Cuộc trở lại ngoạn mục của phim khoa học viễn tưởng

Theo dõi VGT trên

Kéo theo đó là sự trở lại của thể loại phim khoa học viễn tưởng tưởng chừng như đã đi vào lối mòn từ đầu những năm 2000.

Khởi đầu của dòng phim khoa học viễn tưởng

Ngay từ thuở sơ khai của kỷ nguyên điện ảnh, khoa học viễn tưởng đã là 1 đề tài được các nhà làm phim đặc biệt quan tâm vì đặc thù trong việc sáng tạo hình ảnh và truyền tải tư duy. Những bộ phim như Metropolis (1927), 2001: A Space Odyssey, Planet of the Apes (1968), Star Wars (1977), Blade Runner (1982) hay serie huyển thoại Star Trek đều có những vị trí trang trọng trong lịch sử điện ảnh.

Cuộc trở lại ngoạn mục của phim khoa học viễn tưởng - Hình 1

Metropolis – những ngày đầu của phim KHVT

Thập kỷ 80-90 đ.ánh dấu nhiều bước ngoặt trong phong cách làm phim viễn tưởng của các đạo diễn Hollywood. Với việc kỹ xảo hình ảnh phát triển với tốc độ chóng mặt, việc hiện thực hóa trí tưởng tượng không còn là một điều khó khăn và quá tốn kém. Những bộ phim bom tấn với kỹ xảo đỉnh cao liên tục ra mắt như serie Alien của đạo diễn thiên tài Ridley Scott hay serie Terminator của đạo diễn chuyên trị các bộ phim hành động viễn tưởng James Cameron.

Những bộ phim ra đời trong kỷ nguyên này thường có tính đột phá cao, kết hợp khéo léo yếu tố giả tưởng và hành động đem đến những siêu phẩm thỏa mãn được nhiều đối tượng khán giả và gây tiếng vang lớn cả về chuyên môn lẫn doanh thu trên thị trường.

Cuộc trở lại ngoạn mục của phim khoa học viễn tưởng - Hình 2

Terminator 2 – một tượng đài

Sau khi lên đến đỉnh điểm vào đầu những năm 90 mà cột mốc là Terminator 2: Judgment Day, bộ phim luôn nằm trong list phim yêu thích nhất của bất kì người hâm mộ điện ảnh nào trên toàn thế giới, dòng phim khoa học viễn tưởng đúng nghĩa bắt đầu có chiều hướng đi xuống. Mặc dù vẫn còn đó những tác phẩm được đ.ánh giá cao như Dark City (1998) hay Donnie Darko (2001) (tuy nhiên cả 2 phim này đều không có doanh thu khả quan tại thời điểm ra mắt)…nhưng nhìn chung các nhà làm phim Hollywood đã bắt đầu bỏ quên những yếu tố cốt yếu nhất của 1 bộ phim khoa học viễn tưởng, đó là tính khai sáng, nêu ra và giải quyết những mệnh đề đặt ở thì tương lai mà chưa từng có ai đưa ra trước đó.

Lối mòn và sự xuống dốc của dòng phim khoa học viễn tưởng.

Video đang HOT

Các bộ phim dán nhãn khoa học viễn tưởng vẫn lần lượt ra đời với ngày một nhiều những cảnh hành động, những kỹ xảo lấp lánh tân kì phủ bên ngoài những câu chuyện rập khuôn, vô hồn, thiếu sức sống và lai tạp đủ các thể loại như: Mission to the Mars (2000), Red Planet (2000), The Core (2003)…Tất nhiên nói như vậy không có nghĩa các bộ phim ra đời trong thời kì này đều dở tệ, nhưng nó đã đi chệch ra khỏi khuôn mẫu của một bộ phim khoa học viễn tưởng cổ điển và mang quá nhiều yếu tố ngoại lai.

