Cựu phó đại sứ Triều Tiên giành ghế quốc hội Hàn Quốc
Thae Yong-ho, cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh đào tẩu năm 2016, trở thành nghị sĩ quốc hội Hàn Quốc sau cuộc bầu cử hôm qua.
“Hôm nay là một ngày lịch sử không chỉ với tôi mà còn cả Hàn Quốc”, Thae Yong-ho nói sau khi chiến thắng của ông được công bố ngày 15/4.
Đảng Tương lai Thống nhất (UFP), do Thae Yong-ho đại diện, giành được 54,8% phiếu bầu tại Gangnam, quận giàu có nổi tiếng tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Cựu phó đại sứ Triều Tiên tham gia tranh cử với tên Tae Ku-min, được ông đăng ký khi tới Hàn Quốc để khiến các đặc vụ miền bắc khó theo dõi.
Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc (NEC) thông báo đảng Dân chủ cầm quyền của Tổng thống Moon Jae-in giành được 180 trong 300 ghế quốc hội, tăng mạnh so với 120 ghế trước đó. Liên minh đối lập bảo thủ, trong đó có UFP, giành được 103 ghế.
Video đang HOT
Thae Yong-ho (người kéo khẩu trang xuống cằm) giơ tay ăn mừng chiến thắng tại trụ sở vận động tranh cử ở quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc ngày 16/4. Ảnh: AFP.
Thae Yong-ho tuyên bố chiến thắng của ông mang lại hy vọng cho giới tinh hoa và dân Triều Tiên, chứng minh “bản chất thực sự của nền dân chủ tự do tại Hàn Quốc”. Ông cho rằng việc ông tham gia tranh cử có thể giúp dân Triều Tiên hiểu về cách tổ chức bầu cử tại Hàn Quốc.
“Tôi chắc chắn rằng dân Triều Tiên sẽ áp dụng phương pháp bầu cử tương tự ở Hàn Quốc trong tương lai”, Thae Yong-ho nói.
Thae Yong-ho là người Triều Tiên thứ hai giành ghế trong quốc hội Hàn Quốc. Cho Myung-chul, người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc năm 1994, được bầu làm đại biểu quốc hội nhiệm kỳ 2012-2016 với tư cách thành viên đảng Hàn Quốc Tự do (LKP).
Thae Yong-ho xuất thân từ gia đình có truyền thống cách mạng tại Triều Tiên, song rời bỏ chức vụ vào tháng 8/2016 rồi trốn sang Hàn Quốc. Triều Tiên chỉ trích nặng nề Thae Yong-ho sau khi cựu đại sứ đào tẩu đến Hàn Quốc. Truyền thông Triều Tiên gọi Thae Yong-ho là “cặn bã”, cáo buộc cựu phó đại sứ biển thủ công quỹ và làm gián điệp cho Hàn Quốc vì tiền.
Người Triều Tiên đào tẩu tranh cử ở Hàn Quốc
Nguyễn Tiến
Dịch corona: Kim Jong-un ra lệnh cách ly tới 30 ngày, chặn đứng Covid-19
Triều Tiên đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để ngăn virus corona chủng mới (Covid-19) xâm nhập vào nước này bao gồm đóng cửa biên giới, đình chỉ các tour du lịch từ Trung Quốc và mới nhất là cách ly nghiêm ngặt tới 30 ngày.
Khử trùng tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng
Phát biểu với Reuters, Đại sứ Triều Tiên tại các tổ chức của Liên Hợp Quốc ở Geneva, Han Tae-song cho biết, Bình Nhưỡng đang thực hiện biện pháp cách ly tới 30 ngày đối với công dân Triều Tiên vừa trở về từ nước ngoài cũng như du khách nước ngoài đến Triều Tiên.
Mức 30 ngày cách ly mà Triều Tiên vừa áp dụng gấp đôi thời gian ủ bệnh 14 ngày của virus. Phần lớn các quốc gia và vùng lãnh thổ đang áp dụng lệnh cách ly 14 ngày đối với những người nghi nhiễm virus corona hoặc vừa trở về từ Trung Quốc.
Ông Han giải thích rằng các nghiên cứu khoa học cho thấy, các triệu chứng nhiễm virus corona chủng mới có thể bùng phát thậm chí ba tuần sau khi ủ bệnh và việc ngăn chặn sớm virus ít tốn kém hơn nhiều so với việc điều trị. Ông khẳng định thêm rằng, Bình Nhưỡng chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus corona nào.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Triều Tiên đã báo cáo kiểm tra gần 7.300 người vào nước này trong khoảng thời gian 6 tuần cho đến ngày 9/2 khi biên pháp đóng cửa biên giới được thực thi. 141 du khách bị sốt đã được xét nghiệm, nhưng tất cả đều cho kết quả âm tính với virus corona.
WHO đang cung cấp cho Triều Tiên các vật tư y tế và thiết bị bảo vệ cần thiết như kính bảo hộ, găng tay, khẩu trang và quần áo bảo hộ. Cơ quan này nói rằng họ không phát hiện bất kỳ trường hợp nhiễm virus corona nào ở Triều Tiên nhưng các chuyên gia vẫn tỏ ra hoài nghi điều này.
Theo danviet.vn
Ông Trump không nghĩ Triều Tiên muốn can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ Tuyên bố cho thấy bất đồng lớn giữa hai quốc gia này vẫn chưa được thu hẹp khi hạn chót cuối năm đến gần. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua cho biết ông không nghĩ rằng Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un muốn can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm tới. Ông sẽ rất ngạc nhiên nếu...