Cựu lãnh đạo Liên Xô Gorbachev nói về quyết định rút khỏi hiệp ước hạt nhân của Mỹ
Cựu lãnh đạo Mikhail Gorbachev, người đã đặt bút ký vào Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan hơn 30 năm trước, nhận định rằng quyết định rút Mỹ khỏi INF của Tổng thống Donald Trump là một “sai lầm” và là quyết định chưa được cân nhắc thấu đáo.
Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbache (ngồi bên trái) ký Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan năm 1987 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump ngày 20/10 tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước INF với Nga vì cho rằng Moscow đã vi phạm thỏa thuận này. Nhận định về bước đi của ông Trump, cựu Tổng thống Gorbachev, một trong những “cha đẻ” của INF cho rằng: “Hành động phá vỡ các hiệp ước lâu năm về giải trừ vũ khí là không thể chấp nhận được”.
Ông Gorbarchev cho biết: “Không quá khó hiểu nếu coi hành động đó thể hiện sự thiếu cân nhắc thấu đáo”. Cựu lãnh đạo Liên Xô đánh giá động thái của ông Trump là “sai lầm và đã gạt bỏ toàn bộ những nỗ lực của các lãnh đạo Liên Xô và chính Mỹ nhằm đạt đươc mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân”.
Một số quan chức Nga cũng có những nhận định tương tự như ông Gorbarchev. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev cánh báo rằng quyết định của Mỹ sẽ mang đến sự rối loạn về kiểm soát vũ khí hạt nhân. Ông cho rằng hiện giờ các đồng minh Phương Tây của Mỹ sẽ đối mặt với 2 lựa chọn hoặc ủng hộ Mỹ, động thái có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh mới, hoặc đoàn kết lại để phản đối quyết định của ông Trump ít nhất vì “bản năng tự bảo vệ chính mình”.
Đức, đồng minh thân thiết của Mỹ cũng đã lên tiếng về những hậu quả có thể gặp phải khi Mỹ rút khỏi INF. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói rằng Berlin biết được “những cáo buộc về việc Nga vi phạm thỏa thuận”, song thúc giục Mỹ cân nhắc về hậu quả do INF “đã là một trụ cột quan trọng trong nền an ninh châu Âu trong 30 năm qua”.
Video đang HOT
Quyết định của ông Trump cũng nhận được ý kiến trái chiều từ lưỡng đảng Mỹ. Thượng nghi sĩ đảng Cộng hòa Bob Corker cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ có thể gây áp lực buộc Nga phải quay lại bàn đàm phán, viện dẫn việc Mỹ thành công trong việc chỉnh sửa thỏa thuận NAFTA với Canada và Mexico nhờ Washington cảnh báo rút khỏi thỏa thuận trước đó. Trong khi đó Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Robert Menendez cho rằng việc ông Trump rút ra khỏi một thỏa thuận khi chưa có chiến lược cụ thể, cũng như chưa tham vấn ý kiến quốc hội hoặc các đồng minh là hành động gây đe dọa tới lợi ích quốc gia dài lâu của Mỹ.
Trong khi đó, phía Nga đã bác bỏ cáo buộc vi phạm INF từ phía ông Trump, yêu cầu Tổng thống Mỹ đưa ra bằng chứng cụ thể, đồng thời cáo buộc ngược lại Mỹ vi phạm INF.
Đức Hoàng
Tổng hợp
Theo Dantri
Ông Gorbachev cảnh báo Mỹ sai lầm rút khỏi Hiệp ước hạt nhân với Nga
Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev, người đã ký Hiệp ước INF với cựu Tổng thống Ronald Reagan, cảnh báo việc Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF là sai lầm và thiển cận.
Ông Mikhail Gorbachev và Ronald Reagan ký Hiệp ước INF ngày 8.12.1987. Ảnh: Reuters
Phát biểu với Interfax hôm 21.10, ông Mikhail Gorbachev mô tả quyết định của Tổng thống Donald Trump "có ý định rút Mỹ" khỏi Hiệp ước tên lửa hạt nhân tầm trung (INF) là một "sai lầm" và cảnh báo nó sẽ làm xói mòn các nỗ lực giải giáp vũ khí.
Hiệp ước này cấm triển khai và thử toàn bộ các loại tên lửa tầm trung phóng từ trên mặt đất, với tầm bắn từ 500 đến 5.500km.
Việc từ bỏ INF - vốn do Tổng thống Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đàm phán hồi 1987 - là bước thụt lùi lớn trong vấn đề kiểm soát vũ khí, các nhà phân tích nói.
TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói: "Đây sẽ là một bước đi rất nguy hiểm mà tôi tin là sẽ không chỉ được cộng đồng quốc tế nhận thấy mà nó sẽ còn dẫn đến những lời lên án nghiêm khắc."
Nga coi tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi INF là hành động tiếp tục tống tiền.
"Tôi nhớ rằng Điều 15 Hiệp ước INF quy định việc đơn phương rút khỏi Hiệp ước với điều kiện phải trong hoàn cảnh đặc biệt, và phải chứng minh trong vòng 6 tháng. Cho đến nay, không có bước đi chính thức nào được đưa ra, cho thấy cơ sở để xem xét tuyên bố của Tổng thống Donald Trump là hành động tiếp tục tống tiền hơn là thực thi pháp luật" - TASS dẫn lời ông Konstantin Kosachev, Chủ tịch Uỷ ban các vấn đề quốc tế, Thượng viện Nga viết trên Facebook.
Ông Kosachev cảnh báo, việc huỷ bỏ Hiệp ước INF có thể gây ra một cuộc chiến tranh, đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về tình hình "cấp bách" này.
"Các cuộc thảo luận cần được tổ chức giữa 4 cường quốc hạt nhân (không có Mỹ) và cần có cuộc thảo luận khẩn cấp tại Hội nghị Giải trừ vũ khí ở Geneva cùng một cuộc thảo luận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tình hình đang rất nguy cấp, đe doạ đến hoà bình thế giới" - ông Kosachev viết.
"Hiện giờ các đồng minh phương Tây của Mỹ cần phải lựa chọn: Hoặc lựa chọn con đường tương tự có thể dẫn đến một cuộc chiến mới, hoặc chọn con đường tự bảo tồn. Điều đó là bởi không ai có thể sống sót trong một cuộc xung đột hạt nhân sau quyết định đơn phương của Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF" - ông Kosachev nói.
Thượng nghị sĩ Nga bổ sung, việc huỷ bỏ Hiệp ước INF trong trường hợp Mỹ rút sẽ làm tiêu tan mọi triển vọng gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) - sắp hết hạn vào năm 2021.
Ông Kosachev cho hay, những cáo buộc của Mỹ rằng Nga vi phạm INF là mơ hồ, trong khi các cáo buộc của Nga rất cụ thể, chẳng hạn như các lá chắn tên lửa ở Ba Lan và Romania, tên lửa được sử dụng làm mục tiêu huấn luyện, và máy bay không người lái hạng nặng.
Cùng lúc, Chủ tịch Uỷ ban Chính sách thông tin liên lạc Thượng viện Nga Alexey Pushkov viết trên Twitter, việc Mỹ rút khỏi INF sẽ là một đòn giáng thứ 2 vào sự ổn định chiến lược toàn cầu sau khi Washington đã ra khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo ABM.
"Trong trường hợp Mỹ rút khỏi INF, một đòn nữa sẽ giáng xuống toàn bộ hệ thống ổn định chiến lược trên thế giới. Cú giáng đầu tiên là khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước AMB vào năm 2001. Một lần nữa Mỹ khởi xướng rút khỏi các hiệp ước" - ông Pushkov viết.
SONG MINH
Theo Laodong
Học thuyết Putin đảo lộn Học thuyết quân sự Mỹ? Học thuyết quân sự Putin đã làm đảo lộn Học thuyết quân sự Mỹ, bởi từ bỏ INF, Mỹ-NATO phải điều chỉnh Học thuyết quân sự phù hợp với "non-INF". Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung với Nga Ngày 20.10, phát biểu với báo giới sau cuộc vận động tại Nevada, Tổng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Trump dự kiến bãi bỏ quy định kiểm soát chip AI từ thời Biden

