tố 54 bị can về 5 tội danh gồm: Đưa hối lộ, Môi giới hối lộ, Nhận hối hộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trong số này, có nhiều cựu sĩ quan lực lượng công an, trong đó có bị can Nguyễn Anh Tuấn, cựu phó giám đốc Công an TP Hà Nội, bị đề nghị truy tố về tội Môi giới hối lộ; Hoàng Văn Hưng, cựu trưởng phòng Điều tra Cục An ninh điều tra Bộ Công an, về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo kết luận, khi dịch COVID-19 bùng phát, các bị can trong vụ lợi dụng "chuyến bay giải cứu" để trục lợi. Hành vi này gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản của người dân; ảnh hưởng xấu đến uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế... Khi cơ quan an ninh tiến hành điều tra vụ án, các bị can Lê Hồng Sơn, Tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại, dịch vụ & Du lịch Bầu trời xanh (Blue Sky), và Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Bluesky, đã gặp Nguyễn Anh Tuấn, lúc đó đang là Phó giám đốc Công an TP Hà Nội nhờ giúp đỡ.
Do có quen biết với Hoàng Văn Hưng, khi đó là Trưởng phòng Điều tra Cục An ninh điều tra Bộ Công an, nên bị can Nguyễn Anh Tuấn nhận lời làm trung gian, giúp Hằng và Sơn không bị xử lý hình sự-kết luận điều tra nêu. Trong năm 2022, cựu phó giám đốc Công an TP Hà Nội đã nhận từ Hằng tổng cộng hơn 2,6 triệu USD.
Tại cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Anh Tuấn khai sau đó chuyển hơn 2,2 triệu USD cho Hoàng Văn Hưng để lo cho Hằng và Sơn không bị xử lý hình sự.
Tuy nhiên, Căn cứ vào kết quả điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an xác định chỉ đủ căn cứ kết luận Hoàng Văn Hưng đã nhận 800 ngàn USD từ Nguyễn Anh Tuấn. Do đó, Nguyễn Anh Tuấn phải chịu trách nhiệm đối với hơn 1,8 triệu USD.
Vụ 'chuyến bay giải cứu': Cựu phó giám đốc Công an Hà Nội nhận 42,8 tỉ đồng để 'chạy án'
Cựu phó giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn bị cáo buộc đã nhận hơn 2,6 triệu USD từ 2 lãnh đạo doanh nghiệp để đưa cho Hoàng Văn Hưng, Trưởng phòng Điều tra, Cục An ninh điều tra, Bộ Công an, nhằm giúp chạy án. Theo kế hoạch, ngày mai 11-7, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử...
Công an TPHCM: Ngân 98 la hét, chống đối quyết liệt khi bị bắt02:10
Công an triệu tập mẹ ruột, làm rõ vai trò bố ruột của Ngân 9810:26
Bắt nghi phạm tấn công nhiều người ở Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An01:27
Cận cảnh công an khám xét căn hộ cao cấp của Ngân 98 ở TPHCM04:20
Đào Quang Hà: Tiktoker từng đạp xe từ Bắc vào Nam, vừa tạm giữ hình sự, là ai?04:44
Vai trò của Lương Bằng Quang trong vụ bán thực phẩm giảm cân giả của Ngân 9802:22Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tiktoker 'Tàng keng Ông Trùm' bị bắt vì công kích việc cứu trợ lũ lụt

Khi tuổi trẻ "trượt dài" trên đường phố

Nhận hơn nửa tỷ đồng 'chạy' biên chế, đột ngột biến thành 'hùn vốn buôn đá quý'

Cảnh sát tuần tra phát hiện ô tô vận chuyển gỗ rừng tự nhiên

Cựu chủ tịch ngân hàng gây thiệt hại hơn 1.053 tỷ đồng rồi bỏ trốn

Đối tượng định ném trẻ sơ sinh, cầm dao đâm nữ điều dưỡng khai gì tại cơ quan công an?

Cảnh đối tượng ném "bom xăng" vào cổng nhà dân lúc nửa đêm

Tiêu hủy 615kg ngà voi buôn lậu từ châu Phi qua cảng Hải Phòng

Công an Hà Nội tìm 2 cô gái bị hành hung tại quán ăn trên phố

Công an xác minh nhóm thanh niên 'đầu trần' đi mô tô bám theo xe chở phạm nhân

Cô gái 20 tuổi quật ngã cụ ông 89 tuổi ở chòi nuôi bò để cướp vàng, tiền

Kết quả test ma túy đối tượng định ném trẻ sơ sinh, cầm dao đâm nữ điều dưỡng
Có thể bạn quan tâm