Cuộc trở lại ngoạn mục của phim khoa học viễn tưởng - Hình 3

Sunshine – kẻ không gặp thời

Ngay cả khi bộ Trilogy mới của serie được coi như kim chỉ nam cho các fan của dòng phim viễn tưởng Star wars ra đời cũng bị đ.ánh giá khá tệ sau 2 phần Episode I (1999) và II (2002), có vẻ như một số nhà làm phim Hollywood đang gặp vấn đề trong việc vừa tìm ra hướng đi mới cho thể loại phim đang dần vào lối mòn, vừa thỏa mãn thị hiếu của khán giả.

Tiêu biểu của việc không nắm bắt được thị hiếu là bộ phim Sunshine (2007), vốn được đ.ánh giá không đến nỗi nào, có những yếu tố cần thiết để làm nên một bộ phim viễn tưởng ăn khách: bối cảnh ngoài vụ trụ trên những con tàu không gian rộng lớn, kỹ xảo tinh tế mang hiệu ứng thị giác cao. Tuy nhiên, chính vì không nắm bắt được nhu cầu của khán giả, vốn đã ngán ngẩm với những bộ phim mang đề tài tương tự từ những năm đầu 2000 nên bộ phim đã thất bại nặng nề.

Những cuộc trở lại ngoạn mục

Thật bất ngờ là chỉ sau đó 2 năm, với sự đột phá của công nghệ 3D thông qua siêu bom tấn Avatar của đạo diễn James Cameron cùng sự trở lại của tượng đài Star Trek 2009, có vẻ như dòng phim khoa học viễn tưởng đã bắt đầu có những chuyển biến tích cực.

Cuộc trở lại ngoạn mục của phim khoa học viễn tưởng - Hình 4

Avatar – mở đầu kỷ nguyên mới

Sự hài hòa giữa hình ảnh, âm thanh, tính khai sáng và chất hành động được vận dụng nhuần nhuyễn tạo nên 2 trong số những siêu phẩm ăn khách, được đ.ánh giá cao nhất thập kỷ 2000. Như đã tìm lại được nguồn cảm hứng của mình, các nhà làm phim Hollywood bắt đầu cho ra mắt những sản phẩm chất lượng thỏa mãn nhu cầu của người xem như: Rise of the Planet of the Apes (2011), Promethues (2012), Star Trek: Into Darkness (2013)…Đặc biệt, Promethues vốn được coi như 1 tác phẩm trung thành với thể loại phim khoa học viễn tưởng cổ điển với rất nhiều những giả thuyết khai tâm nhưng vẫn có doanh thu rất khả quan, điều đó chứng tỏ khán giả vẫn chưa quay lưng với dòng phim có quá trình phát triển dài hơi này.

Phim Gravity với tựa Việt: Cuộc chiến không trọng lực đã ra mắt tại các rạp chiếu trên toàn quốc. Đây là một bộ phim viễn tưởng hiện đang được khán giả cũng như các nhà chuyên môn trên toàn thế giới đ.ánh giá rất cao, thậm chí được coi là ứng cử viên nặng kí cho nhiều hạng mục quan trọng tại lễ trao giải Oscar 2014.

Theo Vietnamnet

10 nhân vật phim Hollywood lắm t.iền nhiều của

Hai siêu anh hùng Iron Man, Batman cũng lọt top với gia sản kếch xù.

10 nhân vật phim Hollywood lắm t.iền nhiều của - Hình 1

1. Adrian Veidt (do Matthew Goode thủ vai) trong Watchmen (2009) đứng đầu danh sách trùm tài phiệt với 74 tỷ USD. Adrian Veidt hay Ozymandias thực chất không hẳn là nhân vật xấu, ông ta giành được thắng lợi là nhờ trí thông minh siêu việt của mình. Veidt đã ngừng hoạt động anh hùng cải trang để điều hành hoạt động kinh doanh riêng và được coi là một trong những người thông minh nhất của thế giới Watchmen.

