Cưỡng đoạt ôtô của bạn cùng “nhóm” bất động sản, 4 bị cáo lĩnh hơn 32 năm tù

Theo dõi VGT trên

Ngày 19/9, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Văn Lượng (SN 1993, trú tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), làm nghề kinh doanh, môi giới bất động sản về tội “ Cưỡng đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 170 BLHS.

Cùng bị xét xử về tội danh trên là ba bị cáo: Ngô Thành Tú (SN 1996, trú tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm); Phạm Minh Tú (SN 1994, trú tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm) và Nguyễn Hoàng Tuấn (SN 1997, trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy).

Cưỡng đoạt ôtô của bạn cùng nhóm bất động sản, 4 bị cáo lĩnh hơn 32 năm tù - Hình 1
Bốn bị cáo tại phiên tòa ngày 19/9.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, năm 2019, do có quan hệ quen biết nên Lượng và anh Phạm Văn Vũ (SN 1991, trú tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm) hợp tác cùng kinh doanh, môi giới bất động sản. Quá trình kinh doanh, Lượng và anh Vũ còn kết hợp thêm với Thành Tú, Minh Tú và Tuấn cùng nhiều người khác.

Tất cả thống nhất thành lập nhóm kinh doanh, môi giới bất động sản do Lượng làm trưởng nhóm với thỏa thuận, sẽ trích một phần tiền hoa hồng khi bán được sản phẩm làm chung để chia cho các thành viên tham gia và có phí để duy trì nhóm.

Tháng 6/2022, sau khi anh Vũ tách ra làm riêng thì Lượng phát hiện anh đã bán bất động sản cho khách hàng chung của nhóm mà không thông báo cho Lượng, cũng không trích tiền hoa hồng cho nhóm như đã thỏa thuận nên thông báo cho mọi người trong nhóm.

Video đang HOT

Do bức xúc về việc anh Vũ sau khi tách nhóm đã nhắn tin lôi kéo người trong nhóm sang làm cùng và lấy tiền hoa hồng chung của nhóm nên Lượng hẹn anh Vũ đến quán cà phê để nói chuyện làm ăn, nhưng thực chất để Lượng hỏi rõ sự việc trên.

Sau khi anh Vũ nhận lời, Lượng hẹn Thành Tú, Minh Tú và Tuấn cùng đến quán cà phê. Thành Tú và Tuấn rủ thêm nhiều người khác trong nhóm đến quán cà phê với mục đích, lấy số đông để đe dọa anh Vũ.

Khoảng 12h ngày 7/7/2022, anh Vũ điều khiển xe ô tô Mercedes Benz GLC BKS 30H – 733.79 đến quán cà phê để gặp Lượng. Tại đây, anh Vũ thừa nhận việc đã bán được bất động sản cho khách hàng của nhóm.

Nghe vậy, Lượng tính toán số tiền anh Vũ đã thu được là 1,2 tỷ đồng nên nảy sinh ý định đòi anh Vũ số tiền này. Vì thế, Lượng cùng Thành Tú, Minh Tú và Tuấn liên tục chửi bới, đe dọa và dồn ép bắt anh Vũ phải trả lại cho nhóm số tiền 1,2 tỷ đồng.

Tiếp đó, nhóm Lượng bắt anh Vũ phải bán xe ô tô Mercedes Benz GLC BKS 30H- 733.79 và hai chiếc nhẫn bằng kim loại đang đeo trên tay để khấu trừ nợ thì bị Công an phường Dịch Vọng phát hiện, đưa về trụ sở để làm rõ.

Tại cơ quanCcông an, Lượng và đồng phạm thừa nhận hành vi dùng sức ép để cưỡng đoạt tài sản của anh Vũ.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như trên và xin giảm nhẹ hình phạt. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, anh Vũ không yêu cầu các bị cáo phải bồi thường dân sự và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Sau khi phân tích, đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo và áp dụng các tình tiết tiết giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lượng 8 năm 6 tháng tù về tội “Cường đoạt tài sản”. Cùng tội danh, ba bị cáo còn lại cùng bị tuyên phạt 8 năm tù.