Cuộc điện đàm khiến ông Trump đổi ý về lệnh trừng phạt Nga
Thế giới
12:56:45 25/10/2025
Món ngon từ cốm làm say lòng người mỗi độ thu sang
Ẩm thực
12:55:50 25/10/2025
Sơn Tùng M-TP và SOOBIN trên cùng 1 poster: Cao trào của sự phẫn nộ
Nhạc việt
12:48:22 25/10/2025
Á hậu Việt bức xúc khi bị nhắc đến cạnh Phương Oanh
Sao việt
12:38:36 25/10/2025
Trồng đúng loài cây này trước cửa: Gia đạo vững như núi, đời con cháu càng ở càng thịnh
Sáng tạo
12:06:08 25/10/2025
OpenAI với nước cờ then chốt
Thế giới số
11:57:10 25/10/2025
Britney Spears liều mạng
Sao âu mỹ
11:54:16 25/10/2025
Tháng 11 ví nở hoa: 3 con giáp lương tăng tiền về
Trắc nghiệm
11:19:12 25/10/2025
Hai thiếu niên 17 tuổi bị sóng lớn cuốn trôi, tử vong
Tin nổi bật
11:15:25 25/10/2025
Mặc đơn giản mà vẫn sang - bí quyết nằm ở chiếc áo sơ mi
Thời trang
10:43:22 25/10/2025
Nhân viên bán hàng “ăn” hàng trăm hộp dầu nhớt Shell, Castrol
Bắt tạm giam 2 bị can trong vụ sạt lở 7 người thương vong ở Đà Lạt
Nhờ "Cục an ninh mạng" lấy lại tiền lừa đảo, người phụ nữ tiếp tục "sập bẫy" mất 300 triệu đồng
4 nam nữ mở 'tiệc' ma túy trong căn hộ cao cấp thâu đêm suốt sáng
Triệt phá đường dây mua bán người và ép bán dâm
Ngày 11/7, xét xử hai cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và 52 bị cáo trong vụ "chuyến bay giải cứu"
Hà Tĩnh: Bắt giam bị can lừa chạy án, chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng
Ém 1,9 kg ketamin trong thùng bia gửi từ Anh về Việt Nam nhận tiền công
Cả gia đình đi ô tô đến siêu thị tranh thủ trộm cắp
Đăng sai sự thật vụ tấn công ở Đắk Lắk, bị phạt 7,5 triệu
Giả danh Công an xã hướng dẫn kích hoạt định danh điện tử để lừa đảo
Triệt phá đường dây "gái gọi" liên tỉnh do Diệp "tú ông" điều hành
Khởi tố 2 bị can buôn bán hàng giả trên không gian mạng
Mạo danh công an để lừa đảo người bán giò chả hàng trăm triệu đồng
Bắt tạm giam Lương Bằng Quang vì hành vi cùng Ngân 98 'chạy án'
Lê Sỹ Cường, người môi giới Ngân 98 và Lương Bằng Quang "chạy án", là ai?
Nữ điều dưỡng liều mình bảo vệ bệnh nhân, trúng 11 nhát dao
Bác sĩ giả lập phòng khám 'lụi' ở TPHCM, chưa đầy nửa năm lừa hơn 17 tỷ đồng
Danh tính cặp vợ chồng sản xuất, buôn bán nước hoa giả hiệu Chanel, Dior, Gucci
Trước khi bị bắt tạm giam, ca sĩ Lương Bằng Quang kinh doanh gì?
Bí ẩn nhân vật Lê Sỹ Cường trong vụ án Ngân 98 - Lương Bằng Quang
Không thể tin đây là bộ mặt thật của "thợ gội đầu" Đậu Kiêu?
"Mẹ chồng trẻ nhất nước", sao mà giống diễn viên Phương Anh Đào: Danh tính hé lộ điều thú vị
Hôn nhân của Hoa hậu Đỗ Hà bị phá?
"MC quốc dân" lưu trữ 2259 ảnh khiêu dâm trẻ em
Mẹ chồng giữ hộ 100 triệu mừng cưới, con dâu hối hận khi nhận lại sau 2 năm
Gọi phim Trung Quốc này là đỉnh cao cổ trang không hề quá lời: Nam chính visual thiên hạ vô song, vừa chiếu đã làm nổ tung MXH
Vai diễn của Phương Oanh gây bàn tán
Tử vi tuần mới (27/10 - 2/11): Top 3 con giáp vận đỏ như son, Thần Tài chiếu cố hết mình, làm đâu thắng đó
Lương Bằng Quang liên tục gào khóc trước lúc bị bắt
"Ông trùm săn mồi tình dục" Diddy bị ám sát trong tù
Trở về Trái đất sau 340 ngày ở ngoài vũ trụ, phi hành gia tiết lộ sự thật chấn động về loài người mà hầu hết chúng ta không biết về chính mình
Chủ tịch tập đoàn Sơn Hải trao cho Hoa hậu Đỗ Hà 1 phong bì, bên trên có 4 chữ
Quá khứ của Viết Vương - chồng Hoa hậu Đỗ Hà
Lùm xùm của Hoa hậu Đỗ Hà dậy sóng trở lại
Nữ diễn viên được chồng cũ dặn "coi quen ai cho đàng hoàng", lấy chồng mới kém 9 tuổi cực cưng chiều
1 thứ "đắt nhất thế giới" xuất hiện trong lễ cưới Hoa hậu Đỗ Hà và thiếu gia tập đoàn Sơn Hải
Hoa hậu Đỗ Hà đang mang thai?
Mỗi tháng vợ gửi 4 triệu cho mẹ ruột, tôi nhắc nhở gửi cả cho bố mẹ chồng thì cô ấy nói một câu khiến tôi câm nín