10 nhân vật phim Hollywood lắm t.iền nhiều của - Hình 2

2. Đứng thứ 2 là nhân vật Richie Rich của Macaulay Culkin trong Rihie Rih (1994) với 70 tỷ USD. Richie là cậu bé 10 t.uổi giàu nhất thế giới, vì bố mẹ đột nhiên mất tích nên Richie phải thừa kế gia tài kếch xù, đứng ra điều hành công ty, đồng thời cùng đám bạn mới chống lại âm mưu chiếm đoạt tài sản của đám kẻ xấu.

10 nhân vật phim Hollywood lắm t.iền nhiều của - Hình 3

3. Người Dơi Bruce Wayne (Christian Bale đóng) trong series về Batman lọt top 3 với tài sản trị giá 30,4 tỷ USD. Trưởng thành trong một gia đình cực giàu, vỏ bọc của Người Dơi là một quý ông bảnh bao thuộc tầng lớp thượng lưu với đủ xe đẹp nhà sang và các loại vũ khí tối tân nhất được cải tiến không ngừng.

10 nhân vật phim Hollywood lắm t.iền nhiều của - Hình 4

4. Lex Luthor Kevin Spacey đóng trong Superman Returns cũng có gia sản lên tới 29,3 tỷ USD. Đáng tiếc đây lại là một nhân vật phản diện luôn đối đầu với Siêu nhân, một nhà khoa học điên cuồng có IQ trên 200 nên rất giỏi bày mưu tính kế nhằm t.iêu d.iệt Siêu nhân. Lex Luthor cái gì cũng có thể mua được, chế tạo được, ngoại trừ tóc cho mình.

10 nhân vật phim Hollywood lắm t.iền nhiều của - Hình 5

5. Nhân vật Dr Eldon Tyrell (Joe Turkel đóng) trong phim viễn tưởng kinh điển Blade Runner (1982) không chỉ là một ông chủ lớn của khối tài sản 25 tỷ USD mà còn là một nhà khoa học thiên tài, đáng tiếc cuối cùng lại bị người máy do chính mình chế tạo ra g.iết c.hết.

10 nhân vật phim Hollywood lắm t.iền nhiều của - Hình 6

6. Nhân vật ngoài hành tinh xấu xí Jabba The Hut trong Star Wars: Episode VI - Return of the Jedi (1983) là tên trùm tội phạm lõi đời khét tiếng, buôn bán nô lệ và chất gây nghiện xuyên khắp dải ngân hà.

10 nhân vật phim Hollywood lắm t.iền nhiều của - Hình 7

7. Bộ phim cổ điển của dòng khoa học viễn tưởng Metropolis (1927) là một minh chứng khác cho sự vạn năng của đồng t.iền và những ông chủ lắm t.iền thường được giao vai kẻ thủ ác trong phim như thế nào. Joh Fredersen (Alfred Abel đóng) là kẻ thống trị tối cao với 22 tỷ USD trong phim, chế tạo người máy xinh đẹp m.áu l.ạnh để thay thế con người, gây nên bạo động để lấy cớ trấn áp.

10 nhân vật phim Hollywood lắm t.iền nhiều của - Hình 8

8. Siêu anh hùng Iron Man (Robert Downey Jr. đóng) cùng sánh vai với Batman nhờ tài sản 19,7 tỷ USD. Tỷ phú công nghệ Tony Stark có thể dùng t.iền để chế tạo cho mình bộ giáp siêu việt và không ngừng cải tiến vũ khí cho nó, biến anh từ một người phàm trở thành siêu anh hùng. Cả nước Mỹ chắc chỉ có Batman mới đọ được về độ giàu mà giỏi của Iron Man.