Nữ giám đốc lừa góp vốn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Ngày 15/9, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan (SN 1978, trú tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và tuyên phạt bị cáo này 15 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 4 năm tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Tổng hợp hình phạt cả hai tội danh, bị cáo Lan phải thi hành hình phạt chung là 19 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2018, Nguyễn Thị Phương Lan làm Giám đốc Công ty TNHH MTV An Vạn Lộc (viết tắt là Công ty An Vạn Lộc) có trụ sở tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội. Hoạt động kinh doanh của công ty là xây dựng, vận tải và du lịch. Tuy nhiên thời gian này, Công ty An Vạn Lộc không có hoạt động kinh doanh.

Lợi dụng công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản của Tập đoàn Vingroup, Lan đã đưa ra các thông tin không chính xác, tự giới thiệu với nhiều người rằng, Công ty An Vạn Lộc đang có nhiều dự án đầu tư bất động sản liên quan đến hệ thống Vingroup với hình thức đầu tư nhanh, lợi nhuận lớn. Mục đích của Lan là huy động vốn của nhiều người đầu tư để chiếm đoạt tài sản.

Nữ giám đốc lừa góp vốn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng - Hình 1
Bị cáo Lan tại phiên tòa ngày 15/9.

Sau khi đưa ra các thông tin trên, Lan đã nhận tiền của nhiều người, sau đó sử dụng quay vòng để trả một phần gốc và lãi cho những người góp vốn. Tiếp đó, Lan còn làm giả một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CM478406 mang tên Nguyễn Thị Phương Lan để làm tài sản thế chấp cho việc đầu tư, góp vốn nên nhiều người đã tin tưởng và tiếp tục góp vốn đầu tư với Lan.

Bằng phương thức và thủ đoạn trên, trong thời gian từ ngày 3/1/2019 đến tháng 7/2019, Lan đã huy động vốn của ba người bị hại rồi chiếm đoạt tổng số hơn 10 tỷ đồng.

Một trong các bị hại của Lan là chị Nguyễn Ngọc M (ở Hà Nội) bị chiếm đoạt nhiều nhất là hơn 7 tỷ đồng. Chị M với Lan là hàng xóm, ở cùng tòa nhà chung cư nên quen biết nhau. Lan giới thiệu, hiện đang có nhiều dự án đầu tư bất động sản liên quan đến hệ thống Vingroup và đầu tư kinh doanh có lãi nên rủ chị M đầu tư. Đồng thời, Lan đưa ra mức lợi thuận rất cao, có khoản đầu tư lợi nhuận cao gấp đôi trong thời gian rất ngắn trong khoảng từ 3 đến 15 ngày.

Để tạo lòng tin nên tất cả các khoản đầu tư, Lan đều đưa ra những dự án cụ thể, số tiền góp vốn và mức lợi nhuận, đồng thời ký cam kết lợi nhuận bằng Biên bản thỏa thuận góp vốn cùng các phụ lục góp vốn. Chị M tin tưởng nên đã đồng ý góp vốn đầu tư với Lan. Ngày 2/1/2019, Lan và chị M ký biên bản thỏa thuận góp vốn với nội dung: Đầu tư kinh doanh bằng hình thức đầu tư nhanh. Số vốn góp, thời hạn góp vốn linh động theo từng thời gian kêu gọi góp vốn.

Từ ngày 3/1/2019 đến tháng 7/2019, chị M đã nhiều lần chuyển cho Lan tổng số tiền hơn 27 tỷ đồng để góp vốn đầu tư vào các dự án. Sau khi nhận tiền của chị M, Lan không sử dụng để đầu tư như đã hứa hẹn mà sử dụng chính số tiền này để luân chuyển trả dần cho chị M.

