Cứu đội bóng Thái: Điều nguy hiểm nhất đe dọa các cậu bé khi rời hang
Giai đoạn 2 của chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị kẹt trong hang Tham Luang vừa được nối lại và một chuyên gia thám hiểm đã cảnh báo về mối “nguy hiểm nhất” đe dọa tính mạng các cậu bé trong quá trình thoát khỏi hang động.
Thợ lặn đưa thiết bị vào hang phục vụ cho việc giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang Tham Luang.
Tính đến nay, 4 thành viên của đội bóng Thái Lan đã được đưa ra khỏi hang động đêm 8.7, theo Reuters. Hoạt động cứu hộ vừa được nối lại hôm nay (9.7) sau khi tạm ngừng đêm qua vì hết ôxi và cũng nhằm để các thợ lặn có thời gian nghỉ ngơi, hồi sức.
Chuyên gia thám hiểm hang động Andy Eavis, cựu giám đốc Hiệp hội thám hiểm Anh đã tiết lộ về điều nguy hiểm nhất có thể đe dọa tính mạng các cầu thủ nhí Thái Lan trong quá trình rời hang là sự hoảng sợ. Theo Andy, các cậu bé có thể rời hang an toàn nếu như họ không hoảng sợ.
Video đang HOT
“Các thợ lặn hang động có kinh nghiệm đều có khả năng đi vào và đi ra an toàn. Tuy nhiên, các thành viên đội bóng thì không. Điều nguy hiểm nhất họ nên tránh được gói gọn trong 3 từ thôi, đó là “tránh hoảng sợ”.
Chính quyền Thái Lan đã cảnh báo rằng, có thể mất đến 4 ngày để tất cả các thành viên đội bóng được đưa ra khỏi hang động an toàn. Trước đó, cả nhóm đã được dạy cách thở bằng mặt nạ lặn, song những điều kiện khốc liệt trong hang khiến nhiệm vụ cứu hộ vẫn đặc biệt trở nên nguy hiểm.Tất cả những gì họ phải làm là không hoảng sợ. Điều nguy hiểm thực sự với các cậu bé khi họ lặn ra ngoài hang chính là hoảng sợ. Nếu họ bình tĩnh xuống nước và thở dưới nước, họ sẽ ra ngoài an toàn”, Andy chia sẻ.
Theo Danviet
Đáng sợ "căn bệnh hang động" đe dọa các cầu thủ nhí Thái Lan
Các chuyên gia y tế đã chia sẻ những quan ngại về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của các cầu thủ nhí Thái Lan sau một thời gian dài tiếp xúc với môi trường hang động, trong đó đáng chú ý là "căn bệnh hang động" nguy hiểm.
Các cầu thủ nhí Thái Lan có thể mắc căn bệnh hang động sau một thời gian tiếp xúc với môi trường này.
Bốn thành viên đội bóng Lợn Hoang đã được cứu thoát khỏi hang động Tham Luang sau hơn 2 tuần mắc kẹt hôm 8.7. Chín người còn lại vẫn kẹt trong hang và dự kiến sẽ được cứu ra trong ngày hôm nay.
Trong khi cuộc giải cứu vẫn đang tiếp diễn, các chuyên gia y tế đã chia sẻ những quan ngại về sức khỏe thể chất và tinh thần của các cầu thủ nhí sau một thời gian dài các em tiếp xúc với môi trường hang động.
"Bào tử của nấm Histoplasma sinh sôi, phát triển trong hang động và thường được tìm thấy trong chất thải của loài dơi. Đối với một người có hệ thống miễn dịch bình thường, bệnh histoplasmosis cũng thường phát ra nhưng bệnh nhân không bao giờ biết chính xác về nó. Bệnh nhân có thể bị sốt nhẹ, hơi ho và nó có vẻ giống một căn bệnh do virus gây ra. Phần lớn các trường hợp bệnh sẽ tự khỏi", ông Auerbach cho biết.Tiến sĩ Paul Auerbach, giáo sư y khoa cấp cứu tại Đại học Stanford, cảnh báo các cầu thủ nhí Thái Lan có nguy cơ mắc phải histoplasmosis hay còn được gọi là "căn bệnh hang động" do hít phải bào tử của nấm Histoplasma trong suốt thời gian bị kẹt hang.
"Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, bệnh có thể diễn biến nghiêm trọng hơn, đặc biệt là ở những người miễn dịch kém hoặc đang ở trong tình trạng suy giảm khả năng miễn dịch, dễ bị tổn thương.
Bào tử của nấm Histoplasma thường được tìm thấy trong chất thải của loài rơi - chuyên sống trong hang động.
Căn bệnh này cũng dễ xảy ra khi người bệnh tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm bởi chất thải của loài rơi, chim vốn trú ngụ trong hang động.
Histoplasmosis thường ảnh hưởng đến phổi, và các triệu chứng thường biểu hiện trong 3 đến 17 ngày sau khi tiếp xúc với bào tử nấm. Các triệu chứng chính của bệnh bao gồm sốt, ớn lạnh, nhức đầu, đau cơ, ho khan và khó chịu ở ngực. Hiện tại, nhóm đầu tiên được cứu khỏi hang động đang được chăm sóc và kiểm tra sức khỏe kỹ tại bệnh viện trước khi được gặp người thân và được trở về nhà. Những đối tượng dễ bị bệnh Histoplasma thể nặng là trẻ em và người già, hoặc những người có hệ miễn dịch suy giảm.
Theo Danviet
Cấm ôm, đụng chạm các cầu thủ Thái Lan vừa được cứu Bốn thành viên đội bóng Thái Lan được đưa khỏi hang hôm 8/7 nhìn chung đều có sức khỏe và có thể gặp gia đình vào cuối ngày hôm nay, một quan chức y tế cho biết. Bác sĩ Thongchai Lertwilairattanapong, một thanh tra của Bộ Y tế Thái Lan cho hay, bốn em đã trải qua hàng loạt cuộc kiểm tra tại...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tô

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh
Có thể bạn quan tâm

Miễn phí vé tàu du khách đến Bình Định dịp kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng
Du lịch
08:21:08 11/03/2025
Tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào nền tảng truyền thông xã hội X
Thế giới
08:21:07 11/03/2025
Quá khứ nổi loạn của Kim Soo Hyun
Hậu trường phim
08:19:39 11/03/2025
Vụ bà xã Justin Bieber nghi chế giễu Selena Gomez: Người trong cuộc tuyên bố gì mà dấy lên tranh cãi?
Sao âu mỹ
08:17:18 11/03/2025
Sao Việt 11/3: Bạn gái kém 36 tuổi mặc hở bạo dự sự kiện cùng Việt Anh
Sao việt
08:06:12 11/03/2025
Video mới của Zenless Zone Zero bị cấm ngay khi vừa ra mắt, lý do là chứa quá nhiều hình ảnh và âm thanh "nhạy cảm"
Mọt game
08:05:01 11/03/2025
Celine Dion đưa ra cảnh báo khẩn cấp cho người hâm mộ
Nhạc quốc tế
07:49:45 11/03/2025
Phim 18+ cổ trang đến từ nước Ý gây choáng ngợp
Phim âu mỹ
07:46:19 11/03/2025
Phim "Phá địa ngục" thay đổi 2 điều trong phiên bản ra mắt tháng 4
Phim châu á
07:43:16 11/03/2025
Chuyện gì đã xảy ra với 218 đứa trẻ được sinh ra từ "ngân hàng tinh trùng của các thiên tài Nobel"?
Lạ vui
07:12:13 11/03/2025