10 nhân vật phim Hollywood lắm t.iền nhiều của - Hình 9

9. Johnny Depp hóa thân thành Willy Wonka, ông chủ của nhà máy sôcôla dưới lòng đất với đủ loại bánh kẹo ngon mắt và các loài quái vật - động vật làm nhân viên trong Charlie and the Chocolate Factory (2005). Với nhà máy tầm cỡ như vầy, Willy Wonka cũng được đứng thứ 9, tài sản trị giá 19,5 tỷ USD.

10 nhân vật phim Hollywood lắm t.iền nhiều của - Hình 10

10. Trong loạt phim hài Austin Powers, nhân vật phản diện Dr. Evil của Mike Myers có thể coi là kẻ ác điển hình đúng như cái tên của mình, luôn lập mưu h.ành h.ạ điệp viên Austin Powers và cả đám bộ hạ tội nghiệp. Dr. Evil đã ác còn lắm t.iền, nắm giữ cả tập đoàn trị giá 15,9 tỷ USD, có thói quen thi thoảng lại giơ ngón út làm duyên.

Theo iOne

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

'Inside Out 2' khuấy đảo phòng vé với 13 triệu USD chiếu sớm
23:07:42 15/06/2024
Inside Out 2: Tiêu cực lên, vì nỗi lo âu cũng quan trọng không kém niềm vui!
13:50:31 14/06/2024

Tin đang nóng

Drama gần đây liệu có là "chiêu trò" để Xoài Non pr?
06:42:46 16/06/2024
Trò hề "tẩy trắng" của nữ diễn viên gen Z sau khi l.ộ c.lip bóc bộ mặt thật
06:25:18 16/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng: Chọn nhầm phim rồi Lưu Diệc Phi ơi!
06:32:42 16/06/2024
Đãi vợ cũ của chồng bữa cơm, trước khi rời đi chị ấy để lại cho 900 triệu: Món quà chân tình hay bóc mẽ sự tham lam
08:18:28 16/06/2024
Một mỹ nam Vbiz gãy tay ngay tập mở màn Anh Trai Say Hi!
06:29:24 16/06/2024
Con gái MC Quyền Linh dự tốt nghiệp cấp 3: Khoe visual trong trẻo, có 1 hành động đặc biệt dành cho bố mẹ
06:41:58 16/06/2024
Chúng tôi bị mắng "giàu có mà để mẹ ngủ ngoài hiên giữa đêm khuya", mẹ chồng liền đưa ra cuốn sổ chứa 7 tỷ khiến cả họ kinh ngạc
08:25:36 16/06/2024
Ca sĩ Hương Thủy t.uổi 50 hạnh phúc viên mãn trong biệt thự hơn 70 tỷ đồng ở Mỹ
07:31:33 16/06/2024

Tin mới nhất

'Inside Out 2' được đ.ánh giá cao nhưng vẫn thua xa phần đầu

05:59:58 14/06/2024
Inside Out 2 ghi nhận số điểm cà chua tươi từ các nhà phê bình, nhưng vẫn thua xa so với phần đầu tiên ra mắt năm 2015.

Review Inside Out 2: "nội chiến" cảm xúc, hài nhưng nhức não!

21:45:37 13/06/2024
Hãng Pixar có rất nhiều phim hoạt hình ăn nên làm ra , trong đó, Inside Out (2015) trở thành một trong những tượng đài không thể bỏ lỡ của ông lớn này.

'Inside Out 2': Khám phá thế giới nội tâm của t.uổi dậy thì

05:58:12 13/06/2024
Trở lại sau 9 năm kể từ phần 1, Inside Out vẫn là tựa phim hoạt hình đẳng cấp được đầu tư tỉ mẩn đến từng nét vẽ lẫn tình tiết câu chuyện.

Loạt phim kinh dị về 'nỗi sợ' vô hình hot nhất màn ảnh, có siêu phẩm lãi gấp 30 lần kinh phí gây sốt toàn cầu

15:14:02 12/06/2024
Không cần phải xuất hiện bặm trợn hay có hình thù quái dị, những kẻ phản diện trong loạt phim sau đây gần như tàng hình hoặc di chuyển nhanh đến mức khó nhìn thấy bằng mắt thường.