Sau đó, Lan không còn tiền để tiếp tục trả và thực hiện các cam kết khác với chị M nên đã ký biên bản xác nhận nợ với nội dung: Lan nợ chị M 27 tỷ đồng, bao gồm tiền gốc và tiền lợi nhuận cam kết. Đồng thời, Lan cam kết sang nhượng cho chị M căn hộ diện tích 45m2 tại một trong hai dự án VinCity Gia Lâm (Hà Nội) hoặc VinCity Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang)... Nhiều lần đòi nợ không thành, ngày 11/11/2019, chị M đã gửi đơn tới Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội tố cáo Lan.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nghi án con trai đâm mẹ và tự sátNghi án con trai đâm mẹ và tự sát
23:52:41 24/02/2025
Đi tu mong đắc đạo, 3 người "dính" chiêu lừa tinh vi, mất gần 100 tỷ đồngĐi tu mong đắc đạo, 3 người "dính" chiêu lừa tinh vi, mất gần 100 tỷ đồng
09:45:00 24/02/2025
Vụ dụ dỗ tu tập thành tiên: Công an khai quật nhiều vật phẩm chôn dưới đấtVụ dụ dỗ tu tập thành tiên: Công an khai quật nhiều vật phẩm chôn dưới đất
09:01:41 25/02/2025
Giả bị đánh thuốc mê cướp tài sản để lừa dối chồngGiả bị đánh thuốc mê cướp tài sản để lừa dối chồng
08:50:14 24/02/2025
Tạm giữ đối tượng dùng xăng đốt mẹ ruộtTạm giữ đối tượng dùng xăng đốt mẹ ruột
06:40:49 26/02/2025
Vụ cầm dao vào sân bóng hành hung người: Mâu thuẫn từ yêu đươngVụ cầm dao vào sân bóng hành hung người: Mâu thuẫn từ yêu đương
13:30:44 24/02/2025
Vụ ô tô kéo lê xe máy 3km ở Vĩnh Phúc: Xuất hiện thông tin bất ngờVụ ô tô kéo lê xe máy 3km ở Vĩnh Phúc: Xuất hiện thông tin bất ngờ
10:14:58 24/02/2025
Quảng Ngãi: Bắt đối tượng trộm két có 10 cây vàngQuảng Ngãi: Bắt đối tượng trộm két có 10 cây vàng
09:00:49 24/02/2025

Tin đang nóng

Thu Hoà - mẹ Bắp xuất hiện trên livestream, oà khóc khi quay con đang nằm trên giường bệnhThu Hoà - mẹ Bắp xuất hiện trên livestream, oà khóc khi quay con đang nằm trên giường bệnh
22:44:46 25/02/2025
Lý do Phạm Thoại không sao kê toàn bộ tiền số từ thiện chuyển vào tài khoản của mẹ BắpLý do Phạm Thoại không sao kê toàn bộ tiền số từ thiện chuyển vào tài khoản của mẹ Bắp
22:47:23 25/02/2025
Tiktoker qua Singapore thăm mẹ con bé Bắp, khẳng định 1 điều khi thấy "bánh tráng nhúng nước cuốn cải ăn qua ngày"Tiktoker qua Singapore thăm mẹ con bé Bắp, khẳng định 1 điều khi thấy "bánh tráng nhúng nước cuốn cải ăn qua ngày"
21:50:32 25/02/2025
Tin sốc nhất ngày: Đạo diễn hàng đầu showbiz đi tù vì cưỡng hiếp nữ diễn viên nổi tiếngTin sốc nhất ngày: Đạo diễn hàng đầu showbiz đi tù vì cưỡng hiếp nữ diễn viên nổi tiếng
22:06:15 25/02/2025
So sánh nhan sắc Lâm Tâm Như ở tuổi 49 mới hiểu thế nào là sự khác biệt của lão hoá nhân tạo và tự nhiênSo sánh nhan sắc Lâm Tâm Như ở tuổi 49 mới hiểu thế nào là sự khác biệt của lão hoá nhân tạo và tự nhiên
06:42:47 26/02/2025
Người vợ kém 40 tuổi xóa sạch dấu vết về "mối tình ông cháu" gây sốc showbiz sau khi chồng nhạc sĩ qua đờiNgười vợ kém 40 tuổi xóa sạch dấu vết về "mối tình ông cháu" gây sốc showbiz sau khi chồng nhạc sĩ qua đời
21:51:58 25/02/2025
Mỹ nam VTV đóng phim với ai cũng dính tin đồn yêu đương, 33 tuổi đã phải 'giữ mình'Mỹ nam VTV đóng phim với ai cũng dính tin đồn yêu đương, 33 tuổi đã phải 'giữ mình'
23:05:33 25/02/2025
Sao nữ phim Việt giờ vàng nói đúng 1 từ mà hút 2 triệu view, diễn xuất đẳng cấp khen bao nhiêu cũng không đủSao nữ phim Việt giờ vàng nói đúng 1 từ mà hút 2 triệu view, diễn xuất đẳng cấp khen bao nhiêu cũng không đủ
23:33:00 25/02/2025