Anh trở thành quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thuế quan với Mỹ

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẵn sàng ngừng bắn hoàn toàn không cần điều kiện tiên quyết

Mỹ Latinh hân hoan chào đón tân Giáo hoàng

Hàm ý địa chính trị từ chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc

EU ra cảnh báo cứng rắn nếu đàm phán với Mỹ thất bại

Lò lửa Trung Đông bùng cháy trở lại và những hệ lụy tiềm tàng

Căng thẳng Ấn Độ - Pakistan và cơ hội hòa giải từ Mỹ, Nga?

Tỷ phú Bill Gates cam kết tặng phần lớn tài sản cá nhân trong 20 năm tới

Israel âm thầm thay đổi cục diện Bờ Tây, người Palestine lo bị sáp nhập lãnh thổ

Lý do Ukraine từ chối tiếp nhận người nhập cư bị trục xuất khỏi Mỹ

Sotheby's dừng đấu giá xá lợi Phật thuộc 'khám phá khảo cổ phi thường nhất lịch sử'
Có thể bạn quan tâm

Tìm về nơi 'một con gà gáy, cả ba nước đều nghe'
Với các phượt thủ Việt Nam, cột mốc Đông Dương, nơi một con gà cất lên tiếng gáy, cả ba nước đều nghe chính là điểm đến hấp dẫn mà ai cũng hằng mong ước được một lần đặt chân đến.
KIA Soluto bị cắt bớt phiên bản tại Việt Nam
Ôtô
09:00:19 09/05/2025
Những chặng đường bụi bặm - Tập 23: Hậu không muốn nhận bố đẻ, ông Nhân đau lòng chôn kỷ vật tặng con trai
Phim việt
09:00:16 09/05/2025
Sau phút cuồng ghen là những mạng người
Pháp luật
09:00:02 09/05/2025
53% du khách Việt Nam có kế hoạch du lịch cùng gia đình
Du lịch
08:59:02 09/05/2025
Sao Việt 9/5: Chi Bảo tình tứ bên vợ trẻ kém 16 tuổi, Tùng Dương nhập viện
Sao việt
08:53:50 09/05/2025
3 lý do khiến cà phê là đồ uống số 1 hỗ trợ giảm mỡ bụng
Làm đẹp
08:49:21 09/05/2025
8 bài thuốc chữa bệnh từ lá xương sông
Sức khỏe
08:46:41 09/05/2025
Hóng: Drama gái xinh thay đồ trên xe hút hơn 3 triệu lượt người vào xem
Netizen
08:22:23 09/05/2025
Chỉ hơn 200k, nhận ngay 10 tựa game của series đình đám, người chơi "lãi to" với khuyến mãi
Mọt game
07:48:18 09/05/2025