Thương hiệu 'Alien' tái xuất với phong cách kinh dị ghê rợn những ngày đầu tiên

14:50:58 12/06/2024
Sau 7 năm vắng bóng, chúng sẽ trở lại và gieo rắc nỗi kinh hoàng trên màn ảnh rộng với Alien: Romulus (tựa Việt: Quái vật không gian: Romulus).

Lộ diện đối thủ đáng gờm với 'Gia tài của ngoại' có chi phí sản xuất 5.000 tỷ

12:38:11 12/06/2024
Inside Out 2 (Những mảnh ghép cảm xúc 2), bom tấn hoạt hình của Pixar có chi phí sản xuất lên tới 200 triệu USD (5.000 tỷ đồng) sẽ ra rạp Việt cuối tuần này, đe dọa ngôi vương Gia tài của ngoại đang nắm giữ.

'Alien: Romulus' có những chi tiết quan trọng nào hấp dẫn khán giả?

21:39:40 11/06/2024
Sau khi hãng 20th Century Studios tung ra trailer chính thức thứ 2 của phim Alien: Romulus (Fede Álvarez chỉ đạo), khán giả có cái nhìn cận cảnh hơn về tông và các chi tiết trong phim sắp ra mắt.

Bom tấn kiếm 2.600 tỷ doanh thu mở màn, vực dậy sự nghiệp của nam chính bị tẩy chay vì đ.ánh đồng nghiệp

10:58:00 11/06/2024
Bộ phim này có doanh thu mở màn ấn tượng khi ra mắt tuần qua, được xem là tác phẩm giúp vực lại sự nghiệp của nam diễn viên này.

'Inside Out 2' được khán giả nhí trông chờ, dự báo bùng nổ phòng vé mùa hè

12:57:53 10/06/2024
Dù đã 9 năm trôi qua, sức hút của Inside Out vẫn không hề giảm sút. Phần phim đầu tiên ra mắt năm 2015 thành công vang dội cả về doanh thu lẫn nghệ thuật.

Bom tấn truyền hình "nóng" nhất tháng 6 bất ngờ bị "dội gáo nước lạnh"

08:28:35 10/06/2024
Sau mùa đầu tiên được đ.ánh giá cao về chất lượng nội dung, thu hút lượng khán giả khủng theo dõi, lập nên các kỷ lục về số lượng người xem... House of the Dragon mùa 2 trở thành tâm điểm của tháng 6.

'Bad Boys: Ride or Die' thu 21,6 triệu USD trong ngày đầu ra rạp ở Bắc Mỹ

14:27:32 09/06/2024
Bad Boys: Ride or Die của Sony và Columbia đã có khởi đầu vững chắc ở phòng vé Bắc Mỹ với 21,6 triệu USD từ 3.885 rạp trong suốt ngày đầu tiên khởi chiếu (7.6).

Thương hiệu hành động hài của bộ đôi Will Smith và Martin Lawrence trở lại, liệu có lợi hại hơn xưa?

14:52:59 08/06/2024
Bad Boys: Ride Or Die (Chơi hay bị xơi) được mong chờ sẽ bùng nổ hơn, hài hước hơn và giữ vững phong độ của thương hiệu hành động hài được yêu thích nhất trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân phối đồ công sở chuẩn tổng tài, đẹp hơn Lưu Diệc Phi trong phim "Câu chuyện Hoa hồng"

Phong cách sao

12:35:37 16/06/2024
Không cần hàng hiệu đắt t.iền, nữ tổng giám đốc trong Câu chuyện hoa hồng lại có những tuyệt chiêu lên đồ cực sang chảnh, đẹp mắt với những công thức đơn giản, hợp túi t.iền.