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng đánh bé gái 2 tuổi tử vong

Khởi tố đối tượng đánh bé gái 2 tuổi tử vong

07:59:48 26/02/2025
Theo điều tra, chị N.T.D.T. (SN 1997, ngụ phường Vĩnh Quang) có quen biết với Giang nên gửi con gái là bé D.T. (SN 2023) cho đối tượng này trông giữ tại nhà.
Bắt 2 đối tượng, thu giữ 3kg ma túy đá

Bắt 2 đối tượng, thu giữ 3kg ma túy đá

07:33:36 26/02/2025
Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã tổ chức bắt giữ 2 đối tượng và thu giữ 3kg ma túy dạng đá khi đang trên đường vận chuyển.
Tìm bị hại trong vụ "chủ vựa hoa quả" lừa tiền cọc khách hàng

Tìm bị hại trong vụ "chủ vựa hoa quả" lừa tiền cọc khách hàng

07:30:47 26/02/2025
Ngày 25/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Sơn La đã phát đi thông báo tìm người bị hại liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại TP Sơn La.
Làm rõ vụ hỗn chiến của các... nữ sinh

Làm rõ vụ hỗn chiến của các... nữ sinh

07:26:52 26/02/2025
Quá trình xô xát, thấy M. nhỏ hơn, bị yếu thế nên một số người bạn của M. đã dùng tay, chân, mũ bảo hiểm cùng xông vào tấn công L. làm L. bị áp đảo, bị tát, đấm, đá một số lần...
Tên cướp "nuốt không trôi" sợi dây chuyền của thiếu nữ

Tên cướp "nuốt không trôi" sợi dây chuyền của thiếu nữ

07:23:25 26/02/2025
Phát hiện N. đeo sợi dây chuyền vàng, Dũng áp sát giật rồi chạy từ Long An về Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) lẩn trốn...
Sai phạm tại Công ty CP đầu tư Nhơn Trạch gây thất thoát hơn 554 tỷ đồng

Sai phạm tại Công ty CP đầu tư Nhơn Trạch gây thất thoát hơn 554 tỷ đồng

06:56:45 26/02/2025
Sáng 25/2, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Công ty CP đầu tư Nhơn Trạch thuộc Tổng công ty Tín Nghĩa.
Cái kết buồn với những kẻ nổi máu côn đồ khi tham gia giao thông

Cái kết buồn với những kẻ nổi máu côn đồ khi tham gia giao thông

06:54:38 26/02/2025
Ngày 25/2, TAND TP Tân An mở phiên sơ thẩm, xét xử vụ "gây rối trật tự công cộng", tuyên phạt bị cáo Phương Hồ Nhật Linh (SN 1980, quê Trà Vinh) 4 năm tù và bị cáo Lưu Công Thành (SN 1993, quê An Giang) 3 năm tù .
Kẻ phóng hoả đốt nhà vì mâu thuẫn bị bắt giữ về hành vi giết người

Kẻ phóng hoả đốt nhà vì mâu thuẫn bị bắt giữ về hành vi giết người

06:46:57 26/02/2025
Công an quận Hoàng Mai cho biết, căn cứ vào các chứng cứ thu được, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai đã ra lệnh bắt khẩn cấp Đức để điều tra về hành vi Giết người .
Bắt tạm giam tài xế kéo lê xe máy dưới gầm ô tô 10km

Bắt tạm giam tài xế kéo lê xe máy dưới gầm ô tô 10km

06:43:43 26/02/2025
Ngày 25/2, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Trần Minh Thành (SN 1984), trú tại thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên về hành vi Gây rối trật tự công cộng .
Lãnh án 6 năm tù vì bắn người rồi lẩn trốn sang Campuchia

Lãnh án 6 năm tù vì bắn người rồi lẩn trốn sang Campuchia

06:28:23 26/02/2025
Tại phiên tòa hình sự sơ thẩm ngày 25/2, TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Công Hữu (SN 1996, trú ở khu phố 1, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) 6 năm tù về tội Giết người .
Hai băng nhóm gây 44 vụ trộm cắp ở Sóc Trăng đã sa lưới

Hai băng nhóm gây 44 vụ trộm cắp ở Sóc Trăng đã sa lưới

06:20:11 26/02/2025
Ngày 25/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết vừa triệt phá thành công, bắt giữ 2 băng nhóm với 17 đối tượng gây ra hàng chục vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh.
Chủ tịch công ty địa ốc chiếm đoạt hơn 21 tỉ đồng

Chủ tịch công ty địa ốc chiếm đoạt hơn 21 tỉ đồng

09:43:30 25/02/2025
Ngày 24.2, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Trần Thị Kim Thoa (54 tuổi, Việt kiều Mỹ, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH địa ốc Á Châu) mức án 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Có thể bạn quan tâm

Còn gần tháng mới ra mắt, bom tấn có giá 1,2 triệu đồng bất ngờ rò rỉ, đã có game thủ chơi trước từ bây giờ

Còn gần tháng mới ra mắt, bom tấn có giá 1,2 triệu đồng bất ngờ rò rỉ, đã có game thủ chơi trước từ bây giờ

Mọt game

08:01:24 26/02/2025
Tựa game đang được nhắc tới trong câu chuyện lần này là Assassin s Creed Shadows - một trong những cái tên rất được chờ đợi của năm 2025.
Dùng colchicin trị gout cấp tính, cẩn thận với ngộ độc thuốc

Dùng colchicin trị gout cấp tính, cẩn thận với ngộ độc thuốc

Sức khỏe

07:46:35 26/02/2025
Theo phân loại đau của Tổ chức Y tế Thế giới, cơn đau do bệnh gout gây ra có thể được đánh giá ở mức độ từ 3 đến 4, nghĩa là bệnh gout có thể gây ra những cơn đau dữ dội và dai dẳng mà không thể thuyên giảm, nếu không dùng thuốc.
Mỹ nhân phim Sex is Zero khoe nhan sắc gây sốc ở Việt Nam, chỉ 1 bức ảnh mà khiến cả MXH chấn động

Mỹ nhân phim Sex is Zero khoe nhan sắc gây sốc ở Việt Nam, chỉ 1 bức ảnh mà khiến cả MXH chấn động

Hậu trường phim

07:46:20 26/02/2025
Nữ diễn viên Ham So Won, người từng nổi đình đám với bộ phim Sex is Zero mới đây bất ngờ trở thành chủ đề hot, liên tục leo top tìm kiếm trên Naver
Bộ phim đang khiến netizen lục tung cõi mạng: Hàng loạt tình tiết phi lý, cay nghiệt nhưng sao xem cuốn thế này?