Lịch âm hôm nay - Xem lịch âm ngày 16/6

Trắc nghiệm

12:14:04 16/06/2024
Xem lịch âm hôm nay: Dương lịch 16/6/2024; Âm lịch: 11/5/2024. Xem ngày tốt xấu, giờ đẹp xuất hành, khai trương, động thổ...

Chu Thanh Huyền thái độ dửng dưng, thản nhiên làm 1 điều giữa ồn ào "đạo nhái"

Netizen

12:02:00 16/06/2024
Bà xã Quang Hải - hot girl Chu Thanh Huyền đang vướng vào hàng loạt drama, khi mới đây cô bị tố sử dụng hình ảnh đạo nhái để bán hàng. Giữa bão thị phi, thái độ của người đẹp nhận về nhiều sự quan tâm, khi khá dửng dưng, mặc kệ sự đời.

Nàng hậu gen Z bị réo tên vào ồn ào thái độ ứng xử kém, chuyện gì đây?

Sao việt

11:20:45 16/06/2024
Theo đó, nữ doanh nhân đã so sánh các Hoa Á hậu giữa 2 công ty chủ quản là Uni và Sen Vàng. Trong đó, dì Nga dành lời khen cho phía Uni, còn phía Sen Vàng lại có người được cô nhận xét là không ổn .

Bạn trẻ xếp hàng trước 11 tiếng để xem concert của Tempest

Nhạc quốc tế

11:17:08 16/06/2024
Dù concert của Tempest bắt đầu lúc 19h nhưng ngay từ sớm đã có rất đông bạn trẻ xếp hàng check-in chờ gặp thần tượng.

Da ngăm nên tránh mặc màu gì?

Thời trang

11:03:36 16/06/2024
Đối với phụ nữ sở hữu làn da ngăm, việc lựa chọn màu sắc trang phục phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc tôn lên vẻ đẹp rạng rỡ và tự tin.

Code Tuyệt Thế Trảm Yêu Ký mới nhất và cách nhập

Mọt game

11:03:26 16/06/2024
Code Tuyệt Thế Trảm Yêu Ký là các mã đ.ổi t.hưởng được nhà phát hành cung cấp. Bạn có thể đổi để lấy các phần quà tân thủ, quà event, quà mừng game ra mắt trong tựa game Tuyệt Thế Trảm Yêu Ký.

10 điểm đến thú vị ở Hàn Quốc

Du lịch

10:52:53 16/06/2024
Nếu bạn đang tìm kiếm những viên ngọc ẩn giấu khi du lịch Hàn Quốc, thì top điểm tham quan độc đáo này mang đến cái nhìn hấp dẫn về lịch sử và văn hóa phong phú của xứ kim chi sẽ khiến bạn thích thú.

Lý do Cole Palmer 'phủ sóng' Internet với loạt ảnh chế

Sao thể thao

10:31:17 16/06/2024
Tấm ảnh cầu thủ tuyển Anh Cole Palmer chụp cho dịp EURO 2024 đã trở thành meme, được chế nhiều trên Internet nhờ động tác ăn mừng mang thương hiệu riêng.

Mộ cổ 2.400 năm t.uổi bị đào bới, chuyên gia vừa khai quật đã mừng húm vì những thứ tên trộm bỏ qua

Lạ vui

10:12:34 16/06/2024
Vào năm 2016, một kẻ trộm mộ đã đào một lỗ trong khu lăng mộ cổ rộng lớn ở huyện Tương Phần, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Hắn từ một góc của một ngôi mộ lấy trộm hiện vật rồi trốn mất.

TP Hồ Chí Minh: Người dân bắt được kỳ đà vân quý hiếm bò vào nhà

Tin nổi bật

10:10:54 16/06/2024
Qua tìm hiểu, anh Thường biết được đây là động vật quý hiếm nên giao cho Chi cục Kiểm lâm TP Hồ Chí Minh cứu hộ chăm sóc và thả về tự nhiên.