Bộ phim đang khiến netizen lục tung cõi mạng: Hàng loạt tình tiết phi lý, cay nghiệt nhưng sao xem cuốn thế này?

Phim việt

07:33:12 26/02/2025
Sau Mẹ lao công học yêu, mạng xã hội lại xôn xao với web series mới mang tên Người Vợ Đáng Thương. Dù chỉ phát sóng trên nền tảng trực tuyến nhưng bộ phim đã tạo ra luồng tranh luận lớn.
Sao nữ Vbiz 12 tuổi mua nhà cho bố mẹ, 20 tuổi lên chức CEO, nghe mức cát xê mới choáng

Sao nữ Vbiz 12 tuổi mua nhà cho bố mẹ, 20 tuổi lên chức CEO, nghe mức cát xê mới choáng

Sao việt

06:58:45 26/02/2025
Phương Mỹ Chi là CEO điều hành công ty giải trí ở tuổi 19. Sau 12 năm bước chân vào làng giải trí, Phương Mỹ Chi đã có trong tay nhiều điều đáng ngưỡng mộ
Giới nghệ sĩ lầm đường lạc lối: Ai cũng cần một cơ hội thứ 2

Giới nghệ sĩ lầm đường lạc lối: Ai cũng cần một cơ hội thứ 2

Sao châu á

06:50:53 26/02/2025
Đã đến lúc văn hóa tẩy chay độc hại, tẩy chay bất chấp không cần lý lẽ cần được loại bỏ bởi ở đời, không ai hoàn hảo. Ai cũng đều có thể mắc sai lầm và đều xứng đáng có cơ hội thứ 2.
Phim Hàn mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nữ chính đẹp vô địch thiên hạ khiến 62 triệu người mê đắm

Phim Hàn mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nữ chính đẹp vô địch thiên hạ khiến 62 triệu người mê đắm

Phim châu á

06:02:46 26/02/2025
My Dearest Nemesis hiện đang gặt hái được những thành công vang dội, giúp vực dậy tvN sau giai đoạn siêu khủng hoảng vì bom xịt 50 tỷ Hỏi Các Vì Sao.
Nghe tin anh hàng xóm bị tai nạn nặng, tôi biếu 10 triệu thì bị từ chối ngay, lý do chị vợ đưa ra làm tôi cảm kích vô cùng

Nghe tin anh hàng xóm bị tai nạn nặng, tôi biếu 10 triệu thì bị từ chối ngay, lý do chị vợ đưa ra làm tôi cảm kích vô cùng

Góc tâm tình

05:59:55 26/02/2025
Lần đầu tiên đi làm từ thiện, tôi gặp được người phụ nữ có tấm lòng cao thượng đến vậy. Vợ chồng tôi may mắn hơn những bạn trẻ khác đó là được bố mẹ để lại một khối tài sản khá lớn
'Khắc tinh' của bệnh cúm với gia vị quen thuộc trong bếp (4): Món ngon với loại lá dễ tìm, tốt cho bệnh cúm lại ngừa biến chứng tiểu đường

'Khắc tinh' của bệnh cúm với gia vị quen thuộc trong bếp (4): Món ngon với loại lá dễ tìm, tốt cho bệnh cúm lại ngừa biến chứng tiểu đường

Ẩm thực

05:59:10 26/02/2025
Loại lá này rất quen thuộc trong bếp được dùng như một thảo dược. Không chỉ làm món ăn ngon tốt cho bệnh cúm, loại lá này còn ngừa biến chứng tiểu đường.
Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm bán iPhone

Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm bán iPhone

Thế giới

05:50:22 26/02/2025
Trước đó, tháng 10/2024, Indonesia đã cấm tiếp thị và bán mẫu iPhone 16 vì Apple không đáp ứng các quy định đầu tư, theo đó 40% điện thoại phải được sản xuất từ các bộ phận trong nước.